Ministry of Communications
Minister of State for Communications and Rural Development, Dr. Pemmasani Chandra Sekhar, launches high capacity SAKSHAM-3000 switch cum router with 25.6 Tera bit per second throughput today
“By 2047, C-DOT should stand shoulder to shoulder with global leaders like Nokia, Ericsson, Huawei”- Dr. Pemmasani Chandra Sekhar
03 JUL 2025 6:58PM by PIB Delhi
In a significant push towards self-reliance and global competitiveness, Minister of State for Communications and Rural Development, Dr. Pemmasani Chandra Sekhar, launched high capacity SAKSHAM-3000 switch cum router with 25.6 Tera bit per second throughput today at C-DOT campus today . SAKSHAM-3000 is a state-of-the-art data centre switch-cum-router designed for next-generation digital infrastructure developed by Development of Telematics (C-DOT). The Minister, on visit to C-DOT Delhi campus, visited C-DOT labs and interacted with engineers and scientists across a wide range of advanced technology domains.
Addressing the gathering, Dr. Sekhar lauded C-DOT’s engineers, calling their work “not just technical — but nation-building.” Highlighting India’s recent breakthroughs, including a homegrown 4G/5G(NSA) core , advanced disaster management systems, cyber security solutions and , Quantum communication , he noted that “C-DOT has entered a new phase — a phase of delivery, of deployment, and of global ambition.”
“The ambition must come from within,” Dr. Sekhar said, urging engineers to think beyond daily deadlines and imagine what the country would need five years from now. “That’s the difference between being part of a project — and shaping the future.” Dr. Sekhar gave a powerful call to action: “Let’s move from success to significance. Let’s build a C-DOT that is trusted not just in India, but across the world. The country is with you.”
He emphasized the need for India not just to produce but to lead. “By 2047, C-DOT should stand shoulder to shoulder with global leaders like Nokia, Ericsson, Huawei,” he declared, adding that the Government would support this ambition with autonomy, funding, and partnerships. He also called for greater participation in international standards bodies like 3GPP, ITU, and ETSI.
About SAKSHAM-3000:
SAKSHAM-3000 is a high-capacity, compact 25.6 Tbps switch-router tailored for modern data centres. Built to power large-scale computing clusters, cloud infrastructure, 5G/6G networks and AI workloads, the device supports 32 ports of 400G and a flexible range of Ethernet speeds ranging from 1G to 400G. Its ultra-low latency, wire-speed processing, and modular CROS (C-DOT Router Operating System) operating system position it as a versatile solution for roles ranging from leaf to super-spine nodes in a CLOS network.
SAKSHAM-3000 is a "future-ready platform" for both legacy and cloud-native networks, supporting Layer-2, IP, and MPLS protocols, while being energy-efficient and equipped for time-sensitive applications via PTP and Sync-E. With flexible licensing, high reliability through hot-swappable power and fan units, and advanced QoS features like WRR (Weighted Round Robin) and WRED, the platform aims to address the evolving needs of large enterprises, telecom operators, and hyperscale data centres.
CEO C-DOT, Dr.Rajkumar Upadhyay thanked Hon’ble Minister for extending his valuable guidance and motivating C-DOT engineers during his lab visit. He expressed gratitude for the valuable support provided by the Minister and assured C-DOT’s unequivocal commitment and contribution to honourable Prime Minister’s vision of AtmaNirbhar Bharat .
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia

|
కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సెకనుకు 25.6 టెరా బిట్ల సమాచారం పంపే అతున్నత సామర్థ్యంగల ‘సక్షం-3000 స్విచ్ కమ్ రౌటర్’ను ప్రారంభించిన
కేంద్ర కమ్యూనికేషన్లు-గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ పెమ్మసాని చంద్రశేఖర్ “సి-డాట్’ 2047 నాటికి ప్రపంచ దిగ్గజాలైన నోకియా, ఎరిక్సన్, హువావే వంటి సంస్థలకు దీటుగా నిలిచేలా ఎదగాలి”
03 JUL 2025 6:58PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర కమ్యూనికేషన్లు-గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ పెమ్మసాని చంద్రశేఖర్ ఈ రోజు ‘సెంటర్ ఫర్‌ డెవలప్‌మెంట్‌ ఆఫ్‌ టెలిమాటిక్స్‌’ (సి-డాట్) ప్రాంగణంలో సెకనుకు 25.6 టెరా బిట్ల సమాచారాన్ని పంపే అత్యున్నత సామర్థ్యంగల ‘సక్షం-3000 స్విచ్ కమ్ రౌటర్’ సదుపాయాన్ని ప్రారంభించారు. స్వావలంబన, ప్రపంచ పోటీతత్వంలో భారత్‌ గణనీయ పురోగమనం లక్ష్యంగా తదుపరి తరం డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాల కోసం ‘సి-డాట్’ ఈ అత్యాధునిక డేటా సెంటర్ స్విచ్-కమ్-రౌటర్ ను రూపొందించింది. దీన్ని ప్రారంభించిన అనంతరం ‘సి-డాట్’ ఢిల్లీ ప్రాంగణాన్ని సందర్శించిన మంత్రి, అక్కడి ప్రయోగశాలలను పరిశీలించారు. అలాగే వివిధ అత్యాధునిక సాంకేతిక రంగాల్లో పరిశోధనలు చేస్తున్న ఇంజినీర్లు, శాస్త్రవేత్తలతో ఆయన మాట్లాడారు.
ఈ సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ- తొలుత ‘సి-డాట్’ ఇంజినీర్ల ప్రతిభాపాటవాలను ప్రశంసించారు. వారి కృషి “సాంకేతిక పరిజ్ఞానాభివృద్ధికి పరిమితం కాదు... దేశ పురోగమనం కోసం అవిశ్రాంత తపస్సు” అంటూ అభివర్ణించారు. ‘స్వదేశీ 4జి/5జి (ఎన్ఎస్ఏ) కోర్, అత్యాధునిక విపత్తు నిర్వహణ వ్యవస్థలు, సైబర్ భద్రత మార్గాలు, క్వాంటం కమ్యూనికేషన్‌’ సహా భారత్‌ ఇటీవల సాధించిన ప్రగతిని మంత్రి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. “ఈ విధంగా ‘సి-డాట్’ తన పరిశోధనలు, విస్తరణ ద్వారా అంతర్జాతీయ స్థాయికి ఎదిగే దశను చేరుకుంది“ అని ప్రశంసించారు.
ఇంజినీర్లు రోజువారీ లక్ష్యాల సాధనకు అతీతంగా ఆలోచించాలని, మరో ఐదేళ్లకు లేదా ఆ తదుపరి దేశానికి ఏది అవసరమో ఊహించగలగాలని డాక్టర్ శేఖర్‌ సూచించారు. ఈ మేరకు “సంకల్పం అంతరాంతరాల్లోంచి రగలాలి” అని పిలుపునిచ్చారు. “ఒక ప్రాజెక్టులో భాగస్వాములు కావడం... భవిష్యత్తుకు రూపమివ్వడం మధ్య వ్యత్యాసం ఇదే”నని ఉద్బోధించారు. “విజయం నుంచి ప్రాధాన్యాల దిశగా పయనిద్దాం. స్వదేశంలోనే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్త విశ్వసనీయత గల ‘సి-డాట్’ను రూపుదిద్దుదాం... ఈ కృషిలో దేశం మీ వెంటే నడుస్తుంది” అంటూ స్ఫూర్తిదాయక సందేశమిచ్చారు.
భారత్‌ కేవలం తయారీకి పరిమితం కాకుండా ప్రపంచానికి మార్గదర్శకత్వం వహించే స్థాయికి ఎదగాల్సిన అవసరాన్ని స్పష్టం చేస్తూ- “2047 నాటికి ప్రపంచ దిగ్గజాలైన నోకియా, ఎరిక్సన్, హువావే వంటి సంస్థలకు దీటుగా ‘సి-డాట్’ ఎదగాలి” అని ఆయన ఆకాంక్షించారు. ఈ లక్ష్య సాధనలో స్వయంప్రతిపత్తి, నిధులు, భాగస్వామ్యాల రీత్యా ప్రభుత్వం తనవంతు మద్దతిస్తుందని హామీ ఇచ్చారు. అలాగే “3జీపీపీ, ఐటీయూ, ఈటీఎస్ఐ” వంటి అంతర్జాతీయ ప్రమాణాల సంస్థలలో మరింత భాగస్వామ్యం కోసం కృషి చేయాలని కూడా పిలుపునిచ్చారు.
సక్షం-3000 గురించి:
ఇది ఆధునిక డేటా సెంటర్ల కోసం అత్యున్నత సామర్థ్యం, సెకనుకు 25.6 ‘టీబీపీఎస్‌’ సమాచారం పంపగల శక్తితో రూపొందించిన స్విచ్-కమ్-రౌటర్. భారీ కంప్యూటింగ్ సముదాయాలు, క్లౌడ్‌ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్, 5జి/6జి నెట్‌వర్కులు, ఏఐ వర్క్‌ లోడ్‌లను శక్తిమంతం చేయడం లక్ష్యంగా ఈ పరికరం తయారైంది. ఇది 32 పోర్టులతో సెకనుకు 1 గిగాబిట్‌ నుంచి 400 గిగాబిట్ల వరకూ ఈథర్నెట్ వేగానికి వీలు కల్పించగల పరికరం. “అల్ట్రా-లో లేటెన్సీ, వైర్-స్పీడ్ ప్రాసెసింగ్, మాడ్యులర్ సిఆర్‌ఓఎస్‌” (సి-డాట్ రూటర్ ఆపరేటింగ్ సిస్టమ్) వ్యవస్థలుగల ఈ పరికరం ‘సీఎల్‌ఓఎస్‌’ నెట్‌వర్క్‌లో ‘లీఫ్ నుంచి సూపర్-స్పైన్ నోడ్’ల వరకూగల వివిధ మార్గాల్లో పనిచేయగల బహుముఖ పరిష్కారంగా రూపొందింది.
కంప్యూటింగ్ రంగంలో లెగసీ-క్లౌడ్‌ నేటివ్‌ నెట్‌వర్కులు రెండింటికీ “భవిష్యత్ సంసిద్ధ వేదిక”గా ‘సక్షం-3000’ రూపుదిద్దుకుంది. ఇది లేయర్-2, ఐపీ, ఎంపీఎల్ఎస్ ప్రోటోకాల్‌లకు మద్దతిస్తుంది. అంతేకాకుండా విద్యుత్‌ వినియోగంలో పొదుపుతోపాటు పీటీపీ, సింక్-ఈ ద్వారా సమయానుగుణ అప్లికేషన్లకు తగినట్లు తయరయింది. ఇందులో “సరళ లైసెన్సింగ్, హాట్-స్వాప్ అనుగుణ పవర్-ఫ్యాన్ యూనిట్ల అధిక విశ్వసనీయత, డబ్ల్యూఆర్ఆర్ (వెయిటెడ్ రౌండ్ రాబిన్), డబ్ల్యూఆర్‌ఈడీ వంటి అత్యాధునిక ‘క్యూఓఎస్‌’ విశిష్టతలున్నాయి. భారీ పరిశ్రమలు, టెలికాం ఆపరేటర్లు, హైపర్స్కేల్ డేటా సెంటర్ల కార్యకలాపాల్లో పెరిగే అవసరాలు తీర్చడం లక్ష్యంగా ఈ పరికరాన్ని తీర్చిదిద్దారు.
ఈ కార్యక్రమం అనంతరం ‘సి-డాట్’ సీఈవో డాక్టర్ రాజ్‌కుమార్ ఉపాధ్యాయ్ మాట్లాడుతూ- గౌరవ మంత్రి డాక్టర్ చంద్రశేఖర్ ప్రయోగశాలలను సందర్శించిన సందర్భంగా ఇంజినీర్లకు మార్గనిర్దేశక, స్ఫూర్తిదాయక సందేశమిచ్చారంటూ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. తమ కృషికి అమూల్య మద్దతుపై ప్రభుత్వం తరఫున హామీ ఇచ్చినందుకు ధన్యవాదాలు తెలియజేశారు. చివరగా- గౌరవ ప్రధానమంత్రి పిలుపునిచ్చిన స్వయం సమృద్ధ భారత్‌ దృక్కోణానికి అనుగుణంగా ‘సి-డాట్’ నిర్నిబంధ నిబద్ధతతో కర్తవ్య నిర్వహణకు సదా సిద్ధంగా ఉంటుందని ఉపాధ్యాయ్ ప్రకటించారు.