Prime Minister's Office
PM to visit Shri Ram Janmbhoomi Mandir in Ayodhya on 25th November
On this momentous occasion, PM to ceremonially hoist Saffron Flag on the Shikhar of Shri Ram Janmbhoomi Mandir
Flag Features Radiant Sun with Kovidara Tree and ‘Om’ inscribed on it to Embody the Brilliance and Valour of Bhagwan Shri Ram and the Ideals of Ram Rajya
Hoisting of flag to coincide with the Abhijit Muhurat of Shri Ram and Maa Sita’s Vivah Panchami
PM to also visit Saptmandir which houses temples related to Maharshi Vashishtha, Maharshi Vishwamitra, Maharshi Agastya, Maharshi Valmiki, Devi Ahilya, Nishadraj Guha and Mata Shabari
24 NOV 2025 11:45AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Shri Ram Janmbhoomi Mandir in Ayodhya, Uttar Pradesh on 25th November to mark a momentous occasion in the nation’s socio-cultural and spiritual landscape.
At around 10 AM, Prime Minister will visit Saptmandir which houses temples related to Maharshi Vashishtha, Maharshi Vishwamitra, Maharshi Agastya, Maharshi Valmiki, Devi Ahilya, Nishadraj Guha and Mata Shabari. This will be followed by a visit to Sheshavtar Mandir.
At around 11 AM, Prime Minister will visit Mata Annapurna Mandir. After this, he will perform Darshan and Pooja at Ram Darbar Garbh Grah, which will be followed by Darshan at Ram Lalla Garbha Grah.
At around 12 noon, Prime Minister will ceremonially hoist a saffron flag on the Shikhar of the sacred Shri Ram Janmbhoomi Temple in Ayodhya, symbolizing the completion of the temple’s construction and ushering in a new chapter of cultural celebration and national unity. Prime Minister will also address the gathering on this historic occasion.
The programme will take place on the auspicious Panchami of the Shukla Paksha in the month of Margashirsha, coinciding with the Abhijit Muhurat of Shri Ram and Maa Sita’s Vivah Panchami, a day symbolizing divine union. This date also marks the martyrdom day of Guru Tegh Bahadur Ji, the ninth Sikh Guru, who meditated in Ayodhya for 48 uninterrupted hours in the 17th century, further enhancing the spiritual significance of the day.
The right-angled triangular flag, measuring ten feet in height and twenty feet in length, bears the image of a radiant Sun symbolizing the brilliance and valour of Bhagwan Shri Ram, with an ‘Om’ inscribed on it along with image of Kovidara tree. The sacred saffron flag will convey a message of dignity, unity, and cultural continuity, embodying the ideals of Ram Rajya.
The flag will rise atop a Shikhar constructed in the traditional North Indian Nagara architectural style, while the surrounding 800-metre Parkota, a circumambulatory enclosure built around the temple, designed in the South Indian architectural tradition, showcases the temple’s architectural diversity.
The temple complex features 87 intricately carved stone episodes from the life of Bhagwan Shri Ram based on the Valmiki Ramayana on the outer walls of the main temple, and 79 bronze-cast episodes from Indian culture placed along the enclosure walls. Together, these elements provide a meaningful and educational experience to all visitors, offering deep insight into Bhagwan Shri Ram’s life and the cultural heritage of India.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 25 નવેમ્બરે અયોધ્યામાં શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિરની મુલાકાત લેશે
આ ખાસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિરના શિખર પર ભગવો ધ્વજ ફરકાવશે
ધ્વજમાં ચમકતો સૂર્ય, કોવિદર વૃક્ષ અને 'ઓમ' લખેલું હશે, જે ભગવાન શ્રી રામની તેજસ્વીતા, વીરતા અને રામ રાજ્યના આદર્શોનું પ્રતીક છે
શ્રી રામ અને માતા સીતાના વિવાહ પંચમીના અભિજિત મુહૂર્તમાં ધ્વજારોહણ કરવામાં આવશે
પીએમ સપ્તમંદિરની પણ મુલાકાત લેશે, જેમાં મહર્ષિ વશિષ્ઠ, મહર્ષિ વિશ્વામિત્ર, મહર્ષિ અગસ્ત્ય, મહર્ષિ વાલ્મીકિ, દેવી અહલ્યા, નિષાદરાજ ગુહા અને માતા શબરીને સમર્પિત મંદિરો છે
24 NOV 2025 11:45AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 25 નવેમ્બરના રોજ ઉત્તર પ્રદેશના અયોધ્યામાં શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિરની મુલાકાત લેશે. દેશના સામાજિક-સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક વાતાવરણમાં આ એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ હશે.
સવારે લગભગ 10 વાગ્યે પ્રધાનમંત્રી સપ્તમંદિરની મુલાકાત લેશે, જ્યાં મહર્ષિ વશિષ્ઠ, મહર્ષિ વિશ્વામિત્ર, મહર્ષિ અગસ્ત્ય, મહર્ષિ વાલ્મીકિ, દેવી અહલ્યા, નિષાદરાજ ગુહા અને માતા શબરીને સમર્પિત મંદિરો છે. ત્યારબાદ તેઓ શેષાવતાર મંદિરની મુલાકાત લેશે.
સવારે લગભગ 11 વાગ્યે પ્રધાનમંત્રી માતા અન્નપૂર્ણા મંદિરની મુલાકાત લેશે. ત્યારબાદ તેઓ રામ દરબાર ગર્ભગૃહમાં દર્શન અને પૂજા કરશે, જે બાદ તેઓ રામ લલ્લા ગર્ભગૃહમાં દર્શન કરશે.
બપોરે 12 વાગ્યે પ્રધાનમંત્રી અયોધ્યામાં પવિત્ર શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિરના શિખર પર ભગવો ધ્વજ ફરકાવશે, જે મંદિરના નિર્માણની પૂર્ણાહુતિ અને સાંસ્કૃતિક ઉજવણી અને રાષ્ટ્રીય એકતાના નવા અધ્યાયની શરૂઆત તરીકે ઉજવવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રી આ ઐતિહાસિક પ્રસંગે સભાને પણ સંબોધિત કરશે.
આ કાર્યક્રમ માર્ગશીર્ષ મહિનાના શુક્લ પક્ષની શુભ પંચમી પર યોજાશે, જે વિવાહ પંચમીના અભિજિત મુહૂર્ત સાથે સુસંગત છે, જે દિવસ શ્રી રામ અને માતા સીતાના દિવ્ય જોડાણનું પ્રતીક છે. આ તારીખ નવમા શીખ ગુરુ, ગુરુ તેગ બહાદુરજીનો શહીદ દિવસ પણ છે, જેમણે 17મી સદીમાં અયોધ્યામાં 48 કલાક સુધી વિરામ વિના ધ્યાન કર્યું હતું, જે દિવસના આધ્યાત્મિક મહત્વને વધુ વધારશે.
જમણી બાજુના એન્ગલવાળા આ ત્રિકોણાકાર ધ્વજ દસ ફૂટ ઊંચો અને વીસ ફૂટ લાંબો છે. તે ભગવાન શ્રી રામના તેજ અને બહાદુરીનું પ્રતીક કરતા તેજસ્વી સૂર્યને દર્શાવે છે. તેમાં 'ઓમ' શિલાલેખ અને કોવિદાર વૃક્ષનું ચિત્ર પણ છે. પવિત્ર ભગવો ધ્વજ ગૌરવ, એકતા અને સાંસ્કૃતિક સાતત્યનો સંદેશ આપશે, જે રામ રાજ્યના આદર્શોને પ્રતિબિંબિત કરશે.
આ ધ્વજ પરંપરાગત ઉત્તર ભારતીય નાગર સ્થાપત્ય શૈલીમાં બનેલા શિખર પર લહેરાશે, જ્યારે મંદિરની આસપાસનો 800 મીટર લાંબા પરકોટા દક્ષિણ ભારતીય સ્થાપત્ય પરંપરામાં ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે, જે મંદિરની સ્થાપત્ય વિવિધતા દર્શાવે છે.
મંદિર સંકુલમાં મુખ્ય મંદિરની બાહ્ય દિવાલો પર વાલ્મીકિ રામાયણ પર આધારિત ભગવાન શ્રી રામના જીવનના 87 જટિલ કોતરેલા પથ્થરના દ્રશ્યો અને ઘેરાબંધીની દિવાલો પર ભારતીય સંસ્કૃતિની 79 કાંસ્ય વાર્તાઓ દર્શાવવામાં આવી છે. એકસાથે આ તત્વો બધા મુલાકાતીઓ માટે અર્થપૂર્ણ અને માહિતીપ્રદ અનુભવ પ્રદાન કરે છે, જે ભગવાન શ્રી રામના જીવન અને ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાની ઊંડી સમજણ પ્રદાન કરે છે.