Ministry of Power
India successfully met peak power demand of 241 GW on 9th June, 2025 with zero peak shortage: Shri Manohar Lal
India added its highest-ever generation capacity of 34 GW during 2024-25, with renewable energy accounting for 29.5 GW: Shri Manohar Lal
Big Push for Battery Energy Storage: 30 GWh VGF Scheme Launched
Ultra-High Voltage AC Transmission System to Reshape India's Grid by 2034
Compensation for Power Transmission Lines Increased
Boost for Storage: ISTS Waiver Extended for Storage Projects
10 JUN 2025 6:22PM by PIB Delhi
Union Minister Shri Manohar Lal highlights 11 years of transformative growth in power sector in a press conference in New Delhi today.
Union Minister Shri Manohar Lal said that it is our goal to make power accessible to everyone and at all times and the government is aiming for 100% electrification of households across the country. Union Minister Shri Manohar declared that India has become power sufficient meeting all its power demands and well on the path of power surplus country.
1. India Meets Peak Demand with Zero Shortage
Union Minister Shri Manohar Lal informed that demonstrating remarkable growth and resilience, India successfully met peak power demand of 241 GW on 9th June, 2025.
This achievement, underscores the nation's robust power infrastructure, with zero peak shortage reported.
2. Big Push to Battery Energy Storage: VGF Scheme for 30 GWh Battery Storage
Shri Manohar Lal announced that in a massive push for energy security and renewable integration, the Ministry of Power has approved a Viability Gap Funding (VGF) scheme for 30 GWh of Battery Energy Storage Systems (BESS), in addition to the 13.2 GWh already underway.
This Rs 5,400 Crore scheme aims to attract Rs 33,000 Crore in investment, meeting the country's BESS requirement by 2028.
3. Boost for Storage: ISTS Waiver Extended for Storage Projects
Union Minister Shri Manohar Lal in the press conference stated that the waiver of Inter-State Transmission System (ISTS) charges for storage projects has been extended until 30th June, 2028, benefitting Pumped Storage Projects awarded and Battery Energy Storage Systems commissioned before this date.
This extension is crucial for meeting India's growing storage needs and optimising the utilisation of transmission lines.
4. UHV AC Transmission System to Reshape India's Grid by 2034
Shri Manohar Lal said that India is set to revolutionize its power transmission with the rollout of an Ultra High Voltage Alternating Current (UHV AC) Transmission System.
Nine 1100 kV lines and ten substations have been identified for development by 2034, with testing facilities under development by the Central Power Research Institute. Investment would be Rs 53,000 Cr
5. Compensation for Power Transmission Lines Increased
Shri Manohar Lal said that in a landmark move, the central government has increased the compensation for land used in laying transmission lines to ease the Right of Way issues.
Compensation for the tower area has jumped from 85% to 200% of the land value, and for the Right of Way (RoW) corridor from 15% to 30%, directly linking land value to market rates. Haryana and Delhi have already adopted the new guidelines issued on March 21, 2025.
6. More Private Investments in State Transmission Grids
In a move set to attract more private investment and ensure financial discipline, the Late Payment Surcharge (LPS) Rules have been expanded to include Intra-State Transmission Systems. This crucial reform, previously applied only to Inter-State Transmission Systems, aims to expand the Intra-State Transmission networks to absorb Renewable Electricity.
7. India Adds Historic 34 GW Generation Capacity in FY25, Led by Renewables
Shri Manohar Lal also stated that in an unprecedented feat, India added its highest-ever generation capacity of 34 GW during 2024-25, with renewable energy accounting for 29.5 GW. The nation's total installed capacity now stands at 472.5 GW, up from 249 GW in 2014.
8. 250 MW Tehri Pumped Storage Project (PSP) Commissioned
Adding flexibility to the grid, 250 MW first unit of Tehri Pumped Storage Project (PSP) in Uttarakhand has been commissioned. This project will help in managing peak demand and integrating renewable energy.
9. Energy Shortages Plummet to Record Low of 0.1% Nationally
A testament to significant additions in generation and transmission capacities, India's national energy shortage has drastically reduced to a mere 0.1% as of April 2025. This marks a monumental improvement from the 4.2% shortage experienced in 2013-14, ensuring greater power availability for all.
Click here for complete details

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ 9 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ਸਿਫ਼ਰ ਉੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਨਾਲ 241 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਿਖਰਲੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ
ਭਾਰਤ ਨੇ 2024-25 ਦੌਰਾਨ 34 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ 29.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ
ਬੈਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ: 30 ਜੀਡਬਲਿਊਐੱਚ ਵੀਜੀਐੱਫ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
2034 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਰਿੱਡ ਨੂੰ ਮੁੜ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਅਲਟਰਾ-ਹਾਈ ਵੋਲਟੇਜ ਏਸੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ
ਬਿਜਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ
ਸਟੋਰੇਜ ਨੂੰ ਹੱਲ੍ਹਾਸ਼ੇਰੀ: ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਛੋਟ ਵਧਾਈ ਗਈ
10 JUN 2025 6:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹਰ ਕਿਸੇ ਲਈ ਅਤੇ ਹਰ ਸਮੇਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ 100% ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਵਿੱਚ ਸਰਪਲੱਸ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਹੈ।
1. ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਕਮੀ ਨਾਲ ਸਿਖਰਲੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਨੇ 9 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ 241 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਿਖਰਲੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਿਜਲੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਪੀਕ ਸ਼ੌਰਟੇਜ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
2. ਬੈਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ: 30 ਜੀਡਬਲਿਊਐੱਚ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ ਵੀਜੀਐੱਫ ਸਕੀਮ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚੱਲ ਰਹੇ 13.2 ਜੀਡਬਲਿਊਐੱਚ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 30 ਜੀਡਬਲਿਊਐੱਚ ਬੈਟਰੀ ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਸਟਮ (ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ) ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਹਾਰਕਤਾ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ (ਵੀਜੀਐੱਫ) ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ 5,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2028 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 33,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
3. ਸਟੋਰੇਜ ਨੂੰ ਹੱਲ੍ਹਾਸ਼ੇਰੀ : ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਛੋਟ ਵਧਾਈ ਗਈ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ) ਚਾਰਜ ਵਿੱਚ ਛੋਟ 30 ਜੂਨ, 2028 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪੰਪਡ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀ ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਸਟਮਸ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਹ ਵਿਸਥਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਸਟੋਰੇਜ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
4. 2034 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਰਿੱਡ ਨੂੰ ਮੁੜ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਯੂਐੱਚਵੀ ਏਸੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਲਟਰਾ ਹਾਈ ਵੋਲਟੇਜ ਅਲਟਰਨੇਟਿੰਗ ਕਰੰਟ (ਯੂਐੱਚਵੀ ਏਸੀ) ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਰੋਲਆਊਟ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪਾਵਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
2034 ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੌਂ 1100 ਕੇਵੀ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਦਸ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰਲ ਪਾਵਰ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਲੋਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 53,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ।
5. ਬਿਜਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਵਧਾਇਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਸਤੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿਛਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਟਾਵਰ ਖੇਤਰ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੇ 85% ਤੋਂ 200% ਤੱਕ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਸਤੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ (ਆਰਓਡਬਲਿਊ) ਕੌਰੀਡੋਰ ਲਈ 15% ਤੋਂ 30% ਤੱਕ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 21 ਮਾਰਚ, 2025 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
6. ਰਾਜ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਗਰਿੱਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼
ਵਧੇਰੇ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਦਮ ਵਿੱਚ, ਲੇਟ ਪੇਮੈਂਟ ਸਰਚਾਰਜ (ਐੱਲਪੀਐੱਸ) ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ ਇੰਟਰਾ-ਸਟੇਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਦਾ ਮੰਤਵ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਜਜ਼ਬ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
7. ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ 34 ਗੀਗਾਵਾਟ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਨੇ 2024-25 ਦੌਰਾਨ 34 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਆਪਣੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ 29.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁਣ 472.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ 249 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੀ।
8. 250 ਮੈਗਾਵਾਟ ਟਿਹਰੀ ਪੰਪਡ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਪੀਐੱਸਪੀ) ਚਾਲੂ
ਗਰਿੱਡ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਟਿਹਰੀ ਪੰਪਡ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਪੀਐੱਸਪੀ) ਦੀ 250 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪਹਿਲੀ ਇਕਾਈ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਿਖਰਲੀ ਮੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
9. ਊਰਜਾ ਦੀ ਘਾਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 0.1% ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡਿੱਗੀ
ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਬੂਤ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਘਾਟ ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਘਟ ਕੇ ਸਿਰਫ਼ 0.1% ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ 2013-14 ਵਿੱਚ ਆਈ 4.2% ਦੀ ਘਾਟ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪੂਰੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ