Ministry of Information & Broadcasting
Towards a Fit and Healthy India: Combating Obesity Through Collective Action
01 MAR 2025 10:41AM by PIB Delhi
“By making small changes in our food habits, we can make our future stronger, fitter and disease-free.”
• Prime Minister, Shri Narendra Modi
Introduction
Obesity has become a major public health challenge in India, affecting people across all age groups and increasing the risk of non-communicable diseases (NCDs) such as diabetes, heart disease, and hypertension. Driven by unhealthy diets, sedentary lifestyles, and environmental factors, obesity is rising at an alarming rate, impacting both urban and rural populations. The shift towards processed foods, reduced physical activity, and lifestyle changes has further contributed to this growing crisis.
Recognizing the urgency of this issue, Prime Minister Narendra Modi, in his recent Mann Ki Baat address, emphasized the need for nationwide awareness and collective action to reduce obesity, particularly through lower edible oil consumption. He nominated prominent individuals across India to lead an awareness movement. This call for collective action highlights the importance of tackling obesity at both individual and community levels, reinforcing the need for a fitter and healthier India. The Government of India has launched several initiatives, including the Fit India Movement, NP-NCD, POSHAN Abhiyaan, Eat Right India, and Khelo India, to promote healthier lifestyles, better nutrition, and physical activity. These programs aim to encourage long-term behavioural change, ensuring a healthier future for all. As India moves towards Amrit Kaal, a whole-of-government and whole-of-society approach is being adopted to tackle obesity through policy reforms, community engagement, and regulatory measures. Strengthening public health systems, promoting sustainable food habits, and increasing awareness are key to reversing this trend and safeguarding future generations from obesity-related health risks.
Understanding Obesity: Definition and Causes
What is Obesity?
According to the World Health Organization (WHO), obesity is defined as an abnormal or excessive fat accumulation that presents a risk to health. The commonly used metric to classify obesity is Body Mass Index (BMI), where a BMI of 25 or above is considered overweight, and a BMI of 30 or above is classified as obese. In India, a person is considered overweight if their Body Mass Index (BMI) is between 23.0 and 24.9 kg/m², and obese if their BMI is 25 kg/m² or higher. Morbid obesity occurs when a person’s BMI is 35 or more.
What is BMI?
Body Mass Index (BMI), previously known as the Quetelet index, is a simple way to check if an adult has a healthy weight. It is calculated by dividing a person's weight in kilograms by their height in meters squared (kg/m²). To find BMI, take a person’s weight (kg) and divide it by their height (m) squared.
Healthy BMI Range
A normal BMI falls between 18.5 and 24.9, based on the World Health Organization (WHO) guidelines.
Global Statistics
The prevalence of overweight and obesity has been rising steadily among both adults and children worldwide. Between 1990 and 2022, the percentage of children and adolescents (aged 5–19 years) with obesity increased fourfold, from 2% to 8%. During the same period, the proportion of adults (aged 18 and older) with obesity more than doubled, rising from 7% to 16%.
India’s Obesity Statistics
• As per the National Family Health Survey (NFHS)-5 (2019-21), overall, 24% of Indian women and 23% of Indian men are overweight or obese
• As per the NFHS-5, (2019-2021) in the category of ages 15-49 years, 6.4 % of women and 4.0 % of men, are obese.
• There has also been an increase in the percentage of children under 5 years who are overweight (weight-for-height) from 2.1 percent in NFHS-4 (2015-16) to 3.4 percent in NFHS-5 (2019-21) at All-India level.
Key Factors Driving the Rise of Obesity in India
Government of India's Strategic Framework for Obesity Prevention
Policy Innovations and Measurable Outcomes
Recognizing obesity as a critical public health concern, the Government of India has launched comprehensive, multi-pronged initiatives to prevent, manage, and reduce obesity at all levels. The interventions are strategically designed by multiple ministries to promote a holistic approach that integrates health, nutrition, physical activity, food safety, and lifestyle modifications. These efforts can be categorized under the following key intervention areas:
1. Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) - Strengthening Public Health Responses
1.1 National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases (NP-NCD)
In India, non-communicable diseases (NCDs) cause 63% of all deaths, according to WHO’s 2018 - NCD India profile. The leading causes are cardiovascular diseases (27%), followed by chronic respiratory diseases (11%), cancers (9%), diabetes (3%), and other conditions, including obesity (13%).
Non-communicable diseases (NCDs) such as cardiovascular diseases, cancers, diabetes, and chronic respiratory diseases are largely driven by modifiable lifestyle factors, including tobacco use, unhealthy diets, physical inactivity, and alcohol consumption. Air pollution further increases the risk. These factors contribute to obesity, high blood pressure, elevated blood sugar, and raised cholesterol levels, all of which significantly increase the likelihood of developing NCDs. Since many of these risk factors are preventable, addressing obesity and unhealthy habits can play a crucial role in reducing the burden of NCDs.
The Department of Health and Family Welfare under the National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases (NCDs) (NP-NCD) through the National Health Mission (NHM), aims to promote health through behaviour change by engaging communities, civil society, media, and development partners. It focuses on screening, early diagnosis, management, referral, and follow-up at all healthcare levels to ensure continuous care. The program also strengthens the capacity of healthcare providers for prevention, treatment, rehabilitation, awareness (IEC/BCC), monitoring, and research. Additionally, it enhances supply chain management for essential drugs, equipment, and logistics while ensuring effective supervision, evaluation, and nationwide implementation through a uniform ICT system.
Mortality due to Non Communicable Diseases in India
Key Components
• Facilities Established Under NPCDCS682 District NCD Clinics, 191 District Cardiac Care Units, 5,408 CHC NCD Clinics.
• Preventive Care & Awareness – Implemented through Ayushman Bharat HWCs with wellness activities & community outreach.
2. Ministry of AYUSH: Promoting Traditional & Holistic Wellness Practices
The Ministry of Ayush has implemented several initiatives to address obesity and promote effective weight management through Ayurveda:
1. Specialized Ayurvedic Care: The All India Institute of Ayurveda (AIIA) in New Delhi offers specialized treatments for obesity and related lifestyle disorders. These treatments combine Panchakarma therapies, Ayurvedic medications, personalized dietary guidelines, and yoga therapy. To date, approximately 45,000 patients with diabetes and metabolic disorders have benefited from these services.
1. Research and Evidence Generation: The Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) conducts research to validate the safety and efficacy of Ayurvedic interventions for lifestyle disorders, including obesity. Studies have demonstrated that practices such as Dincharya (daily regimen), Ritucharya (seasonal regimen), Ahara (dietary guidelines), and Yoga are effective in maintaining overall health and preventing conditions like obesity.
2. Ayurswasthya Yojana: This Central Sector Scheme, operational since FY 2021-22, includes the 'Ayush and Public Health' component aimed at promoting AYUSH interventions in community healthcare. The scheme supports projects focused on managing lifestyle disorders and non-communicable diseases (NCDs), with 11 projects currently addressing issues such as obesity, diabetes, hypertension, and osteoporosis.
3. Collaborative Research Efforts: The Ministry has partnered with the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) to enhance scientific research in Ayurveda. This collaboration focuses on developing and implementing research programs that integrate traditional Ayurvedic knowledge with modern science, particularly in managing lifestyle disorders like obesity.
Through these comprehensive measures, the Ministry of Ayush is actively contributing to the prevention and management of obesity, promoting a holistic approach to health and well-being.
3. Ministry of Women and Child Development:
POSHAN Abhiyaan : Preventing Childhood Obesity
POSHAN Abhiyaan, launched on 8th March 2018, is the Government of India’s flagship initiative for holistic nourishment. It aims to improve nutritional outcomes for children, adolescent girls, pregnant women, and lactating mothers by fostering a convergent ecosystem that enhances nutrition content, delivery, and awareness to combat malnutrition and promote overall wellness.
Key Components of POSHAN Abhiyaan & Poshan 2.0
POSHAN Abhiyaan adopts a holistic approach to tackle malnutrition through technology-driven monitoring, multi-ministerial collaboration, and community engagement under the Jan Andolan Movement. It promotes Poshan Vatikas (Nutri-Gardens) for homegrown nutrition, strengthens Anganwadi services and adolescent health under Mission Saksham Anganwadi & Poshan 2.0 (2021), and integrates AYUSH-based wellness practices. The program emphasizes maternal and child nutrition, dietary diversity, and food fortification, encouraging millet consumption and nutrient-rich diets to combat anemia and deficiencies.
4. Ministry of Youth Affairs and Sports: Fostering a Culture of Physical Fitness
4.1 Fit India Movement: A Mass Fitness Revolution
• Launched by PM Narendra Modi in 2019, the Fit India Movement promotes active lifestyles and encourages individuals to incorporate fitness into daily routines.
• Key Components:
• Fit India School Certification for schools incorporating physical activity in their curriculum.
• Fit India Sundays on Cycle initiative promoting cycling and walking in urban spaces
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs and Sports, inaugurated the ‘Fit India Cycling Drive’
• Community-led fitness programs such as mass yoga sessions, running clubs, and workplace fitness challenges.
4.2 Khelo India Programme: Building an Active Generation
The Khelo India – National Programme for Development of Sports was launched in 2016-17 to promote sports participation at all levels, from schools to elite competitions, by fostering a culture of athletic excellence across the country. It focuses on providing top-notch training and world-class infrastructure to young athletes, ensuring they receive the necessary resources to excel in their respective sports. The scheme ensures equal sports opportunities across rural and urban India.
Major Achievements:
5. Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI): Regulating Food for Public Health
5.1 Eat Right India Movement (FSSAI): Reforming Food Choices for a Healthier Future
The Eat Right India movement, initiated by the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI), encompasses several key initiatives aimed at ensuring safe, healthy, and sustainable food for all. Below are the primary initiatives:
Key Initiatives of Eat Right India
Supply-Side Initiatives:
• Food Safety Training and Certification (FoSTaC): The Food Safety Training and Certification (FoSTaC) certificate is issued by FSSAI, certifying food safety supervisors in every food business.
• Certification Programs: Ensures hygiene in street food hubs, markets, stations, and places of worship.
• Hygiene Rating: Rates restaurants, catering services, sweet shops, and meat vendors on hygiene standards.
Demand-Side Initiatives:
• Consumer Awareness: Promotes food safety through Eat Right Campus & Eat Right School programs.
• Adulteration Detection: Provides DART Book & Magic Box for home and school food testing.
Food Safety DART Book - The Detect Adulteration with Rapid Test (DART) booklet provides over 50 easy household tests to detect food adulteration using simple solutions. Freely downloadable for public awareness, it cannot be used for commercial purposes or imply FSSAI endorsement.
Food Safety Magic Box - FSSAI's Food Safety Magic Box-Companion Book is a learning tool for schools, teachers, and parents, featuring 102 simple tests to detect food adulterants, along with a companion guidebook.
FOOD SAFETY-MAGIC BOX FOOD SAFETY - DART BOOK
• Mobile Testing: Deploys Food Safety on Wheels for remote-area testing & training.
• Food Fortification: Promotes fortified staples to tackle micronutrient deficiencies.
The Food Safety & Standards Authority of India (FSSAI) plays a pivotal role in guiding public dietary choices and regulating food safety standards to combat obesity and lifestyle-related diseases.
5.2 Nationwide Awareness Campaign – ‘Aaj Se Thoda Kam’
To encourage healthier eating habits, FSSAI launched the ‘Aaj Se Thoda Kam’ campaign, urging consumers to gradually reduce their intake of fat, sugar, and salt. This multimedia campaign includes:
• Short educational videos with subtitles in 12 languages to reach a diverse audience.
1. Flyers, banners, and audio clips reinforcing the message of mindful eating.
2. A dedicated ‘Eat Right India’ website, offering valuable resources for making informed dietary changes.
5.3 Regulating High Fat, Salt, and Sugar (HFSS) Foods
FSSAI, in collaboration with the ICMR-National Institute of Nutrition (NIN), has recommended mandatory labeling of High Fat, Salt, and Sugar (HFSS) foods. This initiative aims to:
1. Ensure clear front-of-pack labeling on ready-to-eat foods.
2. Help consumers make informed choices and moderate their intake of unhealthy foods.
5.4 Multi-Platform Public Awareness Initiatives
The Government, with FSSAI’s leadership, has been actively spreading awareness through:
a. Print, electronic, and social media campaigns educating the public on healthier food choices.
b. Integration with the National Programme for Prevention and Control of Cancer, Diabetes, Cardiovascular Diseases, and Stroke (NPCDCS), which supports state-level awareness activities on obesity prevention and healthy living.
5.5 RUCO Initiative
FSSAI's RUCO (Repurpose Used Cooking Oil) initiative ensures that used cooking oil is not re-entered into the food chain but is safely repurposed. When oil is repeatedly used for frying, harmful Total Polar Compounds (TPC) form, increasing the risk of diseases like hypertension, atherosclerosis, and liver disorders. To protect public health, FSSAI has set a 25% TPC limit beyond which oil must not be used. Under the EEE Strategy (Education, Enforcement, Ecosystem), used cooking oil is collected by aggregators from food businesses and redirected for biodiesel or soap production, promoting health, energy security, and environmental sustainability.
Conclusion
Obesity is a pressing public health challenge in India, but the nation is actively addressing it through a comprehensive, multi-sectoral approach. Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the Government of India has launched strategic interventions integrating health, nutrition, fitness, and regulatory measures. Initiatives such as the Fit India Movement, NP-NCD, POSHAN Abhiyaan, Eat Right India, and Khelo India are fostering a culture of health consciousness, preventive care, and active living. As India moves towards Amrit Kaal, the vision of a Fit and Healthy India is becoming a reality. With sustained commitment, cross-sector collaboration, and active citizen participation, the country is well-positioned to reverse obesity trends and safeguard future generations. By prioritizing awareness, lifestyle changes, and policy-driven action, India can set a global example in tackling obesity—building a nation that thrives on wellness, vitality, and holistic well-being.
References
· https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2105618&reg=3&lang=1
· https://www.who.int/health-topics/obesity#tab=tab_1
· https://www.who.int/europe/news-room/fact-sheets/item/a-healthy-lifestyle---who-recommendations#:~:text=Note.,osteoarthritis%2C%20some%20cancers%20and%20diabetes.
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1823047
· https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1712/AU3780.pdf?source=pqals - LOK SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 3780
· https://ncdc.mohfw.gov.in/wp-content/uploads/2024/11/Obesity-English.pdf
· https://mohfw.gov.in/sites/default/files/NP-NCD%20Operational%20Guidelines_0.pdf
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1812388
· https://sansad.in/getFile/annex/267/AU168_aJuwFy.pdf?source=pqars - RAJYA SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 168
· https://x.com/moayush/status/1771778688310210809/photo/1
· https://www.mygov.in/campaigns/poshan-abhiyaan-2024/
· https://x.com/PIBWCD/status/1702599507563946219
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1910409
· https://fitindia.gov.in/
· https://fitindia.gov.in/fit-india-school-registration
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105644
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2085581
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2078544
· https://x.com/kheloindia/header_photo
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1740750
· https://eatrightindia.gov.in/eri-initiatives.jsp
· https://foodsafetystandard.in/eat-right-india/
· https://eatrightindia.gov.in/eri-initiatives.jsp
· https://foodsafetystandard.in/eat-right-india/
· https://www.fssai.gov.in/book-details.php?bkid=363
· https://www.fssai.gov.in/book-details.php?bkid=346
· https://eatrightindia.gov.in/eatrightschool/assets/resource/file/fs_magicbox.pdf
· https://eatrightindia.gov.in/EatRightIndia/images/gallery/books/aaj_se_thoda_kam.jpg
· https://westregion.fssai.gov.in/RUCO.php
· https://eatrightindia.gov.in/ruco/
Click here to download PDF

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ ਵੱਲ: ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਰਾਹੀਂ ਮੋਟਾਪੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ
01 MAR 2025 10:41AM by PIB Chandigarh
"ਆਪਣੀਆਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਮੁਕਤ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।"
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ
ਜਾਣ-ਪਛਾਣ
ਮੋਟਾਪਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਹਰ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ, ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (NCDs) ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ, ਗਤੀਹੀਣ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਕਾਰਕਾਂ ਕਾਰਣ ਮੋਟਾਪਾ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਆਬਾਦੀ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਭੋਜਨ ਵੱਲ ਵਧਣਾ , ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨੇ ਇਸ ਵਧ ਰਹੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਾਲੀਆ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਮੋਟਾਪੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀ ਘੱਟ ਖਪਤ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਹਿਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ। ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਇਹ ਸੱਦਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੋਟਾਪੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਬਿਹਤਰ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ, ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ, ਈਟ ਰਾਈਟ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਵਿੱਖ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵੱਲ ਵਧਦਾ ਹੈ , ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮੋਟਾਪੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਸਮਾਜ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ , ਟਿਕਾਊ ਭੋਜਨ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਇਸ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਮੋਟਾਪੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਿਹਤ ਜੋਖਮਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਮਹਤਵਪੂਰਣ ਹਨ।
ਮੋਟਾਪੇ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ: ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਕਾਰਨ
ਮੋਟਾਪਾ ਕੀ ਹੈ?
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ , ਮੋਟਾਪੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਰਬੀ ਇਕੱਠਾ ਹੋਣ ਵਜੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਸਿਹਤ ਲਈ ਖ਼ਤਰਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈਮੋਟਾਪੇ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਮਾਪਦੰਡ ਬੌਡੀ ਮਾਸ ਇੰਡੈਕਸ (BMI) ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 25 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ BMI ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ 30 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ BMI ਨੂੰ ਮੋਟਾਪਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰ ਵਾਲਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਉਸ ਦਾ ਬੌਡੀ ਮਾਸ ਇੰਡੈਕਸ (BMI) 23.0 ਅਤੇ 24.9 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ/ਮੀਟਰ ਵਰਗ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ ਹੈ , ਅਤੇ ਮੋਟਾਪਾ ਜੇਕਰ ਉਸ ਦਾ BMI 25 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ/ਮੀਟਰ ਵਰਗ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ । ਬਿਮਾਰ ਮੋਟਾਪਾ ਉਦੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ BMI 35 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
BMI ਕੀ ਹੈ?
ਬੌਡੀ ਮਾਸ ਇੰਡੈਕਸ (BMI ), ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਊਟਲੇਟ ਇੰਡੈਕਸ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ , ਇਹ ਪੜਤਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰਲ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਇੱਕ ਬਾਲਗ ਦਾ ਭਾਰ ਸਹੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਇਸ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਭਾਰ ਨੂੰ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੀਟਰ ਵਰਗ (ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ/ਮੀਟਰ²) ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਉਚਾਈ ਨਾਲ ਵੰਡ ਕੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। BMI ਪਤਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਭਾਰ (ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ) ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਉਚਾਈ (ਮੀਟਰ) ਵਰਗ ਨਾਲ ਵੰਡੋ ।
ਸਿਹਤਮੰਦ BMI ਰੇਂਜ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ,
ਇੱਕ ਆਮ BMI 18.5 ਅਤੇ 24.9 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਗਲੋਬਲ ਅੰਕੜੇ
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਾਲਗਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਭਾਰ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪੇ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। 1990 ਅਤੇ 2022 ਦਰਮਿਆਨ, ਮੋਟਾਪੇ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ (5-19 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ) ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 2% ਤੋਂ 8% ਹੋ ਗਈ। ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਮੋਟਾਪੇ ਵਾਲੇ ਬਾਲਗਾਂ (18 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ) ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ 7% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 16% ਹੋ ਗਿਆ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾਪੇ ਦੇ ਅੰਕੜੇ
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ (NFHS)-5 (2019-21) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ , ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, 24% ਭਾਰਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ 23% ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਸ਼ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰ ਜਾਂ ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਹਨ।
• NFHS-5, (2019-2021) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 15-49 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ , 6.4% ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ 4.0 % ਮਰਦ ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਹਨ।
• ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪੱਧਰ 'ਤੇ NFHS-4 (2015-16) ਵਿੱਚ 2.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ NFHS-5 (2019-21) ਵਿੱਚ 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰ (ਉਚਾਈ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਭਾਰ) ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾਪੇ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਕ
ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਢਾਂਚਾ
ਨੀਤੀਗਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਪਣਯੋਗ ਨਤੀਜੇ
ਮੋਟਾਪੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚਿੰਤਾ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਮੋਟਾਪੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ, ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ, ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ, ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੁੱਖ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ :
1. ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ (MoHFW) - ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ
1.1 ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (NP-NCD)
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, WHO ਦੇ 2018 - NCD ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (NCDs) ਸਾਰੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦਾ 63% ਕਾਰਨ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ । ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (27%), ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (11%), ਕੈਂਸਰ (9%), ਸ਼ੂਗਰ (3%), ਅਤੇ ਮੋਟਾਪਾ (13%) ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਹਨ।
ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (NCDs) ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਕੈਂਸਰ, ਸ਼ੂਗਰ, ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੋਧਣਯੋਗ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਕਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ, ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਸ਼ਰਾਬ ਦੀ ਖਪਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਰਕ ਮੋਟਾਪਾ, ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਵਧੇ ਹੋਏ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ, ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਕੋਲੈਸਟ੍ਰੋਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ , ਇਹ ਸਾਰੇ NCDs ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਜੋਖਮ ਕਾਰਕ ਰੋਕਥਾਮ ਯੋਗ ਹਨ, ਮੋਟਾਪੇ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਾ NCDs ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (NHM ) ਰਾਹੀਂ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (NCDs) (NP-NCD) ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਸਿਵਿਲ ਸਮਾਜ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੱਖਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਦਾਨ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਰੈਫਰਲ ਅਤੇ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰੋਕਥਾਮ, ਇਲਾਜ, ਪੁਨਰਵਾਸ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ (IEC/BCC), ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਲਈ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ICT ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਕਾਰਨ ਮੌਤ ਦਰ
ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ
• ਰੋਕਥਾਮ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ - ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ ਰਾਹੀਂ ਤੰਦਰੁਸਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
2. ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ: ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੋਟਾਪੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ:
1. ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਦੇਖਭਾਲ : ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ (AIIA) ਮੋਟਾਪੇ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਲਾਜ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਲਾਜ ਪੰਚਕਰਮਾ ਥੈਰੇਪੀਆਂ , ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਦਵਾਈਆਂ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਖੁਰਾਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਥੈਰੇਪੀ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਤੱਕ, ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਮੈਟਾਬੋਲਿਕ ਵਿਕਾਰਾਂ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 45,000 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਇਹਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
1. ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਬੂਤ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ :ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (CCRAS) ਮੋਟਾਪੇ ਸਮੇਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰਾਂ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਨਿਯਮ, ਰਿਤੁਚਾਰਿਆ (ਮੌਸਮੀ ਨਿਯਮ), ਆਹਾਰ (ਖੁਰਾਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼), ਅਤੇ ਯੋਗ ਵਰਗੇ ਅਭਿਆਸ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪੇ ਵਰਗੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਨ।
2. ਆਯੁਰਵੇਦ ਸਵਸਥ ਯੋਜਨਾ : ਇਹ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22, ਵਿੱਚ 'ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਜਨ ਸਿਹਤ' ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (NCDs) ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 11 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੋਟਾਪਾ, ਸ਼ੂਗਰ, ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਓਸਟੀਓਪੋਰੋਸਿਸ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ।
3. ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਯਤਨ : ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (CSIR) ਸਹਿਯੋਗ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੋਟਾਪੇ ਵਰਗੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਆਪਕ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
3. ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ:
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ: ਬਚਪਨ ਦੇ ਮੋਟਾਪੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ
8 ਮਾਰਚ 2018 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੱਚਿਆਂ, ਬਾਲਗ ਲੜਕੀਆਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਰੂਪ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜੋ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਸਮੱਗਰੀ, ਵੰਡ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ 2.0 ਦੇ ਮੁੱਖ ਭਾਗ
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਬਹੁ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਾਹੀਂ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਘਰੇਲੂ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾ (Nutri-Garden) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਮਿਸ਼ਨ ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ 2.0 (2021) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ, ਖੁਰਾਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ , ਅਨੀਮੀਆ ਅਤੇ ਕਮੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਖਪਤ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਖੁਰਾਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
4. ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ: ਸਰੀਰਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
4.1 ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ: ਇੱਕ ਜਨ ਫਿਟਨੈੱਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀ
• 2019 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਸਰਗਰਮ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰੂਟੀਨ ਵਿੱਚ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
• ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ:
• ਆਪਣੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ।
• ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸੰਡੇ ਔਨ ਸਾਈਕਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸੈਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ
• ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਡਰਾਈਵ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
• ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਫਿਟਨੈੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਮੂਹਿਕ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ, ਰਨਿੰਗ ਕਲੱਬ, ਅਤੇ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਫਿਟਨੈੱਸ ਚੁਣੌਤੀਆਂ।
4.2 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ- ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 2016-17 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਥਲੈਟਿਕਸ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਖੇਡ ਮੌਕੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ:
5. ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (FSSAI): ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਨਿਯਮ
5.1 ਈਟ ਰਾਈਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ (FSSAI): ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਵਿਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (FSSAI) ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਈਟ ਰਾਈਟ ਇੰਡੀਆ ਲਹਿਰ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭੋਜਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਹਨ:
ਈਟ ਰਾਈਟ ਇੰਡੀਆ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
ਸਪਲਾਈ-ਸਾਈਡ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ:
• ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਂਡ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (FoSTaC): ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਂਡ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (FoSTaC) ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ FSSAI ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਰੇਕ ਫੂਡ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ ਹੱਬਸ, ਬਜ਼ਾਰਾਂ, ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪੂਜਾ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਸਫਾਈ ਰੇਟਿੰਗ: ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ, ਕੇਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਮਿਠਾਈ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮੀਟ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਫਾਈ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਰੇਟਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮੰਗ-ਪੱਖੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ:
• ਖਪਤਕਾਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ: ਈਟ ਰਾਈਟ ਕੈਂਪਸ ਅਤੇ ਈਟ ਰਾਈਟ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਮਿਲਾਵਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ: ਘਰ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ DART ਬੂਕ ਅਤੇ ਮੈਜਿਕ ਬੌਕਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਡਾਰਟ ਬੁੱਕ - ਰੈਪਿਡ ਟੈਸਟ ਨਾਲ ਮਿਲਾਵਟ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੀ DART ਬੂਕ ਸਧਾਰਣ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸਾਨ ਘਰੇਲੂ ਟੈਸਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਯੋਗ, ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਪਾਰਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਜਾਂ FSSAI ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਮੈਜਿਕ ਬੌਕਸ - FSSAI ਦੀ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਮੈਜਿਕ ਬੌਕਸ-ਕੰਪੇਨੀਅਨ ਬੁੱਕ, ਸਕੂਲਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਸਾਧਨ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟਖੋਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ 102 ਸਧਾਰਣ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਗਾਈਡਬੁੱਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ- ਮੈਜਿਕ ਬੌਕਸ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ - ਡਾਰਟ ਬੁੱਕ
• ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਸਟਿੰਗ: ਰਿਮੋਟ-ਏਰੀਆ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਔਨ ਵ੍ਹੀਲਜ਼ ਤੈਨਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
• ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ: ਸੂਖਮ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵਾਲੇ ਸਟੈਪਲਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (FSSAI) ਮੋਟਾਪੇ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਖੁਰਾਕ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ ।
5.2 ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ - ' ਆਜ ਸੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਕਮ'
ਸਿਹਤਮੰਦ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, FSSAI ਨੇ 'ਆਜ ਸੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਕਮ' ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਚਰਬੀ, ਖੰਡ ਅਤੇ ਨਮਕ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਸ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਵਿਭਿੰਨ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ 12 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਸਿਰਲੇਖਾਂ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਵੀਡੀਓ ।
1. ਫਲਾਇਰ, ਬੈਨਰ, ਅਤੇ ਆਡੀਓ ਕਲਿੱਪ ਜੋ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹਨ।
2. ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ 'ਈਟ ਰਾਈਟ ਇੰਡੀਆ' ਵੈੱਬਸਾਈਟ , ਜੋ ਖੁਰਾਕ ਸਬੰਧੀ ਸੂਚਿਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਡਮੁੱਲੇ ਸਰੋਤ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
5.3 ਉੱਚ ਚਰਬੀ, ਨਮਕ ਅਤੇ ਖੰਡ (HFSS) ਵਾਲੇ ਭੋਜਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨਾ FSSAI ਨੇ ICMR-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਿਅਨ (NIN) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਉੱਚ ਚਰਬੀ, ਨਮਕ ਅਤੇ ਖੰਡ (HFSS) ਵਾਲੇ ਭੋਜਨਾਂ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਲੇਬਲਿੰਗ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ:
1. ਖਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਭੋਜਨਾਂ 'ਤੇ ਪੈਕ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਪਸ਼ਟ ਲੇਬਲਿੰਗ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ ।
2. ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਚੋਣਾਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੋ।
5.4 ਬਹੁ-ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
ਸਰਕਾਰ,FSSAI ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾ ਰਹੀ ਹੈ:
a. ਪ੍ਰਿੰਟ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਜੋ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਵਿਕਲਪਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
b. ਕੈਂਸਰ, ਸ਼ੂਗਰ, ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (NPCDCS) ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ, ਜੋ ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ 'ਤੇ ਰਾਜ-ਪੱਧਰੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
5.5 RUCO ਪਹਿਲਕਦਮੀ
FSSAI ਦੀ RUCO (ਰੀਪਰਪਜ਼ ਯੂਜ਼ਡ ਕੁਕਿੰਗ ਆਇਲ) ਪਹਿਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਰਤਿਆ ਹੋਇਆ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਾਲਾ ਤੇਲ ਫੂਡ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਦਾਖਲ ਨਾ ਹੋਵੇ ਸਗੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇ। ਜਦੋਂ ਤੇਲ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਤਲਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨੁਕਸਾਨਦਾਈ ਟੋਟਲ ਪੋਲਰ ਕੰਪਾਊਂਡ (TPC) ਬਣਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ, ਐਥੀਰੋਸਕਲੇਰੋਸਿਸ ਅਤੇ ਜਿਗਰ ਦੇ ਵਿਕਾਰ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ, FSSAI ਨੇ 25% TPC ਸੀਮਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। EEE ਰਣਨੀਤੀ (ਸਿੱਖਿਆ, ਲਾਗੂਕਰਨ, ਈਕੋਸਿਸਟਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ , ਵਰਤਿਆ ਹੋਇਆ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਾਲਾ ਤੇਲ ਭੋਜਨ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਐਗਰੀਗੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਇਓਡੀਜ਼ਲ ਜਾਂ ਸਾਬਣ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਰੀਡਾਇਰੈਕਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸਿਹਤ, ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਿੱਟਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾਪਾ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ, ਪਰ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ, ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਰਣਨੀਤਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ, ਐਨਪੀ-ਐਨਸੀਡੀ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ, ਈਟ ਰਾਈਟ ਇੰਡੀਆ, ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸਿਹਤ ਚੇਤਨਾ, ਰੋਕਥਾਮ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵੱਲ ਵਧਦਾ ਹੈ , ਇੱਕ ਫਿੱਟ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਇੱਕ ਹਕੀਕਤ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ, ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਮੋਟਾਪੇ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਨੀਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਮੋਟਾਪੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਉਦਾਹਰਣ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ- ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣਾ ਜੋ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਜੀਵਨਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਤੰਦਰੁਸਤੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਵੇ।
ਸੰਦਰਭ
· https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2105618®=3&lang=1
· https://www.who.int/health-topics/obesity#tab=tab_1
· https://www.who.int/europe/news-room/fact-sheets/item/a-healthy-lifestyle---who-recommendations#:~:text=Note.,osteoarthritis%2C%20some%20cancers%20and%20diabetes .
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1823047
· https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1712/AU3780.pdf?source=pqals - ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਅਨਸਟਾਰਡ ਸਵਾਲ ਨੰ. 3780 ਹੈ
· https://ncdc.mohfw.gov.in/wp-content/uploads/2024/11/Obesity-English.pdf
· https://mohfw.gov.in/sites/default/files/NP-NCD%20Operational%20Guidelines_0.pdf
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1812388
· https://sansad.in/getFile/annex/267/AU168_aJuwFy.pdf?source=pqars - ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਅਨਸਟਾਰਡ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਨੰ. 168
· https://x.com/moayush/status/1771778688310210809/photo/1
· https://www.mygov.in/campaigns/poshan-abhiyaan-2024/
· https://x.com/PIBWCD/status/1702599507563946219
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1910409
· https://fitindia.gov.in/
· https://fitindia.gov.in/fit-india-school-registration
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105644
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2085581
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2078544
· https://x.com/kheloindia/header_photo
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1740750
· https://eatrightindia.gov.in/eri-initiatives.jsp
· https://foodsafetystandard.in/eat-right-india/
· https://eatrightindia.gov.in/eri-initiatives.jsp
· https://foodsafetystandard.in/eat-right-india/
· https://www.fssai.gov.in/book-details.php?bkid=363
· https://www.fssai.gov.in/book-details.php?bkid=346
· https://eatrightindia.gov.in/eatrightschool/assets/resource/file/fs_magicbox.pdf
· https://eatrightindia.gov.in/EatRightIndia/images/gallery/books/aaj_se_thoda_kam.jpg
· https://westregion.fssai.gov.in/RUCO.php
· https://eatrightindia.gov.in/ruco/
PDF ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ