Ministry of Commerce & Industry
NICDC Logistics Data Services Limited Completes 10 Years of Operations in Logistics Data and Digital Systems
NLDSL Committed to enhancing infrastructure, connectivity, and overall supply-chain efficiency
31 DEC 2025 6:59PM by PIB Delhi
“As NICDC Logistics Data Services Limited (NLDSL) enters its next decade, the organization will remain focused towards the broader national vision of Viksit Bharat 2047, by strengthening digital foundations aimed at enhancing infrastructure, connectivity, and overall supply-chain efficiency”, stated Chairman, NLDSL and Chief Executive Officer & Managing Director, National Industrial Corridor Development Corporation (NICDC), Shri Rajat Kumar Saini, at the Foundation Day event of NLDSL.
Over the past decade, NLDSL has been engaged in the development and operation of digital public infrastructure platforms aimed at facilitating data exchange across logistics value chains. These initiatives support transparency, efficiency and data-led decision-making in the logistics sector and are aligned with NICDC’s mandate of enabling industrial and economic infrastructure, particularly in the context of growing trade, manufacturing and multimodal transport activity.
NLDSL has deployed standards-based technology platforms for use by government agencies and industry participants. Key platforms include the Logistics Data Bank (LDB) and the Unified Logistics Interface Platform (ULIP), which support container tracking, application programming interface (API)-based data exchange, analytics and end-to-end visibility across ports, terminals, rail, road and other logistics nodes.
The Logistics Data Bank functions as a single-window container logistics visualisation system, providing tracking through container numbers. The platform currently covers 100 per cent of India’s EXIM container volume and is operational across all container-handling port terminals in the country. Since its inception in 2016, LDB has tracked over 91 million EXIM containers.
The Unified Logistics Interface Platform, developed under the National Logistics Policy, enables secure and standardised API-based data exchange between government systems and industry participants. ULIP has integrated 44 systems across 11 Ministries, provides access to 136 APIs covering over 2,000 data fields, and has recorded more than 225 crore API transactions.
NLDSL has also developed and supported digital solutions such as Track Your Transport, Transport Management System and Koyla Shakti – India’s Smart Coal Analytics Dashboard, which are used for monitoring and managing logistics and supply chain operations by government
About NLDSL
The company was established on December 30, 2015, with the primary objective of harnessing Information and Communication Technology (ICT) to enhance efficiency in the Indian logistics sector. NICDC Logistics Data Services Limited (NLDSL) is the logistics digital and data arm of National Industrial Corridor Development Corporation (NICDC), functioning under the guidance and support of National Industrial Corridor Development and Implementation Trust (NICDIT), which represents the Government of India’s institutional framework for driving technology-enabled reforms in logistics and industrial infrastructure. It is a joint venture between the Government of India represented by National Industrial Corridor Development and Implementation Trust (NICDIT) and Japanese IT major NEC Corporation

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਸੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਡੇਟਾ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ
ਐੱਨਐੱਲਡੀਐੱਸਐੱਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
31 DEC 2025 6:59PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (NICDC) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਤ ਕੁਮਾਰ ਸੈਨੀ ਨੇ ਐੱਨਐੱਲਡੀਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਐੱਨਐੱਲਡੀਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਗੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਪਲਾਈ-ਚੇਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।”
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਲਡੀਐੱਸਐੱਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਸ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਡੇਟਾ –ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਸੀ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧ ਰਹੇ ਵਪਾਰ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ।
ਐੱਨਐੱਲਡੀਐੱਸਐੱਲ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਮਿਆਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਡੇਟਾ ਬੈਂਕ (ਐੱਲਡੀਬੀ) ਅਤੇ ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਯੂਐੱਲਆਈਪੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਏਪੀਆਈ) ਅਧਾਰਿਤ ਡੇਟਾ ਅਦਾਨ –ਪ੍ਰਦਾਨ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਟਰਮੀਨਲਾਂ, ਰੇਲ, ਸੜਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਡੇਟਾ ਬੈਂਕ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ-ਵਿੰਡੋ ਕੰਟੇਨਰ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕੰਟੇਨਰ ਨੰਬਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੌ ਫੀਸਦੀ ਆਮਦ-ਦਰਾਮਦ ਕੰਟੇਨਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੰਟੇਨਰ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਪੋਰਟ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ। 2016 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਐੱਲਡੀਬੀ ਨੇ 91 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਮਦ-ਦਰਾਮਦ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪੌਲਿਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਯੂਲਿਪ) ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਏਪੀਆਈ1 ਅਧਾਰਿਤ ਡੇਟਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਯੂਲਿਪ ਨੇ 11 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ 44 ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਹ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੇਟਾ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 136 ਏਪੀਆਈ1 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 225 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਪੀਆਈ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਰਜ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਲਡੀਐੱਸਐੱਲ ਨੇ ਟ੍ਰੈਕ ਯੁਅਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ (Track Your Transport), ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਮਟਮ ਅਤੇ ਕੋਇਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਵਰਗੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਰਟ ਕੋਲ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵਰਗੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਸਮਰਥਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਲਡੀਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ
ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 30 ਦਸੰਬਰ, 2015 ਨੂੰ ਹੋਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਸੰਚਾਲਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਸੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਡੇਟਾ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਐੱਲਡੀਐੱਸਐੱਲ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਸੀ) ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸ਼ਾਖਾ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਟਰਸਟ (ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਆਈਟੀ) ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕ-ਸਮਰੱਥ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਆਈਟੀ ਅਤੇ ਜਪਾਨੀ ਆਈਟੀ ਐੱਨਈਸੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਉੱਦਮ ਹੈ।