Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Cruise Tourism in India: A Voyage of New Possibilities
Sailing the waters and rediscovering Bharat
21 APR 2025 4:26PM by PIB Delhi
Introduction
Cruise tourism is a nature-driven travel experience that unlocks a country’s rivers, seas, and canals for themed journeys across all budgets. It offers safe and comfortable access to even remote destinations, promoting inclusivity and ease of travel. By tapping into natural waterways, it boosts both national and international connectivity while driving local economies through job creation in hospitality, entertainment, culture, and beyond.
India has significant capabilities in cruise tourism for coastal & river sector. This is due to the presence of:
1. 12 Major and 200 Minor Ports along the 7500 km long coastline across the west and east
2. Network of more than 20000 kilometres long navigable 110 waterways connecting around 400 rivers.
3. There are multiple states, union territories and 1300 islands in India which are along the coastline or along the banks of states and interstate rivers or national waterways.
Steps Taken By The Indian Government to Boost Cruise Tourism
1. Cruise Bharat Mission
The ‘Cruise Bharat Mission’ was launched on September 30, 2024, from the Mumbai port. Aimed at the boosting the tremendous potential of cruise tourism in the country, the programme aims to propel country’s cruise tourism industry by doubling cruise passenger traffic within five years; i.e. by 2029.
In FY 2023- 24, the number of cruise passengers was 4.71 lakhs.
CBM provides for a framework for inter-ministerial approach for crafting interventions along policy, regulatory, and other aspects governing cruise sector and enable responsible involvement of all regulatory agencies, such as Customs, Immigration, CISF, State Tourism Departments, State Maritime Agencies, District Administrations, and local police.
Cruise Bharat Mission will also result in over 1.5 million river cruise passengers over more than 5,000 Kms of Operational Waterways in India.
The initiative aims to excel India’s vision to become a global hub for cruise tourism and promote the country as the leading global cruise destination. The Cruise India Mission will be implemented in three phases, beginning from 1 October 2024 up to 31 March 2029.
1. Maritime India Vision 2030: The Government of India’s vision is to make India a significant player in the global cruise market, both for ocean and river cruises. Indian cruise market has the potential to grow by 8X over the next decade, driven by rising demand and disposable incomes.
In order to promote India as the global destination for cruise tourism under MIV 2030, interventions have been identified across three key areas:
• Oceanic and Coastal Cruise
• Island and Infrastructure Development
• River and Inland Cruise
1. Additional steps taken to boost cruise tourism:
1. Cruise vessels receive berthing priority over cargo ships.
2. A rationalized tariff structure with standard port charges and nominal passenger tax has been introduced, offering 10–30% volume-based discounts.
3. Ousting charges have been removed to attract more cruise traffic.
4. Cabotage (the right to operate sea, air, or other transport services within a particular territory) laws waived for foreign cruise ships, allowing them to carry Indian nationals between domestic ports.
5. E-visa and visa-on-arrival facilities have been extended.
6. Conditional IGST exemption granted to foreign vessels converting to coastal routes, with reconversion required within six months.
7. A uniform SOP has been implemented for all stakeholders involved in cruise operations.
8. A single e-Landing Card is now valid across all ports on a cruise itinerary.
River Cruise Tourism:
River Cruise Tourism is an emerging segment in the leisure industry with a scope for high growth. Several National Waterways constituting major rivers flow through various states and districts, rich in flora & fauna and cultural heritage. Suitable locations at various National Waterways have been identified and are being explored for development of river cruise tourism in India.
Initiatives taken by IWAI towards developing river tourism are:
• Developing the navigational channel on waterways along with navigational aids and carrying out dredging (process of removing sediments), if necessary, in some NWs.
• Construction of vessel berthing, facilities at multiple points along the waterways for ease of movement of tourists.
• Developing an ecosystem for river cruise tourism along with promotion of heritage sites and tourist attractions along the waterways.
The development of river cruise would augment existing revenue generation, employment generation, etc from tourism industry. There are few suitable terminals along rivers which promote cruise tourism. These include cruises plying along a broad stretch of the river Ganga, Brahmaputra and houseboats floating in the backwaters of Alappuzha in Kerala.
Besides National Waterways, IWAI has jointly cooperated with the Government of Bangladesh to develop river tourism on the IBP route. This will allow Indian cruise vessels to travel through Bangladesh while exploring heritage sites. It is expected that river cruise tourism industry in India would witness exponential growth once required infrastructure is in place.
In January 2023, Hon’ble Prime Minister launched the MV Ganga Vilas, the world’s longest river cruise, highlighting the country’s thriving river cruise tourism. This luxurious 3,200-kilometer journey from Varanasi to Dibrugarh traversed 27 river systems across five Indian states and Bangladesh. The remarkable expedition garnered global attention and secured a spot in the prestigious ‘Limca Book of Records.’
Recent Developments
• IWAI, Delhi Govt MoU to boost Cruise Tourism on River Yamuna: In March 2025, the Inland Waterways Authority of India (IWAI) and the Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) signed an MoU with various Delhi government agencies to develop a four-kilometre stretch of the Yamuna (NW-110) between Sonia Vihar and Jagatpur into a hub for eco-friendly cruise tourism. The project will deploy electric-solar hybrid boats equipped with bio-toilets and safety features, and install two HDPE jetties to support smooth operations—promoting sustainable, short-distance navigation and recreational tourism in Delhi.
• IWAI’s MoU with J&K to boost river cruise tourism: In March 2025, The Inland Waterways Authority of India (IWAI) signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Government of Jammu and Kashmir to promote river cruise tourism across three designated National Waterways in the region. Among India’s 111 national waterways, Jammu and Kashmir is home to three- River Chenab (NW-26), River Jhelum (NW-49), and River Ravi (NW-84). Marking a major push for inland tourism, IWAI has committed approximately ₹100 crore to develop cruise tourism infrastructure and experiences across these routes.
• IWAI with Govt. of Gujarat and Madhya Pradesh : IWAI entered into a tripartite agreement with the Governments of Gujarat and Madhya Pradesh to start cruise operations from Kukshi to Sardar Sarovar Dam on 19th April 2024.
• Conferences: Stakeholder conference was organized in Kolkata and Kochi in March-April 2024 and in Delhi on 3rd May 2024 for promoting river cruise tourism
• Significant investment in River Cruise Tourism: The First Inland Waterways Development Council meeting held on the vessel "Ganges Queen" in Kolkata. The meet, with an objective to enable inland waterways as channels of economic growth and commerce in the country committed an investment Rs. 45,000 crore for development of river cruise tourism. Of this, an estimated Rs. 35,000 crore have been earmarked for cruise vessels and another Rs. 10,000 crore for development of cruise terminal infrastructure at the end of Amrit Kaal- by 2047.
• The ‘River Cruise Tourism Roadmap, 2047’ was launched at the inaugural session of IWDC (Inland Waterways Development Council (IWDC) meeting. This Roadmap focuses on four vital pillars, including Infrastructure, Integration, Accessibility, and Policy for promoting river cruise tourism. As a part of the roadmap, over 30 possible routes and tourist circuits along inland waterways have been identified for further development.
Conclusion
India’s cruise tourism is charting a promising course, tapping into its vast and diverse network of rivers, coastlines and ports to offer unique travel experiences that blend leisure with cultural discovery. With major initiatives like the Cruise Bharat Mission and Maritime India Vision 2030, the government is laying a robust foundation to position India as a global cruise destination. From the tranquil backwaters of Kerala to the majestic Ganga and the pristine stretches of the Yamuna and Brahmaputra, cruise tourism is not only unlocking new economic potential but also enabling inclusive growth by creating jobs and boosting local economies. As infrastructure develops and awareness grows, cruise tourism is set to become a defining pillar of India’s travel and tourism landscape, inviting the world to rediscover India.
References:
Click here to download PDF

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ
ਜਲ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੁਨਰ ਖੋਜ
21 APR 2025 4:26PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ ਪਹਿਚਾਣ
ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੱਕ ਕੁਦਰਤ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ, ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਨਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਬਜਟਾਂ ਵਿੱਚ ਥੀਮ ਵਾਲੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਲਈ ਰਸਤਾ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੀਆਂ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਨੈਚਰੂਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ, ਮਨੋਰੰਜਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਟਵਰਤੀ ਅਤੇ ਨਦੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ:
• ਪੱਛਮ ਅਤੇ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ 7500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਤਟਰੇਖਾ (ਕੋਸਟਲਾਈਨ) ‘ਤੇ 12 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਤੇ 200 ਛੋਟੇਆਂ ਪੋਰਟਸ
• 20000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੰਬਾ ਨੈਵੀਗੇਬਲ 110 ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਜੋ ਲਗਭਗ 400 ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ 1300 ਦ੍ਵੀਪ ਹਨ ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਜਾਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਜੀ (ਇੰਟਰਸਟੇਟ) ਨਦੀਆਂ ਜਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਸਥਿਤ ਹਨ।
ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
1. ਕਰੂਜ਼ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ 30 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਪੋਰਟ ਤੋਂ ‘ਕਰੂਜ਼ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਯਾਨੀ 2029 ਤੱਕ ਕਰੂਜ਼ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਕਰੂਜ਼ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 4.71 ਲੱਖ ਸੀ।
ਸੀਬੀਐੱਮ ਕਰੂਜ਼ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨੀਤੀ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਫਾਰਮੈਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਸਟਮ, ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ, ਰਾਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਭਾਗ, ਰਾਜ ਸਮੁੰਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕਰੂਜ਼ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 5,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਚਾਲਨ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ 1.5 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਦੀ ਕਰੂਜ਼ ਯਾਤਰੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੋਹਰੀ ਗਲੋਬਲ ਕਰੂਜ਼ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕਰੂਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ 31 ਮਾਰਚ 2029 ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ।
1. ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ 2030: ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਨਦੀ ਕਰੂਜ਼ ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਕਰੂਜ਼ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਡਿਸਪੋਜੇਬਲ ਆਮਦਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤੀ ਕਰੂਜ਼ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 8 ਗੁਣਾ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਐੱਮਆਈਵੀ 2030 ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
• ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਕਰੂਜ਼
• ਦ੍ਵੀਪ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
• ਨਦੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਕਰੂਜ਼
1. ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ:
• ਕਰੂਜ਼ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਗੋ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਰਥਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਮਿਆਰੀ ਪੋਰਟ ਚਾਰਜ ਅਤੇ ਨਾਮਾਤਰ ਯਾਤਰੀ ਟੈਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤਰਕਸੰਗਤ ਟੈਰਿਫ ਸੰਰਚਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ 10-30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਾਤਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਛੂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
• ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰੂਜ਼ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਊਟਿੰਗ ਚਾਰਜ ਹਟਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰੂਜ਼ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਕੌਬੋਟੇਜ (ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ, ਹਵਾਈ ਜਾਂ ਹੋਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ) ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਆਫ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਪੋਰਟਸ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲ ਗਈ।
• ਈ-ਵੀਜ਼ਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਵੀਜ਼ਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਤਟਵਰਤੀ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਤੀਆਂ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਛੂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੁੜ ਪਰਿਵਰਤਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਕਰੂਜ਼ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਐੱਸਓਪੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਹੁਣ ਇੱਕ ਹੀ ਈ-ਲੈਂਡਿੰਗ ਕਾਰਡ ਕਰੂਜ਼ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੋਰਟਸ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੈ।
ਨਦੀ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ:
ਨਦੀ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਭਰਦਾ ਹੋਇਆ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਦੀਆਂ ਤੋਂ ਬਣੇ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਵਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਬਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਦੀ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਯੁਕਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਈਡਬਲਿਊਏਆਈ (IWAI ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
• ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨਲ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨਲ ਚੈਨਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕੁਝ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੇਜਿੰਗ (ਤਲਛਟ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ) ਕਰਨਾ।
• ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਲ ਮਾਰਗ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਲਈ ਬਰਥਿੰਗ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ।
• ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਆਕਰਸ਼ਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਦੀ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ।
ਰੀਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਕੁਝ ਉਪਯੁਕਤ ਟਰਮੀਨਲ ਹਨ ਜੋ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ, ਬ੍ਰਹਿਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਕਰੂਜ਼ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਅਲਾਪੁੱਝਾ (Alappuzha ) ਦੇ ਬੈਕਵਾਟਰ ਵਿੱਚ ਤੈਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਊਸਬੋਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਡਬਲਿਊਏਆਈ) ਨੇ ਆਈਬੀਪੀ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੰਗਲਾ ਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਰੂਜ਼ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬੰਗਲਾ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੀਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਰੀਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਐੱਮਵੀ ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਪੰਨ ਰੀਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੋਂ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਤੱਕ ਦੀ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ 3,200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਪੰਜ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 27 ਨਦੀ ਪ੍ਰਣਲੀਆਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰੀ। ਇਸ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ‘ਲਿਮਕਾ ਬੁਕ ਆਫ ਰਿਕਾਰਡਸ’ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਥਾਂ ਮਿਲੀ।
ਨਵੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ
• ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ‘ਤੇ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮੌਝਤਾ: ਮਾਰਚ 2025 ਵਿੱਚ, ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੋਨੀਆ ਵਿਹਾਰ ਅਤੇ ਜਗਤਪੁਰ ਦਰਮਿਆਨ ਯਮੁਨਾ (ਐੱਨਡਬਲਿਊ-110) ਦੇ ਚਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਰ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ-ਟੌਇਲਟ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ-ਸੋਲਰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਐੱਚਡੀਪੀਈ ਜੈੱਟੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ – ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ, ਘੱਟ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
• ਰੀਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਡਬਲਿਊਏਆਈ ਦਾ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ: ਮਾਰਚ 2025 ਵਿੱਚ, ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਡਬਲਿਊਏਆਈ) ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਨਾਮਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਰੀਵਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਭਾਰਤ ਦੇ 111 ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤਿੰਨ ਦਾ ਘਰ ਹੈ- ਨਦੀ ਚਿਨ੍ਹਾਬ (ਐੱਨਡਬਲਿਊ-26), ਨਦੀ ਜ਼ੇਲ੍ਹਮ (ਐੱਨਡਬਲਿਊ-49), ਅਤੇ ਨਦੀ ਰਾਵੀ (ਐੱਨਡਬਲਿਊ-84)। ਇਨਲੈਂਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਆਈਡਬਲਿਊਏਆਈ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਡਬਲਿਊਏਆਈ: ਆਈਡਬਲਿਊਏਆਈ ਨੇ 19 ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਨੂੰ ਕੁਕਸ਼ੀ ਤੋਂ ਸਰਦਾਰ ਸਰੋਵਰ ਡੈਮ ਤੱਕ ਕਰੂਜ਼ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤਿੰਨ-ਪੱਖੀ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ।
• ਕਾਨਫਰੰਸ: ਰੀਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਚ-ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਵਿੱਚ ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਕੋਚਿ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 3 ਮਈ 2024 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਰੀਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼: ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ “ਗੰਗਾ ਕੁਈਨ” ਜਹਾਜ਼ ‘ਤੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਣਜ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰੀਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ 45,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 35,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰੂਜ਼ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਯਾਨੀ 2047 ਤੱਕ ਕਰੂਜ਼ ਟਰਮੀਨਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
‘ਰੀਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰੋਡਮੈਪ, 2047’ ਨੂੰ ਆਈਡਬਲਿਊਡੀਸੀ (ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੌਂਸਲ (ਆਈਡਬਲਿਊਡੀਸੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਰੋਡਮੈਪ ਚਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੀਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸਰਕਿਟਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਿੱਟਾ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੱਕ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹੈ, ਜੋ ਨਦੀਆਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟਾਂ ਅਤੇ ਪੋਰਟਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਵਿਲੱਖਣ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਨੋਰੰਜਨ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਖੋਜ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਕਰੂਜ਼ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਕਰੂਜ਼ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤ ਬੈਕਵਾਟਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਜਸੀ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਯਮੁਨਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਿਮਪੁੱਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਸਤਾਰ ਤੱਕ, ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਸਿਰਫ ਨਵੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦਾ ਇੱਕ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਧਿਆਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ:
· https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2023/jun/doc2023627218001.pdf
· https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2089049&reg=3&lang=1
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1995104
· https://shipmin.gov.in/sites/default/files/River_Cruise_roadmap.pdf
· https://shipmin.gov.in/sites/default/files/Annual%20Report%202024-25%20-%20English.pdf
· https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU713_qgaKHF.pdf?source=pqals
· https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU4707_0T0078.pdf?source=pqals
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2060272
· https://sagarmala.gov.in/sites/default/files/MIV%202030%20Report.pdf
· https://tourism.gov.in/cruise-tourism-0
· https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU41_aaehtt.pdf?source=pqals
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2110476
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2108820
· https://iwai.nic.in/sites/default/files/Meeting%20with%20Cruise%20Operators%20and%20State%20Governments_0.pdf
ਪੀਡੀਐੱਫ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ