Ministry of Culture
Sotheby's Hong Kong Postpones the Auction of Piprahwa Buddhist Relics Following Intervention by Ministry of Culture
07 MAY 2025 3:45PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture, Government of India, has successfully secured the postponement of the auction of the sacred Piprahwa Buddhist relics by Sotheby’s Hong Kong, which was scheduled for May 7, 2025.
The Piprahwa Relics, comprising bone fragments of the Historical Buddha, along with soapstone and crystal caskets, a sandstone coffer, and offerings such as gold ornaments and gemstones, were excavated in 1898 by William Claxton Peppé. An inscription in Brahmi script on one of the caskets confirms these as relics of the Buddha, deposited by the Sakya clan. The majority of these relics were transferred to the Indian Museum, Kolkata, in 1899 and are classified as ‘AA’ antiquities under Indian law, prohibiting their removal or sale. A portion of the bone relics was gifted to the King of Siam, while a selection of funerary gems retained by W.C. Peppé’s great-grandson, Chris Peppé, was listed for auction.
Upon learning of the auction through media reports, the Ministry of Culture immediately initiated the following actions:
• On May 2, 2025, the Director General of the Archaeological Survey of India (ASI) wrote to the Consulate General of Hong Kong, requesting the immediate cessation of the auction.
• During a bilateral meeting on the same day, Culture Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat raised the matter with Rt Hon Lisa Nandy, UK Secretary of State for Culture, Media and Sport, emphasizing the relics’ cultural and religious significance and urging immediate action.
• On May 5, 2025, the Secretary, Ministry of Culture, convened a review meeting to discuss next steps.
• A legal notice was issued to Sotheby’s (through representatives Ms. Ivy Wong and Julian King) and Chris Peppé on the same day, demanding the auction’s halt.
• The Ministry of External Affairs was requested to follow up through its Europe West and East Asia Divisions with embassies in the UK and Hong Kong to ensure the auction’s stoppage.
On May 5, 2025, Sotheby’s Hong Kong acknowledged the legal notice via email, assuring that the matter was under consideration and a written reply would be submitted.
On May 6, 2025, a high-level delegation led by the Secretary, Ministry of Culture, including the Joint Secretary (East Asia Division, MEA) and the Consul General of India to Hong Kong, held discussions with Sotheby’s representatives. The delegation highlighted that the relics were not ordinary artifacts but held sacred significance for millions of Buddhists worldwide. It was further emphasized that the relics rightfully belong to India, from where they were taken during the colonial era.
Late on May 6, 2025, Sotheby’s Hong Kong informed via email that the auction of the Piprahwa relics was being postponed and proposed further discussions. The auction page was subsequently removed from Sotheby’s website.
The Ministry’s efforts were supported by - The Permanent Representative of India to UNESCO, Krista Pikkat, Director, UNESCO, Buddhist organizations from India, Sri Lanka, and other countries, Prof. Naman Ahuja, who filed a representation with the Prime Minister’s portal and national and international media.
The Ministry of Culture, in collaboration with the ASI and MEA, will now engage all stakeholders to advance discussions on the repatriation of the relics to India.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના હસ્તક્ષેપ બાદ સોથેબીઝ હોંગકોંગે પિપ્રાહવા બૌદ્ધ અવશેષોની હરાજી મુલતવી રાખી
07 MAY 2025 3:45PM by PIB Ahmedabad
સોથેબીઝ હોંગકોંગ દ્વારા પવિત્ર પિપ્રાહવા બૌદ્ધ અવશેષોની હરાજીની મુલતવી રાખવામાં સફળતાપૂર્વક સફળતા મેળવી છે. જે 7 મે, 2025ના રોજ યોજાવાની હતી.
1898માં વિલિયમ ક્લાક્સટન પેપ્પે દ્વારા ખોદકામ કરીને પિપ્રાહવા અવશેષો શોધી કાઢવામાં આવ્યા હતા. જેમાં ઐતિહાસિક બુદ્ધના અસ્થિ ટુકડા, સાબુના પથ્થર અને સ્ફટિકના કાસ્કેટ, રેતીના પથ્થરનો કોફર અને સોનાના આભૂષણો અને રત્નો જેવા પ્રસાદનો સમાવેશ થાય છે.
એક કાસ્કેટ પર બ્રાહ્મી લિપિમાં લખાયેલ શિલાલેખ આ અવશેષોને બુદ્ધના અવશેષો તરીકે પુષ્ટિ આપે છે. જે શાક્ય કુળ દ્વારા જમા કરવામાં આવ્યા હતા. આમાંથી મોટાભાગના અવશેષો 1899માં કોલકાતાના ભારતીય સંગ્રહાલયમાં સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવ્યા હતા અને ભારતીય કાયદા હેઠળ 'AA' પ્રાચીન વસ્તુઓ તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યા હતા. જેના કારણે તેમને દૂર કરવા અથવા વેચાણ કરવા પર પ્રતિબંધ હતો. અસ્થિ અવશેષોનો એક ભાગ સિયામના રાજાને ભેટમાં આપવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે WC પેપ્પેના પ્રપૌત્ર, ક્રિસ પેપ્પે દ્વારા રાખવામાં આવેલા અંતિમ સંસ્કાર રત્નોનો એક ભાગ હરાજી માટે સૂચિબદ્ધ કરવામાં આવ્યો હતો.
મીડિયા અહેવાલો દ્વારા હરાજી વિશે જાણ થતાં, સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે તાત્કાલિક નીચેની કાર્યવાહી શરૂ કરી હતી:
• 2 મે, 2025ના રોજ, ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (ASI)ના ડાયરેક્ટર જનરલે હોંગકોંગના કોન્સ્યુલેટ જનરલને પત્ર લખીને હરાજી તાત્કાલિક બંધ કરવાની વિનંતી કરી હતી.
• તે જ દિવસે દ્વિપક્ષીય બેઠક દરમિયાન, સંસ્કૃતિ મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતે યુકેના સંસ્કૃતિ, મીડિયા અને રમતગમત સચિવ, માનનીય લિસા નંદી સમક્ષ આ મુદ્દો ઉઠાવ્યો, અવશેષોના સાંસ્કૃતિક અને ધાર્મિક મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને તાત્કાલિક પગલાં લેવા વિનંતી કરી હતી .
• 5 મે, 2025ના રોજ, સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના સચિવે આગળના પગલાંની ચર્ચા કરવા માટે એક સમીક્ષા બેઠક બોલાવી હતી.
• સોથેબીઝ (પ્રતિનિધિઓ શ્રીમતી આઇવી વોંગ અને જુલિયન કિંગ દ્વારા) અને ક્રિસ પેપ્પીને હરાજી રોકવાની માંગણી કરતી કાનૂની નોટિસ જારી કરવામાં આવી હતી.
• વિદેશ મંત્રાલયને વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે તેઓ તેમના યુરોપ પશ્ચિમ અને પૂર્વ એશિયા વિભાગો દ્વારા યુકે અને હોંગકોંગના દૂતાવાસો સાથે સંપર્ક કરે જેથી હરાજી બંધ થાય.
5 મે, 2025ના રોજ, સોથેબી'સ હોંગકોંગે ઈમેલ દ્વારા કાનૂની નોટિસનો સ્વીકાર કર્યો, અને ખાતરી આપી કે આ મામલો વિચારણા હેઠળ છે અને લેખિત જવાબ સબમિટ કરવામાં આવશે.
6 મે, 2025ના રોજ, સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના સચિવના નેતૃત્વમાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળે, જેમાં સંયુક્ત સચિવ (પૂર્વ એશિયા વિભાગ, MEA) અને હોંગકોંગમાં ભારતના કોન્સ્યુલ જનરલનો સમાવેશ થતો હતો, સોથેબીના પ્રતિનિધિઓ સાથે ચર્ચા કરી. પ્રતિનિધિમંડળે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે અવશેષો સામાન્ય કલાકૃતિઓ નથી પરંતુ વિશ્વભરના લાખો બૌદ્ધો માટે તેનું પવિત્ર મહત્વ છે. એ વાત પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવ્યો કે અવશેષો યોગ્ય રીતે ભારતના છે, જ્યાંથી તેમને વસાહતી યુગ દરમિયાન લેવામાં આવ્યા હતા.
6 મે, 2025ના રોજ મોડી રાત્રે, સોથેબી'સ હોંગકોંગે ઇમેઇલ દ્વારા જાણ કરી કે પિપ્રાહવા અવશેષોની હરાજી મુલતવી રાખવામાં આવી રહી છે અને વધુ ચર્ચાઓનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો હતો. ત્યારબાદ સોથેબીની વેબસાઇટ પરથી હરાજી પૃષ્ઠ દૂર કરવામાં આવ્યું હતું.
મંત્રાલયના પ્રયાસોને - યુનેસ્કોમાં ભારતના કાયમી પ્રતિનિધિ, ક્રિસ્ટા પિક્કટ, ડિરેક્ટર, યુનેસ્કો, ભારત, શ્રીલંકા અને અન્ય દેશોના બૌદ્ધ સંગઠનો, પ્રો. નમન આહુજા દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું હતું. જેમણે પ્રધાનમંત્રી પોર્ટલ અને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય મીડિયામાં રજૂઆત કરી હતી.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય, ASI અને MEAના સહયોગથી, હવે અવશેષોને ભારતમાં પરત લાવવા અંગે ચર્ચાઓ આગળ વધારવા માટે તમામ હિતધારકોને જોડશે.