Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of development works in Navsari, Gujarat
08 MAR 2025 4:53PM by PIB Delhi
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Bhai Patel Ji; Member of Parliament from Navsari and my cabinet colleague Union Minister CR Paatil; esteemed Panchayat members; Lakhpati Didis present on the stage; other public representatives; and all those who have gathered here in such large numbers, especially my mothers, sisters, and daughters—my warm greetings to you all!
A few days ago, I was blessed by Maa Ganga at the Maha Kumbh, and today, I am receiving the blessings from this huge assembly of women. Just as I received the blessings of Maa Ganga at the Maha Kumbh, today, I am receiving the blessings of you, my mothers and sisters, at this Maha Kumbh of Matrishakti or women-power. On this special occasion of Women's Day, in my motherland - Gujarat, surrounded by all the mothers, sisters, and daughters, I bow my head in gratitude for your love, affection, and blessings. From this sacred land of Gujarat, I extend my heartfelt Women's Day wishes to all my fellow countrymen and to every mother and sister across the nation.
This day also marks the launch of two significant initiatives—Gujarat Safal and Gujarat Maitri. Additionally, funds from various schemes have been directly transferred into the bank accounts of women. I extend my congratulations to all of you on this occasion.
Friends,
Today is a day dedicated to women—a day for us to draw inspiration from them, to learn from them. On this auspicious occasion, I extend my greetings and express my heartfelt gratitude. Today, I can proudly declare that I am the richest person in the world. Some may raise their eyebrows at this statement, and the entire troll army may spring into action, but I will still say it—I am the richest person in the world. The blessings of crores of mothers, sisters, and daughters are deposited in my life’s account, and these blessings continue to grow. That is why I say, with conviction, that I am the richest person in the world. The love and blessings of mothers, sisters, and daughters are my greatest inspiration, my greatest strength, my greatest wealth, and my ultimate protective shield.
Friends,
Our scriptures honour women as Narayani. Respecting women is the foundation of a progressive society and a prosperous nation. That is why, to build a developed India and accelerate its progress, our country has embraced the path of women-led development. Our government places the highest priority on both the dignity and convenience of women. We have enhanced the lives of crores of women by building toilets, giving them not just sanitation but also respect. In Uttar Pradesh, my sisters from Kashi no longer refer to them as toilets—they call them Izzat Ghar (House of Dignity). We opened bank accounts for crores of women, integrating them into the banking system. We freed them from the problem of indoor smoke by providing Ujjwala gas cylinders. Previously, working women were entitled to only 12 weeks of maternity leave; our government extended it to 26 weeks. Our Muslim sisters had long demanded a law against triple talaq. By enacting strict legislation, our government has saved the lives of lakhs of Muslim women. In Kashmir, when Article 370 was in force, women were deprived of several fundamental rights. If a woman married someone from outside the state, she lost her right to ancestral property. With the abrogation of Article 370, our sisters and daughters in Jammu and Kashmir now enjoy the same rights as every woman in Bharat. For years, despite being an integral part of the country, they were denied these rights, and those who claimed to uphold the Constitution remained silent. Injustice against women did not concern them. By abrogating Article 370, our government has truly upheld the values of the Constitution and dedicated them to the service of the nation.
Friends,
Today, women are gaining greater opportunities across society, within the government, and in major institutions. Whether in politics, sports, the judiciary, or law enforcement, women are excelling in every sector, every field, and every dimension of the country. Since 2014, the participation of women in key positions has risen significantly. It was only after 2014 that the highest number of women were appointed as ministers in the central government. The representation of women in Parliament has also seen a significant rise. In 2019, for the first time, 78 women MPs were elected to Parliament. In the 18th Lok Sabha, 74 women MPs have been elected. Similarly, women's participation in our judiciary has grown substantially, with their presence in district courts exceeding 35 percent. In several states, 50 percent or more of new recruits as civil judges are daughters of this nation.
Bharat today stands as the world’s third-largest startup ecosystem, and nearly half of these startups have a woman as one of their directors. Our country is scaling new heights in space exploration and science, where many major missions are being led by women scientists. It is a matter of great pride that Bharat has the highest number of women pilots in the world. The women power is evident in this very event in Navsari. Women have taken complete responsibility for organizing this programme. Even the security arrangements, from constables and inspectors to DSPs and senior officers, are entirely managed by women police personnel. This is a true reflection of women's strength. A short while ago, I had the privilege of interacting with some of my sisters from self-help groups. The words they shared, the enthusiasm they displayed, and the confidence they exuded reaffirm the immense power of Nari Shakti (women power) in Bharat. It is clear that the women of this country have taken charge of its progress. Whenever I meet you all, my belief strengthens that the vision of a Viksit Bharat (Developed India) will undoubtedly be realised, with women leading the way in fulfilling this resolve.
Mothers and sisters,
Gujarat stands as a remarkable example of women-led development. Our state pioneered a successful model of co-operation, and all of you, my sisters associated with self-help groups, are well aware that this model has flourished due to the dedication and capability of Gujarat’s women. Today, Amul is recognized worldwide, and lakhs of women from every village in Gujarat have turned milk production into a revolutionary movement. The women of Gujarat have not only achieved financial independence but have also strengthened the rural economy. It was Gujarati women who established Lijjat Papad, which has now grown into a brand worth hundreds of crores of rupees.
Mothers and sisters,
I recall that during my tenure as Chief Minister, our government introduced several initiatives with the welfare of women and daughters in mind. These included Chiranjeevi Yojana, Beti Bachao Abhiyan, Mamta Diwas, Kanya Kelavani Rath Yatra, Kunwarbai Nu Mameru, Saat Phere Samuh Lagna Yojana, and the Abhayam Helpline. Gujarat has demonstrated to the entire nation how the right policies can empower women. Take, for instance, the milk cooperatives I mentioned earlier. Gujarat was the first to ensure that payments for dairy work were directly transferred to the bank accounts of women. Previously, payments were either given in cash or were taken away by the milkmen. We decided that the earnings from dairy farming should go directly into the accounts of our sisters, preventing others from taking away a single penny. This approach laid the foundation for what is now a nationwide practice—direct transfer of funds under various government schemes. Today, through Direct Benefit Transfer (DBT), funds are reaching the accounts of crores of beneficiaries across Bharat, preventing scams worth thousands of crores and ensuring that benefits reaches the poor.
Friends,
Right here in Gujarat, after the devastating Bhuj earthquake, when houses were rebuilt, our government made a significant decision to allot these homes to women. This policy marked the beginning of a tradition where government-built homes were registered solely in the names of sisters. Today, this principle has been implemented across the country through the Pradhan Mantri Awas Yojana. Moreover, in the past, when children were admitted to school, only their father’s name was recorded. I decided that the mother’s name should also be included, recognizing her equal importance in a child’s life. Since 2014, approximately three crore women have become home-owners.
Friends,
Today, the Jal Jeevan Mission is being widely discussed across the world. Through this initiative, water is reaching every village in the country. Over the past five years, piped water connections have been provided to 15.5 crore households across lakhs of villages. To ensure the success of such a massive mission, we introduced Mahila Pani Samitis—women-led water committees—right here in Gujarat. Now, this model is being implemented nationwide. These Pani Samitis have played a crucial role, and it is Gujarat that has given this model to the country. Today, this initiative is helping to resolve the water crisis across Bharat.
Friends,
When we talk about solving water-related issues, conservation becomes just as important as accessibility. A nationwide campaign is underway—Catch the Rain! The goal is to capture every drop of rainwater, ensuring that wherever it falls, it does not go to waste. The idea is simple: rainwater that falls within a village should stay within the village, and the water from each household should be conserved within that home. I am pleased to see this campaign progressing across the country under the leadership of our Navsari MP, CR Paatil ji. I have also been informed that the women of Navsari have contributed significantly to this effort. In Navsari alone, more than 5,000 structures—such as ponds, check dams, borewell recharge systems, and community soak pits—have been built to conserve rainwater. This is a remarkable achievement for a single district. Even now, hundreds of water conservation projects are ongoing in Navsari. Just now, CR Paatil ji mentioned to me that 1,100 additional projects have been completed in the past two to three days. In fact, today itself, 1,000 percolation pits are being constructed in a single day. Navsari has emerged as one of Gujarat’s leading districts in rainwater harvesting and water conservation. I extend my heartfelt congratulations to the mothers, sisters, and daughters of Navsari for their extraordinary efforts. Today, as I witness this Maha Kumbh of lakhs of mothers from a single district, I am reminded of the joy a mother feels when her son returns home. I can see that joy reflected in the faces before me. And today, I stand before you as a son whom you have blessed to serve as Prime Minister for a third time. It is only because of your blessings that this has been made possible. Just as a mother’s face lights up when she sees her son, I can see that same happiness and warmth on every mother’s face here today. This love, this satisfaction, and these blessings are truly the greatest gifts of my life.
Friends,
The strength of Gujarat’s women and the examples set by the state are not confined to any single sector. Here, 50 percent of seats in Panchayat elections have been reserved for women. When you sent me to Delhi as Pradhan Sevak, I carried this experience and commitment with me to the national level. When our country inaugurated its new Parliament, the very first bill we passed was dedicated to Nari Shakti. The first action taken in this new Parliament building was for our sisters, a testament to Modi’s unwavering dedication to mothers and sisters. Do you know what makes the Nari Shakti Vandan Act even more special? It was signed into law by our President, a woman from a humble, tribal background. This is a moment of immense pride. The day is not far when one of you will be standing on a similar stage as an MP or MLA, shaping the future of our nation.
Friends,
Gandhiji once said that the soul of Bharat resides in its villages. Today, I would like to add to that—the soul of rural Bharat resides in the empowerment of rural women. This is why our government has prioritised women’s rights and the creation of new opportunities for them. Today, Bharat is the world’s fifth-largest economy, and this progress has been built on the hard work of crores of women like you. The rural economy and self-help groups led by women have played a crucial role in this transformation. Currently, over 10 crore women across the country are managing more than 90 lakh Self-Help Groups. Of these, more than 3 lakh Self-Help Groups are in Gujarat alone. To further drive economic progress, we have pledged to increase the income of these crores of women. We are empowering them to become Lakhpati Didis. Already, 1.5 crore women have achieved this milestone, and in the next five years, we aim to make 3 crore women Lakhpati Didis. Given the speed and determination with which our sisters are working, I am confident this goal will be achieved even sooner.
Mothers and sisters,
When one of our sisters becomes a Lakhpati Didi, the entire family’s fate improves. Women also uplift others in their village, bringing more sisters into their fold. I firmly believe that any task undertaken by our mothers and sisters naturally gains dignity and recognition. What starts as a small home-based endeavour gradually grows into an economic movement.
To support the potential of Self-Help Groups, our government has increased their budget fivefold over the past decade. These groups are now eligible for collateral-free loans of up to Rs 20 lakh—funds made available without requiring any guarantee. Additionally, we are providing Self-Help Group members with opportunities to learn new skills and adopt modern technology to enhance their work.
Friends,
The women of our country are moving forward with confidence, overcoming doubts and breaking stereotypes. When we introduced the Drone Didi Yojana, many people questioned whether rural women could handle such advanced technology. They wondered if modern drone operations could be successfully managed by village women. But I had full confidence in the talent and dedication of my sisters and daughters. Today, the Namo Drone Didi Abhiyan is revolutionising the rural economy and agriculture. The women leading this initiative are earning lakhs of rupees, and their status in their families and villages has risen. Now, the entire community looks up to Pilot Didi and Drone Didi with immense pride. Similarly, initiatives like Bank Sakhi and Insurance Sakhi have opened new economic opportunities for women in villages. To further empower rural women, we have launched the Krishi Sakhi and Pashu Sakhi campaigns, helping lakhs of women increase their incomes and contribute significantly to the nation’s progress.
Sisters and daughters,
To ensure that the women of Gujarat receive the maximum benefit from these government initiatives, the Gujarat government has launched a campaign to empower 10 lakh more women as Lakhpati Didis. I extend my heartfelt congratulations to Bhupendra Bhai and the Gujarat government for this commendable effort.
Friends,
When I first addressed the nation from the ramparts of the Red Fort after becoming Prime Minister, I raised a concern that remains relevant today. I spoke about how, when a daughter returns home late in the evening, both parents question her repeatedly—Where was she? Why did she come home late? Who was she with? They ask hundreds of questions. But I asked, do they do the same when their son comes home late at night? Do they ever ask him—Where were you? Who were you with? What were you doing?
Ensuring women’s safety and building a more responsible society requires a shift in mindset. Over the past decade, we have given top priority to strengthening women's security. We have introduced stricter laws to prevent crimes against women and ensure justice is served swiftly. Fast-track courts have been established to expedite the trial of serious offences against women, ensuring quick punishment for perpetrators. So far, around 800 such courts have been approved across the country, and most are already operational. These courts have swiftly resolved nearly 3 lakh cases related to rape and POCSO, delivering timely justice to women and children. It was our government that amended the law to ensure the severest punishment—death penalty—for rapists involved in heinous crimes. We reinforced the women’s helpline, making it accessible 24 hours a day, 365 days a year. Additionally, we launched One Stop Centres across the country to provide immediate support to women in distress. Nearly 800 such centres have been set up, benefiting over 10 lakh women.
Friends,
The Bharatiya Nyaya Sanhita has now been implemented across the country, replacing the oppressive laws of the British era. After 75 years of independence, you have given me the privilege of carrying out this significant and sacred responsibility. And what changes have we made? The provisions related to women's safety have been further strengthened. A dedicated chapter on crimes against women and children has been added to the Bharatiya Nyaya Sanhita. For years, victims, their families, and society as a whole have expressed their frustration over the prolonged wait for justice. Cases would drag on for years, with repeated delays. The Bharatiya Nyaya Sanhita has directly addressed this concern. Now, in heinous crimes such as rape, charges must be framed within 60 days, and the verdict must be delivered within 45 days. Previously, victims had to visit police stations in person to file an FIR, often facing great difficulty. Under the new laws, an e-FIR can be registered from anywhere, allowing the police to take immediate action. Additionally, under the Zero FIR provision, any woman who faces harassment or violence can file an FIR at any police station, regardless of jurisdiction. Another significant change is that the police can now record the statement of a rape victim through audio or video, a practice that has been given legal recognition. Earlier, medical reports would take an excessive amount of time, causing further distress to victims. Now, doctors are required to submit medical reports within seven days, providing much-needed relief and speeding up the legal process.
Friends,
These new provisions under the Bharatiya Nyaya Sanhita are already delivering results. Surat district is a prime example. In October last year, a tragic gang rape case shook the region. Given the gravity of the crime, and under the new criminal code, charges were framed within just 15 days. A few weeks ago, the culprits were sentenced to life imprisonment. In just 15 days, the police completed their investigation, the judicial process began, and justice was swiftly delivered. Since the implementation of the Bharatiya Nyaya Sanhita, the pace of trials for crimes against women has increased significantly across the country. In Aligarh, Uttar Pradesh, a court sentenced a man to 20 years in prison for raping a minor—the first such conviction under the Bharatiya Nyaya Sanhita in the state. Remarkably, the verdict was delivered within just 30 days of the charge sheet being filed. Similarly, a court in Kolkata sentenced a man to death for the rape of a seven-month-old girl, with the punishment pronounced within 80 days of the crime. These examples from different states highlight how the Bharatiya Nyaya Sanhita and other decisions taken by our government have not only strengthened women's security but have also ensured swift justice for victims.
Mothers and sisters,
As the head of the government and as your humble servant, I assure you that nothing will stand in the way of your dreams. Just as a son serves his mother with devotion, I serve Bharat Mata and all of you, my mothers and sisters, with the same dedication. I firmly believe that with our concerted efforts, hard work, and your blessings, by 2047—when Bharat marks 100 years of independence—our vision of a Viksit Bharat will become a reality. With this resolve, I once again extend my heartfelt wishes to all of you, to every mother, sister, and daughter of the country, on this special occasion of Women's Day. Congratulations to you all!
Now, raise both hands and say with me…
Bharat Mata Ki Jai!
Today, the voice of women must be louder.
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Today, when we say Vande Mataram, we not only salute Bharat Mata but also honour the crores of mothers across the country—Vande Mataram, Vande Mataram, Vande Mataram!
Thank you very much.
Disclaimer: Some parts of the Prime Minister’s speech were originally in Gujarati, and their meaning has been translated here.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના નવસારીમાં વિકાસ કાર્યોના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
08 MAR 2025 4:53PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલજી, નવસારીના સાંસદ અને કેન્દ્ર સરકારમાં મારા સાથી, કેન્દ્રીય મંત્રી ભાઈ સીઆર પાટીલ, પંચાયત સભ્યો અને મંચ પર હાજર લખપતિ દીદીઓ, અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ અને મોટી સંખ્યામાં અહીં આવેલા લોકો, ખાસ કરીને મારી માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓ, આપ સૌને નમસ્કાર!
થોડા દિવસો પહેલા, અમને મહાકુંભમાં માતા ગંગાના આશીર્વાદ મળ્યા. અને આજે, મને માતૃશક્તિના આ મહાન કુંભમાં આશીર્વાદ મળ્યા છે. મહાકુંભમાં તમને માતા ગંગાના આશીર્વાદ મળે અને આજે માતૃશક્તિના આ મહાકુંભમાં તમને બધી માતાઓ અને બહેનોના આશીર્વાદ મળે. આજે, આ મહિલા દિવસ પર, મારી માતૃભૂમિ ગુજરાતમાં અને આટલી મોટી સંખ્યામાં આપ સૌ માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓની હાજરીમાં, આ ખાસ દિવસે આપના પ્રેમ, સ્નેહ અને આશીર્વાદ માટે હું માતૃશક્તિ પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરું છું. ગુજરાતની આ ભૂમિ પરથી, હું બધા દેશવાસીઓને, દેશની બધી માતાઓ અને બહેનોને, મહિલા દિવસની શુભકામનાઓ પાઠવું છું. આજે અહીં બે યોજનાઓ, ગુજરાત સફલ અને ગુજરાત મૈત્રી, પણ શરૂ કરવામાં આવી. ઘણી યોજનાઓના પૈસા સીધા મહિલાઓના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. આ માટે હું તમને બધાને પણ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજનો દિવસ મહિલાઓને સમર્પિત છે. આપણા બધા માટે મહિલાઓ પાસેથી પ્રેરણા મેળવવાનો દિવસ છે, મહિલાઓ પાસેથી કંઈક શીખવાનો દિવસ છે અને આ પવિત્ર દિવસે, હું આપ સૌને અભિનંદન આપું છું અને કૃતજ્ઞતા પણ વ્યક્ત કરું છું. આજે, હું ગર્વથી કહી શકું છું કે હું દુનિયાનો સૌથી ધનિક વ્યક્તિ છું. જ્યારે હું કહું છું, હું દુનિયાનો સૌથી ધનિક વ્યક્તિ છું, ત્યારે મને ખબર છે કે ઘણા લોકો કાન ઉંચા કરશે, આખી ટ્રોલ આર્મી આજે મેદાનમાં આવશે, પરંતુ હું હજુ પણ પુનરાવર્તન કરીશ કે હું દુનિયાનો સૌથી ધનિક વ્યક્તિ છું. મારા જીવનમાં કરોડો માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓના આશીર્વાદ છે અને આ આશીર્વાદ સતત વધી રહ્યા છે. અને તેથી જ હું કહું છું કે, હું દુનિયાનો સૌથી ધનિક માણસ છું. માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓના આ આશીર્વાદ મારી સૌથી મોટી પ્રેરણા છે, મારી સૌથી મોટી શક્તિ છે, મારી સૌથી મોટી સંપત્તિ છે, મારૂ રક્ષણાત્મક કવચ છે.
મિત્રો,
આપણા શાસ્ત્રોમાં સ્ત્રીને નારાયણી કહેવામાં આવી છે. મહિલાઓનું સન્માન એ સમાજ અને દેશના વિકાસ તરફનું પ્રથમ પગલું છે. તેથી, વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે, ભારતના ઝડપી વિકાસ માટે, આજે ભારત મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધ્યું છે. અમારી સરકાર મહિલાઓના જીવનમાં સન્માન અને સુવિધા બંનેને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપે છે. અમે કરોડો મહિલાઓ માટે શૌચાલય બનાવીને તેમનું સન્માન વધાર્યું, અને ઉત્તર પ્રદેશના કાશીની મારી બહેનો હવે શૌચાલય શબ્દનો ઉપયોગ કરતી નથી, તેઓ કહે છે કે મોદીજીએ ઈજ્જત ઘર બનાવ્યું છે. અમે કરોડો મહિલાઓને તેમના બેંક ખાતા ખોલાવીને બેંકિંગ સિસ્ટમ સાથે જોડ્યા. અમે તેમને ઉજ્જવલા સિલિન્ડર આપીને ધુમાડા જેવી સમસ્યાઓથી પણ બચાવ્યા. પહેલા, કામ કરતી મહિલાઓને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ફક્ત 12 અઠવાડિયાની રજા મળતી હતી. સરકારે આ સમયગાળો પણ વધારીને 26 અઠવાડિયા કર્યો. આપણી મુસ્લિમ બહેનો વર્ષોથી ત્રણ તલાક વિરુદ્ધ કાયદાની માંગ કરી રહી હતી. ત્રણ તલાક વિરુદ્ધ કડક કાયદો બનાવીને, અમારી સરકારે લાખો મુસ્લિમ બહેનોના જીવન બરબાદ થતા બચાવ્યા છે. જ્યારે કાશ્મીરમાં કલમ 370 લાગુ હતી, ત્યારે ત્યાંની બહેનો અને દીકરીઓ ઘણા અધિકારોથી વંચિત હતી. જો તેણી રાજ્યની બહાર કોઈ સાથે લગ્ન કરે છે, તો તેણી પૂર્વજોની મિલકતના વારસાનો અધિકાર ગુમાવશે. કલમ 370 નાબૂદ થયા પછી, જમ્મુ અને કાશ્મીરની મહિલાઓને પણ તે બધા અધિકારો મળ્યા છે જે ભારતની દીકરીઓ અને બહેનોને મળે છે. ભારતનો ભાગ હોવા છતાં, મારી માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓ કાશ્મીરમાં તેનાથી વંચિત રહી અને બંધારણનો ઢોલ વગાડનારાઓ આંખો બંધ કરીને બેઠા હતા. સ્ત્રીઓ સામેનો અન્યાય તેમના માટે ચિંતાનો વિષય નહોતો. બંધારણનું સન્માન કેવી રીતે થાય છે, મોદીએ કલમ 370 દૂર કરીને તેને દેશના ચરણોમાં સમર્પિત કર્યું.
મિત્રો,
આજે, સામાજિક સ્તરે, સરકારી સ્તરે અને મોટી સંસ્થાઓમાં મહિલાઓ માટે વધુને વધુ તકોનું સર્જન થઈ રહ્યું છે. રાજકારણનું ક્ષેત્ર હોય કે રમતગમતનું, ન્યાયતંત્રનું હોય કે પોલીસનું, દેશના દરેક ક્ષેત્રમાં, દરેક ક્ષેત્રમાં, દરેક પરિમાણમાં મહિલાઓનો ધ્વજ ઊંચો લહેરાતો રહે છે. 2014 થી, દેશમાં મહત્વપૂર્ણ પદો પર મહિલાઓની ભાગીદારી ઝડપથી વધી છે. 2014 પછી જ કેન્દ્ર સરકારમાં સૌથી વધુ મહિલા મંત્રીઓની નિમણૂક કરવામાં આવી. સંસદમાં પણ મહિલાઓની હાજરીમાં મોટો વધારો થયો છે. 2019 માં પહેલી વાર, 78 મહિલા સાંસદો આપણી સંસદમાં ચૂંટાઈ આવ્યા. 18મી લોકસભામાં, એટલે કે આ વખતે પણ 74 મહિલા સાંસદો લોકસભાનો ભાગ છે. આપણી અદાલતોમાં, ન્યાયતંત્રમાં પણ મહિલાઓની ભાગીદારી સમાન રીતે વધી છે. જિલ્લા અદાલતોમાં મહિલાઓની હાજરી 35 ટકાથી વધુ પહોંચી ગઈ છે. ઘણા રાજ્યોમાં, સિવિલ જજ તરીકે નવી ભરતીઓમાં 50 ટકા કે તેથી વધુ આપણી દીકરીઓ છે.
આજે ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ છે. આમાંથી લગભગ અડધા સ્ટાર્ટઅપ્સમાં ઓછામાં ઓછી એક મહિલા ડિરેક્ટર છે. ભારત અવકાશ અને અવકાશ વિજ્ઞાનમાં અનંત ઊંચાઈઓને સ્પર્શી રહ્યું છે. ત્યાં પણ, મોટાભાગના મુખ્ય મિશનનું નેતૃત્વ મહિલા વૈજ્ઞાનિકોની ટીમો દ્વારા કરવામાં આવે છે. આજે આપણા ભારતમાં વિશ્વભરમાં સૌથી વધુ મહિલા પાઇલટ છે તે જોઈને આપણે બધા ગર્વ અનુભવીએ છીએ. નવસારીમાં આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં આપણે મહિલા સશક્તીકરણની શક્તિ જોઈ શકીએ છીએ. આ કાર્યક્રમની સંપૂર્ણ જવાબદારી મહિલાઓએ લીધી છે. આટલા મોટા કાર્યક્રમની સુરક્ષા માટે તૈનાત તમામ પોલીસકર્મીઓ અને અધિકારીઓ મહિલાઓ છે. કોન્સ્ટેબલ, ઇન્સ્પેક્ટર, સબ-ઇન્સ્પેક્ટર, ડીએસપીથી લઈને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સુધી અહીં સુરક્ષા વ્યવસ્થા ફક્ત મહિલાઓ જ સંભાળી રહી છે. આ મહિલા સશક્તીકરણની શક્તિનું એક ઉદાહરણ છે. થોડા સમય પહેલા જ, હું અહીં સ્વ-સહાય જૂથમાં જોડાયો હતો અને તમારામાંથી કેટલીક બહેનો સાથે પણ વાત કરી રહ્યો હતો. મારી બહેનોના તે શબ્દો, તમારા બધાનો આ ઉત્સાહ, આ આત્મવિશ્વાસ, ભારતની મહિલા શક્તિની શક્તિ શું છે તે દર્શાવે છે! આ બતાવે છે કે ભારતની મહિલા શક્તિએ દેશની પ્રગતિની બાગડોર કેવી રીતે પોતાના હાથમાં લીધી છે. જ્યારે હું તમને બધાને મળું છું, ત્યારે મારો વિશ્વાસ વધુ મજબૂત થાય છે કે વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ ચોક્કસપણે પૂર્ણ થશે. અને આ સંકલ્પને પ્રાપ્ત કરવામાં આપણી મહિલા શક્તિ સૌથી મોટી ભૂમિકા ભજવશે.
માતાઓ અને બહેનો,
આપણું ગુજરાત મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. ગુજરાતે દેશને સહકારનું સફળ મોડેલ આપ્યું. સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી આપ સૌ બહેનો જાણો છો કે ગુજરાતનું સહકારી મોડેલ ફક્ત અહીંની મહિલાઓના શ્રમ અને શક્તિ દ્વારા જ વિકસિત થયું છે. આજે આખી દુનિયામાં અમૂલની ચર્ચા થઈ રહી છે. ગુજરાતના દરેક ગામડાની લાખો મહિલાઓએ દૂધ ઉત્પાદનમાં ક્રાંતિ લાવી. ગુજરાતની બહેનોએ માત્ર પોતાને આર્થિક રીતે સક્ષમ બનાવ્યા નહીં પરંતુ ગ્રામીણ અર્થતંત્રને પણ નવી તાકાત આપી. ગુજરાતી મહિલાઓએ પણ લિજ્જત પાપડ શરૂ કર્યું. આજે લિજ્જત પાપડ પોતે જ કરોડો રૂપિયાની બ્રાન્ડ બની ગઈ છે.
માતાઓ અને બહેનો,
મને યાદ છે, જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી તરીકે તમારી સેવામાં હતો, ત્યારે અમારી સરકારે બહેનો અને દીકરીઓના હિતને ધ્યાનમાં રાખીને આવા ઘણા કાર્યો કર્યા હતા, જેમ કે ચિરંજીવી યોજના, બેટી બચાવો અભિયાન, મમતા દિવસ, કન્યા કેળવણી રથયાત્રા, કુંવરબાઈ નું મામેરૂ, સાત ફેરે સમૂહ લગ્ન યોજના, અભયમ હેલ્પલાઇન. ગુજરાતે આખા દેશને બતાવ્યું છે કે જ્યારે નીતિઓ યોગ્ય હોય ત્યારે મહિલા સશક્તીકરણ કેવી રીતે વધે છે. જેમ મેં હમણાં જ દૂધ સહકારી વિશે વાત કરી! ગુજરાતે ડેરીકામ સાથે સંકળાયેલી આ મહિલાઓના ખાતામાં આ શરૂઆત કરી. પહેલા આવું નહોતું, કાં તો રોકડા આપવામાં આવતા હતા અથવા દૂધવાળો પૈસા લઈ લેતો હતો. ત્યારબાદ અમે નક્કી કર્યું કે ડેરીમાંથી દૂધના પૈસા ફક્ત બહેનોના ખાતામાં જ જમા કરવામાં આવશે, કોઈ તેને સ્પર્શી શકશે નહીં, અને અમે સીધા બહેનોના ખાતામાં પૈસા ટ્રાન્સફર કરવાનું શરૂ કર્યું. એ જ રીતે આજે, દેશભરમાં અનેક યોજનાઓના પૈસા સીધા લાખો લાભાર્થીઓના ખાતામાં પહોંચી રહ્યા છે. ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર, ડીબીટી દ્વારા હજારો કરોડ રૂપિયાના કૌભાંડો અટકી ગયા છે અને ગરીબોને મદદ મળી રહી છે.
મિત્રો,
ગુજરાતમાં જ, જ્યારે ભુજ ભૂકંપ પછી ઘરોનું પુનઃનિર્માણ થયું, ત્યારે અમારી સરકારે તે ઘરો પણ મહિલાઓના નામે ટ્રાન્સફર કર્યા હતા. એટલે કે, જ્યારથી આપણે આ પરંપરા શરૂ કરી છે કે સરકાર દ્વારા બનાવવામાં આવેલા ઘરો હવે ફક્ત બહેનોના નામે જ આપવામાં આવશે અને આજે પીએમ આવાસ યોજના જે આખા દેશમાં ચાલી રહી છે, ત્યારથી આ બધી બાબતો આખા દેશમાં લાગુ કરવામાં આવી છે. એટલું જ નહીં, જ્યારે બાળકો શાળામાં પ્રવેશ લે છે, ત્યારે તેમના નામ પાછળ ફક્ત પિતાનું નામ હતું, મેં નક્કી કર્યું કે માતાનું નામ પણ હોવું જોઈએ. 2014થી, લગભગ 3 કરોડ મહિલાઓ ગૃહિણી બની છે.
મિત્રો,
આજે સમગ્ર વિશ્વમાં જળ જીવન મિશનની પણ વ્યાપક ચર્ચા થઈ રહી છે. આજે, જળ જીવન મિશન દ્વારા, દેશના દરેક ગામ સુધી પાણી પહોંચી રહ્યું છે. છેલ્લા 5 વર્ષમાં જ લાખો ગામડાઓમાં 15.5 કરોડ ઘરોમાં પાઇપ દ્વારા પાણી પહોંચાડવામાં આવ્યું છે. આટલા મોટા મિશનને સફળ બનાવવા માટે, અમે ગુજરાતમાં મહિલા પાણી સમિતિઓ, મહિલા પાણી સમિતિઓ શરૂ કરી. હવે તે આખા દેશમાં ચાલી રહ્યું છે. પાણી સમિતિઓએ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. મહિલા પાણી સમિતિઓનું આ મોડેલ ગુજરાતે પણ આપ્યું છે. આજે આ મોડેલ સમગ્ર દેશમાં પાણીની કટોકટીનો ઉકેલ લાવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
જ્યારે આપણે પાણીની સમસ્યાના ઉકેલ વિશે વાત કરીએ છીએ, ત્યારે પાણીની બચત, એટલે કે જળ સંરક્ષણ, એટલું જ મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે. આજે દેશભરમાં એક ઝુંબેશ ચલાવવામાં આવી રહી છે – કેચ ધ રેઈન! પાણીના દરેક ટીપાને પકડો, કેચ ધ રેઈન (વરસાદને પકડો) એટલે કે, જ્યાં પણ વરસાદનું પાણી પડે ત્યાં તેને બગાડવા ન દો. ગામની સીમાનું પાણી ગામમાં રહેવું જોઈએ અને ઘરનું પાણી ઘરમાં રહેવું જોઈએ, તે પાણીનું જતન કરો! અને મને ખુશી છે કે આજે આ અભિયાન આપણા નવસારીના સાંસદ સીઆર પાટીલજીના નેતૃત્વમાં દેશભરમાં આગળ વધી રહ્યું છે. અને મને કહેવામાં આવ્યું છે કે નવસારીની આપ સૌ બહેનોએ પણ આ દિશામાં ખૂબ સારું કામ કર્યું છે. વરસાદી પાણીના સંગ્રહ માટે, નવસારીમાં તળાવ, ચેકડેમ, બોરવેલ રિચાર્જ, કોમ્યુનિટી સોક પીટ જેવા 5 હજારથી વધુ બાંધકામો પૂર્ણ થયા છે. જિલ્લામાં આ એક મોટી વાત છે. નવસારીમાં અત્યારે પણ જળ સંરક્ષણ સંબંધિત સેંકડો કામો ચાલી રહ્યા છે. હમણાં જ સીઆર મને કહી રહ્યા હતા કે છેલ્લા બે-ત્રણ દિવસમાં જ 1100 વધુ કામો થયા છે. આજે પણ, એક હજાર પરકોલેશન ખાડા બનાવવાનું કામ એક જ દિવસમાં કરવું પડે છે. નવસારી જિલ્લો વરસાદી પાણીના સંગ્રહ એટલે કે જળ સંરક્ષણમાં ગુજરાતના અગ્રણી જિલ્લાઓમાંનો એક છે. આ સિદ્ધિ બદલ હું નવસારીની માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓને ખાસ અભિનંદન આપું છું. આજે હું એક જિલ્લાની લાખો માતાઓના આ મહાકુંભનો સાક્ષી હતો અને હું જોઈ રહ્યો હતો કે જ્યારે તેનો દીકરો ઘરે આવે છે ત્યારે માતાનો ચહેરો કેવી રીતે ચમકી ઉઠે છે. આજે બધાના ચહેરા પર ચમક છે અને આ એ દીકરો છે જેને તમે ત્રીજી વખત પ્રધાનમંત્રી બનાવ્યો છે, તે તમારા આશીર્વાદથી જ આવો બન્યો છે અને તેથી, જ્યારે દીકરો ઘરે આવે છે અને માતાનો ચહેરો ચમકી ઉઠે છે, ત્યારે આજે અહીં રહેલી દરેક માતાના ચહેરા પર આ સંતોષ, આ આનંદ અને આશીર્વાદની લાગણી મારા જીવનને ધન્ય બનાવી રહી છે.
મિત્રો,
ગુજરાતની મહિલાઓની શક્તિ, ગુજરાતના ઉદાહરણો કોઈ એક ક્ષેત્ર પૂરતા મર્યાદિત નથી. અહીં પંચાયત ચૂંટણીમાં મહિલાઓ માટે 50 ટકા બેઠકો અનામત રાખવામાં આવી છે. જ્યારે તમે મને પ્રધાન સેવક તરીકે દિલ્હી મોકલ્યો, ત્યારે મેં પણ એ જ અનુભવ લીધો, દેશ પ્રત્યેની એ જ પ્રતિબદ્ધતા. જ્યારે દેશને નવી સંસદ મળી, ત્યારે અમે નારી શક્તિ માટેનું પહેલું બિલ પસાર કર્યું. આ સંસદ ભવનમાં અમે પહેલું કામ બહેનો માટે કર્યું અને આ મોદીનું માતાઓ અને બહેનો પ્રત્યેનું સમર્પણ દર્શાવે છે. અને શું તમે જાણો છો, નારી શક્તિ વંદન કાયદા સાથે સંબંધિત સૌથી ગર્વની વાત શું છે? આપણા રાષ્ટ્રપતિ, જે એક સામાન્ય પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવે છે, એક આદિવાસી પરિવારમાંથી આવે છે, તેમણે આ બિલ પર મહોર મારીને મંજૂરી આપી છે. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે તમારામાંથી કોઈ સાંસદ કે ધારાસભ્ય બન્યા પછી આવા મંચ પર બેઠેલું હશે.
મિત્રો,
ગાંધીજી કહેતા હતા - દેશનો આત્મા ગ્રામીણ ભારતમાં રહે છે. આજે હું તેમાં એક વધુ વાક્ય ઉમેરું છું. ગ્રામીણ ભારતનો આત્મા ગ્રામીણ મહિલાઓના સશક્તીકરણમાં રહેલો છે. એટલા માટે અમારી સરકારે મહિલાઓના અધિકારો અને મહિલાઓ માટે નવી તકોને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે. આજે ભારત વિશ્વનું પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની ગયું છે. દેશની આ આર્થિક પ્રગતિનો પાયો તમારા જેવી કરોડો મહિલાઓએ નાખ્યો છે. ગ્રામીણ અર્થતંત્ર અને મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોની આમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. આજે, દેશમાં 10 કરોડથી વધુ મહિલાઓ 90 લાખથી વધુ સ્વ-સહાય જૂથો ચલાવી રહી છે. આમાંથી, ફક્ત ગુજરાતમાં જ 3 લાખથી વધુ સ્વ-સહાય જૂથો કાર્યરત છે. દેશની આર્થિક પ્રગતિ માટે અમે આ કરોડો મહિલાઓની આવક વધારવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. અમે આ બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવી રહ્યા છીએ. લગભગ 1.5 કરોડ મહિલાઓ લખપતિ દીદી બની છે. આગામી 5 વર્ષમાં, અમે કુલ 3 કરોડ મહિલાઓને લખપતિ દીદી બનાવવાના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. અને બહેનો જે ગતિથી કામ કરી રહી છે, તે જોઈને લાગે છે કે કદાચ આપણે આટલી લાંબી રાહ નહીં જોવી પડે; તે પહેલાં જ થશે.
માતાઓ અને બહેનો,
જ્યારે આપણી એક બહેન લખપતિ દીદી બને છે, ત્યારે આખા પરિવારનું નસીબ બદલાઈ જાય છે. મહિલાઓ ગામની અન્ય મહિલાઓને પણ તેમના કામમાં સામેલ કરે છે. અને મારું માનવું છે કે માતાઓ અને બહેનો જે પણ કાર્ય કરે છે, તે કાર્યમાં ગર્વ પણ વધે છે. ધીમે ધીમે ઘરેથી શરૂ થયેલું કામ આર્થિક ચળવળ બની જાય છે. સ્વ-સહાય જૂથોની આ ક્ષમતાને વધારવા માટે, અમારી સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં તેના બજેટમાં 5 ગણો વધારો કર્યો છે. આ સ્વ-સહાય જૂથોને ગેરંટી વિના, 20 લાખ રૂપિયા સુધીની લોન આપવામાં આવી રહી છે અને તે પણ કોઈપણ ગેરંટી વિના, તે ગેરંટી વિના ઉપલબ્ધ છે. સ્વ-સહાય જૂથોમાં મહિલાઓને નવા કૌશલ્યો પ્રાપ્ત કરવા અને નવી ટેકનોલોજી સાથે જોડાવાની રીતો પણ આપવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
આજે, દેશની મહિલા શક્તિ દરેક ડરને હરાવીને અને દરેક શંકાને પાછળ છોડીને આગળ વધી રહી છે. જ્યારે અમે ડ્રોન દીદી યોજના શરૂ કરી, ત્યારે ઘણા લોકો ડરતા હતા. ડ્રોન જેવી આધુનિક ટેકનોલોજી અને ગ્રામીણ મહિલાઓ વચ્ચે સુસંગતતા અંગે તેણી શંકાશીલ હતી. તેણે વિચાર્યું, ના, ના, તે આ કેવી રીતે કરી શકે. પણ મને મારી બહેનો અને દીકરીઓની પ્રતિભા અને સમર્પણ પર પૂરો વિશ્વાસ હતો. આજે, નમો ડ્રોન દીદી અભિયાન ગ્રામીણ અર્થતંત્ર અને ખેતીમાં એક નવી ક્રાંતિ લાવી રહ્યું છે અને આ ક્રાંતિનું નેતૃત્વ કરતી બહેનો લાખો રૂપિયા કમાઈ રહી છે અને આખા ગામમાં તેમનો આદર બદલાઈ જાય છે. ઘર, પરિવાર, સગાસંબંધીઓ, ગામ પાયલોટ દીદી અને ડ્રોન દીદીને ખૂબ ગર્વથી જોઈ રહ્યા છે. તેવી જ રીતે, બેંક સખી અને વીમા સખી જેવી યોજનાઓએ ગામડાઓમાં મહિલાઓને નવી તકો આપી છે. ગ્રામીણ બહેનોના સશક્તીકરણ માટે કૃષિ સખી અને પશુ સખી અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. લાખો બહેનો તેમની સાથે જોડાયેલી છે, તેમની આવક વધી રહી છે.
બહેનો અને દીકરીઓ,
સરકારના આવા પ્રયાસોનો મહત્તમ લાભ ગુજરાતની મહિલાઓ સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ગુજરાત સરકારે 10 લાખ વધુ મહિલાઓને લખપતિ દીદી બનાવવાનું અભિયાન શરૂ કર્યું છે. આ માટે હું ભૂપેન્દ્રભાઈ અને ગુજરાત સરકારને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી જ્યારે મને લાલ કિલ્લા પરથી રાષ્ટ્રને સંબોધન કરવાની તક મળી, ત્યારે મેં મારા પહેલા સંબોધનમાં ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે જ્યારે કોઈ દીકરી મોડી સાંજે ઘરે આવે છે, ત્યારે તેના માતા અને પિતા બંને તેને ઠપકો આપે છે, તે ક્યાં ગઈ હતી? તમે મોડા કેમ આવ્યા? તમે ક્યાં હતા? તેઓ સેંકડો પ્રશ્નો પૂછે છે. અને મેં પ્રશ્ન ઉઠાવ્યો હતો કે જો તમારી દીકરીઓ બહારથી મોડી ઘરે આવે છે, તો તમે સેંકડો પ્રશ્નો પૂછો છો પણ જો તમારો દીકરો ક્યારેય મોડી રાત્રે ઘરે આવે છે, તો શું તમે ક્યારેય તેને પણ પૂછો છો કે, તું ક્યાં ગયો હતો દીકરા? કોની પાસે હતો? તમે શું કરી રહ્યા હતા?
મહિલાઓ વિરુદ્ધના ગુનાઓને રોકવા અને એક સારા સમાજનું નિર્માણ કરવા માટે આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. છેલ્લા દાયકામાં, અમે મહિલાઓની સુરક્ષાને ખૂબ જ પ્રાથમિકતા આપી છે. અમે તેમની સામેના ગુનાઓને રોકવા માટે નિયમો અને કાયદાઓને વધુ કડક બનાવ્યા છે. મહિલાઓ વિરુદ્ધના ગંભીર ગુનાઓની ઝડપી સુનાવણી અને ગુનેગારોને ઝડપી સજા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ફાસ્ટ ટ્રેક કોર્ટની રચના કરવામાં આવી હતી. અત્યાર સુધીમાં, દેશભરમાં આવી 800 જેટલી અદાલતોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને તેમાંથી મોટાભાગની અદાલતોએ કામ કરવાનું શરૂ કરી દીધું છે. આમાંથી, બળાત્કાર અને POCSO સંબંધિત લગભગ 3 લાખ કેસોનો ઝડપથી ઉકેલ લાવવામાં આવ્યો છે. બહેનો અને બાળકો સાથે સંકળાયેલા આવા લગભગ 3 લાખ કેસોમાં નિર્ણયો આપવામાં આવ્યા છે. આ આપણી સરકાર છે, જેણે બળાત્કાર જેવા ગંભીર ગુનાઓ માટે બળાત્કારીઓને ફાંસી આપવી જોઈએ તેવો કાયદો બદલ્યો, મૃત્યુદંડ, અમે કાયદો બદલ્યો. અમારી સરકારે 24x7, 24 કલાક, 365 દિવસ કાર્યરત મહિલા હેલ્પલાઇનને મજબૂત બનાવી અને મહિલાઓ માટે વન સ્ટોપ સેન્ટર શરૂ કર્યા. દેશભરમાં આવા લગભગ 800 કેન્દ્રો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. આનાથી 10 લાખથી વધુ મહિલાઓને પણ મદદ મળી છે.
મિત્રો,
હવે દેશમાં ભારતીય ન્યાયિક સંહિતા લાગુ થઈ ગઈ છે, આપણે અંગ્રેજોના કાળા કાયદાને દૂર કર્યા છે, દેશની આઝાદીના 75 વર્ષ પછી, તમે બધાએ મને આ પવિત્ર કાર્ય કરવાનો લહાવો આપ્યો છે અને શું ફેરફારો કર્યા? તેમાં, મહિલાઓની સુરક્ષા સંબંધિત જોગવાઈઓને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવી છે. ભારતીય ન્યાયિક સંહિતામાં મહિલાઓ અને બાળકો વિરુદ્ધના ગુનાઓ પર એક અલગ પ્રકરણ ઉમેરવામાં આવ્યું છે. આ આપણા બધાની, પીડિત બહેનોની, સમાજની ફરિયાદ હતી કે જ્યારે કોઈ ગુનો થાય છે, ત્યારે દીકરીઓને ન્યાય માટે લાંબા સમય સુધી રાહ જોવી પડે છે. ભારતીય ન્યાયિક સંહિતામાં પણ આનું ધ્યાન રાખવામાં આવ્યું છે. બળાત્કાર જેવા જઘન્ય ગુનાઓમાં 60 દિવસની અંદર આરોપો ઘડવામાં આવે અને 45 દિવસમાં ચુકાદો આપવામાં આવે તેવી વ્યવસ્થા બનાવવામાં આવી છે. પહેલા પીડિતાને પોલીસ સ્ટેશન આવીને FIR નોંધાવવી પડતી હતી, તેણે પોલીસ સ્ટેશન જવું પડતું હતું. હવે નવા કાયદા હેઠળ, ઈ-એફઆઈઆર ગમે ત્યાંથી નોંધાવી શકાય છે. આનાથી પોલીસને તાત્કાલિક કાર્યવાહી કરવાનું પણ સરળ બને છે. ઝીરો એફઆઈઆરની જોગવાઈ હેઠળ, કોઈપણ મહિલા પર અત્યાચાર થાય તો તે કોઈપણ પોલીસ સ્ટેશનમાં એફઆઈઆર નોંધાવી શકે છે. બીજી જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે હવે પોલીસ બળાત્કાર પીડિતાનું નિવેદન ઓડિયો-વિડિયો દ્વારા પણ રેકોર્ડ કરી શકશે. આને કાનૂની માન્યતા પણ આપવામાં આવી છે. પહેલા મેડિકલ રિપોર્ટમાં પણ ઘણો સમય લાગતો હતો. હવે ડોક્ટરોને મેડિકલ રિપોર્ટ ફોરવર્ડ કરવા માટે 7 દિવસનો સમય નક્કી કરવામાં આવ્યો છે. આનાથી પીડિત મહિલાઓને ઘણી મદદ મળી રહી છે.
મિત્રો,
ભારતીય ન્યાયિક સંહિતામાં જે પણ નવી જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે, તેના પરિણામો પણ દેખાઈ રહ્યા છે. સુરત જિલ્લો તેનું ઉદાહરણ છે. ગયા વર્ષે ઓક્ટોબરમાં, એક પુત્રી પર સામૂહિક બળાત્કારની દુ:ખદ ઘટના બની હતી, આ ઘટના ગંભીર હતી. ભારતીય ન્યાયિક સંહિતા પછી, આ કેસમાં માત્ર 15 દિવસમાં આરોપો ઘડવામાં આવ્યા હતા અને થોડા અઠવાડિયા પહેલા, દોષિતોને આજીવન કેદની સજા પણ ફટકારવામાં આવી હતી. માત્ર 15 દિવસમાં પોલીસે પોતાનું કામ પૂર્ણ કર્યું, ન્યાયિક પ્રક્રિયા શરૂ થઈ અને ટૂંકા ગાળામાં આજીવન કેદની સજા ફટકારવામાં આવી. ભારતીય ન્યાયિક સંહિતા લાગુ થયા પછી, દેશભરમાં મહિલાઓ વિરુદ્ધના ગુનાઓની સુનાવણીમાં ઝડપથી વધારો થયો છે. ઉત્તર પ્રદેશના અલીગઢની એક કોર્ટે સગીરા પર બળાત્કારના કેસમાં એક પુરુષને 20 વર્ષની જેલની સજા ફટકારી છે. ઉત્તર પ્રદેશમાં ભારતીય દંડ સંહિતા હેઠળ આ પહેલી સજા છે, જેમાં ચાર્જશીટ દાખલ થયાના 30 દિવસની અંદર સજા સંભળાવવામાં આવી છે. કોલકાતાની એક કોર્ટે સાત મહિનાની બાળકી પર બળાત્કારના કેસમાં આરોપીને મૃત્યુદંડની સજા ફટકારી છે. આ સજા ગુનાના 80 દિવસની અંદર સંભળાવવામાં આવી છે. દેશના વિવિધ રાજ્યોના આ ઉદાહરણો સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ભારતીય ન્યાયિક સંહિતા અને આપણી સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા અન્ય નિર્ણયોએ મહિલાઓની સલામતીમાં વધારો કર્યો છે અને મહિલાઓને ઝડપી ન્યાય પણ સુનિશ્ચિત કર્યો છે.
માતાઓ અને બહેનો,
સરકારના વડા તરીકે, તમારા સેવક તરીકે, હું તમને બધાને ખાતરી આપું છું કે હું તમારા સપનાના માર્ગમાં કોઈ અવરોધ નહીં આવવા દઉં. જે ભાવનાથી એક દીકરો પોતાની માતાની સેવા કરે છે, તેવી જ ભાવનાથી હું ભારત માતાની અને મારી આ માતાઓ અને બહેનોની સેવા કરી રહ્યો છું. મને એ પણ પૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે તમારી મહેનત, સમર્પણ અને આશીર્વાદથી, 2047 સુધીમાં, જ્યારે ભારત તેની સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષ પૂર્ણ કરશે, ત્યારે વિકસિત ભારત બનાવવાનું આપણું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત થશે. આ ભાવના સાથે, હું ફરી એકવાર આપ સૌને, દેશની દરેક માતા, બહેન અને પુત્રીને મહિલા દિવસની શુભકામનાઓ અને અભિનંદન પાઠવું છું. મારી સાથે કહો, તમારા હાથ ઊંચા કરો અને કહો-
ભારત માતા કી જય.
આજે, મહિલાઓનો અવાજ વધુ બુલંદ હોવો જોઈએ.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
આજે, જ્યારે આપણે વંદે માતરમ કહીએ છીએ, ત્યારે તે ભારત માતા માટે અને દેશની કરોડો માતાઓ માટે પણ છે - વંદે માતરમ, વંદે માતરમ, વંદે માતરમ. ખૂબ ખૂબ આભાર.