Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of development works in Navsari, Gujarat
08 MAR 2025 4:53PM by PIB Delhi
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Bhai Patel Ji; Member of Parliament from Navsari and my cabinet colleague Union Minister CR Paatil; esteemed Panchayat members; Lakhpati Didis present on the stage; other public representatives; and all those who have gathered here in such large numbers, especially my mothers, sisters, and daughters—my warm greetings to you all!
A few days ago, I was blessed by Maa Ganga at the Maha Kumbh, and today, I am receiving the blessings from this huge assembly of women. Just as I received the blessings of Maa Ganga at the Maha Kumbh, today, I am receiving the blessings of you, my mothers and sisters, at this Maha Kumbh of Matrishakti or women-power. On this special occasion of Women's Day, in my motherland - Gujarat, surrounded by all the mothers, sisters, and daughters, I bow my head in gratitude for your love, affection, and blessings. From this sacred land of Gujarat, I extend my heartfelt Women's Day wishes to all my fellow countrymen and to every mother and sister across the nation.
This day also marks the launch of two significant initiatives—Gujarat Safal and Gujarat Maitri. Additionally, funds from various schemes have been directly transferred into the bank accounts of women. I extend my congratulations to all of you on this occasion.
Friends,
Today is a day dedicated to women—a day for us to draw inspiration from them, to learn from them. On this auspicious occasion, I extend my greetings and express my heartfelt gratitude. Today, I can proudly declare that I am the richest person in the world. Some may raise their eyebrows at this statement, and the entire troll army may spring into action, but I will still say it—I am the richest person in the world. The blessings of crores of mothers, sisters, and daughters are deposited in my life’s account, and these blessings continue to grow. That is why I say, with conviction, that I am the richest person in the world. The love and blessings of mothers, sisters, and daughters are my greatest inspiration, my greatest strength, my greatest wealth, and my ultimate protective shield.
Friends,
Our scriptures honour women as Narayani. Respecting women is the foundation of a progressive society and a prosperous nation. That is why, to build a developed India and accelerate its progress, our country has embraced the path of women-led development. Our government places the highest priority on both the dignity and convenience of women. We have enhanced the lives of crores of women by building toilets, giving them not just sanitation but also respect. In Uttar Pradesh, my sisters from Kashi no longer refer to them as toilets—they call them Izzat Ghar (House of Dignity). We opened bank accounts for crores of women, integrating them into the banking system. We freed them from the problem of indoor smoke by providing Ujjwala gas cylinders. Previously, working women were entitled to only 12 weeks of maternity leave; our government extended it to 26 weeks. Our Muslim sisters had long demanded a law against triple talaq. By enacting strict legislation, our government has saved the lives of lakhs of Muslim women. In Kashmir, when Article 370 was in force, women were deprived of several fundamental rights. If a woman married someone from outside the state, she lost her right to ancestral property. With the abrogation of Article 370, our sisters and daughters in Jammu and Kashmir now enjoy the same rights as every woman in Bharat. For years, despite being an integral part of the country, they were denied these rights, and those who claimed to uphold the Constitution remained silent. Injustice against women did not concern them. By abrogating Article 370, our government has truly upheld the values of the Constitution and dedicated them to the service of the nation.
Friends,
Today, women are gaining greater opportunities across society, within the government, and in major institutions. Whether in politics, sports, the judiciary, or law enforcement, women are excelling in every sector, every field, and every dimension of the country. Since 2014, the participation of women in key positions has risen significantly. It was only after 2014 that the highest number of women were appointed as ministers in the central government. The representation of women in Parliament has also seen a significant rise. In 2019, for the first time, 78 women MPs were elected to Parliament. In the 18th Lok Sabha, 74 women MPs have been elected. Similarly, women's participation in our judiciary has grown substantially, with their presence in district courts exceeding 35 percent. In several states, 50 percent or more of new recruits as civil judges are daughters of this nation.
Bharat today stands as the world’s third-largest startup ecosystem, and nearly half of these startups have a woman as one of their directors. Our country is scaling new heights in space exploration and science, where many major missions are being led by women scientists. It is a matter of great pride that Bharat has the highest number of women pilots in the world. The women power is evident in this very event in Navsari. Women have taken complete responsibility for organizing this programme. Even the security arrangements, from constables and inspectors to DSPs and senior officers, are entirely managed by women police personnel. This is a true reflection of women's strength. A short while ago, I had the privilege of interacting with some of my sisters from self-help groups. The words they shared, the enthusiasm they displayed, and the confidence they exuded reaffirm the immense power of Nari Shakti (women power) in Bharat. It is clear that the women of this country have taken charge of its progress. Whenever I meet you all, my belief strengthens that the vision of a Viksit Bharat (Developed India) will undoubtedly be realised, with women leading the way in fulfilling this resolve.
Mothers and sisters,
Gujarat stands as a remarkable example of women-led development. Our state pioneered a successful model of co-operation, and all of you, my sisters associated with self-help groups, are well aware that this model has flourished due to the dedication and capability of Gujarat’s women. Today, Amul is recognized worldwide, and lakhs of women from every village in Gujarat have turned milk production into a revolutionary movement. The women of Gujarat have not only achieved financial independence but have also strengthened the rural economy. It was Gujarati women who established Lijjat Papad, which has now grown into a brand worth hundreds of crores of rupees.
Mothers and sisters,
I recall that during my tenure as Chief Minister, our government introduced several initiatives with the welfare of women and daughters in mind. These included Chiranjeevi Yojana, Beti Bachao Abhiyan, Mamta Diwas, Kanya Kelavani Rath Yatra, Kunwarbai Nu Mameru, Saat Phere Samuh Lagna Yojana, and the Abhayam Helpline. Gujarat has demonstrated to the entire nation how the right policies can empower women. Take, for instance, the milk cooperatives I mentioned earlier. Gujarat was the first to ensure that payments for dairy work were directly transferred to the bank accounts of women. Previously, payments were either given in cash or were taken away by the milkmen. We decided that the earnings from dairy farming should go directly into the accounts of our sisters, preventing others from taking away a single penny. This approach laid the foundation for what is now a nationwide practice—direct transfer of funds under various government schemes. Today, through Direct Benefit Transfer (DBT), funds are reaching the accounts of crores of beneficiaries across Bharat, preventing scams worth thousands of crores and ensuring that benefits reaches the poor.
Friends,
Right here in Gujarat, after the devastating Bhuj earthquake, when houses were rebuilt, our government made a significant decision to allot these homes to women. This policy marked the beginning of a tradition where government-built homes were registered solely in the names of sisters. Today, this principle has been implemented across the country through the Pradhan Mantri Awas Yojana. Moreover, in the past, when children were admitted to school, only their father’s name was recorded. I decided that the mother’s name should also be included, recognizing her equal importance in a child’s life. Since 2014, approximately three crore women have become home-owners.
Friends,
Today, the Jal Jeevan Mission is being widely discussed across the world. Through this initiative, water is reaching every village in the country. Over the past five years, piped water connections have been provided to 15.5 crore households across lakhs of villages. To ensure the success of such a massive mission, we introduced Mahila Pani Samitis—women-led water committees—right here in Gujarat. Now, this model is being implemented nationwide. These Pani Samitis have played a crucial role, and it is Gujarat that has given this model to the country. Today, this initiative is helping to resolve the water crisis across Bharat.
Friends,
When we talk about solving water-related issues, conservation becomes just as important as accessibility. A nationwide campaign is underway—Catch the Rain! The goal is to capture every drop of rainwater, ensuring that wherever it falls, it does not go to waste. The idea is simple: rainwater that falls within a village should stay within the village, and the water from each household should be conserved within that home. I am pleased to see this campaign progressing across the country under the leadership of our Navsari MP, CR Paatil ji. I have also been informed that the women of Navsari have contributed significantly to this effort. In Navsari alone, more than 5,000 structures—such as ponds, check dams, borewell recharge systems, and community soak pits—have been built to conserve rainwater. This is a remarkable achievement for a single district. Even now, hundreds of water conservation projects are ongoing in Navsari. Just now, CR Paatil ji mentioned to me that 1,100 additional projects have been completed in the past two to three days. In fact, today itself, 1,000 percolation pits are being constructed in a single day. Navsari has emerged as one of Gujarat’s leading districts in rainwater harvesting and water conservation. I extend my heartfelt congratulations to the mothers, sisters, and daughters of Navsari for their extraordinary efforts. Today, as I witness this Maha Kumbh of lakhs of mothers from a single district, I am reminded of the joy a mother feels when her son returns home. I can see that joy reflected in the faces before me. And today, I stand before you as a son whom you have blessed to serve as Prime Minister for a third time. It is only because of your blessings that this has been made possible. Just as a mother’s face lights up when she sees her son, I can see that same happiness and warmth on every mother’s face here today. This love, this satisfaction, and these blessings are truly the greatest gifts of my life.
Friends,
The strength of Gujarat’s women and the examples set by the state are not confined to any single sector. Here, 50 percent of seats in Panchayat elections have been reserved for women. When you sent me to Delhi as Pradhan Sevak, I carried this experience and commitment with me to the national level. When our country inaugurated its new Parliament, the very first bill we passed was dedicated to Nari Shakti. The first action taken in this new Parliament building was for our sisters, a testament to Modi’s unwavering dedication to mothers and sisters. Do you know what makes the Nari Shakti Vandan Act even more special? It was signed into law by our President, a woman from a humble, tribal background. This is a moment of immense pride. The day is not far when one of you will be standing on a similar stage as an MP or MLA, shaping the future of our nation.
Friends,
Gandhiji once said that the soul of Bharat resides in its villages. Today, I would like to add to that—the soul of rural Bharat resides in the empowerment of rural women. This is why our government has prioritised women’s rights and the creation of new opportunities for them. Today, Bharat is the world’s fifth-largest economy, and this progress has been built on the hard work of crores of women like you. The rural economy and self-help groups led by women have played a crucial role in this transformation. Currently, over 10 crore women across the country are managing more than 90 lakh Self-Help Groups. Of these, more than 3 lakh Self-Help Groups are in Gujarat alone. To further drive economic progress, we have pledged to increase the income of these crores of women. We are empowering them to become Lakhpati Didis. Already, 1.5 crore women have achieved this milestone, and in the next five years, we aim to make 3 crore women Lakhpati Didis. Given the speed and determination with which our sisters are working, I am confident this goal will be achieved even sooner.
Mothers and sisters,
When one of our sisters becomes a Lakhpati Didi, the entire family’s fate improves. Women also uplift others in their village, bringing more sisters into their fold. I firmly believe that any task undertaken by our mothers and sisters naturally gains dignity and recognition. What starts as a small home-based endeavour gradually grows into an economic movement.
To support the potential of Self-Help Groups, our government has increased their budget fivefold over the past decade. These groups are now eligible for collateral-free loans of up to Rs 20 lakh—funds made available without requiring any guarantee. Additionally, we are providing Self-Help Group members with opportunities to learn new skills and adopt modern technology to enhance their work.
Friends,
The women of our country are moving forward with confidence, overcoming doubts and breaking stereotypes. When we introduced the Drone Didi Yojana, many people questioned whether rural women could handle such advanced technology. They wondered if modern drone operations could be successfully managed by village women. But I had full confidence in the talent and dedication of my sisters and daughters. Today, the Namo Drone Didi Abhiyan is revolutionising the rural economy and agriculture. The women leading this initiative are earning lakhs of rupees, and their status in their families and villages has risen. Now, the entire community looks up to Pilot Didi and Drone Didi with immense pride. Similarly, initiatives like Bank Sakhi and Insurance Sakhi have opened new economic opportunities for women in villages. To further empower rural women, we have launched the Krishi Sakhi and Pashu Sakhi campaigns, helping lakhs of women increase their incomes and contribute significantly to the nation’s progress.
Sisters and daughters,
To ensure that the women of Gujarat receive the maximum benefit from these government initiatives, the Gujarat government has launched a campaign to empower 10 lakh more women as Lakhpati Didis. I extend my heartfelt congratulations to Bhupendra Bhai and the Gujarat government for this commendable effort.
Friends,
When I first addressed the nation from the ramparts of the Red Fort after becoming Prime Minister, I raised a concern that remains relevant today. I spoke about how, when a daughter returns home late in the evening, both parents question her repeatedly—Where was she? Why did she come home late? Who was she with? They ask hundreds of questions. But I asked, do they do the same when their son comes home late at night? Do they ever ask him—Where were you? Who were you with? What were you doing?
Ensuring women’s safety and building a more responsible society requires a shift in mindset. Over the past decade, we have given top priority to strengthening women's security. We have introduced stricter laws to prevent crimes against women and ensure justice is served swiftly. Fast-track courts have been established to expedite the trial of serious offences against women, ensuring quick punishment for perpetrators. So far, around 800 such courts have been approved across the country, and most are already operational. These courts have swiftly resolved nearly 3 lakh cases related to rape and POCSO, delivering timely justice to women and children. It was our government that amended the law to ensure the severest punishment—death penalty—for rapists involved in heinous crimes. We reinforced the women’s helpline, making it accessible 24 hours a day, 365 days a year. Additionally, we launched One Stop Centres across the country to provide immediate support to women in distress. Nearly 800 such centres have been set up, benefiting over 10 lakh women.
Friends,
The Bharatiya Nyaya Sanhita has now been implemented across the country, replacing the oppressive laws of the British era. After 75 years of independence, you have given me the privilege of carrying out this significant and sacred responsibility. And what changes have we made? The provisions related to women's safety have been further strengthened. A dedicated chapter on crimes against women and children has been added to the Bharatiya Nyaya Sanhita. For years, victims, their families, and society as a whole have expressed their frustration over the prolonged wait for justice. Cases would drag on for years, with repeated delays. The Bharatiya Nyaya Sanhita has directly addressed this concern. Now, in heinous crimes such as rape, charges must be framed within 60 days, and the verdict must be delivered within 45 days. Previously, victims had to visit police stations in person to file an FIR, often facing great difficulty. Under the new laws, an e-FIR can be registered from anywhere, allowing the police to take immediate action. Additionally, under the Zero FIR provision, any woman who faces harassment or violence can file an FIR at any police station, regardless of jurisdiction. Another significant change is that the police can now record the statement of a rape victim through audio or video, a practice that has been given legal recognition. Earlier, medical reports would take an excessive amount of time, causing further distress to victims. Now, doctors are required to submit medical reports within seven days, providing much-needed relief and speeding up the legal process.
Friends,
These new provisions under the Bharatiya Nyaya Sanhita are already delivering results. Surat district is a prime example. In October last year, a tragic gang rape case shook the region. Given the gravity of the crime, and under the new criminal code, charges were framed within just 15 days. A few weeks ago, the culprits were sentenced to life imprisonment. In just 15 days, the police completed their investigation, the judicial process began, and justice was swiftly delivered. Since the implementation of the Bharatiya Nyaya Sanhita, the pace of trials for crimes against women has increased significantly across the country. In Aligarh, Uttar Pradesh, a court sentenced a man to 20 years in prison for raping a minor—the first such conviction under the Bharatiya Nyaya Sanhita in the state. Remarkably, the verdict was delivered within just 30 days of the charge sheet being filed. Similarly, a court in Kolkata sentenced a man to death for the rape of a seven-month-old girl, with the punishment pronounced within 80 days of the crime. These examples from different states highlight how the Bharatiya Nyaya Sanhita and other decisions taken by our government have not only strengthened women's security but have also ensured swift justice for victims.
Mothers and sisters,
As the head of the government and as your humble servant, I assure you that nothing will stand in the way of your dreams. Just as a son serves his mother with devotion, I serve Bharat Mata and all of you, my mothers and sisters, with the same dedication. I firmly believe that with our concerted efforts, hard work, and your blessings, by 2047—when Bharat marks 100 years of independence—our vision of a Viksit Bharat will become a reality. With this resolve, I once again extend my heartfelt wishes to all of you, to every mother, sister, and daughter of the country, on this special occasion of Women's Day. Congratulations to you all!
Now, raise both hands and say with me…
Bharat Mata Ki Jai!
Today, the voice of women must be louder.
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Today, when we say Vande Mataram, we not only salute Bharat Mata but also honour the crores of mothers across the country—Vande Mataram, Vande Mataram, Vande Mataram!
Thank you very much.
Disclaimer: Some parts of the Prime Minister’s speech were originally in Gujarati, and their meaning has been translated here.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਵਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 MAR 2025 4:53PM by PIB Chandigarh
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਨਵਸਾਰੀ ਦੇ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ, ਮੰਚ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਮੈਂਬਰਗਣ ਅਤੇ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ, ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਏ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਂਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ !
ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ ਗੰਗਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ–ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲੇ। ਅੱਜ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਮੇਰੀ ਮਾਤਭੂਮੀ ਅਤੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ, ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਪਿਆਰ, ਸਨੇਹ ਅਤੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲਈ ਮੈਂ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨਾਲ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ਼ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਫਲ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਮੈਤਰੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਨ ’ਤੇ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਆਭਾਰ ਵੀ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਅੱਜ ਇਸ ਦਿਨ ਮੈਂ ਗਰਵ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਧਨਵਾਨ ਵਿਅਕਤੀ ਹਾਂ । ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਧਨਵਾਨ ਵਿਅਕਤੀ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੰਨ ਖੜੇ ਹੋ, ਅੱਜ ਟ੍ਰੋਲ ਸੈਨਾ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਜਾਏਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਫਿਰ ਵੀ ਦੁਹਾਰਾਉਂਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਧਨਵਾਨ ਵਿਅਕਤੀ ਹਾਂ। ਮੇਰੀ ਜਿੰਦਗੀ ਦੇ ਅਕਾਂਉਟ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਧਨਵਾਨ ਵਿਅਕਤੀ ਹਾਂ। ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਇਹ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੇਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਨੂੰ ਨਾਰਾਇਣੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਰੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ, ਇਹੀ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੀੜੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਮੈਨ ਲੇਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੀ ਰਾਹ ਤੇ ਚੱਲ ਪਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਂ ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਬਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਵਧਾਇਆ, ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਤਾਂ ਹੁਣ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਸ਼ਬਦ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਕਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਇਹ ਤਾਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਜ਼ਤ ਘਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੁਲ੍ਹਵਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ, ਅਸੀਂ ਉੱਜਵਲਾ ਸਿਲੰਡਰ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧੂੰਏਂ ਵਰਗੀਆਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਇਆ। ਕੰਮਕਾਜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਗਰਭਾਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 12 ਹਫਤੇ ਦੀ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲਦੀ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾ ਕੇ 26 ਹਫਤੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਤਿੰਨ ਤਲਾਕ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਮੁਸਲਮਾਨ ਭੈਣਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਡਿਮਾਂਡ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਤਿੰਨ ਤਲਾਕ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸਖ਼ਤ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾ ਕੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਮੁਸਲਮਾਨ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਤਬਾਹ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਕਲ 370 ਲਾਗੂ ਸੀ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਕਈ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ। ਜੇਕਰ ਉਹ ਰਾਜ ਦੇ ਬਾਹਰ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਵਿਆਹ ਕਰ ਲੈਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਪੁਸ਼ਤੈਨੀ ਜਾਇਦਾਦ ਪਾਉਣ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਛਿਨ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।
ਆਰਟੀਕਲ 370 ਦੀ ਦੀਵਾਰ ਡਿੱਗਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲੇ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ, ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਮੇਰੀ ਮਾਤਾਂਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸੀ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਢੋਲ ਪਿੱਟਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਅੱਖਾਂ ਬੰਦ ਕਰ ਕਰਕੇ ਬੈਠੇ ਸਨ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨਿਆਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਨੇ ਧਾਰਾ 370 ਹਟਾ ਕੇ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ, ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਹੋ ਜਾਂ ਖੇਡ ਦਾ ਮੈਦਾਨ, ਅਦਾਲਤ ਹੋ ਜਾਂ ਫਿਰ ਪੁਲਿਸ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਦਾਂ ’ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾ ਮੰਤਰੀ ਬਣੀਆਂ। ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। 2019 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਡੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ 78 ਮਹਿਲਾ ਸੰਸਦ ਚੁਣ ਕਰ ਆਈਆਂ ਸਨ। 18ਵੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ, ਯਾਨੀ ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ, 74 ਮਹਿਲਾ ਸੰਸਦ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਓਨੀ ਹੀ ਵਧੀ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਨਿਆਪਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਜੱਜ ਦੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਨਵੀਂ ਭਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਹੀ ਚੁਣ ਕੇ ਆਈਆਂ ਹਨ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਟਾਰਟਅਪ ecosystem ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਅੱਧੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਮਹਿਲਾ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ, ਸਪੇਸ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਅਨੰਤ ਊਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਵੀ, ਜਿਆਦਾਤਰ ਬੜੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਲੀਡ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਗਰਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਪਾਇਲਟ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਅਸੀ ਇੱਥੇ ਨਵਸਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹੇ ਵੱਡੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪੁਲਿਸਕਰਮੀ ਅਤੇ ਆਫਿਸਰਸ ਤੈਨਾਤ ਹਨ, ਉਹ ਸਭ ਦੀ ਸਭ ਮਹਿਲਾਵਾ ਹੀ ਹੈ। ਕਾਂਸਟੇਬਲ, ਇੰਸਪੈਕਟਰ, ਸਭ ਇੰਸਪੈਕਟਰ, ਡੀਐੱਸਪੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੀਨੀਅਰ ਆਫਿਸਰਸ ਤੱਕ ਇੱਥੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੀ ਸੰਭਾਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਦਾ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆਪ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਜੁੜੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹੀ, ਕੁਝ ਭੈਣਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਮੇਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਉਹ ਸ਼ਬਦ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਇਹ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਇਹ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਇਹ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਕੀ ਹੈ! ਇਹ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਵਾਗਡੋਰ ਥਾਮ ਲਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਹੋਰ ਪੱਕਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੁਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਕੇ ਹੀ ਰਹੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੋਗੀ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋ,
ਸਾਡਾ ਗੁਜਰਾਤ ਤਾਂ women led development, ਯਾਨੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਮਾਡਲ ਦਿੱਤਾ। ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਆਪ ਸਭ ਭੈਣਾਂ ਜਾਣਦੀਆਂ ਹਨ ਹੋ, ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਸਹਿਕਾਰ ਮਾਡਲ ਇੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਮੂਲ ਦੀ ਚਰਚਾ ਤਾਂ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਖੁਦ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ, ਬਲਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ। ਗੁਜਰਾਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਹੀ ਲਿੱਜਤ ਪਾਪੜ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਲਿੱਜਤ ਪਾਪੜ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇੱਕ ਬ੍ਰੈਂਡ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋ,
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਤਦ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਚਿਰੰਜੀਵੀ ਯੋਜਨਾ, ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਅਭਿਯਾਨ, ਮਮਤਾ ਦਿਵਸ, ਕੰਨਿਆ ਕੇਲਵਣੀ ਰੱਥ ਯਾਤਰਾ, ਕੁੰਵਰਬਾਈ ਨੂੰ ਮਾਮੇਰੂ, ਸਾਤ ਫੇਰਾ ਸਮੂਹ ਲਗਨ ਯੋਜਨਾ, ਅਭਯਮ ਹੈਲਪਲਾਈਨ, ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਨੀਤੀਆਂ ਸਹੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਨਾਰੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਿਵੇਂ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਹੁਣ ਮੈਂ ਦੁੱਧ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ! ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜਾਂ ਤਾਂ ਕੈਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਜਾਂ ਦੁੱਧ ਵਾਲਾ ਪੈਸੇ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਤਦ ਤੈਅ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਡੇਅਰੀ ਤੋਂ ਦੁੱਧ ਦੇ ਪੈਸੇ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਣਗੇ, ਕੋਈ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਹੱਥ ਨਹੀਂ ਲਗਾ ਸਕਦਾ, ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਪੈਸੇ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਖਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਅੱਜ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸਿੱਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। Direct Benefit Transfer, DBT ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਘੁਟਾਲੇ ਬੰਦ ਹੋਏ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਭੁਜ ਭੂਚਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਘਰਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਹ ਘਰ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਯਾਨੀ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਮਕਾਨ ਹੁਣ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੀ ਮਿਲਣਗੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬੱਚੇ ਜਦੋਂ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਬਾਪ ਦਾ ਨਾਮ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਨਹੀਂ ਮਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਵੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 3 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਘਰ ਦੀਆਂ ਮਾਲਕਣ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੀ ਬੜੀ ਚਰਚਾ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲੱਖਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਸਾਢੇ 15 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਪਾਣੀ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਣੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ। ਹੁਣ ਉਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੇ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਪਾਣ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਇਹ ਮਾਡਲ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਹੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹੀ ਮਾਡਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ, ਅਸੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ, ਯਾਨੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Catch the rain! ਬੂੰਦ-ਬੂੰਦ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਫੜੋ, Catch the rain ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਬਾਰਿਸ਼ ਦਾ ਪਾਣੀ ਡਿੱਗੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਬੇਕਾਰ ਨਾ ਜਾਣ ਦੇਣਾ। ਪਿੰਡ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਤੇ ਘਰ ਦਾ ਪਾਣੀ ਘਰ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨਾ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਸਾਡੇ ਨਵਸਾਰੀ ਦੇ ਸਾਂਸਦ, ਸੀਆਰ ਪਾਟਿਲ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਵਸਾਰੀ ਦੀਆਂ ਆਪ ਸਭ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਤਲਾਬ, ਚੇਕ ਡੈਮ, ਬੋਰਵੇਲ ਰਿਚਾਰਜ਼, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੋਕ ਪਿਟ ਜਿਹੇ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਵੀ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੈਂਕੜਾਂ ਕੰਮ ਨਵਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹੁਣੇ ਸੀਆਰ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸੀ, ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਚਾਰ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੀ 1100 ਹੋਰ ਕੰਮ ਹੋ ਚੁਕੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਜਾਰ ਪਰਕੋਲੇਸ਼ਨ ਪਿਟ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਨਵਸਾਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਰੇਨ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ, ਯਾਨੀ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਲਈ ਨਵਸਾਰੀ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਇੱਕ ਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਇਹ ਲੱਖਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਮਹਾਕੁੰਭ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਬੇਟਾ ਘਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮਾਂ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਕਿਵੇਂ ਖਿਲ ਉੱਠਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਭ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਅੱਜ ਖਿਲ ਉੱਠੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਤਾਂ ਉਹ ਬੇਟਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਪ ਨੇ ਤੀਜੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਆਪ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਬੇਟਾ ਘਰ ਆਏ ਅਤੇ ਮਾਂ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਖਿਲ ਉਠੇ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਰੇਕ ਮਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ‘ਤੇ ਇਹ ਸੰਤੋਸ਼ ਇਹ ਆਨੰਦ ਅਤੇ ਇਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਭਾਵ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਧਨਯ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਫੀਸਦੀ ਸੀਟਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਖਵੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਆਪ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੇਵਕ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਭੇਜਿਆ, ਤਾਂ ਉਸੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਗਿਆ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਮਿਲੀ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਬਿਲ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਪਾਸ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਦਾ ਜੋ ਭਵਨ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਅਤੇ ਇਹੀ ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀ ਹੈ? ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਪਿਛੋਕੜ, ਇੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਬਿਲ ‘ਤੇ ਮੋਹਰ ਲਗਾਈ, ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ, ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਸਾਂਸਦ ਜਾਂ ਵਿਧਾਇਕ ਬਣ ਕੇ ਅਜਿਹੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਬੈਠਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ-ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਤਮਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਸਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੰਕਤੀ ਹੋਰ ਜੋੜਦਾ ਹਾਂ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨਾਰੀ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਵਸਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ economy ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਜੋ ਨੀਂਹ ਹੈ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਹੀ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ ਦੀਆਂ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ 90 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਚਲਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3 ਲੱਖ ਤੋਣ ਵੱਧ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਇਕੱਲੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਚੁਕੀਆਂ ਹਨ। ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੁੱਲ 3 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਭੈਣਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਤਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਸ਼ਾਇਦ ਸਾਨੂੰ ਇੰਨਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ, ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੋ ਜਾਏਗਾ।
ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ,
ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਭੈਣ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਦੂਜੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਜਿਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹੱਥ ਲਗਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਨਾ, ਉਸ ਕੰਮ ਦਾ ਮਾਣ ਵੀ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਘਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਕੰਮ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਅੰਤੋਲਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਦੀ ਇਸੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਬਜਟ ਨੂੰ 5 ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਲੋਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਕੋਈ ਗਰੰਟੀ ਨਹੀਂ, ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਹਰ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਹਰਾ ਕੇ, ਹਰ ਸੰਦੇਹ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ, ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੱਕ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਰੋਨ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਸੰਦੇਹ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਭੈਣਾਂ, ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਲਗਨ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਨਮੋ ਡਰੋਨ ਦੀਦੀ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ, ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਘਰ, ਪਰਿਵਾਰ, ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰ, ਪਿੰਡ, ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਇਲਟ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਡਰੋਨ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਬੈਂਕ ਸਖੀ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਸਖੀ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਖੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਸਖੀ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭੈਣੋਂ-ਬੇਟੀਓ
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10 ਲੱਖ ਹੋਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਨੂੰ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੈਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਬੇਟੀ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਜੇ ਘਰ ਦੇਰ ਨਾਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬਾਪ ਦੋਨੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਨੋਚ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਕਿੱਥੇ ਗਈ ਸੀ ? ਕਿਉਂ ਦੇਰ ਨਾਲ ਆਈ? ਕਿੱਥੇ ਸੀ ? ਸੈਂਕੜੇ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਵਾਲ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ, ਕਿ ਬੇਟੀਆਂ ਅਗਰ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਦੇਰ ਨਾਲ ਆ ਜਾਣ ਤਾਂ ਸੈਂਕੜੇ ਸਵਾਲ ਤਾਂ ਪੁੱਛ ਲੈਂਦੇ ਹੋ, ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਕਦੇ ਬੇਟਾ ਦੇਰ ਰਾਤ ਘਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਦੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਂ ਪੁੱਛਿਆ ਕਰੋ, ਬੇਟੇ ਕਿੱਥੇ ਗਏ ਸੀ ਤੁਸੀਂ ? ਕਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਸੀ ? ਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ ? ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਸਮਾਜ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਗੰਭੀਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਣਵਾਈ ਹੋਵੇ, ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਜ਼ਾ ਹੋਵੇ,ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਕੋਰਟਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਰੀਬ 800 ਕੋਰਟਸ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੰਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਪ ਅਤੇ ਪੋਕਸੋ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਰੀਬ 3 ਲੱਖ ਕੇਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਜਿਹੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕੇਸਾਂ ‘ਤੇ ਫੈਸਲੇ ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਰੇਪ ਜਿਹੇ ਸੰਗੀਨ ਅਪਰਾਧ ਵਿੱਚ ਬਲਾਤਕਾਰੀ ਨੂੰ, ਅਸੀਂ ਆ ਕੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਦਲਿਆ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪਾਪੀ ਨੂੰ ਫਾਂਸੀ ਦੇ ਫੰਦੇ ‘ਤੇ ਹੀ ਲਟਕਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਫਾਂਸੀ ਦੀ ਸਜਾ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਕਾਨੂੰਨ ਬਦਲਿਆ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 24x7, ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ, 365 ਦਿਨ ਵੀਮੈਨ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਨ ਸਟੌਪ ਸੈਂਟਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ 800 ਦੇ ਕਰੀਬ ਸੈਂਟਰ ਚਾਲੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵੀ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਜੋ ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆਏ ਸੰਹਿਤਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਈ ਹੈ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹਟਾਇਆ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਪੁਣਯ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੌਭਾਗਯ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕੀ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ? ਉਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜਿਆਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆਏ ਸੰਹਿਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਪਰਾਧਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਅਧਿਆਏ ਜੋੜਿਆਂ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ, ਪੀੜਤ ਭੈਣਾਂ ਦੀ, ਸਮਾਜ ਦੀ ਇਹ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸੀ, ਕਿ ਅਪਰਾਧ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਰੀਖ ‘ਤੇ ਤਾਰੀਖ, ਇਹੀ ਸਿਲਸਿਲਾ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਨਿਆਂ ਦਾ ਲੰਬਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆਏ ਸੰਹਿਤਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਲਾਤਕਾਰ ਜਿਹੇ ਘਿਣੌਨੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਵਿੱਚ 60 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰ ਦੋਸ਼ ਤੈਅ ਹੋਵੇ, 45 ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਫੈਸਲਾ ਸੁਣਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਪੀੜਿਤ ਨੂੰ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣੇ ਆ ਕੇ FIR ਕਰਵਾਉਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ, ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਕਿਤੋਂ ਵੀ e-FIR ਦਰਜ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਵੀ ਫੌਰਨ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਵੀ ਅਸਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਜ਼ੀਰੋ FIR ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਈ ਵੀ ਮਹਿਲਾ, ਆਪਣੇ ਉੱਪਰ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ FIR ਦਰਜ ਕਰਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਰੇਪ ਵਿਕਟਿਮ ਦਾ ਬਿਆਨ ਪੁਲਿਸ, ਆਡੀਓ-ਵੀਡੀਓ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵੀ ਦਰਜ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਸਮਾਂ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਪੋਰਟ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ 7 ਦਿਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਤੈਅ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੀੜਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ
ਇਹ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ, ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆਏ ਸੰਹਿਤਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਵੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੂਰਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ, ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਬੇਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਗੈਂਗਰੇਪ ਦੀ ਦੁਖਦਾਈ ਵਾਰਦਾਤ ਹੋਈ, ਵਾਰਦਾਤ ਗੰਭੀਰ ਸੀ। ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆਏ ਸੰਹਿਤਾਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 15 ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੋਸ਼ ਤੈਅ ਹੋਏ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹਫਤੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਉਮਰ ਕੈਦ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਵੀ ਹੋ ਗਈ। 15 ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ, ਨਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚੱਲੀ ਅਤੇ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਮਰਕੈਦ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਹੋ ਗਈ। ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆਏ ਸੰਹਿਤਾ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜੀ ਆਈ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਦੇ ਅਲੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਨਾਬਾਲਿਗ ਨਾਲ ਰੇਪ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 20 ਸਾਲ ਦੀ ਜੇਲ੍ਹ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਸੁਣਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆਏ ਸੰਹਿਤਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੀ ਸਜ਼ਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਸ਼ ਪੱਤਰ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੇ 30 ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਜ਼ਾ ਸੁਣਾਈ ਗਈ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਸੱਤ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਬੱਚੀ ਨਾਲ ਰੇਪ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੋਸ਼ੀ ਨੂੰ ਫਾਂਸੀ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਸੁਣਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਜ਼ਾ ਅਪਰਾਧ ਦੇ 80 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੁਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਇਹ ਉਦਾਹਰਣਾਂ, ਇਹ ਸਾਫ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆਏ ਸੰਹਿਤਾ, ਨੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਹੋਰ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਨਾਰੀ ਦੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਰੀ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਨਿਆਂ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀਆ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੇਵਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਲਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣ ਦਿਆਂਗਾ। ਇੱਕ ਬੇਟਾ ਜਿਸ ਭਾਵ ਨਾਲ ਮਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਪੱਕਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ, ਇਹ ਸ਼੍ਰਮ, ਇਹ ਲਗਨ, ਇਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਇਸੇ ਤੋਂ 2047 ਤੱਕ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹੋਣਗੇ, 2047 ਵਿੱਚ ,ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਾਡਾ ਜੋ ਲਕਸ਼ ਹੈ, ਇਹ ਲਕਸ਼ ਪੂਰਾ ਹੋ ਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਇਸੇ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਮਾਤਾ-ਭੈਣ-ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਸਾਥ ਬੋਲੋ, ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ।
ਅੱਜ ਨਾਰੀ ਦੀ ਆਵਾਜ ਤੇਜ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ-ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ,। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।