PIB Backgrounder
World Television Day 2025
Connecting 230 million Households Across India
21 NOV 2025 11:21AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India’s television network connects 900 million viewers across 230 million households nationwide.
• 918 private satellite channels operational as of March 2025, reflecting a vibrant broadcast ecosystem.
• 6.5 crore DD Free Dish homes, driving digital inclusion and free public access nationwide.
Introduction
World Television Day is observed globally on 21 November each year, following the proclamation of the United Nations General Assembly through a Resolution adopted in 1996. The Day recognizes television as a vital medium in informing, educating, and influencing public opinion, and in fostering communication and global understanding.
In India, where over 230 million television households reach around 900 million viewers, the Day is observed under the aegis of the Ministry of Information and Broadcasting (MIB) and its public broadcasting network, Prasar Bharati. Activities and outreach programmes by Doordarshan and All India Radio highlight television’s enduring role in public service communication, dissemination of development messages, and promotion of national integration.
Television continues to serve as one of the most powerful platforms for information and entertainment outreach in India, connecting millions of households and contributing significantly to the objectives of public awareness and participatory governance.
Did you know?
India’s Media & Entertainment (M&E) sector contributed ₹2.5 trillion to the economy in 2024 and is projected to exceed ₹3 trillion by 2027. The television and broadcasting segment alone generated nearly ₹680 billion in 2024. The sector’s growth is driven by digital expansion, 4K broadcasting, Smart TVs, 5G, and OTT platforms serving over 600 million users.
Growth of television in India
Television in India has evolved from a limited experimental service to one of the world’s largest broadcasting networks, reflecting the country’s progress in communication technology, public outreach, and digital innovation. Guided by the Ministry of Information and Broadcasting, India’s television journey mirrors the nation’s socio-economic development—from community education broadcasts in the 1950s to a fully digitised, multi-channel environment today. The following phases trace this transformation, highlighting key policy milestones and technological advancements documented in official records.
Experimental and Foundational Phase (1959–1965)
Television broadcasting in India began on an experimental basis on 15 September 1959, initiated by All India Radio (AIR) under the Ministry of Information and Broadcasting (MIB). The service was launched in collaboration with UNESCO to explore television’s role in education and community development. Initially, broadcasts were limited to a small radius around Delhi, with programmes focusing on school education and rural upliftment.
Expansion and Institutionalisation (1965-1982)
Regular daily transmission began in 1965, marking the establishment of Doordarshan as a dedicated television service within All India Radio (AIR). During this period, television rapidly transitioned from a limited experiment into a growing public service medium. New television centres were set up across major cities, including Mumbai (1972), Srinagar, Amritsar, and Calcutta (1973–75), and Chennai (1975), expanding coverage and strengthening the national broadcast infrastructure. Doordarshan emerged as one of the key aspects in the broadcasting landscape in India, reflecting the rapid expansion of television as a national medium during this period.
A landmark development of this era was the Satellite Instructional Television Experiment (SITE) conducted in 1975–76 by ISRO and NASA, one of the world’s largest satellite-based education experiments. Under SITE, NASA’s ATS-6 satellite enabled direct broadcast of educational content to around 2,400 villages across 20 districts in six states, while ISRO provided ground systems and AIR managed programme production. Programmes focused on agriculture, health, family planning, primary education, and teacher training — laying the foundation for satellite-based development communication in India.
Doordarshan expanded its mandate beyond entertainment into news, public service broadcasting, community learning, and educational outreach. The network began structured broadcasts in school education, rural development, and awareness generation, setting the stage for future national initiatives such as UGC’s higher-education telecasts and CEC’s curriculum-based programming.
This period also marked Doordarshan’s growing role in delivering authentic, balanced news and public information across the country, as public broadcasting evolved beyond entertainment into a tool for social development. Regional Doordarshan Kendras strengthened local-language content creation, enabling broader representation of India’s cultural and linguistic diversity. With the expansion of television centres and regional production units, Doordarshan strengthened local-language content creation and broadened cultural representation.
By the early 1980s, the institutional foundations of Indian television were firmly established — a nationwide network, a development-oriented programming ethos, and growing technological capability that would drive the next phase of expansion, including colour broadcasting and national coverage.
Colour Television and National Coverage (1982–1990)
The introduction of colour television in 1982, coinciding with the Asian Games in New Delhi, was a landmark in India’s broadcasting history. This period saw rapid expansion of terrestrial transmitters under Doordarshan, extending reach to rural and remote areas. By 1990, Doordarshan’s network covered nearly 70% of India’s population and 80% of the geographical area. During the 1980s, Doordarshan also expanded the role of its regional broadcasting centres—known as Doordarshan Kendras—which produce and transmit programmes in regional languages, thereby strengthening linguistic and cultural diversity in national broadcasting.
Liberalisation and Satellite Era (1991–2011)
With the economic liberalisation of the early 1990s, India’s television landscape opened to private satellite broadcasters. Early private channels included Star TV (1991), Zee TV (1992) and Sony Entertainment Television (1995), which introduced new formats in entertainment, film, music, and news programming and marked the beginning of a multi-channel satellite television ecosystem.
During this period, Doordarshan expanded and diversified its national and regional network. Channels such as DD National, DD Metro, DD News, DD India, and several DD Kendras (state broadcasting centres operated by Doordarshan) continued to deliver public-service broadcasting and regional-language content, ensuring nationwide access as private networks grew.
India also transitioned to digital satellite broadcasting during this era. A major milestone was the launch of DD Direct Plus in December 2004, India’s first free-to-air Direct-to-Home (DTH) service, which significantly expanded access to television in rural and remote regions.
Did you know?
The Prasar Bharati Act, 1990 was enacted to establish an autonomous public service broadcaster for India. The Act came into full effect on 23 November 1997, leading to the formation of the Prasar Bharati Corporation.
With its operationalisation, Doordarshan and All India Radio were brought under the corporation as its two primary constituent broadcasters. The Act mandates Prasar Bharati to function independently and impartially, ensuring diverse broadcasting that serves the public interest.
Digitisation and Modern Broadcasting Phase (2012–Present)
The Government of India implemented Cable TV Digitisation in four phases between 2012 and 2017, under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995, ensuring improved signal quality and viewer choice. Prasar Bharati’s DD Free Dish, India’s only free-to-air DTH service, emerged as a major vehicle for digital inclusion, reaching nearly 50 million households as of 2024. Today, India’s vast television network serves hundreds of millions of viewers nationwide, making television the country’s most accessible mass communication platform and connecting urban and rural audiences alike.
Educational initiatives
Television has long been a vital medium for education in India, leveraging its extensive reach to promote inclusive learning and bridge gaps in access to knowledge. Public broadcasting, particularly through Doordarshan and DD Free Dish, has played a central role in extending curriculum-aligned lessons, skill development programmes, and teacher training resources to learners across the country, including those in rural, remote, and underserved regions. Over the decades, government-led initiatives have increasingly integrated traditional broadcast with digital platforms, creating a hybrid learning ecosystem that combines accessibility, quality content, and pedagogical effectiveness.
Educational Broadcasting During COVID-19
During the COVID-19 pandemic, Doordarshan emerged as a vital platform for when schools and universities were closed, Doordarshan played an important role in supporting continuity of learning. The Ministry of Education (MoE), in coordination with the Ministry of Information and Broadcasting (MIB) and Prasar Bharati, rapidly scaled up televised learning solutions so that students without internet access were not left behind. Doordarshan’s national and regional channels broadcast curriculum-aligned lessons, teacher-led sessions, and subject-specific content, reaching millions of learners in rural and remote areas.
PM e-Vidya Initiative
Under the Government’s digital education response, the PM e-Vidya programme, a comprehensive initiative to consolidate digital, online, and broadcast-based education resources, was launched to unify and streamline all digital and broadcast-based modes of learning across the country. A key component of this initiative is the “One Class – One Channel” scheme, which introduced 12 dedicated DTH television channels (Classes I–XII) through the SWAYAM Prabha platform, delivering curriculum-based content prepared by NCERT and partner institutions. These channels are accessible through Doordarshan’s DTH services (including DD Free Dish), other free-to-air satellite platforms, and regional Doordarshan channels that supplement national content with state-specific educational programming.
The initiative integrates televised learning with digital repositories such as SWAYAM, DIKSHA, and NCERT resources. It ensures broad, equitable access—particularly for students without reliable internet—aligning strongly with the principles of the National Education Policy (NEP) 2020.
Did you know?
Study Webs of Active‑Learning for Young Aspiring Minds (SWAYAM): India’s national platform for online courses (MOOCs) across school, higher education, and skill development. Offers curriculum-based courses from IITs, UGC, NCERT, and other national institutions.
Digital Infrastructure for Knowledge Sharing (DIKSHA): A government learning platform supporting school curricula, teacher training, assessments, and multi-lingual digital content. Enables offline and online access for students and educators.
NCERT Digital Content Repositories – Provides textbooks, e-resources, and interactive learning material aligned with the national curriculum.
PM e-Vidya programme provided:
• 12 dedicated DTH television channels for school education (one for each class from 1 to 12),
• Integration with SWAYAM, DIKSHA, and NCERT digital content repositories, and
• Broadcast access through Doordarshan National and regional channels to reach learners without internet connectivity.
Together, these efforts underscore the Government’s commitment to using public service broadcasting as a tool for inclusive learning and digital empowerment.
SWAYAM Prabha Educational Channels
Complementing PM e-Vidya, the SWAYAM Prabha initiative operates a set of high-quality educational TV channels that broadcast curriculum-based content 24×7 through GSAT satellites.
Key features include:
• Channels dedicated to higher education, school education, teacher training, and skill development
• Content developed by IITs, UGC, CEC, IGNOU, NCERT, NIOS, and other national institutions
• Continuous telecasts with repeat slots to maximise flexibility
• Availability across DTH platforms, including DD Free Dish
This system ensures that both school and higher-education learners have uninterrupted access to academic content, further strengthening India’s blended learning ecosystem.
Viewership and Socio-Economic Impact
Television remains the most widely accessed medium in India, with a strong penetration of satellite and broadcast channels. As of 31 March 2025, the Ministry of Information and Broadcasting (MIB) had permitted 918 private satellite TV channels (for uplinking, downlinking or both) in India. Out of these, 908 channels were available for down‑linking in India, of which 333 were pay TV channels (232 SD + 101 HD).
SD channels provide video at lower resolution and bandwidth, while HD channels offer significantly higher picture clarity and detail due to increased resolution, which enhances the viewing experience, especially on larger screens. The growth in channel numbers from 821 in 2014 to 918 in 2025 underscores how television continues to be an important cultural and informational medium across linguistic regions.
Television also has significant socio-economic impacts: it provides employment across content creation, broadcasting operations, and regulatory compliance; supports livelihoods in production and distribution; and enables access to education, health, and government schemes for rural and semi-urban populations. Television’s extensive reach, linguistic diversity, and regulatory oversight underline its continuing importance as both a cultural and economic driver in India’s media landscape.
Technology and Innovation in Indian Television
The television broadcasting ecosystem is undergoing a major transformation through digital infrastructure upgrades, technological innovations, and regulatory reforms—driven by government policy and initiatives from the public broadcaster, Prasar Bharati.
Terrestrial Transition and Infrastructure Modernisation
India’s transition from analogue to digital terrestrial transmission (DTT) has gathered momentum in recent years. Analogue terrestrial transmitters historically covered about 88% of the population, but the system had inherent limitations, including restricted channel capacity and lower picture and sound quality.
What is Digital Terrestrial Television (DTT)?
DTT transmits television signals digitally through terrestrial broadcast towers, replacing traditional analogue transmission. It enables multiple channels, sharper picture quality, and mobile reception without cable or satellite links.
Digital terrestrial transmission offers more efficient use of spectrum and better signal clarity. India’s DTT network uses the DVB-T2 (Digital Video Broadcasting – Second Generation Terrestrial) standard, which allows multiple TV channels to be broadcast on a single frequency with improved reception, including in mobile or indoor environments. The first DVB-T2 digital transmitters were commissioned in 16 cities in February 2016, with long-term plans to expand the digital network to 630 locations across the country.
Nearly all analogue terrestrial transmitters of Doordarshan have been phased out, except at around 50 strategic locations. These remaining sites—primarily in border, remote, or sensitive regions—ensure reliable television coverage where DTH or cable connectivity may still be limited. Keeping a limited analogue footprint also supports service continuity during the transition to full digital operations, while the wider phase-out frees valuable spectrum that can be repurposed for modern communication technologies such as 5G broadcast services.
Expanding Access via Public Free-to-Air DTH
To reach households without cable or terrestrial connections, particularly in remote, border, and tribal areas, Prasar Bharati’s DD Free Dish has been significantly expanded. Official estimates indicate that over 6.5 crore households currently access this free-to-air DTH service. The platform accommodates both MPEG‑2 and MPEG‑4 slots and invites private TV channels through e‑auction allocation, reflecting an inclusive approach to technological adoption and content diversity.
What is MPEG?
MPEG (Moving Picture Experts Group) refers to global standards for digital video compression.
• MPEG-2 is used for standard-definition (SD) broadcasts on older set-top boxes.
• MPEG-4 offers higher efficiency and quality, supporting high-definition (HD) services.
• DD Free Dish uses both formats to ensure compatibility across devices and expand channel capacity.
Since its inception, DD Free Dish has seen remarkable growth in channel capacity—rising from 59 channels in 2014 to 482 channels in 2025, expanding access to a wide range of national, regional, and educational content across the country.
DD Free Dish continues to play a key role in expanding television access across India, particularly in remote, border, and underserved regions. As a free-to-air Direct-to-Home (DTH) platform, it complements Doordarshan’s digital terrestrial network by providing reliable access to national, regional, and educational content. Its inclusive model ensures that even households without cable or internet connectivity can benefit from the country’s evolving broadcast infrastructure.
Evolving Regulatory Frameworks and Authorisation Reforms
India’s regulatory landscape is adapting to the convergence of broadcasting platforms. The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) issued recommendations on the “Framework for Service Authorisations for Broadcasting Services under the Telecommunications Act, 2023,” updating operational and licensing requirements to align with the new legislative regime.
These reforms reflect the government’s intent to support multi-platform distribution, integrate OTT services, and ensure quality of service, accessibility, and market oversight across India’s broadcasting ecosystem.
Conclusion
India’s television ecosystem has entered a new era of digital transformation—driven by technological innovation, multilingual content, and inclusive access. Modern broadcasting advancements such as high-definition and satellite expansion, alongside emerging AI-enabled tools, are already enabling regional language content creation, real-time subtitling, and interactive programming. These developments ensure television continues to be a truly inclusive medium—bridging linguistic, cultural, and digital divides across the nation.
Supported by government-led initiatives in digital infrastructure, public service broadcasting, and content innovation, television is evolving from a one-way communication channel into a participatory platform that reflects India’s diverse voices. From its modest beginnings in 1959 to connecting over 900 million viewers today, the medium stands as both a mirror and a messenger of India’s progress. It continues to promote awareness, foster inclusion, and shape a connected, informed, and empowered India, reinforcing its enduring role as a cornerstone of national communication.
References
Press Information Bureau
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/document-reports/AnnualReport2020-21.pdf
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/document-reports/AnnualReport2020-21.pdf
https://www.education.gov.in/en/nep/aqeg-se
https://trai.gov.in/sites/default/files/2025-07/YIR_08072025_0.pdf
https://prasarbharati.gov.in/digital-terrestrial-tv
https://prasarbharati.gov.in/wp-content/uploads/2024/04/PressRelease-1762343.pdf
https://trai.gov.in/sites/default/files/2024-09/CP_08082023_0.pdf
https://prasarbharati.gov.in/free-dish/
https://trai.gov.in/sites/default/files/2025-02/PR_No.13of2025.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1623841
https://mib.gov.in/flipbook/93
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2141914
https://www.isro.gov.in/genesis.html
https://prasarbharati.gov.in/free-dish
https://www.swayamprabha.gov.in/about/pmevidya
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2176179
Click here to see PDF

PIB Headquarters
વિશ્વ ટેલિવિઝન દિવસ 2025
ભારતભરમાં 23 કરોડ ઘરો સુધી ટેલિવિઝનની પહોંચ
21 NOV 2025 11:21AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારતનું ટેલિવિઝન નેટવર્ક દેશભરના 230 મિલિયન ઘરોમાં 900 મિલિયન દર્શકોને જોડે છે.
• માર્ચ 2025 સુધીમાં 918 ખાનગી સેટેલાઇટ ચેનલો કાર્યરત છે, જે ગતિશીલ પ્રસારણ ઇકોસિસ્ટમને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• 6.5 કરોડ ઘરોમાં ડીડી ફ્રી ડિશ દેશભરમાં ડિજિટલ સમાવેશ અને મફત જાહેર ઍક્સેસને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
પરિચય
વિશ્વ ટેલિવિઝન દિવસ દર વર્ષે 21 નવેમ્બરે વિશ્વભરમાં ઉજવવામાં આવે છે, જેની જાહેરાત સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભા દ્વારા 1996માં એક ઠરાવ દ્વારા કરવામાં આવી હતી. આ દિવસ ટેલિવિઝનને માહિતી આપવા, શિક્ષિત કરવા અને જાહેર અભિપ્રાયને પ્રભાવિત કરવા અને સંદેશાવ્યવહાર અને વૈશ્વિક સમજણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક આવશ્યક માધ્યમ તરીકે ઓળખે છે.
ભારતમાં, 230 મિલિયનથી વધુ ટેલિવિઝન ઘરો અને આશરે 900 મિલિયનની કુલ દર્શકો સાથે, આ દિવસ માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય (MIB) અને તેના જાહેર પ્રસારણ નેટવર્ક, પ્રસાર ભારતીના આશ્રય હેઠળ ઉજવવામાં આવે છે. દૂરદર્શન અને ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો દ્વારા પ્રવૃત્તિઓ અને આઉટરીચ કાર્યક્રમો જાહેર સેવા સંદેશાવ્યવહાર, વિકાસ સંદેશાઓ ફેલાવવા અને રાષ્ટ્રીય એકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં ટેલિવિઝનની કાયમી ભૂમિકા દર્શાવે છે.
ભારતમાં માહિતી અને મનોરંજનના આઉટરીચ માટે ટેલિવિઝન સૌથી શક્તિશાળી પ્લેટફોર્મ પૈકીના એક તરીકે સેવા આપી રહ્યું છે, જે લાખો ઘરોને જોડે છે અને જનજાગૃતિ અને સહભાગી શાસનના ઉદ્દેશ્યોમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે.
શું તમે જાણો છો?
ભારતના મીડિયા અને મનોરંજન (M&E) ક્ષેત્રે 2024માં અર્થતંત્રમાં ₹2.5 ટ્રિલિયનનું યોગદાન આપ્યું હતું અને 2027 સુધીમાં તે ₹3 ટ્રિલિયનને વટાવી જવાનો અંદાજ છે. 2024માં એકલા ટેલિવિઝન અને પ્રસારણ ક્ષેત્રે લગભગ ₹680 બિલિયનનું ઉત્પાદન કર્યું હતું. આ ક્ષેત્રનો વિકાસ ડિજિટલ વિસ્તરણ, 4K પ્રસારણ, સ્માર્ટ ટીવી, 5G અને OTT પ્લેટફોર્મ દ્વારા પ્રેરિત છે જે 600 મિલિયનથી વધુ વપરાશકર્તાઓને સેવા આપે છે.
ભારતમાં ટેલિવિઝનનો વિકાસ
ભારતમાં ટેલિવિઝન મર્યાદિત પ્રાયોગિક સેવામાંથી વિશ્વના સૌથી મોટા પ્રસારણ નેટવર્કમાંના એકમાં વિકસિત થયું છે, જે સંદેશાવ્યવહાર ટેકનોલોજી, જાહેર સંપર્ક અને ડિજિટલ નવીનતામાં દેશની પ્રગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના માર્ગદર્શન હેઠળ, ભારતની ટેલિવિઝન સફર દેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે - 1950ના દાયકામાં સમુદાય શિક્ષણ પ્રસારણથી લઈને આજે સંપૂર્ણપણે ડિજિટાઇઝ્ડ, મલ્ટી-ચેનલ વાતાવરણ સુધી. નીચેના તબક્કાઓ આ પરિવર્તનને ટ્રેસ કરે છે, જે સત્તાવાર રેકોર્ડમાં દસ્તાવેજીકૃત મુખ્ય નીતિગત સીમાચિહ્નો અને તકનીકી પ્રગતિઓને પ્રકાશિત કરે છે.
પ્રાયોગિક અને પાયાનો તબક્કો (19591965)
ભારતમાં ટેલિવિઝન પ્રસારણ 15 સપ્ટેમ્બર 1959ના રોજ પ્રાયોગિક ધોરણે શરૂ થયું, જેની શરૂઆત માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય (MIB) હેઠળ ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો (AIR) દ્વારા કરવામાં આવી હતી. શિક્ષણ અને સમુદાય વિકાસમાં ટેલિવિઝનની ભૂમિકા શોધવા માટે યુનેસ્કોના સહયોગથી આ સેવા શરૂ કરવામાં આવી હતી. શરૂઆતમાપ્રસારણ દિલ્હીની આસપાસના નાના ત્રિજ્યા સુધી મર્યાદિત હતું, જેમાં શાળા શિક્ષણ અને ગ્રામીણ ઉત્થાન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા કાર્યક્રમો હતા .
વિસ્તરણ અને સંસ્થાકીયકરણ (1965-1982)
1965માં નિયમિત દૈનિક પ્રસારણ શરૂ થયું, જેનાથી ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો (AIR)માં દૂરદર્શનને સમર્પિત ટેલિવિઝન સેવા તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું . આ સમયગાળા દરમિયાન, ટેલિવિઝન ઝડપથી મર્યાદિત પ્રયોગથી વિકસતા જાહેર સેવા માધ્યમમાં પરિવર્તિત થયું. મુંબઈ (1972), શ્રીનગર, અમૃતસર અને કલકત્તા (1973-75) અને ચેન્નાઈ (1975) સહિત મુખ્ય શહેરોમાં નવા ટેલિવિઝન કેન્દ્રો સ્થાપવામાં આવ્યા, જેનાથી કવરેજનો વિસ્તાર થયો અને રાષ્ટ્રીય પ્રસારણ માળખાને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું. દૂરદર્શન ભારતમાં પ્રસારણ ક્ષેત્રના મુખ્ય પાસાઓમાંના એક તરીકે ઉભરી આવ્યું, જે આ સમયગાળા દરમિયાન રાષ્ટ્રીય માધ્યમ તરીકે ટેલિવિઝનના ઝડપી વિસ્તરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ સમયગાળાનો એક મહત્વપૂર્ણ વિકાસ ISRO અને NASA ના સેટેલાઇટ ઇન્સ્ટ્રક્શનલ ટેલિવિઝન પ્રયોગ (SITE) હતો, જે 1975-76 માં વિશ્વના સૌથી મોટા સેટેલાઇટ-આધારિત શિક્ષણ પ્રયોગોમાંનો એક હતો. SITE હેઠળ, NASA ના ATS-6 સેટેલાઇટ છ રાજ્યોના 20 જિલ્લાઓના આશરે 2,400 ગામડાઓમાં શૈક્ષણિક કાર્યક્રમોનું જીવંત પ્રસારણ કરે છે, જ્યારે ISRO ગ્રાઉન્ડ સિસ્ટમ્સ અને AIR સંચાલિત પ્રોગ્રામ ઉત્પાદન પૂરું પાડે છે. આ કાર્યક્રમો કૃષિ, આરોગ્ય, કુટુંબ નિયોજન, પ્રાથમિક શિક્ષણ અને શિક્ષક તાલીમ પર કેન્દ્રિત હતા - જે ભારતમાં સેટેલાઇટ-આધારિત વિકાસ સંચારનો પાયો નાખે છે.
દૂરદર્શને મનોરંજન ઉપરાંત સમાચાર, જાહેર સેવા પ્રસારણ, સમુદાય શિક્ષણ અને શૈક્ષણિક આઉટરીચ સુધી તેના કાર્યક્ષેત્રનો વિસ્તાર કર્યો. નેટવર્કે શાળા શિક્ષણ, ગ્રામીણ વિકાસ અને જાગૃતિ નિર્માણમાં માળખાગત પ્રસારણ શરૂ કર્યું, જેનાથી UGCના ઉચ્ચ-શિક્ષણ પ્રસારણ અને CECના અભ્યાસક્રમ-આધારિત કાર્યક્રમો જેવી ભવિષ્યની રાષ્ટ્રીય પહેલો માટે મંચ તૈયાર થયો.
આ સમયગાળા દરમિયાન દેશભરમાં અધિકૃત, સંતુલિત સમાચાર અને જાહેર માહિતી પહોંચાડવામાં દૂરદર્શનની ભૂમિકા વધતી ગઈ, કારણ કે જાહેર પ્રસારણ મનોરંજનથી આગળ વધીને સામાજિક વિકાસના સાધનમાં વિકસિત થયું. પ્રાદેશિક દૂરદર્શન કેન્દ્રોએ સ્થાનિક ભાષામાં સામગ્રી નિર્માણને મજબૂત બનાવ્યું, જેનાથી ભારતની સાંસ્કૃતિક અને ભાષાકીય વિવિધતાનું વ્યાપક પ્રતિનિધિત્વ શક્ય બન્યું. ટેલિવિઝન કેન્દ્રો અને પ્રાદેશિક ઉત્પાદન એકમોના વિસ્તરણ સાથે, દૂરદર્શને સ્થાનિક ભાષામાં સામગ્રી નિર્માણને મજબૂત બનાવ્યું અને સાંસ્કૃતિક પ્રતિનિધિત્વને વિસ્તૃત કર્યું.
19980ના દાયકાની શરૂઆતમાં, ભારતીય ટેલિવિઝનનો સંસ્થાકીય પાયો મજબૂત રીતે સ્થાપિત થઈ ગયો હતો - એક રાષ્ટ્રવ્યાપી નેટવર્ક, વિકાસલક્ષી પ્રોગ્રામિંગ સિદ્ધાંતો, અને વધતી જતી તકનીકી ક્ષમતા જે રંગ પ્રસારણ અને રાષ્ટ્રીય કવરેજ સહિત વિસ્તરણના આગામી તબક્કાને આગળ ધપાવશે.
રંગીન ટેલિવિઝન અને રાષ્ટ્રીય કવરેજ (1982-1990)
1982માં નવી દિલ્હીમાં એશિયન ગેમ્સ સાથે રંગીન ટેલિવિઝનનો પરિચય ભારતના પ્રસારણ ઇતિહાસમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ હતો. આ સમયગાળામાં દૂરદર્શન હેઠળ સ્થાવર ટ્રાન્સમીટરનો ઝડપી વિસ્તરણ જોવા મળ્યો, જેની પહોંચ ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારો સુધી પહોંચી. 1990 સુધીમાં દૂરદર્શનના નેટવર્કે ભારતની લગભગ 70% વસ્તી અને 80% ભૌગોલિક વિસ્તારને આવરી લીધો હતો. 1980ના દાયકા દરમિયાન, દૂરદર્શને તેના પ્રાદેશિક પ્રસારણ કેન્દ્રોની ભૂમિકાનો પણ વિસ્તાર કર્યો. જેને દૂરદર્શન તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. કેન્દ્રો - જે પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં કાર્યક્રમોનું નિર્માણ અને પ્રસારણ કરે છે, જેનાથી રાષ્ટ્રીય પ્રસારણમાં ભાષાકીય અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને મજબૂત બનાવવામાં આવે છે.
ઉદારીકરણ અને ઉપગ્રહ યુગ (1991-2011)
1990ના દાયકાની શરૂઆતમાં આર્થિક ઉદારીકરણ સાથે, ભારતનું ટેલિવિઝન લેન્ડસ્કેપ ખાનગી સેટેલાઇટ બ્રોડકાસ્ટર્સ માટે ખુલ્લું મૂકાયું. શરૂઆતની ખાનગી ચેનલોમાં સ્ટાર ટીવી (1991), ઝી ટીવી (1992) અને સોની એન્ટરટેઈનમેન્ટ ટેલિવિઝન (1995)નો સમાવેશ થતો હતો, જેણે મનોરંજન, ફિલ્મ, સંગીત અને સમાચાર પ્રોગ્રામિંગમાં નવા ફોર્મેટ રજૂ કર્યા અને મલ્ટિ-ચેનલ સેટેલાઇટ ટેલિવિઝન ઇકોસિસ્ટમની શરૂઆત કરી.
આ સમયગાળા દરમિયાન, દૂરદર્શને તેના રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક નેટવર્કનો વિસ્તાર અને વૈવિધ્યીકરણ કર્યું. ડીડી નેશનલ, ડીડી મેટ્રો, ડીડી ન્યૂઝ, ડીડી ઇન્ડિયા અને અનેક ડીડી કેન્દ્રો ( દૂરદર્શન દ્વારા સંચાલિત રાજ્ય પ્રસારણ કેન્દ્રો ) જેવી ચેનલોએ જાહેર-સેવા પ્રસારણ અને પ્રાદેશિક-ભાષા સામગ્રી પહોંચાડવાનું ચાલુ રાખ્યું, ખાનગી નેટવર્કના વિકાસ સાથે રાષ્ટ્રવ્યાપી ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરી.
ભારતે ડિજિટલ સેટેલાઇટ પ્રસારણ તરફ પણ સંક્રમણ કર્યું. ડિસેમ્બર 2004માં ડીડી ડાયરેક્ટ પ્લસનો પ્રારંભ એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ હતો, જે ભારતની પ્રથમ ફ્રી-ટુ-એર ડાયરેક્ટ-ટુ-હોમ (DTH) સેવા હતી, જેણે ગ્રામીણ અને દૂરના પ્રદેશોમાં ટેલિવિઝનની પહોંચનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર કર્યો.
શું તમે જાણો છો?
પ્રસાર ભારતી અધિનિયમ, 1990, ભારત માટે એક સ્વાયત્ત જાહેર સેવા પ્રસારણકર્તા બનાવવા માટે ઘડવામાં આવ્યો હતો. આ અધિનિયમ 23 નવેમ્બર, 1997ના રોજ પૂર્ણપણે અમલમાં આવ્યો, જેનાથી પ્રસાર ભારતી કોર્પોરેશનની રચના થઈ.
તેના અમલીકરણ સાથે, તેના બે મુખ્ય પ્રસારણકર્તાઓ, દૂરદર્શન અને ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો, કોર્પોરેશનના છત્ર હેઠળ લાવવામાં આવ્યા. આ અધિનિયમ પ્રસાર ભારતીને સ્વતંત્ર રીતે અને ભેદભાવ વિના કાર્ય કરવાની સત્તા આપે છે, જે જાહેર હિતમાં વિવિધ પ્રકારની પ્રસારણ સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરે છે. આ કાયદા મુજબ પ્રસાર ભારતી સ્વતંત્ર અને નિષ્પક્ષ રીતે કાર્ય કરશે, જાહેર હિતને સેવા આપતા વૈવિધ્યસભર પ્રસારણની ખાતરી કરશે.
ડિજિટાઇઝેશન અને આધુનિક પ્રસારણ તબક્કો (2012-વર્તમાન)
ભારત સરકારે કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 1995 હેઠળ 2012 અને 2017 વચ્ચે ચાર તબક્કામાં કેબલ ટીવી ડિજિટાઇઝેશન લાગુ કર્યું, જેનાથી સિગ્નલ ગુણવત્તા અને દર્શકોની પસંદગીમાં સુધારો થયો. પ્રસાર ભારતીની ડીડી ફ્રી ડિશ, ભારતની એકમાત્ર ફ્રી-ટુ-એર ડીટીએચ સેવા, ડિજિટલ સમાવેશ માટે એક મુખ્ય સાધન તરીકે ઉભરી આવી, જે 2024 સુધીમાં લગભગ 50 મિલિયન ઘરો સુધી પહોંચી. આજે, ભારતનું વિશાળ ટેલિવિઝન નેટવર્ક દેશભરમાં કરોડો દર્શકોને સેવા આપે છે, જે ટેલિવિઝનને દેશનું સૌથી સુલભ માસ કોમ્યુનિકેશન પ્લેટફોર્મ બનાવે છે અને શહેરી અને ગ્રામીણ પ્રેક્ષકોને એકસરખું જોડે છે.
શૈક્ષણિક પહેલ
ભારતમાં શિક્ષણ માટે ટેલિવિઝન લાંબા સમયથી એક મહત્વપૂર્ણ માધ્યમ રહ્યું છે, જે સમાવિષ્ટ શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા અને જ્ઞાનની પહોંચમાં અંતરને દૂર કરવા માટે તેની વ્યાપક પહોંચનો ઉપયોગ કરે છે. જાહેર પ્રસારણ, ખાસ કરીને દૂરદર્શન અને ડીડી ફ્રી ડિશ દ્વારા, ગ્રામીણ, દૂરસ્થ અને પછાત પ્રદેશો સહિત દેશભરના શીખનારાઓ સુધી અભ્યાસક્રમ-સંરેખિત પાઠ, કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો અને શિક્ષક તાલીમ સંસાધનોનો વિસ્તાર કરવામાં કેન્દ્રિય ભૂમિકા ભજવી છે. દાયકાઓથી, સરકારની આગેવાની હેઠળની પહેલોએ પરંપરાગત પ્રસારણને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સાથે વધુને વધુ સંકલિત કર્યું છે, એક હાઇબ્રિડ લર્નિંગ ઇકોસિસ્ટમ બનાવી છે જે સુલભતા, ગુણવત્તાયુક્ત સામગ્રી અને શિક્ષણશાસ્ત્રની અસરકારકતાને જોડે છે.
કોવિડ-19 દરમિયાન શૈક્ષણિક પ્રસારણ
કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન, જ્યારે શાળાઓ અને યુનિવર્સિટીઓ બંધ હતી, ત્યારે દૂરદર્શન એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું હતું, દૂરદર્શને શિક્ષણની સાતત્યતાને ટેકો આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. શિક્ષણ મંત્રાલય ( MoE ), માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય (MIB) અને પ્રસાર સાથે સંકલનમાં ભારતીએ ઝડપથી ટેલિવિઝન લર્નિંગ સોલ્યુશન્સનો વિસ્તાર કર્યો જેથી ઇન્ટરનેટ ઍક્સેસ વિનાના વિદ્યાર્થીઓ પાછળ ન રહી જાય. દૂરદર્શનની રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક ચેનલો અભ્યાસક્રમ-સંરેખિત પાઠ, શિક્ષક-આગેવાની હેઠળના સત્રો અને વિષય-વિશિષ્ટ સામગ્રીનું પ્રસારણ કરે છે, જે ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોમાં લાખો શીખનારાઓ સુધી પહોંચે છે.
પીએમ ઈ- વિદ્યા પહેલ
સરકારના ડિજિટલ શિક્ષણ પ્રતિભાવ હેઠળ, પીએમ ઈ- વિદ્યા કાર્યક્રમ, ડિજિટલ, ઓનલાઈન અને પ્રસારણ-આધારિત શિક્ષણ સંસાધનોને એકીકૃત કરવા માટે એક વ્યાપક પહેલ, દેશભરમાં તમામ ડિજિટલ અને પ્રસારણ-આધારિત શિક્ષણ પદ્ધતિઓને એકીકૃત અને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ પહેલનો મુખ્ય ઘટક "એક વર્ગ - એક ચેનલ" યોજના છે, જેણે સ્વયં પ્રભા પ્લેટફોર્મ દ્વારા 12 સમર્પિત DTH ટેલિવિઝન ચેનલો (વર્ગ I-XII) રજૂ કરી હતી, જે NCERT અને ભાગીદાર સંસ્થાઓ દ્વારા તૈયાર કરાયેલ અભ્યાસક્રમ-આધારિત સામગ્રી પહોંચાડે છે . આ ચેનલો દૂરદર્શનની DTH સેવાઓ (DD ફ્રી ડિશ સહિત) , અન્ય ફ્રી-ટુ-એર સેટેલાઇટ પ્લેટફોર્મ અને પ્રાદેશિક દૂરદર્શન ચેનલો દ્વારા સુલભ છે જે રાજ્ય-વિશિષ્ટ શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો સાથે રાષ્ટ્રીય સામગ્રીને પૂરક બનાવે છે.
SWAYAM , DIKSHA અને NCERT સંસાધનો જેવા ડિજિટલ ભંડારો સાથે એકીકૃત કરે છે . તે વ્યાપક, સમાન ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરે છે - ખાસ કરીને વિશ્વસનીય ઇન્ટરનેટ વિનાના વિદ્યાર્થીઓ માટે - જે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 ના સિદ્ધાંતો સાથે મજબૂત રીતે સુસંગત છે .
શું તમે જાણો છો?
સ્ટડી વેબ્સ ઓફ એક્ટિવ લર્નિંગ ફોર યંગ એસ્પાયરિંગ માઇન્ડ્સ (SWAYAM): શાળા, ઉચ્ચ શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસમાં ઓનલાઇન અભ્યાસક્રમો (MOOCs) માટે ભારતનું રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ. IITs, UGC, NCERT અને અન્ય રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના અભ્યાસક્રમ-આધારિત અભ્યાસક્રમો ઓફર કરે છે.
ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફોર નોલેજ શેરિંગ (DIKSHA): સરકારી શિક્ષણ પ્લેટફોર્મ જે શાળા અભ્યાસક્રમ, શિક્ષક તાલીમ, મૂલ્યાંકન અને બહુભાષી ડિજિટલ સામગ્રીને સમર્થન આપે છે. વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકો માટે ઑફલાઇન અને ઑનલાઇન ઍક્સેસને સક્ષમ કરે છે.
NCERT ડિજિટલ કન્ટેન્ટ રિપોઝિટરીઝ - રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ સાથે સંરેખિત પાઠ્યપુસ્તકો, -સંસાધનો અને ઇન્ટરેક્ટિવ શિક્ષણ સામગ્રી પ્રદાન કરે છે. NCERT ડિજિટલ કન્ટેન્ટ રિપોઝીટરીઝ - રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ સાથે સંરેખિત પાઠ્યપુસ્તકો, -સંસાધનો અને ઇન્ટરેક્ટિવ શિક્ષણ સામગ્રી પ્રદાન કરે છે.
પીએમ ઈ- વિદ્યા કાર્યક્રમમાં આ બાબતો આપવામાં આવી:
• 12 સમર્પિત DTH ટેલિવિઝન ચેનલો (1 થી 12ના દરેક વર્ગ માટે એક),
• સ્વયં, DIKSHA, અને NCERT ડિજિટલ કન્ટેન્ટ રિપોઝિટરીઝ સાથે એકીકરણ, અને
• ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી વિના શીખનારાઓ સુધી પહોંચવા માટે દૂરદર્શન રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક ચેનલો દ્વારા પ્રસારણ ઍક્સેસ .
એકસાથે, આ પ્રયાસો સમાવિષ્ટ શિક્ષણ અને ડિજિટલ સશક્તિકરણ માટે જાહેર સેવા પ્રસારણનો ઉપયોગ કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
સ્વયમ પ્રભા શૈક્ષણિક ચેનલો
પીએમ ઈ-વિદ્યાને સપોર્ટ કરતા SWAYAM Prabha ઉપક્રમ દ્વારા ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા શૈક્ષણિક ટીવી ચેનલ્સ ચલાવવામાં આવે છે, જે GSAT ઉપગ્રહો મારફતે 24×7 અભ્યાસક્રમ આધારિત કન્ટેન્ટનું પ્રસારણ કરે છે.
મુખ્ય સુવિધાઓમાં સામેલ છે:
• ઉચ્ચ શિક્ષણ, શાળા શિક્ષણ, શિક્ષક તાલીમ અને કૌશલ્ય વિકાસ માટે સમર્પિત ચેનલો
• IITs, UGC, CEC, IGNOU, NCERT, NIOS અને અન્ય રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ દ્વારા વિકસિત સામગ્રી
• મહત્તમ સુગમતા માટે પુનરાવર્તિત સ્લોટ સાથે સતત ટેલિકાસ્ટ
• ડીડી ફ્રી ડિશ સહિત, ડીટીએચ પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધતા
આ સિસ્ટમ સુનિશ્ચિત કરે છે કે શાળા અને ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવનારા બંનેને શૈક્ષણિક કન્ટેન્ટની અવિરત ઍક્સેસ મળે, જે ભારતના મિશ્ર શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
દર્શકો અને સામાજિક-આર્થિક અસર
ભારતમાં ટેલિવિઝન સૌથી વધુ ઉપયોગમાં લેવાતું માધ્યમ છે, જેમાં સેટેલાઇટ અને બ્રોડકાસ્ટ ચેનલોનો મજબૂત પ્રવેશ છે. 31 માર્ચ 2025 સુધીમાં માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય (MIB)એ ભારતમાં 918 ખાનગી સેટેલાઇટ ટીવી ચેનલો (અપલિંકિંગ , ડાઉનલિંકિંગ અથવા બંને માટે) ને મંજૂરી આપી હતી. આમાંથી, ભારતમાં ડાઉનલિંકિંગ માટે 908 ચેનલો ઉપલબ્ધ હતી, જેમાંથી ‑333 પે ટીવી ચેનલો (232 SD + 101 HD) હતી .
SD ચેનલો ઓછા રિઝોલ્યુશન અને બેન્ડવિડ્થ પર વીડિયો પ્રદાન કરે છે, જ્યારે HD ચેનલો વધેલા રિઝોલ્યુશનને કારણે નોંધપાત્ર રીતે વધુ ચિત્ર સ્પષ્ટતા અને વિગતવાર પ્રદાન કરે છે, જે જોવાના અનુભવને વધારે છે, ખાસ કરીને મોટી સ્ક્રીન પર. 2014માં 821થી 2025માં 918 ચેનલોની સંખ્યામાં વધારો દર્શાવે છે કે ભાષાકીય પ્રદેશોમાં ટેલિવિઝન કેવી રીતે એક મહત્વપૂર્ણ સાંસ્કૃતિક અને માહિતીપ્રદ માધ્યમ બની રહ્યું છે.
ટેલિવિઝનનો પણ નોંધપાત્ર સામાજિક-આર્થિક પ્રભાવ છે: તે સામગ્રી નિર્માણ, પ્રસારણ કામગીરી અને નિયમનકારી પાલનમાં રોજગાર પૂરો પાડે છે; ઉત્પાદન અને વિતરણમાં આજીવિકાને ટેકો આપે છે; અને ગ્રામીણ અને અર્ધ-શહેરી વસ્તી માટે શિક્ષણ, આરોગ્ય અને સરકારી યોજનાઓની ઍક્સેસને સક્ષમ બનાવે છે. ટેલિવિઝનની વ્યાપક પહોંચ, ભાષાકીય વિવિધતા અને નિયમનકારી દેખરેખ ભારતના મીડિયા લેન્ડસ્કેપમાં સાંસ્કૃતિક અને આર્થિક બંને રીતે ચાલક તરીકે તેના સતત મહત્વને રેખાંકિત કરે છે.
ભારતીય ટેલિવિઝનમાં ટેકનોલોજી અને નવીનતા
ટેલિવિઝન બ્રોડકાસ્ટિંગ ઇકોસિસ્ટમ ડિજિટલ અવસંરચના સુધારણા, ટેકનોલોજી નવીનીકરણ અને નિયમનકારી સુધારાઓ દ્વારા મોટા પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે, જે સરકારની નીતિઓ અને જાહેર પ્રસારક, પ્રસાર ભારતીના પ્રયત્નોથી આગળ ધપે છે.
પાર્થિવ સંક્રમણ અને માળખાગત આધુનિકીકરણ
તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતમાં એનાલોગથી ડિજિટલ ટેરેસ્ટ્રીયલ ટ્રાન્સમિશન (DTT) તરફના સંક્રમણને વેગ મળ્યો છે. એનાલોગ ટેરેસ્ટ્રીયલ ટ્રાન્સમિટર્સ ઐતિહાસિક રીતે લગભગ 88% વસ્તીને આવરી લેતા હતા, પરંતુ સિસ્ટમમાં સહજ મર્યાદાઓ હતી, જેમાં મર્યાદિત ચેનલ ક્ષમતા અને ઓછી ચિત્ર અને ધ્વનિ ગુણવત્તાનો સમાવેશ થાય છે.
ડિજિટલ ટેરેસ્ટ્રીયલ ટેલિવિઝન (DTT ) શું છે ?
ડીટીટી પરંપરાગત એનાલોગ ટ્રાન્સમિશનને બદલે, ટેરેસ્ટ્રીયલ બ્રોડકાસ્ટ ટાવર્સ દ્વારા ડિજિટલ રીતે ટેલિવિઝન સિગ્નલોનું પ્રસારણ કરે છે. તે બહુવિધ ચેનલો, તીક્ષ્ણ ચિત્ર ગુણવત્તા અને કેબલ અથવા સેટેલાઇટ લિંક્સ વિના મોબાઇલ રિસેપ્શનને સક્ષમ કરે છે.
ડિજિટલ ટેરેસ્ટ્રીયલ ટ્રાન્સમિશન સ્પેક્ટ્રમનો વધુ કાર્યક્ષમ ઉપયોગ અને વધુ સારી સિગ્નલ સ્પષ્ટતા પ્રદાન કરે છે. ભારતનું DTT નેટવર્ક DVB-T2 (ડિજિટલ વિડિયો બ્રોડકાસ્ટિંગ - સેકન્ડ જનરેશન ટેરેસ્ટ્રીયલ) સ્ટાન્ડર્ડનો ઉપયોગ કરે છે, જે મોબાઇલ અથવા ઇન્ડોર વાતાવરણ સહિત, સુધારેલા રિસેપ્શન સાથે એક જ ફ્રીક્વન્સી પર બહુવિધ ટીવી ચેનલોનું પ્રસારણ કરવાની મંજૂરી આપે છે. પ્રથમ DVB-T2 ડિજિટલ ટ્રાન્સમીટર ફેબ્રુઆરી 2016 માં 16 શહેરોમાં કાર્યરત કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં ડિજિટલ નેટવર્કને દેશભરમાં 630 સ્થળોએ વિસ્તૃત કરવાની લાંબા ગાળાની યોજના છે .
દૂરદર્શનના લગભગ તમામ એનાલોગ ટેરેસ્ટ્રીયલ ટ્રાન્સમીટરને તબક્કાવાર બંધ કરી દેવામાં આવ્યા છે, સિવાય કે લગભગ 50 વ્યૂહાત્મક સ્થળોએ. આ બાકીની સાઇટ્સ - મુખ્યત્વે સરહદી, દૂરસ્થ અથવા સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાં - વિશ્વસનીય ટેલિવિઝન કવરેજ સુનિશ્ચિત કરે છે જ્યાં DTH અથવા કેબલ કનેક્ટિવિટી હજુ પણ મર્યાદિત હોઈ શકે છે. મર્યાદિત એનાલોગ ફૂટપ્રિન્ટ રાખવાથી સંપૂર્ણ ડિજિટલ કામગીરીમાં સંક્રમણ દરમિયાન સેવા સાતત્યને પણ ટેકો મળે છે, જ્યારે વ્યાપક તબક્કાવાર બંધ થવાથી મૂલ્યવાન સ્પેક્ટ્રમ મુક્ત થાય છે જેનો ઉપયોગ 5G પ્રસારણ સેવાઓ જેવી આધુનિક સંચાર તકનીકો માટે ફરીથી થઈ શકે છે.
પબ્લિક ફ્રી-ટુ-એર DTH દ્વારા ઍક્સેસનો વિસ્તાર
ખાસ કરીને દૂરના, સરહદી અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં, કેબલ અથવા ટેરેસ્ટ્રીયલ કનેક્શન વિનાના ઘરો સુધી પહોંચવા માટે, પ્રસાર ભારતીની ડીડી ફ્રી ડિશનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે. સત્તાવાર અંદાજ મુજબ હાલમાં 6.5 કરોડથી વધુ પરિવારો આ ફ્રી-ટુ-એર ડીટીએચ સેવાનો ઉપયોગ કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ MPEG ‑2 અને MPEG4 સ્લોટ બંનેને સમાવે છે અને ખાનગી ટીવી ચેનલોને વેચાણ ફાળવણી દ્વારા આમંત્રિત કરે છે, જે ટેકનોલોજીકલ અપનાવવા અને સામગ્રી વિવિધતા માટે સમાવિષ્ટ અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
MPEG શું છે?
MPEG (મૂવિંગ પિક્ચર એક્સપર્ટ્સ ગ્રુપ) એ ડિજિટલ વીડિયો કમ્પ્રેશન માટેના વૈશ્વિક ધોરણોનો ઉલ્લેખ કરે છે.
• MPEG-2નો ઉપયોગ જૂના સેટ-ટોપ બોક્સ પર સ્ટાન્ડર્ડ-ડેફિનેશન (SD) બ્રોડકાસ્ટ માટે થાય છે.
• MPEG-4 ઉચ્ચ કાર્યક્ષમતા અને ગુણવત્તા પ્રદાન કરે છે, જે હાઇ-ડેફિનેશન (HD) સેવાઓને સપોર્ટ કરે છે.
• ડીડી ફ્રી ડિશ બંને ફોર્મેટનો ઉપયોગ કરે છે જેથી બધા ઉપકરણોમાં સુસંગતતા સુનિશ્ચિત થાય અને ચેનલ ક્ષમતાનો વિસ્તાર થાય.
તેની સ્થાપના પછીથી, ડીડી ફ્રી ડિશની ચેનલ ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે - 2014માં 59 ચેનલોથી વધીને 2025 માં 482 ચેનલો થઈ, જેનાથી દેશભરમાં રાષ્ટ્રીય, પ્રાદેશિક અને શૈક્ષણિક સામગ્રીની વિશાળ શ્રેણીની ઍક્સેસનો વિસ્તાર થયો.
ડીડી ફ્રી ડિશ સમગ્ર ભારતમાં, ખાસ કરીને દૂરના, સરહદી અને પછાત વિસ્તારોમાં ટેલિવિઝનની પહોંચ વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. ફ્રી-ટુ-એર ડાયરેક્ટ-ટુ-હોમ (DTH) પ્લેટફોર્મ તરીકે, તે રાષ્ટ્રીય, પ્રાદેશિક અને શૈક્ષણિક સામગ્રીની વિશ્વસનીય ઍક્સેસ પ્રદાન કરીને દૂરદર્શનના ડિજિટલ ટેરેસ્ટ્રીયલ નેટવર્કને પૂરક બનાવે છે. તેનું સમાવિષ્ટ મોડેલ ખાતરી કરે છે કે કેબલ અથવા ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી વિનાના ઘરો પણ દેશના વિકસતા પ્રસારણ માળખાનો લાભ મેળવી શકે છે.
વિકસતા નિયમનકારી માળખા અને અધિકૃતતા સુધારાઓ
ભારતનું નિયમનકારી લેન્ડસ્કેપ બ્રોડકાસ્ટિંગ પ્લેટફોર્મના કન્વર્જન્સને અનુરૂપ થઈ રહ્યું છે. ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (TRAI) "ટેલિકોમ્યુનિકેશન એક્ટ, 2023 હેઠળ બ્રોડકાસ્ટિંગ સેવાઓ માટે સેવા અધિકૃતતા માટે ફ્રેમવર્ક" પર ભલામણો જારી કરી, જેમાં નવા કાયદાકીય શાસન સાથે સુસંગતતા માટે ઓપરેશનલ અને લાઇસન્સિંગ આવશ્યકતાઓને અપડેટ કરવામાં આવી.
આ સુધારાઓ ભારતના પ્રસારણ ઇકોસિસ્ટમમાં મલ્ટી-પ્લેટફોર્મ વિતરણને ટેકો આપવા, OTT સેવાઓને એકીકૃત કરવા અને સેવાની ગુણવત્તા, સુલભતા અને બજાર દેખરેખ સુનિશ્ચિત કરવાના સરકારના ઇરાદાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતનું ટેલિવિઝન ઇકોસિસ્ટમ ડિજિટલ પરિવર્તનના નવા યુગમાં પ્રવેશ્યું છે - જે ટેકનોલોજીકલ નવીનતા, બહુભાષી સામગ્રી અને સમાવિષ્ટ ઍક્સેસ દ્વારા સંચાલિત છે. હાઇ-ડેફિનેશન અને સેટેલાઇટ વિસ્તરણ, તેમજ ઉભરતા AI-સક્ષમ સાધનો જેવા આધુનિક પ્રસારણ પ્રગતિઓ, પ્રાદેશિક ભાષા સામગ્રી નિર્માણ, રીઅલ-ટાઇમ સબટાઇટલિંગ અને ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રોગ્રામિંગને પહેલાથી જ સક્ષમ બનાવી રહ્યા છે. આ વિકાસ ખાતરી કરે છે કે ટેલિવિઝન ખરેખર સમાવિષ્ટ માધ્યમ રહે છે, જે સમગ્ર દેશમાં ભાષાકીય, સાંસ્કૃતિક અને ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરે છે.
ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, જાહેર સેવા પ્રસારણ અને સામગ્રી નવીનતામાં સરકારી પહેલ દ્વારા સમર્થિત, ટેલિવિઝન એક-માર્ગી સંચાર ચેનલથી એક સહભાગી પ્લેટફોર્મમાં પરિવર્તિત થઈ રહ્યું છે જે ભારતના વિવિધ અવાજોને પ્રદર્શિત કરે છે. 1959 માં તેની નમ્ર શરૂઆતથી આજે 900 મિલિયનથી વધુ દર્શકો સુધી પહોંચવા સુધી, આ માધ્યમ ભારતની પ્રગતિનો અરીસો અને સંદેશવાહક બંને છે. તે જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે, સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપે છે, અને જોડાયેલ, જાણકાર અને સશક્ત ભારતનું નિર્માણ કરે છે, રાષ્ટ્રીય સંદેશાવ્યવહારના પાયા તરીકે તેની સ્થાયી ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/document-reports/AnnualReport2020-21.pdf
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/document-reports/AnnualReport2020-21.pdf
https://www.education.gov.in/en/nep/aqeg-se
https://trai.gov.in/sites/default/files/2025-07/YIR_08072025_0.pdf
https://prasarbharati.gov.in/digital-terrestrial-tv
https://prasarbharati.gov.in/wp-content/uploads/2024/04/PressRelease-1762343.pdf
https://trai.gov.in/sites/default/files/2024-09/CP_08082023_0.pdf
https://prasarbharati.gov.in/free-dish/
https://trai.gov.in/sites/default/files/2025-02/PR_No.13of2025.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1623841
https://mib.gov.in/flipbook/93
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2141914
https://www.isro.gov.in/genesis.html
https://prasarbharati.gov.in/free-dish
https://www.swayamprabha.gov.in/about/pmevidya
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2176179
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો