Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India’s Wildlife Conservation Milestones
Policies, Achievements and Global Commitments
03 MAR 2025 6:47PM by PIB Delhi
“Today, on World Wildlife Day, let’s reiterate our commitment to protect and preserve the incredible biodiversity of our planet. Every species plays a vital role—let’s safeguard their future for generations to come! We also take pride in India’s contributions towards preserving and protecting wildlife.”
Shri Narendra Modi, Prime Minister of India
Introduction
Every year on March 3rd, the world celebrates United Nations World Wildlife Day (WWD) to honour the vital role of wild animals and plants in our lives and the planet’s health. This day is a reminder of the need to protect and preserve biodiversity for future generations. The theme for WWD 2025 is “Wildlife Conservation Finance: Investing in People and Planet.”
Prime Minister Shri Narendra Modi visited Gir National Park in Gujarat today to chair the 7th meeting of the National Board for Wildlife. The Board reviewed the Government’s key wildlife conservation efforts, including the expansion of protected areas and flagship programs like Project Tiger, Project Elephant, and Project Snow Leopard. Discussions also covered initiatives for the conservation of dolphins and Asiatic lions, along with the establishment of the International Big Cats Alliance.
[5]Prime Minister Shri Narendra Modi at Gir National Park
India is one of the most biodiverse countries in the world, even though it covers only 2.4% of the Earth's land. It is home to 7-8% of all known species, including over 45,000 types of plants and 91,000 types of animals. The country’s varied landscapes and climate have created different ecosystems like forests, wetlands, grasslands, deserts, and coastal and marine habitats. These ecosystems support rich biodiversity and benefit people in many ways. India also has 4 of the world’s 34 major biodiversity hotspotsthe Himalayas, the Western Ghats, the Northeast region, and the Nicobar Islands—making it an important region for global conservation.
The Government of India, primarily through the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC), has instituted a comprehensive framework of policies, legislative measures, and initiatives aimed at conserving and protecting this natural heritage.
Budgetary Allocations
In the Union Budget 2025-26, the Ministry of Environment, Forests, and Climate Change has been allocated ₹3,412.82 crores, which is 9% higher than the 2024-25 revised estimates of Rs. 3125.96 crores.
• ₹3,276.82 crore (96%) is for revenue expenditure, which has increased by 8%.
• ₹136 crore (4%) is for capital expenditure, which has risen by 46% from 93.25 crore from 2024-25 revised estimates.
For 2025-26, the central government has allocated ₹450 crore for the Integrated Development of Wildlife Habitats under its centrally sponsored scheme. Additionally, ₹290 crore (64% of the total allocation) has been earmarked for Project Tiger and Elephant, reflecting an 18% increase from the 2024-25 revised estimates.
National Wildlife Database Cell
The National Wildlife Database Centre of Wildlife Institute of India (WII) has been developing a National Wildlife Information System (NWIS) on the Protected Areas of the country. As of 27th November, 2023 India has a network of 1014 Protected Areas including 106 National Parks, 573 Wildlife Sanctuaries, 115 Conservation Reserves and 220 Community Reserves covering a total of 1,75,169.42 km2 of geographical area of the country which is approximately 5.32%.
Category
Number
National Parks
106
Wildlife Sanctuaries
573
Conservation Reserves
115
Community Reserves
220
Total
1014
The National Wildlife Database Centre (NWDC) is providing information on the conservation status of animal species, biogeographic regions, administrative units, habitat types and the network of protected areas in India, in a variety of formats and also providing an extensive bibliographic support for wildlife research.
1. Legislative and Policy Framework
• National Wildlife Action Plan (2017-2031): This strategic plan emphasizes landscape-level conservation, community involvement, and the integration of climate change considerations into wildlife management.[10]
• National Human-Wildlife Conflict Mitigation Strategy and Action Plan: The National Human-Wildlife Conflict Mitigation Strategy and Action Plan (2021-26) (HWC-NAP) aims to systematically reduce human-wildlife conflict (HWC) while ensuring wildlife conservation, ecosystem protection, and sustainable development. Developed through a four-year consultative process under the Indo-German Project on HWC Mitigation, it integrates scientific, policy, and community-driven approaches to balance human well-being with wildlife protection. [11]
2. Species-Specific Conservation Initiatives – Success Stories
2.1 Project Dolphin: Key Developments and Conservation Efforts[12]
Launched on 15th August 2020, Project Dolphin aims to conserve both marine and riverine dolphins, along with associated cetaceans, through habitat protection, scientific research, and community awareness. In 2022-23, ₹241.73 lakhs and in 2023-24, ₹248.18 lakhs were allocated under the CSS: Development of Wildlife Habitats for conservation activities. Key dolphin hotspots have been identified in Assam, Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, and Lakshadweep, with focused efforts on species protection, habitat improvement, monitoring, patrolling, and awareness programs. A Comprehensive Action Plan (2022-2047) has been finalized and shared with relevant Ministries for execution.
Policy & Governance Enhancements
• The Wild Life (Protection) Act, 1972 was amended in December 2022, empowering the Indian Coast Guard with enforcement powers and recognizing Gangetic & Indus River Dolphins as distinct species under Schedule I.
• The Project Dolphin Steering Committee was reconstituted, with the first committee meeting held on 6th September 2023, where the first edition of the Project Dolphin Newsletter was launched.
• States have been urged to align with International Whaling Commission regulations, appointing Dolphin and Whaling Commissioners for conservation efforts.
Scientific Research & International Engagement
• Population estimation of riverine dolphins has been completed, with the report under finalization.
• A meeting on Irrawaddy dolphins was conducted in Odisha with the Minister of Environment, Forest & Climate Change in attendance.
• India participated in discussions on the Global Declaration for River Dolphins (23-24 October 2023, Bogotá, Colombia), reinforcing its commitment to global dolphin conservation.
• Chambal River Conservation Zone: A 200 km stretch in Madhya Pradesh, Rajasthan, and Uttar Pradesh has been recommended for designation as a Dolphin Conservation Zone for targeted protection efforts.
India’s First-Ever Ganges River Dolphin Tagging: A Historic Conservation Milestone[13]
On 18th December 2024, India achieved a groundbreaking milestone by successfully satellite-tagging the first-ever Ganges River Dolphin (Platanista gangetica) in Assam under Project Dolphin. Led by the Wildlife Institute of India (WII) in collaboration with the Assam Forest Department and Aaranyak, and funded by the National CAMPA Authority (MoEFCC), this initiative marks a global first in dolphin conservation.
• With 90% of the global population found in India, knowledge gaps on their movement and ecology have hindered conservation efforts.
• This initiative will study their habitat use, migration patterns, and environmental stressors, aiding better conservation strategies.
Technology & Future Steps
• Advanced lightweight satellite tags compatible with Argos satellite systems enable tracking despite dolphins' minimal surfacing time.
• Plans are underway to expand tagging across other states, creating a comprehensive conservation roadmap.
2.2 50 Years of Project Tiger: [14]
Project Tiger, initiated in 1973, has been India's flagship conservation initiative, successfully completing 50 years in 2023. Focused on tiger conservation through dedicated reserves and strict protection measures, it has played a crucial role in reviving tiger populations. Marking this milestone, the Prime Minister inaugurated a commemorative event in Mysuru, Karnataka, on April 9, 2023. As per the 5th cycle of All India Tiger Estimation 2022, India now hosts over 70% of the world's wild tiger population, reaffirming its leadership in global tiger conservation.
Statistic
Value
India's Share of Global Wild Tigers
Over 70%
Minimum Tiger Population
3,167
Estimated Upper Limit
3,925
Average Population
3,682
Annual Growth Rate
6.1%
India has reaffirmed its position as a global leader in tiger conservation, with the tiger population rising to 3,682 (range 3,167-3,925) as per the All India Tiger Estimation 2022, marking a steady increase from 2,967 in 2018 and 2,226 in 2014. The population is growing at 6.1% per annum in consistently sampled areas.[15]
To commemorate 50 years of Project Tiger, the Prime Minister released key reports, including the ‘Amrit Kaal Ka Vision for Tiger Conservation’, the 5th cycle of Management Effectiveness Evaluation (MEE) of Tiger Reserves, and the official summary of All India Tiger Estimation 2022. A commemorative coin was also issued.
Major Conservation Efforts
Tiger Reserve Expansion & Management
• India now has 54 tiger reserves, covering over 78,000 sq. km (2.30% of the country’s geographical area), with Rani Durgavati Tiger Reserve (Madhya Pradesh) being the latest addition.
• MEE 2022 assessed 51 reserves, ranking 12 as ‘Excellent’, 21 as ‘Very Good’, 13 as ‘Good’, and 5 as ‘Fair’.
Reintroduction of Tigers in Extinct Areas
• Tigers have been reintroduced in Rajaji (Uttarakhand), Madhav (Madhya Pradesh), Mukundra Hills (Rajasthan), and Ramgarh Vishdhari (Rajasthan) Tiger Reserves, with plans for Buxa Tiger Reserve next.
Global Conservation Recognition & Collaboration
• 23 Indian tiger reserves are now CA|TS-accredited, ensuring global best practices in conservation, with six new reserves receiving accreditation this year.
• Pench and Satpura Tiger Reserves received the prestigious Tx2 Award for doubling their tiger populations.
• India signed MoUs with Cambodia for tiger reintroduction and held bilateral discussions with Bangladesh for transboundary conservation in the Sundarbans.
2.3 International Big Cat Alliance (IBCA) Becomes a Treaty-Based Organization[16]
The International Big Cat Alliance (IBCA) officially became a treaty-based intergovernmental organization on January 23, 2025, with Nicaragua, Eswatini, India, Somalia, and Liberia ratifying the agreement. With 27 countries onboard, IBCA aims to drive global big cat conservation through cross-border collaboration.
About IBCA
• Launched by PM Narendra Modi on April 9, 2023, during the 50 Years of Project Tiger event.
• Union Cabinet approved its establishment in February 2024, with headquarters in India.
• Founded by the National Tiger Conservation Authority (NTCA) under MoEFCC on March 12, 2024.
• Focuses on the conservation of seven big cat species: Tiger, Lion, Leopard, Snow Leopard, Cheetah, Jaguar, and Puma.
Key Objectives & Impact
• Enhances global collaboration among governments, conservationists, and NGOs.
• Establishes a central fund and technical hub for research and conservation efforts.
• Strengthens habitat protection, anti-poaching strategies, and wildlife law enforcement.
• Combats illegal wildlife trade and promotes sustainable conservation practices.
• Integrates climate change mitigation into conservation strategies.
With IBCA’s legal status now formalized, it marks a historic milestone in global big cat conservation, fostering stronger international cooperation to protect these apex predators and their ecosystems.
In collaboration with Kaziranga National Park and Tiger Reserve, the IBCA organized an executive course on capacity building for wildlife and conservation practitioners, bringing together officials from 27 countries, underscoring the shared global commitment to wildlife conservation and sustainable development. ​[17]
2.4 Project Cheetah
Project Cheetah is a landmark wildlife conservation initiative launched on September 17, 2022 aimed at reintroducing cheetahs to India after their extinction in the late 1940s and early 1950s. As the world's first intercontinental large wild carnivore translocation project, it operates under the umbrella of Project Tiger and aligns with the Cheetah Action Plan to restore and conserve the species. Efforts are underway to expand suitable habitats, ensuring long-term survival and ecological balance in India's grassland ecosystems.
Key Achievements:
• Transcontinental Relocation: In September 2022, eight cheetahs from Namibia were translocated to Kuno National Park, followed by twelve cheetahs from South Africa in February 2023. [18]
• Successful Adaptation: The majority of these cheetahs have adapted well to their new environment, exhibiting natural behaviours such as hunting, territory establishment, and mating. Notably, a female cheetah gave birth to cubs on Indian soil after 75 years, with one surviving cub reported to be six months old and showing normal growth patterns as of September 2023.[19] On 3rd January, 2024 three cubs were born to Namibian Cheetah Aasha at the Kuno National Park.[20]
• Community Engagement: The project has actively involved local communities, providing direct and indirect employment opportunities. Over 350 'Cheetah Mitras' (Cheetah Friends) from surrounding villages have been engaged to educate the public on cheetah behaviour and human-wildlife conflict mitigation, fostering peaceful coexistence. [21]
2.5 Project Elephant:
India, home to over 60% of the global Asian elephant population, has undertaken significant measures to protect and conserve these majestic animals. Project Elephant, launched by the Government of India, is a flagship initiative aimed at ensuring the long-term survival of elephants in their natural habitats. This program focuses on habitat preservation, human-elephant conflict mitigation, and the welfare of captive elephants, reflecting India's deep-rooted cultural and ecological commitment to elephant conservation. [22]
Key Achievements and Initiatives
1. Growing Elephant Population: India’s wild elephant population has increased from 26,786 (2018 census) to 29,964 in 2022, reinforcing the country’s successful conservation efforts.[23]
Year
Elephant Population in India
2018
26,786
2022
29,964
2. Expanding Protected Areas: India has 33 Elephant Reserves across 14 states, covering a vast 80,777 km², ensuring elephants have safe migratory corridors and protected habitats.[24]
3.Integrated Wildlife Protection: Elephant Reserves are often overlapping with Tiger Reserves, Wildlife Sanctuaries, and Reserved Forests, ensuring comprehensive protection under multiple forest and wildlife laws.[25]
4. Financial Investment in Conservation: Under the 15th Finance Commission cycle, the Government has approved a total outlay of ₹2,602.98 crores for wildlife conservation, with ₹236.58 crores specifically allocated for Project Elephant to strengthen conservation measures and reduce human-elephant conflicts.[26]
2.6 Conservation of the Asiatic Lion in India
The Asiatic lion (Panthera leo persica), once teetering on the brink of extinction, has witnessed a remarkable resurgence in India, primarily within Gir National Park and its surrounding landscapes in Gujarat. This conservation success is attributed to dedicated efforts by the Government of India, the Gujarat State Government, and local communities.
Key Initiatives
• Project Lion:[27]
Launched as a flagship initiative, Project Lion focuses on:
• Landscape ecology-based conservation, ensuring sustainable lion habitats.
• Habitat restoration and securing additional areas for lions.
• Community participation, creating livelihood opportunities for local residents.
• Disease management, establishing India as a global hub for big cat health research and treatment.
Significance and Achievements
1. Population Recovery:[28]
Through rigorous conservation efforts, the Asiatic lion population has shown a consistent upward trend:
• 2010: 411 lions
• 2015: 523 lions
• 2020: 674 lions
1. Increased Conservation Funding:[29]
The Gujarat Government has steadily increased its financial commitment to lion conservation, ₹155.53 crore in 2023-24.
2. International Recognition:[30]
Due to India's conservation initiatives, the International Union for Conservation of Nature (IUCN) reclassified the Asiatic lion from “Critically Endangered” to ‘Endangered’ in 2008, acknowledging the success of India’s efforts.
2.7 Conserving the One-Horned Rhinoceros in India
The Government of India has implemented several strategic initiatives to conserve and protect the one-horned rhinoceros (Rhinoceros unicornis), leading to significant achievements in their population recovery and habitat preservation,
Key Conservation Initiatives:
• National Conservation Strategy for the Indian One-Horned Rhinoceros (2019): Launched by the Ministry of Environment, Forest and Climate Change in 2019, this strategy aims to repopulate rhinoceros populations in areas where they previously existed by augmenting existing conservation efforts through scientific and administrative measures. [31]
• Indian Rhino Vision (IRV) 2020: This program focuses on increasing the rhino population and expanding their distribution by translocating individuals to suitable habitats, thereby enhancing genetic diversity and reducing the risk of localized threats. [32]
Impact and Achievements:
• Population Growth: As of 2022, Kaziranga National Park, a UNESCO World Heritage Site, is home to 2,613 greater one-horned rhinoceroses, reflecting effective conservation efforts.[33]
• Global Significance: Assam's rhino population accounts for approximately 68% of the world's greater one-horned rhinoceroses, underscoring the state's pivotal role in global conservation.[34]
• Community Engagement: Initiatives such as World Rhino Day celebrations in Kaziranga National Park involve local communities and raise public awareness about rhino conservation, fostering a collective sense of responsibility towards protecting this iconic species. [35]
3. Habitat and Ecosystem Conservation
• Digitization of Flora, Fauna and herbarium records: In 2024, the Botanical Survey of India (BSI) and Zoological Survey of India (ZSI) has carried out the digitization of 16500 specimens with 45000 images of the Type and Non-Type of Indian Faunal specimens. ZSI has completed faunal documentation from 27 States and Union Territories as well as all of the 10 Biogeographic Zones across the country. Data of 6124 springs in 11 IHR States and 1 UT (J&K) has been geo-tagged spatially online on the HIMAL Geo portal.[36]
• Mangrove Initiative for Shoreline Habitats & Tangible Incomes (MISHTI): Launched on World Environment Day 2024, MISHTI focuses on the restoration of mangroves to bolster coastal sustainability. Approximately 22,561 hectares of degraded mangroves have been restored across 13 states and union territories. [37]
• National Mission for Green India (GIM): As part of the National Action Plan on Climate Change, GIM was launched in February, 2014 aiming to protect, restore, and enhance India's forest cover, thereby contributing to climate change mitigation and adaptation.[38]
• Integrated Development of Wildlife Habitats (IDWH): This centrally sponsored scheme provides financial and technical assistance to state and union territory governments for wildlife conservation activities. The scheme encompasses the development of wildlife habitats, Project Tiger, and Project Elephant, with a total outlay of ₹2,602.98 crores for the 15th Finance Commission cycle.[39]
4. Research and Monitoring
• Advanced Research Facilities: In December 2024, the MoEFCC inaugurated a Next Generation DNA Sequencing facility at the Wildlife Institute of India in Dehradun. This facility enhances research capabilities in wildlife genetics, aiding in the development of effective conservation strategies.[40]
5. Community Involvement and Awareness
• 'Ek Ped Maa Ke Naam' Campaign: Launched on World Environment Day 2024, this initiative encourages individuals to plant trees in honour of their mothers and Mother Earth. By December 2024, over 102 crore trees had been planted under this campaign, with a target of 140 crore trees by March 2025.[41]
• World Wildlife Day Celebrations: The 2024 World Wildlife Day, themed “Connecting People and Planet: Exploring Digital Innovation in Wildlife Conservation,” was celebrated at Okhla Bird Sanctuary. The event featured eco-trails, poster-making competitions, and interactive sessions to raise awareness about wildlife conservation.[42]
6. Conservation of Marine Species
• National Marine Turtle Action Plan: Released by the MoEFCC, this plan focuses on the conservation of marine turtles and their habitats along the Indian coastline.[43]
• Coastal Regulation Zone (CRZ) Notification, 2019: This regulation emphasizes the conservation of ecologically sensitive areas such as mangroves, coral reefs, and turtle nesting grounds, ensuring their protection from unregulated developmental activities.[44]
7. Combating Wildlife Crime
• Wildlife Crime Control Bureau (WCCB): Established to combat organized wildlife crime, the WCCB coordinates enforcement actions, gathers intelligence, and assists in international efforts to curb illegal wildlife trade. Between 2019 and 2023, the WCCB conducted 166 joint operations in the North Eastern Region, leading to the arrest of 375 wildlife offenders.[45]
Key Announcements by the Government of India on World Wildlife Day 2025[46]
• Release of India’s first-ever riverine dolphin estimation report, covering 28 rivers across eight states. Encouragement of local community participation in dolphin conservation.
• Foundation stone laid for the National Referral Centre for Wildlife at Junagadh to enhance coordination in wildlife health management.
• Establishment of a Centre of Excellence at the Wildlife Institute of India (WII) – SACON, Coimbatore to tackle human-wildlife conflict.
• Deployment of Rapid Response Teams with advanced tracking technology, surveillance systems, and AI-driven intrusion detection.
• Collaboration between Forest Survey of India, Dehradun, and BISAG-N to enhance forest fire prediction, detection, prevention, and control using space technology.
• Integration of Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning (ML) for wildlife conservation and conflict mitigation.
• New sites identified for cheetah reintroduction, including Gandhisagar Sanctuary (Madhya Pradesh) and Banni Grasslands (Gujarat).
• Announcement of a Tiger Conservation Scheme focused on protecting tigers and co-predators outside traditional tiger reserves.
• Launch of a dedicated Project on Gharials to address their dwindling population.
• Announcement of a National Great Indian Bustard Conservation Action Plan to upscale conservation efforts.
• Documentation and research on India’s traditional forest and wildlife conservation practices using AI.
• Expansion of India’s engagement with the United Nations Convention on the Conservation of Migratory Species of Wild Animals (CMS) for enhanced international cooperation.
Conclusion
India's unwavering commitment to wildlife conservation, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is reflected in a series of transformative initiatives that blend tradition with cutting-edge technology. From strengthening flagship programs like Project Tiger and Project Elephant to pioneering new conservation efforts for species such as the gharial and the Great Indian Bustard, the Government has adopted a holistic and science-driven approach. The integration of artificial intelligence, geospatial mapping, and community-led conservation underscores India’s global leadership in biodiversity preservation. The remarkable resurgence of endangered species, strengthened legal frameworks, and a strategic integration of technology underscore the Government of India’s proactive approach to environmental stewardship. Moreover, India's collaboration with international organizations, multilateral bodies, and conservation partners has reinforced its leadership in addressing global biodiversity challenges. By fostering cross-border cooperation, leveraging scientific innovation, and ensuring community participation, India continues to drive a holistic and inclusive conservation agenda. As we mark World Wildlife Day 2025, the nation reaffirms its resolve to protect and restore ecosystems, ensuring a sustainable and resilient future for generations to come.
References
Kindly find the pdf file

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
03 MAR 2025 6:47PM by PIB Chandigarh
“ਅੱਜ, ਵਰਲਡ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਡੇਅ ‘ਤੇ, ਆਓ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਅਦਭੁਤ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਈਏ। ਹਰੇਕ ਸਪੀਸੀਜ਼ (ਪ੍ਰਜਾਤੀ) ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ- ਆਓ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੀਏ! ਅਸੀਂ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਾਂ”
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ[1]
ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ
3 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਦੁਨੀਆ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਜੰਗਲੀ ਜਾਨਵਰਾਂ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਸ ਵਰਲਡ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ (ਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਡੀ) ਮਨਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਯਾਦ ਦਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਡੀ 2025 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ "ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਤ: ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ " [3]
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਬੋਰਡ ਦੀ 7ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਿਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਬੋਰਡ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟਾਈਗਰ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਲੀਫੈਂਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਨੋ ਲੈਪਰਡ (Snow Leopard) ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਸਮੇਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡੌਲਫਿਨ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆਈ ਸ਼ੇਰਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਗ ਕੈਟਸ ਅਲਾਇੰਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ[4]
[5] ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਗਿਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਤਾ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਭਲੇ ਹੀ ਇਹ ਧਰਤੀ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ 2.4% ਹਿੱਸਾ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ 7-8% ਦਾ ਘਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 45,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੌਦੇ ਅਤੇ 91,000 ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਾਨਵਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨੇ ਜੰਗਲਾਂ, ਵੈਟਲੈਂਡ, ਘਾਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ, ਰੇਗਿਸਤਾਨਾਂ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਸਾਂ ਵਰਗੇ ਵਿਭਿੰਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 34 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਹੌਟਸਪੌਟ ਵਿੱਚੋਂ 4 ਹਨ- ਹਿਮਾਲਿਆ, ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ – ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।[6]
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਈਐੱਫਸੀਸੀ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨੀਤੀਆਂ, ਵਿਧਾਨਿਕ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਬਜਟ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨਸ[7]
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ 3,412.82 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟਿਡ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ 2024-25 ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ 3125.96 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 9% ਵੱਧ ਹੈ।
3,276.82 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (96%) ਰੈਵੇਨਿਊ ਖਰਚ ਦੇ ਲਈ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 8% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
₹136 ਕਰੋੜ (4%) ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੇ ਲਈ ਹੈ, ਜੋ 2024-25 ਦੇ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ ₹93.25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ 46% ਵੱਧ ਹੈ।
2025-26 ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਆਵਾਸਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ 450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟਿਡ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟਾਈਗਰ ਐਂਡ ਐਲੀਫੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ₹290 ਕਰੋੜ (ਕੁੱਲ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦਾ 64%) ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 2024-25 ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨਾਲੋਂ 18% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। [8]
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਡੇਟਾਬੇਸ ਸੈੱਲ
ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਡਬਲਿਊਆਈਆਈ) ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਡੇਟਾਬੇਸ ਸੈਂਟਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਨਡਬਲਿਊਆਈਐੱਸ) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 27 ਨਵੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 106 ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕਾਂ, 573 ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਸੈਂਚੁਰੀਜ਼, 115 ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਰਿਜ਼ਰਵ ਅਤੇ 220 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਸਮੇਤ 1014 ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ 1,75,169.42 ਕਿਲੋਮੀਟਰ 2 ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਲਗਭਗ 5.32% ਹੈ। [9]
ਕੈਟੇਗਰੀ
ਗਿਣਤੀ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ
106
ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਸੈਂਚੁਰੀਜ਼
573
ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਰਿਜ਼ਰਵ
115
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰਿਜ਼ਰਵ
220
ਕੁੱਲ
1014
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਡੇਟਾਬੇਸ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨਡਬਲਿਊਆਈਐੱਸ) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਵ-ਜੰਤੂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ, ਜੈਵ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ,ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਇਕਾਈਆਂ,ਆਵਾਸ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਫਾਰਮੈਟਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਬਿਬਲੀਓਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1. ਵਿਧਾਨਿਕ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚਾ
- ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (2017-2031): ਇਹ ਰਣਨੀਤਕ ਸਕੀਮ ਲੈਂਡਸਕੇਪ-ਪੱਧਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਬੰਧੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।[10]
- ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਿਊਮਨ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਕੰਫਲਿਕਟ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜੀ ਐਂਡ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ: ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਿਊਮਨ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਕੰਫਲਿਕਟ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜੀ ਐਂਡ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (2021-26) (ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਸੰਭਾਲ, ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਹਿਊਮਨ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਕੰਫਲਿਕਟ (ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ) ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਇੰਡੋ-ਜਰਮਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦੀ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ, ਇਹ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ, ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। [11]
2. ਸਪੀਸੀਜ਼-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਭਾਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ - ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ
2.1 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡੌਲਫਿਨ: ਮੁੱਖ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਯਤਨ [12]
15 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡੌਲਫਿਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਨਦੀ ਡੌਲਫਿਨ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਟਾਸੀਨ ਨੂੰ ਆਵਾਸ ਸੰਭਾਲ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। 2022-23 ਵਿੱਚ, 241.73 ਲੱਖ ਅਤੇ 2023-24 ਵਿੱਚ, ਸੰਭਾਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੀਐੱਸਐੱਸ: ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਆਵਾਸਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 248.18 ਲੱਖ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਅਸਾਮ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡੌਲਫਿਨ ਹੌਟਸਪੌਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ (ਸਪੀਸੀਜ਼) ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਆਵਾਸ ਸੁਧਾਰ, ਨਿਗਰਾਨੀ, ਗਸ਼ਤ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (2022-2047) ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
• ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ (ਸੰਭਾਲ) ਐਕਟ, 1972 ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਬਲ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਸਿੰਧੂ ਨਦੀ ਦੀਆਂ ਡੌਲਫਿਨਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਸੂਚੀ I ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖਰੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
• ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡੌਲਫਿਨ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਮੇਟੀ ਬੈਠਕ 6 ਸਤੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡੌਲਫਿਨ ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵ੍ਹੇਲਿੰਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡੌਲਫਿਨ ਅਤੇ ਵ੍ਹੇਲਿੰਗ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਕਰਨ।
ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ
• ਨਦੀ ਡੌਲਫਿਨ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇਰਾਵਦੀ ਡੌਲਫਿਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਦੀ ਡੌਲਫਿਨ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਐਲਾਨ (23-24 ਅਕਤੂਬਰ 2023, ਬੋਗੋਟਾ, ਕੋਲੰਬੀਆ) 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਡੌਲਫਿਨ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ।
• ਚੰਬਲ ਨਦੀ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਸੰਭਾਲ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡੌਲਫਿਨ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਡੌਲਫਿਨ ਟੈਗਿੰਗ: ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ [13]
18 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡੌਲਫਿਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਡੌਲਫਿਨ (ਪਲੈਟਨਿਸਟਾ ਗੈਂਗੇਟਿਕਾ) ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੈਟੇਲਾਈਟ-ਟੈਗ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਅਸਾਮ ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਆਰਣਯਕ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਡਬਲਿਊਆਈਆਈ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੀਏਐੱਮਪੀਏ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਮਓਈਐੱਫਸੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਡੌਲਫਿਨ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਪਹਿਲ ਹੈ।
• ਦੁਨੀਆ ਦੀ 90% ਆਬਾਦੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੂਵਮੈਂਟ ਅਤੇ ਈਕੋਲੋਜੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਾਲ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਇਹ ਪਹਿਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਸ ਵਰਤੋਂ, ਪ੍ਰਵਾਸ ਦੇ ਪੈਟਰਨਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਤਣਾਅ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਸੰਭਾਲ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕਦਮ
• ਆਰਗੋਸ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਿਸਟਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਗਤ ਅਡਵਾਂਸਡ ਲਾਈਟਵੇਟ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਟੈਗਸ, ਡੌਲਫਿਨ ਦੇ ਘਟੋ-ਘੱਟ ਸਤਹ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
• ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਟੈਗਿੰਗ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੰਭਾਲ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
2.2 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟਾਈਗਰ ਦੇ 50 ਵਰ੍ਹੇ: [14]
1973 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟਾਈਗਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਭਾਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ 2023 ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗੀ। ਸਮਰਪਿਤ ਰਿਜ਼ਰਵ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਬਾਘ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੈਸੂਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਟਾਈਗਰ ਐਸਟੀਮੇਸ਼ਨ 2022 ਦੇ 5ਵੇਂ ਚੱਕਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 70% ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੰਗਲੀ ਬਾਘ ਆਬਾਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਆਲਮੀ ਬਾਘ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅੰਕੜੇ
ਮੁੱਲ
ਆਲਮੀ ਜੰਗਲੀ ਬਾਘਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ
70% ਤੋਂ ਵੱਧ
ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ
3,167
ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਉਪਰਲੀ ਸੀਮਾ
3,925
ਔਸਤ ਆਬਾਦੀ
3,682
ਸਾਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰ
6.1%
ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਾਘ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਨੇਤਾ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਬਾਘ ਅਨੁਮਾਨ 2022 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਧ ਕੇ 3,682 (ਰੇਂਜ 3,167–3,925) ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ 2018 ਵਿੱਚ 2,967 ਅਤੇ 2014 ਵਿੱਚ 2,226 ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਲਗਾਤਾਰ ਸੈਂਪਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਬਾਦੀ 6.1% ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। [15]
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟਾਈਗਰ ਦੇ 50 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 'ਬਾਘ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ', ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ (ਐੱਮਈਈ) ਦਾ 5ਵਾਂ ਚੱਕਰ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਟਾਈਗਰ ਅਨੁਮਾਨ 2022 ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਸਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕਾ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਭਾਲ ਯਤਨ
ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
- ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 54 ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵਸ ਹਨ, ਜੋ 78,000 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ 2.30%) ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ ਬਾਘ ਰਿਜ਼ਰਵ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਨਵਾਂ ਹੈ।
- ਐੱਮਈਈ 2022 ਨੇ 51 ਰਿਜ਼ਰਵਸ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 12 ਨੂੰ ‘ਸ਼ਾਨਦਾਰ’, 21 ਨੂੰ 'ਬਹੁਤ ਵਧਿਆ', 13 ਨੂੰ 'ਚੰਗਾ' ਅਤੇ 5 ਨੂੰ 'ਉਚਿਤ' ਰੈਂਕਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਲੁਪਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਪੁਨਰ-ਸਥਾਪਨਾ
- ਰਾਜਾਜੀ (ਉਤਰਾਖੰਡ), ਮਾਧਵ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਮੁਕੁੰਦਰਾ ਹਿਲਸ (ਰਾਜਸਥਾਨ) ਅਤੇ ਰਾਮਗੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਧਾਰੀ (ਰਾਜਸਥਾਨ) ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਵਿੱਚ ਬਾਘਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਕਸਾ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਆਲਮੀ ਸੰਭਾਲ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ
- 23 ਭਾਰਤੀ ਬਾਘ ਰਿਜ਼ਰਵ ਹੁਣ ਸੀਏਟੀਐੱਸ ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਆਲਮੀ ਅਭਿਆਸ ਯਕੀਨੀ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਛੇ ਨਵੇਂ ਰਿਜ਼ਰਵਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।
- ਪੇਂਚ ਅਤੇ ਸਤਪੁੜਾ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਨੂੰ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਟੀਐਕਸ2 ਐਵਾਰਡ ਮਿਲਿਆ।
- ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਪੁਨਰ-ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਕੰਬੋਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਮੈਮੋਰੈਂਡਮ ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰਵਨ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
2.3 ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਗ ਕੈਟ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈਬੀਸੀਏ) ਇੱਕ ਸੰਧੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਗਠਨ ਬਣ ਗਿਆ [16]
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਗ ਕੈਟ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈਬੀਸੀਏ) ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ 'ਤੇ 23 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਧੀ- ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਤਰ- ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਬਣ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਕਾਰਾਗੁਆ, ਐਸਵਾਤਿਨੀ, ਭਾਰਤ, ਸੋਮਾਲਿਆ ਅਤੇ ਲਾਇਬੇਰੀਆ ਨੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। 27 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਬੀਸੀਏ, ਦਾ ਟੀਚਾ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਗਲੋਬਲ ਬਿਗ ਕੈਟ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਆਈਬੀਸੀਏ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ
- ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟਾਈਗਰ ਦੇ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
- ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2024 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ।
- 12 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਐੱਮਓਈਐੱਫਸੀਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਘ ਸੰਭਾਲ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਟੀਸੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
- ਸੱਤ ਵੱਡੀ ਬਿੱਲੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ, ਬਾਘ, ਸ਼ੇਰ, ਲੈਪਰਡ, ਸਨੋਅ ਲੈਪਰਡ (Snow Leopard) ਚੀਤਾ, ਜੈਗੁਆਰ ਅਤੇ ਪੂਮਾ (Jaguar and Puma) ਦੀ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ
• ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸੰਭਾਲਵਾਦੀਆਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਲਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੈਂਟਰਲ ਫੰਡ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਹੱਬ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਆਵਾਸ ਸੰਭਾਲ, ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਸ਼ਿਕਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸੰਭਾਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਆਈਬੀਸੀਏ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਥਿਤੀ ਰਸਮੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਆਲਮੀ ਵੱਡੀ ਬਿੱਲੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਖਰ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਆਈਬੀਸੀਏ ਨੇ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕੋਰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 27 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।[17]
2.4 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚੀਤਾ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚੀਤਾ 17 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਸੰਭਾਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 1940 ਦੇ ਦਹਾਕਿਆ ਦੇ ਅੰਤ ਅਤੇ 1950 ਦੇ ਦਹਾਕਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਲੁਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਚੀਤਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਤੋਂ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਇੰਟਰਕੌਂਟੀਨੈਂਟਲ ਵੱਡੇ ਜੰਗਲੀ ਮਾਸਾਹਾਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਲੋਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟਾਈਗਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਚੀਤਾ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਘਾਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਈਕੋਲੋਜੀਕਲ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਆਵਾਸਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਸਫਲਤਾਵਾਂ:
• ਟ੍ਰਾਂਸਕੌਂਟੀਨੈਂਟਲ ਰੀਲੋਕੇਸ਼ਨ : ਸਤੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ, ਨਾਮੀਬਿਆ ਤੋਂ ਅੱਠ ਚੀਤਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਨੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ (Kuno National Park) ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਲੋਕੇਟਿਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫਰਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਤੋਂ 12 ਚੀਤਿਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਲੋਕੇਟਿਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ [18]
• ਸਫਲ ਅਨੁਕੂਲਨ: ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਚੀਤਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਨੁਕੂਲਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸ਼ਿਕਾਰ, ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸੰਭੋਗ ਵਰਗੇ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ, ਇੱਕ ਮਾਦਾ ਚੀਤਾ ਨੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਸ਼ਾਵਕਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਜੀਵਿਤ ਸ਼ਾਵਕ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦਾ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਆਮ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਸੀ।[19] 3 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਕੁਨੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਨਾਮੀਬਿਆਈ ਚੀਤਾ ਆਸ਼ਾ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸ਼ਾਵਕਾ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ। [20]
• ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ: ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਡਾਇਰੈਕਟ ਅਤੇ ਇਨ-ਡਾਇਰੈਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਏ ਹਨ। ਨੇੜਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ 350 ਤੋਂ ਵੱਧ 'ਚੀਤਾ ਮਿੱਤ੍ਰ' (ਚੀਤਾ ਮਿੱਤ੍ਰ) ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਚੀਤੇ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ- ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਐਜੂਕੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਣ ਸਹਿ- ਹੋਂਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। [21]
2.5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਲੀਫੈਂਟ:
ਭਾਰਤ, ਜੋ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਏਸ਼ੀਆਈ ਐਲੀਫੈਂਟ ਦੀ 60% ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਘਰ ਹੈ, ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਲੀਫੈਂਟ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਵਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਹੋਂਦ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਵਾਸ ਸੰਭਾਲ, ਮਨੁੱਖੀ-ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਟਕਰਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਬੰਦੀ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਈਕੋਲੋਜੀਕਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। [22]
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
1. ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਆਬਾਦੀ: ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੰਗਲੀ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ 26,786 (2018 ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2022 ਵਿੱਚ 29,964 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਫਲ ਸੰਭਾਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। [23]
ਸਾਲ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ
2018
26,786
2022
29,964
2. ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ : ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 14 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 33 ਹਾਥੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ 80,777 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਗਲਿਆਰੇ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਵਾਸ ਹੋਣ। [24]
3. ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੰਭਾਲ : ਹਾਥੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਅਕਸਰ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ, ਵਣਜੀਵ ਰਿਜ਼ਰਵਾਂ ਅਤੇ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਸੈਂਕਚੁਰੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਓਵਰਲੈਪ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਈ ਵਣ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਆਪਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। [25]
4. ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਨਿਵੇਸ਼: 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਲਈ 2,602.98 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 236.58 ਕਰੋੜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਲੀਫੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸੰਭਾਲ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਮਾਨਵ –ਹਾਥੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। [26]
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
2.6 ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ਿਆਈ ਸ਼ੇਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ
ਏਸ਼ਿਆਈ ਸ਼ੇਰ (ਪੈਂਥੇਰਾ ਲਿਓ ਪਰਸਿਕਾ), ਜੋ ਕਦੇ ਲੁਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਕਗਾਰ ‘ਤੇ ਸਨ, ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਿਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪੁਨਰ ਉਥਾਨ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲੌਯਨ ਇਸ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ
- ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਇਕੋਲੌਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਭਾਲ, ਸਥਾਈ ਸ਼ੇਰ ਆਵਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ।
- ਆਵਾਸ ਪੁਨਰਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸ਼ੇਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਾਧੂ ਖੇਤਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ।
- ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ।
- ਰੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੱਡੀਆਂ ਬਿੱਲੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ।
ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ
- ਜਨਸੰਖਿਆ ਬਹਾਲੀ :[28] ਸਖ਼ਤ ਸੰਭਾਲ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਏਸ਼ਿਆਈ ਸ਼ੇਰਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ:
- ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ : [29] ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ੇਰ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, 2023-24 ਵਿੱਚ 155.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ।
- ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ :[30] ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਆਈਯੂਸੀਐੱਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਦੇ ਹੋਏ 2008 ਵਿੱਚ ਏਸ਼ਿਆਈ ਸ਼ੇਰ ਨੂੰ "ਕ੍ਰਿਟੀਕਲੀ ਐਂਡੇਂਜਰਡ" ਤੋਂ "ਐਂਡੇਂਜਰਡ" ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ।
2.7 ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਸਿੰਗ ਵਾਲੇ ਗੈਂਡੇ ਦੀ ਸੰਭਾਲ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ-ਸਿੰਗ ਵਾਲੇ ਗੈਂਡੇ (ਰਾਇਨੋਸੇਰਸ ਯੂਨੀਕੌਰਨਿਸ) ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਈ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਾਸਲ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਭਾਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ:
• ਭਾਰਤੀ ਇੱਕ-ਸਿੰਗ ਵਾਲੇ ਗੈਂਡੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਭਾਲ ਰਣਨੀਤੀ (2019): ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 2019 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਭਾਲ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਂਡਿਆਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਆਬਾਦ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। [31]
• ਇੰਡੀਅਨ ਰਾਈਨੋ ਵਿਜ਼ਨ (IRV) 2020: ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗੈਂਡਿਆਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਢੁਕਵੇਂ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਤਬਦੀਲ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੈਨੇਟਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। [32]
ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ:
• ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ: 2022 ਤੱਕ, ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਲ, ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ, 2,613 ਵੱਡੇ ਇੱਕ-ਸਿੰਗ ਵਾਲੇ ਗੈਂਡਿਆਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਭਾਲ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। [33]
• ਆਲਮੀ ਮਹੱਤਵ: ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੈਂਡਿਆਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ ਇੱਕ-ਸਿੰਗ ਵਾਲੇ ਗੈਂਡਿਆਂ ਦਾ ਲਗਭਗ 68% ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਲਮੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। [34]
- ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ: ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ "ਵਿਸ਼ਵ ਗੈਂਡਾ ਦਿਵਸ" ਸਮਾਰੋਹ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਗੈਂਡਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। [35]
3. Habitat and Ecosystem Conservation
· Digitization of Flora, Fauna and herbarium records: In 2024, the Botanical Survey of India (BSI) and Zoological Survey of India (ZSI) has carried out the digitization of 16500 specimens with 45000 images of the Type and Non-Type of Indian Faunal specimens. ZSI has completed faunal documentation from 27 States and Union Territories as well as all of the 10 Biogeographic Zones across the country. Data of 6124 springs in 11 IHR States and 1 UT (J&K) has been geo-tagged spatially online on the HIMAL Geo portal.[36]
3. आवास और पारिस्थितिकी तंत्र संरक्षण
- वनस्पति, जीव-जंतु और हर्बेरियम अभिलेखों का डिजिटलीकरण: 2024 में , भारतीय वनस्पति सर्वेक्षण (बीएसआई) और भारतीय प्राणी सर्वेक्षण (जेडएसआई) ने भारतीय जीवों के प्रकार और गैर-प्रकार के 45000 चित्रों के साथ 16500 नमूनोंका डिजिटलीकरण किया है । जेडएसआई ने 27 राज्यों और केंद्र शासित प्रदेशों के साथ-साथदेश भर के सभी 10 जैवभौगोलिक क्षेत्रों से जीवों का दस्तावेजीकरण पूरा कर लिया है । 11 आइएचआर राज्यों और 1 केंद्र शासित प्र (जम्मू कश्मीर) में 6124 झरनों के डेटा को एचआईएमएएल जियो पोर्टल पर ऑनलाइन स्थानिक रूप से जियो-टैग किया गया है। [36]
3. ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ
• ਬਨਸਪਤੀ, ਜੀਵ-ਜੰਤੂ ਅਤੇ ਹਰਬੇਰੀਅਮ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ: 2024 ਵਿੱਚ, ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (BSI) ਅਤੇ ਜ਼ੂਲੋਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ZSI) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ 45000 ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 16500 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜ਼ੈੱਡਐੱਸਆਈ ਨੇ 27 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ 10 ਜੈਵ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। 11 ਆਈਐੱਚਆਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 1 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ) ਵਿੱਚ 6124 ਝਰਨਿਆਂ ਦਾ ਡੇਟਾ HIMAAL ਜੀਓ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੀਓ-ਟੈਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। [36]
• ਤਟਵਰਤੀ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਠੋਸ ਆਮਦਨ ਲਈ ਮੈਂਗ੍ਰੋਵ ਪਹਿਲ (MISHTI): ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ 2024 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਐੱਮਆਈਐੱਸਐੱਚਟੀਆਈ, ਤਟਵਰਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਂਗ੍ਰੋਵ ਦੀ ਬਹਾਲੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। 13 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 22,561 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖਰਾਬ ਹੋਏ ਮੈਂਗ੍ਰੋਵ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। [37]
- ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ (GIM): ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜੀਆਈਐੱਮ ਨੂੰ ਫਰਵਰੀ, 2014 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਪੁਨਰ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। [38]
- ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ (IDWH): ਇਹ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੰਭਾਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨਾਂ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟਾਈਗਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਲੀਫੈਂਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਚੱਕਰ ਲਈ 2,602.98 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। [39]
4. ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ
· ਅਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ : ਦਸੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ, ਐੱਮਓਈਐੱਫਸੀਸੀ ਨੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਡੀਐੱਨਏ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਜੈਨੇਟਿਕ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਭਾਲ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। [40]
5. ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ
* ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ ਅਭਿਯਾਨ : ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ 2024 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪੇੜ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ 102 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੇੜ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ 140 ਕਰੋੜ ਪੇੜ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ।[41]
• ਵਿਸ਼ਵ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ: 2024 ਵਿਸ਼ਵ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਦਿਵਸ, ਜਿਸ ਦਾ ਥੀਮ ਸੀ "ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ: ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਖੋਜ", ਓਖਲਾ ਪੰਛੀ ਸੈਂਕਚੁਰੀ ਵਿਖੇ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਈਕੋ-ਟ੍ਰੇਲਸ, ਪੋਸਟਰ ਮੇਕਿੰਗ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। [42]
6. ਸਮੁੰਦਰੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੱਛੁ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ : ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤੀ ਤਟਰੇਖਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੱਛੂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਵਾਸਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। [43]
- ਕੋਸਟਲ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਜ਼ੋਨ (ਸੀਆਰਜ਼ੈੱਡ) ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ, 2019 : ਇਹ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਈਕੋਲੋਜੀਕਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂਗ੍ਰੋਵ, ਕੋਰਲ ਰੀਫਸ ਅਤੇ ਕੱਛੂਆਂ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਨਿਯਮਿਤ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। [44]
7. ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ
• ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਪਰਾਧ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ (WCCB): ਸੰਗਠਿਤ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਪਰਾਧ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ, ਡਬਲਿਊਸੀਸੀਬੀ (WCCB) ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। 2019 ਅਤੇ 2023 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਡਬਲਿਊਸੀਸੀਬੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 166 ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ 375 ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। [45]
ਵਿਸ਼ਵ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਦਿਵਸ 2025 ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐਲਾਨ [46]
- ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰਿਵਰ ਡੌਲਫਿਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ 28 ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਡੌਲਫਿਨ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
- ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਰੈਫਰਲ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
- ਮਾਨਵ-ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੰਸਥਾਨ (ਡਬਲਿਊਆਈਆਈ)-ਐੱਸਏਸੀਓਐੱਨ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।
- ਅਡਵਾਂਸਡ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਏਆਈ ਸੰਚਾਲਿਤ ਘੁਸਪੈਠ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੀ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ।
- ਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਜੰਗਲਾਤ ਅੱਗ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ, ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਸਰਵੇਖਣ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਅਤੇ ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ-ਐੱਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ।
- ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ (ਐੱਮਐੱਲ) ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ।
- ਚੀਤਾ ਪੁਨਰ-ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀਸਾਗਰ ਸੈਂਕਚੁਰੀ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਅਤੇ ਬੰਨੀ ਘਾਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨ (ਗੁਜਰਾਤ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
- ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵਸ ਦੇ ਬਾਹਰ ਚੀਤਿਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਸ਼ਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਚੀਤਾ ਸੰਭਾਲ ਸਕੀਮ ਦਾ ਐਲਾਨ।
- ਘੜਿਆਲਾਂ ਦੀ ਘਟਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
- ਸੰਭਾਲ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰੇਟ ਇੰਡੀਅਨ ਬਸਟਰਡ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ।
- ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਵਣ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਅਤੇ ਖੋਜ।
- ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਮੇਲਨ (CMS) ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਹਿਭਾਗਤਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ।
ਸਿੱਟਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ, ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟਾਈਗਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਲੀਫੈਂਟ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਘੜਿਆਲ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਟ ਇੰਡੀਅਨ ਬਸਟਰਡ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੰਭਾਲ ਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੱਕ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਲਮੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲੁਪਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਏਕੀਕਰਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਦਿਵਸ 2025 ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾ ਭਵਿੱਖ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇ।
ਸੰਦਰਭ
· https://x.com/narendramodi/status/1896391725708403019
· https://wildlifeday.org/en
· https://x.com/DDNewslive/status/1896437460567228532/photo/3
· https://iucn.org/our-work/region/asia/countries/india
· https://www.indiabudget.gov.in/doc/eb/sbe28.pdf
· https://wii.gov.in/nwdc_aboutus
· https://moef.gov.in/wildlife-wl
· https://moef.gov.in/uploads/2022/01/National-Human-Wildlife-Conflict-Mitigation-Strategy-and-Action-Plan-of-India-2.pdf
· https://moef.gov.in/uploads/2023/05/Annual-Report-English-2023-24.pdf
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2085865#:~:text=This%20monumental%20effort%20underscores%20India's,the%20protection%20of%20endangered%20species.&text=by%20PIB%20Delhi,Today%20marks%20a%20historic%20achievement%20in%20wildlife%20conservation%20as%20the,has%20been%20tagged%20in%20Assam
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1991620
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2076921
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2099279
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2102196
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1958158
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1992752
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1958158
· https://www.ibef.org/blogs/wildlife-conservation-success-stories-india-s-efforts-in-protecting-endangered-species
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2057291
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1948084
· https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1986211®=3&lang=1
· https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=152002&ModuleId=3®=3&lang=1
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2102700
· https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1657772®=3&lang=1
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2102196
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2057597
· https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1989495®=3&lang=1
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2088406
· https://moef.gov.in/about-the-mission
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2086834
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2011117
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2040035
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2082536
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2107778
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਪੀਡੀਐੱਫ ਫਾਈਲ ਇੱਥੇ ਦੇਖੋ