Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Centenary Celebrations of Acharya Shri Vidyanand Ji Maharaj in Vigyan Bhawan, New Delhi
28 JUN 2025 2:18PM by PIB Delhi
Om Namaha! Om Namaha! Om Namaha!
Param Shraddheya Acharya Shri Pragya Sagar Maharaj Ji, the head of Shravanabelagola Swami Charukeerti Ji, my colleague Gajendra Singh Shekhawat Ji, my fellow Member of Parliament Naveen Jain Ji, President of Bhagwan Mahavir Ahimsa Bharati Trust Priyank Jain Ji, Secretary Mamta Jain Ji, Trustee Piyush Jain Ji, all other distinguished dignitaries, revered saints, ladies and gentlemen, Jai Jinendra!
Today, we are all witnessing a significant occasion in Bharat's spiritual tradition. The centenary celebration of the birth of the revered Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, this sacred festival imbued with his eternal inspirations, and this spiritually uplifting event are together creating an extraordinary atmosphere of motivation. Along with those physically present at this gathering, lakhs of people have joined us online. I extend my heartfelt greetings to all of you and express my sincere gratitude for giving me the opportunity to be here today.
Friends,
This day holds special significance for yet another reason. It was on this very date—28 June 1987—that Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was conferred the title of Acharya. And that was not merely a title—it was the flowing of a sacred stream that connected the Jain tradition to thought, restraint, and compassion. As we celebrate his birth centenary today, this date reminds us of that historic moment. On this occasion, I bow at the feet of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj and pray that his blessings forever remain upon us all.
Friends,
This celebration of the birth centenary of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj is no ordinary event. It carries the memories of an era, and it echoes the life of a great ascetic. To commemorate this historic occasion, special commemorative coins and postage stamps have been released. I congratulate all my fellow countrymen on this. I also especially extend my reverence and greetings to Acharya Shri Pragya Sagar Ji. Under your guidance, crores of followers today are walking the noble path shown by the revered Guru. On this occasion, you have chosen to bestow upon me the title of ‘Dharmachakravarti’. I do not consider myself worthy of this honour. But it is our cultural value that whatever we receive from the sages is accepted as a sacred offering. Therefore, I humbly accept this honour as a divine offering and dedicate it at the feet of Maa Bharati.
Friends,
Speaking of such a divine soul—whose words we accept throughout our lives as sacred guidance, and with whom our hearts are emotionally bound—inevitably stirs emotion. Even now, I wish that instead of speaking about Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, we had the good fortune of hearing him speak today. To encapsulate the life journey of such a great personality in words is no easy task. He was born on 22 April 1925 in the sacred land of Karnataka. He was given the spiritual name ‘Vidyanand’, and his life became a unique confluence of knowledge and bliss. His speech reflected profound wisdom, yet his words were so simple that anyone could understand them. Author of more than 150 texts, he undertook thousands of kilometres of spiritual travels on foot, and launched a great mission to connect lakhs of youngsters to self-restraint and cultural values. Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was truly a man of the era—a visionary. I consider myself fortunate to have had the opportunity to experience his spiritual aura in person. From time to time, he guided me and his blessings always remained upon me. Today, standing on this centenary platform, I can still feel the same love and belongingness from him.
Friends,
Bharat is the world’s most ancient living civilisation. We have remained eternal for thousands of years because our ideas are eternal, our philosophy is eternal, our vision is eternal. And the source of this vision lies in our sages, monks, seers, saints, and Acharyas. Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was a modern beacon of this ancient Indian tradition. He possessed expertise across numerous disciplines, and mastery in several fields. His spiritual brilliance, his knowledge, his command over languages such as Kannada, Marathi, Sanskrit, and Prakrit—and as the revered Maharaj Ji just mentioned, his knowledge of 18 languages—his literary and religious contributions, his devotion to music, and his dedication to national service—there was no dimension of life in which he did not reach the pinnacle of ideals. He was a great musician, a fiery patriot and freedom fighter, and an undetached Digambar Muni. He was a repository of knowledge and wisdom, and also a fountain of spiritual joy. I believe that his journey—from Surendra Upadhyay to becoming Acharya Shri Vidyanand Muniraj—was the transformation of an ordinary human being into a great soul. It inspires us that our future is not limited by our present constraints. Our future is defined by our direction, our goals, and our determination.
Friends,
Acharya Shri Vidyanand Muniraj did not confine his life to personal spiritual practice. He made his life a medium for social and cultural reconstruction. By establishing institutions like the Prakrit Bhavan and various research centres, he carried the flame of knowledge to the younger generations. He restored the Jain historical narrative to its rightful place. Through his foundational texts like ‘Jain Darshan’ and ‘Anekantvad’, he gave depth, breadth and inclusivity to philosophical discourse. From the restoration of temples to the education of underprivileged children and social welfare, every effort of his was linked both to self-realisation and to public welfare.
Friends,
Acharya Vidyanand Ji Maharaj used to say—life can become spiritual only when it becomes an act of service. This thought is deeply rooted in the essence of Jain philosophy. It is also intrinsic to the Indian consciousness. Bharat is a land of service. Bharat is a nation rooted in humanity. At a time when the world was trying to quell violence with more violence, Bharat revealed to the world the power of non-violence. We placed the spirit of human service above all.
Friends,
Our spirit of service is unconditional, beyond self-interest, and inspired by the greater good. Guided by this very principle, we are working across the country today—drawing inspiration from the same ideals and exemplary lives. Be it the Pradhan Mantri Awas Yojana, the Jal Jeevan Mission, the Ayushman Bharat Yojana, or the free food grains to the needy—every initiative embodies the spirit of service to the person at the last rung of society. We are working with the vision of achieving saturation in these schemes—meaning no one should be left behind, everyone should progress together. This is the inspiration of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, and this is our collective resolve.
Friends,
The teachings and words of our Tirthankaras, monks, and Acharyas remain eternally relevant. In particular, the principles of Jainism—the Five Great Vows, Anuvrat, the Three Jewels, the Six Essentials—are more relevant today than ever before. We also understand that in every era, there is a need to simplify timeless teachings so they can be easily adopted by the common man. Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj dedicated his life to this mission. He launched the ‘Vachanamrit’ movement, presenting Jain scriptures in everyday language. Through devotional music, he conveyed deep religious concepts in the simplest of words. His bhajans, such as "Ab hum amar bhaye na marenge, hum amar bhaye na marenge, tan karan mithyat diyo taja, kyun kari deh dharenge," are spiritual garlands made of pearls of wisdom for all of us. This natural belief in immortality, this courage to look toward the infinite—these are the very traits that make Indian spirituality and culture truly unique.
Friends,
The birth centenary year of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj shall continue to be a source of inspiration. It is our duty not only to imbibe his spiritual teachings into our lives, but also to advance his works for the welfare of society and the nation. You are all aware of how he revived the ancient Prakrit language through his writings and hymns. Prakrit is one of Bharat's oldest languages. It is the language in which Lord Mahavira delivered his sermons. The entire original Jain Agama has been composed in this language. But due to the neglect of our own culture, this language had begun to vanish from everyday use. We turned the efforts of sages like Acharya Shri into a national endeavour. In October last year, our government declared Prakrit a ‘Classical Language’. This was just mentioned by Acharya Ji too. We are also running a campaign to digitise Bharat's ancient manuscripts. A significant portion of these include Jain scriptures and texts associated with revered Acharyas. And just as you noted—over 50,000 manuscripts—the Secretary of our Ministry is present here and will surely pursue this matter diligently. We wish to take this effort forward. We are now promoting mother tongues in higher education as well. That is why, from the ramparts of the Red Fort, I proclaimed that we must free the nation from the colonial mindset. We must move forward with both development and heritage. It is with this resolve that we are working to develop Bharat's cultural and pilgrimage sites. In 2024, our government commemorated the 2550th Nirvana Mahotsav of Bhagwan Mahavir on a grand scale. This celebration was inspired by Acharya Shri Vidyanand Ji Muni and blessed by sages such as Acharya Shri Pragya Sagar Ji. In the times to come, we must continue to organize more such grand events to enrich our cultural heritage. Like this very programme, all our efforts will be guided by the spirit of public participation, and driven by the mantra of “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Prayas”.
Friends,
As I stand amidst you today, it is natural to recall the memory of the Navkar Mahamantra Divas. That day, we also spoke of nine resolutions. I am pleased that a large number of citizens are working towards fulfilling those pledges. The guidance we receive from Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj further strengthens these nine resolutions. Therefore, on this occasion, I wish to once again share those nine resolutions with you. The first resolution is to save water. We must value every drop. This is both our responsibility and our duty towards Mother Earth. The second is to plant a tree in our mother's name—care for it as she cared for us. May every tree become our mother’s blessing. The third is cleanliness—not merely for show; it is a reflection of non-violence. Every street, every neighbourhood, every city should be clean, and all must be involved. The fourth is ‘Vocal for Local’. Buy only those products that contain the sweat of our fellow Indians, that carry the fragrance of our soil. Many of you are in business—I especially urge you to prioritise selling locally made products. Look beyond profit, and also inspire others. The fifth resolution is to explore Bharat. See the world, by all means—but first, know, understand, and feel your own country. The sixth is to embrace organic farming. Free Mother Earth from poison. Move agriculture away from chemicals. Spread the message of organic farming to every village. Revered Maharaj Ji never wore shoes—but that alone is not enough. We too must protect Mother Earth. The seventh is a healthy lifestyle. Eat mindfully. Include Shri Anna (millets) in your traditional Indian meals. Reduce your oil consumption by at least 10%—this will reduce obesity and increase energy. The eighth is yoga and sports. Make both an integral part of your daily routine. The ninth resolution is to help the poor. Offering handholding support to someone in poverty and helping them overcome it is the truest form of service. I am confident that if we act upon these nine resolutions, we will not only strengthen the legacy of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj but also his teachings.
Friends,
We have envisioned the nation's Amrit Kaal by drawing from the very consciousness of Bharat and the experiences of our sages. Today, 140 crore Indians are dedicating themselves to fulfilling these Amrit Sankalp (resolutions) and building a 'Viksit Bharat' (developed India). A developed India means fulfilling the dreams of every Indian. This is the very inspiration Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj has given us. Walking the inspirational path shown by him, internalising his teachings, and making nation-building the foremost purpose of our lives—is the responsibility of us all. I firmly believe that the energy of this sacred occasion will fortify these resolutions. And just now, as Acharya Shri Pragya Sagar Maharaj Ji said—“Whoever dares to provoke us…” I am at a Jain gathering, among followers of non-violence. I had spoken only half a sentence, and you completed the rest. What I mean is, though you did not say it in words, perhaps you were blessing Operation Sindoor. With all your love and blessings, I once again bow reverently to Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj. Thank you very much! Jai Jinendra!

पंतप्रधान कार्यालय
नवी दिल्ली येथे विज्ञान भवनामध्ये आयोजित आचार्य श्री विद्यानंद महाराज यांच्या शताब्दी कार्यक्रमामध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
28 JUN 2025 2:18PM by PIB Mumbai
ओम नमः, ओम नमः, ओम नमः !!
परम श्रध्देय आचार्य प्रज्ञ सागर महाराज जी, श्रवण बेळगोळच्या मठाचे मठाधिपती स्वामी चारूकीर्ती जी, माझे सहकारी गजेंद्रसिंह शेखावत, संसदेतील माझे सहकारी नवीन जैन, भगवान महावीर अहिंसा भारती न्यासाचे अध्यक्ष प्रियंक जैन, सचिव ममता जैन, विश्वस्त पीयूष जैन आणि उपस्थित असलेले सर्व सन्माननीय, संतवर्ग, भगिनी आणि सद्गृहस्थ हो, जय जिनेंद्र!
आज आपण सर्वजण भारताच्या आध्यात्म परंपरेचे एक महत्वपूर्ण साक्षीदार बनत आहोत. पूज्य आचार्य श्री विद्यानंद जी मुनिराज, यांच्या जन्मशताब्दीनिमित्त आयोजित या पुण्यपर्वामध्ये त्यांच्या अमर प्रेरणांनी ओतप्रोत भरलेला हा कार्यक्रम म्हणजे एक अभूतपूर्व प्रेरणादायी वातावरण निर्मिती करणारा ठरत आहे आणि त्याचबरोबर हा कार्यक्रम आपल्या सर्वांना भरपूर प्रोत्साहन दणारा आहे. या कार्यक्रमाला उपस्थित असलेल्या लोकांबरोबरच ऑनलाइन व्यवस्थेच्या माध्यमातून लक्षावधी लोक जोडले गेले आहेत. आपल्या सर्वांचे मी अभिनंदन करतो. आज इथे येण्याची संधी दिल्याबद्दल मी आपल्या सर्वांचे आभार व्यक्त करतो.
मित्रांनो,
आजचा हा दिवस आणखी एका कारणामुळे खूप विशेष ठरतो. वर्ष 1987 मध्ये 28 जून म्हणजे आजच्या तारखेलाच आचार्य श्री विद्यानंद जी मुनिराज यांना आचार्य पदाची उपाधी प्राप्त झाली होती. आणि हा काही फक्त एक सन्मान नव्हता तर जैन परंपरेला विचार, संयम आणि करूणा यांनी जोडणारा एक पवित्र प्रवाह प्रवाहीत झाला. आज ज्यावेळी आपण त्यांच्या जन्मशताब्दीचा कार्यक्रम करीत आहोत, त्यावेळी ही तारीख आपल्याला त्या ऐतिहासिक क्षणांचे स्मरण करून देत आहे. या प्रसंगी मी आचार्य श्री विद्यानंद जी मुनिराज यांच्या चरणी वंदन करतो. त्यांचा आशीर्वाद आपल्या सर्वांना कायम मिळत रहावा, अशी प्रार्थनाही करतो.
मित्रांनो,
श्री विद्यानंद जी मुनिराज यांच्या जन्मशताब्दी कार्यक्रमाचे आयोजन करणे, ही गोष्ट काही सामान्य नाही. यामध्ये एका संपूर्ण युगाच्या स्मृती आहेत. एका तपस्वी जीवनाचा प्रतिध्वनी आहे. आजच्या या ऐतिहासिक प्रसंगाला अमर बनविण्यासाठी, विशेष स्मरण नाण्यांचे तसेच टपाल तिकिटाचे प्रकाशन केले गेले आहे. यासाठीही मी सर्व देशवायियांचे अभिनंदन करतो. यावेळी मी विशेषत्वाने आचार्य श्री प्रज्ञ सागर जी यांचे अभिनंदन करतो, त्यांना वंदन करतो. आपल्या मार्गदर्शनाखाली आज कोट्यवधी अनुयायी पूज्य गुरूदेव यांनी सांगितलेल्या मार्गावर पुढे जात आहेत. आज या प्रसंगी आपण मला ‘धर्म चक्रवर्ती’ अशी उपाधी देण्याचा जो निर्णय घेतला आहे, त्यासाठी मी स्वतःला तितके पात्र आहे, असे समजत नाही. परंतु आपले संस्कार असे आहेत की, आपल्याला संतांकडून जे काही मिळते, ती गोष्ट त्यांच्याकडून मिळालेला प्रसाद आहे, असे समजून त्याचा स्वीकार केला पाहिजे. आणि म्हणूनच, मी आपल्याकडून मिळणा-या या प्रसादाचा विनम्रतेने स्वीकार करतो आणि भारत मातेच्या चरणी मी हा सन्मान समर्पित करतो.
मित्रांनो,
ज्या दिव्य आत्म्याच्या वाणीला, त्यांच्या वचनांना, आपण जीवनभर ‘गुरू वाक्य‘ मानून त्यातून मिळणारे ज्ञान घेतो, ज्यांच्याबरोबर आपण अगदी हृदयापासून, मनःपूत भावनेने जोडले जात आहे, त्यांच्याविषयी काहीही बोलायचे म्हटले तरी, मी भावूक होत आहे. आत्ताही मी विचार करतो की, श्री विद्यानंद जी मुनिराज यांच्याविषयी बोलण्याऐवजी जर आपल्याला आज त्यांचेच विचार ऐकण्याचे सद्भाग्य मिळाले असते तर? अशा महान व्यक्तित्वाचा जीवन प्रवास शब्दांमध्ये सांगणे, म्हणजे काही सोपे काम नाही. 22 एप्रिल, 1925 रोजी कर्नाटकच्या पवित्र भूमीवर ते अवतरले. त्यांचे आध्यात्मिक नामकरण झाले आणि ते विद्यानंद बनले. त्यांचे जीवन म्हणजे, शिक्षण आणि आनंद यांचा अव्दितीय संगम होता. त्याच्या वाणीमध्ये गंभीर ज्ञान होते. मात्र ते शब्द इतके सरळ, सोपे वापरत होते की, प्रत्येकाला ते सहज समजू शकत होते. 150 पेक्षा जास्त ग्रंथांचे त्यांनी लेखन केले. हजारो किलोमीटरची पदयात्रा केली. लाखो युवकांना संयम आणि संस्कृती यांच्याशी जोडण्याचा महायज्ञ त्यांनी केला. आचार्य श्री विद्यानंद मुनिराज युगपुरूष होते, युगद्रष्टा होते. माझे सद्भाग्य म्हणजे, मला त्यच्या आध्यात्मिक वलयाचा प्रत्यक्ष अनुभव घेण्याची संधी मिळत गेली. वेळोवेळी ते मला विविध विषयांवर मार्गदर्शनही करीत होते. आणि त्यांचा आशीर्वाद नेहमीच मला मिळत राहिला. आज त्यांच्या जन्मशताब्दी कार्यक्रमाचा हा मंच आहे. आणि इथेही मला त्यांच्या प्रेमळपणाची, आपलेपणाची भावना अनुभवायला मिळत आहे.
मित्रांनो,
आपल्या भारताची म्हणजे, या देशाची अवघ्या विश्वात सर्वात प्राचीन जीवंत संस्कृती आहे. आपण हजारों वर्षांपासून अमर आहे, याचे कारण म्हणजे आपले विचार अमर आहेत. त्या विचारांमागे आपले चिंतन आहे, आपले तत्वज्ञान अमर आहे. आणि या तत्वज्ञानाचे स्त्रोत म्हणजे - म्हणजे आपले ऋषी, मुनी, संत आणि आचार्य! आचार्य श्री विद्यानंद जी मुनिराज भारताच्या या महान परंपरेतील आधुनिक प्रकाश स्तंभ आहेत. कितीतरी विषयांमध्ये त्यांनी विशेषज्ञ बनण्याइतके ज्ञान घेतले होते. कितीतरी क्षेत्रांमध्ये त्यांनी ज्ञान ग्रहण केले होते. त्यांचे प्रखर आध्यात्मिक ज्ञान त्यांच्या ग्रंथातून दिसून येते. कन्नड, मराठी, संस्कृत आणि प्राकृत यासारख्या विविध भाषांवर त्यांचे प्रभुत्व होते. आणि आत्ताच ज्याप्रमाणे पूज्य महाराज जी, म्हणाले, ‘18 भाषांचे ज्ञान, त्याव्दारे केलेली साहित्य आणि धर्माची सेवा, त्यांची संगीत साधना, राष्ट्रसेवेसाठी त्यांनी केलेले समर्पण, त्यांच्या जीवनकार्याकडे पाहिल्यावर लक्षात येते, त्यांनी आपल्या कार्याने प्रत्येक क्षेत्रात महान कार्य करून आदर्शांचे शिखर गाठले आहे. यातून एकही क्षेत्र सुटले नाही! ते एक महान संगीतज्ज्ञही होते. ते एक प्रखर राष्ट्रभक्त आणि स्वातंत्र्य सेनानीही होते आणि ते एक निःस्पृह दिगंबर मुनीही होते. ते विद्या आणि ज्ञानाचे भांडारही होते, आणि ते आध्यात्मिक आनंदाचे कंद होते. मला असे वाटते की, सुरेंद्र उपाध्याय ते आचार्य श्री विद्यानंद मुनिराज बनण्याचा त्यांचा प्रवास म्हणजे सामान्य मानव ते महामानव बनण्याची यात्रा आहे. आपले भविष्य म्हणजे आपल्या वर्तमान जीवनाच्या मर्यादेमध्ये बांधले गेलेले नसते, या गोष्टीची प्रेरणा त्यांच्या जीवनातून मिळते. आपली दिशा कोणती आहे, आपले लक्ष्य काय आहे आणि आपले संकल्प काय आहेत, अशा गोष्टीने आणि त्यावर आपले भविष्य निश्चित होते, हेही आचार्य मुनिराज यांनी दाखवून दिले.
मित्रांनो,
आचार्य श्री विद्यानंद मुनिराज यांनी आपले जीवन फक्त साधनेइतकेच मर्यादित ठेवले नाही. त्यांनी जीवनाला समाज आणि संस्कृतीच्या पुनर्निर्माणाचे माध्यम बनवले. प्राकृत भवन आणि अनेक संशोधन संस्थांची स्थापना करून त्यांनी ज्ञानाच्या दीपशिखेला नवीन पिढीपर्यंत पोहोचवले. त्यांनी जैन इतिहासालाही त्याची योग्य ओळख निर्माण करून दिली. ‘जैन दर्शन’ आणि ‘अनेकांतवाद‘ यासारख्या मौल्यवान ग्रंथांचे लेखन करून त्यांनी आपल्या विचारांची खोली, त्यातील व्यापकत्व दाखवून समरसता निर्माण केली. मंदिरांच्या जीर्णोध्दारापासून ते गरीब मुलांच्या शिक्षणाचे आणि सामाजिक कल्याणाचे कार्य करण्यासाठी त्यांनी केलेले प्रत्येक प्रयत्न, आत्मकल्याणापासून ते लोकमंगलपर्यंत जोडले गेले.
मित्रांनो,
आचार्य विद्यानंद जी महाराज म्हणत होते - ज्यावेळी जीवनच स्वतः सेवा बनले जाईल, त्यावेळी जीवन सर्व धर्ममय होवू शकते ! त्यांचा हा विचार जैन तत्वज्ञानाच्या मूळ भावनेशी जोडला गेला आहे. हा विचार भारताच्या चैतन्याशीही निगडीत आहे. कारण भारत सेवा प्रधान देश आहे. भारत मानवता प्रधान देश आहे. जगामध्ये ज्यावेळी हजारो वर्षांपर्यंत हिंसेला हिंसेनेच उत्तर देण्याचा प्रयत्न केला जात होता, त्यावेळी भारताने अवघ्या विश्वाला अहिंसेतील शक्तीचे सामर्थ्य दाखवून दिले. आपण मानवतेच्या सेवेची भावना सर्वात वरच्या स्थानी ठेवली आहे.
मित्रांनो,
आपला सेवाभाव विनाशर्तीचा, विनाअटीचा आहे. स्वार्थाच्याही पल्याडचा आहे आणि परमार्थाची प्रेरणा देणारा आहे. हाच सिद्धांत आपण आज समोर ठेवला आहे. आणि आपण देशामध्येही याच आदर्शांची प्रेरणा घेत आहोत. आचार्यांच्या जीवनकार्यातून प्रेरणा घेवून आज काम केले जात आहे. यामध्ये पीएम घरकुल योजना असो, जल जीवन मिशन असो, आयुष्यमान योजना असो, गरजवंत लोकांना मोफत अन्नधान्याचा पुरवठा करणे असो, अशा प्रत्येक योजनेमध्ये समाजाच्या शेवटच्या पायरीवर उभ्या असलेल्या व्यक्तीविषयी सेवा भावना आहे. आम्ही या योजना संपृक्ततेपर्यंत पोहोचविण्याच्या भावनेने काम करीत आहोत. याचा अर्थ कोणीही व्यक्ती मागे राहू नये, सर्वांची बरोबरीने वाटचाल सुरू असावी, सर्वांनी मिळून एकमेकांच्या सहकार्याने पुढे गेले पाहिजे, हीच आचार्य श्री विद्यानंद मुनिराज जी यांच्याकडून मिळणारी प्रेरणा आहे आणि हाच आमचाही संकल्प आहे.
मित्रांनो,
आपल्या तीर्थंकर, मुनी आणि आचार्य यांची वाणी, त्यांची शिकवण प्रत्येक काळात तितकीच प्रासंगिक आहे. विशेषतः आताच्या काळात जैन धर्माचे सिद्धांत, पाच महाव्रत, अणुव्रत, त्रिरत्न षट यांची आवश्यकता आहे, पहिल्यापेक्षा आत्ता त्याला खूप महत्त्व आहे. प्रत्येक काळात शाश्वत शिकवण/उपदेश काळानुरूप सामान्य माणसासाठी सहजसोप्या करण्याची गरज असते. आचार्य श्री विद्यानंद मुनिराज यांचे आयुष्य त्याचे कार्य याचसाठी समर्पित होते. त्यांनी 'वचनामृत' चळवळ राबवली, ज्यामध्ये जैन ग्रंथ सामान्य भाषांमध्ये सादर करण्यात आले. त्यांनी भजन संगीताच्या माध्यमातून धर्मातील सखोल विषयदेखील सुलभ सोप्या भाषांमध्ये लोकांसाठी अधिक सोपे केले आहे. 'अब हम अमर भये न मरेंगे, हम अमर भये न मरेंगे, तन कारन मिथ्यात दियो तज, क्यों करि देह धरेंगे,' आचार्य श्री यांची अशी कितीतरी भजने आहेत, ज्यामध्ये त्यांनी अध्यात्माचे मोती पेरून त्यांनी आपल्या सर्वांसाठी एक पवित्र माळ निर्माण केली. ‘अब हम अमर भये न मरेंगे’ अमर असण्यावर सहज विश्वास, अमरत्वावरील ही नैसर्गिक श्रद्धा, त्याकडे पाहाण्याचे धैर्य हेच भारतीय अध्यात्म आणि संस्कृतीचे वैशिष्ट्य आहेत.
मित्रहो,
आचार्य श्री विद्यानंद मुनिराज यांचे हे जन्मशताब्दी वर्ष, आपल्या नित्य प्रेरणादायी आहे. आपणांस आचार्य श्रींच्या अध्यात्मिक शिकवण आपल्या जीवनात आत्मसात करायच्या आहेतच, मात्र समाज आणि राष्ट्र यांसाठी त्यांचे कार्य पुढे नेण्याचीही जबाबदारी आपलीच आहे. आपण सर्व जाणताच, आचार्य श्री विद्यानंद मुनिराज यांनी आपल्या साहित्यातून, आपल्या भजनांच्या माध्यमातून प्राचीन प्राकृत भाषेचे पुनरूज्जीवन केले आहेत. प्राकृत ही भारतातील सर्वात जुनी भाषांपैकी एक आहे. ती भगवान महावीर यांच्या शिकवणीची हीच भाषा आहे.संपूर्ण मूळ 'जैन आगम' याच भाषेच रचले गेले आहे. परंतु, आपल्या संस्कृतीकडे दुर्लक्ष करणाऱ्यांमुळे ही भाषा सामान्यांच्या वापरातून बाहेर जाऊ लागली होती. आम्ही आचार्य श्रीं सारख्या संतांच्या प्रयत्नांना देशव्यापी प्रयत्न केले आहे. गेल्या वर्षी ऑक्टोबरमध्ये आमच्या सरकारने प्राकृत भाषेला 'शास्त्रीय भाषेचा' दर्जा दिला आहे. आणि काही आचार्यांनी त्याचा उल्लेख देखील केला आहे. आम्ही भारताच्या प्राचीन पांडुलिपीला/प्राचीन हस्तलिखितांचे डिजीटाईज करण्याचे अभियान राबवत आहोत. यामध्ये जैन धर्मग्रंथ आणि आचार्य यांच्यासाठी निगडीत पांडुलिपींचा समावेश आहे. आणि आपण सांगितले त्या 50,000 हून अधिक पांडुलिपींविषयी आमचे सचिव या ठिकाणी बसले आहेत, ते तुमचा मागोवा घेतील. आम्हाला या दिशेने प्रगती करायची आहे. आता आपण उच्च शिक्षणामध्येही मातृभाषेला प्रोत्साहन देत आहोत. आणि त्यासाठीच मी लाल किल्ल्यावरून म्हटले होते की, आम्हाला गुलामगिरीच्या मानसिकतेतून मुक्त करायचे आहे. आम्हाला विकास आणि परंपर एकत्र घेऊन पुढे जायचे आहे. हा संकल्प केंद्रस्थानी ठेवून, भारतातील सांस्कृतिक स्थळांचा, तीर्थक्षेत्रांचाही विकास करतो आहोत. आमच्या सरकारने 2024 मध्ये भगवान महावीरांच्या दोन हजार पाचशे पंच्चावन्न निर्वाण महोत्सवाचे व्यापक स्तरावर आयोजित केला होता. या आयोजनामागे आचार्य श्री विद्यानंद मुनीजींची प्रेरणा होती. आचार्य श्री प्रज्ञ सागरजीं सारख्या संतांचा आशीर्वाद त्याला लाभला होता. येत्या काळात, आम्हाला आपल्या सांस्कृतिक वारसा आणि त्याला समृद्ध करणारे असेच अनेक मोठे कार्यक्रम सातत्याने करत रहावे लागणार आहेत. या कार्यक्रमांप्रमाणेच, आमचे हे सर्व प्रयत्न लोक सहभागाच्या भावनेतून केले जातील, 'सबका साथ, सबका विकास, सबका प्रयास' याच मंत्राचा अवलंब होईल.
मित्रांनो,
मी आज तुमच्यात सामील झालो आहे तर नवकार महामंत्र दिवसाची आठवण येणेही स्वाभाविक आहे. त्या दिवशी आम्ही 9 संकल्पांविषयी बोललो. मला आनंद वाटतो की, मोठ्या संख्येने देशवासीय ते प्रकल्प पूर्ण करण्याच्या प्रयत्नात आहेत. आचार्य श्री विद्यानंद मुनिराज यांच्याकडून आम्हाला मार्गदर्शन मिळते, त्यामुळे या 9 सकंल्पांना बळ मिळते. त्यासाठी, आजच्या दिवशी, तेच 9 संकल्प पुन्हा एकदा तुमच्याबरोबर सामाईक करण्याची मला इच्छा होते आहे. पहिला संकल्प, पाणीबचतीचा आहे. एक एक पाण्याच्या थेंबाचे मूल्य समजून घ्या. ही आपली जबाबदारी आहेच पण भूमातेप्रती ते कर्तव्यदेखील आहे. दुसरा संकल्प, एक पेड मां के नाम. प्रत्येकाने आपल्या आईच्या नावे एक झाड लावावे. जसे आई आपले पालनपोषण करते तसेच त्या झाडाची काळजी घ्या. प्रत्येक झाड आईचा आशीर्वाद ठरो. तिसरा संकल्प, स्वच्छतेचा. स्वच्छता ही केवळ दिखाऊपणासाठी नाही तर ती अंतर्गत अहिंसा असते. प्रत्येक गल्ली, प्रत्येक बोळ, प्रत्येक शहर स्वच्छ असले पाहिजे. प्रत्येकाने या कामात सहभागी व्हायचे आहे. चौथा संकल्प, ‘वोकल फॉर लोकल’; ज्या गोष्टीला भारतीय मातीचा वास असेल, भारतीयाचे कष्ट त्यात असतील तीच वस्तू तुम्हाला खरेदी करायची आहे. आणि आपल्यापैकी बहुतांश लोक व्यापार उदीमात आहेत. मला तुमच्याकडून विशेष अपेक्षा आहेत. जर आपण व्यावसायिक असू, तर आपल्या माणसांनी तयार केलेल्या वस्तूंची प्राधान्याने विक्री करा. केवळ नफा/फायदा पाहू नका. आणि इतरांनाही प्रेरणा द्या. पाचवा संकल्प आहे तो देशदर्शन/पर्यटन. जग पहायचे आहे, जरूर पहा. पण आपला देशाची/भारताची ओळख करून घ्या, समजून घ्या, जाणून घ्या. सहावा संकल्प, नैसर्गिक शेती आपलीशी करा. आपल्या पृथ्वीला विषमुक्त करायचे आहे. शेतीला रसायनांपासून दूर न्यायचे आहे. गावां गावांत नैसर्गिक शेतीबाबत सांगायचे आहे. आपले पूज्य महाराज साहेब पादत्राणे घालणार नाही, एवढ्या गोष्टीने काही होणार नाही, आपल्याला सुद्धा भूमातेचे रक्षण करावे लागेल. सातवा संकल्प, आरोग्यदायी जीवनशैली. ते खाल ते विचारपूर्वक खा. भारताच्या पारंपरिक आहारात, भरडधान्ये/श्रीधान्ये असावीत, आपल्या जेवणातून कमीत कमी 10 टक्के तेलही कमी करायचे आहे. त्यामुळे स्थूलपणा/लठ्ठपणा जाईल आणि जीवन उर्जावान होईल. आठवा संकल्प, योग आणि खेळ यांचा. खेळ आणि योग, दोघांना दैनंदिन आयुष्याचा भाग बनवा. नववा संकल्प, गरीबांची मदत करण्याचा. कोणत्याही गरीबाचा हात सावरणे, त्याला गरीबीतून बाहेर पडण्यात मदत करणे ही खरी सेवा आहे. आपण या 9 सकंल्पांसाठी कार्यरत राहू, असा मला विश्वास वाटतो, त्यामुळे आचार्य श्री विद्यानंदजी मुनिराजजींना आणि त्यांच्या शिकवणुकीला बळकटी देऊ.