Ministry of Defence
India’s emphasis on rule of law and freedom of navigation & overflight in Indo-Pacific is not against any country, but to safeguard interests of all regional stakeholders: Raksha Mantri at ADMM-Plus
“Our strategic engagement with ASEAN rests on a shared belief that Indo-Pacific should remain open, inclusive & free from coercion”
“India is ready to continue contributing constructively through dialogue, partnership & practical cooperation in the spirit of MAHASAGAR”
01 NOV 2025 12:06PM by PIB Delhi
“India’s emphasis on the rule of law, particularly the United Nations Convention on the Law of the Sea, and its advocacy for freedom of navigation and overflight in the Indo-Pacific, are not directed against any country but are meant to safeguard the collective interests of all regional stakeholders,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh during the 12th ADMM-Plus in Kuala Lumpur, Malaysia on November 01, 2025. Addressing the forum on ‘Reflection on 15 years of ADMM-Plus and Charting a Way Forward’, he asserted that India’s strategic engagement with ASEAN is not transactional but long-term & principle-driven, and it rests on a shared belief that the Indo-Pacific should remain open, inclusive, and free from coercion.
Highlighting that the emphasis on “Inclusivity and Sustainability” under Malaysia’s chairmanship is timely and relevant, Raksha Mantri stated that inclusivity in security means ensuring that all nations, regardless of size or capacity, have a role in shaping the regional order and deriving benefits from it. He added that sustainability implies building security architectures that are resilient to shocks, adaptable to emerging threats, and rooted in long-term cooperation rather than short-term alignment. “For India, these principles resonate with its own strategic outlook. India’s security vision for the Indo-Pacific integrates defence cooperation with economic development, technology sharing, and human resource advancement. The interlinkages between security, growth, and sustainability define India’s approach to partnership with ASEAN,” he said.
Describing ADMM-Plus as an essential component of India’s ‘Act East Policy’ and broader Indo-Pacific vision, Shri Rajnath Singh emphasised that defence cooperation with ASEAN and the Plus countries is viewed as a contribution to regional peace, stability & capacity building. “As the ADMM-Plus enters its 16th year, India stands ready to deepen cooperation in all areas of mutual interest to promote dialogue over discord, and to strengthen regional mechanisms that ensure peace and stability. The experience of the past fifteen years offers clear lessons: inclusive cooperation works, regional ownership builds legitimacy, and collective security strengthens individual sovereignty. These principles will continue to guide India’s approach to the ADMM-Plus and to ASEAN in the years ahead. We’re ready to continue contributing constructively through dialogue, partnership, and practical cooperation, in the spirit of ‘Mutual and Holistic advancement for Security and Growth across Regions (MAHASAGAR)’,” he said.
Raksha Mantri pointed out that India’s engagement with ASEAN predates the ADMM-Plus, but the mechanism has provided a structured defence platform that complements the diplomatic and economic aspects of its outreach. The elevation of the ASEAN-India partnership to a Comprehensive Strategic Partnership in 2022 reflected not only the maturity of political ties but also a growing alignment of regional priorities, he said.
Highlighting that India has been an active and constructive participant since the inception of the ADMM-Plus, Shri Rajnath Singh said: “We’ve had the privilege of co-chairing three Expert Working Groups, On Humanitarian Mine Action with Vietnam from 2014 to 2017, On Military Medicine with Myanmar from 2017 to 2020, On Humanitarian Assistance and Disaster Relief with Indonesia from 2020 to 2024 and currently, on Counter-Terrorism with Malaysia for the 2024–2027 cycle”.
Shri Rajnath Singh added that, over the years, India has taken active part in several Experts’ Working Groups, hosting and participating in field exercises and contributing to the creation of shared operational standards. “The ADMM-Plus has also helped align India’s initiatives with ASEAN’s strategic outlook, ensuring that India’s engagements reinforce, rather than compete with, ASEAN mechanisms,” he stated.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਓਵਰਫਲਾਈਟ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਹੈ: ਏਡੀਐੱਮਐੱਮ-ਪਲੱਸ ਵਿਖੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
"ਆਸੀਆਨ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝ ਇਸ ਸਾਂਝੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਕਿ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ ਖੁੱਲ੍ਹਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਦਬਾਅ ਮੁਕਤ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ" : ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
"ਭਾਰਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰਪ ਸੰਵਾਦ, ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਰਚਨਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ" : ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ
01 NOV 2025 12:06PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 01 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਕੁਆਲਾ ਲੰਪੁਰ ਵਿੱਚ 12 ਵੇਂ ਏਡੀਐੱਮਐੱਮ-ਪਲੱਸ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ "ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਰਾਜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ 'ਤੇ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਓਵਰਫਲਾਈਟ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਹੈ।" 'ਏਡੀਐੱਮਐੱਮ-ਪਲੱਸ ਦੇ 15 ਵਰ੍ਹਿਆਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਾਹ ਚਾਰਟਿੰਗ' ਵਿਸ਼ੇ ' ਤੇ ਫੋਰਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਸੀਆਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਕਿ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਦਬਾਅ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ "ਸਮੂਹਿਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ" 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦਾ ਅਰਥ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਭਾਵੇਂ ਆਕਾਰ ਜਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ, ਖੇਤਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਜੋ ਝਟਕਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਲਚਕੀਲੇ ਹੋਣ, ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਬਜਾਏ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਜੜ੍ਹਾਂ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਭਾਰਤ ਲਈ, ਇਹ ਸਿਧਾਂਤ ਇਸਦੇ ਆਪਣੇ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦੇ ਹਨ। ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਉੱਨਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧ ਆਸੀਆਨ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।"
ਏਡੀਐੱਮਐੱਮ-ਪਲੱਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਐਕਟ ਈਸਟ ਪਾਲਿਸੀ' ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਸੀਆਨ ਅਤੇ ਪਲੱਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏਡੀਐੱਮਐੱਮ-ਪਲੱਸ ਆਪਣੇ 16ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਵਾਦ ਉੱਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜੋ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਦਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸਬਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਖੇਤਰੀ ਮਾਲਕੀ ਵੈਧਤਾ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਧਾਂਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏਡੀਐੱਮਐੱਮ-ਪਲੱਸ ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਅਸੀਂ 'ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਪਸੀ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ (ਮਹਾਸਾਗਰ)' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ, ਗੱਲਬਾਤ, ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਰਚਨਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਸੀਆਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਂਝ ਏਡੀਐੱਮਐੱਮ-ਪਲੱਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਵਿਧੀ ਨੇ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਰੱਖਿਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2022 ਵਿੱਚ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਖੇਤਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਏਡੀਐੱਮਐੱਮ-ਪਲੱਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ: "ਸਾਨੂੰ ਤਿੰਨ ਮਾਹਿਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, 2014 ਤੋਂ 2017 ਤੱਕ ਵੀਅਤਨਾਮ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖਤਾਵਾਦੀ ਮਾਈਨ ਐਕਸ਼ਨ 'ਤੇ, 2017 ਤੋਂ 2020 ਤੱਕ ਮਿਆਮਾਰ ਨਾਲ ਮਿਲਟਰੀ ਮੈਡੀਸਨ 'ਤੇ, 2020 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਰਾਹਤ 'ਤੇ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, 2024-2027 ਮਿਆਦ ਲਈ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਨਾਲ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਨਾਲ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਫੀਲਡ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਸੰਚਾਲਨ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਏਡੀਐੱਮਐੱਮ-ਪਲੱਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਸੀਆਨ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਆਸੀਆਨ ਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।"