PIB Backgrounder
Jal Jeevan Mission
With ₹2.08 Lakh Crore central outlay, Delivering Tap Water to Over 15.72 Crore Rural Households
26 OCT 2025 10:38AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Over 15.72 crore rural households now have access to safe tap water.
• At the launch of Mission (2019), only 3.23 crore households had access to tap water. Since then, 12.48 crore additional households connected, marking one of India’s fastest infrastructure expansions.
• The Mission has potential to generate 3 crore person-years of employment during its build-out, with nearly 25lakh women trained to use Field Testing Kits.
• WHO estimates that provisioning of safely managed drinking water in the country would result in averting 4 lakh diarrheal death. It is also estimated that with universal coverage of safely managed drinking water in the country, almost 14 million DALYs (Disability-Adjusted Life Year) are to be averted.
• WHO also asserts that providing tap connection to every rural household would result in significant time saved on water collection (5.5 crore hours each day), especially among women (three quarter of this burden).
• 2,843 water testing laboratories across India tested 38.78 lakh samples in 2025–26, ensuring stringent water quality monitoring.
Introduction
India has achieved a major milestone under the Jal Jeevan Mission (Har Ghar Jal), with over 81 per cent of rural households now having access to clean tap water. As of 22 October 2025, more than 15.72 crore rural homes are receiving safe drinking water through household taps, marking a significant step towards universal water security in rural India. Under the Mission, the Government approved support to States and Union Territories with a central outlay of 2,08,652 crores, which has been largely utilised.
The Mission was launched by Prime Minister Narendra Modi on 15 August 2019 with the vision of providing tap water to every rural household. At that time, only 3.23 crore households (16.71 per cent) had access to tap water. Since then, 12.48 crore additional households have been connected, marking one of the fastest expansions of basic infrastructure in rural India.
Jal Jeevan Mission also strives to free mothers and sisters from the centuries-old drudgery of fetching water for their households. It aims to improve their health, education, and socio-economic conditions, bringing ease of living and adding pride and dignity to rural families.
The Mission gives equal emphasis to sustainability and community participation. It includes source sustainability measures such as recharge and reuse through greywater management, water conservation, and rainwater harvesting. It is implemented through a community-based approach, with Information, Education and Communication (IEC) activities as key components to create awareness and ownership. The Mission seeks to build a jan andolan (people’s movement) for water, making it a shared national priority.
Objectives
The broad objectives of the Jal Jeevan Mission include:
Progress Under the Jal Jeevan Mission (as of 22 October, 2025)
The Jal Jeevan Mission continues to make steady progress towards ensuring safe and adequate drinking water for every rural household in India.
• District-Level Progress: Tap water has reached all households, schools, and Anganwadi centres in 192 districts, of which 116 districts have been officially certified through Gram Sabha resolutions after verification.
• Block, Panchayat, and Village Coverage:
• Blocks: 1,912 have reported full coverage, with 1,019 certified.
• Gram Panchayats: 1,25,185 have reported, and 88,875 have achieved certification.
• Villages: 2,66,273 have reported, with 1,74,348 certified under the Har Ghar Jal initiative.
• States/UTs with 100% Coverage: Eleven States and Union Territories, Goa, Andaman & Nicobar Islands, Dadra & Nagar Haveli & Daman & Diu, Haryana, Telangana, Puducherry, Gujarat, Himachal Pradesh, Punjab, Mizoram, and Arunachal Pradesh, have achieved full tap water connectivity for all rural households.
• Institutional Coverage: Tap water supply has been ensured in 9,23,297 schools and 9,66,876 Anganwadi centres across the country.
'Reported' means water supply department of State/ UT has confirmed that water is being supplied through taps to all households, schools and Anganwadi Centers in that administrative unit.
'Certified' means that the Gram Sabha has passed the resolution after ascertaining the claim of water supply department that all the households, schools and Anganwadi Centers are getting the tap water supply in village. This is carried out after the water supply department provided the certificate to Gram Panchayat declaring that all households are provided with tap water supply.(
Quality Assurance and Monitoring
Under the Jal Jeevan Mission, a robust system for quality assurance and monitoring has been implemented to ensure safe drinking water in rural areas. During 2025–26 (as on 21 October 2025), a total of 2,843 laboratories (2,184 institutional and 659 WTP-based) tested 38.78 lakh water samples across 4,49,961 villages in the country.
To promote community-level participation, 24.80 lakh women have been trained to test water quality using Field Testing Kits (FTKs) in 5.07 lakh villages. This community-driven approach ensures early detection of water contamination and strengthens local ownership of rural water quality monitoring.
Key Components of the Jal Jeevan Mission (JJM)
To achieve the objectives of the Jal Jeevan Mission, the following components have been envisaged:
• In-Village Piped Water Supply Infrastructure – Development of piped water systems within villages to ensure tap water connections to every rural household.
• Sustainable Drinking Water Sources – Development of reliable drinking water sources and/ or augmentation of existing sources to provide long-term sustainability to water supply system.
• Bulk Water Transfer and Distribution – Establishment of bulk water transfer systems, treatment plants, and distribution networks.
• Technological Interventions for Water Quality – Implementation of technologies to remove contaminants where water quality is an issue.
• Retrofitting of Existing Schemes – Upgrading completed and ongoing schemes to provide Functional Household Tap Connections (FHTCs) at a minimum service level of 55 litres per capita per day (lpcd).
• Grey Water Management – Treatment and reuse of grey water to promote water conservation.
• Community Capacity Building – Support activities aimed at building the capacities of communities for sustainable water management.
• Contingency Funds – Provision of funds to address unforeseen challenges or issues arising from natural disasters or calamities.
Transforming Rural Water Supply through Digital Innovation
The Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, the upgraded Rural Piped Water Supply Schemes (RPWSS) module, marks a major step towards digital governance in rural water services.
The new system which will serve as a Digital Registry for all piped water schemes, assigning each a unique RPWSS ID to ensure transparency, traceability, and data-driven monitoring is under progress. State and UT has been asked to complete RPWSS ID creation by November 2025.
Integrated with GIS mapping and PM Gati Shakti, this platform offers real-time dashboards, predictive analytics, and tools for efficient operation and maintenance. It empowers Panchayats and Village Water & Sanitation Committees with verified data to manage water systems and promotes local skill development in the WASH sector.
The upgraded RPWSS id creation module which is under progress, strengthens accountability, sustainability, and community participation under the Jal Jeevan Mission.
Impact of JJM
The implementation of the Jal Jeevan Mission (JJM) has brought significant improvements in rural life, as highlighted by several national and international institutions.
• The World Health Organization (WHO) estimates that by providing tap connection to every rural household will save over 5.5 crore hours daily, primarily for women (three quarters of this burden).
• WHO also projects that ensuring universal coverage of safely managed drinking water for all households in India could prevent nearly 4 lakh deaths from diarrheal diseases, averting approximately 14 million Disability Adjusted Life Years (DALYs) and resulting in estimated cost savings up to 8.2 lakh crore in health costs.
• As per SBI Research, there has been 8.3%-point decline in percentage of household fetching water from outside, resulting in 9 crore women no longer need to fetch water. There has been 7.4%-point increase in women's participation in agriculture & allied activities.
• Nobel laureate Prof. Michael Kremer’s research suggests that safe water coverage could reduce mortality among children under five by nearly 30%, potentially saving more than 1,00,000 lives annually.
• According to the Indian Institute of Management Bangalore, in partnership with the International Labour Organization (ILO), JJM has potential to generate nearly 3 crore person-years of employment during its build-out, with nearly 25 lakh women being trained to use Field Testing Kits.
Community-Led and Technology-Driven Success Stories
Prime Minister Narendra Modi has stated, “Jal Jeevan Mission has become a major development parameter to provide water to every household.” The success of the Jal Jeevan Mission (JJM) lies not only in infrastructure creation but also in the spirit of “Jan Bhagidari se Peyjal Prabandhan”, community-led water governance combined with innovative use of technology.
• Women’s Leadership in Water Management – Maharashtra
In Mhapan village, the Amritnath Mahila Samuha, a women’s self-help group, manages the village tap water scheme. Their responsibilities include operating the pump, maintaining the system, taking meter readings, collecting water bills, and resolving complaints. The group achieved 100% water bill collection, stabilising the scheme’s finances and making it self-sustaining. Through efficient management, the SHG earned ₹1,70,000, transforming the group into a sustainable income-generating unit and a model for community-led utility management.
• Source Sustainability and Climate Resilience – Nagaland
In Wokha, Nagaland, people are protecting their water sources under the Jal Jeevan Mission. Communities follow a “people-first, source-first” approach. Communities in Wokha have realised that protecting catchments is the key to protecting their taps and getting free flow of water for years. With support from JJM and in convergence with the Forest and Soil & Water Conservation Departments, villagers are working hand in hand to revive degraded slopes. They have built trenches, recharge pits, and percolation tanks to stop soil erosion and help rainwater seep into the ground. Local trees like alder, oak, and bamboo are planted to hold the soil. Women’s groups lead these plantation drives, while youth clubs take care of the recharge structures.
• Health and Hygiene Transformation – Assam
In Borbori village, Assam, community sensitisation under Jal Jeevan Mission (JJM) helped eliminate long-standing waterborne illnesses. Reported cases dropped from 27 in 2022–23 to zero within two years, with no deaths reported, after the introduction of piped water and hygiene awareness campaigns. Local leader Bindu Devi not only donated her land for the water supply scheme but also promoted a sustainable maintenance model, where each household contributes 1 per day to keep the water system functioning smoothly. This approach fostered community ownership and responsibility, ensuring the system’s smooth and long-term operation.
• Converting Water Scarcity to Water Security – Rajasthan
In Bothara village, a community meeting revealed severe water scarcity and groundwater exploitation exceeding 103%. This realisation led to the preparation of a Water Security Plan with a focus on ensuring sustainable drinking water for all households under Jal Jeevan Mission (JJM). During a Water Security Committee (WSC)meeting, villagers raised concerns that the new open well built under JJM needed support of effective recharge measures. Without these, the well could still run dry. The WSC prepared a Water Security Plan and adopted a ridge-to-valley approach. Check dams and contour trenches were built, leading to a 70-foot rise in the water level of an open well within ten days of the check dam’s completion. The effort increased the village’s annual water storage capacity by 11.77%, with the community contributing 5% of the total cost for recharge structures.
• Digital Governance and Transparency – West Bengal
West Bengal’s ‘Jal Mitra’ application revolutionized monitoring and transparency in community water governance. The 'Jal Mitra' Mobile and Web Application is a Management Information System (MIS) aligned with the Jal Jeevan Mission (JJM), which aims to ensure Functional Household Tap Connections (FHTCs) to every rural household, while emphasizing sustained service delivery, community ownership, and participatory monitoring through digital innovation. The digital Management Information System (MIS) platform tracked 13.70 crore community activities (April 2024–August 2025), facilitated functionality assessments for 80.39 lakh households across 22,111 villages, and supported the creation of 4,522 Jal Bachao Committees. The app replaced a fragmented manual process with a real-time, data-driven system, ensuring accountability and sustained functionality.
Conclusion
The Jal Jeevan Mission is transforming rural India by ensuring access to safe tap water for over 81% of households. In just six years, it is turning the vision of Har Ghar Jal into reality through rapid expansion, digital innovation, and strong community involvement. Beyond infrastructure, JJM is improving health, livelihoods, and dignity in villages. It is creating jobs, saving time for women, and reducing waterborne diseases. With sustainability and equity at its core, the Mission stands as a model of good governance and people-led development, taking India closer to universal and reliable water security.
References
Ministry of Jal Shakti
PIB backgrounders
See in PDF

PIB Backgrounder
જલ જીવન મિશન
26 OCT 2025 10:38AM by PIB Ahmedabad
₹2.08 લાખ કરોડના કેન્દ્રીય ખર્ચ સાથે, 15.72 કરોડથી વધુ ગ્રામીણ પરિવારોને નળનું પાણી પહોંચાડવામાં આવશે
હાઈલાઈટ્સ
- 15.72 કરોડથી વધુ ગ્રામીણ પરિવારોને હવે સુરક્ષિત નળનું પાણી મળી શકે છે.
- મિશન (2019)ના પ્રારંભ સમયે, ફક્ત 3.23 કરોડ પરિવારોને નળનું પાણી મળી શક્યું હતું. ત્યારથી, 12.48 કરોડ વધારાના પરિવારોને કનેક્ટ કરવામાં આવ્યા છે, જે ભારતના સૌથી ઝડપી માળખાકીય વિસ્તરણમાંનું એક છે.
- મિશન બાંધકામ દરમિયાન 3 કરોડ વ્યક્તિ-વર્ષ રોજગાર ઉત્પન્ન કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, અને આશરે 25 લાખ મહિલાઓને ફિલ્ડ ટેસ્ટિંગ કીટનો ઉપયોગ કરવા માટે તાલીમ આપવામાં આવશે.
- વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થાનો અંદાજ છે કે દેશમાં સુરક્ષિત રીતે સંચાલિત પીવાના પાણીની વ્યવસ્થા ઝાડાથી થતા 400,000 મૃત્યુને અટકાવી શકે છે. એવો પણ અંદાજ છે કે દેશમાં સુરક્ષિત રીતે સંચાલિત પીવાના પાણીની સાર્વત્રિક પહોંચથી આશરે 14 મિલિયન DALY (વિકલાંગતા-સમાયોજિત જીવન વર્ષો) ટાળી શકાશે.
- વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન (WHO) એ પણ જણાવ્યું છે કે દરેક ગ્રામીણ ઘરને નળ જોડાણ પૂરું પાડવાથી પાણી એકત્રિત કરવામાં ખર્ચવામાં આવતા સમય (દિવસના 55 મિલિયન કલાક) નોંધપાત્ર રીતે બચશે, ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે (જેઓ આ બોજના ત્રણ-ચતુર્થાંશ ભાગ સહન કરે છે).
- ભારતભરમાં 2,843 પાણી પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓએ 2025-26માં 38.78 લાખ નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કર્યું, પાણીની ગુણવત્તાનું કડક નિરીક્ષણ સુનિશ્ચિત કર્યું.
પરિચય
ભારતે જળ જીવન મિશન (દરેક ઘર માટે પાણી) હેઠળ એક મોટો સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યો છે, જેમાં 81 ટકાથી વધુ ગ્રામીણ પરિવારોને હવે સ્વચ્છ નળના પાણીની સુવિધા મળી છે. 22 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં, 157.2 મિલિયનથી વધુ ગ્રામીણ પરિવારોને ઘરગથ્થુ નળ દ્વારા સુરક્ષિત પીવાનું પાણી મળશે, જે ગ્રામીણ ભારતમાં સાર્વત્રિક જળ સુરક્ષા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ મિશન હેઠળ, સરકારે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ₹2,08,652 કરોડના કેન્દ્રીય ખર્ચ સાથે સહાય મંજૂર કરી છે, જેનો મોટાભાગે ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે.
આ મિશન પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 15 ઓગસ્ટ, 2019ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ્ય દરેક ગ્રામીણ ઘરને નળનું પાણી પૂરું પાડવાનો હતો. તે સમયે, ફક્ત 3.23 કરોડ ઘરો (16.71%)ને નળનું પાણી મળતું હતું. ત્યારથી, 12.48 કરોડ વધારાના ઘરોને નળ સાથે જોડવામાં આવ્યા છે, જે ગ્રામીણ ભારતમાં માળખાગત સુવિધાઓના સૌથી ઝડપી વિસ્તરણમાંનું એક છે.
જળ જીવન મિશન માતાઓ અને બહેનોને તેમના ઘરો માટે પાણી લાવવાના વર્ષો જૂના સંઘર્ષમાંથી મુક્ત કરવાનો પણ પ્રયાસ કરે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય તેમના સ્વાસ્થ્ય, શિક્ષણ અને સામાજિક-આર્થિક પરિસ્થિતિઓમાં સુધારો કરવાનો, જીવન સરળ બનાવવાનો અને ગ્રામીણ પરિવારોના ગૌરવમાં વધારો કરવાનો છે.
આ મિશન ટકાઉપણું અને સમુદાય ભાગીદારી પર સમાન ભાર મૂકે છે. તેમાં ગ્રે વોટર મેનેજમેન્ટ, જળ સંરક્ષણ અને વરસાદી પાણીના સંગ્રહ દ્વારા પાણીના સ્ત્રોતોના રિચાર્જ અને પુનઃઉપયોગ જેવા ટકાઉ પગલાંનો સમાવેશ થાય છે. તે સમુદાય-આધારિત અભિગમ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે, જેમાં માહિતી, શિક્ષણ અને સંદેશાવ્યવહાર (IEC) પ્રવૃત્તિઓ જાગૃતિ અને માલિકી બનાવવા માટે એક મુખ્ય ઘટક તરીકે છે. મિશન પાણી માટે જન ચળવળ બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે, તેને એક સહિયારી રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા બનાવે છે.
ઉદ્દેશ્યો
જળ જીવન મિશનના વ્યાપક ઉદ્દેશ્યોમાં સામેલ છે:
જળ જીવન મિશન હેઠળ પ્રગતિ (22 ઓક્ટોબર, 2025સુધીમાં)
જળ જીવન મિશન ભારતના દરેક ગ્રામીણ ઘર માટે સલામત અને પૂરતું પીવાનું પાણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત પ્રગતિ કરી રહ્યું છે.
- જિલ્લા સ્તરની પ્રગતિ: 192 જિલ્લાઓમાં નળનું પાણી તમામ ઘરો, શાળાઓ અને આંગણવાડી કેન્દ્રો સુધી પહોંચ્યું છે, જેમાંથી 116 જિલ્લાઓને ચકાસણી પછી ગ્રામ સભાના ઠરાવો દ્વારા સત્તાવાર રીતે પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે.
- બ્લોક, પંચાયત અને ગામ કવરેજ:
- બ્લોક: 1,912 એ સંપૂર્ણ કવરેજની જાણ કરી છે, જેમાંથી 1,019 પ્રમાણિત છે.
- ગ્રામ પંચાયતો: 1,25,185એ અહેવાલ આપ્યો છે, અને 88,875એ પ્રમાણપત્ર મેળવ્યું છે.
- ગામડાઓ: 266,273એ અહેવાલ આપ્યો છે, જેમાંથી 174,348 હર ઘર જળ પહેલ હેઠળ પ્રમાણિત છે.
- 100% કવરેજ ધરાવતા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો: ગોવા, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ, હરિયાણા, તેલંગાણા, પુડુચેરી, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, પંજાબ, મિઝોરમ અને અરુણાચલ પ્રદેશ, અગિયાર રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ બધા ગ્રામીણ ઘરોને નળના પાણીની સંપૂર્ણ કનેક્ટિવિટી પ્રાપ્ત કરી છે.
- સંસ્થાકીય કવરેજ: દેશભરમાં 923,297 શાળાઓ અને 966,876 આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં નળના પાણીનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યો છે.
'અહેવાલિત' એટલે કે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના પાણી પુરવઠા વિભાગે પુષ્ટિ આપી છે કે તે વહીવટી એકમના તમામ ઘરો, શાળાઓ અને આંગણવાડી કેન્દ્રોને નળનું પાણી પૂરું પાડવામાં આવી રહ્યું છે.
'પ્રમાણિત' એટલે કે ગ્રામ સભાએ પાણી પુરવઠા વિભાગના દાવાને પુષ્ટિ આપતો ઠરાવ પસાર કર્યો છે કે ગામના તમામ ઘરો, શાળાઓ અને આંગણવાડી કેન્દ્રો નળનો પાણી પુરવઠો મેળવી રહ્યા છે. પાણી પુરવઠા વિભાગ દ્વારા ગ્રામ પંચાયતને પ્રમાણપત્ર આપ્યા પછી આ કાર્ય કરવામાં આવે છે કે નળનું પાણી બધા ઘરોને ઉપલબ્ધ છે.
ગુણવત્તા ખાતરી અને દેખરેખ
જળ જીવન મિશન હેઠળ, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પીવાના પાણીની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે ગુણવત્તા ખાતરી અને દેખરેખની એક મજબૂત સિસ્ટમ લાગુ કરવામાં આવી છે. 2025-26 દરમિયાન (21 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં), કુલ 2,843 પ્રયોગશાળાઓ (2,184 સંસ્થાકીય અને 659 જળ શુદ્ધિકરણ પ્લાન્ટ આધારિત) એ દેશભરના 4,49,961 ગામોમાં 38.78 લાખ પાણીના નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કર્યું.
સમુદાય-સ્તરની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, 5.07 લાખ ગામોમાં 24.80 લાખ મહિલાઓને ફિલ્ડ ટેસ્ટિંગ કીટ (FTK) નો ઉપયોગ કરીને પાણીની ગુણવત્તાનું પરીક્ષણ કરવા માટે તાલીમ આપવામાં આવી છે. આ સમુદાય-સંચાલિત અભિગમ જળ પ્રદૂષણની વહેલી તપાસ સુનિશ્ચિત કરે છે અને ગ્રામીણ પાણીની ગુણવત્તા દેખરેખની સ્થાનિક માલિકીને મજબૂત બનાવે છે.
જળ જીવન મિશન (JJM)ના મુખ્ય ઘટકો
જળ જીવન મિશનના ઉદ્દેશ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે, નીચેના ઘટકોની કલ્પના કરવામાં આવી છે:
- ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પાઇપ્ડ વોટર સપ્લાય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર - દરેક ગ્રામીણ ઘરને નળના પાણીના જોડાણો સુનિશ્ચિત કરવા માટે ગામડાઓમાં પાઇપ્ડ વોટર સિસ્ટમ્સનો વિકાસ.
- ટકાઉ પીવાના પાણીના સ્ત્રોતો - પાણી પુરવઠા પ્રણાલીની લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિશ્વસનીય પીવાના પાણીના સ્ત્રોતોનો વિકાસ અને/અથવા હાલના સ્ત્રોતોમાં વધારો.
- જથ્થાબંધ પાણી ટ્રાન્સફર અને વિતરણ - જથ્થાબંધ પાણી ટ્રાન્સફર સિસ્ટમ્સ, ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ અને વિતરણ નેટવર્ક્સની સ્થાપના.
- પાણીની ગુણવત્તા માટે તકનીકી હસ્તક્ષેપો - જ્યાં પાણીની ગુણવત્તા સમસ્યા હોય ત્યાં દૂષકોને દૂર કરવા માટે તકનીકોનો અમલ.
- હાલની યોજનાઓનું રિટ્રોફિટિંગ - 55 લિટર પ્રતિ વ્યક્તિ પ્રતિ દિવસ (LPCD) ના ઓછામાં ઓછા સેવા સ્તર પર કાર્યાત્મક ઘરગથ્થુ નળ જોડાણો (FHTCs) પ્રદાન કરવા માટે પૂર્ણ અને ચાલુ યોજનાઓને અપગ્રેડ કરવી.
- ગ્રે વોટર મેનેજમેન્ટ - પાણી સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગ્રે વોટરનું ટ્રીટમેન્ટ અને પુનઃઉપયોગ.
- સમુદાય ક્ષમતા નિર્માણ - ટકાઉ પાણી વ્યવસ્થાપન માટે સમુદાયોની ક્ષમતા નિર્માણના હેતુથી પ્રવૃત્તિઓને સમર્થન આપવું.
- આકસ્મિક ભંડોળ - કુદરતી આફતો અથવા આપત્તિઓથી ઉદ્ભવતા અણધાર્યા પડકારો અથવા સમસ્યાઓનો સામનો કરવા માટે ભંડોળની જોગવાઈ.
ડિજિટલ ઇનોવેશન દ્વારા ગ્રામીણ પાણી પુરવઠામાં પરિવર્તન
જળ શક્તિ મંત્રાલયના પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગ (DDWS) દ્વારા શરૂ કરાયેલ એડવાન્સ્ડ રૂરલ પાઇપ્ડ વોટર સપ્લાય સ્કીમ (RPWSS) મોડ્યુલ, ગ્રામીણ પાણી સેવાઓમાં ડિજિટલ શાસન તરફ એક મોટું પગલું છે.
નવી સિસ્ટમ, જે બધી પાઇપ્ડ વોટર યોજનાઓ માટે ડિજિટલ રજિસ્ટ્રી તરીકે સેવા આપશે, પારદર્શિતા, ટ્રેસેબિલિટી અને ડેટા-આધારિત દેખરેખ સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરેકને એક અનન્ય RPWSS ID સોંપશે, તે ચાલુ છે. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નવેમ્બર 2025 સુધીમાં RPWSS ID બનાવવાનું પૂર્ણ કરવા માટે કહેવામાં આવ્યું છે.
GIS મેપિંગ અને PM ગતિ શક્તિ સાથે સંકલિત, આ પ્લેટફોર્મ રીઅલ-ટાઇમ ડેશબોર્ડ્સ, આગાહી વિશ્લેષણ અને કાર્યક્ષમ સંચાલન અને જાળવણી માટે સાધનો પ્રદાન કરે છે. તે પંચાયતો અને ગ્રામ્ય પાણી અને સ્વચ્છતા સમિતિઓને પાણી પ્રણાલીઓના સંચાલન માટે ચકાસાયેલ ડેટા પ્રદાન કરે છે અને WASH ક્ષેત્રમાં સ્થાનિક કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
વિકાસ હેઠળનું અદ્યતન RPWSS ID બનાવટ મોડ્યુલ, જલ જીવન મિશન હેઠળ જવાબદારી, ટકાઉપણું અને સમુદાય ભાગીદારીને મજબૂત બનાવે છે.
JJMની અસર
જળ જીવન મિશન (JJM)ના અમલીકરણથી ગ્રામીણ જીવનમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, જેમ કે ઘણી રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ દ્વારા પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું છે.
- વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન (WHO)નો અંદાજ છે કે દરેક ગ્રામીણ પરિવારને નળના પાણીના જોડાણો પૂરા પાડવાથી દરરોજ 55 મિલિયન કલાકથી વધુ કામ બચશે, મુખ્યત્વે મહિલાઓ માટે (આ બોજના ત્રણ-ચતુર્થાંશ).
- WHOનો એવો પણ અંદાજ છે કે ભારતમાં બધા પરિવારો માટે સુરક્ષિત રીતે સંચાલિત પીવાના પાણીની સાર્વત્રિક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવાથી ઝાડા રોગોથી થતા આશરે 400,000 મૃત્યુ અટકાવી શકાય છે, આશરે 14 મિલિયન અપંગતા-સમાયોજિત જીવન વર્ષો (DALYs) ટાળી શકાય છે, અને આરોગ્ય ખર્ચમાં ₹8.2 લાખ કરોડ સુધીની અંદાજિત બચત થઈ શકે છે.
- SBI રિસર્ચ અનુસાર, બહારથી પાણી લાવતા ઘરોની ટકાવારીમાં 8.3 ટકાનો ઘટાડો થયો છે, જેના પરિણામે 90 મિલિયન મહિલાઓને હવે પાણી લાવવાની જરૂર નથી. કૃષિ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓમાં મહિલાઓની ભાગીદારીમાં 7.4 ટકાનો વધારો થયો છે.
- નોબેલ પુરસ્કાર વિજેતા પ્રો. માઈકલ ક્રેમર દ્વારા કરવામાં આવેલા સંશોધન દર્શાવે છે કે સુરક્ષિત પાણીનો ઉપયોગ પાંચ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોના મૃત્યુદરમાં આશરે 30% ઘટાડો કરી શકે છે, જેનાથી વાર્ષિક 100,000થી વધુ લોકોના જીવ બચી શકે છે.
- ઈન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ, બેંગ્લોર અનુસાર, ઈન્ટરનેશનલ લેબર ઓર્ગેનાઈઝેશન (ILO) સાથે ભાગીદારીમાં, JJM બાંધકામ દરમિયાન આશરે 30 મિલિયન માનવ-વર્ષ રોજગાર ઉત્પન્ન કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, અને આશરે 2.5 મિલિયન મહિલાઓને ફિલ્ડ ટેસ્ટિંગ કીટનો ઉપયોગ કરવાની તાલીમ આપવામાં આવશે.
સમુદાય-સંચાલિત અને ટેકનોલોજી-સંચાલિત સફળતાની વાર્તાઓ
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું છે કે, "જળ જીવન મિશન દરેક ઘરને પાણી પૂરું પાડવા માટે એક મુખ્ય વિકાસ માપદંડ બની ગયું છે." જળ જીવન મિશન (JJM)ની સફળતા ફક્ત માળખાગત સુવિધાઓના નિર્માણમાં જ નહીં, પરંતુ "પીવાના પાણી વ્યવસ્થાપનમાં લોકોની ભાગીદારી"ની ભાવનામાં પણ રહેલી છે, જે સમુદાય-સંચાલિત પાણી વ્યવસ્થાપન અને ટેકનોલોજીના નવીન ઉપયોગને જોડે છે.
- જળ વ્યવસ્થાપનમાં મહિલા નેતૃત્વ - મહારાષ્ટ્ર
મહાપન ગામમાં, અમૃતનાથ મહિલા સમૂહ, એક મહિલા સ્વ-સહાય જૂથ, ગામની નળ પાણી યોજનાનું સંચાલન કરે છે. તેમની જવાબદારીઓમાં પંપ ચલાવવા, સિસ્ટમ જાળવવા, મીટર રીડિંગ લેવા, પાણીના બિલ એકત્રિત કરવા અને ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરવાનો સમાવેશ થાય છે. જૂથે 100% પાણી બિલ સંગ્રહ પ્રાપ્ત કર્યો, યોજનાની નાણાકીય સ્થિતિ સ્થિર કરી અને તેને આત્મનિર્ભર બનાવી. કાર્યક્ષમ સંચાલન દ્વારા, સ્વ-સહાય જૂથે ₹170,000 કમાયા, તેને ટકાઉ આવક ઉત્પન્ન કરતી સંસ્થા અને સમુદાય-સંચાલિત ઉપયોગિતા વ્યવસ્થાપન માટે એક મોડેલ બનાવ્યું.
- સ્રોત ટકાઉપણું અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા - નાગાલેન્ડ
નાગાલેન્ડના વોખામાં, લોકો જળ જીવન મિશન હેઠળ તેમના જળ સ્ત્રોતોનું સંરક્ષણ કરી રહ્યા છે. સમુદાયો "લોકો-પ્રથમ, સ્ત્રોત-પ્રથમ" અભિગમ અપનાવે છે. વોખાના સમુદાયોને સમજાયું છે કે જળસ્ત્રોતોનું સંરક્ષણ તેમના નળની સલામતી અને આવનારા વર્ષો સુધી પાણીના અવિરત પ્રવાહ માટે ચાવીરૂપ છે. જળ જીવન મિશનના સમર્થનથી અને વન અને માટી અને જળ સંરક્ષણ વિભાગોના સહયોગથી, ગ્રામજનો ક્ષતિગ્રસ્ત ઢોળાવને પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે. તેમણે માટીના ધોવાણને રોકવા અને વરસાદી પાણીને જમીનમાં ઘૂસવામાં મદદ કરવા માટે ખાઈ, રિચાર્જ ખાડા અને પરકોલેશન ટાંકીઓ બનાવી છે. માટીને પકડી રાખવા માટે એલ્ડર, ઓક અને વાંસ જેવા સ્થાનિક વૃક્ષો વાવવામાં આવે છે. મહિલા જૂથો આ વૃક્ષારોપણ ઝુંબેશનું નેતૃત્વ કરે છે, જ્યારે યુવા ક્લબો રિચાર્જ માળખાંનું સંચાલન કરે છે.
- આરોગ્ય અને સ્વચ્છતા પરિવર્તન - આસામ
આસામના બોરબોરી ગામમાં, જળ જીવન મિશન (JJM) હેઠળ સમુદાય જાગૃતિએ લાંબા સમયથી ચાલતા પાણીજન્ય રોગોને દૂર કરવામાં મદદ કરી. પાઇપ દ્વારા પાણી પુરવઠા અને સ્વચ્છતા જાગૃતિ અભિયાન શરૂ થયા બાદ, 2022-23માં 27થી ઘટીને બે વર્ષમાં શૂન્ય થઈ ગયા, અને કોઈ મૃત્યુ થયું નહીં. સ્થાનિક નેતા બિંદુ દેવીએ પાણી પુરવઠા યોજના માટે માત્ર પોતાની જમીન દાનમાં આપી ન હતી, પરંતુ એક ટકાઉ જાળવણી મોડેલને પણ પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું, જ્યાં દરેક પરિવાર પાણી વ્યવસ્થાને સુગમ અને લાંબા ગાળાના સંચાલનને સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરરોજ ₹1નું યોગદાન આપે છે. આ અભિગમથી સમુદાયની માલિકી અને જવાબદારીને પ્રોત્સાહન મળ્યું, જેનાથી સિસ્ટમની સુગમ અને લાંબા ગાળાની કામગીરી સુનિશ્ચિત થઈ.
- જળ સંકટને પાણી સુરક્ષામાં ફેરવવું – રાજસ્થાન
બોથરા ગામમાં, એક સમુદાય મીટિંગમાં ગંભીર પાણીની કટોકટી અને ભૂગર્ભજળનું શોષણ 103%થી વધુ હોવાનું બહાર આવ્યું. આ અનુભૂતિથી જળ જીવન મિશન (JJM) હેઠળ પાણી સુરક્ષા યોજના વિકસાવવામાં આવી, જેમાં બધા ઘરો માટે ટકાઉ પીવાનું પાણી સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું. પાણી સુરક્ષા સમિતિ (WSC)ની મીટિંગ દરમિયાન, ગ્રામજનોએ ચિંતા વ્યક્ત કરી કે જળ જીવન મિશન હેઠળ નવા બાંધવામાં આવેલા ખુલ્લા કુવાઓને અસરકારક રિચાર્જ પગલાં દ્વારા ટેકો આપવાની જરૂર છે. આ વિના, કુવાઓ હજુ પણ સુકાઈ શકે છે. WSC એ પાણી સુરક્ષા યોજના વિકસાવી અને રીજ-ટુ-વેલી અભિગમ અપનાવ્યો. ચેક ડેમ અને કોન્ટૂર ટ્રેન્ચ બનાવવામાં આવ્યા, જેનાથી ચેક ડેમ પૂર્ણ થયાના દસ દિવસમાં ખુલ્લા કૂવામાં પાણીનું સ્તર 70 ફૂટ વધ્યું. આ પ્રયાસથી ગામની વાર્ષિક પાણી સંગ્રહ ક્ષમતામાં 11.77%નો વધારો થયો, જેમાં સમુદાયે રિચાર્જ સ્ટ્રક્ચર્સના કુલ ખર્ચમાં 5% ફાળો આપ્યો.
- ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને પારદર્શિતા - પશ્ચિમ બંગાળ
પશ્ચિમ બંગાળની 'જળ મિત્ર' એપ્લિકેશને સમુદાય જળ શાસનમાં દેખરેખ અને પારદર્શિતામાં ક્રાંતિ લાવી. 'જળ મિત્ર' મોબાઇલ અને વેબ એપ્લિકેશન એ જળ જીવન મિશન (JJM) સાથે સંકળાયેલ મેનેજમેન્ટ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (MIS) છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય દરેક ગ્રામીણ ઘરમાં કાર્યાત્મક ઘરગથ્થુ નળ જોડાણ (FHTC) છે તેની ખાતરી કરવાનો છે, જ્યારે ડિજિટલ નવીનતા દ્વારા સુસંગત સેવા વિતરણ, સમુદાય માલિકી અને સહભાગી દેખરેખ પર ભાર મૂકે છે. ડિજિટલ મેનેજમેન્ટ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (MIS) પ્લેટફોર્મે 13.70 કરોડ સમુદાય પ્રવૃત્તિઓ (એપ્રિલ 2024-ઓગસ્ટ 2025)ને ટ્રેક કરી, 22,111 ગામોમાં 80.39 લાખ ઘરો માટે કામગીરી મૂલ્યાંકનને સરળ બનાવ્યું, અને 4,522 જળ બચાવો સમિતિઓની રચનાને ટેકો આપ્યો. આ એપ્લિકેશને એક ખંડિત મેન્યુઅલ પ્રક્રિયાને વાસ્તવિક સમય, ડેટા-આધારિત સિસ્ટમ સાથે બદલી, જવાબદારી અને સુસંગત કામગીરી સુનિશ્ચિત કરી.
નિષ્કર્ષ
જળ જીવન મિશન 81%થી વધુ ઘરોમાં સલામત નળના પાણીની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરીને ગ્રામીણ ભારતને પરિવર્તિત કરી રહ્યું છે. માત્ર છ વર્ષમાં, તે ઝડપી વિસ્તરણ, ડિજિટલ નવીનતા અને મજબૂત સમુદાય ભાગીદારી દ્વારા દરેક ઘર માટે પાણીની દ્રષ્ટિને વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કરી રહ્યું છે. માળખાગત સુવિધાઓ ઉપરાંત, જળ જીવન મિશન ગામડાઓમાં આરોગ્ય, આજીવિકા અને ગૌરવમાં સુધારો કરી રહ્યું છે. તે નોકરીઓનું સર્જન કરી રહ્યું છે, મહિલાઓનો સમય બચાવી રહ્યું છે અને પાણીજન્ય રોગો ઘટાડી રહ્યું છે. ટકાઉપણું અને સમાનતા તેના મૂળમાં હોવાથી, આ મિશન સુશાસન અને લોકોના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે, જે ભારતને સાર્વત્રિક અને વિશ્વસનીય જળ સુરક્ષાની નજીક લઈ જાય છે.
સંદર્ભ
જળ શક્તિ મંત્રાલય
PIB બેકગ્રાઉન્ડર્સ
PDFમાં જુઓ