Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Cruise Tourism in India: A Voyage of New Possibilities
Sailing the waters and rediscovering Bharat
21 APR 2025 4:26PM by PIB Delhi
Introduction
Cruise tourism is a nature-driven travel experience that unlocks a country’s rivers, seas, and canals for themed journeys across all budgets. It offers safe and comfortable access to even remote destinations, promoting inclusivity and ease of travel. By tapping into natural waterways, it boosts both national and international connectivity while driving local economies through job creation in hospitality, entertainment, culture, and beyond.
India has significant capabilities in cruise tourism for coastal & river sector. This is due to the presence of:
1. 12 Major and 200 Minor Ports along the 7500 km long coastline across the west and east
2. Network of more than 20000 kilometres long navigable 110 waterways connecting around 400 rivers.
3. There are multiple states, union territories and 1300 islands in India which are along the coastline or along the banks of states and interstate rivers or national waterways.
Steps Taken By The Indian Government to Boost Cruise Tourism
1. Cruise Bharat Mission
The ‘Cruise Bharat Mission’ was launched on September 30, 2024, from the Mumbai port. Aimed at the boosting the tremendous potential of cruise tourism in the country, the programme aims to propel country’s cruise tourism industry by doubling cruise passenger traffic within five years; i.e. by 2029.
In FY 2023- 24, the number of cruise passengers was 4.71 lakhs.
CBM provides for a framework for inter-ministerial approach for crafting interventions along policy, regulatory, and other aspects governing cruise sector and enable responsible involvement of all regulatory agencies, such as Customs, Immigration, CISF, State Tourism Departments, State Maritime Agencies, District Administrations, and local police.
Cruise Bharat Mission will also result in over 1.5 million river cruise passengers over more than 5,000 Kms of Operational Waterways in India.
The initiative aims to excel India’s vision to become a global hub for cruise tourism and promote the country as the leading global cruise destination. The Cruise India Mission will be implemented in three phases, beginning from 1 October 2024 up to 31 March 2029.
1. Maritime India Vision 2030: The Government of India’s vision is to make India a significant player in the global cruise market, both for ocean and river cruises. Indian cruise market has the potential to grow by 8X over the next decade, driven by rising demand and disposable incomes.
In order to promote India as the global destination for cruise tourism under MIV 2030, interventions have been identified across three key areas:
• Oceanic and Coastal Cruise
• Island and Infrastructure Development
• River and Inland Cruise
1. Additional steps taken to boost cruise tourism:
1. Cruise vessels receive berthing priority over cargo ships.
2. A rationalized tariff structure with standard port charges and nominal passenger tax has been introduced, offering 10–30% volume-based discounts.
3. Ousting charges have been removed to attract more cruise traffic.
4. Cabotage (the right to operate sea, air, or other transport services within a particular territory) laws waived for foreign cruise ships, allowing them to carry Indian nationals between domestic ports.
5. E-visa and visa-on-arrival facilities have been extended.
6. Conditional IGST exemption granted to foreign vessels converting to coastal routes, with reconversion required within six months.
7. A uniform SOP has been implemented for all stakeholders involved in cruise operations.
8. A single e-Landing Card is now valid across all ports on a cruise itinerary.
River Cruise Tourism:
River Cruise Tourism is an emerging segment in the leisure industry with a scope for high growth. Several National Waterways constituting major rivers flow through various states and districts, rich in flora & fauna and cultural heritage. Suitable locations at various National Waterways have been identified and are being explored for development of river cruise tourism in India.
Initiatives taken by IWAI towards developing river tourism are:
• Developing the navigational channel on waterways along with navigational aids and carrying out dredging (process of removing sediments), if necessary, in some NWs.
• Construction of vessel berthing, facilities at multiple points along the waterways for ease of movement of tourists.
• Developing an ecosystem for river cruise tourism along with promotion of heritage sites and tourist attractions along the waterways.
The development of river cruise would augment existing revenue generation, employment generation, etc from tourism industry. There are few suitable terminals along rivers which promote cruise tourism. These include cruises plying along a broad stretch of the river Ganga, Brahmaputra and houseboats floating in the backwaters of Alappuzha in Kerala.
Besides National Waterways, IWAI has jointly cooperated with the Government of Bangladesh to develop river tourism on the IBP route. This will allow Indian cruise vessels to travel through Bangladesh while exploring heritage sites. It is expected that river cruise tourism industry in India would witness exponential growth once required infrastructure is in place.
In January 2023, Hon’ble Prime Minister launched the MV Ganga Vilas, the world’s longest river cruise, highlighting the country’s thriving river cruise tourism. This luxurious 3,200-kilometer journey from Varanasi to Dibrugarh traversed 27 river systems across five Indian states and Bangladesh. The remarkable expedition garnered global attention and secured a spot in the prestigious ‘Limca Book of Records.’
Recent Developments
• IWAI, Delhi Govt MoU to boost Cruise Tourism on River Yamuna: In March 2025, the Inland Waterways Authority of India (IWAI) and the Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) signed an MoU with various Delhi government agencies to develop a four-kilometre stretch of the Yamuna (NW-110) between Sonia Vihar and Jagatpur into a hub for eco-friendly cruise tourism. The project will deploy electric-solar hybrid boats equipped with bio-toilets and safety features, and install two HDPE jetties to support smooth operations—promoting sustainable, short-distance navigation and recreational tourism in Delhi.
• IWAI’s MoU with J&K to boost river cruise tourism: In March 2025, The Inland Waterways Authority of India (IWAI) signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Government of Jammu and Kashmir to promote river cruise tourism across three designated National Waterways in the region. Among India’s 111 national waterways, Jammu and Kashmir is home to three- River Chenab (NW-26), River Jhelum (NW-49), and River Ravi (NW-84). Marking a major push for inland tourism, IWAI has committed approximately ₹100 crore to develop cruise tourism infrastructure and experiences across these routes.
• IWAI with Govt. of Gujarat and Madhya Pradesh : IWAI entered into a tripartite agreement with the Governments of Gujarat and Madhya Pradesh to start cruise operations from Kukshi to Sardar Sarovar Dam on 19th April 2024.
• Conferences: Stakeholder conference was organized in Kolkata and Kochi in March-April 2024 and in Delhi on 3rd May 2024 for promoting river cruise tourism
• Significant investment in River Cruise Tourism: The First Inland Waterways Development Council meeting held on the vessel "Ganges Queen" in Kolkata. The meet, with an objective to enable inland waterways as channels of economic growth and commerce in the country committed an investment Rs. 45,000 crore for development of river cruise tourism. Of this, an estimated Rs. 35,000 crore have been earmarked for cruise vessels and another Rs. 10,000 crore for development of cruise terminal infrastructure at the end of Amrit Kaal- by 2047.
• The ‘River Cruise Tourism Roadmap, 2047’ was launched at the inaugural session of IWDC (Inland Waterways Development Council (IWDC) meeting. This Roadmap focuses on four vital pillars, including Infrastructure, Integration, Accessibility, and Policy for promoting river cruise tourism. As a part of the roadmap, over 30 possible routes and tourist circuits along inland waterways have been identified for further development.
Conclusion
India’s cruise tourism is charting a promising course, tapping into its vast and diverse network of rivers, coastlines and ports to offer unique travel experiences that blend leisure with cultural discovery. With major initiatives like the Cruise Bharat Mission and Maritime India Vision 2030, the government is laying a robust foundation to position India as a global cruise destination. From the tranquil backwaters of Kerala to the majestic Ganga and the pristine stretches of the Yamuna and Brahmaputra, cruise tourism is not only unlocking new economic potential but also enabling inclusive growth by creating jobs and boosting local economies. As infrastructure develops and awareness grows, cruise tourism is set to become a defining pillar of India’s travel and tourism landscape, inviting the world to rediscover India.
References:
Click here to download PDF

વહાણવટા મંત્રાલય
ભારતમાં ક્રુઝ ટૂરિઝમઃ નવી શક્યતાઓની સફર
પાણીમાં નૌકાવિહાર અને ભારતની પુનઃશોધ
21 APR 2025 4:26PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ક્રુઝ ટૂરિઝમ એ પ્રકૃતિ-સંચાલિત પ્રવાસનો અનુભવ છે જે દેશની નદીઓ, સમુદ્રો અને નહેરોને બધા બજેટ માટે થીમ આધારિત પ્રવાસો માટે ખોલે છે. તે દૂરના સ્થળો સુધી સલામત અને આરામદાયક પહોંચ પૂરી પાડે છે, સમાવેશીતા અને મુસાફરીની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. કુદરતી જળમાર્ગોનો ઉપયોગ કરીને, તે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણને પ્રોત્સાહન આપે છે, જ્યારે આતિથ્ય, મનોરંજન, સંસ્કૃતિ અને તેનાથી આગળ રોજગાર સર્જન દ્વારા સ્થાનિક અર્થતંત્રોને વેગ આપે છે.
ભારતમાં દરિયાકાંઠા અને નદી ક્ષેત્રો માટે ક્રુઝ ટુરિઝમમાં નોંધપાત્ર સંભાવનાઓ છે. આ નીચેના પરિબળોની હાજરીને કારણે છે:
1. પશ્ચિમ અને પૂર્વમાં 7500 કિમી લાંબા દરિયાકિનારાઓ સાથે 12 મુખ્ય અને 200 નાનાં બંદરો
2. આશરે 400 નદીઓને જોડતા 20,000 કિલોમીટરથી વધુ લાંબા નેવિગેબલ 110 જળમાર્ગોનું નેટવર્ક.
3. ભારતમાં અનેક રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને 1300 ટાપુઓ છે જે દરિયાકિનારા પર અથવા રાજ્યો અને આંતરરાજ્ય નદીઓ અથવા રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોના કિનારે છે.
ક્રૂઝ ટૂરિઝમને વેગ આપવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં
1. ક્રુઝ ભારત મિશન
'ક્રૂઝ ભારત મિશન'ની શરૂઆત 30 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ મુંબઈ બંદરથી કરવામાં આવી હતી. દેશમાં ક્રુઝ ટૂરિઝમની પ્રચૂર સંભવિતતાને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ સાથે આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ પાંચ વર્ષની અંદર એટલે કે વર્ષ 2029 સુધીમાં ક્રુઝ પેસેન્જર ટ્રાફિકને બમણો કરીને દેશના ક્રુઝ ટૂરિઝમ ઉદ્યોગને આગળ વધારવાનો છે.
નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ક્રૂઝના મુસાફરોની સંખ્યા 4.71 લાખ હતી.
CBM ક્રુઝ ક્ષેત્રને સંચાલિત કરતી નીતિ, નિયમનકારી અને અન્ય પાસાઓ પર હસ્તક્ષેપ કરવા માટે આંતર-મંત્રી અભિગમ માટે એક માળખું પૂરું પાડે છે અને કસ્ટમ્સ, ઇમિગ્રેશન, CISF, રાજ્ય પ્રવાસન વિભાગો, રાજ્ય દરિયાઇ એજન્સીઓ, જિલ્લા વહીવટીતંત્ર અને સ્થાનિક પોલીસ જેવી તમામ નિયમનકારી એજન્સીઓની જવાબદાર ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવે છે.
ક્રુઝ ભારત મિશનના પરિણામે ભારતમાં 5,000 કિલોમીટરથી વધારે કાર્યરત જળમાર્ગો પર 1.5 મિલિયન રિવર ક્રુઝ પેસેન્જર્સ પણ આવશે.
આ પહેલનો હેતુ ક્રુઝ ટૂરિઝમ માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનવાની ભારતની દ્રષ્ટિને ઉત્કૃષ્ટ બનાવવાનો અને દેશને અગ્રણી વૈશ્વિક ક્રુઝ ડેસ્ટિનેશન તરીકે પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. ક્રુઝ ઇન્ડિયા મિશન ત્રણ તબક્કામાં લાગુ કરવામાં આવશે, જેની શરૂઆત 1 ઓક્ટોબર 2024થી શરૂ થઈને 31 માર્ચ 2029 સુધી થશે.
1. મેરિટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન 2030: ભારત સરકારનું વિઝન ભારતને દરિયાઈ અને નદી બંને પ્રકારના ક્રૂઝ માટે વૈશ્વિક ક્રૂઝ બજારમાં એક મહત્વપૂર્ણ ખેલાડી બનાવવાનું છે. વધતી માંગ અને ખર્ચપાત્ર આવકને કારણે આગામી દાયકામાં ભારતીય ક્રુઝ બજાર 8 ગણું વધવાની ધારણા છે.
એમઆઇવી 2030 હેઠળ ભારતને ક્રુઝ ટૂરિઝમ માટે વૈશ્વિક સ્થળ તરીકે પ્રોત્સાહન આપવા માટે ત્રણ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં હસ્તક્ષેપોની ઓળખ કરવામાં આવી છેઃ
• ઓશનિક અને કોસ્ટલ ક્રુઝ
• ટાપુ અને માળખાગત વિકાસ
• રિવર અને ઇનલેન્ડ ક્રુઝ
1. ક્રુઝ ટૂરિઝમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે લેવામાં આવેલા વધારાના પગલાં:
• કાર્ગો જહાજો કરતાં બર્થિંગમાં ક્રૂઝ જહાજોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે છે.
• સ્ટાન્ડર્ડ પોર્ટ ચાર્જ અને નોમિનલ પેસેન્જર ટેક્સ સાથે તર્કસંગત ટેરિફ માળખું રજૂ કરવામાં આવ્યું છે, જે 10-30% વોલ્યુમ-આધારિત ડિસ્કાઉન્ટ ઓફર કરે છે.
• વધુ ક્રુઝ ટ્રાફિકને આકર્ષવા માટે ઓસ્ટિંગ ચાર્જ દૂર કરવામાં આવ્યા છે.
• વિદેશી ક્રુઝ જહાજો માટે કેબોટેજ (કોઈ ચોક્કસ વિસ્તારમાં દરિયાઈ, હવાઈ અથવા અન્ય પરિવહન સેવાઓ ચલાવવાનો અધિકાર) કાયદાઓ માફ કરવામાં આવ્યા છે, જેનાથી તેઓ ભારતીય નાગરિકોને સ્થાનિક બંદરો વચ્ચે લઈ જઈ શકે છે.
• કેબોટેજ (ચોક્કસ પ્રદેશની અંદર સમુદ્ર, હવાઈ અથવા અન્ય પરિવહન સેવાઓના સંચાલનનો અધિકાર) કાયદાઓ વિદેશી ક્રુઝ જહાજો માટે માફ કરવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી તેઓ ભારતીય નાગરિકોને સ્થાનિક બંદરો વચ્ચે લઈ જવાની છૂટ આપતા હતા.
• -વિઝા અને વિઝા ઓન અરાઈવલની સુવિધાઓ વધારવામાં આવી છે.
• દરિયાકાંઠાના માર્ગોમાં રૂપાંતરિત થતા વિદેશી જહાજોને શરતી આઇજીએસટી મુક્તિ આપવામાં આવી છે, જેમાં છ મહિનાની અંદર પુનઃપરિવર્તન જરૂરી છે.
• ક્રુઝ કામગીરી સાથે સંકળાયેલા તમામ હિસ્સેદારો માટે એક સમાન એસઓપી લાગુ કરવામાં આવી છે.
• એક જ ઇ-લેન્ડિંગ કાર્ડ હવે ક્રુઝ પ્રવાસના કાર્યક્રમમાં તમામ બંદરો પર માન્ય છે.
રિવર ક્રુઝ ટૂરિઝમ:
રિવર ક્રુઝ ટૂરિઝમ એ લેઝર ઉદ્યોગમાં એક ઉભરતો સેગમેન્ટ છે જેમાં ઉચ્ચ વૃદ્ધિની તક છે. વનસ્પતિ અને પ્રાણીસૃષ્ટિ તથા સાંસ્કૃતિક વારસાથી સમૃદ્ધ, મુખ્ય નદીઓની રચના કરતા કેટલાક રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો વિવિધ રાજ્યો અને જિલ્લાઓમાંથી પસાર થાય છે. વિવિધ રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર યોગ્ય સ્થળોની ઓળખ કરવામાં આવી છે અને ભારતમાં રિવર ક્રુઝ ટૂરિઝમના વિકાસ માટે તેની શોધ કરવામાં આવી રહી છે.
નદી પર્યટનના વિકાસ માટે IWAI દ્વારા લેવામાં આવેલી પહેલ નીચે મુજબ છે:
• કેટલાક એનડબ્લ્યુમાં નેવિગેશનલ એઇડ્સની સાથે જળમાર્ગો પર નેવિગેશનલ ચેનલ વિકસાવવી અને જો જરૂરી હોય તો ડ્રેજિંગ (કાંપ દૂર કરવાની પ્રક્રિયા) હાથ ધરવી.
• પ્રવાસીઓની અવરજવરને સરળ બનાવવા માટે જળમાર્ગો પર વિવિધ સ્થળોએ જહાજો માટે બર્થિંગ અને સુવિધાઓનું નિર્માણ.
• નદી ક્રુઝ પર્યટન માટે એક ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા તેમજ જળમાર્ગો પર વારસાગત સ્થળો અને પ્રવાસન આકર્ષણોને પ્રોત્સાહન આપવું.
રિવર ક્રૂઝના વિકાસથી પ્રવાસન ઉદ્યોગમાંથી હાલની આવક, રોજગારી વગેરેમાં વધારો થશે. નદીઓના કિનારે કેટલાક યોગ્ય ટર્મિનલ છે જે ક્રુઝ ટુરિઝમને પ્રોત્સાહન આપે છે. આમાં ગંગા, બ્રહ્મપુત્રા નદીના વિશાળ પટ પર ક્રૂઝ અને કેરળના અલાપ્પુઝાના બેકવોટરમાં તરતી હાઉસબોટનો સમાવેશ થાય છે.
રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો ઉપરાંત IWAI IBP રૂટ પર નદી પ્રવાસનને વિકસાવવા બાંગ્લાદેશની સરકારને સંયુક્તપણે સહકાર આપ્યો છે. આનાથી ભારતીય ક્રુઝ જહાજોને હેરિટેજ સાઇટ્સની શોધ કરતી વખતે બાંગ્લાદેશમાંથી પસાર થવાની મંજૂરી મળશે. એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે એકવાર જરૂરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્થાપિત થયા પછી ભારતમાં રિવર ક્રુઝ ટૂરિઝમ ઉદ્યોગમાં ઝડપથી વૃદ્ધિ જોવા મળશે.
જાન્યુઆરી 2023માં માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વના સૌથી લાંબા રિવર ક્રૂઝ એમવી ગંગા વિલાસનું લોન્ચિંગ કર્યું, જે દેશના સમૃદ્ધ રિવર ક્રૂઝ પ્રવાસનને ઉજાગર કરે છે. વારાણસીથી દિબ્રુગઢ સુધીની આ શાનદાર 3,200 કિમીની યાત્રા પાંચ ભારતીય રાજ્યો અને બાંગ્લાદેશની 27 નદી પ્રણાલીઓમાંથી પસાર થાય છે. આ અદ્ભુત અભિયાને વૈશ્વિક સ્તરે ધ્યાન ખેંચ્યું અને પ્રતિષ્ઠિત 'લિમ્કા બુક ઓફ રેકોર્ડ્સ'માં સ્થાન મેળવ્યું છે.
તાજેતરનાં વિકાસ
• યમુના નદી પર ક્રુઝ ટૂરિઝમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે IWAI, દિલ્હી સરકાર વચ્ચે સમજૂતી કરાર (MoU): માર્ચ, 2025માં, ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (IWAI) અને પોર્ટ્સ, શિપિંગ એન્ડ વોટરવેઝ (MoPSW) મંત્રાલયે સોનિયા વિહાર અને જગતપુર વચ્ચે યમુના (NW-110)ના ચાર કિલોમીટરના પટ્ટાને ઇકો-ફ્રેન્ડલી ક્રુઝ ટૂરિઝમના કેન્દ્ર તરીકે વિકસાવવા માટે દિલ્હી સરકારની વિવિધ એજન્સીઓ સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ પ્રોજેક્ટ બાયો-ટોઇલેટ્સ અને સલામતી સુવિધાઓથી સજ્જ ઇલેક્ટ્રિક-સોલર હાઇબ્રિડ બોટ્સ સ્થાપિત કરશે અને સરળ કામગીરીને ટેકો આપવા માટે બે એચડીપીઇ જેટી સ્થાપિત કરશે - દિલ્હીમાં સ્થાયી, ટૂંકા અંતરના નેવિગેશન અને મનોરંજક પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપશે.
• રિવર ક્રૂઝ ટૂરિઝમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જમ્મુ અને કાશ્મીર સાથે IWAIનું MoU: માર્ચ, 2025માં ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (IWAI)એ જમ્મુ અને કાશ્મીર સરકાર સાથે આ વિસ્તારમાં ત્રણ નિયુક્ત રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોમાં રિવર ક્રુઝ ટૂરિઝમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમજૂતીકરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. ભારતનાં 111 રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં ત્રણ નદીઓ ચિનાબ (NW-26), જેલમ નદી (NW-49) અને રાવી નદી (NW-84) વસે છે. આંતરિક પર્યટન માટે એક મોટા દબાણને ચિહ્નિત કરતા, IWAI એ આ માર્ગો પર ક્રુઝ ટૂરિઝમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને અનુભવો વિકસાવવા માટે આશરે ₹100 કરોડની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે.
• ગુજરાત અને મધ્યપ્રદેશ સરકાર સાથે IWAI – IWAI19 એપ્રિલ, 2024નાં રોજ કુક્ષીથી સરદાર સરોવર ડેમ સુધી ક્રુઝ કામગીરી શરૂ કરવા માટે ગુજરાત અને મધ્યપ્રદેશની સરકારો સાથે ત્રિપક્ષીય સમજૂતી કરી હતી.
• કોન્ફરન્સ: સ્ટેકહોલ્ડર કોન્ફરન્સનું આયોજન માર્ચ-એપ્રિલ, 2024માં કોલકાતા અને કોચીમાં તથા દિલ્હીમાં 3 મે, 2024ના રોજ રિવર ક્રુઝ ટૂરિઝમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવ્યું હતું.
• રિવર ક્રુઝ ટૂરિઝમમાં નોંધપાત્ર રોકાણ: કોલકાતામાં "ગંગા ક્વીન" જહાજ પર પ્રથમ ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલની બેઠક યોજાઈ હતી. દેશમાં આર્થિક વૃદ્ધિ અને વાણિજ્યની ચેનલો તરીકે આંતરિક જળમાર્ગોને સક્ષમ બનાવવાના ઉદ્દેશ સાથેની આ બેઠકમાં રિવર ક્રુઝ ટૂરિઝમના વિકાસ માટે રૂ. 45,000 કરોડના રોકાણની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી. તેમાંથી 2047 સુધીમાં અમૃત સમયગાળના અંત સુધીમાં ક્રૂઝ જહાજો માટે અંદાજિત 35,000 કરોડ રૂપિયા અને ક્રુઝ ટર્મિનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ માટે રૂ. 10,000 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
• ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલ (IWDC)ની બેઠકના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં 'રિવર ક્રુઝ ટૂરિઝમ રોડમેપ, 2047'ની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. આ રોડમેપ ચાર મહત્વપૂર્ણ સ્તંભો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં રિવર ક્રુઝ ટુરિઝમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સંકલન, સુલભતા અને નીતિનો સમાવેશ થાય છે. રોડમેપના ભાગરૂપે આંતરિક જળમાર્ગો પર 30થી વધારે સંભવિત માર્ગો અને ટૂરિસ્ટ સર્કિટની ઓળખ વધુ વિકાસ માટે કરવામાં આવી છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતમાં ક્રુઝ પર્યટન એક આશાસ્પદ માર્ગ પર છે, જે નદીઓ, દરિયાકિનારા અને બંદરોના વિશાળ અને વૈવિધ્યસભર નેટવર્કનો લાભ લઈને અનન્ય મુસાફરી અનુભવો પ્રદાન કરે છે જે મનોરંજન અને સાંસ્કૃતિક શોધને જોડે છે. ક્રુઝ ઇન્ડિયા મિશન અને મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન 2030 જેવી મુખ્ય પહેલો સાથે, સરકાર ભારતને વૈશ્વિક ક્રુઝ ડેસ્ટિનેશન તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે મજબૂત પાયો નાખી રહી છે. કેરળના શાંત બેકવોટરથી લઈને ભવ્ય ગંગા અને યમુના અને બ્રહ્મપુત્રના શુદ્ધ પટ્ટાઓ સુધી, ક્રુઝ પર્યટન માત્ર નવી આર્થિક શક્યતાઓ ખોલી રહ્યું નથી પરંતુ રોજગારીનું સર્જન કરીને અને સ્થાનિક અર્થતંત્રને વેગ આપીને સમાવિષ્ટ વિકાસને પણ સક્ષમ બનાવી રહ્યું છે. જેમ જેમ માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ થાય છે અને જાગૃતિ વધે છે, તેમ તેમ ક્રુઝ પર્યટન ભારતના પ્રવાસ અને પર્યટન પરિદૃશ્યનો એક નિર્ણાયક સ્તંભ બનવા માટે તૈયાર છે, જે વિશ્વને ભારતને ફરીથી શોધવા માટે આમંત્રણ આપે છે.
સંદર્ભો:
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો