Ministry of Labour & Employment
Government Makes the Four Labour Codes effective to Simplify and Streamline Labour Laws
Four Labour Codes Herald Transformational Change: Better Wages, Safety, Social Security & Enhanced Welfare for India’s Workforce
Codes lay the foundation for a protected, future-ready workforce and resilient industries, boosting employment and driving labour reforms for Aatmanirbhar Bharat
Code aligns India’s labour ecosystem with global standards, ensuring social justice for all workers
21 NOV 2025 3:00PM by PIB Delhi
In a historic decision, the Government of India has announced that the four Labour Codes - the Code on Wages, 2019, the Industrial Relations Code, 2020, the Code on Social Security, 2020 and the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020 are being made effective from 21st November 2025, rationalising 29 existing labour laws. By modernising labour regulations, enhancing workers' welfare and aligning the labour ecosystem with the evolving world of work, this landmark move lays the foundation for a future-ready workforce and stronger, resilient industries driving labour reforms for Aatmanirbhar Bharat.
Many of India’s labour laws were framed in the pre-Independence and early post-Independence era (1930s–1950s), at a time when the economy and world of work were fundamentally different. While most major economies have updated and consolidated their labour regulations in recent decades, India continued to operate under fragmented, complex and in several parts outdated provisions spread across 29 Central labour laws. These restrictive frameworks struggled to keep pace with changing economic realities and evolving forms of employment, creating uncertainty and increasing compliance burden for both workers and industry. The implementation of the four Labour Codes addresses this long-pending need to move beyond colonial-era structures and align with modern global trends. Together, these Codes empower both workers and enterprises, building a workforce that is protected, productive and aligned with the evolving world of work — paving the way for a more resilient, competitive and self-reliant nation.
A comparison of the labour ecosystem, before and after the implementation of the Labour Codes, is as follows:
Pre Labour Reforms
Post Labour Reforms
Formalisation of Employment
No mandatory appointment letters
Mandatory appointment letters to all workers.
Written proof will ensure transparency, job security, and fixed employment.
Social Security Coverage
Limited Social Security Coverage
Under Code on Social Security, 2020 all workers including gig & platform workers to get social security coverage.
All workers will get PF, ESIC, insurance, and other social security benefits.
Minimum Wages
Minimum wages applied only to scheduled industries/employments; large sections of workers remained uncovered
Under the Code on Wages, 2019, all workers to receive a statutory right minimum wage payment.
Minimum wages and timely payment will ensure financial security.
Preventive Healthcare
No legal requirement for employers to provide free annual health check-ups to workers
Employers must provide all workers above the age of 40 years with a free annual health check-up.
Promote timely preventive healthcare culture
Timely Wages
No mandatory compliance for employers payment of wages
Mandatory for employers to provide timely wages,
ensuring financial stability, reducing work stress and boosting overall morale of the workers.
Women workforce participation
Women’s employment in night shifts and certain occupations was restricted
Women are permitted to work at night and in all types of work across all establishments, subject to their consent and required safety measures.
Women will get equal opportunities to earn higher incomes – in high paying job roles.
ESIC coverage
ESIC coverage was limited to notified areas and specific industries; establishments with fewer than 10 employees were generally excluded, and hazardous-process units did not have uniform mandatory ESIC coverage across India
ESIC coverage and benefits are extended Pan-India - voluntary for establishments with fewer than 10 employees, and mandatory for establishments with even one employee engaged in hazardous processes.
Social protection coverage will be expanded to all workers.
Compliance Burden
Multiple registrations, licenses and returns across various labour laws.
Single registration, PAN-India single license and single return.
Simplified processes and reduction in Compliance Burden.
Benefits of Labour Reforms Across Key Sectors:
1. Fixed-Term Employees (FTE):
• FTEs to receive all benefits equal to permanent workers, including leave, medical, and social security.
• Gratuity eligibility after just one year, instead of five.
• Equal wages as permanent staff, increasing income and protection.
• Promotes direct hiring and reduces excessive contractualisation.
2. Gig & Platform Workers:
• ‘Gig work’, ‘Platform work’, and ‘Aggregators’ have been defined for the first time.
• Aggregators must contribute 1–2% of the annual turnover, capped at 5% of the amount paid/payable to gig and platform workers.
• Aadhaar-linked Universal Account Number will make welfare benefits easy to access, fully portable, and available across states, regardless of migration.
3. Contract Workers:
• Fixed-term employees (FTE) will increase employability and ensure social security, legal protection like benefits equal to permanent employees.
• Fixed-term employees will become eligible for gratuity after one year of continuous service.
• Principal employer will provide health benefits and social security benefits to contract workers.
Workers to get free annual health check-up.
4. Women Workers:
• Gender discrimination legally prohibited.
• Equal pay for equal work ensured.
• Women are permitted to work night shifts and in all types of work (including underground mining and heavy machinery), subject to their consent and mandatory safety measures.
• Mandatory women’s representation in grievance redressal committees
• Provision to add parents-in-law in Family Definition of Female employees, expanding dependent coverage and ensuring inclusivity.
5. Youth Workers:
• Minimum wage is guaranteed for all workers.
• All workers to get appointment letters, - promoting social security, employment history and formal employment.
• Worker exploitation by employers is prohibited—payment of wages during leave has been made mandatory.
• To ensure a decent standard of living, workers will receive wages as per the floor wage determined by the Central Government.
6. MSME Workers:
• All MSME workers covered under the Social Security Code, 2020, eligibility based on employee count.
• Minimum wage guaranteed for all workers.
• Workers will have access to facilities such as canteens, drinking water, and rest areas.
• Provisions for standard working hours, double overtime wages, and paid leave.
• Timely wage payment ensured.
7. Beedi & Cigar Workers:
• Minimum wages guaranteed for all.
• Working hours capped at 8 -12 hours per day, 48 hours per week has been capped.
• Overtime Work beyond prescribed hours, to be consent based and pay at least double the normal wage rate.
• Timely payment of wages ensured.
• Workers eligible for Bonus after completing 30 days of work in a year.
8. Plantation Workers:
• Plantation workers are now brought under the OSHWC Code and the Social Security Code.
• Labour Codes apply to plantations with more than 10 workers or 5 or more hectares.
• Mandatory safety training on handling, storing, and using chemicals.
• Protective equipment mandatory to prevent accidents and chemical exposure.
• Workers and their families to get full ESI medical facilities; Education facilities for their children are also guaranteed.
9. Audio-Visual & Digital Media Workers:
• Digital and audio-visual workers, including journalists in electronic media, dubbing artists, and stunt persons will now receive full benefits.
• Mandatory appointment letter for all workers - clearly stating their designation, wages, and social security entitlements.
• Timely payment of wages ensured.
• Overtime Work beyond prescribed hours, to be consent based and pay at least double the normal wage rate.
10. Mine Workers:
• The Social Security Code treats certain commuting accidents as employment-related, subject to conditions of time, and place of employment.
• Central Government notified standards to standardize workplace occupational safety and health conditions.
• Health safety for all workers will be ensured. Free annual health check-up will be provided.
• Limit on working hours set to 8 to 12 hours per day, 48 hours per week to ensure health and work-life balance.
11. Hazardous Industry Workers:
• All workers will receive free annual health check-ups.
• Central Government will frame national standards for better safety of workers.
• Women can work in all establishments, including underground mining, heavy machinery, and hazardous jobs, ensuring equal job opportunities for all.
• Mandatory safety committee at each site for on-site safety monitoring, and safe handling of hazardous chemicals ensured.
12. Textile Workers:
• All Migrant Workers (direct, contractor-based and self-migrated) to get Equal wages, welfare benefits and PDS portability benefits.
• Workers can raise claims for upto 3 years for settlement of pending dues, facilitating flexible and easy resolution.
• Provision for double wages for workers for overtime work.
13. IT & ITES Workers:
• Release of Salary mandatory by the 7th of every month. Transparency and trust ensured.
• Equal pay for equal work made mandatory, women’s participation is strengthened.
• Facility for women to work night shifts in all establishments – women to get opportunity to earn higher wages.
• Timely resolution of harassment, discrimination, and wage related disputes.
• Guarantee of social security benefits through fixed-term employment and mandatory appointment letters.
14. Dock Workers:
• All Dock workers to get formal recognition, Legal Protection.
• Mandatory appointment letters to guarantee social security benefits.
• Provident fund, pension, and insurance benefits ensured for all, whether contract or temporary dock workers.
• Employer-funded annual health check-ups mandatory.
• Dock workers to get mandatory medical facilities, first aid, sanitary and washing areas, etc., to ensure decent work conditions and safety.
15. Export Sector Workers:
• Export sector fixed term workers to receive gratuity, provident fund (PF), and other social security benefits.
• Every worker to have the option of availing annual leaves after 180 days of work in a year.
• Every worker to get right to timely wage payment and no unauthorized wage deductions and no wage ceiling restrictions.
● Women allowed to work in night shifts with consent, ensuring opportunity to earn higher income.
Safety and welfare measures include mandatory written consent, double wages for overtime, safe transportation, CCTV surveillance, and security arrangements.
Beyond the major welfare initiatives already highlighted, the Labour Codes introduce several further reforms that strengthen worker protection and simplify compliance for employers:
• National Floor Wage to ensure no worker receives a wage below the minimum living standard.
• Gender-neutral pay and job opportunities, explicitly prohibiting discrimination—including against transgender persons.
• Inspector-cum-Facilitator system, shifting enforcement towards guidance, awareness and compliance support rather than punitive action.
• Faster and predictable dispute resolution, with two-member Industrial Tribunals and the option to approach tribunals directly after conciliation.
• Single registration, single licence and single return across safety and working-conditions requirements, replacing multiple overlapping filings.
• National OSH Board to set harmonised safety and health standards across sectors.
• Mandatory safety committees in establishments with 500+ workers, improving workplace accountability.
• Higher factory applicability limits, easing regulatory burden for small units while retaining full safeguards for workers.
In line with the wide-ranging consultations carried out during the drafting of the Labour Codes, the Government will likewise engage the public and stakeholders in the framing of the corresponding rules, regulations, schemes, etc. under the Codes. During transition, the relevant provisions of the existing labour Acts and their respective rules, regulations, notifications, standards, schemes, etc. will continue to remain in force.
Over the past decade, India has expanded social-security coverage dramatically, rising from about 19% of the workforce in 2015 to more than 64% in 2025, ensuring that protection and dignity reach workers across the country, and also earning recognition in the global arena for this milestone achievement in social protection. The implementation of the four Labour Codes marks the next major step in this trajectory, further widening the social-security net and embedding portability of benefits across states and sectors. With expanded social security, stronger protections and nationwide portability of entitlements, the Codes place workers, especially women, youth, unorganised, gig and migrant workers, firmly at the centre of labour governance. By reducing compliance burden and enabling flexible, modern work arrangements, the Codes boost employment, skilling and industry growth, reaffirming the Government’s commitment to a pro-worker, pro-women, pro-youth and pro-employment labour ecosystem.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
સરકાર શ્રમ કાયદાઓને સરળ અને સુગમ બનાવવા માટે ચાર શ્રમ કોડને લાગૂ કર્યા
ચાર લેબર કોડ્સ પરિવર્તન લાવનારા: ભારતના કાર્યબળ માટે વધુ સારું વેતન, સલામતી, સામાજિક સુરક્ષા અને ઉન્નત કલ્યાણ
આ સંહિતાઓ સુરક્ષિત, ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ અને સ્થિતિસ્થાપક ઉદ્યોગોનો પાયો નાખે છે, રોજગારને વેગ આપે છે અને આત્મનિર્ભર ભારત માટે શ્રમ સુધારાઓને વેગ આપે છે
સંહિતા ભારતની શ્રમ ઇકોસિસ્ટમને વૈશ્વિક ધોરણો સાથે સંરેખિત કરે છે, જે તમામ કામદારો માટે સામાજિક ન્યાય સુનિશ્ચિત કરે છે
21 NOV 2025 3:00PM by PIB Ahmedabad
એક ઐતિહાસિક નિર્ણય હેઠળ, ભારત સરકારે જાહેરાત કરી છે કે ચાર શ્રમ કોડ વેતન સંહિતા, 2019; ઔદ્યોગિક સંબંધ સંહિતા, 2020; સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા, 2020; અને વ્યાવસાયિક સલામતી, આરોગ્ય અને કાર્ય પરિસ્થિતિઓ સંહિતા, 2020 , 21 નવેમ્બર 2025 થી અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યાં છે, જેમાં વર્તમાન 29 શ્રમ કાયદાઓને સરળ બનાવી એકીકૃત કરવામાં આવે છે.
શ્રમ કાયદાઓને આધુનિક બનાવતા, કામદારોના કલ્યાણને મજબૂત બનાવતા અને બદલાતા કામકાજના વિશ્વ સાથે ભારતના શ્રમ પર્યાવરણને સુસંગત કરતા, આ ઐતિહાસિક પગલું ભવિષ્ય-સજ્જ કામદારો અને વધુ મજબૂત, લવચીક ઉદ્યોગો માટે પાયાની સ્થાપના કરે છે, જે આત્મનિર્ભર ભારત માટે શ્રમ સુધારાઓને આગળ ધપાવશે.
ભારતના ઘણા શ્રમ કાયદાઓ આઝાદી પૂર્વે અને આઝાદી પછીના યુગની શરૂઆતમાં (1930-1950) ઘડવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે અર્થતંત્ર અને કામની દુનિયા મૂળભૂત રીતે અલગ હતી. જ્યારે મોટાભાગના મોટા અર્થતંત્રોએ તાજેતરના દાયકાઓમાં તેમના શ્રમ નિયમોને અપડેટ અને એકીકૃત કર્યા છે, ત્યારે ભારતે 29 કેન્દ્રીય શ્રમ કાયદાઓમાં ફેલાયેલી ખંડિત, જટિલ અને કેટલાક ભાગોમાં જૂની જોગવાઈઓ હેઠળ કામ કરવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. આ પ્રતિબંધિત માળખાઓ બદલાતી આર્થિક વાસ્તવિકતાઓ અને રોજગારના વિકસતા સ્વરૂપો સાથે તાલમેળ જાળવવા માટે સંઘર્ષ કરી રહ્યા હતા, જે અનિશ્ચિતતા પેદા કરી રહ્યા હતા અને કામદારો અને ઉદ્યોગ બંને માટે પાલનનો બોજ વધારતા હતા. ચાર લેબર કોડનો અમલ વસાહતી યુગના માળખાઓને પાર કરીને આધુનિક વૈશ્વિક વલણો સાથે સંરેખિત થવાની આ લાંબા સમયથી પડતર જરૂરિયાતને સંબોધિત કરે છે. સાથે મળીને, આ સંહિતાઓ કામદારો અને સાહસો બંનેને સશક્ત બનાવે છે, એક કાર્યબળનું નિર્માણ કરે છે જે સુરક્ષિત, ઉત્પાદક અને કાર્યસ્થળ સાથે સંરેખિત હોય છે-વધુ સ્થિતિસ્થાપક, સ્પર્ધાત્મક અને આત્મનિર્ભર રાષ્ટ્ર માટેનો માર્ગ મોકળો કરે છે.
શ્રમ સંહિતાના અમલીકરણ પહેલાં અને પછી શ્રમ ઇકોસિસ્ટમની તુલના નીચે મુજબ છેઃ
શ્રમ સુધારા પૂર્વે
શ્રમ સુધારા પછી
રોજગારનું ઔપચારીકરણ
કોઈ ફરજિયાત નિમણૂક પત્રો નથી
ફરજિયાત નિમણૂક પત્રો તમામ કામદારો માટે.
લેખિત પુરાવા પારદર્શકતા, નોકરીની સુરક્ષા અને નિશ્ચિત રોજગારની ખાતરી કરશે.
સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ
મર્યાદિત સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ
સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા, 2020 હેઠળ તમામ કામદારો સહિત ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કામદારો સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ મેળવવા માટે.
તમામ કામદારોને પીએફ, ઇએસઆઇસી, વીમા અને અન્ય સામાજિક સુરક્ષા લાભો મળશે.
લઘુત્તમ વેતન
લઘુત્તમ વેતન ફક્ત અનુસૂચિત ઉદ્યોગો/રોજગાર પર લાગુ પડે છે; કામદારોના મોટા વર્ગને આમાંથી બાકાત રાખવામાં આવ્યો છે.
વેતન સંહિતા, 2019 હેઠળ, તમામ કામદારોને વેતન મળશે કાનૂની અધિકાર લઘુત્તમ વેતન ચુકવણી
લઘુત્તમ વેતન અને સમયસર ચુકવણી નાણાંકીય સુરક્ષાની ખાતરી કરશે.
રોગનિવારક આરોગ્ય સંભાળ
કામદારોને મફત વાર્ષિક આરોગ્ય તપાસ પૂરી પાડવા માટે નોકરીદાતાઓ માટે કોઈ કાનૂની આવશ્યકતા નથી.
એમ્પ્લોયરોએ 40 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ કામદારોને મફત વાર્ષિક આરોગ્ય તપાસ પ્રદાન કરવી આવશ્યક છે .
સમયસર રોગનિવારક આરોગ્ય સંભાળ સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવું
સમયસર વેતન
એમ્પ્લોયર દ્વારા વેતનની ચુકવણી માટે કોઈ ફરજિયાત પાલન નથી
સમયસર વેતન પૂરું પાડવું નોકરીદાતાઓ માટે ફરજિયાત
નાણાકીય સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવી, કામનો તણાવ ઘટાડવો અને કામદારોનું એકંદર મનોબળ વધારવું.
મહિલા કાર્યબળની ભાગીદારી
મહિલાઓને રાત્રિ પાળીમાં નોકરી અને અમુક વ્યવસાયો પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો હતો
મહિલાઓને રાત્રે કામ કરવાની મંજૂરી છે અને તમામ પ્રકારના કામ તમામ સંસ્થાઓમાં, તેમની સંમતિ અને જરૂરી સલામતીના પગલાંને આધીન.
મહિલાઓને વધુ આવક મેળવવા માટે સમાન તકો મળશે - ઉચ્ચ પગારવાળી નોકરીની ભૂમિકામાં.
ESIC કવરેજ
ઇએસઆઇસી કવરેજ સૂચિત વિસ્તારો અને ચોક્કસ ઉદ્યોગો સુધી મર્યાદિત હતું; 10 થી ઓછા કર્મચારીઓ ધરાવતી સંસ્થાઓને સામાન્ય રીતે બાકાત રાખવામાં આવી હતી, અને જોખમી-પ્રક્રિયા એકમોમાં સમગ્ર ભારતમાં સમાન ફરજિયાત ઇએસઆઇસી કવરેજ નહોતું.
ESIC કવરેજ અને લાભો સમગ્ર ભારતમાં વિસ્તૃત છે- 10 થી ઓછા કર્મચારીઓ ધરાવતી સંસ્થાઓ માટે સ્વૈચ્છિક, અને જોખમી પ્રક્રિયાઓમાં રોકાયેલા એક પણ કર્મચારી ધરાવતી સંસ્થાઓ માટે ફરજિયાત.
સામાજિક સુરક્ષા કવરેજને તમામ કામદારો સુધી વિસ્તૃત કરવામાં આવશે.
પાલનનો બોજ
વિવિધ શ્રમ કાયદાઓમાં બહુવિધ નોંધણી, લાઇસન્સ અને વળતર.
સિંગલ રજિસ્ટ્રેશન, પાન-ઇન્ડિયા સિંગલ લાઇસન્સ અને સિંગલ રિટર્ન
સરળ પ્રક્રિયાઓ અને પાલન બોજમાં ઘટાડો.
મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં શ્રમ સુધારણાના ફાયદાઃ
ફિક્સ્ડ-ટર્મ કર્મચારીઓ (FTE):
• FTE કર્મચારીઓને સ્થાયી કામદારો જેટલા તમામ લાભો મળશે, જેમાં રજા, તબીબી સુવિધાઓ અને સામાજિક સુરક્ષા સામેલ છે.
• પૂર્વની પાંચ વર્ષની જગ્યાએ માત્ર એક વર્ષ પછી જ ગ્રેચ્યુઈટી મળશે.
• કાયમી સ્ટાફ જેટલું સમાન વેતન, જેથી આવક અને સુરક્ષામાં વધારો થશે.
• સીધી ભરતીને પ્રોત્સાહન અને અતિરિક્ત કોન્ટ્રાક્ટ આધારિત રોજગારીમાં ઘટાડો થશે.
ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કામદારો:
• ગિગ વર્ક’, ‘પ્લેટફોર્મ વર્ક’, અને ‘એગ્રીગેટર્સ’ જેવી વ્યાખ્યાઓ પ્રથમ વખત રજૂ કરવામાં આવી છે.
• એગ્રીગેટર્સને તેમના વાર્ષિક ટર્નઓવરનું 1–2% યોગદાન કરવું પડશે, જે ગિગ/પ્લેટફોર્મ કામદારોને ચૂકવેલી રકમના 5% સુધી મર્યાદિત રહેશે.
• આધાર-લિંક્ડ યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (UAN) દ્વારા લાભો સરળતાથી ઉપલબ્ધ, સંપૂર્ણપણે પોર્ટેબલ અને સ્થળાંતર બાદ પણ દરેક રાજ્યમાં ઉપલબ્ધ થશે.
3.કોન્ટ્રાક્ટ કામદારોઃ
• ફિક્સ્ડ-ટર્મ એમ્પ્લોયીઝ (એફટીઈ) રોજગારક્ષમતામાં વધારો કરશે અને સામાજિક સુરક્ષા, કાયમી કર્મચારીઓ જેટલા લાભો જેવા કાનૂની રક્ષણની ખાતરી કરશે.
• ફિક્સ્ડ ટર્મના કર્મચારીઓ એક વર્ષની સતત સેવા પછી ગ્રેચ્યુટી માટે પાત્ર બનશે.
• મુખ્ય એમ્પ્લોયર કોન્ટ્રાક્ટ કામદારોને આરોગ્ય લાભો અને સામાજિક સુરક્ષા લાભો પ્રદાન કરશે.
● કામદારોને મફત વાર્ષિક આરોગ્ય તપાસ મળશે.
મહિલા કામદારોઃ
• જાતીય ભેદભાવ કાયદેસર રીતે પ્રતિબંધિત છે.
• સમાન કામ માટે સમાન પગાર ખાતરી આપી છે.
• મહિલાઓને રાત પાળી અને તમામ પ્રકારના કામમાં કામ કરવાની મંજૂરી છે (ભૂગર્ભ ખાણકામ અને ભારે મશીનરી સહિત), જે તેમની સંમતિને અને ફરજિયાત સલામતીનાં પગલાં આધિન છે.
• ફરિયાદ નિવારણ સમિતિઓમાં ફરજિયાત મહિલા પ્રતિનિધિત્વ
• મહિલા કર્મચારીઓની પરિવારની વ્યાખ્યામાં સસરા-સસરાને ઉમેરવાની જોગવાઈ, આશ્રિત કવરેજનું વિસ્તરણ કરવું અને સર્વસમાવેશકતા સુનિશ્ચિત કરવી.
યુવા કામદારોઃ
• તમામ કામદારો માટે લઘુત્તમ વેતનની બાંયધરી આપવામાં આવી છે.
• બધા કામદારોને મળશે નિમણૂક પત્રો ,-સામાજિક સુરક્ષા, રોજગાર ઇતિહાસ અને ઔપચારિક રોજગારને પ્રોત્સાહન આપવું.
• નોકરીદાતાઓ દ્વારા કામદારોનું શોષણ પ્રતિબંધિત છે-રજા દરમિયાન વેતનની ચુકવણી ફરજિયાત બનાવવામાં આવી છે.
• યોગ્ય જીવનધોરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, કામદારોને વેતન મુજબ વેતન મળશે ફ્લોર વેતન (ન્યૂનતમ આધાર વેતન) કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા નક્કી કરવામાં આવે છે.
એમએસએમઈ કામદારો:
• તમામ એમએસએમઈ કામદારો સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા, 2020 હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે, કર્મચારીઓની ગણતરીના આધારે.
• તમામ કામદારો માટે લઘુત્તમ વેતનની બાંયધરી આપવામાં આવી છે.
• કામદારોને કેન્ટીન, પીવાનું પાણી અને આરામના વિસ્તારો જેવી સુવિધાઓ મળશે.
• પ્રમાણભૂત કામના કલાકો, ડબલ ઓવરટાઇમ વેતન અને પેઇડ રજા માટેની જોગવાઈઓ.
• સમયસર વેતનની ચુકવણી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે.
બિડી અને સિગાર કામદાર
• લઘુત્તમ વેતન બધા માટે બાંહેધરીકૃત છે.
• કામના કલાકો દરરોજ 8-12 કલાક, અઠવાડિયાના 48 કલાકની મર્યાદામાં નક્કી કરવામાં આવ્યા છે
• ઓવરટાઇમ નિર્ધારિત કલાકોથી વધુ કામ કરવું સંમતિ આધારિત હોવું જોઈએ અને સામાન્ય વેતન દર કરતાં ઓછામાં ઓછું બમણું ચૂકવણું.
• વેતનની સમયસર ચુકવણી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે.
• એક વર્ષમાં 30 દિવસનું કામ પૂરું કર્યા પછી કામદારો બોનસ માટે લાયક .
વાવેતર કામદાર
• વાવેતર કામદારોને હવે ઓએસએચડબલ્યુસી સંહિતા અને સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા હેઠળ લાવવામાં આવ્યા છે.
• 10 થી વધુ કામદારો અથવા 5 કે તેથી વધુ હેક્ટર ધરાવતા વાવેતરો પર લેબર કોડ લાગુ પડે છે.
• રસાયણોના સંચાલન, સંગ્રહ અને ઉપયોગ પર ફરજિયાત સલામતી તાલીમ.
• અકસ્માતો અને રાસાયણિક સંપર્કને રોકવા માટે રક્ષણાત્મક ઉપકરણો ફરજિયાત .
• કામદારો અને તેમના પરિવારો સંપૂર્ણ ઇએસઆઇ તબીબી સુવિધાઓ મેળવવા માટે; શિક્ષણ સુવિધાઓ. તેમના બાળકો માટે પણ ખાતરી આપવામાં આવે છે.
ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ અને ડિજિટલ મીડિયા વર્કર્સઃ
• ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયાના પત્રકારો, ડબિંગ કલાકારો અને સ્ટંટ વ્યક્તિઓ સહિત ડિજિટલ અને ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ કામદારોને હવે સંપૂર્ણ લાભ મળશે.
• તમામ કામદારો માટે ફરજિયાત નિમણૂક પત્ર - તેમના હોદ્દો, વેતન અને સામાજિક સુરક્ષા અધિકારો સ્પષ્ટપણે જણાવતા.
• વેતનની સમયસર ચુકવણી ખાતરી આપી છે.
• ઓવરટાઇમ નિર્ધારિત કલાકોથી વધુ કામ કરવું, સંમતિ આધારિત હોવું જોઈએ અને સામાન્ય વેતન દર કરતાં ઓછામાં ઓછું બમણું ચૂકવવું.
ખાણ કામદારોઃ
· સોશિયલ સિક્યુરિટી કોડ કેટલીક કમ્યુટિંગ (આવવા-જવા દરમિયાન થતી) અકસ્માતોને, નિર્ધારિત સમય અને કામગીરી સ્થળની શરતો પર આધારિત, રોજગાર સંબંધિત અકસ્માત તરીકે માન્યતા આપે છે.
· કેન્દ્ર સરકારે કાર્યસ્થળ પર વ્યાવસાયિક સલામતી અને આરોગ્ય ધોરણો નિર્ધારિત કરવા માટે માર્ગદર્શિકાઓ જાહેર કરી છે.
· તમામ કામદારો માટે આરોગ્ય સલામતી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે. દર વર્ષે મફત આરોગ્ય તપાસ (annual health check-up) આપવામાં આવશે.
· આરોગ્ય અને કાર્ય-જીવન સંતુલન જળવાઈ રહે તે માટે પ્રતિદિન 8 થી 12 કલાક, અને પ્રતિ સપ્તાહ 48 કલાક કામના સમયની મર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે.
જોખમી ઉદ્યોગ કામદારોઃ
• તમામ કામદારોને મફત વાર્ષિક આરોગ્ય તપાસ પ્રાપ્ત થશે
• કામદારોની વધુ સારી સલામતી માટે કેન્દ્ર સરકાર રાષ્ટ્રીય ધોરણો તૈયારકરશે .
• મહિલાઓ તમામ સંસ્થાઓમાં કામ કરી શકે છે જેમાં ભૂગર્ભ ખાણકામ, ભારે મશીનરી અને જોખમી નોકરીઓનો સમાવેશ થાય છે, જે બધા માટે સમાન નોકરીની તકો સુનિશ્ચિત કરે છે.
• ઓન-સાઇટ સલામતી દેખરેખ માટે દરેક સાઇટ પર ફરજિયાત સલામતી સમિતિ, અને જોખમી રસાયણોના સલામત સંચાલનને સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે.
કાપડ કામદાર
• તમામ પ્રવાસી કામદારો (ડાયરેક્ટ, કોન્ટ્રાક્ટર-આધારિત અને સેલ્ફ-માઇગ્રેટેડ) માટે સમાન વેતન, કલ્યાણ લાભો અને પીડીએસ પોર્ટેબિલિટી લાભો.
• કામદારો બાકી નીકળતી રકમના સમાધાન માટે 3 વર્ષ સુધી દાવા કરી શકે છે, જે લવચીક અને સરળ નિરાકરણની સુવિધા આપે છે.
• ઓવરટાઇમ કામ માટે કામદારો માટે ડબલ વેતન ની જોગવાઈ
આઇટી અને આઇટીઇએસ કામદાર
• દર મહિનાની 7મી તારીખ સુધીમાં પગાર ફરજિયાત જાહેર કરવો પારદર્શકતા અને વિશ્વાસ સુનિશ્ચિત થાય છે.
• સમાન કામ માટે સમાન પગાર ફરજિયાત બનાવવામાં આવ્યો છે, મહિલાઓની ભાગીદારી મજબૂત થઈ છે.
• તમામ સંસ્થાઓમાં મહિલાઓને રાતની પાળીમાં કામ કરવાની વ્યવસ્થા છે- વધુ વેતન મેળવવાની તક .
• સતામણી, ભેદભાવ અને વેતન સંબંધિત વિવાદોનો સમયસર નિવેડો
• નિશ્ચિત ગાળાના રોજગાર અને ફરજિયાત નિમણૂક પત્રો દ્વારા સામાજિક સુરક્ષા લાભોની બાંયધરી .
ડોક કામદાર
• બધા ડોક કામદારો માટે ઔપચારિક માન્યતા, કાનૂની સંરક્ષણ.
• સામાજિક સુરક્ષા લાભોની બાંયધરી આપવા માટે ફરજિયાત નિમણૂક પત્રો.
• પ્રોવિડન્ટ ફંડ, પેન્શન અને વીમા લાભો બધા માટે સુનિશ્ચિત છે, કરાર કે કામચલાઉ ડોક કામદારો.
• એમ્પ્લોયર દ્વારા ફરજિયાત વાર્ષિક આરોગ્ય તપાસ
• ડોક કામદારોને કામ કરવાની યોગ્ય પરિસ્થિતિઓ અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે ફરજિયાત તબીબી સુવિધાઓ, પ્રાથમિક સારવાર, સેનિટરી અને વોશિંગ એરિયા વગેરે મળશે.
નિકાસ ક્ષેત્રના કામદારોઃ
• એક્સપોર્ટ સેક્ટર ગ્રેચ્યુટી, પ્રોવિડન્ટ ફંડ (પીએફ) અને અન્ય સામાજિક સુરક્ષા લાભો મેળવવા માટે ફિક્સ્ડ ટર્મ કામદારો
• દરેક કામદાર પાસે વાર્ષિક રજાઓનો લાભ લેવાનો વિકલ્પ છે, જે 180 દિવસના કામ પછી ઉપલબ્ધ છે.
• દરેક કામદારને સમયસર વેતન ચુકવણી અને કોઈ અનધિકૃત વેતન કપાત અને કોઈ વેતન ટોચમર્યાદાના પ્રતિબંધો નથી.
સંમતિ સાથે રાત્રિ પાળીમાં કામ કરવાની મહિલાઓને મંજૂરી છે , ઉચ્ચ આવક મેળવવાની તકની ખાતરી કરવી.
● સલામતી અને કલ્યાણના પગલાં ફરજિયાત લેખિત સંમતિ, ઓવરટાઇમ માટે બમણું વેતન, સલામત પરિવહન, સીસીટીવી સર્વેલન્સ અને સુરક્ષા વ્યવસ્થા શામેલ છે.
પહેલેથી જ પ્રકાશિત કરવામાં આવેલી મુખ્ય કલ્યાણકારી પહેલો ઉપરાંત, લેબર કોડ્સ કેટલાક વધુ સુધારાઓ રજૂ કરે છે જે કામદારોના રક્ષણને મજબૂત બનાવે છે અને નોકરીદાતાઓ માટે પાલનને સરળ બનાવે છેઃ
• નેશનલ ફ્લોર વેજ કોઈ પણ કામદારને લઘુત્તમ જીવનધોરણથી નીચે વેતન ન મળે તેની ખાતરી કરવા માટે.
• જાતીય ભેદભાવ વિના પગાર અને નોકરીની તકો , સ્પષ્ટપણે ભેદભાવ પર પ્રતિબંધ મૂકવો-જેમાં ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ સામેનો સમાવેશ થાય છે.
• ઇન્સ્પેક્ટર-કમ-ફેસિલિટેટર સિસ્ટમ , શિક્ષાત્મક કાર્યવાહીને બદલે માર્ગદર્શન, જાગૃતિ અને પાલન સહાય તરફ અમલીકરણને સ્થાનાંતરિત કરવું.
• ઝડપી અને અનુમાનિત વિવાદ નિરાકરણ , બે સભ્યોની ઔદ્યોગિક ટ્રિબ્યુનલ સાથે અને સમાધાન પછી સીધા ટ્રિબ્યુનલનો સંપર્ક કરવાનો વિકલ્પ.
• સિંગલ રજિસ્ટ્રેશન, સિંગલ લાઇસન્સ અને સિંગલ રિટર્ન સલામતી અને કાર્યકારી શરતોની આવશ્યકતાઓમાં, બહુવિધ ઓવરલેપિંગ ફાઇલિંગ્સની જગ્યાએ.
• નેશનલ ઓએસએચ બોર્ડ તમામ ક્ષેત્રોમાં સુસંગત સલામતી અને આરોગ્ય ધોરણો નક્કી કરવા માટે.
• 500 + કામદારો ધરાવતી સંસ્થાઓમાં ફરજિયાત સલામતી સમિતિઓ કાર્યસ્થળની જવાબદારીમાં સુધારો કરવો.
• ઉચ્ચ ફેક્ટરી લાગુ પડવાની મર્યાદા કામદારો માટે સંપૂર્ણ સલામતી જાળવી રાખીને નાના એકમો માટે નિયમનકારી બોજને સરળ બનાવવો.
શ્રમ સંહિતાના મુસદ્દા દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલા વ્યાપક પરામર્શને અનુરૂપ, સરકાર એ જ રીતે જનતા અને હિતધારકોને સંહિતા હેઠળ અનુરૂપ નિયમો, નિયમો, યોજનાઓ વગેરેના ઘડતરમાં જોડશે. સંક્રમણ દરમિયાન, હાલના શ્રમ કાયદાઓ અને તેમના સંબંધિત નિયમો, નિયમો, સૂચનાઓ, ધોરણો, યોજનાઓ વગેરેની સંબંધિત જોગવાઈઓ અમલમાં રહેશે.
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે સામાજિક-સુરક્ષા કવરેજને નાટ્યાત્મક રીતે વિસ્તૃત કર્યું છે, જે 2015માં લગભગ 19 ટકાથી વધીને 2025માં 64 ટકાથી વધુ થઈ ગયું છે, તે સુનિશ્ચિત કરવું કે સુરક્ષા અને ગૌરવ સમગ્ર દેશમાં કામદારો સુધી પહોંચે, અને સામાજિક સંરક્ષણમાં આ સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ માટે વૈશ્વિક ક્ષેત્રમાં માન્યતા પણ મેળવી છે. ચાર લેબર કોડનો અમલ આ માર્ગમાં આગળનું મોટું પગલું છે, જે સામાજિક-સુરક્ષા જાળને વધુ વિસ્તૃત કરે છે અને રાજ્યો અને ક્ષેત્રોમાં લાભોની પોર્ટેબિલિટીને એમ્બેડ કરે છે. વિસ્તૃત સામાજિક સુરક્ષા, મજબૂત સુરક્ષા અને અધિકારોની રાષ્ટ્રવ્યાપી પોર્ટેબિલિટી સાથે, સંહિતા કામદારો, ખાસ કરીને મહિલાઓ, યુવાનો, અસંગઠિત, ગિગ અને સ્થળાંતરિત કામદારોને મજૂર શાસનના કેન્દ્રમાં નિશ્ચિતપણે મૂકે છે. પાલનનો બોજ ઘટાડીને અને લવચીક, આધુનિક કાર્ય વ્યવસ્થાને સક્ષમ કરીને, સંહિતાઓ રોજગાર, કૌશલ્ય અને ઉદ્યોગના વિકાસને વેગ આપે છે, જે કામદાર તરફી, મહિલા તરફી, યુવા તરફી અને રોજગાર તરફી મજૂર ઇકોસિસ્ટમ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરે છે.