Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Centenary Celebrations of Acharya Shri Vidyanand Ji Maharaj in Vigyan Bhawan, New Delhi
28 JUN 2025 2:18PM by PIB Delhi
Om Namaha! Om Namaha! Om Namaha!
Param Shraddheya Acharya Shri Pragya Sagar Maharaj Ji, the head of Shravanabelagola Swami Charukeerti Ji, my colleague Gajendra Singh Shekhawat Ji, my fellow Member of Parliament Naveen Jain Ji, President of Bhagwan Mahavir Ahimsa Bharati Trust Priyank Jain Ji, Secretary Mamta Jain Ji, Trustee Piyush Jain Ji, all other distinguished dignitaries, revered saints, ladies and gentlemen, Jai Jinendra!
Today, we are all witnessing a significant occasion in Bharat's spiritual tradition. The centenary celebration of the birth of the revered Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, this sacred festival imbued with his eternal inspirations, and this spiritually uplifting event are together creating an extraordinary atmosphere of motivation. Along with those physically present at this gathering, lakhs of people have joined us online. I extend my heartfelt greetings to all of you and express my sincere gratitude for giving me the opportunity to be here today.
Friends,
This day holds special significance for yet another reason. It was on this very date—28 June 1987—that Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was conferred the title of Acharya. And that was not merely a title—it was the flowing of a sacred stream that connected the Jain tradition to thought, restraint, and compassion. As we celebrate his birth centenary today, this date reminds us of that historic moment. On this occasion, I bow at the feet of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj and pray that his blessings forever remain upon us all.
Friends,
This celebration of the birth centenary of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj is no ordinary event. It carries the memories of an era, and it echoes the life of a great ascetic. To commemorate this historic occasion, special commemorative coins and postage stamps have been released. I congratulate all my fellow countrymen on this. I also especially extend my reverence and greetings to Acharya Shri Pragya Sagar Ji. Under your guidance, crores of followers today are walking the noble path shown by the revered Guru. On this occasion, you have chosen to bestow upon me the title of ‘Dharmachakravarti’. I do not consider myself worthy of this honour. But it is our cultural value that whatever we receive from the sages is accepted as a sacred offering. Therefore, I humbly accept this honour as a divine offering and dedicate it at the feet of Maa Bharati.
Friends,
Speaking of such a divine soul—whose words we accept throughout our lives as sacred guidance, and with whom our hearts are emotionally bound—inevitably stirs emotion. Even now, I wish that instead of speaking about Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, we had the good fortune of hearing him speak today. To encapsulate the life journey of such a great personality in words is no easy task. He was born on 22 April 1925 in the sacred land of Karnataka. He was given the spiritual name ‘Vidyanand’, and his life became a unique confluence of knowledge and bliss. His speech reflected profound wisdom, yet his words were so simple that anyone could understand them. Author of more than 150 texts, he undertook thousands of kilometres of spiritual travels on foot, and launched a great mission to connect lakhs of youngsters to self-restraint and cultural values. Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was truly a man of the era—a visionary. I consider myself fortunate to have had the opportunity to experience his spiritual aura in person. From time to time, he guided me and his blessings always remained upon me. Today, standing on this centenary platform, I can still feel the same love and belongingness from him.
Friends,
Bharat is the world’s most ancient living civilisation. We have remained eternal for thousands of years because our ideas are eternal, our philosophy is eternal, our vision is eternal. And the source of this vision lies in our sages, monks, seers, saints, and Acharyas. Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was a modern beacon of this ancient Indian tradition. He possessed expertise across numerous disciplines, and mastery in several fields. His spiritual brilliance, his knowledge, his command over languages such as Kannada, Marathi, Sanskrit, and Prakrit—and as the revered Maharaj Ji just mentioned, his knowledge of 18 languages—his literary and religious contributions, his devotion to music, and his dedication to national service—there was no dimension of life in which he did not reach the pinnacle of ideals. He was a great musician, a fiery patriot and freedom fighter, and an undetached Digambar Muni. He was a repository of knowledge and wisdom, and also a fountain of spiritual joy. I believe that his journey—from Surendra Upadhyay to becoming Acharya Shri Vidyanand Muniraj—was the transformation of an ordinary human being into a great soul. It inspires us that our future is not limited by our present constraints. Our future is defined by our direction, our goals, and our determination.
Friends,
Acharya Shri Vidyanand Muniraj did not confine his life to personal spiritual practice. He made his life a medium for social and cultural reconstruction. By establishing institutions like the Prakrit Bhavan and various research centres, he carried the flame of knowledge to the younger generations. He restored the Jain historical narrative to its rightful place. Through his foundational texts like ‘Jain Darshan’ and ‘Anekantvad’, he gave depth, breadth and inclusivity to philosophical discourse. From the restoration of temples to the education of underprivileged children and social welfare, every effort of his was linked both to self-realisation and to public welfare.
Friends,
Acharya Vidyanand Ji Maharaj used to say—life can become spiritual only when it becomes an act of service. This thought is deeply rooted in the essence of Jain philosophy. It is also intrinsic to the Indian consciousness. Bharat is a land of service. Bharat is a nation rooted in humanity. At a time when the world was trying to quell violence with more violence, Bharat revealed to the world the power of non-violence. We placed the spirit of human service above all.
Friends,
Our spirit of service is unconditional, beyond self-interest, and inspired by the greater good. Guided by this very principle, we are working across the country today—drawing inspiration from the same ideals and exemplary lives. Be it the Pradhan Mantri Awas Yojana, the Jal Jeevan Mission, the Ayushman Bharat Yojana, or the free food grains to the needy—every initiative embodies the spirit of service to the person at the last rung of society. We are working with the vision of achieving saturation in these schemes—meaning no one should be left behind, everyone should progress together. This is the inspiration of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, and this is our collective resolve.
Friends,
The teachings and words of our Tirthankaras, monks, and Acharyas remain eternally relevant. In particular, the principles of Jainism—the Five Great Vows, Anuvrat, the Three Jewels, the Six Essentials—are more relevant today than ever before. We also understand that in every era, there is a need to simplify timeless teachings so they can be easily adopted by the common man. Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj dedicated his life to this mission. He launched the ‘Vachanamrit’ movement, presenting Jain scriptures in everyday language. Through devotional music, he conveyed deep religious concepts in the simplest of words. His bhajans, such as "Ab hum amar bhaye na marenge, hum amar bhaye na marenge, tan karan mithyat diyo taja, kyun kari deh dharenge," are spiritual garlands made of pearls of wisdom for all of us. This natural belief in immortality, this courage to look toward the infinite—these are the very traits that make Indian spirituality and culture truly unique.
Friends,
The birth centenary year of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj shall continue to be a source of inspiration. It is our duty not only to imbibe his spiritual teachings into our lives, but also to advance his works for the welfare of society and the nation. You are all aware of how he revived the ancient Prakrit language through his writings and hymns. Prakrit is one of Bharat's oldest languages. It is the language in which Lord Mahavira delivered his sermons. The entire original Jain Agama has been composed in this language. But due to the neglect of our own culture, this language had begun to vanish from everyday use. We turned the efforts of sages like Acharya Shri into a national endeavour. In October last year, our government declared Prakrit a ‘Classical Language’. This was just mentioned by Acharya Ji too. We are also running a campaign to digitise Bharat's ancient manuscripts. A significant portion of these include Jain scriptures and texts associated with revered Acharyas. And just as you noted—over 50,000 manuscripts—the Secretary of our Ministry is present here and will surely pursue this matter diligently. We wish to take this effort forward. We are now promoting mother tongues in higher education as well. That is why, from the ramparts of the Red Fort, I proclaimed that we must free the nation from the colonial mindset. We must move forward with both development and heritage. It is with this resolve that we are working to develop Bharat's cultural and pilgrimage sites. In 2024, our government commemorated the 2550th Nirvana Mahotsav of Bhagwan Mahavir on a grand scale. This celebration was inspired by Acharya Shri Vidyanand Ji Muni and blessed by sages such as Acharya Shri Pragya Sagar Ji. In the times to come, we must continue to organize more such grand events to enrich our cultural heritage. Like this very programme, all our efforts will be guided by the spirit of public participation, and driven by the mantra of “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Prayas”.
Friends,
As I stand amidst you today, it is natural to recall the memory of the Navkar Mahamantra Divas. That day, we also spoke of nine resolutions. I am pleased that a large number of citizens are working towards fulfilling those pledges. The guidance we receive from Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj further strengthens these nine resolutions. Therefore, on this occasion, I wish to once again share those nine resolutions with you. The first resolution is to save water. We must value every drop. This is both our responsibility and our duty towards Mother Earth. The second is to plant a tree in our mother's name—care for it as she cared for us. May every tree become our mother’s blessing. The third is cleanliness—not merely for show; it is a reflection of non-violence. Every street, every neighbourhood, every city should be clean, and all must be involved. The fourth is ‘Vocal for Local’. Buy only those products that contain the sweat of our fellow Indians, that carry the fragrance of our soil. Many of you are in business—I especially urge you to prioritise selling locally made products. Look beyond profit, and also inspire others. The fifth resolution is to explore Bharat. See the world, by all means—but first, know, understand, and feel your own country. The sixth is to embrace organic farming. Free Mother Earth from poison. Move agriculture away from chemicals. Spread the message of organic farming to every village. Revered Maharaj Ji never wore shoes—but that alone is not enough. We too must protect Mother Earth. The seventh is a healthy lifestyle. Eat mindfully. Include Shri Anna (millets) in your traditional Indian meals. Reduce your oil consumption by at least 10%—this will reduce obesity and increase energy. The eighth is yoga and sports. Make both an integral part of your daily routine. The ninth resolution is to help the poor. Offering handholding support to someone in poverty and helping them overcome it is the truest form of service. I am confident that if we act upon these nine resolutions, we will not only strengthen the legacy of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj but also his teachings.
Friends,
We have envisioned the nation's Amrit Kaal by drawing from the very consciousness of Bharat and the experiences of our sages. Today, 140 crore Indians are dedicating themselves to fulfilling these Amrit Sankalp (resolutions) and building a 'Viksit Bharat' (developed India). A developed India means fulfilling the dreams of every Indian. This is the very inspiration Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj has given us. Walking the inspirational path shown by him, internalising his teachings, and making nation-building the foremost purpose of our lives—is the responsibility of us all. I firmly believe that the energy of this sacred occasion will fortify these resolutions. And just now, as Acharya Shri Pragya Sagar Maharaj Ji said—“Whoever dares to provoke us…” I am at a Jain gathering, among followers of non-violence. I had spoken only half a sentence, and you completed the rest. What I mean is, though you did not say it in words, perhaps you were blessing Operation Sindoor. With all your love and blessings, I once again bow reverently to Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj. Thank you very much! Jai Jinendra!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવનમાં આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મહારાજના શતાબ્દી સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 JUN 2025 2:18PM by PIB Ahmedabad
ઓમ નમઃ, ઓમ નમઃ, ઓમ નમઃ!
પરમ પૂજ્ય આચાર્ય પ્રજ્ઞા સાગર મહારાજજી, શ્રવણ બેલાગોલાના વડા સ્વામી ચારુકીર્તિજી, મારા સાથી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતજી, સંસદમાં મારા સાથી ભાઈ નવીન જૈનજી, ભગવાન મહાવીર અહિંસા ભારતી ટ્રસ્ટના પ્રમુખ પ્રિયંક જૈનજી, સેક્રેટરી મમતા જૈનજી, ટ્રસ્ટી પીયૂષ જૈનજી, અન્ય તમામ મહાનુભાવો, સંતો, મહિલાઓ અને સજ્જનો, જય જિનેન્દ્ર!
આજે આપણે બધા ભારતની આધ્યાત્મિક પરંપરામાં એક મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગના સાક્ષી બની રહ્યા છીએ. પૂજ્ય આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજની જન્મશતાબ્દીનો આ શુભ ઉત્સવ, તેમની અમર પ્રેરણાઓથી ભરેલો આ કાર્યક્રમ, અભૂતપૂર્વ પ્રેરણાદાયક વાતાવરણનું નિર્માણ આપણને બધાને પ્રેરણા આપી રહ્યું છે. અહીં હાજર લોકો ઉપરાંત, લાખો લોકો આ કાર્યક્રમમાં ઓનલાઈન વ્યવસ્થા દ્વારા અમારી સાથે જોડાયા છે. હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું, મને અહીં આવવાની તક આપવા બદલ હું તમારા બધાનો આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
આજનો દિવસ બીજા એક કારણસર ખૂબ જ ખાસ છે. 28 જૂન, એટલે કે 1987માં આ તારીખે, આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજને આચાર્યનું બિરુદ મળ્યું. અને તે માત્ર એક સન્માન નહોતું, પરંતુ જૈન પરંપરાને વિચાર, સંયમ અને કરુણા સાથે જોડતો એક પવિત્ર પ્રવાહ વહેતો હતો. આજે, જ્યારે આપણે તેમની જન્મશતાબ્દી ઉજવી રહ્યા છીએ, ત્યારે આ તારીખ આપણને તે ઐતિહાસિક ક્ષણની યાદ અપાવે છે. આ પ્રસંગે, હું આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજના ચરણોમાં નમન કરું છું. હું પ્રાર્થના કરું છું કે તેમના આશીર્વાદ હંમેશા આપણા બધા પર રહે.
મિત્રો,
શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજની જન્મશતાબ્દીની આ ઉજવણી કોઈ સામાન્ય કાર્યક્રમ નથી. તેમાં એક યુગની સ્મૃતિ છે, એક તપસ્વી જીવનનો પડઘો છે. આજે, આ ઐતિહાસિક પ્રસંગને અમર બનાવવા માટે, ખાસ સ્મારક સિક્કા અને ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડવામાં આવી છે. હું આ માટે બધા દેશવાસીઓને પણ અભિનંદન આપું છું. હું ખાસ કરીને આચાર્ય શ્રી પ્રજ્ઞા સાગરજીને અભિનંદન આપું છું, તેમને સલામ કરું છું. તમારા માર્ગદર્શન હેઠળ, આજે કરોડો અનુયાયીઓ પૂજ્ય ગુરુદેવ દ્વારા બતાવેલા માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યા છે. આજે, આ પ્રસંગે, તમે મને 'ધર્મ ચક્રવર્તી'ની ઉપાધિ આપવાનો જે નિર્ણય લીધો છે, તેને હું લાયક નથી માનતો, પરંતુ આપણા સંસ્કાર છે કે સંતો પાસેથી આપણને જે કંઈ મળે છે, તેને આપણે પ્રસાદ તરીકે સ્વીકારીએ છીએ. અને તેથી જ, હું તમારા આ પ્રસાદને નમ્રતાપૂર્વક સ્વીકારું છું, અને તેને ભારત માતાના ચરણોમાં સમર્પિત કરું છું.
મિત્રો,
જે દિવ્ય આત્માના શબ્દો, જેમના શબ્દો, આપણે જીવનભર તેમની પાસેથી શીખીએ છીએ, જેમની સાથે આપણા હૃદય ભાવનાત્મક રીતે જોડાયેલા છે, તેના વિશે કંઈપણ બોલવું આપણને ભાવુક બનાવે છે. હું હજુ પણ વિચારી રહ્યો છું કે શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજ વિશે બોલવાને બદલે, કાશ આજે પણ તેમને સાંભળવાનો લહાવો મળ્યો હોત. આવા મહાન વ્યક્તિત્વની જીવનયાત્રાને શબ્દોમાં વર્ણવવી સહેલી નથી. તેમનો જન્મ 22 એપ્રિલ 1925ના રોજ કર્ણાટકની પવિત્ર ભૂમિ પર થયો હતો. તેમને આધ્યાત્મિક નામ વિદ્યાનંદ આપવામાં આવ્યું હતું અને તેમનું જીવન જ્ઞાન અને આનંદનો અનોખો સમન્વય હતો. તેમની વાણીમાં ગહન જ્ઞાન હતું, પરંતુ શબ્દો એટલા સરળ હતા કે દરેક વ્યક્તિ સમજી શકે. 150થી વધુ ગ્રંથો લખનારા, હજારો કિલોમીટર ચાલીને લાખો યુવાનોને સંયમ અને સંસ્કૃતિ સાથે જોડનારા, આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજ એક યુગપુરુષ, એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા હતા. મારું સૌભાગ્ય છે કે મને તેમની આધ્યાત્મિક આભાનો સીધો અનુભવ કરવાની તક મળી. સમય સમય પર તેઓ મને તેમનું માર્ગદર્શન પણ આપતા, અને તેમના આશીર્વાદ હંમેશા મારા પર રહ્યા. આજે, તેમની જન્મશતાબ્દીના આ મંચ પર, હું અહીં પણ તેમનો એ જ પ્રેમ અને સ્નેહ અનુભવી રહ્યો છું.
મિત્રો,
આપણું ભારત વિશ્વની સૌથી જૂની જીવંત સભ્યતા છે. આપણે હજારો વર્ષોથી અમર છીએ, કારણ કે આપણા વિચારો અમર છે, આપણી વિચારસરણી અમર છે, આપણી ફિલસૂફી અમર છે. અને, આ દર્શનના સ્ત્રોત આપણા ઋષિઓ, મુનિઓ, મહર્ષિઓ, સંતો અને આચાર્યો છે! આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજ ભારતની આ પ્રાચીન પરંપરાના આધુનિક દીવાદાંડી રહ્યા છે. તેમની પાસે ઘણા વિષયોમાં કુશળતા હતી. તેમની પાસે ઘણા ક્ષેત્રોમાં કુશળતા હતી. તેમનું આધ્યાત્મિક કૌશલ્ય, તેમનું જ્ઞાન, કન્નડ, મરાઠી, સંસ્કૃત અને પ્રાકૃત જેવી ભાષાઓ પર તેમનું પ્રભુત્વ અને પૂજ્ય મહારાજજીએ કહ્યું તેમ, 18 ભાષાઓનું તેમનું જ્ઞાન, સાહિત્ય અને ધર્મ પ્રત્યેની તેમની સેવા, તેમની સંગીત પ્રેક્ટિસ, રાષ્ટ્ર સેવા પ્રત્યેનું તેમનું સમર્પણ, શું જીવનનું કોઈ પાસું એવું છે જેમાં તેમણે આદર્શોના શિખરને સ્પર્શ્યું નથી! તેઓ એક મહાન સંગીતકાર પણ હતા, તેઓ એક ઉગ્ર દેશભક્ત અને સ્વાતંત્ર્ય સેનાની પણ હતા અને તેઓ એક પ્રખર નિરાધાર દિગંબર મુનિ પણ હતા. તેઓ જ્ઞાન અને શાણપણનો ભંડાર પણ હતા, અને તેઓ આધ્યાત્મિક આનંદનો સ્ત્રોત પણ હતા. હું માનું છું કે માનનીય સુરેન્દ્ર ઉપાધ્યાય બનવાથી આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદ મુનિરાજ બનવા સુધીની તેમની સફર એક સામાન્ય માનવી બનવાથી મહાન માનવી બનવા સુધીની સફર છે. આ એક પ્રેરણા છે કે આપણું ભવિષ્ય આપણા વર્તમાન જીવનની મર્યાદાઓથી બંધાયેલું નથી. આપણું ભવિષ્ય આપણી દિશા, ધ્યેય અને સંકલ્પો દ્વારા નક્કી થાય છે.
મિત્રો,
આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદ મુનિરાજે પોતાનું જીવન ફક્ત સાધના સુધી મર્યાદિત રાખ્યું ન હતું. તેમણે જીવનને સમાજ અને સંસ્કૃતિના પુનર્નિર્માણ માટેનું માધ્યમ બનાવ્યું. પ્રાકૃત ભવન અને ઘણી સંશોધન સંસ્થાઓની સ્થાપના કરીને, તેઓ નવી પેઢીઓ સુધી જ્ઞાનની જ્યોત લઈ ગયા. તેમણે જૈન ઇતિહાસને તેની યોગ્ય માન્યતા પણ આપી. 'જૈન દર્શન' અને 'અનેકાંતવાદ' જેવા મૂળ ગ્રંથો લખીને, તેમણે વિચારોને ઊંડાણ, પહોળાઈ અને સુમેળ આપ્યો. મંદિરોના નવીનીકરણથી ગરીબ બાળકોના શિક્ષણથી લઈને સમાજ કલ્યાણ સુધી, તેમના દરેક પ્રયાસ સ્વ-કલ્યાણથી લઈને જન કલ્યાણ સુધી જોડાયેલા હતા.
મિત્રો,
આચાર્ય વિદ્યાનંદજી મહારાજ કહેતા હતા - જીવન ત્યારે જ ધાર્મિક બની શકે છે જ્યારે જીવન સ્વ-સેવા બને. તેમનો આ વિચાર જૈન દર્શનની મૂળ ભાવના સાથે જોડાયેલો છે. આ વિચાર ભારતની ચેતના સાથે જોડાયેલો છે. ભારત એક સેવાલક્ષી દેશ છે. ભારત માનવતાલક્ષી દેશ છે. જ્યારે હજારો વર્ષોથી હિંસાને હિંસાથી શાંત કરવાના પ્રયાસો થઈ રહ્યા હતા, ત્યારે ભારતે વિશ્વને અહિંસાની શક્તિનો અહેસાસ કરાવ્યો. આપણે માનવતાની સેવાની ભાવનાને સર્વોપરી રાખી.
મિત્રો,
આપણી સેવાની ભાવના બિનશરતી, સ્વાર્થથી પર અને પરોપકારથી પ્રેરિત છે. આ સિદ્ધાંત સાથે, આજે આપણે દેશમાં પણ કામ કરી રહ્યા છીએ, એ જ આદર્શોમાંથી પ્રેરણા લઈને, એ જ જીવનમાંથી પ્રેરણા લઈને. પીએમ આવાસ યોજના હોય, જળ જીવન મિશન હોય, આયુષ્માન ભારત યોજના હોય, જરૂરિયાતમંદોને મફત અનાજ હોય, આવી દરેક યોજનામાં સમાજના છેલ્લા પગથિયે ઉભેલા વ્યક્તિ પ્રત્યે સેવાની ભાવના હોય છે. આ યોજનાઓમાં આપણે સંતૃપ્તિ સુધી પહોંચવાની ભાવના સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ. એટલે કે, કોઈ પણ પાછળ ન રહેવું જોઈએ, બધાએ સાથે મળીને ચાલવું જોઈએ, બધાએ સાથે મળીને આગળ વધવું જોઈએ, આ આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદ મુનિરાજજીની પ્રેરણા છે અને આ આપણો સંકલ્પ છે.
મિત્રો,
આપણા તીર્થંકરો, આપણા ઋષિઓ અને આચાર્યોના શબ્દો, તેમના ઉપદેશો, દરેક યુગમાં સમાન રીતે સુસંગત છે. અને ખાસ કરીને, આજે જૈન ધર્મના સિદ્ધાંતો, પાંચ મહાવ્રતો, અનુવ્રતો, ત્રિરત્નો, શત આશ્વર્ય, આજે પહેલા કરતાં વધુ મહત્વપૂર્ણ બની ગયા છે. અને આપણે જાણીએ છીએ કે, દરેક યુગમાં, સમય સાથે સામાન્ય માણસ માટે શાશ્વત ઉપદેશો પણ સુલભ બનાવવાની જરૂર છે. આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદ મુનિરાજનું જીવન અને કાર્ય પણ આ દિશામાં સમર્પિત છે. તેમણે 'વચનામૃત' ચળવળ શરૂ કરી, જેમાં જૈન શાસ્ત્રો સામાન્ય બોલાતી ભાષામાં રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. ભજન સંગીત દ્વારા, તેમણે ધર્મના ઊંડા વિષયોને સરળ ભાષામાં લોકો સુધી સુલભ બનાવ્યા. હવે આપણે મરીશું નહીં, આપણે મરીશું નહીં, આપણે મરીશું નહીં કારણ કે આપણે શરીરનો મિથ્યાભિમાન છોડી દીધો છે, આપણે શરીર કેમ ધારણ કરીએ, આચાર્ય શ્રીના આવા ઘણા ભજનો છે, જેમાં તેમણે આધ્યાત્મિકતાના મોતી ભેળવીને આપણા બધા માટે પવિત્ર માળા બનાવી છે. હવે આપણે મરીશું નહીં કારણ કે આપણે અમર બની ગયા છીએ, અમરત્વમાં આ કુદરતી માન્યતા, અનંત તરફ જોવાની આ હિંમત, આ જ ભારતીય આધ્યાત્મિકતા અને સંસ્કૃતિને ખૂબ જ ખાસ બનાવે છે.
મિત્રો,
આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદ મુનિરાજની જન્મશતાબ્દીનું આ વર્ષ આપણને સતત પ્રેરણા આપશે. આપણે આચાર્ય શ્રીના આધ્યાત્મિક શબ્દોને આપણા જીવનમાં આત્મસાત કરવા પડશે, સમાજ અને રાષ્ટ્ર માટે તેમના કાર્યને આગળ વધારવાની પણ આપણી જવાબદારી છે. તમે બધા જાણો છો કે આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદ મુનિરાજે તેમના સાહિત્ય દ્વારા, તેમના ભજનો દ્વારા પ્રાચીન પ્રાકૃત ભાષાને કેટલી પુનર્જીવિત કરી. પ્રાકૃત ભારતની સૌથી જૂની ભાષાઓમાંની એક છે. તે ભગવાન મહાવીરના ઉપદેશોની ભાષા છે. આ ભાષામાં સંપૂર્ણ મૂળ 'જૈન આગમ' લખાઈ હતી. પરંતુ, લોકો આપણી સંસ્કૃતિની અવગણના કરતા હોવાથી, આ ભાષા સામાન્ય ઉપયોગની બહાર જતી રહેવા લાગી. આચાર્ય શ્રી જેવા સંતોના પ્રયાસોને આપણે દેશનો હિસ્સો બનાવી દીધો. ગયા વર્ષે ઓક્ટોબરમાં આપણી સરકારે પ્રાકૃતને 'શાસ્ત્રીય ભાષા'નો દરજ્જો આપ્યો. અને હમણાં જ કેટલાક આચાર્યજીએ પણ તેનો ઉલ્લેખ કર્યો. આપણે ભારતની પ્રાચીન હસ્તપ્રતોને ડિજિટાઇઝ કરવા માટે એક ઝુંબેશ પણ ચલાવી રહ્યા છીએ. આમાં જૈન શાસ્ત્રો અને આચાર્યોને લગતી ખૂબ મોટી સંખ્યામાં હસ્તપ્રતોનો સમાવેશ થાય છે. અને હમણાં જ જેમ તમે 50,000થી વધુ હસ્તપ્રતો વિશે કહ્યું, અમારા સચિવ અહીં બેઠા છે, તેઓ તમારી પાછળ આવશે. અમે આ દિશામાં આગળ વધવા માંગીએ છીએ. હવે આપણે ઉચ્ચ શિક્ષણમાં પણ માતૃભાષાને પ્રોત્સાહન આપીએ છીએ. અને તેથી જ, મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું છે કે, આપણે દેશને ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્ત કરવો પડશે. આપણે વિકાસ અને વારસાને સાથે રાખીને આગળ વધવું પડશે. આ સંકલ્પને કેન્દ્રમાં રાખીને, આપણે ભારતના સાંસ્કૃતિક સ્થળો, તીર્થસ્થાનોનો પણ વિકાસ કરી રહ્યા છીએ. 2024માં, અમારી સરકારે ભગવાન મહાવીરના 2550મા નિર્વાણ મહોત્સવનું મોટા પાયે આયોજન કર્યું. આ કાર્યક્રમમાં આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદ મુનિજીની પ્રેરણાનો સમાવેશ થતો હતો. તેમાં આચાર્ય શ્રી પ્રજ્ઞા સાગરજી જેવા સંતોના આશીર્વાદનો સમાવેશ થતો હતો. આવનારા સમયમાં, આપણે આપણા સાંસ્કૃતિક વારસાને વધુ સમૃદ્ધ બનાવવા માટે આવા મોટા કાર્યક્રમોનું આયોજન કરતા રહેવું પડશે. આ કાર્યક્રમની જેમ, આપણા બધા પ્રયાસો 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા પ્રયાસ' મંત્ર સાથે, જનભાગીદારીની ભાવના સાથે રહેશે.
મિત્રો,
આજે હું તમારી વચ્ચે આવ્યો છું, તેથી નવકાર મહામંત્ર દિવસને યાદ કરવો સ્વાભાવિક છે. તે દિવસે આપણે 9 સંકલ્પો વિશે પણ વાત કરી હતી. મને ખુશી છે કે મોટી સંખ્યામાં દેશવાસીઓ તે સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવામાં રોકાયેલા છે. આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદ મુનિરાજ પાસેથી આપણને મળતું માર્ગદર્શન આ 9 સંકલ્પોને વધુ શક્તિ આપે છે. તેથી, આજે આ પ્રસંગે, હું તે 9 સંકલ્પો ફરીથી તમારી સાથે શેર કરવા માંગુ છું. પહેલો સંકલ્પ પાણી બચાવવાનો છે. આપણે પાણીના દરેક ટીપાનું મૂલ્ય સમજવું પડશે. આ આપણી જવાબદારી છે અને ધરતી માતા પ્રત્યેની આપણી ફરજ પણ છે. બીજો સંકલ્પ, માતાના નામે એક વૃક્ષ. દરેક વ્યક્તિએ પોતાની માતાના નામે એક વૃક્ષ વાવવું જોઈએ. આપણી માતાએ આપણને જે રીતે ઉછેર્યા છે તે જ રીતે તેનું પાલન-પોષણ કરો. દરેક વૃક્ષ માતાનો આશીર્વાદ બનવું જોઈએ. ત્રીજો સંકલ્પ, સ્વચ્છતાનો. સ્વચ્છતા ફક્ત દેખાડો માટે નથી, તે અંદરથી અહિંસા છે. દરેક શેરી, દરેક વિસ્તાર, દરેક શહેર સ્વચ્છ હોવું જોઈએ, દરેકે આ કાર્યમાં સામેલ થવું જોઈએ. ચોથો સંકલ્પ, સ્થાનિક માટે અવાજ. ફક્ત તે જ વસ્તુ ખરીદવી જોઈએ જેમાં કોઈપણ ભારતીયનો પરસેવો હોય, જેમાં માટીની સુગંધ હોય, અને તમારામાંથી મોટાભાગના લોકો વ્યવસાયમાં છે. મને તમારી પાસેથી ખાસ અપેક્ષા છે. જો આપણે વ્યવસાયમાં છીએ, તો આપણે આપણા પોતાના લોકો દ્વારા બનાવેલા ઉત્પાદનોને પ્રાથમિકતાના ધોરણે વેચવા જોઈએ. આપણે ફક્ત નફા પર નજર રાખવી જોઈએ નહીં. અને આપણે બીજાઓને પણ પ્રેરણા આપવી જોઈએ. પાંચમો ઠરાવ - દેશનો દ્રષ્ટિકોણ. જો તમે દુનિયા જોવા માંગતા હો, તો તેને ચોક્કસ જુઓ. પરંતુ તમારા ભારતને જાણો, સમજો અને અનુભવો. છઠ્ઠો ઠરાવ - કુદરતી ખેતી અપનાવવાનો. આપણે ધરતી માતાને ઝેરથી મુક્ત કરવી પડશે. આપણે ખેતીને રસાયણોથી દૂર કરવી પડશે. આપણે દરેક ગામમાં પ્રાકૃતિક ખેતીનો સંદેશ ફેલાવવાનો છે. આપણા પૂજ્ય મહારાજ સાહેબ જૂતા ન પહેરે તે પૂરતું નથી, આપણે પણ ધરતી માતાનું રક્ષણ કરવું પડશે. સાતમો ઠરાવ - સ્વસ્થ જીવનશૈલી. તમે જે પણ ખાઓ છો, તે વિચારીને ખાઓ. પરંપરાગત ભારતીય થાળીમાં શ્રીઅન્ન હોવું જોઈએ, આપણે આપણા ખોરાકમાં ઓછામાં ઓછું 10 ટકા તેલ પણ ઘટાડવું પડશે. આનાથી સ્થૂળતા ઓછી થશે અને જીવનમાં ઉર્જા પણ આવશે. આઠમો ઠરાવ - યોગ અને રમતગમતનો. રમતગમત અને યોગ બંનેને દૈનિક જીવનનો ભાગ બનાવવો પડશે. નવમો ઠરાવ - ગરીબોને મદદ કરવી. ગરીબ વ્યક્તિનો હાથ પકડીને તેને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં મદદ કરવી, આ જ સાચી સેવા છે. મને ખાતરી છે કે જો આપણે આ 9 સંકલ્પો પર કામ કરીશું, તો આપણે આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજજી અને તેમના ઉપદેશોને વધુ મજબૂત બનાવીશું.
મિત્રો,
ભારતની ચેતના, આપણા સંતોના અનુભવોને લઈને, આપણે દેશ માટે અમૃતકાળનું વિઝન આગળ ધપાવ્યું છે. આજે 140 કરોડ દેશવાસીઓ દેશના અમૃત સંકલ્પોને પૂર્ણ કરીને વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવામાં રોકાયેલા છે. વિકસિત ભારતના આ સ્વપ્નનો અર્થ છે - દરેક દેશવાસીના સપનાઓને પૂર્ણ કરવા! આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજજીએ આપણને પ્રેરણા આપી છે. આપણા બધાની જવાબદારી છે કે આપણે તેમના દ્વારા બતાવેલા પ્રેરણાના માર્ગ પર ચાલીએ, તેમના ઉપદેશોને આત્મસાત કરીએ, રાષ્ટ્ર નિર્માણને આપણા જીવનનું પ્રથમ લક્ષ્ય બનાવીએ. મને ખાતરી છે કે આજના આ પવિત્ર પ્રસંગની ઉર્જા આપણા આ સંકલ્પોને મજબૂત બનાવશે. અને હમણાં જ પ્રજ્ઞા સાગર મહારાજ સાહેબે કહ્યું કે જે કોઈ આપણને ચીડવે છે, અરે હું જૈનોના કાર્યક્રમમાં છું, હું અહિંસક લોકોમાં છું અને મેં અડધું વાક્ય બોલ્યું છે અને તમે તે પૂરું કર્યું છે. મારો કહેવાનો મતલબ એ છે કે તમે ભલે તે શબ્દોમાં ન કહ્યું હોય, પણ કદાચ તમે ઓપરેશન સિંદૂરને આશીર્વાદ આપી રહ્યા હતા. તમારા પ્રેમથી, તમારા આશીર્વાદથી, આ લાગણીઓથી, હું ફરી એકવાર આચાર્ય શ્રી વિદ્યાનંદજી મુનિરાજને મારા આદરપૂર્વક પ્રણામ કરું છું. તમારા બધાનો ખૂબ ખૂબ આભાર. જય જિનેન્દ્ર!!!