Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports advises National Sports Federations to constitute ‘Make in India in Sports’ and ‘International Relations’ Committees
The constitution of these Committees will strengthen India’s global sporting engagement and sports diplomacy, while promoting indigenous capabilities in sports in line with Atmanirbhar Bharat
The NSFs have been advised to constitute the Committees with appropriate domain experts and communicate their details to the Ministry within 30 days for International Relations and 60 days for Make in India in Sports
13 JAN 2026 10:32AM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports has advised all recognised National Sports Federations (NSFs) to constitute dedicated Committees on International Relations and Make in India in Sports within their respective organisations.
Aimed at strengthening India’s international engagement in sports, the International Relations Committee will monitor developments in relevant International Federations (IFs) and Continental Federations (CFs), including changes in competition rules and structures, governance frameworks, elections, and athlete-centric programmes.
The Committee will also formulate a medium-term international cooperation plan covering bilateral and multilateral MoUs, joint training camps, exchange programmes, knowledge-sharing initiatives, and opportunities for hosting international sporting events in India.
It will ensure that all international engagements are aligned with Government of India policies, the Olympic Charter, and IF statutes, and adhere to principles of good governance, anti-doping compliance, and athlete safeguarding.
The Committee will further strengthen collaboration with counterpart national federations and leading international sports research and academic institutions to secure best-in-class training opportunities and sports science support for Indian athletes.
It will also coordinate with international federations and relevant bodies to ensure timely participation in bidding processes and share all proposals for hosting international events in India with the Ministry in advance, for information and, where required, prior consultation or clearance under extant guidelines.
The Make in India in Sports Committee will be responsible for engaging with Indian manufacturers, start-ups, research institutions, and testing and standardisation bodies to facilitate product development, trials, and certification in the concerned sport, thereby promoting the domestic sports manufacturing ecosystem envisaged under Make in India.
The Committee will also prepare periodic reports on the adoption of indigenous solutions, highlighting progress made, constraints faced, and recommendations for consideration within the NSF, with specific reference to contributions towards Make in India and Atmanirbhar Bharat.
For International Relations:
The Committee shall comprise senior Federation members, former international athletes, coaches, and subject experts with proven experience in global sports administration and diplomacy. Details of the Committee, including its composition and terms of reference, may be communicated to the Ministry within 30 days of issuance of this advisory.
For Make in India in Sports:
The Committee shall include senior Federation members, technical experts, former international athletes, and at least one member with experience in sports equipment or technology, manufacturing, or standards. Details of the Committee, including its composition, may be communicated to the Ministry within 60 days of issuance of this advisory.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಿಗೆ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್' ಮತ್ತು 'ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳು' ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ
ಈ ಸಮಿತಿಗಳ ರಚನೆಯು ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ
ಸೂಕ್ತ ಕ್ಷೇತ್ರ ವಿಷಯ (ಡೊಮೇನ್) ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗಾಗಿ 30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾಕ್ಕಾಗಿ 60 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಅವರಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುವಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ
13 JAN 2026 10:32AM by PIB Bengaluru
ಎಲ್ಲಾ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು (ಎನ್.ಎಸ್.ಎಫ್.ಗಳು) ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕುರಿತು ಮೀಸಲಾದ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಬಂಧ ಸಮಿತಿಯು, ಸ್ಪರ್ಧಾ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ರಚನೆಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು, ಚುನಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟು-ಕೇಂದ್ರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು (ಐಎಫ್) ಮತ್ತು ಭೂಖಂಡೀಯ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ (ಸಿಎಫ್) ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸಮಿತಿಯು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಒಪ್ಪಂದಗಳು, ಜಂಟಿ ತರಬೇತಿ ಶಿಬಿರಗಳು, ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮಧ್ಯಮಾವಧಿಯ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥಗಳು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು, ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಚಾರ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಐಎಫ್ ಕಾನೂನುಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ, ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ ತರಬೇತಿ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಮಿತಿಯು ಪ್ರತಿರೂಪವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕಾಲಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ, ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಅಥವಾ ಅನುಮತಿಗಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಸಮಿತಿಯು ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಪ್ರಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ತಯಾರಕರು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾದ ದೇಶೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
“ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ” ಮತ್ತು “ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್” ಗೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ, ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿ, ಎದುರಿಸಿದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟ (ಎನ್.ಎಸ್.ಎಫ್.) ಒಳಗೆ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕಾದ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಕುರಿತು ಸಮಿತಿಯು ನಿಯತಕಾಲಿಕ ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗಾಗಿ:
ಸಮಿತಿಯು ಹಿರಿಯ ಫೆಡರೇಶನ್ ಸದಸ್ಯರು, ಮಾಜಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು, ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಬೀತಾದ ಅನುಭವ ಹೊಂದಿರುವ ವಿಷಯ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಸಮಿತಿಯ ಸಂಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಉಲ್ಲೇಖ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಅದರ ವಿವರಗಳನ್ನು ಈ ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ 30 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಬಹುದು.
ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ “ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ”ಕ್ಕಾಗಿ:
ಹಿರಿಯ ಫೆಡರೇಶನ್ ಸದಸ್ಯರು, ತಾಂತ್ರಿಕ ತಜ್ಞರು, ಮಾಜಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಉಪಕರಣಗಳು ಅಥವಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಅಥವಾ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಭವ ಹೊಂದಿರುವ ಕನಿಷ್ಠ ಒಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಸಮಿತಿಯು ಒಳಗೊಂಡಿರಬೇಕು. ಸಮಿತಿಯ ವಿವರಗಳನ್ನು, ಅದರ ಸಂಯೋಜನೆ ಸೇರಿದಂತೆ, ಈ ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ 60 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಬಹುದು.