Ministry of Commerce & Industry
Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal Chairs Review Meeting on PLI Scheme
Shri Goyal Emphasizes on need for Self-Reliance and Export Competitiveness in Key Sectors
Union Minister Emphasizes on Quality over Quantity in Skilling Initiatives
25 JUN 2025 3:09PM by PIB Delhi
India must focus on the sectors in which India has competitive edge over other countries and address the problems faced by the various stakeholders so that country’s exports can grow. This was stated by Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal at the review meeting on Production Linked Incentive Scheme, one of the notable initiatives for making India “Aatmanirbhar’ in the manufacturing sector.
Shri Goyal urged the need for becoming self-reliant in the key sectors covered under the PLI Scheme. Emphasizing that the Ministries should focus on creating quality skilled manpower instead of focusing on the quantity and resolve infrastructure bottlenecks in collaboration with NICDC, Shri Goyal stressed on preparing a roadmap for the next five years both on investment and disbursement.
The meeting was attended by all the concerned Ministries.
The PLI Scheme is under various stages of implementation in 14 key sectors. The scheme has witnessed investments worth Rs. 1.76 lakh crores, which has generated production/ sales of over Rs. 16.5 lakh crore and employment of over 12 lakhs (Direct & Indirect) till March 2025. Cumulative incentive amount of Rs. 21,534 crore has been disbursed under PLI Schemes for 12 Sectors viz. Large-Scale Electronics Manufacturing (LSEM), IT Hardware, Bulk Drugs, Medical Devices, Pharmaceuticals, Telecom & Networking Products, Food Processing, White Goods, Automobiles & Auto components, Specialty Steel, Textiles and Drones & Drone Components.
The impact of PLI Schemes has been significant across various sectors in India. These schemes have incentivized domestic manufacturing, leading to increased production, job creation and a boost in exports. Some of the notable sectors are as follows:
1. Pharmaceutical Drugs: The sector has witnessed cumulative sales of Rs. 2.66 lakh crore which includes exports of Rs. 1.70 lakh crore achieved in the first three years of the scheme. Export sales of eligible products under the scheme for FY 2024-25 was ₹0.67 lakh crore, which is approximately 27% of total pharma exports of the country during the same period. 40% of total investment (Rs 37,306 Cr) amounting to Rs 15,102 Cr has been undertaken by the approved companies under Research & Development (R&D) for eligible products under the scheme. The overall Domestic Value Addition in the Sector has been 83.70% as on March 2025.
2. Bulk Drugs
The PLI Scheme for Bulk Drugs aims to boost domestic manufacturing of critical Key Starting Materials (KSMs), Drug Intermediates (DIs), and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) in India. The scheme has contributed to India becoming a net exporter of bulk drugs (2280 cr.) from net importer (-1930 cr.) as was the case in FY 2021-22. It has also resulted in significant reduction in gap between the domestic manufacturing capacity and demand of critical drugs.
1. Food Products: PLI Scheme for food products has reported investments worth Rs. 9,032 crore which has resulted in production/sales of Rs. 3,80,350 crores and employment of 3,40,116 (Direct and indirect). By mandating the use of domestically grown agricultural products (excluding additives, flavors, and edible oils) in the manufacturing process, the scheme has substantially increased local raw material procurement, benefiting underdeveloped and rural areas while supporting farmers' incomes. Under the PLI scheme, a significant proportion of beneficiaries are MSMEs, with 70 MSMEs directly enrolled and 40 others contributing as contract manufacturers for larger companies. This has strengthened SMEs by fostering innovation, improving competitiveness, expanding market access, generating employment opportunities, and supporting the broader value chain in the food processing industry. The sales of Value-Added Marine products increased at CAGR of 22% during the PLI period. With the launch of PLI Millet Scheme, the Sales of Millet Based Products increased 25 times in FY 25 over the Base Year (FY 21). The procurement of millets by the PLI beneficiaries has increased from 4081 MT in FY 2022-23 to 16130 MT in FY 2024-25 which has led to the increase in the rural household income.
2. Textiles: Exports of Indian Man-made Fibre (MMF) Textiles have reached US$ 6 Billion during FY 2024-25 as against exports of US$ 5.7 Bn. during the FY 2023-24. The overall exports of Technical Textiles from India reached US$ 3,356.5 million during FY 2024-25 as against exports of US$ 2,986.6 million during FY 2023-24.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે PLI યોજના પર સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
શ્રી ગોયલે મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભરતા અને નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કૌશલ્ય પહેલમાં જથ્થા કરતાં ગુણવત્તા અંગે ધ્યાન દોર્યુ
25 JUN 2025 3:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે કહ્યું કે ભારતે એવા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ જેમાં ભારત અન્ય દેશો કરતાં સ્પર્ધાત્મક તીવ્રતા ધરાવે છે. તેમજ દેશની નિકાસને વેગ આપવા માટે વિવિધ હિસ્સેદારો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા મુદ્દાઓનું નિરાકરણ લાવવું જોઈએ. શ્રી પીયૂષ ગોયલે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન યોજનાની સમીક્ષા બેઠક દરમિયાન આ વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે આ યોજના ભારતને ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં "આત્મનિર્ભર" બનાવવા તરફની નોંધપાત્ર પહેલોમાંની એક છે.
શ્રી ગોયલે PLI યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવતા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભર બનવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે મંત્રાલયોએ જથ્થા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાને બદલે ગુણવત્તાયુક્ત કુશળ માનવશક્તિ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ અને માળખાગત અવરોધોને દૂર કરવા માટે NICDC સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ. તેમણે રોકાણ અને વિતરણ બંને પર આગામી પાંચ વર્ષ માટે રોડમેપ તૈયાર કરવા આગ્રહ કર્યો હતો.
બધા સંબંધિત મંત્રાલયોએ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.
PLI યોજના 14 મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં અમલીકરણના વિવિધ તબક્કામાં છે. આ યોજનાએ રૂ. 1.76 લાખ કરોડનું રોકાણ આકર્ષ્યું છે, જેનાથી માર્ચ 2025 સુધીમાં રૂ. 16.5 લાખ કરોડથી વધુનું ઉત્પાદન/વેચાણ થયું છે અને 12 લાખથી વધુ રોજગાર (પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ) ઉત્પન્ન થયા છે. PLI યોજનાઓ હેઠળ 12 ક્ષેત્રો જેમ કે મોટા પાયે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન (LSEM), IT હાર્ડવેર, બલ્ક ડ્રગ્સ, મેડિકલ ડિવાઇસીસ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ટેલિકોમ અને નેટવર્કિંગ પ્રોડક્ટ્સ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ, વ્હાઇટ ગુડ્સ, ઓટોમોબાઇલ્સ અને ઓટો કોમ્પોનન્ટ્સ, સ્પેશિયાલિટી સ્ટીલ, ટેક્સટાઇલ અને ડ્રોન કોમ્પોનન્ટ્સ માટે રૂ. 21,534 કરોડનું સંચિત પ્રોત્સાહન વિતરિત કરવામાં આવ્યું છે.
ભારતમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં PLI યોજનાઓની અસર નોંધપાત્ર રહી છે. આ યોજનાઓએ સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, જેના કારણે ઉત્પાદનમાં વધારો થયો છે, રોજગાર સર્જન થયું છે અને નિકાસમાં વધારો થયો છે. કેટલાક નોંધપાત્ર ક્ષેત્રો નીચે મુજબ છે:
1. ફાર્માસ્યુટિકલ દવાઓ:આ ક્ષેત્રે 2.66 લાખ કરોડ રૂપિયાનું સંચિત વેચાણ નોંધાવ્યું છે, જેમાં યોજનાના પ્રથમ ત્રણ વર્ષમાં પ્રાપ્ત થયેલી 1.70 લાખ કરોડ રૂપિયાની નિકાસનો સમાવેશ થાય છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે યોજના હેઠળ પાત્ર ઉત્પાદનોનું નિકાસ વેચાણ 0.67 લાખ કરોડ રૂપિયા રહ્યું હતું, જે તે જ સમયગાળા દરમિયાન દેશની કુલ ફાર્મા નિકાસના લગભગ 27 ટકા છે. કુલ રોકાણના 40 ટકા (રૂ. 37,306 કરોડ) એટલે કે રૂ. 15,102 કરોડ રૂપિયા સંશોધન અને વિકાસ (R&D) હેઠળ માન્ય કંપનીઓ દ્વારા યોજના હેઠળ પાત્ર ઉત્પાદનો માટે કરવામાં આવ્યા છે. માર્ચ 2025 સુધી આ ક્ષેત્રમાં કુલ સ્થાનિક મૂલ્યવર્ધન 83.70 ટકા રહ્યું છે.
2. બલ્ક ડ્રગ્સઃ બલ્ક ડ્રગ્સ માટેની PLI યોજનાનો હેતુ ભારતમાં મહત્વપૂર્ણ કી સ્ટાર્ટિંગ મટિરિયલ્સ (KSMs), ડ્રગ ઇન્ટરમીડિયેટ (DIs) અને એક્ટિવ ફાર્માસ્યુટિકલ ઇન્ગ્રેડિયન્ટ્સ (APIs)ના સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ યોજનાએ નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં ભારતને ચોખ્ખા આયાતકાર (₹1930 કરોડ)થી જથ્થાબંધ દવાઓ (₹2280 કરોડ)નો ચોખ્ખો નિકાસકાર બનાવવામાં ફાળો આપ્યો છે. આના પરિણામે સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતા અને મહત્વપૂર્ણ દવાઓની માંગ વચ્ચેના અંતરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે.
3. ખાદ્ય ઉત્પાદનો: ખાદ્ય ઉત્પાદનો માટેની PLI યોજનાએ રૂ. 9,032 કરોડનું રોકાણ નોંધાવ્યું છે જેના પરિણામે રૂ. 3,80,350 કરોડનું ઉત્પાદન/વેચાણ અને 3,40,116 (પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ) રોજગાર થયો છે. ઉત્પાદન પ્રક્રિયામાં સ્થાનિક રીતે ઉગાડવામાં આવતા કૃષિ ઉત્પાદનો (એડિટિવ્સ, ફ્લેવર્સ અને ખાદ્ય તેલ સિવાય)નો ઉપયોગ ફરજિયાત કરીને, આ યોજનાએ સ્થાનિક કાચા માલની ખરીદીમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે, જેનાથી અવિકસિત અને ગ્રામીણ વિસ્તારોને ફાયદો થયો છે તેમજ ખેડૂતોની આવકને ટેકો મળ્યો છે. PLI યોજના હેઠળ, લાભાર્થીઓનો નોંધપાત્ર હિસ્સો MSME છે, જેમાં 70 MSME સીધા નોંધાયેલા છે અને 40 અન્ય મોટી કંપનીઓ માટે કોન્ટ્રાક્ટ ઉત્પાદકો તરીકે ફાળો આપે છે. તેણે નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને, સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરીને, બજારની પહોંચ વધારીને, રોજગારીની તકો ઉભી કરીને અને ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગમાં વ્યાપક મૂલ્ય શૃંખલાને ટેકો આપીને SMEsને મજબૂત બનાવ્યા છે. PLI મિલેટ સ્કીમ શરૂ થતાં, FY25માં બાજરી આધારિત ઉત્પાદનોનું વેચાણ આધાર વર્ષ (FY21)ની તુલનામાં 25 ગણું વધ્યું છે. PLI લાભાર્થીઓ દ્વારા બાજરીની ખરીદી નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 4081 MTથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 16130 MT થઈ છે, જેનાથી ગ્રામીણ ઘરગથ્થુ આવકમાં વધારો થયો છે.
4. કાપડ: ભારતીય માનવસર્જિત ફાઇબર (MMF) કાપડની નિકાસ નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન 6 બિલિયન US$ સુધી પહોંચી ગઈ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન 5.7 બિલિયન US$ હતી. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન ભારતમાંથી ટેકનિકલ કાપડની કુલ નિકાસ 3,356.5 મિલિયન US$ સુધી પહોંચી ગઈ છે જે નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન 2,986.6 મિલિયન US$ હતી.