Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Centenary Celebrations of Acharya Shri Vidyanand Ji Maharaj in Vigyan Bhawan, New Delhi
28 JUN 2025 2:18PM by PIB Delhi
Om Namaha! Om Namaha! Om Namaha!
Param Shraddheya Acharya Shri Pragya Sagar Maharaj Ji, the head of Shravanabelagola Swami Charukeerti Ji, my colleague Gajendra Singh Shekhawat Ji, my fellow Member of Parliament Naveen Jain Ji, President of Bhagwan Mahavir Ahimsa Bharati Trust Priyank Jain Ji, Secretary Mamta Jain Ji, Trustee Piyush Jain Ji, all other distinguished dignitaries, revered saints, ladies and gentlemen, Jai Jinendra!
Today, we are all witnessing a significant occasion in Bharat's spiritual tradition. The centenary celebration of the birth of the revered Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, this sacred festival imbued with his eternal inspirations, and this spiritually uplifting event are together creating an extraordinary atmosphere of motivation. Along with those physically present at this gathering, lakhs of people have joined us online. I extend my heartfelt greetings to all of you and express my sincere gratitude for giving me the opportunity to be here today.
Friends,
This day holds special significance for yet another reason. It was on this very date—28 June 1987—that Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was conferred the title of Acharya. And that was not merely a title—it was the flowing of a sacred stream that connected the Jain tradition to thought, restraint, and compassion. As we celebrate his birth centenary today, this date reminds us of that historic moment. On this occasion, I bow at the feet of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj and pray that his blessings forever remain upon us all.
Friends,
This celebration of the birth centenary of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj is no ordinary event. It carries the memories of an era, and it echoes the life of a great ascetic. To commemorate this historic occasion, special commemorative coins and postage stamps have been released. I congratulate all my fellow countrymen on this. I also especially extend my reverence and greetings to Acharya Shri Pragya Sagar Ji. Under your guidance, crores of followers today are walking the noble path shown by the revered Guru. On this occasion, you have chosen to bestow upon me the title of ‘Dharmachakravarti’. I do not consider myself worthy of this honour. But it is our cultural value that whatever we receive from the sages is accepted as a sacred offering. Therefore, I humbly accept this honour as a divine offering and dedicate it at the feet of Maa Bharati.
Friends,
Speaking of such a divine soul—whose words we accept throughout our lives as sacred guidance, and with whom our hearts are emotionally bound—inevitably stirs emotion. Even now, I wish that instead of speaking about Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, we had the good fortune of hearing him speak today. To encapsulate the life journey of such a great personality in words is no easy task. He was born on 22 April 1925 in the sacred land of Karnataka. He was given the spiritual name ‘Vidyanand’, and his life became a unique confluence of knowledge and bliss. His speech reflected profound wisdom, yet his words were so simple that anyone could understand them. Author of more than 150 texts, he undertook thousands of kilometres of spiritual travels on foot, and launched a great mission to connect lakhs of youngsters to self-restraint and cultural values. Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was truly a man of the era—a visionary. I consider myself fortunate to have had the opportunity to experience his spiritual aura in person. From time to time, he guided me and his blessings always remained upon me. Today, standing on this centenary platform, I can still feel the same love and belongingness from him.
Friends,
Bharat is the world’s most ancient living civilisation. We have remained eternal for thousands of years because our ideas are eternal, our philosophy is eternal, our vision is eternal. And the source of this vision lies in our sages, monks, seers, saints, and Acharyas. Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was a modern beacon of this ancient Indian tradition. He possessed expertise across numerous disciplines, and mastery in several fields. His spiritual brilliance, his knowledge, his command over languages such as Kannada, Marathi, Sanskrit, and Prakrit—and as the revered Maharaj Ji just mentioned, his knowledge of 18 languages—his literary and religious contributions, his devotion to music, and his dedication to national service—there was no dimension of life in which he did not reach the pinnacle of ideals. He was a great musician, a fiery patriot and freedom fighter, and an undetached Digambar Muni. He was a repository of knowledge and wisdom, and also a fountain of spiritual joy. I believe that his journey—from Surendra Upadhyay to becoming Acharya Shri Vidyanand Muniraj—was the transformation of an ordinary human being into a great soul. It inspires us that our future is not limited by our present constraints. Our future is defined by our direction, our goals, and our determination.
Friends,
Acharya Shri Vidyanand Muniraj did not confine his life to personal spiritual practice. He made his life a medium for social and cultural reconstruction. By establishing institutions like the Prakrit Bhavan and various research centres, he carried the flame of knowledge to the younger generations. He restored the Jain historical narrative to its rightful place. Through his foundational texts like ‘Jain Darshan’ and ‘Anekantvad’, he gave depth, breadth and inclusivity to philosophical discourse. From the restoration of temples to the education of underprivileged children and social welfare, every effort of his was linked both to self-realisation and to public welfare.
Friends,
Acharya Vidyanand Ji Maharaj used to say—life can become spiritual only when it becomes an act of service. This thought is deeply rooted in the essence of Jain philosophy. It is also intrinsic to the Indian consciousness. Bharat is a land of service. Bharat is a nation rooted in humanity. At a time when the world was trying to quell violence with more violence, Bharat revealed to the world the power of non-violence. We placed the spirit of human service above all.
Friends,
Our spirit of service is unconditional, beyond self-interest, and inspired by the greater good. Guided by this very principle, we are working across the country today—drawing inspiration from the same ideals and exemplary lives. Be it the Pradhan Mantri Awas Yojana, the Jal Jeevan Mission, the Ayushman Bharat Yojana, or the free food grains to the needy—every initiative embodies the spirit of service to the person at the last rung of society. We are working with the vision of achieving saturation in these schemes—meaning no one should be left behind, everyone should progress together. This is the inspiration of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, and this is our collective resolve.
Friends,
The teachings and words of our Tirthankaras, monks, and Acharyas remain eternally relevant. In particular, the principles of Jainism—the Five Great Vows, Anuvrat, the Three Jewels, the Six Essentials—are more relevant today than ever before. We also understand that in every era, there is a need to simplify timeless teachings so they can be easily adopted by the common man. Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj dedicated his life to this mission. He launched the ‘Vachanamrit’ movement, presenting Jain scriptures in everyday language. Through devotional music, he conveyed deep religious concepts in the simplest of words. His bhajans, such as "Ab hum amar bhaye na marenge, hum amar bhaye na marenge, tan karan mithyat diyo taja, kyun kari deh dharenge," are spiritual garlands made of pearls of wisdom for all of us. This natural belief in immortality, this courage to look toward the infinite—these are the very traits that make Indian spirituality and culture truly unique.
Friends,
The birth centenary year of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj shall continue to be a source of inspiration. It is our duty not only to imbibe his spiritual teachings into our lives, but also to advance his works for the welfare of society and the nation. You are all aware of how he revived the ancient Prakrit language through his writings and hymns. Prakrit is one of Bharat's oldest languages. It is the language in which Lord Mahavira delivered his sermons. The entire original Jain Agama has been composed in this language. But due to the neglect of our own culture, this language had begun to vanish from everyday use. We turned the efforts of sages like Acharya Shri into a national endeavour. In October last year, our government declared Prakrit a ‘Classical Language’. This was just mentioned by Acharya Ji too. We are also running a campaign to digitise Bharat's ancient manuscripts. A significant portion of these include Jain scriptures and texts associated with revered Acharyas. And just as you noted—over 50,000 manuscripts—the Secretary of our Ministry is present here and will surely pursue this matter diligently. We wish to take this effort forward. We are now promoting mother tongues in higher education as well. That is why, from the ramparts of the Red Fort, I proclaimed that we must free the nation from the colonial mindset. We must move forward with both development and heritage. It is with this resolve that we are working to develop Bharat's cultural and pilgrimage sites. In 2024, our government commemorated the 2550th Nirvana Mahotsav of Bhagwan Mahavir on a grand scale. This celebration was inspired by Acharya Shri Vidyanand Ji Muni and blessed by sages such as Acharya Shri Pragya Sagar Ji. In the times to come, we must continue to organize more such grand events to enrich our cultural heritage. Like this very programme, all our efforts will be guided by the spirit of public participation, and driven by the mantra of “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Prayas”.
Friends,
As I stand amidst you today, it is natural to recall the memory of the Navkar Mahamantra Divas. That day, we also spoke of nine resolutions. I am pleased that a large number of citizens are working towards fulfilling those pledges. The guidance we receive from Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj further strengthens these nine resolutions. Therefore, on this occasion, I wish to once again share those nine resolutions with you. The first resolution is to save water. We must value every drop. This is both our responsibility and our duty towards Mother Earth. The second is to plant a tree in our mother's name—care for it as she cared for us. May every tree become our mother’s blessing. The third is cleanliness—not merely for show; it is a reflection of non-violence. Every street, every neighbourhood, every city should be clean, and all must be involved. The fourth is ‘Vocal for Local’. Buy only those products that contain the sweat of our fellow Indians, that carry the fragrance of our soil. Many of you are in business—I especially urge you to prioritise selling locally made products. Look beyond profit, and also inspire others. The fifth resolution is to explore Bharat. See the world, by all means—but first, know, understand, and feel your own country. The sixth is to embrace organic farming. Free Mother Earth from poison. Move agriculture away from chemicals. Spread the message of organic farming to every village. Revered Maharaj Ji never wore shoes—but that alone is not enough. We too must protect Mother Earth. The seventh is a healthy lifestyle. Eat mindfully. Include Shri Anna (millets) in your traditional Indian meals. Reduce your oil consumption by at least 10%—this will reduce obesity and increase energy. The eighth is yoga and sports. Make both an integral part of your daily routine. The ninth resolution is to help the poor. Offering handholding support to someone in poverty and helping them overcome it is the truest form of service. I am confident that if we act upon these nine resolutions, we will not only strengthen the legacy of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj but also his teachings.
Friends,
We have envisioned the nation's Amrit Kaal by drawing from the very consciousness of Bharat and the experiences of our sages. Today, 140 crore Indians are dedicating themselves to fulfilling these Amrit Sankalp (resolutions) and building a 'Viksit Bharat' (developed India). A developed India means fulfilling the dreams of every Indian. This is the very inspiration Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj has given us. Walking the inspirational path shown by him, internalising his teachings, and making nation-building the foremost purpose of our lives—is the responsibility of us all. I firmly believe that the energy of this sacred occasion will fortify these resolutions. And just now, as Acharya Shri Pragya Sagar Maharaj Ji said—“Whoever dares to provoke us…” I am at a Jain gathering, among followers of non-violence. I had spoken only half a sentence, and you completed the rest. What I mean is, though you did not say it in words, perhaps you were blessing Operation Sindoor. With all your love and blessings, I once again bow reverently to Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj. Thank you very much! Jai Jinendra!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
28 JUN 2025 2:18PM by PIB Bengaluru
ಓಂ ನಮಃ! ಓಂ ನಮಃ! ಓಂ ನಮಃ!
ಶ್ರವಣಬೆಳಗೊಳದ ಸ್ವಾಮಿ ಚಾರುಕೀರ್ತಿ ಜಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾದ ಪರಮ ಶ್ರದ್ಧೆಯ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಪ್ರಜ್ಞಾಸಾಗರ ಮಹಾರಾಜ್ ಜಿ, ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಜಿ, ನನ್ನ ಸಹ ಸಂಸದ ನವೀನ್ ಜೈನ್ ಜಿ, ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರ ಅಹಿಂಸಾ ಭಾರತಿ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಿಯಾಂಕ್ ಜೈನ್ ಜಿ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮಮತಾ ಜೈನ್ ಜಿ, ಇತರೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರೆ, ಪೂಜ್ಯ ಸಾಧು ಸಂತರೆ, ಮಹಿಳೆಯರೆ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೆ, ಜೈ ಜಿನೇಂದ್ರ!
ಇಂದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಪೂಜ್ಯ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ, ಅವರ ಶಾಶ್ವತ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಳಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ಈ ಪವಿತ್ರ ಹಬ್ಬ ಮತ್ತು ಈ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕವಾಗಿ ಉನ್ನತಿಗೇರಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರೇರಣೆಯ ವಾತಾವರಣ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಹಾಜರಿರುವವರ ಜತೆಗೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ, ಇಂದು ಇಲ್ಲಿರಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನನ್ನ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ದಿನವು ಇನ್ನೊಂದು ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದೇ ದಿನಾಂಕದಂದು ಅಂದರೆ 1987 ಜೂನ್ 28ರಂದು ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರಿಗೆ ಆಚಾರ್ಯ ಎಂಬ ಬಿರುದು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅದು ಕೇವಲ ಬಿರುದಾಗಿರದೆ, ಇದು ಜೈನ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಚಿಂತನೆ, ಸಂಯಮ ಮತ್ತು ಕರುಣೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪವಿತ್ರ ಧಾರೆಯ ಹರಿವಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ನಾವು ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ದಿನಾಂಕವು ಆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣವನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮೇಲೆ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಉಳಿಯಲಿ ಎಂದು ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಈ ಆಚರಣೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಘಟನೆಯಲ್ಲ. ಇದು ಒಂದು ಯುಗದ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಒಬ್ಬ ಮಹಾನ್ ತಪಸ್ವಿಯ ಜೀವನ ಚಕ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು, ವಿಶೇಷ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಾಣ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಪ್ರಜ್ಞಾ ಸಾಗರ್ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನನ್ನ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಅನುಯಾಯಿಗಳು ಪೂಜ್ಯ ಗುರುಗಳು ತೋರಿಸಿದ ಉದಾತ್ತ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನೀವು ನನಗೆ 'ಧರ್ಮ ಚಕ್ರವರ್ತಿ' ಎಂಬ ಬಿರುದು ನೀಡಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ಈ ಗೌರವಕ್ಕೆ ಅರ್ಹನೆಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಋಷಿಮುನಿಗಳಿಂದ ನಾವು ಪಡೆಯುವ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ಪವಿತ್ರ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಈ ಗೌರವವನ್ನು ದೈವಿಕ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿ ವಿನಮ್ರವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿ, ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಪಾದಗಳಿಗೆ ವಿನಮ್ರವಾಗಿ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅಂತಹ ದೈವಿಕ ಆತ್ಮದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದು - ನಾವು ನಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಪವಿತ್ರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವೆಂದು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ನಮ್ಮ ಹೃದಯಗಳು ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಬಂಧಿತವಾಗಿವೆ, ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಕೆರಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈಗಲೂ ಸಹ, ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ್ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಬದಲು, ಇಂದು ಅವರ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳುವ ಅದೃಷ್ಟ ನಮಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅಂತಹ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ಜೀವನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪದಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವುದು ಸುಲಭದ ಕೆಲಸವಲ್ಲ. ಅವರು 1925 ಏಪ್ರಿಲ್ 22ರಂದು ಕರ್ನಾಟಕದ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದರು. ಅವರಿಗೆ 'ವಿದ್ಯಾನಂದ' ಎಂಬ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಾಮಾಂಕಿತ ನೀಡಲಾಯಿತು, ಅವರ ಜೀವನವು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆನಂದದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಂಗಮವಾಯಿತು. ಅವರ ಭಾಷಣವು ಆಳವಾದ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿತ್ತು. ಆದರೆ ಅವರ ಮಾತುಗಳು ತುಂಬಾ ಸರಳವಾಗಿದ್ದು ಯಾರಾದರೂ ಅವುಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. 150ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಂಥಗಳ ಲೇಖಕರಾದ ಅವರು, ಸಾವಿರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಯಾಣಗಳನ್ನು ಕಾಲ್ನಡಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡರು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರನ್ನು ಸ್ವಯಂ ಸಂಯಮ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ್ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಯುಗದ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಒಬ್ಬ ದಾರ್ಶನಿಕ. ಅವರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಭೆಯನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ, ಅವರು ನನಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದರು, ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಇರುತ್ತವೆ. ಇಂದು ಈ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಿಂತಾಗ, ನಾನು ಇನ್ನೂ ಅವರಿಂದ ಅದೇ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಆತ್ಮೀಯತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಲ್ಲೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಾಚೀನ ಜೀವಂತ ನಾಗರಿಕತೆಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ವಿಚಾರಗಳು ಶಾಶ್ವತ, ನಮ್ಮ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವು ಶಾಶ್ವತ, ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಯೂ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ನಾವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಉಳಿದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ದೃಷ್ಟಿಯ ಮೂಲವೇ ನಮ್ಮ ಋಷಿ ಮುನಿಗಳು, ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು, ಸಾಧು ಸಂತರು ಮತ್ತು ಆಚಾರ್ಯರಲ್ಲಿದೆ. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಈ ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಆಧುನಿಕ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿದ್ದರು. ಅವರು ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಣತಿ ಹೊಂದಿದ್ದರು, ಹಲವಾರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಂಡಿತ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಅವರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ತೇಜಸ್ಸು, ಅವರ ಜ್ಞಾನ, ಕನ್ನಡ, ಮರಾಠಿ, ಸಂಸ್ಕೃತ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಕೃತದಂತಹ ಭಾಷೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವರ ಹಿಡಿತ ಅಪಾರವಾಗಿತ್ತು. ಪೂಜ್ಯ ಮಹಾರಾಜ್ ಜಿ ಅವರು ಈಗಷ್ಟೇ ಹೇಳಿದಂತೆ, 18 ಭಾಷೆಗಳ ಜ್ಞಾನ - ಅವರ ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಕೊಡುಗೆಗಳು, ಸಂಗೀತದ ಮೇಲಿನ ಅವರ ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವೆಗೆ ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ - ಅವರು ಆದರ್ಶಗಳ ಶಿಖರವನ್ನು ತಲುಪದ ಜೀವನದ ಯಾವುದೇ ಆಯಾಮವಿರಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಒಬ್ಬ ಮಹಾನ್ ಸಂಗೀತಗಾರ, ಉಜ್ವಲ ದೇಶಭಕ್ತ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಮತ್ತು ಅಜೇಯ ದಿಗಂಬರ ಮುನಿ. ಅವರು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಭಂಡಾರ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆನಂದದ ಚಿಲುಮೆಯೂ ಆಗಿದ್ದರು. ಸುರೇಂದ್ರ ಉಪಾಧ್ಯಾಯರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಮುನಿರಾಜ್ ಆಗುವವರೆಗಿನ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯನನ್ನು ಮಹಾನ್ ಆತ್ಮವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿತು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಂದ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಇದು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯವು ನಮ್ಮ ನಿರ್ದೇಶನ, ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನಿರ್ಣಯದಿಂದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಮುನಿರಾಜ್ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅಭ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಪ್ರಾಕೃತ ಭವನ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಅವರು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಜ್ಞಾನದ ಜ್ವಾಲೆ ಹೊತ್ತಿಸಿದರು. ಅವರು ಜೈನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಅದರ ಸರಿಯಾದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. 'ಜೈನ ದರ್ಶನ' ಮತ್ತು 'ಅನೇಕಾಂತವಾದ'ದಂತಹ ಅವರ ಅಡಿಪಾಯದ ಪಠ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ, ಅವರು ತಾತ್ವಿಕ ಪ್ರವಚನಕ್ಕೆ ಆಳ, ಅಗಲ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ದೇವಾಲಯಗಳ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಹಿಂದುಳಿದ ಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದವರೆಗೆ, ಅವರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನವೂ ಆತ್ಮ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಎರಡಕ್ಕೂ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆಚಾರ್ಯ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು - ಜೀವನವು ಸೇವೆಯ ಕ್ರಿಯೆಯಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಚಿಂತನೆಯು ಜೈನ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಸಾರದಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಲ್ಲೂ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಸೇವೆಯ ಭೂಮಿ. ಭಾರತವು ಮಾನವತೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರ. ಜಗತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಿಂಸೆಯನ್ನು ಹಿಂಸೆಯಿಂದಲೇ ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಅಹಿಂಸೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿತು. ನಾವು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮಾನವ ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಇರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವು ಬೇಷರತ್ತಾಗಿದ್ದು, ಸ್ವಾರ್ಥವನ್ನು ಮೀರಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒಳಿತಿನಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ತತ್ವದಿಂದಲೇ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ನಾವು ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದೇ ಆದರ್ಶಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಕರಣೀಯ ಜೀವನಗಳಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ, ಜಲಜೀವನ್ ಮಿಷನ್, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆ ಅಥವಾ ನಿರ್ಗತಿಕರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಹೀಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಉಪಕ್ರಮವು ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟ ಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆ ಸಾಧಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅಂದರೆ ಯಾರೂ ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯಬಾರದು, ಎಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಇದು ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ್ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ಮತ್ತು ಇದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪ.
ನಮ್ಮ ತೀರ್ಥಂಕರರು, ಋಷಿ ಮುನಿಗಳು, ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು, ಸಾಧು ಸಂತರು ಮತ್ತು ಆಚಾರ್ಯರ ಬೋಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾತುಗಳು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿವೆ. ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಜೈನ ಧರ್ಮದ ತತ್ವಗಳು - ಪಂಚ ಮಹಾ ವಚನಗಳು, ಅನುವ್ರತ, 3 ರತ್ನಗಳು, 6 ಅಗತ್ಯಗಳು - ಇಂದು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯುಗದಲ್ಲೂ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ಸುಲಭವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕಾಲಾತೀತ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ್ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಈ ಧ್ಯೇಯಕ್ಕೆ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು. ಅವರು 'ವಚನಾಮೃತ' ಆಂದೋಲನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ದೈನಂದಿನ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಜೈನ ಧರ್ಮ ಗ್ರಂಥಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ಭಕ್ತಿ ಸಂಗೀತದ ಮೂಲಕ, ಅವರು ಆಳವಾದ ಧಾರ್ಮಿಕ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಸರಳ ಪದಗಳಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದರು. "ಅಬ್ ಹಮ್ ಅಮರ್ ಭಯೇ ನ ಮರೇಂಗೆ, ಹಮ್ ಅಮರ್ ಭಯೇ ನ ಮರೇಂಗೆ, ತನ್ ಕರಣ್ ಮಿಥ್ಯಾತ್ ದಿಯೋ ತಾಜ, ಕ್ಯೂಂ ಕರಿ ದೇಹ್ ಧರೇಂಗೆ"ಯಂತಹ ಅವರ ಭಜನೆಗಳು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಮುತ್ತುಗಳಿಂದ ಪೋಣಿಸಿದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮಾಲೆಗಳಾಗಿವೆ. ಅಮರತ್ವದಲ್ಲಿನ ಈ ನೈಸರ್ಗಿಕ ನಂಬಿಕೆ, ಅನಂತತೆಯ ಕಡೆಗೆ ನೋಡುವ ಈ ಧೈರ್ಯ - ಇವು ಭಾರತೀಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅನನ್ಯವಾಗಿಸುವ ಲಕ್ಷಣಗಳಾಗಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ್ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಸೆಲೆಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಅವರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಬರಹಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ತೋತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾಚೀನ ಪ್ರಾಕೃತ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದರು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಪ್ರಾಕೃತವು ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರು ತಮ್ಮ ಧರ್ಮೋಪದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಭಾಷೆ ಇದು. ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೂಲ ಜೈನ ಆಗಮವನ್ನು ಈ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯದಿಂದಾಗಿ, ಈ ಭಾಷೆ ದೈನಂದಿನ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತ್ತು. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀಗಳಂತಹ ಋಷಿಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ನಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾಕೃತವನ್ನು 'ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆ' ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿತು. ಇದನ್ನು ಆಚಾರ್ಯ ಜಿ ಕೂಡ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಸಹ ನಾವು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಭಾಗವು ಜೈನ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳು ಮತ್ತು ಪೂಜ್ಯ ಆಚಾರ್ಯರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪಠ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ನೀವು ಗಮನಿಸಿದಂತೆ, 50,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು - ನಮ್ಮ ಸಚಿವಾಲಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಇಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಈಗ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿಯೂ ಮಾತೃಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ನಾನು ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯ ಮೇಲೆ ನಿಂತು, ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದ್ದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಎರಡರೊಂದಿಗೂ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಈ ಸಂಕಲ್ಪದಿಂದಲೇ ನಾವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 2024ರಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ 2,550ನೇ ನಿರ್ವಾಣ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಿತು. ಈ ಆಚರಣೆಯು ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿ ಅವರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದಿದೆ, ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಪ್ರಜ್ಞಾ ಸಾಗರ್ ಜಿ ಅವರಂತಹ ಋಷಿಗಳಿಂದ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಇಂತಹ ಭವ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಂತೆಯೇ, ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು "ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್" ಎಂಬ ಮಂತ್ರದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ನಿಂತಿರುವಾಗ, ನವಕರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರ ದಿವಸದ ನೆನಪು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಹಜ. ಆ ದಿನ ನಾವು ನವ(9) ಸಂಕಲ್ಪ ಅಥವಾ ನಿರ್ಣಯಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಆ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನಾಗರಿಕರು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ್ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರಿಂದ ನಾವು ಪಡೆಯುವ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವು ಈ 9 ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಆ 9 ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮೊದಲ ಸಂಕಲ್ಪವೆಂದರೆ ನೀರನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು. ನಾವು ಪ್ರತಿ ಹನಿಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಬೇಕು. ಇದು ಭೂಮಿ ತಾಯಿ ಕಡೆಗೆ ತೋರುವ ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯ ಎರಡೂ ಆಗಿದೆ. ಎರಡನೆಯದು, ನಮ್ಮ ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಸಸಿ ನೆಡುವುದು - ಅವರು ನಮ್ಮನ್ನು ನೋಡಿಕೊಂಡಂತೆ ಅದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮರವೂ ನಮ್ಮ ತಾಯಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದವಾಗಲಿ. ಮೂರನೆಯದು ಸ್ವಚ್ಛತೆ - ಕೇವಲ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ಇದು ಅಹಿಂಸೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬೀದಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನೆರೆಹೊರೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಗರವು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿರಬೇಕು, ಇದಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲರೂ ಭಾಗಿಯಾಗಬೇಕು. ನಾಲ್ಕನೆಯದು 'ಸ್ಥಳೀಯರಿಗಾಗಿ ತಯಾರಿಸುವುದು'. ನಮ್ಮ ಭಾರತೀಯರ ಬೆವರು ಸುರಿಸುವಂತಹ, ನಮ್ಮ ಮಣ್ಣಿನ ಪರಿಮಳ ಹೊಂದಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಖರೀದಿಸಿ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹಲವರು ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ - ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಲಾಭವನ್ನು ಮೀರಿ ನೋಡಿ, ಇತರರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿ. ಐದನೇ ಸಂಕಲ್ಪ ಭಾರತವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು. ಜಗತ್ತನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ವಿಧಾನಗಳಿಂದ ನೋಡಿ - ಆದರೆ ಮೊದಲು, ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ದೇಶವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಿ, ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಅನುಭವಿಸಿ. ಆರನೆಯದು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯನ್ನು ವಿಷದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿ. ಕೃಷಿಯನ್ನು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳಿಂದ ದೂರವಿಡಿ. ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಗೂ ಹರಡಿ. ಪೂಜ್ಯ ಮಹಾರಾಜ್ ಜಿ ಎಂದಿಗೂ ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಧರಿಸಲಿಲ್ಲ. ಅಂತೆಯೇ, ನಾವು ಕೂಡ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬೇಕು. ಏಳನೆಯದು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿ. ಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ತಿನ್ನಿರಿ. ನಿಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭಾರತೀಯ ಊಟದಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಸೇರಿಸಿ. ನಿಮ್ಮ ಎಣ್ಣೆ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ 10%ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ - ಇದು ಬೊಜ್ಜು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ, ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಎಂಟನೆಯದು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ. ಎರಡನ್ನೂ ನಿಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ದಿನಚರಿಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿಸಿ. ಒಂಬತ್ತನೇ ಸಂಕಲ್ಪವೆಂದರೆ, ಬಡವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು. ಬಡತನದಲ್ಲಿರುವ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಕೈ ಹಿಡಿದು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ನಿಜವಾದ ಸೇವೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಈ 9 ಸಂಕಲ್ಪಗಳ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿದರೆ, ನಾವು ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ್ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಋಷಿಮುನಿಗಳ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ನಾವು ದೇಶದ ಅಮೃತ ಕಾಲವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಈ ಅಮೃತ ಸಂಕಲ್ಪ(ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಳು) ಈಡೇರಿಸಲು ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'(ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ನಿರ್ಮಿಸಲು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಅರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಎಂದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರು ನಮಗೆ ನೀಡಿದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಇದೇ ಆಗಿದೆ. ಅವರು ತೋರಿಸಿದ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವುದು, ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಆಂತರಿಕಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪವಿತ್ರ ಸಂದರ್ಭದ ಶಕ್ತಿಯು ಈ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇದೀಗ, ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಪ್ರಜ್ಞಾ ಸಾಗರ್ ಮಹಾರಾಜ್ ಜಿ ಹೇಳಿದಂತೆ - "ನಮ್ಮನ್ನು ಕೆರಳಿಸಲು ಯಾರು ಧೈರ್ಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ..." ನಾನು ಅಹಿಂಸೆಯ ಅನುಯಾಯಿಗಳ ನಡುವೆ ಜೈನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಇದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಅರ್ಧ ವಾಕ್ಯವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಮಾತನಾಡಿದೆ, ಉಳಿದದ್ದನ್ನು ನೀವು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನನ್ನ ಅರ್ಥವೇನೆಂದರೆ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಪದಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳದಿದ್ದರೂ, ಬಹುಶಃ ನೀವು ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಅನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸುತ್ತಿರಬಹುದು. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರಿಗೆ ಭಕ್ತಿಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು! ಜೈ ಜಿನೇಂದ್ರ!