Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Centenary Celebrations of Acharya Shri Vidyanand Ji Maharaj in Vigyan Bhawan, New Delhi
28 JUN 2025 2:18PM by PIB Delhi
Om Namaha! Om Namaha! Om Namaha!
Param Shraddheya Acharya Shri Pragya Sagar Maharaj Ji, the head of Shravanabelagola Swami Charukeerti Ji, my colleague Gajendra Singh Shekhawat Ji, my fellow Member of Parliament Naveen Jain Ji, President of Bhagwan Mahavir Ahimsa Bharati Trust Priyank Jain Ji, Secretary Mamta Jain Ji, Trustee Piyush Jain Ji, all other distinguished dignitaries, revered saints, ladies and gentlemen, Jai Jinendra!
Today, we are all witnessing a significant occasion in Bharat's spiritual tradition. The centenary celebration of the birth of the revered Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, this sacred festival imbued with his eternal inspirations, and this spiritually uplifting event are together creating an extraordinary atmosphere of motivation. Along with those physically present at this gathering, lakhs of people have joined us online. I extend my heartfelt greetings to all of you and express my sincere gratitude for giving me the opportunity to be here today.
Friends,
This day holds special significance for yet another reason. It was on this very date—28 June 1987—that Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was conferred the title of Acharya. And that was not merely a title—it was the flowing of a sacred stream that connected the Jain tradition to thought, restraint, and compassion. As we celebrate his birth centenary today, this date reminds us of that historic moment. On this occasion, I bow at the feet of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj and pray that his blessings forever remain upon us all.
Friends,
This celebration of the birth centenary of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj is no ordinary event. It carries the memories of an era, and it echoes the life of a great ascetic. To commemorate this historic occasion, special commemorative coins and postage stamps have been released. I congratulate all my fellow countrymen on this. I also especially extend my reverence and greetings to Acharya Shri Pragya Sagar Ji. Under your guidance, crores of followers today are walking the noble path shown by the revered Guru. On this occasion, you have chosen to bestow upon me the title of ‘Dharmachakravarti’. I do not consider myself worthy of this honour. But it is our cultural value that whatever we receive from the sages is accepted as a sacred offering. Therefore, I humbly accept this honour as a divine offering and dedicate it at the feet of Maa Bharati.
Friends,
Speaking of such a divine soul—whose words we accept throughout our lives as sacred guidance, and with whom our hearts are emotionally bound—inevitably stirs emotion. Even now, I wish that instead of speaking about Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, we had the good fortune of hearing him speak today. To encapsulate the life journey of such a great personality in words is no easy task. He was born on 22 April 1925 in the sacred land of Karnataka. He was given the spiritual name ‘Vidyanand’, and his life became a unique confluence of knowledge and bliss. His speech reflected profound wisdom, yet his words were so simple that anyone could understand them. Author of more than 150 texts, he undertook thousands of kilometres of spiritual travels on foot, and launched a great mission to connect lakhs of youngsters to self-restraint and cultural values. Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was truly a man of the era—a visionary. I consider myself fortunate to have had the opportunity to experience his spiritual aura in person. From time to time, he guided me and his blessings always remained upon me. Today, standing on this centenary platform, I can still feel the same love and belongingness from him.
Friends,
Bharat is the world’s most ancient living civilisation. We have remained eternal for thousands of years because our ideas are eternal, our philosophy is eternal, our vision is eternal. And the source of this vision lies in our sages, monks, seers, saints, and Acharyas. Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was a modern beacon of this ancient Indian tradition. He possessed expertise across numerous disciplines, and mastery in several fields. His spiritual brilliance, his knowledge, his command over languages such as Kannada, Marathi, Sanskrit, and Prakrit—and as the revered Maharaj Ji just mentioned, his knowledge of 18 languages—his literary and religious contributions, his devotion to music, and his dedication to national service—there was no dimension of life in which he did not reach the pinnacle of ideals. He was a great musician, a fiery patriot and freedom fighter, and an undetached Digambar Muni. He was a repository of knowledge and wisdom, and also a fountain of spiritual joy. I believe that his journey—from Surendra Upadhyay to becoming Acharya Shri Vidyanand Muniraj—was the transformation of an ordinary human being into a great soul. It inspires us that our future is not limited by our present constraints. Our future is defined by our direction, our goals, and our determination.
Friends,
Acharya Shri Vidyanand Muniraj did not confine his life to personal spiritual practice. He made his life a medium for social and cultural reconstruction. By establishing institutions like the Prakrit Bhavan and various research centres, he carried the flame of knowledge to the younger generations. He restored the Jain historical narrative to its rightful place. Through his foundational texts like ‘Jain Darshan’ and ‘Anekantvad’, he gave depth, breadth and inclusivity to philosophical discourse. From the restoration of temples to the education of underprivileged children and social welfare, every effort of his was linked both to self-realisation and to public welfare.
Friends,
Acharya Vidyanand Ji Maharaj used to say—life can become spiritual only when it becomes an act of service. This thought is deeply rooted in the essence of Jain philosophy. It is also intrinsic to the Indian consciousness. Bharat is a land of service. Bharat is a nation rooted in humanity. At a time when the world was trying to quell violence with more violence, Bharat revealed to the world the power of non-violence. We placed the spirit of human service above all.
Friends,
Our spirit of service is unconditional, beyond self-interest, and inspired by the greater good. Guided by this very principle, we are working across the country today—drawing inspiration from the same ideals and exemplary lives. Be it the Pradhan Mantri Awas Yojana, the Jal Jeevan Mission, the Ayushman Bharat Yojana, or the free food grains to the needy—every initiative embodies the spirit of service to the person at the last rung of society. We are working with the vision of achieving saturation in these schemes—meaning no one should be left behind, everyone should progress together. This is the inspiration of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, and this is our collective resolve.
Friends,
The teachings and words of our Tirthankaras, monks, and Acharyas remain eternally relevant. In particular, the principles of Jainism—the Five Great Vows, Anuvrat, the Three Jewels, the Six Essentials—are more relevant today than ever before. We also understand that in every era, there is a need to simplify timeless teachings so they can be easily adopted by the common man. Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj dedicated his life to this mission. He launched the ‘Vachanamrit’ movement, presenting Jain scriptures in everyday language. Through devotional music, he conveyed deep religious concepts in the simplest of words. His bhajans, such as "Ab hum amar bhaye na marenge, hum amar bhaye na marenge, tan karan mithyat diyo taja, kyun kari deh dharenge," are spiritual garlands made of pearls of wisdom for all of us. This natural belief in immortality, this courage to look toward the infinite—these are the very traits that make Indian spirituality and culture truly unique.
Friends,
The birth centenary year of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj shall continue to be a source of inspiration. It is our duty not only to imbibe his spiritual teachings into our lives, but also to advance his works for the welfare of society and the nation. You are all aware of how he revived the ancient Prakrit language through his writings and hymns. Prakrit is one of Bharat's oldest languages. It is the language in which Lord Mahavira delivered his sermons. The entire original Jain Agama has been composed in this language. But due to the neglect of our own culture, this language had begun to vanish from everyday use. We turned the efforts of sages like Acharya Shri into a national endeavour. In October last year, our government declared Prakrit a ‘Classical Language’. This was just mentioned by Acharya Ji too. We are also running a campaign to digitise Bharat's ancient manuscripts. A significant portion of these include Jain scriptures and texts associated with revered Acharyas. And just as you noted—over 50,000 manuscripts—the Secretary of our Ministry is present here and will surely pursue this matter diligently. We wish to take this effort forward. We are now promoting mother tongues in higher education as well. That is why, from the ramparts of the Red Fort, I proclaimed that we must free the nation from the colonial mindset. We must move forward with both development and heritage. It is with this resolve that we are working to develop Bharat's cultural and pilgrimage sites. In 2024, our government commemorated the 2550th Nirvana Mahotsav of Bhagwan Mahavir on a grand scale. This celebration was inspired by Acharya Shri Vidyanand Ji Muni and blessed by sages such as Acharya Shri Pragya Sagar Ji. In the times to come, we must continue to organize more such grand events to enrich our cultural heritage. Like this very programme, all our efforts will be guided by the spirit of public participation, and driven by the mantra of “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Prayas”.
Friends,
As I stand amidst you today, it is natural to recall the memory of the Navkar Mahamantra Divas. That day, we also spoke of nine resolutions. I am pleased that a large number of citizens are working towards fulfilling those pledges. The guidance we receive from Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj further strengthens these nine resolutions. Therefore, on this occasion, I wish to once again share those nine resolutions with you. The first resolution is to save water. We must value every drop. This is both our responsibility and our duty towards Mother Earth. The second is to plant a tree in our mother's name—care for it as she cared for us. May every tree become our mother’s blessing. The third is cleanliness—not merely for show; it is a reflection of non-violence. Every street, every neighbourhood, every city should be clean, and all must be involved. The fourth is ‘Vocal for Local’. Buy only those products that contain the sweat of our fellow Indians, that carry the fragrance of our soil. Many of you are in business—I especially urge you to prioritise selling locally made products. Look beyond profit, and also inspire others. The fifth resolution is to explore Bharat. See the world, by all means—but first, know, understand, and feel your own country. The sixth is to embrace organic farming. Free Mother Earth from poison. Move agriculture away from chemicals. Spread the message of organic farming to every village. Revered Maharaj Ji never wore shoes—but that alone is not enough. We too must protect Mother Earth. The seventh is a healthy lifestyle. Eat mindfully. Include Shri Anna (millets) in your traditional Indian meals. Reduce your oil consumption by at least 10%—this will reduce obesity and increase energy. The eighth is yoga and sports. Make both an integral part of your daily routine. The ninth resolution is to help the poor. Offering handholding support to someone in poverty and helping them overcome it is the truest form of service. I am confident that if we act upon these nine resolutions, we will not only strengthen the legacy of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj but also his teachings.
Friends,
We have envisioned the nation's Amrit Kaal by drawing from the very consciousness of Bharat and the experiences of our sages. Today, 140 crore Indians are dedicating themselves to fulfilling these Amrit Sankalp (resolutions) and building a 'Viksit Bharat' (developed India). A developed India means fulfilling the dreams of every Indian. This is the very inspiration Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj has given us. Walking the inspirational path shown by him, internalising his teachings, and making nation-building the foremost purpose of our lives—is the responsibility of us all. I firmly believe that the energy of this sacred occasion will fortify these resolutions. And just now, as Acharya Shri Pragya Sagar Maharaj Ji said—“Whoever dares to provoke us…” I am at a Jain gathering, among followers of non-violence. I had spoken only half a sentence, and you completed the rest. What I mean is, though you did not say it in words, perhaps you were blessing Operation Sindoor. With all your love and blessings, I once again bow reverently to Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj. Thank you very much! Jai Jinendra!

பிரதமர் அலுவலகம்
புதுதில்லி விஞ்ஞான் பவனில் ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி மகாராஜின் நூற்றாண்டு விழாவில் பிரதமர் ஆற்றிய உரையின் தமிழாக்கம்
28 JUN 2025 2:18PM by PIB Chennai
ஓம் நமஹா! ஓம் நமஹா! ஓம் நமஹா!
பரம் ஷ்ரத்தேய ஆச்சார்யா ஸ்ரீ பிரக்யா சாகர் மகாராஜ் ஜி அவர்களே, ஷ்ரவணபெலகோலா சுவாமி சாருகீர்த்தி ஜியின் தலைவர் அவர்களே, என் சக நண்பர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் அவர்களே, என் சக நாடாளுமன்ற உறுப்பினர் திரு நவீன் ஜெயின் அவர்களே, பகவான் மகாவீர் அஹிம்சா பாரதி அறக்கட்டளையின் தலைவர் திரு பிரியங்க் ஜெயின் அவர்களே, செயலாளர் திருமிகு மம்தா ஜெயின் அவர்களே, அறங்காவலர் திரு பியூஷ் ஜெயின் அவர்களேஇதர பிரமுகர்களே, மதிப்பிற்குரிய துறவிகளே, தாய்மார்களே, ஜெய் ஜினேந்திரா!
இன்று, நாம் அனைவரும் பாரதத்தின் ஆன்மீக மரபில் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க நிகழ்வைக் காண்கிறோம். மதிப்பிற்குரிய ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனிராஜின் பிறந்தநாளின் நூற்றாண்டு விழா, அவரது நித்திய உத்வேகங்களால் நிறைந்த இந்த புனித விழா, மற்றும் இந்த ஆன்மீக ரீதியாக உயர்த்தும் நிகழ்வு ஆகியவை இணைந்து ஒரு அசாதாரண உந்துதல் சூழலை உருவாக்குகின்றன. இந்தக் கூட்டத்தில் நேரடியாகக் கலந்து கொண்டவர்களுடன், லட்சக்கணக்கான மக்கள் எங்களுடன் இணையவழியில் இணைந்துள்ளனர். உங்கள் அனைவருக்கும் எனது மனமார்ந்த வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன், இன்று இங்கு வர எனக்கு வாய்ப்பளித்ததற்கு எனது மனமார்ந்த நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நண்பர்களே,
இந்த நாள் இன்னொரு காரணத்திற்காகவும் சிறப்பு முக்கியத்துவம் வாய்ந்தது. இதே நாளில்தான் - ஜூன் 28, 1987 இல் ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனிராஜுக்கு ஆச்சார்யா பட்டம் வழங்கப்பட்டது. இன்று நாம் அவரது பிறந்த நூற்றாண்டு விழாவைக் கொண்டாடும் வேளையில், இந்த தேதி அந்த வரலாற்று தருணத்தை நமக்கு நினைவூட்டுகிறது. இந்த சந்தர்ப்பத்தில், ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனிராஜின் பாதங்களை வணங்குகிறேன், அவரது ஆசிகள் நம் அனைவருக்கும் என்றென்றும் நிலைத்திருக்க பிரார்த்திக்கிறேன்.
நண்பர்களே,
ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனிராஜின் பிறந்த நூற்றாண்டு விழாவின் இந்த கொண்டாட்டம் சாதாரண நிகழ்வு அல்ல. இது ஒரு சகாப்தத்தின் நினைவுகளைக் கொண்டுள்ளது, மேலும் இது ஒரு சிறந்த துறவியின் வாழ்க்கையை எதிரொலிக்கிறது. இந்த வரலாற்று நிகழ்வை நினைவுகூரும் வகையில், சிறப்பு நினைவு நாணயங்கள் மற்றும் தபால் தலைகள் வெளியிடப்பட்டுள்ளன. இதற்காக எனது சக நாட்டு மக்கள் அனைவரையும் நான் வாழ்த்துகிறேன். குறிப்பாக ஆச்சார்யா ஸ்ரீ பிரக்யா சாகர் ஜிக்கு எனது மரியாதையையும் வாழ்த்துகளையும் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். உங்கள் வழிகாட்டுதலின் கீழ், இன்று கோடிக்கணக்கான சீடர்கள் மரியாதைக்குரிய குரு காட்டிய உன்னதமான பாதையில் நடந்து வருகின்றனர். இந்த சந்தர்ப்பத்தில், நீங்கள் எனக்கு 'தர்மச் சக்கரவர்த்தி' என்ற பட்டத்தை வழங்கத் தேர்ந்தெடுத்துள்ளீர்கள். இந்த மரியாதைக்கு நான் தகுதியானவன் என்று நான் கருதவில்லை. ஆனால், முனிவர்களிடமிருந்து நாம் பெறும் எதையும் புனிதமான பிரசாதமாக ஏற்றுக்கொள்வது நமது கலாச்சார மதிப்பு. எனவே, இந்த மரியாதையை ஒரு தெய்வீக பிரசாதமாக நான் பணிவுடன் ஏற்றுக்கொண்டு, அதை பாரதத் தாயின் பாதங்களில் அர்ப்பணிக்கிறேன்.
நண்பர்களே,
அத்தகைய தெய்வீக ஆன்மாவைப் பற்றிப் பேசுகையில், அவரது வார்த்தைகளை நம் வாழ்நாள் முழுவதும் புனிதமான வழிகாட்டுதலாக ஏற்றுக்கொள்கிறோம், மேலும் நமது இதயங்கள் உணர்ச்சி ரீதியாகப் பிணைக்கப்பட்டுள்ளன - தவிர்க்க முடியாமல் உணர்ச்சியைத் தூண்டுகிறது. இப்போதும் கூட, ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனிராஜைப் பற்றிப் பேசுவதற்குப் பதிலாக, இன்று அவர் பேசுவதைக் கேட்கும் அதிர்ஷ்டம் நமக்குக் கிடைத்திருக்க வேண்டும் என்று நான் விரும்புகிறேன். இவ்வளவு சிறந்த ஆளுமையின் வாழ்க்கைப் பயணத்தை வார்த்தைகளில் சுருக்குவது எளிதான காரியமல்ல. அவர் 1925 ஏப்ரல் 22 அன்று கர்நாடகாவின் புனித பூமியில் பிறந்தார். அவருக்கு 'வித்யானந்த்' என்ற ஆன்மீகப் பெயர் வழங்கப்பட்டது, மேலும் அவரது வாழ்க்கை அறிவு மற்றும் பேரின்பத்தின் தனித்துவமான சங்கமமாக மாறியது. அவரது பேச்சு ஆழ்ந்த ஞானத்தை பிரதிபலித்தது, ஆனால் அவரது வார்த்தைகள் மிகவும் எளிமையானவை, எவரும் அவற்றைப் புரிந்து கொள்ள முடியும். 150 க்கும் மேற்பட்ட நூல்களை எழுதிய அவர், ஆயிரக்கணக்கான கிலோமீட்டர் ஆன்மீகப் பயணங்களை கால்நடையாக மேற்கொண்டார், மேலும் லட்சக்கணக்கான இளைஞர்களை சுயக்கட்டுப்பாடு மற்றும் கலாச்சார விழுமியங்களுடன் இணைக்கும் ஒரு பெரிய பணியைத் தொடங்கினார். ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனிராஜ் உண்மையிலேயே ஒரு சகாப்தத்தின் மனிதர் - ஒரு தொலைநோக்கு பார்வை கொண்டவர். அவரது ஆன்மீக ஒளியை நேரில் அனுபவிக்கும் வாய்ப்பு கிடைத்ததை நான் அதிர்ஷ்டமாகக் கருதுகிறேன். அவ்வப்போது, ​​அவர் என்னை வழிநடத்தினார், அவரது ஆசீர்வாதம் எப்போதும் என் மீது இருந்தது. இன்று, இந்த நூற்றாண்டு விழா மேடையில் நிற்கும்போது, ​​அவரிடமிருந்து அதே அன்பை என்னால் இன்னும் உணர முடிகிறது.
நண்பர்களே,
பாரதம் உலகின் மிகப் பழமையான வாழும் நாகரிகம். நமது கருத்துக்கள் நித்தியமானவை, நமது தத்துவம் நித்தியமானது, நமது பார்வை நித்தியமானது என்பதால் நாம் ஆயிரக்கணக்கான ஆண்டுகளாக நித்தியமாக இருக்கிறோம். மேலும் இந்த பார்வையின் ஆதாரம் நமது முனிவர்கள், துறவிகள் மற்றும் ஆச்சார்யர்களில் உள்ளது. ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனிராஜ் இந்த பண்டைய இந்திய மரபின் நவீன கலங்கரை விளக்கமாக இருந்தார். அவர் ஏராளமான துறைகளில் நிபுணத்துவத்தையும், பல துறைகளில் தேர்ச்சியையும் கொண்டிருந்தார். அவரது ஆன்மீக புத்திசாலித்தனம், அவரது அறிவு, கன்னடம், மராத்தி, சமஸ்கிருதம் மற்றும் பிராகிருதம் போன்ற மொழிகளில் அவருக்கு இருந்த ஆளுமை - மேலும் மரியாதைக்குரிய மகாராஜ் ஜி இப்போது குறிப்பிட்டது போல், 18 மொழிகளில் அவருக்கு இருந்த அறிவு - அவரது இலக்கிய மற்றும் மத பங்களிப்புகள், இசை மீதான அவரது பக்தி மற்றும் தேசிய சேவைக்கான அவரது அர்ப்பணிப்பு - அவர் இலட்சியங்களின் உச்சத்தை அடையாத வாழ்க்கையின் எந்த பரிமாணமும் இல்லை. அவர் ஒரு சிறந்த இசைக்கலைஞர், ஒரு தீவிர தேசபக்தர் மற்றும் சுதந்திர போராட்ட வீரர், மற்றும் ஒரு தடையற்ற திகம்பர முனி. அவர் அறிவு மற்றும் ஞானத்தின் களஞ்சியமாகவும், ஆன்மீக மகிழ்ச்சியின் ஊற்றாகவும் இருந்தார். சுரேந்திர உபாத்யாயவிலிருந்து ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் முனிராஜ் வரையிலான அவரது பயணம், ஒரு சாதாரண மனிதனை ஒரு சிறந்த ஆன்மாவாக மாற்றியது என்று நான் நம்புகிறேன். நமது எதிர்காலம் நமது தற்போதைய கட்டுப்பாடுகளால் வரையறுக்கப்படவில்லை என்பதை இது நமக்குத் தூண்டுகிறது. நமது எதிர்காலம் நமது திசை, நமது இலக்குகள் மற்றும் நமது உறுதியால் வரையறுக்கப்படுகிறது.
நண்பர்களே,
ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் முனிராஜ் தனது வாழ்க்கையை தனிப்பட்ட ஆன்மீக பயிற்சியுடன் மட்டும் மட்டுப்படுத்தவில்லை. அவர் தனது வாழ்க்கையை சமூக மற்றும் கலாச்சார மறுசீரமைப்புக்கான ஒரு ஊடகமாகவும் மாற்றினார். பிராகிருத பவன் மற்றும் பல்வேறு ஆராய்ச்சி மையங்கள் போன்ற நிறுவனங்களை நிறுவியதன் மூலம், இளைய தலைமுறையினருக்கு அறிவின் சுடரை எடுத்துச் சென்றார். அவர் சமண வரலாற்றுக் கதையை அதன் சரியான இடத்திற்கு மீட்டெடுத்தார். 'ஜெய தரிசனம்' மற்றும் 'அனேகாந்த்வாத்' போன்ற அவரது அடிப்படை நூல்கள் மூலம், தத்துவ சொற்பொழிவுக்கு ஆழம், அகலம் மற்றும் உள்ளடக்கத்தை வழங்கினார். கோயில்களை மீட்டெடுப்பதில் இருந்து பின்தங்கிய குழந்தைகளின் கல்வி மற்றும் சமூக நலன் வரை, அவரது ஒவ்வொரு முயற்சியும் சுய உணர்தல் மற்றும் பொது நலனுடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளது.
நண்பர்களே,
வாழ்க்கை ஒரு சேவைச் செயலாக மாறும்போதுதான் ஆன்மீகமாக முடியும் என்று ஆச்சார்யா வித்யானந்த் ஜி மகாராஜ் கூறுவார். இந்த சிந்தனை சமண தத்துவத்தின் சாரத்தில் ஆழமாக வேரூன்றியுள்ளது. இது இந்திய நனவிலும் உள்ளார்ந்ததாகும். பாரதம் ஒரு சேவை நிலம். பாரதம் மனிதகுலத்தில் வேரூன்றிய ஒரு தேசம். உலகம் வன்முறையை அதிக வன்முறையால் அடக்க முயற்சித்த நேரத்தில், பாரதம் அகிம்சையின் சக்தியை உலகிற்கு வெளிப்படுத்தியது. மனித சேவையின் உணர்வை எல்லாவற்றிற்கும் மேலாக வைத்தோம்.
நண்பர்களே,
எங்கள் சேவை மனப்பான்மை நிபந்தனையற்றது, சுயநலத்திற்கு அப்பாற்பட்டது, மேலும் பெரிய நன்மையால் ஈர்க்கப்பட்டது. இந்தக் கொள்கையால் வழிநடத்தப்பட்டு, இன்று நாடு முழுவதும் நாங்கள் பணியாற்றி வருகிறோம் - ஒரே லட்சியங்கள் மற்றும் முன்மாதிரியான வாழ்க்கையிலிருந்து உத்வேகம் பெறுகிறோம். பிரதமரின் வீட்டுவசதித் திட்டம் , ஜல் ஜீவன் இயக்கம், ஆயுஷ்மான் பாரத் திட்டம், அல்லது தேவைப்படுபவர்களுக்கு இலவச உணவு தானியங்கள் என எதுவாக இருந்தாலும் - ஒவ்வொரு முயற்சியும் சமூகத்தின் கடைசி நிலையில் உள்ளவருக்கு சேவை செய்யும் மனப்பான்மையை வெளிப்படுத்துகிறது. இந்தத் திட்டங்களில் நிறைவு நிலையை அடைவதற்கான தொலைநோக்குப் பார்வையுடன் நாங்கள் பணியாற்றி வருகிறோம் - அதாவது யாரும் பின்தங்கக்கூடாது, அனைவரும் ஒன்றாக முன்னேற வேண்டும் என்பதாகும். இது ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனிராஜின் உத்வேகம், இது எங்கள் கூட்டு உறுதிப்பாடு.
நண்பர்களே,
நமது தீர்த்தங்கரர்கள், துறவிகள் மற்றும் ஆச்சார்யர்களின் போதனைகளும் வார்த்தைகளும் என்றென்றும் பொருத்தமானவை. குறிப்பாக, சமண மதத்தின் கொள்கைகளான ஐந்து பெரிய சபதங்கள், அனுவ்ரதம், மூன்று ரத்தினங்கள், ஆறு அத்தியாவசியங்கள் - இன்று முன்பை விட மிகவும் பொருத்தமானவை. ஒவ்வொரு சகாப்தத்திலும், காலத்தால் அழியாத போதனைகளை எளிமைப்படுத்த வேண்டிய அவசியம் உள்ளது என்பதையும் நாங்கள் புரிந்துகொள்கிறோம், இதனால் அவற்றை சாதாரண மனிதர்கள் எளிதாக ஏற்றுக்கொள்ள முடியும். ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனிராஜ் தனது வாழ்க்கையை இந்த நோக்கத்திற்காக அர்ப்பணித்தார். அவர் 'வச்சநாமிர்த' இயக்கத்தைத் தொடங்கினார், சமண வேதங்களை அன்றாட மொழியில் வழங்கினார். பக்தி இசை மூலம், அவர் ஆழமான மதக் கருத்துக்களை எளிமையான வார்த்தைகளில் வெளிப்படுத்தினார். "அப் ஹம் அமர் பயே ந மாரேங்கே, ஹம் அமர் பயே ந மாரேங்கே, தன் கரண் மித்யாத் தியோ தஜா, கியூன் கரி தேஹ் தரேங்கே" போன்ற அவரது பஜனைகள் நம் அனைவருக்கும் ஞான முத்துக்களால் ஆன ஆன்மீக மாலைகள். அழியாமையின் மீதான இந்த இயல்பான நம்பிக்கை, எல்லையற்றதை நோக்கிப் பார்க்கும் இந்தத் துணிச்சல் - இவைதான் இந்திய ஆன்மீகத்தையும் கலாச்சாரத்தையும் உண்மையிலேயே தனித்துவமாக்குகின்றன.
நண்பர்களே,
ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனிராஜின் பிறந்த நூற்றாண்டு விழா தொடர்ந்து உத்வேகத்தின் ஆதாரமாக இருக்கும். அவரது ஆன்மீக போதனைகளை நம் வாழ்வில் புத்துயிர் பெற மட்டுமல்லாமல், சமூகம் மற்றும் தேசத்தின் நலனுக்காக அவரது படைப்புகளை முன்னேற்றுவதும் நமது கடமையாகும். அவர் தனது எழுத்துக்கள் மற்றும் பாடல்கள் மூலம் பண்டைய பிராகிருத மொழியை எவ்வாறு மீட்டெடுத்தார் என்பதை நீங்கள் அனைவரும் அறிவீர்கள். பிராகிருதம், பாரதத்தின் பழமையான மொழிகளில் ஒன்றாகும். மகாவீரர் தனது பிரசங்கங்களை வழங்கிய மொழி இது. முழு அசல் சமண ஆகமமும் இந்த மொழியில் இயற்றப்பட்டுள்ளது. ஆனால் நமது சொந்த கலாச்சாரம் புறக்கணிக்கப்பட்டதால், இந்த மொழி அன்றாட பயன்பாட்டிலிருந்து மறைந்து போகத் தொடங்கியது. ஆச்சார்யா ஸ்ரீ போன்ற முனிவர்களின் முயற்சிகளை ஒரு தேசிய முயற்சியாக மாற்றினோம். கடந்த ஆண்டு அக்டோபரில், எங்கள் அரசு பிராகிருதத்தை ஒரு 'செம்மொழி' என்று அறிவித்தது. இதை ஆச்சார்யா ஜியும் சமீபத்தில் குறிப்பிட்டார். பாரதத்தின் பண்டைய கையெழுத்துப் பிரதிகளை டிஜிட்டல் மயமாக்கும் பிரச்சாரத்தையும் நாங்கள் நடத்தி வருகிறோம். இவற்றில் குறிப்பிடத்தக்க பகுதி சமண வேதங்கள் மற்றும் மதிப்பிற்குரிய ஆச்சார்யர்களுடன் தொடர்புடைய நூல்கள் ஆகியவை அடங்கும். உயர்கல்வியிலும் தாய்மொழிகளை நாங்கள் இப்போது ஊக்குவித்து வருகிறோம். அதனால்தான், செங்கோட்டையின் கொத்தளத்திலிருந்து, காலனித்துவ மனநிலையிலிருந்து நாட்டை விடுவிக்க வேண்டும் என்று நான் அறிவித்தேன். வளர்ச்சி மற்றும் பாரம்பரியம் இரண்டையும் கொண்டு நாம் முன்னேற வேண்டும். இந்த உறுதியுடன்தான் பாரதத்தின் கலாச்சார மற்றும் புனித யாத்திரைத் தலங்களை மேம்படுத்த நாங்கள் பாடுபடுகிறோம். 2024 ஆம் ஆண்டில், பகவான் மகாவீரரின் 2550வது நிர்வாண மஹோத்சவத்தை எங்கள் அரசு பிரமாண்டமாகக் கொண்டாடியது. இந்தக் கொண்டாட்டம் ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனியால் ஈர்க்கப்பட்டு, ஆச்சார்யா ஸ்ரீ பிரக்யா சாகர் ஜி போன்ற முனிவர்களால் ஆசீர்வதிக்கப்பட்டது. வரும் காலங்களில், நமது கலாச்சார பாரம்பரியத்தை வளப்படுத்த இதுபோன்ற பிரமாண்டமான நிகழ்வுகளை தொடர்ந்து ஏற்பாடு செய்ய வேண்டும்.
நண்பர்களே,
இன்று நான் உங்கள் மத்தியில் நிற்கும்போது, ​​நவ்கர் மகாமந்திர தினத்தை நினைவு கூர்வது இயல்பானது. அன்று, ஒன்பது தீர்மானங்களைப் பற்றியும் பேசினோம். அந்த உறுதிமொழிகளை நிறைவேற்றுவதற்காக ஏராளமான குடிமக்கள் பாடுபடுவதில் நான் மகிழ்ச்சியடைகிறேன். ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனிராஜிடமிருந்து நாம் பெறும் வழிகாட்டுதல் இந்த ஒன்பது தீர்மானங்களை மேலும் வலுப்படுத்துகிறது. எனவே, இந்த சந்தர்ப்பத்தில், அந்த ஒன்பது தீர்மானங்களையும் மீண்டும் உங்களுடன் பகிர்ந்து கொள்ள விரும்புகிறேன். முதல் தீர்மானம் தண்ணீரைச் சேமிப்பது. ஒவ்வொரு துளியையும் நாம் மதிக்க வேண்டும். இது தாய் பூமிக்கான நமது பொறுப்பு மற்றும் கடமை. இரண்டாவது நமது தாயின் பெயரில் ஒரு மரத்தை நடுவது - அவர் நம்மைப் பராமரித்தது போல் அதைப் பராமரிப்பது. ஒவ்வொரு மரமும் நம் தாயின் ஆசீர்வாதமாக மாறட்டும். மூன்றாவது, தூய்மை - வெறும் காட்சிக்காக அல்ல; அது அகிம்சையின் பிரதிபலிப்பு. ஒவ்வொரு தெருவும், ஒவ்வொரு சுற்றுப்புறமும், ஒவ்வொரு நகரமும் சுத்தமாக இருக்க வேண்டும், மேலும் அனைவரும் இதில் ஈடுபட வேண்டும். நான்காவது 'உள்ளூர் பொருட்களுக்குக் குரல் கொடுத்தல்'. நமது சக இந்தியர்களின் வியர்வையைக் கொண்ட, நமது மண்ணின் நறுமணத்தைக் கொண்ட பொருட்களை மட்டுமே வாங்கவும். உங்களில் பலர் வணிகத்தில் இருக்கிறீர்கள் - குறிப்பாக உள்ளூரில் தயாரிக்கப்பட்ட பொருட்களை விற்பனை செய்வதற்கு முன்னுரிமை அளிக்குமாறு நான் உங்களை வலியுறுத்துகிறேன். லாபத்திற்கு அப்பால் பாருங்கள், மற்றவர்களையும் ஊக்குவிக்க வேண்டும். ஐந்தாவது தீர்மானம் பாரதத்தை ஆராய்வது. உலகை, எல்லா வகையிலும் பாருங்கள் - ஆனால் முதலில், உங்கள் சொந்த நாட்டை அறிந்து கொள்ளுங்கள், புரிந்து கொள்ளுங்கள், உணருங்கள். ஆறாவது, இயற்கை விவசாயத்தை ஏற்றுக்கொள்வது. தாய் பூமியை விஷத்திலிருந்து விடுவிக்கவும். விவசாயத்தை ரசாயனங்களிலிருந்து விலக்கவும். இயற்கை விவசாயத்தின் செய்தியை ஒவ்வொரு கிராமத்திற்கும் பரப்புங்கள். மதிப்பிற்குரிய மகாராஜ் ஜி ஒருபோதும் காலணிகள் அணியவில்லை - ஆனால் அது மட்டும் போதாது. நாமும் பூமி தாயைப் பாதுகாக்க வேண்டும். ஏழாவது, ஆரோக்கியமான வாழ்க்கை முறை. கவனத்துடன் சாப்பிடுங்கள். உங்கள் பாரம்பரிய இந்திய உணவில் சிறு தானியங்களை சேர்க்கவும். உங்கள் எண்ணெய் பயன்பாட்டை குறைந்தது 10% குறைக்கவும் - இது உடல் பருமனைக் குறைத்து ஆற்றலை அதிகரிக்கும். எட்டாவது, யோகா மற்றும் விளையாட்டு இரண்டையும் உங்கள் அன்றாட வழக்கத்தின் ஒருங்கிணைந்த பகுதியாக ஆக்குங்கள். ஒன்பதாவது தீர்மானம் ஏழைகளுக்கு உதவுவதாகும். வறுமையில் உள்ள ஒருவருக்கு கைகோர்த்து ஆதரவளிப்பதும், அதைக் கடக்க உதவுவதும் உண்மையான சேவையாகும். இந்த ஒன்பது தீர்மானங்களின்படி நாம் செயல்பட்டால், ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனிராஜின் மரபை மட்டுமல்ல, அவரது போதனைகளையும் வலுப்படுத்துவோம் என்று நான் நம்புகிறேன்.
நண்பர்களே,
பாரதத்தின் உணர்வுகளிலிருந்தும், நமது முனிவர்களின் அனுபவங்களிலிருந்தும் நாம் நாட்டின் அமிர்த காலத்தை கற்பனை செய்துள்ளோம். இன்று, 140 கோடி இந்தியர்கள் இந்த அமிர்த தீர்மானங்களை நிறைவேற்றுவதற்கும், வளர்ந்த இந்தியாவை உருவாக்குவதற்கும் தங்களை அர்ப்பணித்துக் கொள்கிறார்கள். வளர்ந்த இந்தியா என்பது ஒவ்வொரு இந்தியரின் கனவுகளையும் நிறைவேற்றுவதாகும். ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனிராஜ் நமக்கு அளித்த உத்வேகம் இதுதான். அவர் காட்டிய உத்வேகமான பாதையில் நடப்பது, அவரது போதனைகளை உள்வாங்குவது, தேசத்தைக் கட்டியெழுப்புவதை நம் வாழ்வின் முதன்மையான நோக்கமாக்குவது - நம் அனைவரின் பொறுப்பு. இந்த புனிதமான சந்தர்ப்பத்தின் ஆற்றல் இந்த தீர்மானங்களை வலுப்படுத்தும் என்று நான் உறுதியாக நம்புகிறேன். இப்போது, ​​ஆச்சார்யா ஸ்ரீ பிரக்யா சாகர் மகாராஜ் ஜி கூறியது போல் - "நம்மைத் தூண்டிவிடத் துணிந்தவர்..." நான் அகிம்சையைப் பின்பற்றுபவர்களிடையே ஒரு சமணக் கூட்டத்தில் இருக்கிறேன். நான் பாதி வாக்கியத்தை மட்டுமே பேசினேன், மீதமுள்ளதை நீங்கள் முடித்தீர்கள். நான் சொல்வது என்னவென்றால், நீங்கள் அதை வார்த்தைகளில் சொல்லவில்லை என்றாலும், ஒருவேளை நீங்கள் ஆபரேஷன் சிந்தூரை ஆசீர்வதித்திருக்கலாம். உங்கள் அனைவரின் அன்பு மற்றும் ஆசீர்வாதங்களுடன், ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யானந்த் ஜி முனிராஜை மீண்டும் ஒருமுறை மரியாதையுடன் தலைவணங்குகிறேன். மிக்க நன்றி! ஜெய் ஜினேந்திரா!