Ministry of Culture
Sotheby's Hong Kong Postpones the Auction of Piprahwa Buddhist Relics Following Intervention by Ministry of Culture
07 MAY 2025 3:45PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture, Government of India, has successfully secured the postponement of the auction of the sacred Piprahwa Buddhist relics by Sotheby’s Hong Kong, which was scheduled for May 7, 2025.
The Piprahwa Relics, comprising bone fragments of the Historical Buddha, along with soapstone and crystal caskets, a sandstone coffer, and offerings such as gold ornaments and gemstones, were excavated in 1898 by William Claxton Peppé. An inscription in Brahmi script on one of the caskets confirms these as relics of the Buddha, deposited by the Sakya clan. The majority of these relics were transferred to the Indian Museum, Kolkata, in 1899 and are classified as ‘AA’ antiquities under Indian law, prohibiting their removal or sale. A portion of the bone relics was gifted to the King of Siam, while a selection of funerary gems retained by W.C. Peppé’s great-grandson, Chris Peppé, was listed for auction.
Upon learning of the auction through media reports, the Ministry of Culture immediately initiated the following actions:
• On May 2, 2025, the Director General of the Archaeological Survey of India (ASI) wrote to the Consulate General of Hong Kong, requesting the immediate cessation of the auction.
• During a bilateral meeting on the same day, Culture Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat raised the matter with Rt Hon Lisa Nandy, UK Secretary of State for Culture, Media and Sport, emphasizing the relics’ cultural and religious significance and urging immediate action.
• On May 5, 2025, the Secretary, Ministry of Culture, convened a review meeting to discuss next steps.
• A legal notice was issued to Sotheby’s (through representatives Ms. Ivy Wong and Julian King) and Chris Peppé on the same day, demanding the auction’s halt.
• The Ministry of External Affairs was requested to follow up through its Europe West and East Asia Divisions with embassies in the UK and Hong Kong to ensure the auction’s stoppage.
On May 5, 2025, Sotheby’s Hong Kong acknowledged the legal notice via email, assuring that the matter was under consideration and a written reply would be submitted.
On May 6, 2025, a high-level delegation led by the Secretary, Ministry of Culture, including the Joint Secretary (East Asia Division, MEA) and the Consul General of India to Hong Kong, held discussions with Sotheby’s representatives. The delegation highlighted that the relics were not ordinary artifacts but held sacred significance for millions of Buddhists worldwide. It was further emphasized that the relics rightfully belong to India, from where they were taken during the colonial era.
Late on May 6, 2025, Sotheby’s Hong Kong informed via email that the auction of the Piprahwa relics was being postponed and proposed further discussions. The auction page was subsequently removed from Sotheby’s website.
The Ministry’s efforts were supported by - The Permanent Representative of India to UNESCO, Krista Pikkat, Director, UNESCO, Buddhist organizations from India, Sri Lanka, and other countries, Prof. Naman Ahuja, who filed a representation with the Prime Minister’s portal and national and international media.
The Ministry of Culture, in collaboration with the ASI and MEA, will now engage all stakeholders to advance discussions on the repatriation of the relics to India.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ జోక్యంతో పిప్రాహ్వా బౌద్ధ స్మారక చిహ్నాల వేలం వాయిదా వేసిన సోథ్బీ హాంకాంగ్ సంస్థ
07 MAY 2025 3:45PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు నిర్వహించాల్సిన పవిత్రమైన పిప్రాహ్వా బౌద్ధ స్మారక చిహ్నాల వేలాన్ని భారత సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ జోక్యంతో సోథ్బీ హాంగ్ కాంగ్ సంస్థ వాయిదా వేసింది.
1898లో విలియం క్లాక్స్‌టన్ పెప్పే పిప్రాహ్వాలో నిర్వహించిన తవ్వకాల్లో సోప్‌స్టోన్, స్ఫటికంతో చేసిన పేటికలు, ఇసుకరాయి పెట్టెతో పాటు బుద్ధుని ఎముకల భాగాలు, విలువైన బంగారు ఆభరణాలు, రత్నాల వంటి చారిత్రక అవశేషాలు లభించాయి. ఈ పేటికల్లో ఒకదానిపై బ్రాహ్మి లిపిలో ఉన్న శాసనం ద్వారా వీటిని బుద్ధుని అవశేషాలుగా నిర్ధారించారు. వీటిని శాక్య వంశం వారు నిక్షిప్తం చేశారు. ఈ అవశేషాల్లో ఎక్కువ భాగం 1899లో కోల్‌కతాలోని ఇండియన్ మ్యూజియంకు తరలించారు. భారతీయ చట్టం ప్రకారం 'AA' పురాతన వస్తువులుగా వీటిని వర్గీకరిస్తూ, వీటిని తొలగించడం లేదా అమ్మడంపై నిషేధం విధించారు. బుద్ధుని పవిత్ర ఎముక అవశేషాల్లో కొంత భాగాన్ని డబ్ల్యు.సి. పెప్పే సియామ్ రాజుకు బహుమతిగా ఇచ్చారు. బుద్ధుని అంత్యక్రియల సమయంలో ఉపయోగించిన రత్నాలు పెప్పే మునిమనవని సంరక్షణలో ఉండగా వాటిని కూడా వేలానికి ఉంచారు.
మీడియా నివేదికల ద్వారా వేలం గురించి తెలుసుకున్న సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ వెంటనే కింది చర్యలను ప్రారంభించింది:
· వేలాన్ని వెంటనే నిలిపివేయాలని అభ్యర్థిస్తూ భారత పురావస్తు సర్వే (ఏఎస్ఐ) డైరెక్టర్ జనరల్ ఈనెల 2వ తేదీన హాంకాంగ్ కాన్సులేట్ జనరల్‌కు లేఖ రాశారు.
· అదే రోజు జరిగిన ద్వైపాక్షిక సమావేశంలో, సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ ఈ విషయాన్ని గురించి యూకే సాంస్కృతిక, మీడియా, క్రీడల మంత్రి గౌరవనీయ లిసా నాండీతో చర్చించి, ఆ పవిత్ర స్మారక చిహ్నాల సాంస్కృతిక, మతపరమైన ప్రాముఖ్యత దృష్ట్యా వేలం వాయిదాకు తక్షణ చర్యలు చేపట్టాలని కోరారు.
· తదనంతర చర్యలను గురించి చర్చించడం కోసం ఈనెల 5వ తేదీన సాంస్కృతిక శాఖ కార్యదర్శి సమీక్షా సమావేశాన్ని నిర్వహించారు.
· అదే రోజున సోథ్బీకి (ప్రతినిధులైన శ్రీమతి ఐవీ వాంగ్, జూలియన్ కింగ్ ద్వారా), క్రిస్ పెప్పేకు వేలం నిలిపివేయాలని డిమాండ్ చేస్తూ లీగల్ నోటీసు జారీ అయింది.
· వేలం నిలిపివేశారని నిర్ధారించుకోవడానికి దాని యూరప్ పశ్చిమ, తూర్పు ఆసియా విభాగాలు, యూకే అలాగే హాంకాంగ్‌లోని రాయబార కార్యాలయాల ద్వారా సమాచారాన్ని తెలుసుకోవాలని విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖను అభ్యర్థించారు
ఈ నెల 5వ తేదీన లీగల్ నోటీసును అందుకున్నట్లు ఈమెయిల్ ద్వారా ప్రకటించిన సోథ్బీ హాంకాంగ్, ఈ విషయం పరిశీలనలో ఉందనీ, రాతపూర్వక సమాధానం సమర్పిస్తామని హామీ ఇచ్చింది.
జాయింట్ సెక్రటరీ (తూర్పు ఆసియా విభాగం, ఎమ్ఈఏ), హాంకాంగ్‌లోని భారత కాన్సుల్ జనరల్‌తో సహా సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి నేతృత్వంలోని ఉన్నత స్థాయి ప్రతినిధి బృందం ఈ నెల 6న సోథ్బీ ప్రతినిధులతో చర్చలు జరిపారు. ఈ స్మారక చిహ్నాలు సాధారణ కళాఖండాలు కాదనీ, ప్రపంచవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది బౌద్ధులకు అత్యంత పవిత్రమైనవని ప్రతినిధి బృందం స్పష్టం చేసింది. ఈ స్మారక చిహ్నాలు పూర్తిగా భారత్‌కు చెందినవేనని, అయితే వీటిని వలస రాజ్యాల కాలంలో పలు ప్రాంతాలకు తరలించారని ప్రతినిధి బృందం వారికి స్పష్టంగా వివరించింది.
పిప్రాహ్వా స్మారక చిహ్నాల వేలాన్ని వాయిదావేస్తున్నట్లు 6వ తేదీన ఆలస్యంగా ఈమెయిల్ ద్వారా ప్రకటించిన సోథ్బీ హాంకాంగ్ సంస్థ ఈ విషయంగా మరింత చర్చ జరగాలని ప్రతిపాదించింది. అనంతరం సోథ్బీ వెబ్‌సైట్ నుంచి వేలానికి సంబంధించిన పేజీని తొలగించింది.
యునెస్కోలో భారత శాశ్వత ప్రతినిధి క్రిస్టా పిక్కట్, యునెస్కో డైరెక్టర్, భారత్, శ్రీలంక, ఇతర దేశాల బౌద్ధ సంస్థల ప్రతినిధి ప్రొఫెసర్ నమన్ అహుజాలు ఈ విషయంగా మంత్రిత్వ శాఖ ప్రయత్నాలకు పూర్తి మద్దతునిచ్చారు, అలాగే ప్రధానమంత్రి పోర్టల్, జాతీయ, అంతర్జాతీయ మీడియాకు ఈ విషయంగా వారు అధికారిక నివేదికను సమర్పించారు.
ఏఎస్ఐ, ఎమ్ఈఏల సహకారంతో, ఆ పవిత్ర స్మారక చిహ్నాలను తిరిగి భారత్‌కు అప్పగించే విషయంగా చర్చలను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ సంబంధిత వ్యక్తులందరినీ దీనిలో భాగస్వామ్యం చేయనుంది.