Ministry of Chemicals and Fertilizers
Plastic Parks in India
Accelerating Growth of the Polymer-Based Industrial Ecosystem
11 APR 2025 1:03PM by PIB Delhi
Introduction
The Department of Chemicals and Petro-Chemicals is implementing the Scheme for Setting up of Plastic Parks under the umbrella scheme of New Scheme of Petrochemicals, to support setting up need-based Plastic Parks, with requisite state-of-the-art infrastructure, enabling common facilities through cluster development approach, to consolidate the capacities of the domestic downstream plastic processing industry. The objective is to consolidate and synergize the capacities of downstream plastic processing industry to help increase investment, production and export in the sector as well as generate employment. Under the scheme, the government of India provides grant funding up to 50% of the project cost subject to a ceiling of Rs.40 crore per project.
A plastic park is an industrial zone specifically designed for plastic-related businesses and industries. It aims to consolidate and synergize the capacities of the plastic processing industry, promoting investment, production, and exports while generating employment. These parks also focus on achieving environmentally sustainable growth through waste management and recycling initiatives.
Plastic Parks have emerged as an integral part of India’s strategy for managing plastic waste, promoting recycling, and supporting the chemical industry. 10 Plastic Parks have been approved so far in different States. Details of funds released to these Plastic Parks during the last five years are:
Plastic Park Location
Approval Year
Total Project Cost
(₹ crore)
Approved Grant-in-aid
(₹ crore)
Amount Released
(₹ crore)
Tamot, Madhya Pradesh
2013
108.00
40.00
36.00
Jagatsinghpur, Odisha
2013
106.78
40.00
36.00
Tinsukia, Assam
2014
93.65
40.00
35.73
Bilaua, Madhya Pradesh
2018
68.72
34.36
30.92
Deoghar, Jharkhand
2018
67.33
33.67
30.30
Tiruvallur, Tamil Nadu
2019
216.92
40.00
22.00
Sitarganj, Uttarakhand
2020
67.73
33.93
30.51
Raipur, Chhattisgarh
2021
42.09
21.04
11.57
Ganjimutt, Karnataka
2022
62.77
31.38
6.28
Gorakhpur, Uttar Pradesh
2022
69.58
34.79
19.13
Background and Objectives
India stands 12th in the world export of plastics, as per the 2022 World Bank estimates. It has grown exponentially from 2014, when it was worth just 8.2 million thousand USD, as compared to the 2022 estimates, where it reached 27 million thousand USD. This growth has been a result of the constant efforts by the Indian government to promote the production and export of plastics, like setting up Plastic Parks.
The Indian plastics industry was large but highly fragmented with dominance of tiny, small and medium units and thus lacks the capacity to tap this opportunity. The Department of Chemicals & Petrochemicals formulated this scheme with a view to synergize and consolidate the capacities through cluster development and enhance India’s plastic production and export capabilities. The scheme has the following objectives:
1. Increase the competitiveness, polymer absorption capacity and value addition in the domestic downstream plastic processing industry through adaptation of modern, research and development led measurers.
2. Increase investments in the sector through additions in capacity and production, creating quality infrastructure and other facilitation to ensure value addition and increase in exports.
3. Achieve environmentally sustainable growth through innovative methods of waste management, recycling, etc.
4. Adopt a cluster development approach to achieve the above objectives owing to its benefits arising due to optimization of resources and economies of scale.
Process of setting up a Plastic Park
For the purpose of setting up Plastic Parks, the Department of Chemicals and Petrochemicals seeks preliminary proposals from state governments, highlighting the proposed location, financial details, broad cost estimates etc. Following in-principle approval from the Scheme Steering Committee, the State implementing agency is required to submit a Detailed Project Report (DPR) to the Department, which is evaluated and final approval is given by the Scheme Steering Committee based on the viability of the proposed project.
For example, in November, 2020, the Department invited proposals from the state governments for establishing two new Plastic Parks. Proposals were received from the state governments of Bihar, Uttar Pradesh (02 proposals), Karnataka and Himachal Pradesh. These were examined by an Expert Committee, based on which the setting up of Plastic Parks at Gorakhpur, Uttar Pradesh, and at Ganjimutt, Karnataka, was approved in July, 2022 and January, 2022 respectively.
The Government provides grants-in-aid for the establishment of the Plastic Parks. The implementation of these projects as well as the process of getting them populated by industrial units is largely in the hands of the Special Purpose Vehicles set up by the State Government or State Industrial Development Corporation or their agencies. The respective States have taken several steps to promote private sector participation in these Plastic Parks, including conducting awareness and sensitization programmes for the industry, providing plots at competitive rates, giving tax incentives etc.
Under the Scheme, common infrastructure for the sustainability and eco-friendliness of industrial units is provided including effluent treatment plant, solid/ hazardous waste management, facilities for plastic recycling, incinerator etc. Some of the Plastic Parks have also established in-house recycling sheds for recycling of plastic waste.
Other Government Initiatives for promoting Plastic Production in India
The other initiatives taken by the Government to enhance plastics processing are:
1. Centres of Excellence (CoE): To promote the research and development in polymer and plastics the department has established 13 Centres of Excellence in various national level institutes.
Location of the Centre of Excellence (CoE)
Title of Centre of Excellence
Date of Approval
National Chemical Laboratory, Pune
Sustainable Polymer Industry to Research & Innovation
15.04.2011
Central Institute of Plastic Engineering & Technology (CIPET), Chennai
Green Transport Network (GREET)
01.04.2011
CIPET, Bhubaneswar
Sustainable Green Materials
06.04.2013
Indian Institute of Technology (IIT), Delhi
Advanced Polymeric Materials
15.03.2013
IIT, Guwahati
Sustainable Polymers (Sus-Pol)
April 2013
IIT, Roorkee
Process Development, Wastewater Management in Petrochemical Industries
12.02.2019
CIPET, Bhubaneswar
Bio-engineered Sustainable Polymeric Systems
12.02.2019
National Chemical Laboratory, Pune
Specialty Polymers for Customized Applications
12.02.2019
CSIR - North East Institute of Science & Technology (CSIR-NEIST)
Polymers, Their Composites and Polymeric Membranes for Sustainable Development of Petroleum Industries
04.12.2020
CSIR-IICT, Hyderabad
Polymer Coatings for Decorative, Protective and Strategic Applications
04.12.2020
CIPET, Bhubaneswar
Manufacturing of Next Generation Bio-Medical Devices
04.12.2020
IIT, Guwahati
Sustainable & Innovative Design and Manufacturing of Polymer-based Products
February 2022
IRMRA, Thane
Design and Development for Value added Toys of Rubber and Allied Finished Products
February 2022
These CoEs focus on various aspects such as sustainable polymers, advanced polymeric materials, bio-engineered systems, and process development for wastewater management in petrochemical industries. They aim to drive innovation, improve technology, and promote environmentally sustainable development within the sector.
1. Skilling of Workforce: Central Institute of Petrochemical Engineering and Technology is conducting many short term and long-term courses in Plastics processing and Technology to cater to the skilling requirement of the industry.
Indian Plastic Industry and Environment Sustainability
The Government of India has taken several steps to ensure that the development of the plastic industry is environmentally sustainable and aligned with global sustainability standards.
1. The Extended Producer Responsibility (EPR) Regulations for plastic packaging mandate targets for minimum level of reuse, recycling and use of recycled content. This ensures accountability for waste collection, recycling, and reuse. Certain single-use plastics have been banned, with a focus on reducing plastic waste. The regulations also mandate to utilize minimum amount of recycled material in packaging products.
2. The Hazardous Waste Management Rules seek to ensure proper disposal of hazardous chemicals and promote waste minimization and resource recovery.
3. The Government promotes the adoption of circular economy principles in the plastic industry, including recycling and the use of biodegradable alternatives. In order to promote the latest technologies and products for circular economy, the Department supports and encourages industry in organizing discussions and exhibitions to showcase the latest technologies and machinery for waste management, recycling and up-cycling as well as the innovative products made from recycled material.
4. India engages with international organizations such as the World Trade Organization (WTO) and the United Nations Environment Programme (UNEP) to enable compliance with global sustainability standards. Further, India actively participates in meetings of the International Organization for Standardization (ISO) which formulates international standards for plastic products.
Conclusion
The Plastic Parks scheme, under the Department of Chemicals and Petrochemicals, represents a comprehensive and forward-looking initiative that addresses both the industrial growth and environmental sustainability of the Indian plastics sector. By providing state-of-the-art infrastructure, fostering cluster-based development, and encouraging private sector participation, the scheme not only strengthens India’s downstream plastic processing capabilities but also attracts investment, boosts exports, and generates employment. As India continues to rise in global plastic trade rankings, the Plastic Parks scheme and allied measures will remain crucial to ensuring that this growth is sustainable, inclusive, and innovation-driven.
References
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU5708_ToUfDC.pdf?source=pqals
https://chemicals.gov.in/plastic-park-scheme
https://chemicals.gov.in/sites/default/files/plastic_park_doc/FPP260613.pdf
https://wits.worldbank.org/CountryProfile/en/Country/WLD/Year/LTST/TradeFlow/Export/Partner/by-country/Product/39-40_PlastiRub
https://wits.worldbank.org/CountryProfile/en/Country/IND/Year/2014/TradeFlow/EXPIMP/Partner/WLD/Product/All-Groups
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU3054_q0N7Gr.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1712/AU2634.pdf?source=pqals
https://chemicals.gov.in/centre-excellence
https://sansad.in/getFile/annex/266/AU2424_X8QRU6.pdf?source=pqars
Kindly find the pdf file

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
ભારતમાં પ્લાસ્ટિક પાર્ક
પોલિમર-આધારિત ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમના વિકાસને વેગ આપવો
11 APR 2025 1:03PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
રસાયણ અને પેટ્રો-રસાયણ વિભાગ પેટ્રોકેમિકલ્સની નવી યોજનાની છત્રછાયા હેઠળ પ્લાસ્ટિક પાર્ક સ્થાપિત કરવા માટેની યોજના અમલમાં મૂકી રહ્યું છે. જેનો ઉદ્દેશ જરૂરી અત્યાધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ સાથે જરૂરિયાત આધારિત પ્લાસ્ટિક પાર્કની સ્થાપનાને ટેકો આપવાનો છે. જે ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ અભિગમ મારફતે સામાન્ય સુવિધાઓને સક્ષમ બનાવશે, જેથી ક્લસ્ટર વિકાસ અભિગમ મારફતે સામાન્ય સુવિધાઓને સક્ષમ બનાવી શકાય, જેથી તેની ક્ષમતાઓને એકઠી કરી શકાય. સ્થાનિક ડાઉનસ્ટ્રીમ પ્લાસ્ટિક પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ, તેનો ઉદ્દેશ ડાઉનસ્ટ્રીમ પ્લાસ્ટિક પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગની ક્ષમતાઓને મજબૂત અને સંકલિત કરવાનો છે, જેથી આ ક્ષેત્રમાં રોકાણ, ઉત્પાદન અને નિકાસમાં વધારો કરી શકાય તેમજ રોજગારીનું સર્જન કરી શકાય. આ યોજના હેઠળ ભારત સરકાર પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 50 ટકા સુધીનું અનુદાન ભંડોળ પ્રદાન કરે છે, જે દરેક પ્રોજેક્ટ દીઠ રૂ.40 કરોડની ટોચમર્યાદાને આધિન છે.
પ્લાસ્ટિક પાર્ક એ એક ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર છે જે ખાસ કરીને પ્લાસ્ટિક સંબંધિત વ્યવસાયો અને ઉદ્યોગો માટે બનાવવામાં આવ્યું છે. તેનો ઉદ્દેશ પ્લાસ્ટિક પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગની ક્ષમતાઓને મજબૂત અને સંકલિત કરવાનો, રોકાણ, ઉત્પાદન અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જ્યારે રોજગારીનું સર્જન કરવાનો છે. આ ઉદ્યાનો કચરો વ્યવસ્થાપન અને રિસાયક્લિંગ પહેલ દ્વારા પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ વિકાસ પ્રાપ્ત કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
પ્લાસ્ટિકના કચરાના વ્યવસ્થાપન, રિસાયક્લિંગને પ્રોત્સાહન આપવા અને રાસાયણિક ઉદ્યોગને ટેકો આપવા માટે પ્લાસ્ટિક પાર્ક્સ ભારતની વ્યૂહરચનાના અભિન્ન અંગ તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. વિવિધ રાજ્યોમાં અત્યાર સુધીમાં 10 પ્લાસ્ટિક પાર્કને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. છેલ્લાં પાંચ વર્ષ દરમિયાન આ પ્લાસ્ટિક પાર્કને ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
પ્લાસ્ટિક પાર્કનું સ્થાન
મંજૂરીનું વર્ષ
પ્રોજેક્ટનો કુલ ખર્ચ
(₹કરોડ)
મંજૂર થયેલી ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ
(₹કરોડ)
રિલીઝ થયેલ રકમ
(₹કરોડ)
તમોટ, મધ્ય પ્રદેશ
2013
108.00
40.00
36.00
જગતસિંહપુર, ઓડિશા
2013
106.78
40.00
36.00
તિનસુકિયા, આસામ
2014
93.65
40.00
35.73
બિલાઉઆ, મધ્ય પ્રદેશ
2018
68.72
34.36
30.92
દેવઘર, ઝારખંડ
2018
67.33
33.67
30.30
તિરુવલ્લુર, તમિલનાડુ
2019
216.92
40.00
22.00
સિતારગંજ, ઉત્તરાખંડ
2020
67.73
33.93
30.51
રાયપુર, છત્તીસગઢ
2021
42.09
21.04
11.57
ગંજિમુટ, કર્ણાટક
2022
62.77
31.38
6.28
ગોરખપુર, ઉત્તર પ્રદેશ
2022
69.58
34.79
19.13
પાર્શ્વભાગ અને હેતુઓ
વિશ્વ બેંકના અંદાજ મુજબ, ભારત વર્ષ 2022ના અંદાજ મુજબ પ્લાસ્ટિકની વૈશ્વિક નિકાસમાં 12માં ક્રમે છે. 2022ના અંદાજની તુલનામાં, જ્યારે તેની કિંમત માત્ર 8.2 મિલિયન હજાર ડોલર હતી, ત્યારે 2014 થી તેમાં ઝડપથી વધારો થયો છે. જ્યાં તે 27 મિલિયન હજાર ડોલર સુધી પહોંચ્યો હતો. આ વૃદ્ધિ ભારત સરકાર દ્વારા પ્લાસ્ટિક પાર્કની સ્થાપના જેવા પ્લાસ્ટિકના ઉત્પાદન અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાના સતત પ્રયાસોનું પરિણામ રહ્યું છે.
ભારતીય પ્લાસ્ટિક ઉદ્યોગ વિશાળ હતો, પરંતુ નાના, નાના અને મધ્યમ કદના એકમોના પ્રભુત્વ સાથે અત્યંત ખંડિત હતો અને તેથી તેમાં આ તકનો લાભ ઉઠાવવાની ક્ષમતાનો અભાવ હતો. રસાયણ અને પેટ્રોરસાયણ વિભાગે ક્લસ્ટર વિકાસ મારફતે ક્ષમતાઓને સંકલિત અને મજબૂત કરવા તથા ભારતની પ્લાસ્ટિક ઉત્પાદન અને નિકાસ ક્ષમતાઓને વધારવા માટે આ યોજના તૈયાર કરી છે. આ યોજનાનાં ઉદ્દેશો નીચે મુજબ છેઃ
1. આધુનિકસંશોધન અને વિકાસ સંચાલિત માપદંડોના અનુકૂલન મારફતે સ્થાનિક ડાઉનસ્ટ્રીમ પ્લાસ્ટિક પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગમાં સ્પર્ધાત્મકતા, પોલિમર શોષણ ક્ષમતા અને મૂલ્ય સંવર્ધનમાં વધારો કરવો.
2. મૂલ્ય સંવર્ધન અને નિકાસમાં વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવા ક્ષમતા અને ઉત્પાદનમાં વધારા મારફતે, ગુણવત્તાયુક્ત માળખાગત સુવિધાઓ ઊભી કરીને અને અન્ય સુવિધાઓ ઊભી કરીને આ ક્ષેત્રમાં રોકાણમાં વધારો કરવો.
3. કચરાના વ્યવસ્થાપન, રિસાયક્લિંગ વગેરેની નવીન પદ્ધતિઓ મારફતે પર્યાવરણને અનુકૂળ સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ હાંસલ કરવો.
4. સંસાધનોના ઓપ્ટિમાઇઝેશન અને સ્કેલની અર્થવ્યવસ્થાને કારણે ઉદ્ભવતા તેના ફાયદાઓને કારણે ઉપરોક્ત ઉદ્દેશોને પ્રાપ્ત કરવા માટે ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ અભિગમ અપનાવો.
પ્લાસ્ટિક પાર્ક સ્થાપવાની પ્રક્રિયા
પ્લાસ્ટિક પાર્ક સ્થાપવાના હેતુસર, રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગ રાજ્ય સરકારો પાસેથી પ્રાથમિક દરખાસ્તો માંગે છે, જેમાં સૂચિત સ્થાન, નાણાકીય વિગતો, વ્યાપક ખર્ચના અંદાજો વગેરે પર પ્રકાશ પાડવામાં આવે છે. સ્કીમ સ્ટીયરિંગ કમિટીની સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી બાદ રાજ્યની અમલીકરણ એજન્સીએ વિભાગને વિસ્તૃત પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ (ડીપીઆર) સુપરત કરવાનો રહે છે. જેનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે અને સૂચિત પ્રોજેક્ટની વ્યવહારિકતાના આધારે સ્કીમ સ્ટીયરિંગ કમિટી દ્વારા આખરી મંજૂરી આપવામાં આવે છે.
ઉદાહરણ તરીકે, નવેમ્બર, 2020 માં વિભાગે બે નવા પ્લાસ્ટિક પાર્કની સ્થાપના માટે રાજ્ય સરકારો પાસેથી દરખાસ્તો મંગાવી હતી. બિહાર, ઉત્તર પ્રદેશ (02 દરખાસ્તો), કર્ણાટક અને હિમાચલ પ્રદેશની રાજ્ય સરકારો તરફથી દરખાસ્તો મળી હતી. નિષ્ણાત સમિતિ દ્વારા તેની તપાસ કરવામાં આવી હતી. જેના આધારે ઉત્તર પ્રદેશના ગોરખપુર અને કર્ણાટકના ગંજિમુટ ખાતે પ્લાસ્ટિક પાર્કની સ્થાપનાને અનુક્રમે જુલાઈ, 2022 અને જાન્યુઆરી, 2022 માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
સરકાર પ્લાસ્ટિક પાર્કની સ્થાપના માટે સહાયક અનુદાન પ્રદાન કરે છે. આ યોજનાઓના અમલીકરણ તેમજ ઔદ્યોગિક એકમોની વસ્તી મેળવવાની પ્રક્રિયા મહદઅંશે રાજ્ય સરકાર કે રાજ્ય ઔદ્યોગિક વિકાસ નિગમ અથવા તેમની એજન્સીઓ દ્વારા સ્થાપવામાં આવેલા સ્પેશિયલ પર્પઝ વ્હિકલ્સના હાથમાં છે. સંબંધિત રાજ્યોએ આ પ્લાસ્ટિક પાર્કમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેટલાંક પગલાં લીધાં છે, જેમાં ઉદ્યોગ માટે જાગૃતિ અને સંવેદનશીલતા કાર્યક્રમો હાથ ધરવા, સ્પર્ધાત્મક દરે પ્લોટ પ્રદાન કરવા, કરવેરાનાં પ્રોત્સાહનો આપવા વગેરે સામેલ છે.
આ યોજના હેઠળ ઔદ્યોગિક એકમોના ટકાઉપણા અને ઇકો-ફ્રેન્ડલીનેસ માટે સામાન્ય માળખું પૂરું પાડવામાં આવે છે, જેમાં એફ્લુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ, ઘન/જોખમી કચરાનું વ્યવસ્થાપન, પ્લાસ્ટિક રિસાયક્લિંગ માટેની સુવિધાઓ, ઇન્સિનેરેટર વગેરે સામેલ છે. કેટલાક પ્લાસ્ટિક ઉદ્યાનોએ પ્લાસ્ટિકના કચરાના રિસાયક્લિંગ માટે ઇન-હાઉસ રિસાયક્લિંગ શેડની પણ સ્થાપના કરી છે.
ભારતમાં પ્લાસ્ટિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારની અન્ય પહેલો
સરકારે પ્લાસ્ટિકની પ્રક્રિયા વધારવા માટે હાથ ધરેલી અન્ય પહેલોમાં સામેલ છેઃ
1. સેન્ટર્સ ઓફ એક્સલન્સ (સીઓઇ): પોલિમર અને પ્લાસ્ટિકમાં સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિભાગે વિવિધ રાષ્ટ્રીય સ્તરની સંસ્થાઓમાં 13 સેન્ટર્સ ઓફ એક્સલન્સની સ્થાપના કરી છે.
સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સનું સ્થાન (સીઓઇ)
સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સનું શીર્ષક
મંજૂરીની તારીખ
નેશનલ કેમિકલ લેબોરેટરી, પુણે
સંશોધન અને નવીનીકરણ માટે ટકાઉ પોલિમર ઉદ્યોગ
15.04.2011
સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પ્લાસ્ટિક એન્જિનિયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી (સીપેટ), ચેન્નાઈ
ગ્રીન ટ્રાન્સપોર્ટ નેટવર્ક (GREET)
01.04.2011
સીપેટ, ભુવનેશ્વર
ટકાઉ હરિત સામગ્રી
06.04.2013
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી (આઇઆઇટી), દિલ્હી
અદ્યતન પોલિમરિક સામગ્રી
15.03.2013
આઈઆઈટી, ગુવાહાટી
સસ્ટેઇનેબલ પોલિમર્સ (Sus-Pol)
એપ્રિલ 2013
આઈઆઈટી, રૂરકી
પેટ્રોરસાયણ ઉદ્યોગોમાં પ્રક્રિયા વિકાસ, ગંદાપાણીનું વ્યવસ્થાપન
12.02.2019
સીપેટ, ભુવનેશ્વર
બાયો-એન્જિનિયર્ડ સસ્ટેઇનેબલ પોલિમરિક સિસ્ટમ્સ
12.02.2019
નેશનલ કેમિકલ લેબોરેટરી, પુણે
કસ્ટમાઇઝ્ડ એપ્લિકેશન્સ માટે સ્પેશિયાલિટી પોલિમર્સ
12.02.2019
સીએસઆઈઆર - નોર્થ ઇસ્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી (સીએસઆઇઆર-એનઇઆઇએસટી)
પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગોના સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ માટે પોલિમર્સ, તેમના કમ્પોઝિટ્સ અને પોલિમરિક મેમ્બ્રેન
04.12.2020
CSIR-IICT, હૈદરાબાદ
સુશોભનાત્મક, રક્ષણાત્મક અને વ્યૂહાત્મક કાર્યક્રમો માટે પોલિમર કોટિંગ્સ
04.12.2020
સીપેટ, ભુવનેશ્વર
અત્યાધુનિક જૈવ-તબીબી ઉપકરણોનું ઉત્પાદન
04.12.2020
આઈઆઈટી, ગુવાહાટી
પોલિમર-આધારિત ઉત્પાદનોની ટકાઉ અને નવીન ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન
ફેબ્રુઆરી 2022
આઈઆરએમઆરએ, થાણે
રબર અને એલાઇડ ફિનિશ્ડ પ્રોડક્ટ્સના મૂલ્ય વર્ધિત રમકડાં માટે ડિઝાઇન અને વિકાસ
ફેબ્રુઆરી 2022
આ સીઓઇ વિવિધ પાસાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. જેમ કે ટકાઉ પોલિમર, અદ્યતન પોલિમરિક પદાર્થો, બાયો-એન્જિનિયર્ડ સિસ્ટમ્સ અને પેટ્રોરસાયણ ઉદ્યોગોમાં ગંદાપાણીના વ્યવસ્થાપન માટે પ્રક્રિયા વિકાસ. તેમનો ઉદ્દેશ નવીનતા લાવવાનો, ટેકનોલોજીમાં સુધારો કરવાનો અને આ ક્ષેત્રની અંદર પર્યાવરણને અનુકૂળ સ્થાયી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
1. કાર્યબળનું કૌશલ્ય કૌશલ્યઃ સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પેટ્રોકેમિકલ એન્જિનીયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી એ ઉદ્યોગની કૌશલ્ય જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે પ્લાસ્ટિક પ્રોસેસિંગ અને ટેકનોલોજીમાં ટૂંકા ગાળાના અને લાંબા ગાળાનાં ઘણાં અભ્યાસક્રમોનું આયોજન કરે છે.
ભારતીય પ્લાસ્ટિક ઉદ્યોગ અને પર્યાવરણની સ્થિરતા
ભારત સરકારે પ્લાસ્ટિક ઉદ્યોગનો વિકાસ પર્યાવરણની દ્રષ્ટિએ ટકાઉ અને વૈશ્વિક ટકાઉપણાના ધોરણો સાથે સુસંગત થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનેક પગલાં લીધાં છે.
1. પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગ માટેના એક્સટેન્ડેડ પ્રોડ્યુસર રિસ્પોન્સિબિલિટી (ઇપીઆર) નિયમનોમાં પુનઃઉપયોગ, રિસાયક્લિંગ અને રિસાયકલ કરેલી સામગ્રીના ઉપયોગના લઘુતમ સ્તરનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે. આને કારણે કચરાના એકત્રીકરણ, રિસાયક્લિંગ અને પુનઃઉપયોગ માટે જવાબદારી સુનિશ્ચિત થાય છે. કેટલાક સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિક પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો છે. જેમાં પ્લાસ્ટિકનો કચરો ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ નિયમનો પેકેજિંગ ઉત્પાદનોમાં ઓછામાં ઓછી માત્રામાં રિસાયકલ કરેલી સામગ્રીનો ઉપયોગ કરવાનો પણ આદેશ આપે છે.
2. જોખમી કચરા વ્યવસ્થાપન નિયમો જોખમી રસાયણોનો યોગ્ય નિકાલ સુનિશ્ચિત કરવા અને કચરો ઘટાડવા અને સંસાધનની વસૂલાતને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે.
3. સરકાર પ્લાસ્ટિક ઉદ્યોગમાં સર્ક્યુલર ઇકોનોમી સિદ્ધાંતોના સ્વીકારને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેમાં રિસાયક્લિંગ અને બાયોડિગ્રેડેબલ વિકલ્પોના ઉપયોગનો સમાવેશ થાય છે. સર્ક્યુલર ઇકોનોમી માટે અદ્યતન ટેકનોલોજી અને ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિભાગ કચરાના વ્યવસ્થાપન, રિસાયક્લિંગ અને અપ-સાયકલિંગ માટે અદ્યતન ટેકનોલોજી અને મશીનરી તેમજ રિસાયકલ્ડમાંથી બનેલી નવીન સામગ્રી / પ્રોડક્ટ્સને પ્રદર્શિત કરવા માટે ચર્ચા અને પ્રદર્શનોના આયોજનમાં ઉદ્યોગોને ટેકો આપે છે અને પ્રોત્સાહિત કરે છે.
4. ભારત વિશ્વ વેપાર સંગઠન (ડબ્લ્યુટીઓ) અને યુનાઇટેડ નેશન્સ એન્વાયર્મેન્ટ પ્રોગ્રામ (યુએનઇપી) જેવી આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ સાથે જોડાય છે, જેથી વૈશ્વિક સ્થિરતા માપદંડોનું પાલન કરી શકાય. વધુમાં, ભારત ઇન્ટરનેશનલ ઓર્ગેનાઇઝેશન ફોર સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન (આઇએસઓ)ની બેઠકોમાં સક્રિયપણે ભાગ લે છે, જે પ્લાસ્ટિક ઉત્પાદનો માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો ઘડે છે.
નિષ્કર્ષ
રસાયણ અને પેટ્રોરસાયણ વિભાગ હેઠળ પ્લાસ્ટિક પાર્ક્સ યોજના એક વ્યાપક અને ભવિષ્યલક્ષી પહેલ રજૂ કરે છે. જે ભારતીય પ્લાસ્ટિક ક્ષેત્રની ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિ અને પર્યાવરણીય સ્થિરતા એમ બંનેનું સમાધાન કરે છે. અત્યાધુનિક માળખું પૂરું પાડીને, ક્લસ્ટર-આધારિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપીને આ યોજના ભારતની ડાઉનસ્ટ્રીમ પ્લાસ્ટિક પ્રોસેસિંગ ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવાની સાથે રોકાણને પણ આકર્ષે છે, નિકાસને વેગ આપે છે અને રોજગારીનું સર્જન પણ કરે છે. જ્યારે ભારત વૈશ્વિક પ્લાસ્ટિક વેપાર ક્રમાંકમાં સતત આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે પ્લાસ્ટિક પાર્ક યોજના અને આનુષંગિક પગલાં આ વૃદ્ધિ સાતત્યપૂર્ણ, સર્વસમાવેશક અને નવીનતા-સંચાલિત છે તેની ખાતરી કરવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ રહેશે.
સંદર્ભો
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU5708_ToUfDC.pdf?source=pqals
https://chemicals.gov.in/plastic-park-scheme
https://chemicals.gov.in/sites/default/files/plastic_park_doc/FPP260613.pdf
https://wits.worldbank.org/CountryProfile/en/Country/WLD/Year/LTST/TradeFlow/Export/Partner/by-country/Product/39-40_PlastiRub
https://wits.worldbank.org/CountryProfile/en/Country/IND/Year/2014/TradeFlow/EXPIMP/Partner/WLD/Product/All-Groups
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU3054_q0N7Gr.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1712/AU2634.pdf?source=pqals
https://chemicals.gov.in/centre-excellence
https://sansad.in/getFile/annex/266/AU2424_X8QRU6.pdf?source=pqars
મહેરબાની કરીને pdf ફાઇલ જૂઓ