Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Meets Farmers in Telangana
‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ completes 12 days; millions of farmers join the campaign
Congratulations to Telangana farmers for diversification and integrated farming – Shri Shivraj Singh
The Indian Institute of Millets Research will establish its global identity – Shri Shivraj Singh
Scientists should conduct research to promote palm oil cultivation in Telangana – Shri Shivraj Singh
Tomato, potato, and onion farmers will benefit from the Market Intervention Scheme (MIS) – Shri Chouhan
Under the leadership of PM Shri Narendra Modi, continuous efforts are being made for agricultural advancement – Shri Shivraj Singh
09 JUN 2025 8:20PM by PIB Delhi
Under the 'Viksit Krishi Sankalp Abhiyan', Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Shivraj Singh Chouhan interacted with farmers in Telangana today.
He first visited Mansonpally village in Telangana’s Ranga Reddy district to interact with farmers, followed by a Kisan Chaupal at Ramachandraguda village. During the interactions, farmers informed the Minister that they are adopting diversification and integrated farming practices, which have helped boost both their production and income. After the Kisan Chaupal, Shri Chouhan addressed the farmers at a programme organized in Mangalpally, Ibrahimpatnam.
Shri Chouhan remarked that agriculture is the backbone of the Indian economy, and farmers are its soul. He said, “I am wholeheartedly committed to fulfilling the responsibility entrusted to me by Prime Minister Shri Narendra Modi. Today marks the completion of the first year of his third term in office, and I extend my warm congratulations and heartfelt wishes to him.”
He further emphasized that the prosperity of farmers is the government’s foremost objective. He accentuated that advanced agriculture and economically empowered farmers are vital for building a developed India. Agriculture continues to be the primary source of livelihood for nearly half of the country’s population and contributes 18% to the national GDP. In the fourth quarter of this year, the sector recorded a growth rate of 5.4%, a testament to the unwavering dedication and hard work of Indian farmers. “Our farmers have performed exceptionally, but we must continue to strive for even greater achievements,” he stated.
The Minister outlined four key objectives that require focused efforts mainly, ensuring national food security by maintaining sufficient grain reserves; guaranteeing fair prices for farmers’ produce; providing nutritious food to the country’s 1.45 billion population; preserving soil fertility and ensuring sustainable agriculture for future generations.
Shri Chouhan stated that the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan was launched with a spirit of collective participation. The initiative aims to bridge the gap between lab to land, ensuring that scientific research reaches farmers directly. To facilitate this, 2,170 teams comprising 16,000 scientists have been deployed to visit villages and disseminate region-specific agricultural knowledge. Recommendations on best practices and crop varieties are being tailored based on local soil fertility, climatic conditions, and regional requirements.
“The farmer is the true scientist,” remarked Shri Chouhan. “Accordingly, I have directed agricultural scientists to actively listen to the practical challenges faced by farmers and to align their research efforts to address these real-world issues.”
He underscored the government’s commitment to establishing millets (Shri Anna) as a globally recognized grain. “I am confident that the Indian Institute of Millets Research in Telangana will play a pivotal role in leading this global initiative,” he added. He also called for enhanced research to promote palm oil cultivation in Telangana.
Shri Chouhan expressed his appreciation for the innovative farming practices observed in Ranga Reddy district. He highlighted successful initiatives such as intercropping of palm and papaya, cultivation of tomatoes and flowers, and the development of nurseries by local farmers. “One farmer shared that he is earning up to ₹3 lakh per acre. We are working diligently to remove every obstacle in the path of your prosperity,” he stated.
He further noted that the government is committed to making successful international agricultural research accessible to Indian farmers. He announced the launch of the Market Intervention Scheme (MIS), under which the central government will bear the transportation costs for tomato, potato, and onion produce sold across state borders, in addition to providing adequate storage facilities.
Special emphasis is also being placed on enabling small and marginal farmers to derive greater benefits. Integrated farming models are being actively promoted to ensure increased productivity and income.
In his concluding remarks, Shri Chouhan affirmed that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, efforts to transform Indian agriculture are being carried out with unwavering dedication and urgency. “We are formulating policies that will ensure maximum benefit for our farmer brothers and sisters,” he assured.
Shri Bhagirath Choudhary, Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare; Shri Tummala Nageswara Rao, Agriculture Minister, Telangana; Shri Konda Vishweshwar Reddy, Member of Parliament; Chamal Kiran Kumar Reddy, Member of Legislative Assembly; Dr. M. L. Jat, Secretary (DARE) Director General (ICAR), scientists, and officials from both the central and state governments also graced the occasion.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ આજે તેલંગાણાના ખેડૂતોને મળ્યા
'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' ના 12 દિવસ પૂર્ણ, લાખો ખેડૂતો અભિયાનમાં જોડાયા
વૈવિધ્યકરણ અને સંકલિત ખેતી માટે તેલંગાણાના ખેડૂતોને અભિનંદન - શ્રી શિવરાજ સિંહ
ભારતીય શ્રી અન્ન અનુસંધાન સંસ્થાન તેની વૈશ્વિક ઓળખ સ્થાપિત કરશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
વૈજ્ઞાનિકોએ તેલંગાણામાં પામ તેલની ખેતી વધારવા પર સંશોધન કરવું જોઈએ - શ્રી શિવરાજ સિંહ
બજાર હસ્તક્ષેપ યોજના (MIS)થી ટામેટા, બટાકા, ડુંગળીના ખેડૂતોને ફાયદો થશે - શ્રી ચૌહાણ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કૃષિ વિકાસ માટે સતત પ્રયાસો ચાલુ છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
09 JUN 2025 8:20PM by PIB Ahmedabad
'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' હેઠળ, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે તેલંગાણાના ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરી હતી. સૌ પ્રથમ, તેઓ તેલંગાણાના રંગારેડ્ડી જિલ્લાના માનસનપલ્લી ગામમાં ખેડૂતોને મળ્યા હતા. ત્યારબાદ તેઓ રામચંદ્રગુડા ગામ ગયા અને કિસાન ચૌપાલમાં ખેડૂતોને મળ્યા હતા. ખેડૂતોએ કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીને જણાવ્યું કે તેઓ વૈવિધ્યકરણ અને સંકલિત ખેતીની દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છે. તેમને સંકલિત ખેતીનો લાભ મળી રહ્યો છે અને તેમનું ઉત્પાદન અને આવકમાં વધારો થયો છે. કિસાન ચૌપાલ પછી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ઇબ્રાહિમપટ્ટનમના મંગલપલ્લી ખાતે આયોજિત કાર્યક્રમમાં ખેડૂતોને સંબોધન કર્યું હતું.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે કૃષિ એ ભારતીય અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે અને ખેડૂતો તેનો આત્મા છે. હું પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા મને સોંપવામાં આવેલા કાર્ય નિષ્ઠાપૂર્વક કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છું. આજે, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના ત્રીજા કાર્યકાળનું પ્રથમ વર્ષ પૂર્ણ થયું છે, જેના માટે હું તેમને અભિનંદન અને સન્માનિત કરું છું.
શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ એ અમારું લક્ષ્ય છે. વિકસિત ભારત માટે ઉન્નત ખેતી અને સમૃદ્ધ ખેડૂતો જરૂરી છે. આજે પણ, ખેતી એ અડધી વસ્તી માટે આજીવિકાનો સ્ત્રોત છે. આજે પણ, GDP માં કૃષિનો હિસ્સો 18 ટકા છે. આ વર્ષના ચોથા ત્રિમાસિક ગાળામાં કૃષિનો વિકાસ દર 5.4 ટકા છે અને આ આપણા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોના કારણે શક્ય બન્યું છે. આપણા ખેડૂતોએ સખત મહેનત કરીને આ ચમત્કાર કર્યો છે. પરંતુ આપણે આગળ વધવું પડશે. ચાર મુખ્ય ઉદ્દેશ્યોની પરિપૂર્ણતા તરફ મુખ્ય પગલાં ભરવા પડશે. સૌ પ્રથમ, આપણે દેશની ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે મજબૂતાઈથી કામ કરવું પડશે. દેશના ખાદ્ય ભંડારને ભરપૂર રાખવા માટે પ્રયાસો કરવા જોઈએ. મને ખુશી છે કે આપણે આ દિશામાં અપેક્ષિત પરિણામો પ્રાપ્ત કરી રહ્યા છીએ. તમારા બધાની મહેનતને કારણે, આ વર્ષે ઘઉં, ચોખા અને ઘઉંના ઉત્પાદનમાં રેકોર્ડ વધારો થયો છે. બીજું, આપણા ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનનો વાજબી ભાવ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રયાસો કરવા પડશે. ત્રીજું, દેશની 145 કરોડ વસ્તીને પૌષ્ટિક ખોરાક પૂરો પાડવો પડશે અને ચોથું, આવનારી પેઢી માટે પૃથ્વીને સુરક્ષિત રાખવી પડશે, તેની ફળદ્રુપતા જાળવી રાખવી પડશે જેથી ભવિષ્યની પેઢી માટે પણ કૃષિની સુસંગતતા રહે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે, સૌની સામૂહિક ભાગીદારીથી 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. જમીનને પ્રયોગશાળા સાથે જોડવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. વૈજ્ઞાનિકો ગામડે ગામડે જઈને ખેડૂતોને સંશોધનની સાચી માહિતી પૂરી પાડી રહ્યા છે. જેના માટે 16 હજાર વૈજ્ઞાનિકોની 2,170 ટીમો બનાવવામાં આવી છે. ચોક્કસ વિસ્તાર, આબોહવા અને જમીનની ફળદ્રુપતા ક્ષમતાની જરૂરિયાતો અનુસાર ખેતીની સાચી પદ્ધતિ અને પાકની જાતો વિશે માહિતી આપવામાં આવી રહી છે. ખેડૂત જ સાચો વૈજ્ઞાનિક છે. તેથી, મેં વૈજ્ઞાનિકોને ખેડૂતોની વ્યવહારુ સમસ્યાઓ સાંભળવા અને તે મુજબ વધુ સંશોધનનો માર્ગ નક્કી કરવા સૂચના આપી છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે બરછટ અનાજની વૈશ્વિક ઓળખ સ્થાપિત કરવા માટે પ્રયાસો કરવામાં આવશે. મને વિશ્વાસ છે કે તેલંગાણાનું ભારતીય શ્રી અન્ન અનુસંધાન સંસ્થાન સમગ્ર વિશ્વને દિશા આપશે. તેલંગાણામાં પામ તેલની ખેતી કેવી રીતે વધારવી તે અંગે પણ સંશોધન કરવામાં આવશે. રંગારેડ્ડી જિલ્લામાં ખેડૂતો દ્વારા કરવામાં આવેલી નવીનતાઓ જોઈને મને ખૂબ આનંદ થયો. મેં પામ અને પપૈયાની એકસાથે ખેતી કરીને કૃષિ વિકાસની પદ્ધતિઓ જોઈ. મેં ટામેટાં, ફૂલોની ખેતી જોઈ, ખેડૂતો નર્સરી તૈયાર કરી રહ્યા છે, આ અદ્યતન કૃષિ પ્રયાસો માટે હું મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોનો આભાર માનું છું. એક ખેડૂત ભાઈએ શેર કર્યું કે તેઓ એક એકરમાં ત્રણ લાખ રૂપિયા સુધીનો નફો કેવી રીતે કમાઈ રહ્યા છે. અમારો ઉદ્દેશ્ય છે કે તમે આગળ વધો. અમે તમારી સમૃદ્ધિમાં કોઈ કસર ન છોડાય તે માટે ખંતપૂર્વક કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે દેશમાં પણ સંશોધન કરીશું અને વિદેશથી સફળ સંશોધન તમારા સુધી પહોંચાડવાનો પણ પ્રયાસ કરીશું. તાજેતરમાં અમે માર્કેટ ઇન્ટરવેન્શન સ્કીમ (MIS) બનાવી છે, જેના હેઠળ જો ખેડૂતો અન્ય રાજ્યોમાં ટામેટા, બટાકા, ડુંગળીના પાક વેચવા માંગતા હોય, તો પરિવહન ખર્ચ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ઉઠાવવામાં આવશે. સંગ્રહ વ્યવસ્થા પણ કરવામાં આવશે. નાના જમીન ધરાવતા ખેડૂતોને મહત્તમ લાભ મળે તે માટે પણ પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે. સંકલિત ખેતીના મોડેલ વિકસાવવા પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે.
અંતમાં, શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, કૃષિ સુધારવા માટે યુદ્ધના ધોરણે દિવસ-રાત કામ ચાલી રહ્યું છે. એવી નીતિઓ બનાવવામાં આવશે જે આપણા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને લાભ આપે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય રાજ્ય કૃષિ મંત્રી શ્રી ભગીરથ ચૌધરી, તેલંગાણા કૃષિ મંત્રી શ્રી તુમ્મલા નાગેશ્વર રાવ, સાંસદ શ્રી કોંડા વિશ્વેશ્વર રેડ્ડી, સાંસદ ચમલા કિરણ કુમાર રેડ્ડી, ધારાસભ્યો, ICAR ના મહાનિર્દેશક ડૉ. એમ. એલ. જાટ, વૈજ્ઞાનિકો, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.