Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the India-EU Business Forum in New Delhi
India-EU Relations Enter a New Era of Alignment: PM
Historic India-EU FTA Opens Market Access for Labour-Intensive Products: PM
PM Calls for Whole-of-Society Partnership to Scale India-EU Relations
India-EU should become Double Engine of Global Growth: PM
27 JAN 2026 9:21PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the India-European Union Business Forum at Bharat Mandapam in New Delhi today. Speaking on the occasion, Prime Minister expressed happiness at participating in the India-European Union (EU) Business Forum. He remarked that the visit of the Presidents of the European Union Council and Commission to India is not an ordinary diplomatic tour but marks the beginning of a new era in India-EU relations. Shri Modi highlighted that for the first time, EU leaders joined as Chief Guests at India’s Republic Day, India and the European Union concluded the largest Free Trade Agreement in India’s history, and today, with the presence of numerous CEOs, the India-EU Business Forum is being organized at such a large scale. He stated that these achievements symbolize the unprecedented alignment between the world’s two largest democratic powers.
The Prime Minister emphasized that this alignment is not accidental; as market economies, India and the EU share common values, joint priorities for global stability, and natural connections between their people as open societies. He underlined that on this strong foundation, the partnership is reaching new heights and is being established as one of the most influential partnerships in the world, with clear results visible. Shri Modi noted that in the last ten years, trade has doubled to 180 billion euros, more than 6,000 European companies are operating in India, and investments from the EU in India exceed 120 billion euros. He further remarked that 1,500 Indian companies are present in the EU, with Indian investments there reaching nearly 40 billion euros. The Prime Minister highlighted that today, India and European companies are deeply collaborating in R&D, manufacturing, and services, and business leaders are both the drivers and beneficiaries of this cooperation.
Prime Minister Modi stated that now is the time to make this partnership a ‘whole of the society partnership.’ He remarked that with this vision, a comprehensive FTA has been completed today, which will provide easy access for India’s labour-intensive products to the European Union market. Shri Modi highlighted that textiles, gems and jewellery, auto parts, and engineering goods will benefit, while fruits, vegetables, processed food, and marine products will create new opportunities. He underlined that this will directly benefit farmers, fishermen, and also the services sector, particularly IT, education, traditional medicine, and business services.
The Prime Minister observed that global business is undergoing major upheaval, with companies rethinking their market strategies and partnerships. He emphasized that at such a time, this FTA sends a clear and positive message to the business world, serving as an invitation to both sides’ business communities to build capable, reliable, and future-oriented partnerships. Shri Modi expressed confidence that business leaders will fully utilize the opportunities arising from this FTA.
Shri Modi further remarked that India and the European Union share several priorities that can benefit business partnerships. He outlined three key priorities: first, in a world where trade, technology, and critical minerals are being weaponized, there is a need to jointly de-risk dependencies. He asked whether the business community can reduce external reliance in EVs, batteries, chips, and APIs, and build a shared option for trusted supply chains. Second, he noted that both India and the EU focus on defense industries and frontier technologies, urging greater collaboration in defense, space, telecom, and AI. Third, he stressed that a clean and sustainable future is a priority for both sides, calling for joint research and investment in green hydrogen, solar energy, and smart grids. Shri Modi added that industries should also work together on small modular reactors and sustainable mobility, while developing solutions in water management, circular economy, and sustainable agriculture.
The Prime Minister remarked that after today’s historic decisions, a special responsibility now rests with the business community. He emphasized that the next step must be taken by the business community, stating that “The Ball Is In Your Court.” Shri Modi highlighted that only through mutual cooperation will the partnership gain trust, reach, and scale. He underlined that with collective efforts, shared prosperity can be achieved. The Prime Minister concluded by urging everyone to combine their respective strengths and become a double engine of growth for the entire world.
President of the European Commission, Ms. Ursula von der Leyen, Indian and European Business Leaders were present at the event.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਈਯੂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ-ਈਯੂ ਸਬੰਧ ਇਕਸਾਰਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਇਤਿਹਾਸਕ ਭਾਰਤ-ਈਯੂ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਨੇ ਕਿਰਤ ਸਬੰਧੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਬਾਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਖੋਲ੍ਹੀ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਈਯੂ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਭਾਰਤ-ਈਯੂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਦੋਹਰਾ ਇੰਜਣ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
27 JAN 2026 9:21PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ (ਈਯੂ) ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ 'ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੌਰਾ ਕੋਈ ਆਮ ਕੂਟਨੀਤਕ ਦੌਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ-ਈਯੂ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਨੇਤਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਈ ਸੀਈਓਜ਼ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ-ਈਯੂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਇਕਸਾਰਤਾ ਇਤਫ਼ਾਕ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਬਾਜ਼ਾਰ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਸਾਂਝੀਆਂ ਤਰਜੀਹ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਮਾਜਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੁਦਰਤੀ ਸਬੰਧ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ 'ਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਪਸ਼ਟ ਨਤੀਜੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਕੇ 180 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਰੋ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, 6,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਰਪੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ 120 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਰੋ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1,500 ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਗਭਗ 40 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਰੋ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਆਗੂ ਦੋਵੇਂ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਚਾਲਕ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ 'ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ' ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਰਤ-ਅਧਾਰਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ, ਆਟੋ ਪਾਰਟਸ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਾਮਾਨ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਕਿ ਫਲ਼, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਆਈਟੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਵਪਾਰ ਵੱਡੀ ਉਥੱਲ-ਪੁਥਲ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਰਕਿਟ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ 'ਤੇ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਵਪਾਰਕ ਜਗਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਭੇਜਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ-ਮੁਖੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਪਾਰਕ ਆਗੂ ਇਸ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਕਈ ਤਰਜੀਹਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੱਸੀਆਂ: ਪਹਿਲਾ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵਪਾਰ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੋਖ਼ਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕੀ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰਾ ਈਵੀ, ਬੈਟਰੀਆਂ, ਚਿਪਸ ਅਤੇ ਏਪੀਆਈ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਵਿਕਲਪ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦੂਜਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੋਵੇਂ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਰੱਖਿਆ, ਪੁਲਾੜ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਤੀਜਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਗਰਿੱਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਰਕੁਲਰ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਛੋਟੇ ਮਾਡਿਊਲਰ ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹੁਣ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ 'ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ "ਗੇਂਦ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਲੇ ਵਿੱਚ ਹੈ" ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲਾ ਕਦਮ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਚੁੱਕਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਦੋਹਰਾ ਇੰਜਣ ਬਣਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੀ।
ਯੂਰਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਉਰਸੁਲਾ ਵਾਨ ਡੇਰ ਲੇਅਨ, ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਵਪਾਰਕ ਆਗੂ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।