Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of development works in Navsari, Gujarat
08 MAR 2025 4:53PM by PIB Delhi
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Bhai Patel Ji; Member of Parliament from Navsari and my cabinet colleague Union Minister CR Paatil; esteemed Panchayat members; Lakhpati Didis present on the stage; other public representatives; and all those who have gathered here in such large numbers, especially my mothers, sisters, and daughters—my warm greetings to you all!
A few days ago, I was blessed by Maa Ganga at the Maha Kumbh, and today, I am receiving the blessings from this huge assembly of women. Just as I received the blessings of Maa Ganga at the Maha Kumbh, today, I am receiving the blessings of you, my mothers and sisters, at this Maha Kumbh of Matrishakti or women-power. On this special occasion of Women's Day, in my motherland - Gujarat, surrounded by all the mothers, sisters, and daughters, I bow my head in gratitude for your love, affection, and blessings. From this sacred land of Gujarat, I extend my heartfelt Women's Day wishes to all my fellow countrymen and to every mother and sister across the nation.
This day also marks the launch of two significant initiatives—Gujarat Safal and Gujarat Maitri. Additionally, funds from various schemes have been directly transferred into the bank accounts of women. I extend my congratulations to all of you on this occasion.
Friends,
Today is a day dedicated to women—a day for us to draw inspiration from them, to learn from them. On this auspicious occasion, I extend my greetings and express my heartfelt gratitude. Today, I can proudly declare that I am the richest person in the world. Some may raise their eyebrows at this statement, and the entire troll army may spring into action, but I will still say it—I am the richest person in the world. The blessings of crores of mothers, sisters, and daughters are deposited in my life’s account, and these blessings continue to grow. That is why I say, with conviction, that I am the richest person in the world. The love and blessings of mothers, sisters, and daughters are my greatest inspiration, my greatest strength, my greatest wealth, and my ultimate protective shield.
Friends,
Our scriptures honour women as Narayani. Respecting women is the foundation of a progressive society and a prosperous nation. That is why, to build a developed India and accelerate its progress, our country has embraced the path of women-led development. Our government places the highest priority on both the dignity and convenience of women. We have enhanced the lives of crores of women by building toilets, giving them not just sanitation but also respect. In Uttar Pradesh, my sisters from Kashi no longer refer to them as toilets—they call them Izzat Ghar (House of Dignity). We opened bank accounts for crores of women, integrating them into the banking system. We freed them from the problem of indoor smoke by providing Ujjwala gas cylinders. Previously, working women were entitled to only 12 weeks of maternity leave; our government extended it to 26 weeks. Our Muslim sisters had long demanded a law against triple talaq. By enacting strict legislation, our government has saved the lives of lakhs of Muslim women. In Kashmir, when Article 370 was in force, women were deprived of several fundamental rights. If a woman married someone from outside the state, she lost her right to ancestral property. With the abrogation of Article 370, our sisters and daughters in Jammu and Kashmir now enjoy the same rights as every woman in Bharat. For years, despite being an integral part of the country, they were denied these rights, and those who claimed to uphold the Constitution remained silent. Injustice against women did not concern them. By abrogating Article 370, our government has truly upheld the values of the Constitution and dedicated them to the service of the nation.
Friends,
Today, women are gaining greater opportunities across society, within the government, and in major institutions. Whether in politics, sports, the judiciary, or law enforcement, women are excelling in every sector, every field, and every dimension of the country. Since 2014, the participation of women in key positions has risen significantly. It was only after 2014 that the highest number of women were appointed as ministers in the central government. The representation of women in Parliament has also seen a significant rise. In 2019, for the first time, 78 women MPs were elected to Parliament. In the 18th Lok Sabha, 74 women MPs have been elected. Similarly, women's participation in our judiciary has grown substantially, with their presence in district courts exceeding 35 percent. In several states, 50 percent or more of new recruits as civil judges are daughters of this nation.
Bharat today stands as the world’s third-largest startup ecosystem, and nearly half of these startups have a woman as one of their directors. Our country is scaling new heights in space exploration and science, where many major missions are being led by women scientists. It is a matter of great pride that Bharat has the highest number of women pilots in the world. The women power is evident in this very event in Navsari. Women have taken complete responsibility for organizing this programme. Even the security arrangements, from constables and inspectors to DSPs and senior officers, are entirely managed by women police personnel. This is a true reflection of women's strength. A short while ago, I had the privilege of interacting with some of my sisters from self-help groups. The words they shared, the enthusiasm they displayed, and the confidence they exuded reaffirm the immense power of Nari Shakti (women power) in Bharat. It is clear that the women of this country have taken charge of its progress. Whenever I meet you all, my belief strengthens that the vision of a Viksit Bharat (Developed India) will undoubtedly be realised, with women leading the way in fulfilling this resolve.
Mothers and sisters,
Gujarat stands as a remarkable example of women-led development. Our state pioneered a successful model of co-operation, and all of you, my sisters associated with self-help groups, are well aware that this model has flourished due to the dedication and capability of Gujarat’s women. Today, Amul is recognized worldwide, and lakhs of women from every village in Gujarat have turned milk production into a revolutionary movement. The women of Gujarat have not only achieved financial independence but have also strengthened the rural economy. It was Gujarati women who established Lijjat Papad, which has now grown into a brand worth hundreds of crores of rupees.
Mothers and sisters,
I recall that during my tenure as Chief Minister, our government introduced several initiatives with the welfare of women and daughters in mind. These included Chiranjeevi Yojana, Beti Bachao Abhiyan, Mamta Diwas, Kanya Kelavani Rath Yatra, Kunwarbai Nu Mameru, Saat Phere Samuh Lagna Yojana, and the Abhayam Helpline. Gujarat has demonstrated to the entire nation how the right policies can empower women. Take, for instance, the milk cooperatives I mentioned earlier. Gujarat was the first to ensure that payments for dairy work were directly transferred to the bank accounts of women. Previously, payments were either given in cash or were taken away by the milkmen. We decided that the earnings from dairy farming should go directly into the accounts of our sisters, preventing others from taking away a single penny. This approach laid the foundation for what is now a nationwide practice—direct transfer of funds under various government schemes. Today, through Direct Benefit Transfer (DBT), funds are reaching the accounts of crores of beneficiaries across Bharat, preventing scams worth thousands of crores and ensuring that benefits reaches the poor.
Friends,
Right here in Gujarat, after the devastating Bhuj earthquake, when houses were rebuilt, our government made a significant decision to allot these homes to women. This policy marked the beginning of a tradition where government-built homes were registered solely in the names of sisters. Today, this principle has been implemented across the country through the Pradhan Mantri Awas Yojana. Moreover, in the past, when children were admitted to school, only their father’s name was recorded. I decided that the mother’s name should also be included, recognizing her equal importance in a child’s life. Since 2014, approximately three crore women have become home-owners.
Friends,
Today, the Jal Jeevan Mission is being widely discussed across the world. Through this initiative, water is reaching every village in the country. Over the past five years, piped water connections have been provided to 15.5 crore households across lakhs of villages. To ensure the success of such a massive mission, we introduced Mahila Pani Samitis—women-led water committees—right here in Gujarat. Now, this model is being implemented nationwide. These Pani Samitis have played a crucial role, and it is Gujarat that has given this model to the country. Today, this initiative is helping to resolve the water crisis across Bharat.
Friends,
When we talk about solving water-related issues, conservation becomes just as important as accessibility. A nationwide campaign is underway—Catch the Rain! The goal is to capture every drop of rainwater, ensuring that wherever it falls, it does not go to waste. The idea is simple: rainwater that falls within a village should stay within the village, and the water from each household should be conserved within that home. I am pleased to see this campaign progressing across the country under the leadership of our Navsari MP, CR Paatil ji. I have also been informed that the women of Navsari have contributed significantly to this effort. In Navsari alone, more than 5,000 structures—such as ponds, check dams, borewell recharge systems, and community soak pits—have been built to conserve rainwater. This is a remarkable achievement for a single district. Even now, hundreds of water conservation projects are ongoing in Navsari. Just now, CR Paatil ji mentioned to me that 1,100 additional projects have been completed in the past two to three days. In fact, today itself, 1,000 percolation pits are being constructed in a single day. Navsari has emerged as one of Gujarat’s leading districts in rainwater harvesting and water conservation. I extend my heartfelt congratulations to the mothers, sisters, and daughters of Navsari for their extraordinary efforts. Today, as I witness this Maha Kumbh of lakhs of mothers from a single district, I am reminded of the joy a mother feels when her son returns home. I can see that joy reflected in the faces before me. And today, I stand before you as a son whom you have blessed to serve as Prime Minister for a third time. It is only because of your blessings that this has been made possible. Just as a mother’s face lights up when she sees her son, I can see that same happiness and warmth on every mother’s face here today. This love, this satisfaction, and these blessings are truly the greatest gifts of my life.
Friends,
The strength of Gujarat’s women and the examples set by the state are not confined to any single sector. Here, 50 percent of seats in Panchayat elections have been reserved for women. When you sent me to Delhi as Pradhan Sevak, I carried this experience and commitment with me to the national level. When our country inaugurated its new Parliament, the very first bill we passed was dedicated to Nari Shakti. The first action taken in this new Parliament building was for our sisters, a testament to Modi’s unwavering dedication to mothers and sisters. Do you know what makes the Nari Shakti Vandan Act even more special? It was signed into law by our President, a woman from a humble, tribal background. This is a moment of immense pride. The day is not far when one of you will be standing on a similar stage as an MP or MLA, shaping the future of our nation.
Friends,
Gandhiji once said that the soul of Bharat resides in its villages. Today, I would like to add to that—the soul of rural Bharat resides in the empowerment of rural women. This is why our government has prioritised women’s rights and the creation of new opportunities for them. Today, Bharat is the world’s fifth-largest economy, and this progress has been built on the hard work of crores of women like you. The rural economy and self-help groups led by women have played a crucial role in this transformation. Currently, over 10 crore women across the country are managing more than 90 lakh Self-Help Groups. Of these, more than 3 lakh Self-Help Groups are in Gujarat alone. To further drive economic progress, we have pledged to increase the income of these crores of women. We are empowering them to become Lakhpati Didis. Already, 1.5 crore women have achieved this milestone, and in the next five years, we aim to make 3 crore women Lakhpati Didis. Given the speed and determination with which our sisters are working, I am confident this goal will be achieved even sooner.
Mothers and sisters,
When one of our sisters becomes a Lakhpati Didi, the entire family’s fate improves. Women also uplift others in their village, bringing more sisters into their fold. I firmly believe that any task undertaken by our mothers and sisters naturally gains dignity and recognition. What starts as a small home-based endeavour gradually grows into an economic movement.
To support the potential of Self-Help Groups, our government has increased their budget fivefold over the past decade. These groups are now eligible for collateral-free loans of up to Rs 20 lakh—funds made available without requiring any guarantee. Additionally, we are providing Self-Help Group members with opportunities to learn new skills and adopt modern technology to enhance their work.
Friends,
The women of our country are moving forward with confidence, overcoming doubts and breaking stereotypes. When we introduced the Drone Didi Yojana, many people questioned whether rural women could handle such advanced technology. They wondered if modern drone operations could be successfully managed by village women. But I had full confidence in the talent and dedication of my sisters and daughters. Today, the Namo Drone Didi Abhiyan is revolutionising the rural economy and agriculture. The women leading this initiative are earning lakhs of rupees, and their status in their families and villages has risen. Now, the entire community looks up to Pilot Didi and Drone Didi with immense pride. Similarly, initiatives like Bank Sakhi and Insurance Sakhi have opened new economic opportunities for women in villages. To further empower rural women, we have launched the Krishi Sakhi and Pashu Sakhi campaigns, helping lakhs of women increase their incomes and contribute significantly to the nation’s progress.
Sisters and daughters,
To ensure that the women of Gujarat receive the maximum benefit from these government initiatives, the Gujarat government has launched a campaign to empower 10 lakh more women as Lakhpati Didis. I extend my heartfelt congratulations to Bhupendra Bhai and the Gujarat government for this commendable effort.
Friends,
When I first addressed the nation from the ramparts of the Red Fort after becoming Prime Minister, I raised a concern that remains relevant today. I spoke about how, when a daughter returns home late in the evening, both parents question her repeatedly—Where was she? Why did she come home late? Who was she with? They ask hundreds of questions. But I asked, do they do the same when their son comes home late at night? Do they ever ask him—Where were you? Who were you with? What were you doing?
Ensuring women’s safety and building a more responsible society requires a shift in mindset. Over the past decade, we have given top priority to strengthening women's security. We have introduced stricter laws to prevent crimes against women and ensure justice is served swiftly. Fast-track courts have been established to expedite the trial of serious offences against women, ensuring quick punishment for perpetrators. So far, around 800 such courts have been approved across the country, and most are already operational. These courts have swiftly resolved nearly 3 lakh cases related to rape and POCSO, delivering timely justice to women and children. It was our government that amended the law to ensure the severest punishment—death penalty—for rapists involved in heinous crimes. We reinforced the women’s helpline, making it accessible 24 hours a day, 365 days a year. Additionally, we launched One Stop Centres across the country to provide immediate support to women in distress. Nearly 800 such centres have been set up, benefiting over 10 lakh women.
Friends,
The Bharatiya Nyaya Sanhita has now been implemented across the country, replacing the oppressive laws of the British era. After 75 years of independence, you have given me the privilege of carrying out this significant and sacred responsibility. And what changes have we made? The provisions related to women's safety have been further strengthened. A dedicated chapter on crimes against women and children has been added to the Bharatiya Nyaya Sanhita. For years, victims, their families, and society as a whole have expressed their frustration over the prolonged wait for justice. Cases would drag on for years, with repeated delays. The Bharatiya Nyaya Sanhita has directly addressed this concern. Now, in heinous crimes such as rape, charges must be framed within 60 days, and the verdict must be delivered within 45 days. Previously, victims had to visit police stations in person to file an FIR, often facing great difficulty. Under the new laws, an e-FIR can be registered from anywhere, allowing the police to take immediate action. Additionally, under the Zero FIR provision, any woman who faces harassment or violence can file an FIR at any police station, regardless of jurisdiction. Another significant change is that the police can now record the statement of a rape victim through audio or video, a practice that has been given legal recognition. Earlier, medical reports would take an excessive amount of time, causing further distress to victims. Now, doctors are required to submit medical reports within seven days, providing much-needed relief and speeding up the legal process.
Friends,
These new provisions under the Bharatiya Nyaya Sanhita are already delivering results. Surat district is a prime example. In October last year, a tragic gang rape case shook the region. Given the gravity of the crime, and under the new criminal code, charges were framed within just 15 days. A few weeks ago, the culprits were sentenced to life imprisonment. In just 15 days, the police completed their investigation, the judicial process began, and justice was swiftly delivered. Since the implementation of the Bharatiya Nyaya Sanhita, the pace of trials for crimes against women has increased significantly across the country. In Aligarh, Uttar Pradesh, a court sentenced a man to 20 years in prison for raping a minor—the first such conviction under the Bharatiya Nyaya Sanhita in the state. Remarkably, the verdict was delivered within just 30 days of the charge sheet being filed. Similarly, a court in Kolkata sentenced a man to death for the rape of a seven-month-old girl, with the punishment pronounced within 80 days of the crime. These examples from different states highlight how the Bharatiya Nyaya Sanhita and other decisions taken by our government have not only strengthened women's security but have also ensured swift justice for victims.
Mothers and sisters,
As the head of the government and as your humble servant, I assure you that nothing will stand in the way of your dreams. Just as a son serves his mother with devotion, I serve Bharat Mata and all of you, my mothers and sisters, with the same dedication. I firmly believe that with our concerted efforts, hard work, and your blessings, by 2047—when Bharat marks 100 years of independence—our vision of a Viksit Bharat will become a reality. With this resolve, I once again extend my heartfelt wishes to all of you, to every mother, sister, and daughter of the country, on this special occasion of Women's Day. Congratulations to you all!
Now, raise both hands and say with me…
Bharat Mata Ki Jai!
Today, the voice of women must be louder.
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Today, when we say Vande Mataram, we not only salute Bharat Mata but also honour the crores of mothers across the country—Vande Mataram, Vande Mataram, Vande Mataram!
Thank you very much.
Disclaimer: Some parts of the Prime Minister’s speech were originally in Gujarati, and their meaning has been translated here.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని నౌసారిలో అభివృద్ధి పనుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాని ప్రసంగం
08 MAR 2025 4:53PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్ గారు, నౌసారి పార్లమెంటు సభ్యుడు, కేబినెట్ సహచరుడు, కేంద్ర మంత్రి సి.ఆర్ పాటిల్ గారు, గౌరవ పంచాయితీ సభ్యులు, వేదికపై ఉన్న లాఖ్‌పతి దీదీలు, ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులు, ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన ప్రతిఒక్కరికీ, ముఖ్యంగా తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లూ, బిడ్డలందరికీ నా హృదయపూర్వక నమస్కారాలు.
కొన్ని రోజుల కిందటే మహా కుంభమేళాలో గంగా మాత నన్ను ఆశీర్వదించింది. ఈ రోజు బృహత్తరమైన ఈ మహిళా సమ్మేళనం నుంచి మీ ఆశీస్సులు పొందుతున్నాను. మహా కుంభమేళాలో గంగా మాత ఆశీస్సులు పొందినట్టే.. ఈ రోజు మాతృశక్తి మహా కుంభమేళాలో నా తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్ల దీవెనలు పొందుతున్నాను. ఈ ప్రత్యేక మహిళా దినోత్సవం సందర్భంగా, నా మాతృభూమి గుజరాత్‌లో నా తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లు, బిడ్డల నడుమ ఉన్నాను. మీ ప్రేమ, ఆప్యాయత, ఆశీస్సులకు కృతజ్ఞతగా శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను. ఈ పవిత్ర గుజరాత్ నేల నుంచి.. దేశ ప్రజలందరికీ, ప్రతి తల్లికీ, అక్కాచెల్లెళ్లందరికీ నా హృదయపూర్వక మహిళా దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు.
గుజరాత్ సఫల్, గుజరాత్ మైత్రి అనే మరో రెండు ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలు కూడా ఈ రోజు ప్రారంభమవుతున్నాయి. అంతేకాకుండా.. వివిధ పథకాలకు సంబంధించిన నిధులను నేరుగా మహిళల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి బదిలీ చేశాం. ఈ సందర్భంగా మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా,
నేడు మహిళలకు ప్రత్యేకమైన రోజు. వారి నుంచి స్ఫూర్తిని పొందాల్సిన, నేర్చుకోవాల్సిన రోజు. ఈ శుభసందర్భంగా శుభాకాంక్షలు, హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ రోజు నేను ప్రపంచంలో అత్యంత ధనవంతుడినని సగర్వంగా ప్రకటించగలను. ఈ ప్రకటన కొందరికి వింతగా అనిపించొచ్చు. ట్రోల్ దళాలన్నీ రంగంలోకి దిగుతాయేమో! కానీ, నేనిప్పటికీ చెప్తున్నాను- ప్రపంచంలోకెల్లా నేను అత్యంత ధనవంతుడిని. కోట్లాది మంది తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లు, బిడ్డల దీవెనలు నా జీవిత ఖాతాలో జమయ్యాయి. ఇవి పెరుగుతూనే ఉన్నాయి. అందుకే నేను ప్రపంచంలోనే అత్యంత ధనవంతుడినని అంత నమ్మకంగా అంటున్నాను. ఈ ప్రేమ, ఆశిస్సులే నాకు గొప్ప స్ఫూర్తి, బలం, సంపద. అవే నా రక్షణ కవచాలు.
మిత్రులారా,
మన గ్రంథాలు స్త్రీలను నారాయణిగా గౌరవిస్తాయి. ప్రగతిశీల సమాజానికి, దేశ సుసంపన్నతకు మహిళలపై గౌరవమే పునాది. అందుకే అభివృద్ధి చెందిన భారత్ నిర్మాణానికి, దేశ పురోగతిని వేగవంతం చేయడానికి.. మహిళా నేతృత్వంలో అభివృద్ధి మార్గాన్ని మన దేశం స్వీకరించింది. మా ప్రభుత్వం మహిళల గౌరవం, సౌలభ్యం రెండింటికీ అధిక ప్రాధాన్యమిస్తోంది. కోట్లాది మహిళల జీవనాన్ని ప్రభుత్వం మెరుగుపరిచింది. టాయిలెట్లను నిర్మించడం ద్వారా, వారికి పారిశుద్ధ్యాన్ని మాత్రమే కాకుండా గౌరవాన్ని కూడా అందించాం. ఉత్తర ప్రదేశ్‌లోని కాశీకి చెందిన నా అక్కాచెల్లెళ్లు ఇప్పుడు వాటిని టాయిలెట్లుగా పిలవడం లేదు, వాటిని గౌరవ గృహాలు అని పిలుస్తున్నారు. మేము కోట్లాది మహిళలకు బ్యాంకు ఖాతాలను తెరిచి, బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థతో వారిని అనుసంధానించాం. ఉజ్వల గ్యాస్ సిలిండర్లు అందించడం ద్వారా ఇంట్లో పొగ సమస్య నుంచి వారికి విముక్తి కల్పించాం. గతంలో పనిచేసే మహిళలకు ప్రసూతి సెలవులు 12 వారాలే ఉండేవి. మా ప్రభుత్వం వాటిని 26 వారాలకు పెంచింది. ట్రిపుల్ తలాక్‌కు వ్యతిరేకంగా చట్టం తీసుకురావాలని ముస్లిం అక్కాచెల్లెళ్లు ఎప్పటి నుంచో డిమాండ్ చేస్తున్నారు. కఠినమైన చట్టాన్ని చేయడం ద్వారా లక్షలాది ముస్లిం మహిళల జీవితాలను మా ప్రభుత్వం కాపాడింది. కాశ్మీర్లో 370వ అధికరణ అమల్లో ఉన్నప్పుడు మహిళలకు అనేక ప్రాథమిక హక్కులు లేకుండా పోయాయి. ఓ మహిళ రాష్ట్రం బయటి వ్యక్తిని పెళ్లి చేసుకుంటే, పూర్వీకుల ఆస్తిపై హక్కును కోల్పోయేది. అధికరణ 370 రద్దుతో జమ్ముకాశ్మీర్‌లోని మన అక్కాచెల్లెళ్లు, బిడ్డలు ఇప్పుడు దేశంలోని అందరు మహిళల్లాగే సమానమైన హక్కులను పొందుతున్నారు. దేశంలో భాగమే అయినప్పటికీ అనేక ఏళ్లుగా ఈ హక్కులు వారికి అందలేదు. రాజ్యాంగాన్ని కాపాడతామని చెప్పుకొన్న వారు మౌనంగా ఉండిపోయారు. మహిళలకు జరుగుతున్న అన్యాయాన్ని వారు పట్టించుకోలేదు. 370వ అధికరణను రద్దు చేయడం ద్వారా మన ప్రభుత్వం రాజ్యాంగ విలువలను నిలబెట్టి, దేశ సేవ కోసం వాటిని అంకితం చేసింది.
మిత్రులారా,
నేడు సమాజంలో, ప్రభుత్వంలో, ప్రధాన సంస్థల్లో మహిళలకు అనేక అవకాశాలు లభిస్తున్నాయి. రాజకీయాలు, క్రీడలు, న్యాయవ్యవస్థ, చట్టాల అమలు... ఇలా దేశంలోని ప్రతి వ్యవస్థలో, ప్రతి రంగంలో, అన్ని విధాలుగా మహిళలు విశేషంగా రాణిస్తున్నారు. 2014 నుంచి కీలక స్థానాల్లో మహిళల భాగస్వామ్యం గణనీయంగా పెరిగింది. 2014 తర్వాతే కేంద్ర ప్రభుత్వంలో అత్యధిక సంఖ్యలో మహిళలు మంత్రులుగా నియమితులయ్యారు. పార్లమెంటులో మహిళల ప్రాతినిధ్యం కూడా విశేషంగా పెరిగింది. 2019లో తొలిసారిగా 78 మంది మహిళా ఎంపీలు పార్లమెంటుకు ఎన్నికయ్యారు. 18వ లోక్‌సభలో 74 మంది మహిళా ఎంపీలు ఎన్నికయ్యారు. అదేవిధంగా మన న్యాయవ్యవస్థలోనూ మహిళల భాగస్వామ్యం విశేషంగా పెరిగింది. జిల్లా కోర్టుల్లో వారి ప్రాతినిధ్యం 35 శాతం దాటింది. అనేక రాష్ట్రాల్లో కొత్తగా సివిల్ జడ్జిలుగా నియమితులైన వారిలో 50 శాతం లేదా అంతకు మించి ఈ దేశ ఆడబిడ్డలే.
భారత్ నేడు ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద అంకుర సంస్థల వ్యవస్థగా నిలిచింది. వీటిలో దాదాపు సగానికి పైగా సంస్థల డైరెక్టర్లలో ఓ మహిళ ఉన్నారు. అంతరిక్ష పరిశోధనలు, విజ్ఞాన శాస్త్రాల్లోనూ మన దేశం కొత్త శిఖరాలను అధిరోహిస్తోంది. వాటిలో అనేక ప్రధాన మిషన్లకు మహిళా శాస్త్రవేత్తలు నేతృత్వం వహిస్తున్నారు. ప్రపంచంలో అత్యధిక సంఖ్యలో మహిళా పైలట్లున్నది భారత్లోనే. ఇది మనకు గర్వకారణం. నౌసారిలో జరుగుతున్న ఈ కార్యక్రమంలోనూ మహిళా శక్తి స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. ఈ కార్యక్రమ నిర్వహణ బాధ్యతను పూర్తిగా మహిళలే తీసుకున్నారు. కానిస్టేబుళ్లు, ఇన్స్పెక్టర్ల నుంచి డీఎస్పీలు, ఉన్నతాధికారుల వరకు.. భద్రతా ఏర్పాట్లను కూడా పూర్తిగా మహిళా పోలీసులే నిర్వహిస్తున్నారు. మహిళా శక్తికి ఇది నిజమైన నిదర్శనం. కొద్దిసేపటి కిందటే స్వయం సహాయక బృందాలకు చెందిన నా అక్కాచెల్లెళ్లతో మాట్లాడే అవకాశం నాకు కలిగింది. వారు చెప్పిన మాటలు, వారు చూపిన ఉత్సాహం, వారు వెలిబుచ్చిన ఆత్మవిశ్వాసం... దేశంలోని అపారమైన నారీ శక్తిని ప్రస్ఫురిస్తున్నాయి. ఈ దేశ పురోభివృద్ధి బాధ్యతను మహిళలే తీసుకున్నారని స్పష్టమవుతోంది. వికసిత భారత్ కల నిస్సందేహంగా సాకారమవుతుందన్న నా నమ్మకం మీ అందరినీ కలిసినప్పుడల్లా మరింత బలపడుతుంది. ఈ సంకల్పాన్ని నెరవేర్చడంలో మహిళలే ముందంజలో ఉన్నారు.
తల్లులారా, అక్కాచెల్లెల్లారా,
మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధికి గుజరాత్ ఓ అద్భుతమైన ఉదాహరణగా నిలుస్తోంది. విజయవంతమైన సహకార నమూనాను మన రాష్ట్రం నిర్దేశించింది. గుజరాత్ మహిళల అంకితభావం, సమర్థత వల్లే ఇది ఇంతలా అభివృద్ధి చెందిందన్న విషయం స్వయంసహాయక బృందాల్లో ఉన్న నా అక్కాచెల్లెళ్లందరికీ బాగా తెలుసు. నేడు అమూల్‌కు ప్రపంచవ్యాప్తంగా గుర్తింపు వచ్చింది. గుజరాత్‌లోని ప్రతి గ్రామానికి చెందిన లక్షలాది మహిళలు పాల ఉత్పత్తిని విప్లవాత్మక కార్యక్రమంగా మలిచారు. గుజరాత్ మహిళలు ఆర్థిక స్వాతంత్ర్యాన్ని సాధించడమే కాకుండా గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేశారు. ఇప్పుడు వందల కోట్ల రూపాయల విలువైన బ్రాండ్‌గా ఎదిగిన లిజ్జత్ పాపడ్‌ను స్థాపించింది గుజరాతీ మహిళలే.
తల్లులారా, అక్కాచెల్లెల్లారా,
నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్న సమయంలో మహిళలు, బాలికల సంక్షేమాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకుని అనేక కార్యక్రమాలను మా ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టింది. చిరంజీవి యోజన, బేటీ బచావో అభియాన్, మమతా దివస్, కన్యా కెలవాని రథయాత్ర, కున్వర్బాయి ను మామేరు, సాత్ ఫేరే సమూహ లగ్న యోజన, అభయం హెల్ప్‌లైన్ వంటివెన్నో ఇందులో ఉన్నాయి. సరైన విధానాలు మహిళలను ఏ విధంగా సాధికారులను చేయగలవో యావద్దేశానికీ గుజరాత్ చాటిచెప్పింది. ఉదాహరణకు, నేనింతకుముందు పేర్కొన్న పాల సహకార సంఘాలనే తీసుకోండి. పాడి పరిశ్రమ పనులకు సంబంధించిన చెల్లింపులు నేరుగా మహిళల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకే బదిలీ అయ్యేలా చేసిన మొదటి రాష్ట్రం గుజరాతే. గతంలో చెల్లింపులు నగదు రూపంలో చేసేవారు, లేదంటే పాల వ్యాపారులు డబ్బులు తీసుకెళ్లేవారు. పాడిపరిశ్రమ ద్వారా వచ్చే ఆదాయం నేరుగా అక్కాచెల్లెళ్ల ఖాతాల్లోకే వెళ్లాలని, ఒక్క పైసా కూడా ఇతరుల చేతుల్లోకి మళ్లకుండా చూడాలని మేం నిర్ణయించాం. ఈ విధానమే దేశవ్యాప్తంగా నేడు అనుసరిస్తున్న పద్ధతికి పునాదులు వేసింది. ప్రస్తుతం వివిధ పథకాల కింద నగదును నేరుగా లబ్ధిదారుల ఖాతాల్లోకే ప్రభుత్వం బదిలీ చేస్తోంది. నేడు ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ (డీబీటీ) ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా కోట్లాది లబ్ధిదారుల ఖాతాల్లోకి నిధులు చేరుతున్నాయి. ఇది వేల కోట్ల రూపాయల కుంభకోణాలను అరికట్టి, పేదలకు ప్రయోజనం కలిగేలా చూస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఇక్కడే గుజరాత్‌లో భుజ్ భూకంపం విధ్వంసం అనంతరం, ఇళ్లను తిరిగి నిర్మిస్తున్న సమయంలో మా ప్రభుత్వం ఓ ముఖ్యమైన నిర్ణయం తీసుకుంది. ఈ ఇళ్లను మహిళలకు కేటాయించాలని నిశ్చయించింది. ప్రభుత్వం నిర్మించే ఇళ్లను మన అక్కాచెల్లెళ్ల పేరిటే రిజిస్టర్ చేసే సంప్రదాయానికి ఈ విధానం నాంది పలికింది. నేడు ఈ సూత్రం ప్రధానమంత్రి ఆవాస యోజన ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా అమలవుతోంది. అంతేకాకుండా గతంలో పిల్లలను బడిలో చేర్పించినప్పుడు తండ్రి పేరు మాత్రమే నమోదు చేసేవారు. అయితే, పిల్లల జీవితంలో తల్లికీ సమానమైన ప్రాధాన్యముందని గుర్తిస్తూ.. పాఠశాల రికార్డుల్లో తల్లి పేరును కూడా చేర్చాలని నేను నిర్ణయించాను. 2014 నుంచి దాదాపు మూడు కోట్ల మహిళలు గృహాలకు యజమానులయ్యారు.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం జల్ జీవన్ మిషన్‌పై ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తృతంగా చర్చ జరుగుతోంది. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా దేశంలోని ప్రతి గ్రామానికి నీరందుతోంది. గత ఐదేళ్లలో లక్షలాది గ్రామాల్లోని 15.5 కోట్ల ఇళ్లకు పైపుల ద్వారా నీటి కనెక్షన్లు అందించాం. ఈ బృహత్తర కార్యక్రమాన్ని విజయవంతం చేయడం కోసం, ఇక్కడే గుజరాత్‌లో ‘మహిళా పానీ సమితుల’ (మహిళల నేతృత్వంలోని జల సంఘాలు)ను మేం ప్రారంభించాం. ఇప్పుడు ఈ నమూనా దేశవ్యాప్తంగా అమలవుతోంది. ఈ పానీ సమితులు కీలక పాత్ర పోషించాయి. వీటిని దేశానికి పరిచయం చేసింది గుజరాతే. నేడు దేశవ్యాప్తంగా నీటి సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించడానికి ఈ కార్యక్రమం దోహదపడుతోంది.
మిత్రులారా,
జల సమస్యల పరిష్కారం గురించి మనం మాట్లాడుకుందాం. నీటిని అందించడం ఎంత ముఖ్యమో దానిని పరిరక్షించడం కూడా అంతే ముఖ్యం. క్యాచ్ ద రైన్! పేరుతో జాతీయ స్థాయి కార్యక్రమం కొనసాగుతోంది. ప్రతి వాన బొట్టునూ ఒడిసి పట్టుకోవడమే దీని లక్ష్యం. తద్వారా ఆ నీరు వృథాగా పోదు. ఇది చాలా సులువైన ఆలోచన: గ్రామంలో పడిన వాన గ్రామంలోనే ఉండాలి. ప్రతి ఇంట్లోనూ నీటిని సంరక్షించాలి. నవసారి ఎంపీ సీఆర్ పాటిల్ నాయకత్వంలో ఈ ప్రచార కార్యక్రమం దేశమంతా విస్తరించడం చూస్తుంటే నాకు చాలా ఆనందంగా ఉంది. ఈ ప్రయత్నానికి నౌసారి మహిళలు కూడా గణనీయంగా తోడ్పడుతున్నారు. వర్షపు నీటిని సంరక్షించడానికి నవసారిలోనే 5,000 కంటే ఎక్కువ చెరువులు, చెక్ డ్యాంలు, బోర్వెల్ రీచార్జి వ్యవస్థలు, సామూహిక ఇంకుడు గుంతలు, తదితర నిర్మాణాలను చేపట్టారు. ఇదంతా ఈ జిల్లాలోనే సాధించిన ఘనత. ఇంకా వందల సంఖ్యలో నీటి సంరక్షణ ప్రాజెక్టులు నిర్మాణంలో ఉన్నాయి. 1,100 అదనపు ప్రాజెక్టులు మరో రెండు, మూడు రోజుల్లో పూర్తవుతాయని సీఆర్ పాటిల్ గారు ఇప్పుడే నాకు చెప్పారు. వాస్తవానికి ఈ ఒక్క రోజులోనే భూగర్భ జలాలను పెంపొందించే 1,000 పెర్కోలేషన్ గుంతలను నిర్మిస్తున్నారు. గుజరాత్‌లో వర్షపు నీటిని సేకరించడం, దానిని పరిరక్షించడంలో నవసారి ముందంజలో ఉంది. ఈ అసాధారణ ప్రయత్నాలు చేపట్టిన నవసారి తల్లులు, సోదరీమణులు, కుమార్తెలకు నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ రోజు ఒకే జిల్లా నుంచి లక్షల మంది మాతృమూర్తులు ఈ మహాకుంభ్‌లో పాల్గొనడం చూస్తుంటే.. ఇంటికి తిరిగి వచ్చిన కొడుకుని చూసిన తల్లి పొందే ఆనందం గుర్తొస్తుంది. నా ముందున్న వారి ముఖాల్లో ఆ సంతోషాన్ని నేను చూస్తున్నాను. మూడోసారి ప్రధానమంత్రిగా సేవలు అందించేలా మీరు ఆశీర్వదించి పంపిన కొడుకుగా నేను మీ ముందు ఈ రోజు నిలబడ్డాను. మీ ఆశీర్వాదాల వల్లే ఇది సాధ్యమైంది. తన కొడుకుని చూడగానే తల్లి ముఖం ఎలా వెలిగిపోతుందో.. ఇక్కడ ఉన్న ప్రతీ తల్లి ముఖంలోనూ నేను అదే సంతోషాన్ని, ఆప్యాయతను చూస్తున్నాను. ఈ ప్రేమ, ఈ సంతృప్తి, ఈ ఆశీర్వాదాలే నా జీవితంలో గొప్ప బహుమతులు.
మిత్రులారా,
గుజరాత్ మహిళల శక్తి, రాష్ట్రం నెలకొల్పిన ఉదాహరణలు ఏ ఒక్క రంగానికో పరిమితం కాలేదు. ఇక్కడ, పంచాయతీ స్థానాల్లో 50 శాతం సీట్లను మహిళలకే రిజర్వేషన్ చేశారు. ప్రధాన సేవకుడిగా నన్ను ఢిల్లీకి పంపించినప్పుడు.. ఈ అనుభవాన్ని, అంకితభావాన్ని నా వెంట తీసుకెళ్లాను. మన దేశం కొత్త పార్లమెంట్ భవనాన్ని ప్రారంభించిన తర్వాత మొదట మేం ఆమోదించిన బిల్లును నారీశక్తికి అంకితమిచ్చాం. నూతన పార్లమెంట్ భవనంలో చేపట్టిన మొదటి ప్రయత్నం మన సోదరీమణుల కోసమే. ఇది మాతృమూర్తులు, సోదరీమణుల సంక్షేమం పట్ల మోదీకున్న అచంచలమైన అంకితభావానికి నిదర్శనం. నారీశక్తి వందన్ చట్టాన్ని మరింత ప్రత్యేకంగా మారుస్తున్నదేమిటో తెలుసా? నిరాడంబరమైన, గిరిజన నేపథ్యం నుంచి వచ్చిన మహిళా రాష్ట్రపతి ఈ చట్టాన్ని ఆమోదిస్తూ సంతకం చేశారు. ఇది గర్వపడాల్సిన క్షణం. ఇక్కడ ఉన్న వారిలో ఒకరు ఇదే తరహా వేదికపై ఎంపీగా, ఎంఎల్ఏగా నిలబడి, మన దేశ భవిష్యత్తును రూపొందించే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు.
మిత్రులారా,
భారత దేశపు ఆత్మ గ్రామాల్లోనే ఉందని గాంధీజీ ఓ సందర్భంలో అన్నారు. ఈ రోజు దీనికి మరొకటి జోడించాలని అనుకుంటున్నాను. గ్రామీణ భారత ఆత్మ.. గ్రామీణ మహిళల సాధికారతలో ఉంది. అందుకే మహిళల హక్కులకు, వారికి నూతన అవకాశాలను కల్పించడానికి మా ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యమిస్తోంది. ఈరోజు, భారతదేశం.. ప్రపంచంలోనే అయిదో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఉంది. మీలాంటి కోట్లాది మంది శ్రమతోనే ఈ పురోగతి సాధ్యమైంది. ఈ పరివర్తనలో గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ, మహిళలు నిర్వహిస్తున్న స్వయం సహాయక బృందాలు కీలకపాత్ర పోషించాయి. ప్రస్తుతం, దేశవ్యాప్తంగా 10 కోట్లకు పైగా మహిళలు 90 లక్షల స్వయం సహాయక బృందాలను నిర్వహిస్తున్నారు. వాటిలో 3 లక్షల స్వయం సహాయక బృందాలు గుజరాత్‌లోనే ఉన్నాయి. ఈ ఆర్థిక ప్రగతిని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి, ఈ కోట్లాది మంది మహిళల ఆదాయాన్ని పెంచాలని మేం ప్రతిజ్ఞ చేశాం. వారందరినీ లఖ్‌పతీ దీదీలుగా మేం మారుస్తున్నాం. ఇప్పటికే, 1.5 కోట్ల మంది మహిళలు ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించారు. వచ్చే ఐదేళ్లలో 3 కోట్ల మంది లఖ్‌పతీ దీదీలను తయారు చేయాలని మేం లక్ష్యంగా నిర్దేశించుకున్నాం. మా సోదరీమణులు పనిచేస్తున్న వేగం, చిత్తశుద్ధి చూస్తుంటే, ఈ లక్ష్యాన్ని అతి త్వరలోనే సాధిస్తామని నమ్ముతున్నాను.
తల్లులారా, అక్కాచెల్లెల్లారా,
మన సోదరీమణుల్లో ఒకరు లఖ్‌పతీ దీదీగా మారితే.. ఆ కుటుంబం పరిస్థితి మెరుగుపడుతుంది. మహిళలు తమ గ్రామంలోని ఇతరులను అభ్యున్నతి దిశగా నడిపిస్తారు. మరింత మంది అక్కాచెల్లెళ్లను తమతో పాటు నడిపిస్తారు. మన మాతృమూర్తులు, సోదరీమణులు చేపట్టిన ఏ కార్యమైనా సరే సహజంగానే గౌరవాన్ని, గుర్తింపును తెచ్చుకుంటుందని నేను బలంగా విశ్వసిస్తాను. ఇంటి నుంచి మొదలైన ఓ చిన్న పని.. క్రమంగా ఆర్థిక ఉద్యమంగా ఎదుగుతుంది.
గడచిన దశాబ్దంలో మా ప్రభుత్వం స్వయం సహాయక బృందాల సామర్థ్యానికి తోడ్పడేలా వారి బడ్జెట్‌ను అయిదు రెట్లు మేర పెంచింది. ఇప్పుడు ఈ బృందాలు రూ. 20 లక్షల వరకు హామీ రహిత రుణాలను పొందేందుకు అర్హత సాధించాయి. దీనికి అదనంగా, స్వయంసహాయక బృందాల సభ్యులకు కొత్త నైపుణ్యాలను పెంపొందించుకోవడానికి, వారి పనితీరు మెరుగుపరుచుకొనేందుకు ఆధునిక సాంకేతికతను స్వీకరించే అవకాశాలను కల్పిస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
మన దేశ మహిళలు ఆత్మవిశ్వాసంతో ముందుకు సాగుతున్నారు. తమ సందేహాలను తొలగించుకుంటూ.. మూసధోరణులను ఛేదిస్తున్నారు. మేం డ్రోన్ దీదీ యోజనను ప్రారంభించినప్పుడు గ్రామీణ మహిళలు ఇలాంటి ఆధునిక సాంకేతికతను అందిపుచ్చుకోగలరరా అని చాలామంది మమ్మల్ని ప్రశ్నించారు. మన సోదరీమణులు, మాతృమూర్తుల ప్రతిభ, చిత్తశుద్ధిపై నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. ఈ రోజు గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ, వ్యవసాయంలో నమో డ్రోన్ దీదీ అభియాన్ విప్లవం సృష్టిస్తోంది. ఈ కార్యక్రమాన్ని నడిపిస్తున్న మహిళలు లక్షల రూపాయల ఆదాయాన్ని ఆర్జిస్తున్నారు. వారి కుటుంబం, గ్రామంలో వారి స్థాయి పెరిగింది. పైలట్ దీదీలు, డ్రోన్ దీదీల వైపు సమాజం గర్వంగా చూస్తోంది. అలాగే బ్యాంకు సఖి, ఇన్స్యూరెన్స్ సఖి లాంటి కార్యక్రమాలు సైతం మహిళలకు నూతన అవకాశాలను కల్పిస్తున్నాయి. గ్రామీణ మహిళలను మరింత వృద్ధిలోకి తీసుకురావడానికి, దేశ పురోగతికి సహకరించడానికి కృషి సఖి, పశు సఖి లాంటి కార్యక్రమాలను సైతం ప్రారంభించి లక్షలాది మంది మహిళల ఆదాయం పెరిగేలా వారికి తోడ్పాటును అందిస్తున్నాం.
తల్లులారా, అక్కాచెల్లెల్లారా,
ఈ ప్రభుత్వ కార్యక్రమాల నుంచి గుజరాత్ మహిళలు వీలైనంత లబ్ధి పొందేలా చేసేందుకు.. ఈ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం 10 లక్షల మంది మహిళలు లఖ్‌పతి దీదీలుగా మార్చే కార్యక్రమానికి శ్రీకారం చుట్టింది. ఈ ప్రశంసనీయమైన ప్రయత్నం చేపట్టిన భూపేంద్ర భాయ్, గుజరాత్ ప్రభుత్వానికి నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నేను ప్రధానినయ్యాక ఎర్ర కోట బురుజుల మీది నుంచి దేశ ప్రజలను ఉద్దేశించి మొట్టమొదటి సారి మాట్లాడినప్పుడు వెలిబుచ్చిన ఒక ఆందోళన ఈనాటికీ సందర్భోచితంగానే ఉంది. అప్పట్లో నేను మాట్లాడిన విషయం ఇదీ.. ఒక అమ్మాయి సాయంత్రం పూట ఆలస్యంగా ఇంటికి చేరినప్పుడు, తల్లితండ్రులు ఆమెను పదే పదే అడిగే ప్రశ్నలు.. ఆమె ఎక్కడకు వెళ్లింది?, ఇంటికి ఆలస్యంగా ఎందుకు వచ్చినట్లు?, ఎవరితో ఉన్నట్లు?.. అని వాళ్లు వంద ప్రశ్నలు వేస్తారు. అయితే నేను అడిగింది.. వాళ్లు తమ అబ్బాయి రాత్రిపూట పొద్దుపోయిన తర్వాత ఇంటికి వస్తే, అతణ్ని కూడా ఇలాగే ప్రశ్నిస్తారా? అని.. ‘నువ్వు ఎక్కడకు వెళ్లావు? నీతో ఎవరున్నారు? నువ్వు ఏం చేస్తున్నావు?’.. అంటూ ఆ అబ్బాయిని వాళ్లు అడుగుతున్నారా?
మహిళల భద్రతకు హామీ పడడం, మరింత బాధ్యత కలిగిన సమాజాన్ని తయారు చేయడం అంటే, దానికి మనస్తత్వంలో మార్పు రావాల్సిన అవసరం ఉంది. గత పదేళ్లకు పైగా, మేం మహిళలకు భద్రతను పెంచడానికి పెద్ద పీట వేశాం. మహిళలపై నేరాలకు ఒడిగట్టకుండా చూడాలని, న్యాయాన్ని సత్వరం అందించాలని కఠినతర చట్టాల్ని తీసుకువచ్చాం. మహిళలపై తీవ్ర నేరాలకు పాల్పడితే విచారణను సత్వరం జరిపించడానికి, అపరాధులకు వెంటనే శిక్షలు వేయడానికి ఫాస్ట్-ట్రాక్ కోర్టుల్ని ఏర్పాటు చేశాం. ఇంతవరకు, దేశమంతటా సుమారుగా అలాంటి 800 న్యాయస్థానాల ఏర్పాటుకు ఆమోదం తెలిపాం. వాటిలో చాలావరకు న్యాయస్థానాలు ఇప్పటికే పనిచేయడం మొదలుపెట్టాయి. ఈ కోర్టులు అత్యాచారాలకు సంబంధించిన దాదాపు 3 లక్షల కేసులను త్వరగా విచారించాయి. మహిళలకు, చిన్నారులకు ‘పోస్కో’ సకాలంలో న్యాయం చేసింది. ఘోర నేరాలతో ప్రమేయం ఉన్న రేపిస్టులకు కఠినాతికఠిన దండన.. మరణ దండనను విధించడం కోసం చట్టంలో సవరణను మా ప్రభుత్వం తీసుకొచ్చింది. మేం మహిళలకు హెల్ప్‌లైనును బలోపేతం చేశాం.. అది రోజులో ప్రతి క్షణం, ఏడాదిలో ప్రతి రోజూ అందుబాటులో ఉండేటట్లు చూశాం. దీనికి తోడు, మహిళలు ఆపదలో చిక్కుకుంటే వారికి తక్షణ సహాయాన్ని అందించడం కోసం దేశవ్యాప్తంగా వన్ స్టాప్ సెంటర్లను ప్రారంభించాం. ఇలాంటి సుమారు 800 కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేశారు. వీటితో 10 లక్షల కన్నా ఎక్కువ మందికి ప్రయోజనం కలిగింది.
మిత్రులారా,
బ్రిటిషు కాలం నాటి అణచివేత చట్టాలను తొలగించి, ‘భారతీయ న్యాయ సంహిత’ను ఇప్పుడు దేశం నలు మూలల అమలుచేస్తున్నారు. స్వాతంత్య్రం సాధించుకున్న 75 ఏళ్లకు, మీరు ఈ ముఖ్యమైన, పవిత్రమైన బాధ్యతను నిర్వర్తించే విశేషాధికారాన్ని నాకు కట్టబెట్టారు. మరి మేం తీసుకున్న నిర్ణయాలేమిటి అంటే, మహిళల సురక్షకు సంబంధించిన నియమావళిని మరింత బలోపేతం చేశాం. మహిళలకు, బాలలకు వ్యతిరేకంగా జరుగుతున్న నేర కృత్యాలకు సంబంధించి ‘భారత న్యాయ సంహిత’లో ప్రత్యేకంగా ఒక అధ్యాయాన్నే జోడించాం. న్యాయం కోసం ఎంతో కాలం వేచి ఉండాల్సిరావడంపైన బాధితులు, వారి కుటుంబాలతో పాటు సభ్య సమాజం కూడా ఏళ్ల తరబడి తమ నిరాశను వెలిబుచ్చుతూ వచ్చాయి. కేసుల్లో తరచు జాప్యం చోటుచేసుకుంటూ, ఏళ్లకేళ్లు గడిచిపోయేవి. ఈ సమస్యకు భారతీయ న్యాయ సంహిత సూటి సమాధానానాన్ని అందించింది. ఇకపై, అత్యాచారం వంటి ఘోర నేరాల్లో.. 60 రోజుల లోపల అభియోగాలు నమోదు చేసి తీరాలి. 45 రోజుల లోపల కోర్టు నిర్ణయాన్ని ప్రకటించాలి. ఇంతకు ముందు, ఒక ఎఫ్ఐఆర్‌ను నమోదు చేయాలంటే బాధితులు చాలా సందర్భాల్లో ఎన్నో కష్టాలను ఎదుర్కొని స్వయంగా పోలీస్ స్టేషనుకు వెళ్లాల్సివచ్చేంది. కొత్త చట్టాల ప్రకారం, ఎక్కడి నుంచయినా ఈ-ఎఫ్ఐఆర్‌ను నమోదు చేయడానికి వీలు ఉంది. దీంతో పోలీసులు తక్షణం రంగంలోకి దిగడం కుదురుతుంది. దీనికి తోడు, జీరో ఎఫ్ఐఆర్ నిబంధన ప్రకారం, వేధింపులకు గాని లేదా హింసకు గాని గురైన మహిళలు అధికార పరిధితో సంబంధం లేకుండా ఏ పోలీస్ స్టేషన్లోనైనా సరే ఎఫ్ఐఆర్‌ను దాఖలు చేయవచ్చు. మరో ముఖ్య మార్పు.. పోలీసులు ఇప్పుడు అత్యాచార బాధితురాలి వాదనను శ్రవణ మాధ్యమం ద్వారా గాని, లేదా దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా గాని నమోదు చేసుకోవచ్చు. ఈ పద్ధతికి చట్టపరంగా గుర్తింపు కల్పించారు. ఇంతకు ముందు, వైద్య సంబంధిత నివేదికలు రావడానికి చాలా సమయం పట్టేది. దీంతో బాధితులు మరింత దుస్థితిని ఎదుర్కొనేవారు. ప్రస్తుతం, వైద్యులు వారం రోజుల లోపల వైద్య నివేదికలను అందజేయాల్సి ఉంటుంది. ఇది ఎంతో ఊరటనిచ్చేదే కాకుండా చట్ట ప్రక్రియను కూడా వేగవంతం చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
భారతీయ న్యాయ సంహిత లో ఈ కొత్త నియమాలు ఇప్పటికే ఫలితాలను అందిస్తున్నాయి. సూరత్ జిల్లాయే ఒక ప్రధాన ఉదాహరణ. గత ఏడాది అక్టోబరులో, ఒక విషాదభరిత అత్యాచార ఘటన ఆ ప్రాంత వాసులను కలచివేసింది. ఆ నేరానికి ఉన్న తీవ్రతను దృష్టిలో పెట్టుకొని, కొత్త శిక్షాస్మృతి ప్రకారం, అభియోగాలను 15 రోజుల లోపల నమోదు చేశారు. కొన్ని వారాల కిందటే, నేరగాళ్లకు జీవిత ఖైదు విధిస్తూ తీర్పునిచ్చారు. పదిహేనంటే పదిహేను రోజుల లోపే, పోలీసులు వారి దర్యాప్తును పూర్తి చేసి, న్యాయవిచారణ ప్రక్రియను మొదలుపెట్టి, వెనువెంటనే న్యాయాన్ని అందించారు. భారతీయ న్యాయ సంహితను అమలులోకి తీసుకువచ్చినప్పటి నుంచి, మహిళలపై నేరాల విచారణ తీరు దేశవ్యాప్తంగా వేగవంతం అయింది. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని అలీగఢ్‌లో ఒక మైనర్ బాలికపై అత్యాచారానికి ఒడిగట్టినందుకు ఒక పురుషుడికి 20 సంవత్సరాల జైలుశిక్షను విధిస్తూ న్యాయస్థానం తీర్పు చెప్పింది. ఆ రాష్ట్రంలో భారతీయ న్యాయ సంహిత పరిధిలో దోషిని నిర్ధారించిన మొదటి సందర్భం ఇది. అభియోగపత్రాన్ని దాఖలు చేసిన 30 రోజుల్లోపే ఈ న్యాయనిర్ణయం వెలువడడం అసాధారణం. ఇదే మాదిరిగా, కోల్‌కతాలో ఒక న్యాయస్థానం ఏడు నెలల వయసున్న చిన్నారిపై అత్యాచారానికి గాను ఒక పురుషునికి మరణశిక్ష విధించింది. నేరం జరిగిన 80 రోజుల లోపల తీర్పు చెప్పారు. వేర్వేరు రాష్ట్రాలలోని ఈ ఉదాహరణలు మా ప్రభుత్వం తీసుకున్న భారతీయ న్యాయ సంహిత గాని, ఇతర నిర్ణయాలు గాని మహిళల భద్రతను పటిష్ఠపరచడం ఒక్కటే కాకుండా బాధితులకు వెనువెంటనే న్యాయాన్ని కూడా ఎలా అందించగలిగిందీ ప్రధానంగా చాటిచెబుతున్నాయి.
తల్లులు, అక్కచెల్లెళ్లారా,
మీ కలలను నెరవేర్చుకొనే దారిలో ఏదీ మీకు అడ్డురాదని ప్రభుత్వ సారథిగాను, మీ వినమ్ర సేవకుడిగాను నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను. ఒక బిడ్డ తన తల్లికి భక్తిశ్రద్ధలతో సేవ చేసేటట్లుగానే, నేను భరత మాతతో పాటు మీకు.. నా తల్లులకు, నా అక్కచెల్లెళ్లకు.. అంతే అంకితభావంతో సేవ చేస్తాను. మనందరి ఉమ్మడి కృషి, కష్టపడి పనిచేసే తత్వంతో పాటు మీ ఆశీస్సులతో.. భారత్ స్వాతంత్య్ర శతవార్షికోత్సవాన్ని 2047లో జరుపుకొనేటప్పటికల్లా.. ‘వికసిత్ భారత్’ను ఆవిష్కరించాలన్న మన స్వప్నం సాకారం అవుతుందని నేను దృఢంగా నమ్ముతున్నాను. ఈ సంకల్పంతో, నేను మరో సారి మీకందరికి.. ప్రతి మాతృమూర్తికి, ప్రతి అక్కకు, ప్రతి చెల్లెమ్మకు, నా దేశ కుమార్తెలకు, ఈ విశిష్ట మహిళా దినోత్సవం రోజున నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మీకందరికీ అభినందనలు.
ఇప్పుడు, రెండు చేతులూ పైకెత్తి నాతో కలిసి పలకండి..
భారత్ మాతా కీ జై
ఇవాళ, మహిళామణుల గొంతు మరింత బిగ్గరగా వినిపించాలి సుమా.
భారత్ మాతా కీ జై
భారత్ మాతా కీ జై
భారత్ మాతా కీ జై
వందే మాతరం.
వందే మాతరం.
వందే మాతరం.
వందే మాతరం.
వందే మాతరం.
వందే మాతరం.
వందే మాతరం.
ఇవాళ, మనం వందే మాతరం అని పలుకుతున్నప్పుడు, మనం భారత మాతకు వందనాన్ని మాత్రమే ఆచరించడంలేదు, మనం దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న కోట్లాది మాతృమూర్తులందరిని కూడా గౌరవించుకుంటున్నాం.. వందే మాతరం, వందే మాతరం, వందే మాతరం.
మీకు అనేకానేక ధన్యవాదాలు.
గమనిక : ప్రధానమంత్రి ఉపన్యాసంలో కొన్ని సార్లు గుజరాతీలో మాట్లాడారు. ఆయన గుజరాతీలో చెప్పినదాని అనువాదాన్ని ప్రసంగ పాఠంలో చేర్చడమైంది.