Ministry of Social Justice & Empowerment
‘Inclusive India Summit’ to be organized on Global Accessibility Awareness Day, on May 15, 2025
Summit to promote Inclusive Development and Digital Accessibility for Divyanjan in the country
14 MAY 2025 6:43PM by PIB Delhi
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), Union Ministry of Social Justice and Empowerment, will organize the ‘Inclusive India Summit’ on the occasion of Global Accessibility Awareness Day (GAAD) on May 15, 2025. GAAD is dedicated to raising awareness around digital access and inclusion for persons with disabilities across the globe. This day is observed annually on the third Thursday of May.
This summit will be held in a hybrid mode, both physical and virtual at the India International Centre, New Delhi. It is being conducted in partnership with SBI Foundation and the National Association for the Blind (NAB), New Delhi, besides collaboration with the Association of People with Disability (APD) and Mission Accessibility (Dhananjay Sanjogta Foundation).
The objective of the summit is to promote inclusive development and digital accessibility in the country, while strengthening collaboration between the government, industry, academia, civil society, and the Divyang community to ensure equal opportunities and accessible environments for persons with disabilities.
Shri Rajesh Aggarwal, Secretary (DEPwD) would preside over the event as the Chief Guest. A key highlight of the summit will be a panel discussion on digital accessibility, where experts will discuss practical measures to make technologies and products more inclusive and accessible for persons with disabilities.
On this occasion, DEPwD will sign Memoranda of Understanding (MoUs) with several organizations including I for Humanity Foundation, Nipman Foundation, Young Leaders for Active Citizenship (YLAC), and RampMyCity Foundation.
During the event, Mission Accessibility will release its annual Accessibility Report Card, which presents the current status of accessibility across the country. Additionally, an AI-enabled chatbot will be announced to assist with departmental schemes.
This event will also feature the presentation of a draft curriculum aimed at integrating digital accessibility guidelines into computer science and design courses. This curriculum has been developed through a national consultative process led by APD.
The ‘Inclusive India Summit’ is not only an initiative to bring inclusivity to the forefront but also a significant step toward making the digital world accessible to all.

സാമൂഹ്യനീതി, ശാക്തീകരണ മന്ത്രാലയം
ആഗോള പ്രവേശനക്ഷമത അവബോധ ദിനമായ 2025 മെയ് 15 ന് ഇൻക്ലൂസീവ് ഇന്ത്യ ഉച്ചകോടി സംഘടിപ്പിക്കുന്നു
14 MAY 2025 6:43PM by PIB Thiruvananthpuram
2025 മെയ് 15 ന് ആഗോള പ്രവേശനക്ഷമത അവബോധ(Global Accessibility Awareness Day) ദിനത്തോടനുബന്ധിച്ച് (GAAD) കേന്ദ്ര സാമൂഹിക നീതി, ശാക്തീകരണ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ കീഴിലെ ഭിന്നശേഷിയുള്ളവർക്കായുള്ള ശാക്തീകരണ വകുപ്പ് (DEPwD) 'ഇൻക്ലൂസീവ് ഇന്ത്യ ഉച്ചകോടി' സംഘടിപ്പിക്കുന്നു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഭിന്നശേഷിയുള്ള വ്യക്തികൾക്ക് ഡിജിറ്റൽ പ്രവേശന ക്ഷമത , ഉൾപ്പെടുത്തൽ എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം വളർത്തുന്നതിനായുള്ള പ്രത്യേക ദിനമാണിത് . എല്ലാ വർഷവും മെയ് മാസത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വ്യാഴാഴ്ചയാണ് ഈ ദിനം ആചരിക്കുന്നത്.
ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഇന്ത്യ ഇന്റർനാഷണൽ സെന്ററിൽ നേരിട്ടും വെർച്വൽ രീതിയിലുമായി ഈ ഉച്ചകോടി ഒരു ഹൈബ്രിഡ് രീതിയിലാണ് സംഘടിപ്പിച്ചിട്ടുള്ളത്. എസ്‌ബി‌ഐ ഫൗണ്ടേഷൻ, നാഷണൽ അസോസിയേഷൻ ഫോർ ദി ബ്ലൈൻഡ് (എൻ‌എബി) എന്നിവ അസോസിയേഷൻ ഓഫ് പീപ്പിൾ വിത്ത് ഡിസെബിലിറ്റി (എപിഡി), മിഷൻ ആക്‌സസിബിലിറ്റി (ധനഞ്ജയ് സംഝോക്ത ഫൗണ്ടേഷൻ) എന്നിവയുമായി സഹകരിച്ചാണ് പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നത്.
ഭിന്നശേഷിയുള്ളവർക്ക് തുല്യ അവസരങ്ങളും പ്രവേശനക്ഷമമായ അന്തരീക്ഷവും ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ഗവൺമെന്റ്, വ്യവസായം, അക്കാദമിക്, സിവിൽ സമൂഹം, ദിവ്യാംഗ സമൂഹം എന്നിവ തമ്മിലുള്ള സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുക, രാജ്യത്ത് സമഗ്ര വികസനവും ഡിജിറ്റൽ പ്രാപ്യതയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക എന്നിവയാണ് ഈ ഉച്ചകോടിയുടെ ലക്ഷ്യം.
മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി (DEPwD) ശ്രീ രാജേഷ് അഗർവാൾ മുഖ്യാതിഥിയായി പരിപാടിയിൽ അധ്യക്ഷത വഹിക്കും. ഡിജിറ്റൽ പ്രവേശനക്ഷമതയെ കുറിച്ചുള്ള ഒരു പാനൽ ചർച്ചയാണ് ഉച്ചകോടിയുടെ പ്രധാന ആകർഷണം. ഭിന്നശേഷിയുള്ളവരെ കൂടുതൽ ഉൾപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് സാങ്കേതികവിദ്യകളും ഉൽപ്പന്നങ്ങളും അവർക്ക് പ്രാപ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള പ്രായോഗിക നടപടികളെക്കുറിച്ച് വിദഗ്ധർ ചർച്ച ചെയ്യും.
ഈ അവസരത്തിൽ, ഐ ഫോർ ഹ്യുമാനിറ്റി ഫൗണ്ടേഷൻ, നിപ്മാൻ ഫൗണ്ടേഷൻ, യംഗ് ലീഡേഴ്‌സ് ഫോർ ആക്റ്റീവ് സിറ്റിസൺഷിപ്പ് (YLAC), റാംപ്‌മൈസിറ്റി ഫൗണ്ടേഷൻ എന്നിവയുൾപ്പെടെ നിരവധി സംഘടനകളുമായി DEPwD ധാരണാ പത്രം ഒപ്പുവെക്കും.
പരിപാടിയുടെ ഭാഗമായി 'മിഷൻ ആക്‌സസിബിലിറ്റി', പ്രവേശനക്ഷമത സംബന്ധിച്ച് രാജ്യത്തിന്റെ നിലവിലെ അവസ്ഥ അവതരിപ്പിക്കുന്ന വാർഷിക പ്രവേശനക്ഷമത റിപ്പോർട്ട് കാർഡ് പുറത്തിറക്കും. കൂടാതെ, വകുപ്പുതല പദ്ധതികളെ സഹായിക്കുന്നതിനായി ഒരു AI- അധിഷ്ഠിത ചാറ്റ്ബോട്ട് പ്രഖ്യാപിക്കും.
കമ്പ്യൂട്ടർ സയൻസ്, ഡിസൈൻ കോഴ്‌സുകളിലേക്ക് ഡിജിറ്റൽ പ്രവേശനക്ഷമത മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ സംയോജിപ്പിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ഒരു കരട് പാഠ്യപദ്ധതിയുടെ അവതരണവും ഈ പരിപാടിയിൽ ഉൾപ്പെടും. APD സംഘടന നയിക്കുന്ന ദേശീയതലത്തിലെ ഒരു കൂടിയാലോചന പ്രക്രിയയിലൂടെയാണ് ഈ പാഠ്യപദ്ധതി വികസിപ്പിച്ചെടുത്തത്.
'ഇൻക്ലൂസീവ് ഇന്ത്യ ഉച്ചകോടി' എന്നത് എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഒരു ആവാസ വ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സംരംഭം മാത്രമല്ല, ഡിജിറ്റൽ ലോകം എല്ലാവർക്കും പ്രാപ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പ് കൂടിയാണ്.