Ministry of Cooperation
Integration of PACS with cooperative banks
20 AUG 2025 2:50PM by PIB Delhi
Under the Computerization of PACS project all the functional PACS are brought onto an ERP (Enterprise Resource Planning) based Common National Software, linking them with NABARD through State Cooperative Banks (StCBs) and District Central Cooperative Banks (DCCBs). This common ERP software is provided to all the PACS in the project, across the country, to capture data on all functionalities of PACS, both credit and non-credit. The ERP- based common national software enhances the efficiency of PACS operations through a Common Accounting System (CAS) and Management Information System (MIS). Additionally, it strengthens governance and transparency, resulting in faster loan disbursal, reduced transaction costs, minimized payment imbalances, and seamless accounting with DCCBs and StCBs.
To enhance data security, cyber security, and inter-operability among cooperative banking systems, An umbrella organization named National Urban Co-operative Finance and Development Corporation (NUCFDC) for urban co-operative banks is established with the objective to accelerate the digitization of cooperative banks by leveraging collective strengths, fostering collaboration, promoting innovation, and ensuring that member banks are well-prepared to navigate the complexities of the digital era effectively.
Further, to provide technological services to Rural Cooperative Banks (RCBs) and for their strengthening, RBI has given in-principal approval to NABARD for setting up of Sahakar Sarathi (Shared Service Entity).
Additionally, NABARD (National Bank for Agriculture and Rural Development) has implemented a dedicated Cyber Security, IT Examination & Evaluation (CSITE) Unit since 2020(with own and external specialists totaling 10 personnels) to monitor Cyber Security robustness and compliance within RCBs and guiding them in strengthening their cyber-security posture, issued a Comprehensive Cyber Security Framework for Rural Cooperative Banks (RCBs) on 06..02.2020, developed a Vulnerability Index on Cyber Security (VICS) which is used by the banks to self-assess the implementation of prescribed controls and continuously improve its cyber security posture, and conducts inspections, audits, advisories to conduct Cyber Security Audit through Computer Emergency Response Team-India(CERT-IN), and various training programmes. CSITE celebrates Cybersecurity Awareness Month in October, since last 3 years, focused on cybersecurity aspects by Virtual Workshops, Training Materials, Digital contents etc.
To address the growing concerns around cybersecurity in the cooperative banking sector, a Comprehensive Cyber Insurance policy has been strategically introduced for Rural Cooperative Banks (RCBs) and Regional Rural Banks (RRBs). This initiative reflects a proactive approach to safeguarding the digital infrastructure and sensitive financial data of RCBs, which are increasingly vulnerable to cyber threats in today’s interconnected banking environment. NABARD facilitated the first-ever cyber insurance for 193 RCBs and RRBs in FY 2024-25.As on date, 231 RCBs, 21 RRBs and 2 UCBs are covered under the NABARD facilitated Cyber Insurance programme.
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Rajya Sabha.

సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
సహకార బ్యాంకులతో ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార సంఘాల (పీఏసీఎస్) అనుసంధానం
20 AUG 2025 2:50PM by PIB Hyderabad
ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార సంఘాల (పీఏసీఎస్) కంప్యూటరీకరణ ప్రాజెక్టులో భాగంగా, ప్రస్తుతం క్రియాశీలంగా ఉన్న పీఏసీఎస్‌లన్నింటినీ ఈఆర్‌పీ (ఎంటర్‌ప్రైజ్ రిసోర్స్ ప్లానింగ్) ఆధారంగా పనిచేసే ఒక ఉమ్మడి జాతీయ సాఫ్ట్‌వేర్ ప్లాట్‌ఫాంలోకి తీసుకొస్తున్నారు. ఇది వాటిని రాష్ట్ర సహకార బ్యాంకు (ఎస్టీసీబీ)లు, జిల్లా కేంద్ర సహకార బ్యాంకు (డీసీసీబీ)ల మాధ్యమం ద్వారా ‘నాబార్డు’తో కలుపుతుంది. ఈ ఉమ్మడి ఈఆర్‌పీ సాఫ్ట్‌వేర్‌ను దేశవ్యాప్తంగా అన్ని పీఏసీఎస్‌లకు అందజేశారు. దీంతో పీఏసీఎస్‌ల కార్యకలాపాలకు సంబంధించిన డేటా అంతటిని రుణ డేటాతో పాటు రుణేతర డేటాను కూడా.. సేకరించేందుకు వీలుంటుంది. ఈఆర్‌పీ ఆధారిత ఉమ్మడి జాతీయ సాఫ్ట్‌వేర్.. ఒక ఉమ్మడి అకౌంటింగ్ వ్యవస్థ (కామన్ అకౌంటింగ్ సిస్టమ్.. సీఏఎస్) పీఏసీఎస్‌ల నిర్వహణ సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది. ఇది పాలనను, పారదర్శకత్వాన్ని పటిష్ఠపరుస్తుంది. ఫలితంగా రుణాల మంజూరు వేగవంతం అవుతుంది. లావాదేవీలకయ్యే ఖర్చులూ తగ్గుతాయి.. చెల్లింపుల్లో అసమానతలు కనీస స్థాయికి పరిమితం అవుతాయి. డీసీసీబీలతో పాటు ఎస్టీసీబీలతో అకౌంటింగ్ ప్రక్రియ సాఫీగా సాగిపోతుంది.
సహకార బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థల మధ్య డేటా భద్రత, సైబర్ భద్రత, వివిధ బ్యాంకుల నడుమ చక్కని నిర్వహణ పద్ధతులను ప్రోత్సహించడానికి పట్టణ సహకార బ్యాంకు (యూసీబీ)ల కోసమంటూ ‘నేషనల్ అర్బన్ కో-ఆపరేటివ్ ఫైనాన్స్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్’ (ఎన్యూసీఎఫ్డీసీ) పేరుతో ఒక సంఘటిత సంస్థ (అంబ్రెల్లా ఆర్గనైజేషన్)ను ఏర్పాటు చేశారు. ఉమ్మడి బలాలను సద్వినియోగపరుచుకుంటూ, సహకారాన్ని పెంచుకుంటూ, నవకల్పనలను ప్రోత్సహిస్తూ సహకార బ్యాంకు సేవలు ఒక్కొక్కటిగా డిజిటలీకరణ స్థితికి చేరుకొనేటట్లు చూడాలన్నది దీని ఉద్దేశం. డిజిటల్ యుగంలోని సంక్లిష్టతలను సభ్య బ్యాంకులు ప్రభావవంతంగా ఎదుర్కొని ముందుకు సాగడానికి వాటికి మార్గదర్శనం చేయడం కూడా ఈ సంస్థ మరో ధ్యేయం.
దీనికి అదనంగా, గ్రామీణ సహకార బ్యాంకు (ఆర్‌సీబీ)లకు సాంకేతిక సేవలను సమకూర్చడానికి, వాటిని పటిష్ఠపరచడానికి ‘సహకార్ సారథి’ని ఏర్పాటు చేయడానికి జాతీయ వ్యవసాయ, గ్రామీణాభివృద్ధి బ్యాంకు (‘నాబార్డ్’)కు ఆర్‌బీఐ సూత్రప్రాయ ఆమోదం తెలిపింది.
నాబార్డ్ తన వంతుగా, 2020 నుంచి ‘సైబర్ సెక్యూరిటీ, ఐటీ ఎగ్జామినేషన్ అండ్ ఇవాల్యుయేషన్ (సీఎస్ఐటీఈ) యూనిట్’ పేరుతో ఒక ప్రత్యేక విభాగాన్ని ప్రారంభించింది. ఆర్‌సీబీల పరిధిలో సైబర్ భద్రత పటిష్ఠంగా ఉండేలా పర్యవేక్షించడం, దీనికి సంబంధించిన నియమాలను తూచా తప్పక పాటించేటట్లు చూడడంతో పాటు సైబర్ భద్రత విషయంలో ఆర్‌సీబీలు తీసుకుంటున్న చర్యలకు తోడు మరిన్ని మెరుగైన చర్యలను సూచించడం ఈ విభాగం పని. ఇదే మాదిరిగా, 2020 ఫిబ్రవరి 6న గ్రామీణ సహకార బ్యాంకుల కోసం ఒక విస్తృత సైబర్ భద్రతా ఫ్రేంవర్కును కూడా ప్రవేశపెట్టారు. సైబర్ భద్రత అంశంపై ఒక వల్నరబిలిటీ ఇండెక్స్ (వీఐసీఎస్)ను ఆవిష్కరించారు. దీనిని నిర్దేశించిన నియంత్రణ చర్యలు అమలవుతున్న తీరును బ్యాంకులు స్వయంగా తామే మదింపు చేసుకోవడానికి, ‘సైబర్ భద్రత స్థితిని నిరంతరం మెరుగుపరుచుకుంటూ ఉండడానికి ఉపయోగించుకొంటున్నాయి. మరో వైపు, కంప్యూటర్ ఎమర్జెన్సీ రెస్పాన్స్ టీమ్-ఇండియా’ (సీఈఆర్‌టీ-ఐఎన్) ప్లాట్ఫాం ద్వారా సైబర్ భద్రత పరమైన తనిఖీలను, ఆడిట్లను నిర్వహించడం, సలహాలు-సూచనల పత్రాలను (అడ్వైజరీస్) జారీ చేయడంతో పాటు వివిధ శిక్షణ కార్యక్రమాలను కూడా నిర్వహిస్తున్నారు. గత మూడేళ్లుగా అక్టోబరు నెలలో ‘సైబర్ భద్రతా అవగాహన మాసాన్ని’ సీఎస్ఐటీఈ నిర్వహిస్తోంది. ఈ నెల రోజుల్లో దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా వర్క్‌షాపులను నిర్వహించడం, శిక్షణ ప్రధాన సామగ్రితో పాటు డిజిటల్ సమాచారం తదితర సైబర్ భద్రతకు సంబంధించిన అంశాలపై ప్రత్యేకంగా శ్రద్ధ వహిస్తున్నారు.
సహకార బ్యాంకుల రంగంలో సైబర్ భద్రత విషయంలో ఆందోళనలు నానాటికీ పెరిగిపోతున్న నేపథ్యంలో ఈ సమస్యను పరిష్కరించడానికి గ్రామీణ సహకార బ్యాంకు (ఆర్‌సీబీ)లతో పాటు ప్రాంతీయ గ్రామీణ బ్యాంకు (ఆర్ఆర్‌బీ)లను దృష్టిలో పెట్టుకొని వ్యూహాత్మకంగా ఒక సమగ్ర సైబర్ బీమా విధానాన్ని తీసుకువచ్చారు. బ్యాంకులు ఒకదానితో మరొకటి పరస్పరం ముడిపడిపోయిన ఈ కాలంలో తరచుగా సైబర్ ముప్పుల బారిన పడుతున్న ఆర్‌సీబీల డిజిటల్ వ్యవస్థలను, కీలక ఆర్థిక సమాచారాన్ని సంరక్షించడానికి తీసుకున్న ఒక ముందస్తు చర్యే ఈ సైబర్ బీమా విధానం. నాబార్డ్ మొట్టమొదటి సారి 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 193 ఆర్‌సీబీలు, ఆర్ఆర్బీలకు సైబర్ ఇన్సూరెన్స్ రూపంలో రక్షణను అందించింది. ఇంతవరకు, మొత్తం 231 ఆర్‌సీబీలకు, 21 ఆర్ఆర్‌బీలతో పాటు 2 యూసీబీలకు కూడా సైబర్ బీమా కార్యక్రమంలో భాగంగా నాబార్డ్ రక్షణను కల్పించింది.
ఈ సమాచారాన్ని సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా రాజ్య సభలో ఒక ప్రశ్నకు రాతపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో అందించారు.