Ministry of Finance
CBIC organises outreach programme on Duty Deferment Scheme for Eligible Manufacturer Importers in New Delhi
CBIC Member (Customs), Delhi Chief Commissioner for Customs, Chief Commissioner, Delhi Customs (Preventive) Zone, and Chief Commissioner, DIC
participate and deliberate on key benefits and modalities of scheme with trade bodies, industry and key stakeholders
28 MAR 2026 12:15PM by PIB Delhi
In pursuance of the key trade facilitation initiative announced in the Union Budget 2026-27, the Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC) organised a hybrid outreach programme in New Delhi on the Duty Deferment Scheme for Eligible Manufacturer Importers (EMI) in New Delhi, today.
Shri Yogendra Garg, Member (Customs), CBIC; Shri Manish Kumar, Chief Commissioner, Delhi Customs; Shri Sanjay Gupta, Chief Commissioner, Delhi Customs (Preventive) Zone; Shri Akhil Kumar Khatri, Chief Commissioner, DIC; representatives from trade bodies, industry, and key stakeholders also participated and deliberated upon the benefits and modalities of the EMI Scheme.
The session included a detailed presentation followed up with an interactive segment to address the queries from trade and industry.
Addressing the participants, Shri Yogendra Garg stated that the scheme adopts a trust-based approach aimed at facilitating faster clearances and reducing dwell time. He emphasised that the initiative seeks to minimise the trust deficit and promote a more efficient and collaborative compliance environment. Shri Garg also encouraged stakeholders to avail the benefits of the scheme and provide feedback.
Shri Manish Kumar highlighted that the scheme enhances the commercial viability of manufacturer importers by enabling better import scheduling and more efficient working capital management.
ABOUT THE EMI SCHEME
The EMI Scheme enables deferred payment of import duties, allowing eligible manufacturer importers to clear goods without upfront duty payment. Duties are to be paid on a monthly basis.
The scheme is inclusive and extends to MSMEs. It aligns with the Government’s Make in India initiative and aims to strengthen domestic manufacturing by improving liquidity and expediting cargo clearance.
Key Benefits
• Improved liquidity for manufacturers
• Faster clearance and reduced dwell time
• Better import planning and inventory management
• Strengthened payment discipline
• Enhanced global competitiveness
• Improved supply chain efficiency
Eligibility Criteria
• Manufacturer importer with a valid IEC
• Minimum 25 EXIM documents filed in the preceding financial year (10 for MSMEs)
• GST compliant with no pending returns
• Demonstrated financial solvency
• Clean compliance track record
Application Process
Applications can be submitted online through the AEO portal (www.aeoindia.gov.in), operational since 1 March 2026. The process is fully digital and does not require any physical interface.
Approved applicants may avail the scheme across all Customs formations from 1 April 2026. The scheme will remain valid for a period of two years, up to 31 March 2028.
The CBIC remains committed to fostering a transparent, efficient, and globally competitive trade ecosystem through facilitation, technology, and trust-based compliance.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਉਤਪਾਦਕ ਆਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਡਿਊਟੀ ਡਿਫਰਮੈਂਟ ਸਕੀਮ 'ਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
28 MAR 2026 12:15PM by PIB Chandigarh
ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਮੈਂਬਰ (ਕਸਟਮਸ), ਦਿੱਲੀ ਕਸਟਮਸ ਦੇ ਚੀਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਦਿੱਲੀ ਕਸਟਮਸ (ਪ੍ਰਿਵੈਂਟਿਵ) ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਚੀਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਅਤੇ ਡੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੀਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਵਪਾਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਅਨੁਸਰਣ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮਸ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਉਤਪਾਦਕ ਆਯਾਤਕਾਂ (ਈਐੱਮਆਈ) ਲਈ ਡਿਊਟੀ ਡਿਫਰਮੈਂਟ ਸਕੀਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੇਂਦਰ ਗਰਗ, ਮੈਂਬਰ (ਕਸਟਮਸ), ਸੀਬੀਆਈਸੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਚੀਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਦਿੱਲੀ ਕਸਟਮਸ; ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਗੁਪਤਾ, ਚੀਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਦਿੱਲੀ ਕਸਟਮਸ (ਪ੍ਰਿਵੈਂਟਿਵ) ਜ਼ੋਨ; ਸ਼੍ਰੀ ਅਖਿਲ ਕੁਮਾਰ ਖੱਤਰੀ, ਚੀਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਡੀਆਈਸੀ; ਵਪਾਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ , ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਈਐੱਮਆਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੇਂਦਰ ਗਰਗ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਕੀਮ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਡਵੇਲ ਟਾਈਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਨੁਪਾਲਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਰਗ ਨੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਫੀਡਬੈਕ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਬਿਹਤਰ ਆਯਾਤ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਉਤਪਾਦਕ ਆਯਾਤਕਾਂ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਵਿਵਹਾਰਿਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਈਐਮਆਈ ਸਕੀਮ ਬਾਰੇ
ਈਐਮਆਈ ਸਕੀਮ ਆਯਾਤ ਡਿਊਟੀਆਂ ਦੇ ਮੁਲਤਵੀ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯੋਗ ਉਤਪਾਦਕ ਆਯਾਤਕ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਅਗਾਊਂ ਡਿਊਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਡਿਊਟੀ ਭੁਗਤਾਨ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਤੱਕ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਕਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆ ਕੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਲਾਭ
• ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਨਕਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ
• ਤੇਜ਼ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਅਤੇ ਡਵੈਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਕਮੀ
• ਬਿਹਤਰ ਆਯਾਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਇਨਵੇਂਟਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
• ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭੁਗਤਾਨ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ
• ਉੱਨਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ
• ਬਿਹਤਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ
ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ
• ਇੱਕ ਵੈਧ ਆਈਈਸੀ ਵਾਲਾ ਨਿਰਮਾਤਾ/ਆਯਾਤਕ
• ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 25 ਨਿਰਯਾਤ-ਆਯਾਤ (ਈਐਕਸਆਈਐੱਮ) ਦਸਤਾਵੇਜ਼ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਿੱਲ ਆਫ਼ ਐਂਟਰੀ) ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। (ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ – ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ 10 ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।)
• ਜੀਐੱਸਟੀ ਪਾਲਣਾ - ਆਯਾਤਕ ਕੋਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਟਰਨ ਪੈਂਡਿੰਗ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
• ਵਿੱਤੀ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
• ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰਾ ਅਨੁਪਾਲਣ ਟਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ
ਅਰਜ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
ਅਰਜ਼ੀਆਂ AEO ਪੋਰਟਲ (www.aeoindia.gov.in) ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ 1 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕਿਸੇ ਫਿਜੀਕਲ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਬਿਨੈਕਾਰ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਕਸਟਮਸ ਫਾਰਮੇਸ਼ਨਸ 'ਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ, ਯਾਨੀ 31 ਮਾਰਚ, 2028 ਤੱਕ ਵੈਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਸਹੂਲਤ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਨੁਪਾਲਣ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਵਪਾਰਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ।