Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Minister Shri Bhupender Yadav addresses the 20th Global Sustainability Summit in New Delhi
“By embracing Resilience, Regeneration and Responsibility, let us chart a Course towards a more Sustainable World”, says Shri Bhupender Yadav
The Minister highlights India’s recent Policy Initiatives under Climate Action, while balancing Economic Progress with Ecological Stewardship:
1. Environment Audit Rules 2025 for Stronger Environmental Accountability
2. Revised Green Credit Programme Methodology Introduced to Boost Private Sector Participation and Climate Action
3. Amendments to Forest Rules 2023 Streamline Approvals for Critical Mineral Mining in Forest Areas
02 SEP 2025 11:59AM by PIB Delhi
At the 20th Global Sustainability Summit, organized by the CII-ITC Centre of Excellence for Sustainable Development, Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, described India’s journey towards resilient, regenerative and responsible growth. Dignitaries on dais included Shri Chandrajit Banerjee, DG, Confederation of Indian Industry (CII) and Shri Sanjiv Puri, Immediate Past President, CII. The gathering included representatives from over 10 countries and stalwarts from the industry.
Addressing global delegates in New Delhi today, Shri Yadav underlined that India’s model of development is deeply rooted in balancing economic progress with ecological stewardship. “Sustainability should not be considered as a goal or an objective. I believe it is a lifestyle choice, an evolving commitment to be resilient, regenerative, and responsible,” he said. The Minister highlighted that the prevailing global trade tensions, policy uncertainties, geopolitical conflicts, and barriers to global financial investments by major economies, collectively create a fragile environment. The Minister called upon all countries to make sustainability foundational to growth by embracing economy-wide solutions that encompass circular economy models, nature positive actions, green manufacturing and advancing behaviour change for responsible practices.
Shri Yadav highlighted that under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, the Ministry has recently issued very critical notifications with the aim of building a sustainable future. He informed that on 29th August 2025, the Government of India notified the Environment Audit Rules, 2025, which create a formal framework for environmental auditing across the country. These rules establish a two-tiered system of auditors and set up a dedicated agency to transparently oversee the process. “These rules are designed to supplement the existing monitoring and inspection framework of the government, not to replace it”, Shri Yadav stated.
The Minister further informed the gathering about the notification of a revised methodology for the Green Credit Programme on 29th August 2025. Originally launched in October 2023 to encourage voluntary environmental action, the programme has now been strengthened with provisions that allow direct participation by private entities, establish minimum restoration commitments, mobilize private capital for climate action, and utilizate Earned Green Credits. The revised methodology ensures that the Green Credit Programme becomes a catalyst for meaningful eco-restoration, the Minister explained.
In addition, Shri Yadav highlighted that on 31st August 2025, the Ministry amended the Forest (Conservation and Augmentation) Rules, 2023 to facilitate the objectives of achieving self-reliance in the Critical Mineral sector under the newly launched National Critical Mineral Mission, 2025. Under this mission, 24 minerals have been identified as critical and strategic, and 29 others have been recognized as important for strengthening the country’s economy and national security. The amended rules simplify the approval process for mining these minerals in forest areas for both public and private entities.
Reflecting on India’s broader sustainability achievements, Shri Yadav observed that the country has emerged as the fastest-growing major economy while also leading global efforts on climate action. “India is the only country that has successfully adapted sustainable growth across the policy landscape through targeted scheme implementation, infrastructure investment, local commitment and tangible achievements on multilateral commitments,” he noted.
A clear testament of India’s sustainable development commitment, Shri Yadav stated, is the significant progress it has made towards fulfilling NDCs under the Paris Agreement. Recent achievements include achieving ambitious climate targets ahead of schedule; accelerated deployment of renewable energy capacity; promotion of corporate accountability through environmental, social, and governance indicators and advancement of innovative waste management practices leading to circular economy. India is one of leading countries to establish a robust framework of Expended Producer Responsibility (EPR), ensuring disposal of end-of-life products in environmentally sustainable manner, he added.
Pointing to India’s progress in expanding forest cover, launching innovative campaigns like ‘Mission LiFE’, ‘Ek Ped Maa Ke Naam’, enhancing carbon sinks, and advancing circular economy practices, Shri Yadav added, “Our enduring economic progress is founded on resilience, regeneration and responsibility—values that the world must now embrace as the foundation of sustainable growth”. The Minister informed that one of the most significant interventions under the resilience pillar is the upcoming launch of India’s National Adaptation Plan (NAP). “Driven by science-led evidences and guided by grassroot realities, NAP will act as a blueprint for embedding adaptation into national development policies across sectors, ensuring a systematic and long-term approach. It will contribute to build resilience and reduce vulnerabilities to climate- related risks across regions”, he said.
Bringing the focus on a collective global strategy to tackle Climate Change, Shri Yadav stated, “India’s policy roadmap and growth model exemplifies how Nations can harmonize economic growth with sustainability to cultivate resilient, low-carbon development pathways. This integrated approach provides valuable lessons for countries in the Global South seeking sustainable, inclusive and realistic growth models. Developed economies experiencing growth stagnation can undergo transformative recalibration of their development paradigms and shift focus to sustainability, social equity and enduring resilience”, he said.
The Minister concluded with a call to industry and global stakeholders to join hands in this transformative journey. “Industry must transcend conventional goals and weave sustainability seamlessly into their corporate policy by aligning with national aspirations for resilience and inclusion. By embracing resilience, regeneration, and responsibility, let us chart a course towards a more sustainable world,” he said. Shri Yadav expressed confidence that in the next two days, the Summit would deliberate on pioneering transformative pathways that ensure a thriving, inclusive future.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 20ਵੇਂ ਗਲੋਬਲ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਟੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
"ਲਚਕੀਲਾਪਣ, ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ, ਆਓ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਸ਼ਵ ਵੱਲ ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਤਿਆਰ ਕਰੀਏ": ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
1. ​​ਵਾਤਾਵਰਣ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਆਡਿਟ ਨਿਯਮ 2025
2. ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਧੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ
3. ਵਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ, ਵਣ ਨਿਯਮ 2023 ਵਿੱਚ ਸੋਧ
02 SEP 2025 11:59AM by PIB Chandigarh
ਸੀਆਈਆਈ-ਆਈਟੀਸੀ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਫਾਰ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 20ਵੇਂ ਗਲੋਬਲ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਟੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਲਚਕੀਲੇ, ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘ (ਸੀਆਈਆਈ) ਦੇ ਡੀਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਜੀਤ ਬੈਨਰਜੀ ਅਤੇ ਸੀਆਈਆਈ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਪੁਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 10 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਟਿਕਾਊਪਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟੀਚਾ ਜਾਂ ਉਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿਕਲਪ ਹੈ, ਲਚਕੀਲਾ, ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਬਣਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉਭਰਦੀ ਹੋਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੈ।" ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਤਣਾਅ, ਨੀਤੀਗਤ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ, ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਟਕਰਾਅ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ, ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨਾਜ਼ੁਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮਾਡਲਾਂ, ਕੁਦਰਤੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈਆਂ, ਗ੍ਰੀਨ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਭਿਆਸਾਂ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ-ਵਿਆਪੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 29 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਆਡਿਟ ਨਿਯਮ, 2025 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਆਡਿਟ ਲਈ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਨਿਯਮ ਆਡੀਟਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਦੋ-ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਏਜੰਸੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਹ ਨਿਯਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਨਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ 29 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਇੱਕ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਹੁਣ ਨਿਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ, ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਬਹਾਲੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਨਿਜੀ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਅਤੇ ਅਰਨਡ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਵਿਧੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਰਥਪੂਰਨ ਈਕੋ-ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਬਣ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ 31 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ , ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੇਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਮਿਸ਼ਨ, 2025 ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਣ (ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ) ਨਿਯਮ, 2023 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, 24 ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ 29 ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਨਿਯਮ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਵਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਭਾਰਤ ਇਕਲੌਤਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਿਵੇਸ਼, ਸਥਾਨਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਠੋਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਨੀਤੀਗਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ NDCs ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵੱਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੈ। ਹਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਜਲਵਾਯੂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ; ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤੈਨਾਤੀ; ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (EPR) ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟਿਕਾਊ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, 'ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ', 'ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ' ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ, ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੀ ਸਥਾਈ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਚਕਤਾ, ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ - ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਹੁਣ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ"। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲਚਕਤਾ ਥੰਮ੍ਹ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਕੂਲਨ ਯੋਜਨਾ (NAP) ਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਵਿਗਿਆਨ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਬੂਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਕੀਕਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ, NAP ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਇੱਕ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਸਬੰਧਿਤ ਜੋਖਮਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ"
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਸ਼ਵ ਰਣਨੀਤੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੀਤੀਗਤ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਸੁਮੇਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਲਚਕੀਲੇ, ਘੱਟ-ਕਾਰਬਨ ਵਿਕਾਸ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਯਥਾਰਥਵਾਦੀ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤੀ ਸਬਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਠਹਿਰਾਓ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਪੈਰਾਡਾਈਮਜ਼ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪੁਨਰ-ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਲਚਕਤਾ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਟੀਚਿਆਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਲਚਕੀਲਾਪਣ, ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ, ਆਓ ਇੱਕ ਹੋਰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਸ਼ਵ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਾਰਗ ਤਿਆਰ ਕਰੀਏ," ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਮਿਟ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰੇਗੀ।