Ministry of Commerce & Industry
India–Brazil Joint Declaration for Deepening of MERCOSUR–India Trade Agreement
16 OCT 2025 7:07PM by PIB Delhi
On the occasion of their meeting in New Delhi on 16th October, 2025, the Vice President of Brazil and Minister of Development, Industry, Trade and Services, Geraldo Alckmin, and the Minister of Commerce and Industry of India, Piyush Goyal, welcomed the interest of both India and the MERCOSUR Member States in deepening their existing Preferential Trade Agreement, with a view to promoting trade and investment between the Parties.
Recalling the Framework Agreement signed between India and MERCOSUR on 17 June 2003 with the aim of strengthening relations and promoting the expansion of trade in conformity with the rules and disciplines of WTO, they agreed that:
• the expansion of the Agreement should be substantial, aiming for a significant share of bilateral trade to benefit from tariff preferences;
• the expansion of the Agreement should cover both tariff and non-tariff issues related to trade and economic partnership;
• the active participation of the private sector and other stakeholders to support the negotiation process should be promoted;
• the next step in this initiative should be the establishment of a technical dialogue between the Parties, including the holding of a meeting of the Joint Administration Committee created under Article 23 of the PTA at the earliest mutually convenient date, with a view to defining the scope of the expansion;
• parties should endeavour to conclude the negotiations within one year from the launch of negotiations.
In addition, the Brazilian side indicated that it will work in a coordinated manner with its MERCOSUR partners towards a substantial, swift, and mutually beneficial deepening of the Agreement.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
मर्कोसुर – भारत व्यापार कराराची व्याप्ती वाढवण्यासंदर्भात भारत आणि ब्राझीलचा संयुक्त जाहीरनामा
16 OCT 2025 8:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 ऑक्टोबर 2025
16 ऑक्टोबर 2025 रोजी नवी दिल्ली इथे झालेल्या उभयतांच्या भेटीच्या पार्श्वभूमीवर ब्राझीलचे उपराष्ट्रपती तसेच विकास, उद्योग, व्यापार आणि सेवा मंत्री जेराल्डो अल्कमिन आणि भारताचे वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी दोन्ही देशांमधील व्यापार आणि गुंतवणुकीला प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने, विद्यमान प्राधान्य व्यापार कराराची (Preferential Trade Agreement - PTA) व्याप्ती वाढवण्याच्या उद्देशाने, भारत आणि मर्कोसुर सदस्य राष्ट्रांनी दाखवलेल्या स्वारस्याचे स्वागत केले आहे.
जागतिक व्यापार संघटनेच्या नियम आणि अटींनुसार परस्परांमधील संबंध मजबूत करण्याच्या तसेच परस्परांमधील व्यापाराच्या विस्ताराला प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने भारत आणि मर्कोसुर यांच्यात 17 जून 2003 रोजी झालेल्या फ्रेमवर्क कराराचे दोन्ही नेत्यांनी स्मरण केले, आणि त्या अनुषंगाने खाली नमूद बाबींवर सहमती व्यक्त केली. :
द्विपक्षीय व्यापारातील मोठ्या भागाला शुल्क सवलतीचा लाभ मिळावा या उद्देशाने कराराचा विस्तार हा वास्तववादी असावा.
कराराच्या विस्ताराअंतर्गत व्यापार आणि आर्थिक भागीदारीशी संबंधित शुल्क आणि बिगर शुल्क अशा दोन्ही मुद्यांशी संबंधित समस्यांचा समावेश असावा.
वाटाघाटी प्रक्रियेला पाठबळ मिळावे या उद्देशाने खासगी क्षेत्राच्या तसेच इतर संबंधितांच्या सक्रिय सहभागाला प्रोत्साहन द्यावे.
दोन्ही देशांमध्ये तांत्रिक संवाद स्थापित करणे हा या उपक्रमाचा पुढचा टप्पा असावा. याअंतर्गत विस्ताराची व्याप्ती निश्चित करण्याच्या उद्देशाने, प्राधान्य व्यापार कराराच्या अनुच्छेद 23 अंतर्गत स्थापन केलेल्या संयुक्त प्रशासन समितीच्या बैठकीचे दोन्ही देशांच्या सोयीच्या तारखेला लवकरात लवकर आयोजन करण्याच्या मुद्याचाही अंतर्भाव असावा.
वाटाघाटी सुरू झाल्यापासून एका वर्षाच्या आत दोन्ही देशांनी वाटाघाटींची पूर्तता करण्याचा प्रयत्न करावा.
याव्यतिरिक्त, या कराराला वास्तववादी, जलद आणि परस्पर हिताची व्याप्ती प्राप्त व्हावी या उद्देशाने ब्राझील मर्कोसुर भागीदारांसोबत समन्वित पद्धतीने काम करेल, ही बाब ब्राझीलच्या वतीने नमूद केली गेली.