Ministry of Housing & Urban Affairs
From Shell to Soil: India’s Urban Local Bodies Recycle Coconut Waste into Economic and Environmental Gains
Religious centres such as Puri in Odisha, Varanasi in Uttar Pradesh and Tirupati in Andhra Pradesh have established specialised Material Recovery Facilities to process temple-generated coconut waste
MoHUA Initiative in Bhubaneswar Transforms Temple Coconut Waste into Sustainable Livelihoods and Green Wealth
Green De-Fibering Unit in Kunnamkulam Converts Coconut Waste into Odor-Free Compost, Boosting Farmer Income and Local Green Jobs
PPP Units in Chennai Process Over 1.15 Lakh Metric Tonnes of Coconut Waste into Coir and Compost
Indore’s Integrated Coconut Waste Processing Unit Converts 20 TPD into Cocopeat and Coir, Powering Bio-CNG and Circular Economy
Patna’s Zero-Cost Coconut Waste Model Processes 10 TPD into Coir, Cocopeat and Organic Compost, Diverting Waste from Landfills
31 DEC 2025 12:25PM by PIB Delhi
Once a stubborn by-product of consumption, waste became an ever-growing challenge with rising populations and rapid urbanization. Answering the call of Prime Minister Narendra Modi through the Swachh Bharat Mission, India flipped the script—under the Ministry of Housing Urban Affair’s (MoHUA) leadership and SBM-U, waste is no longer a problem but a resource, transformed into products and revenue. Nowhere is this shift more evident than in coastal cities, where coconut waste—once a civic headache—has found a second life in the circular economy, turning nature’s leftovers into livelihoods and value.
No Shell Left Behind: Under SBM-U 2.0, coconut waste is powering livelihoods—coastal cities convert it into sturdy ropes and rich organic manure.
As tourists flock to coastal cities seeking clean, safe, and beautiful destinations, coconut water remains the drink of choice by the sea—healthy, refreshing, and hugely popular. That popularity once meant mountains of coconut waste heading to landfills. Not anymore. Today, coconut waste is segregated, recycled, and reborn as value—turned into cocopeat for organic manure and soil alternatives, and coir fibres spun into strong ropes. What was once a seaside problem is now a smart solution.
Coconut waste has transformed from mere “green waste” into a high-value resource. Official data shows coconut husk forms 3–5% of urban wet waste—small on paper, but massive when stacked against the 1.6 lakh tonnes of municipal waste generated daily, rising to 6–8% in coastal cities. With Karnataka, Tamil Nadu and Kerala leading production—and Karnataka now taking the top spot—India is proving that even a discarded shell can crack open big economic value.
India’s coconut story is making serious noise on the global stage. As per Cocunut Development Board and Coir Board, the total production crossed 21,000 million units in 2023–24 and 2024–25, led by Kerala, Tamil Nadu, Karnataka and Andhra Pradesh contributing nearly 90%. Through this the waste-to-wealth value chain is earning both green points and foreign exchange. The global coconut coir market is pegged at USD1.45 billion (about ₹12,000 crore) in 2025, with India commanding over 40% of global production. Fuelled by booming demand for cocopeat in soilless farming—especially in Europe and the US—exports are growing at 10–15% annually, with China (37%) and the US (24%) emerging as the biggest buyers, followed by the Netherlands, South Korea and Spain.
In Karnataka, Bengaluru, Mysuru and Mangaluru, the coconut waste to wealth story is cracking open at scale.generating 150–300 metric tonnes of tender coconut waste every day. Tamil Nadu’s Chennai, Coimbatore and Madurai add significantly to the flow. From Kochi and Thiruvananthapuram in Kerala to Visakhapatnam in Andhra Pradesh, Surat in Gujarat, and Mumbai and Pune in Maharashtra, heavy coconut water consumption has led urban local bodies and private players to develop dedicated husk-management clusters. Setting the benchmark, Mysuru and Madurai have achieved 100% recycling of coconut waste, while religious centres such as Puri in Odisha, Varanasi in Uttar Pradesh and Tirupati in Andhra Pradesh have established specialised Material Recovery Facilities to process temple-generated coconut waste—ensuring that no shell is left behind.
Government schemes are giving coconut waste a serious financial push. Under SBM-U 2.0, entrepreneurs and urban local bodies are receiving robust support, with the Centre offering 25–50% Central Financial Assistance to set up waste-processing plants. The Coir Udyami Yojana sweetens the deal further, providing a 40% subsidy for micro and small enterprises on projects up to ₹10 lakh. Add to that the GOBARdhan scheme, which is rolling out 500 new waste-to-wealth plants to turn coconut residues into compost and bio-CNG—proving that when policy meets sustainability, even waste can turn profitable.
Under SBM-U 2.0, cities are turning coconut waste into opportunity with Material Recovery Facilities (MRFs) and dedicated processing units. Around 7.5 lakh people—80% women running SHG-led units—are part of India’s booming coir sector. With 15,000+ units nationwide (7,766 in Tamil Nadu alone), cities like Indore, Bengaluru, and Coimbatore are keeping 100% of coconut waste out of landfills. Nearly 90% of this waste now becomes ropes, mats, and compost instead of burning away for 10–20 years, emitting carbon and methane. Sustainable, profitable, and employment-packed—coconut waste is getting a serious glow-up.
Bhubaneswar’s Palsuni coconut processing plant is turning sacred waste into wealth. It collects 5,000–6,000 coconuts daily from 189 vendors—once discarded temple remnants that clogged drains—and transforms them into 7,500+ kg of coir fiber and ropes, plus 48 metric tonnes of cocopeat-based compost and blocks for farming and gardening. With a 10,000-coconut daily capacity, the plant generates ₹7–9 lakh monthly, while SHG members and Safaimitras gain steady income and dignity through technical training and employment.
Kunnamkulam, Kerala’s Green De-Fibering Unit, with its microbe-enriched cocopeat aerobic composting system is turning coconut husks and wet waste into odor-free compost. Farmers, who once discarded husks, now earn ₹1.25 per husk and deliver them themselves. Run by a six-member team, the unit not only creates local jobs but also teaches advanced composting techniques. Coconut fibers are sold for profit, and leftover short fibers are being turned into innovative bio-pots.
In Greater Chennai, raw coconut husks are converted into compost and coir fiber. Since December 2021, nearly 1.5 lakh metric tonnes of waste have been received, with over 1.15 lakh metric tonnes already processed. Run under a 20-year PPP with WasteArt Communications, the units at Kodungaiyur and Perungudi are operating at full capacity, with a processing fee of about ₹764 per metric tonne. There are nearly 30 regular buyers—including tyre companies, nurseries and forest departments.
In Indore’s coconut waste processing model with a 550 TPD bio-CNG, not a shred of coconut waste goes wasted. Coconut waste is sent straight to a dedicated unit beside the bio-CNG plant, where 20 tonnes are processed daily through a smart dual-line system: the dry line produces cocopeat that boosts soil moisture retention by up to 500%, while the wet line extracts coir fibre for ropes, sculptures and crafts. Spanning 20,000 sq ft and run by 15 workers, the unit earns about ₹20,000 a day, with three major vendors already retailing its products.
Patna, Bihar is cracking the coconut—literally—with a sharp, zero-cost waste-to-wealth model. A modern PMC processing unit in Danapur is diverting coconut waste from landfills and turning it into value, currently handling 10 TPD. Husks become coir fiber and ropes for packaging, construction, and crafts, while wet waste transforms into high-demand cocopeat and organic compost for rooftops, nurseries, and farms.
From temple towns to tech hubs, India’s coconut waste journey under Swachh Bharat Mission–Urban proves that sustainability thrives when policy, people, and innovation align.

ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಚಿಪ್ಪಿನಿಂದ ಮಣ್ಣಿನವರೆಗೆ: ಭಾರತದ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಲಾಭಗಳಿಸುತ್ತಿವೆ
ಒಡಿಶಾದ ಪುರಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಾರಣಾಸಿ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ತಿರುಪತಿಯಂತಹ ಧಾರ್ಮಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳು ದೇವಾಲಯದಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಲು ವಿಶೇಷ ವಸ್ತು ಮರುಪಡೆಯುವಿಕೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ
ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪಕ್ರಮವು ದೇವಾಲಯದ ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಸಂಪತ್ತಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ
ಕುನ್ನಂಕುಲಂನಲ್ಲಿರುವ ಹಸಿರು ಡಿ-ಫೈಬರಿಂಗ್ ಘಟಕವು ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ವಾಸನೆ ರಹಿತ ಗೊಬ್ಬರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ, ರೈತರ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಹಸಿರು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
ಚೆನ್ನೈನ ಪಿಪಿಪಿ ಘಟಕಗಳು 1.15 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ನಾರು ಮತ್ತು ಗೊಬ್ಬರವಾಗಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸುತ್ತವೆ
ಇಂದೋರ್ ನ ಸಮಗ್ರ ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕವು 20 ಟಿಪಿಡಿಯನ್ನು ಕೊಕೊಪೀಟ್ (ಸಾವಯವ ವಸ್ತು) ಮತ್ತು ನಾರಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ, ಜೈವಿಕ-ಸಿ ಎನ್ ಜಿ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ
ಪಾಟ್ನಾದ ಶೂನ್ಯ ವೆಚ್ಚದ ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮಾದರಿಯು 10 ಟಿಪಿಡಿ ನಾರು, ಕೋಕೊಪೀಟ್ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರವಾಗಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಭೂಭರ್ತಿಗಳಿಂದ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಬೇರೆಡೆಗೆ ತಿರುಗಿಸುತ್ತದೆ
31 DEC 2025 12:25PM by PIB Bengaluru
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಗೆ ಕಷ್ಟವಾದ ಉಪ-ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿದ್ದ ತ್ಯಾಜ್ಯವು, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಕ್ಷಿಪ್ರ ನಗರೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿತು. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕರೆಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸಿದ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ ಒ ಎಚ್ ಯು ಎ) ಮತ್ತು ಎಸ್ ಬಿ ಎಂ-ಯು ಸಹಯೋಗದಿಂದಾಗಿ, ತ್ಯಾಜ್ಯವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಭಾರತದ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿ ಉಳಿದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆದಾಯವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ. ಕರಾವಳಿ ನಗರಗಳಿಗಿಂತ ಬೇರೆಲ್ಲೂ ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿಲ್ಲ, ಅಲ್ಲಿ ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯವು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ತಲೆನೋವಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಿತ್ತು - ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಜೀವನವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದೆ, ಪ್ರಕೃತಿಯ ಉಳಿದ ಪದಾರ್ಥಗಳು, ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ.
ಯಾವುದೇ ಚಿಪ್ಪು ಹಾಗೆ ಉಳಿದುಕೊಂಡಿಲ್ಲ: ಎಸ್ ಬಿ ಎಂ-ಯು 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯವು ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುತ್ತಿದೆ - ಕರಾವಳಿ ನಗರಗಳು ಅದನ್ನು ಗಟ್ಟಿಮುಟ್ಟಾದ ಹಗ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತವೆ.
ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಸ್ವಚ್ಛ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುಂದರವಾದ ತಾಣಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಿಕೊಂಡು ಕರಾವಳಿ ನಗರಗಳಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಎಳನೀರು ಸಮುದ್ರದ ಆಯ್ಕೆಯ ಪಾನೀಯವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ - ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಉಲ್ಲಾಸದಾಯಕ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿದೆ. ಆ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯು ಒಮ್ಮೆ ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ಬೃಹತ್‌ ರಾಶಿಗಳಾಗಿದ್ದವು. ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಹಾಗೆ ಇಲ್ಲ. ಇಂದು, ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಬೇರ್ಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವಾಗಿ ಮರುಜನ್ಮ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ - ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಪರ್ಯಾಯಗಳಿಗೆ ಕೋಕೊಪೇಟ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನ ನಾರುಗಳನ್ನು ಬಲವಾದ ಹಗ್ಗಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕಡಲತೀರದ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದ್ದದ್ದು ಈಗ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ.
ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯವು ಈಗ "ಹಸಿರು ತ್ಯಾಜ್ಯ"ದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ. ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ತೆಂಗಿನ ಹೊಟ್ಟು ನಗರದ ಹಸಿ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ಶೇ.3-5ರಷ್ಟನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ - ಇದು ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಪ್ರತಿದಿನ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ 1.6 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಪುರಸಭೆಯ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ವಿರುದ್ಧ ಜೋಡಿಸಿದಾಗ ಇದು ಕರಾವಳಿ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 6-8 ಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತದೆ. ಕರ್ನಾಟಕ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕೇರಳ ರಾಜ್ಯಗಳು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದು, ಕರ್ನಾಟಕ ಈಗ ಅಗ್ರ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದ ಚಿಪ್ಪು ಕೂಡ, ದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಭಾರತ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದ ತೆಂಗಿನ ಕಥೆ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರ ಸದ್ದು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ನಾರಿನ ಮಂಡಳಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಕೇರಳ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ 2023-24 ಮತ್ತು 2024-25ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆಯು 21,000 ದಶಲಕ್ಷ ಯೂನಿಟ್ ದಾಟಿದೆ. ಇದರ ಮೂಲಕ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಗ್ರೀನ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಎರಡನ್ನೂ ಗಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ತೆಂಗಿನ ನಾರಿನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯು 2025 ರಲ್ಲಿ 1.45 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕಾ ಡಾಲರ್ (ಸುಮಾರು 12,000 ಕೋಟಿ ರೂ.) ಎಂದು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಶೇ.40ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಂದಿದೆ. ಮಣ್ಣಿಲ್ಲದ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಕೋಕೊಪೀಟ್ ಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯಿಂದ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಐರೋಪ್ಯ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕಾದಲ್ಲಿ ರಫ್ತುಗಳು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಶೇ.10-15ರಷ್ಟು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿವೆ, ಚೀನಾ (37%) ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ (24%) ಅತಿದೊಡ್ಡ ಖರೀದಿದಾರರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ, ನಂತರದ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ನೆದರ್ ಲೆಂಡ್ಸ್, ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ ಮತ್ತು ಸ್ಪೇನ್ ಇವೆ.
ಕರ್ನಾಟಕ, ಬೆಂಗಳೂರು, ಮೈಸೂರು ಮತ್ತು ಮಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತಿನ ಕಥೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿದಿನ 150-300 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತೆಂಗು ತ್ಯಾಜ್ಯ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಚೆನ್ನೈ, ಕೊಯಮತ್ತೂರು ಮತ್ತು ಮಧುರೈ ಇದನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿವೆ. ಕೇರಳದ ಕೊಚ್ಚಿ ಮತ್ತು ತಿರುವನಂತಪುರಂನಿಂದ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ, ಗುಜರಾತ್ ನ ಸೂರತ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಪುಣೆಯವರೆಗೆ, ಅಧಿಕ ಎಳನೀರು ಬಳಕೆಯು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮೀಸಲಾದ ಹೊಟ್ಟು- ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಮೈಸೂರು ಮತ್ತು ಮಧುರೈ ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಮರುಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದರೆ, ಒಡಿಶಾದ ಪುರಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಾರಣಾಸಿ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ತಿರುಪತಿಯಂತಹ ಧಾರ್ಮಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳು ದೇವಾಲಯದಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ ರಿಕವರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಗಂಭೀರ ಆರ್ಥಿಕ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಎಸ್ ಬಿಎಂ-ಯು 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ದೃಢವಾದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರವು ಶೇ.25-50 ಕೇಂದ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಾರಿನ ಉದ್ಯಮಿ ಯೋಜನೆಯು ಈ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಿಹಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ 10 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗಿನ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶೇ.40 ರಷ್ಟು ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ತೆಂಗಿನ ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು ಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ-ಸಿ ಎನ್ ಜಿ ಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು 500 ಹೊಸ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತು ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಹೊರತರುತ್ತಿರುವ ಗೋಬರ್ಧನ್ ಯೋಜನೆಯ ನೀತಿಯು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಿದಾಗ, ತ್ಯಾಜ್ಯವು ಸಹ ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಸ್ ಬಿ ಎಂ-ಯು 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಗರಗಳು ವಸ್ತು ಮರುಪಡೆಯುವಿಕೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು (ಎಂಆರ್ ಎಫ್) ಮತ್ತು ಮೀಸಲಾದ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳೊಂದಿಗೆ ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸುಮಾರು 7.5 ಲಕ್ಷ ಜನರು ಶೇ.80 ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ನೇತೃತ್ವದ ಘಟಕಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿರುವ ನಾರಿನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ 15,000+ ಯುನಿಟ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ (ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಒಂದರಲ್ಲೇ 7,766), ಇಂದೋರ್, ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನಂತಹ ನಗರಗಳು ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಭೂಭರ್ತಿಗಳಿಂದ ಹೊರಗಿಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ತ್ಯಾಜ್ಯ 10-20 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಸುಟ್ಟು ಇಂಗಾಲ ಮತ್ತು ಮೀಥೇನ್ ಅನ್ನು ಹೊರಸೂಸುವುದಕ್ಕೆ ಬದಲಾಗಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.90 ರಷ್ಟು ತ್ಯಾಜ್ಯ ಈಗ ಹಗ್ಗಗಳು, ಚಾಪೆಗಳು ಮತ್ತು ಗೊಬ್ಬರವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಸುಸ್ಥಿರ, ಲಾಭದಾಯಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದ ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯವು ಗಂಭೀರ ಹೊಳಪನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಭುವನೇಶ್ವರದ ಪಲ್ಸುನಿ ತೆಂಗಿನ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕವು ಪವಿತ್ರ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಪತ್ತಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು 189 ಮಾರಾಟಗಾರರಿಂದ ಪ್ರತಿದಿನ 5,000-6,000 ತೆಂಗಿನಕಾಯಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ - ಒಮ್ಮೆ ಚರಂಡಿಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಿದ ದೇವಾಲಯದ ಅವಶೇಷಗಳು - ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು 7,500ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕೆಜಿ ನಾರು ಮತ್ತು ಹಗ್ಗಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ. ಜತೆಗೆ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ 48 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕೋಕೋಪೀಟ್ ಆಧಾರಿತ ಗೊಬ್ಬರ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. 10,000 ತೆಂಗಿನ ದೈನಂದಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ, ಸ್ಥಾವರವು ಮಾಸಿಕ 7-9 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ, ಹಾಗಯೇ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಸಫಾಯಿ ಮಿತ್ರರು ತಾಂತ್ರಿಕ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಿರವಾದ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಘನತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಕೇರಳದ ಹಸಿರು ಡಿ-ಫೈಬರ್ ಘಟಕವಾದ ಕುನ್ನಂಕುಲಂ, ತನ್ನ ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಗಳಿಂದ ಪುಷ್ಟೀಕರಿಸಿದ ಕೋಕೋಪೀಟ್ ಏರೋಬಿಕ್ ಕಾಂಪೋಸ್ಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ತೆಂಗಿನ ಹೊಟ್ಟು ಮತ್ತು ಹಸಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ವಾಸನೆ ರಹಿತ ಗೊಬ್ಬರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹೊಟ್ಟನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುತ್ತಿದ್ದ ರೈತರು ಈಗ ಪ್ರತಿ ಹೊಟ್ಟಿಗೆ 1.25 ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ವತಃ ತಲುಪಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆರು ಸದಸ್ಯರ ತಂಡದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಈ ಘಟಕವು ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಸುಧಾರಿತ ಮಿಶ್ರಗೊಬ್ಬರ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ತೆಂಗಿನ ನಾರುಗಳನ್ನು ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಸಣ್ಣ ನಾರುಗಳನ್ನು ನವೀನ ಜೈವಿಕ ಮಡಕೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗ್ರೇಟರ್ ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ, ಕಚ್ಚಾ ತೆಂಗಿನ ಹೊಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ನಾರಿನ ನಾರಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. 2021 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಿಂದ, ಸುಮಾರು 1.5 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಈಗಾಗಲೇ 1.15 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ವೇಸ್ಟ್ ಆರ್ಟ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ಸ್ ನೊಂದಿಗೆ 20 ವರ್ಷಗಳ ಪಿಪಿಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೊಡುಂಗಯೂರ್ ಮತ್ತು ಪೆರುಂಗುಡಿಯಲ್ಲಿನ ಘಟಕಗಳು ಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಪ್ರತಿ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ಸುಮಾರು 764ರೂ. ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಶುಲ್ಕದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಟೈರ್ ಕಂಪನಿಗಳು, ನರ್ಸರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 30 ನಿಯಮಿತ ಖರೀದಿದಾರರಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂದೋರ್ ನ ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ 550 ಟಿಪಿಡಿ ಜೈವಿಕ-ಸಿ ಎನ್ ಜಿ ಹೊಂದಿದ್ದು, ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ಒಂದು ತುಣುಕು ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಜೈವಿಕ-ಸಿ ಎನ್ ಜಿ ಸ್ಥಾವರದ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿರುವ ಮೀಸಲಾದ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಡ್ಯುಯಲ್-ಲೈನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿದಿನ 20 ಟನ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ: ಜೊತೆಗೆ ಕೋಕೋಪೀಟ್ ಅನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ, ಅದು ಮಣ್ಣಿನ ತೇವಾಂಶವನ್ನು ಶೇ.500ರ ವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಹಾಗೆಯೇ ಹಗ್ಗಗಳು, ಶಿಲ್ಪಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳಿಗಾಗಿ ನಾರನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯುತ್ತದೆ. 20,000 ಚದರ ಅಡಿ ವಿಸ್ತೀರ್ಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮತ್ತು 15 ಕಾರ್ಮಿಕರಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಈ ಘಟಕವು ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 20,000 ರೂ.ಗಳನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತದೆ, ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಮಾರಾಟಗಾರರು ಈಗಾಗಲೇ ಅದರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಬಿಹಾರದ ಪಾಟ್ನಾದಲ್ಲಿ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಶೂನ್ಯ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸಂಪತ್ತನ್ನಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದಾನಾಪುರದ ಆಧುನಿಕ ಪಿಎಂಸಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕವು ಭೂಭರ್ತಿಗಳಿಂದ ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಮೌಲ್ಯವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ 10 ಟಿಪಿಡಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹೊಟ್ಟುಗಳು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ನಾರು ಮತ್ತು ಹಗ್ಗಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿತವಾಗುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಹಸಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವು ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಗಳು, ನರ್ಸರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಲಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯ ಕೋಕೊಪೀಟ್ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ದೇವಾಲಯಗಳ ಪಟ್ಟಣಗಳಿಂದ ಟೆಕ್ ಹಬ್ ಗಳವರೆಗೆ, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್-ನಗರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ತೆಂಗಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಪ್ರಯಾಣವು ನೀತಿ, ಜನರು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾದಾಗ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ.