Ministry of Panchayati Raj
“Sarpanch Pati” Culture Under Spotlight in New Digital Campaign
New Episode of the Panchayat Web series “Asli Pradhan Kaun?” showcases exemplary Leadership skills of Elected Woman Gram Pradhan
07 MAR 2025 2:01PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj (MoPR) has launched a pioneering campaign to eliminate proxy representation and promote genuine women leadership at the grassroots level. As part of this initiative, MoPR has collaborated with The Viral Fever (TVF) for the production of a series of compelling digital content that addresses critical issues affecting local rural governance. Created within the universe of the widely acclaimed web-series Panchayat, this production by TVF features renowned actors like Neena Gupta, Chandan Roy, and Faisal Malik.
The first of these productions, “Asli Pradhan Kaun?” premiered on 4th March, 2025, coinciding with the launch of the Ministry’s “Sashakt Panchayat Netri Abhiyan” (सशक्त पंचायत-नेत्री अभियान). The film was screened at Vigyan Bhawan, New Delhi before an audience of over 1,200 elected women representatives of Panchayati Raj Institutions from across the country.
The film ‘Asli Pradhan Kaun?’, illustrates how effectively a woman Gram Pradhan exercises her powers for public welfare. “Asli Pradhan Kaun?” addresses the issue of ‘Sarpanch Pati’ culture – where male family members unofficially represent elected women leaders – a practice that undermines the constitutional mandate of women representation in Panchayati Raj Institutions. Speaking about her role, acclaimed actor Neena Gupta said, “It’s always a pleasure to be part of stories that have a purpose. Asli Pradhan Kaun? is not just another production – it is a reflection of real-life challenges faced by women in rural India. I am excited for audiences to see how beautifully this message has been conveyed through storytelling”.
This initiative comes in the wake of the recent Report on “Transforming Women’s Representation and Roles in Panchayati Raj Systems and Institutions: Eliminating Efforts for Proxy Participation”, which has gained wider attention and gathered momentum in favour of the Ministry’s consistent efforts to strengthen genuine women leadership in local governance. As part of its comprehensive approach, the Ministry will release two additional productions focusing on:
1. Digital Intervention and Transparency – Showcasing how technology can transform rural governance
2. Own Source Revenue – Highlighting the importance of financial independence / self-reliance for Panchayats
Also featuring actors Durgesh Kumar and Bullu Kumar, these upcoming releases will further advance the Ministry’s mission to create impactful change at the grassroots level. The year-long “Sashakt Panchayat Netri Abhiyan” is designed to enhance the capacity and effectiveness of Women Elected Representatives of Panchayati Raj Institutions across the country. It will focus on building skills and confidence of women elected to Panchayati Raj positions, ensuring they can exercise their constitutional rights and responsibilities effectively.
Click here to watch :https://youtu.be/GVxadWl5Cjk?si=B8A652NLbt1odCo6

ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਮੁਹਿੰਮ ‘ਚ "ਸਰਪੰਚ ਪਤੀ" ਸੱਭਿਆਚਾਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਪੰਚਾਇਤ ਵੈੱਬ ਸੀਰੀਜ਼ "ਅਸਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕੌਣ ?" ਦਾ ਨਵਾਂ ਐਪੀਸੋਡ ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਮਹਿਲਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
07 MAR 2025 2:01PM by PIB Chandigarh
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀਆਰ) ਨੇ ਪ੍ਰੌਕਸੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਸਲੀ ਮਹਿਲਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦਿ ਵਾਈਰਲ ਫੀਵਰ (ਟੀਵੀਐੱਫ) ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਪੇਂਡੂ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦਿਲਚਸਪ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਵੈੱਬ-ਸੀਰੀਜ਼ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਦੁਨੀਆ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਇਸ ਟੀਵੀਐੱਫ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨੀਨਾ ਗੁਪਤਾ, ਚੰਦਨ ਰਾਏ ਅਤੇ ਫੈਸਲ ਮਲਿਕ ਵਰਗੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਕਲਾਕਾਰ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲੀ ਫ਼ਿਲਮ, "ਅਸਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕੌਣ ?" ਦਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ 4 ਮਾਰਚ, 2025 ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ "ਸਸ਼ਕਤ ਪੰਚਾਇਤ ਨੇਤਰੀ ਅਭਿਆਨ" ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਫਿਲਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ 1,200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਦਿਖਾਈ ਗਈ।
ਫਿਲਮ 'ਅਸਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕੌਣ ?' ' ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿੰਨੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। "ਅਸਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕੌਣ ਹੈ?" 'ਸਰਪੰਚ ਪਤੀ' ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ - ਜਿੱਥੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮਰਦ ਮੈਂਬਰ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹਿਲਾ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹਨ - ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜੋ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਦਾਕਾਰਾ ਨੀਨਾ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕੌਣ? ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਇਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਅਸਲ-ਜੀਵਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਮੈਂ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਾਂ ਕਿ ਕਹਾਣੀ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਸੁਨੇਹਾ ਕਿੰਨੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ"।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ "ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਅਤੇ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ: ਬਦਲਵੀਂ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਅੰਤ" ਬਾਰੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਈ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਮਹਿਲਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦੋ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ:
ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ - ਇਹ ਦਰਸਾਉਣਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸਰੋਤ ਤੋਂ ਆਮਦਨ - ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ/ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ।
ਅਦਾਕਾਰ ਦੁਰਗੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਬੁੱਲੂ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਾਲੀ ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ। ਸਾਲ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ "ਸਸ਼ਕਤ ਪੰਚਾਇਤ ਨੇਤਰੀ ਅਭਿਆਨ" ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਅਹੁਦਿਆਂ ਲਈ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤ ਸਕਣ।
ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:https://youtu.be/GVxadWl5Cjk?si=B8A652NLbt1odCo6