Ministry of Railways
Innovative Passenger-centric Safety, Communication and Information Solutions Using AI and Other Automations Enhance Better Travel Experience to Rail Passengers
Automatic Real Time Train Announcement of Trains Related Information being Delivered at 1,405 Stations Across Indian Railways
1,874 Stations with AI Based Hi-tech Video Surveillance Analytics Solutions Successfully Detecting Intrusion and Loitering
Critical Railway Operations Communication Improved within the Station and with Other Stations at 1,396 Stations for Better Service Delivery
Tunnel Communication System for Uninterrupted Radio Communication from Inside the Tunnel to Control Rooms being Installed in Challenging Terrains for Our Safety
07 APR 2026 7:17PM by PIB Delhi
Indian Railways has made significant strides in strengthening its telecom and digital infrastructure during the year 2025-26, with a focused approach towards enhancing safety, improving operational efficiency, and delivering a better travel experience to passengers. It has played a pivotal role in driving modernization through the adoption of advanced technologies, robust communication systems, and innovative passenger-centric solutions.
Enhancement of Unified Telecom Backbone Infrastructure
A major achievement during the year has been the enhancement of the Unified Telecom Backbone Infrastructure through Internet Protocol Multi-Protocol Label Switching (IP MPLS) technology. This high-capacity network is being developed to meet present and future bandwidth requirements of mission-critical railway applications. The system enables centralized accessibility of video surveillance and will support core railway systems such as Mobile Train Radio Communication (MTRC), Passenger Reservation System (PRS), Unreserved Ticketing System (UTS), Freight Operations Information System (FOIS), Supervisory Control and Data Acquisition (SCADA), video conferencing, and other operational applications. So far, IP MPLS has been successfully commissioned at 1,396 railway stations, marking a significant step towards a digitally integrated railway ecosystem.
AI-Enabled Video Surveillance for Passenger Safety
In the area of passenger safety and security, Indian Railways has expanded its Video Surveillance System (VSS) across 1,874 railway stations. The system is equipped with advanced AI-based Video Analytics for automated detection of events such as intrusion and loitering, along with Facial Recognition Software for real-time identification and monitoring. Highlighting the importance of this technological advancement, the Union Railway Minister, who had earlier stated that “the cameras will be the eyes of the system, and AI will be its brain”, emphasized the transformative role of artificial intelligence in strengthening railway security.
Upgradation of Passenger Information Systems with Real-Time Announcements
Passenger information systems have also witnessed major upgrades with the expansion of the Integrated Passenger Information System (IPIS). Equipped with Electronic Train Indicator Boards, Coach Guidance Systems, and Public Address Systems, IPIS ensures timely dissemination of train-related information. The integration of IPIS with the National Train Enquiry System (NTES) enables automatic, real-time announcements at stations. To date, this integration has been achieved at 1,405 stations across Indian Railways.
Tunnel Communication Systems for Seamless Connectivity
Further enhancing communication capabilities, the provision of Tunnel Communication Systems has been undertaken across various railway zones, including the strategically significant Udhampur-Srinagar-Baramulla Rail Link (USBRL) project. This system ensures uninterrupted radio communication between personnel inside tunnels to headquarters and operation control centers, thereby improving safety and coordination in challenging terrains.
Commitment to a Modern, Safe, and Technology-Driven Railway Ecosystem
These initiatives undertaken during 2025-26 underscore Indian Railways’ commitment to leveraging cutting-edge technology and innovation for building a safer, smarter, and more efficient railway network. The continued expansion of telecom infrastructure, deployment of AI-driven systems, and enhancement of passenger information services are collectively contributing towards a modernized rail ecosystem that is responsive to the needs of passengers and aligned with the vision of Digital India.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
కృత్రిమ మేధ,ఇతర ఆటోమేషన్ సాంకేతికతలను ఉపయోగించి ప్రయాణికుల భద్రత, కమ్యూనికేషన్, సమాచార వ్యవస్థల్లో తీసుకువచ్చిన వినూత్న పరిష్కారాలతో రైలు ప్రయాణికులకు మెరుగైన ప్రయాణ అనుభవం
భారతీయ రైల్వే అంతటా 1,405 స్టేషన్లలో రైళ్లకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని స్వయంచాలక పద్ధతిలో, ఎప్పటికప్పుడు అనౌన్స్ చేసే వ్యవస్థ
అనధికారిక ప్రవేశాలను, అనుమానాస్పదంగా తిరగడాన్ని గుర్తించేందుకు 1,874 స్టేషన్లలో ఏఐ ఆధారిత హైటెక్ వీడియో సర్వైలెన్స్ అనలిటిక్స్ పరిష్కారాల ఏర్పాటు
1,396 స్టేషన్లలో మెరుగైన సేవలను అందించడం కోసం స్టేషన్ లోపల, ఇతర స్టేషన్లతో కీలకమైన రైల్వే కార్యకలాపాల కోసం కమ్యూనికేషన్ వ్యవస్థ పటిష్టం
సవాళ్లతో కూడిన భౌగోళిక ప్రాంతాల్లో భద్రత కోసం సొరంగం లోపలి నుంచి కంట్రోల్ రూమ్‌లకు అంతరాయం లేకుండా రేడియో కమ్యూనికేషన్ అందించే టన్నెల్ కమ్యూనికేషన్ వ్యవస్థ
07 APR 2026 7:17PM by PIB Hyderabad
భారతీయ రైల్వే 2025-26 సంవత్సరంలో తన టెలికాం, డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడంలో గణనీయమైన పురోగతిని సాధించింది. ముఖ్యంగా భద్రతను పెంపొందించడం, కార్యకలాపాల సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం, ప్రయాణికులకు మెరుగైన ప్రయాణ అనుభవాన్ని అందించడంపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించింది. అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, పటిష్టమైన కమ్యూనికేషన్ వ్యవస్థలు, ప్రయాణీకుల అవసరాలకు వినూత్నమైన పరిష్కారాలను చేపట్టడం ద్వారా ఆధునికీకరణ దిశగా ఇది కీలక పాత్ర పోషించింది.
ఏకీకృత టెలికాం ఆధారిత మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి
ఈ సంవత్సరంలో సాధించిన ప్రధాన విజయాలలో ఇంటర్నెట్ ప్రోటోకాల్ మల్టీ-ప్రోటోకాల్ లేబుల్ స్విచ్చింగ్ (ఐపీ ఎంపీఎల్ఎస్) సాంకేతికత ద్వారా ఏకీకృత టెలికాం ఆధారిత మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడం ఒకటి. రైల్వేకి సంబంధించిన అత్యంత కీలకమైన అప్లికేషన్ల ప్రస్తుత, భవిష్యత్తు బ్యాండ్‌విడ్త్ అవసరాలను తీర్చడానికి ఈ అధిక సామర్థ్య నెట్‌వర్క్‌ను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. ఈ వ్యవస్థ వీడియో పర్యవేక్షణను కేంద్రీకృత పద్ధతిలో నిర్వహించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. అలాగే మొబైల్ ట్రైన్ రేడియో కమ్యూనికేషన్ (ఎంటీఆర్సీ), ప్యాసింజర్ రిజర్వేషన్ సిస్టమ్ (పీఆర్ఎస్), అన్‌రిజర్వ్‌డ్ టికెటింగ్ సిస్టమ్ (యూటీఎస్), ఫ్రైట్ ఆపరేషన్స్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ (ఎఫ్ఓఐఎస్), సూపర్‌వైజరీ కంట్రోల్ అండ్ డేటా అక్విజిషన్ (ఎస్సీఏడీఏ), వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్, ఇతర కార్యాచరణ అప్లికేషన్‌ల వంటి కీలక రైల్వే వ్యవస్థలకు మద్దతు ఇస్తుంది. డిజిటల్‌ అనుసంధానిత రైల్వే వ్యవస్థ దిశగా ఒక ముఖ్యమైన చర్యగా, ఇప్పటివరకు 1,396 రైల్వే స్టేషన్లలో ఐపీ ఎంపీఎల్ఎస్ వ్యవస్థను విజయవంతంగా ప్రారంభించారు.
ప్రయాణికుల భద్రత కోసం ఏఐ ఆధారిత వీడియో పర్యవేక్షణ
ప్రయాణికుల భద్రత, రక్షణ విషయంలో భారతీయ రైల్వే తన వీడియో పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ (వీఎస్ఎస్)ను 1,874 రైల్వే స్టేషన్లకు విస్తరించింది. ఈ వ్యవస్థలో చొరబాట్లు, అనుమానాస్పద సంచారాన్ని స్వయంచాలకంగా గుర్తించే అత్యాధునిక ఏఐ ఆధారిత వీడియో అనలిటిక్స్‌తో పాటు, వ్యక్తులను తక్షణమే గుర్తించడానికి, పర్యవేక్షించడానికి ముఖ గుర్తింపు (ఫేషియల్ రికగ్నిషన్) సాఫ్ట్‌వేర్ కూడా అందుబాటులో ఉంది. రైల్వే మంత్రి గతంలో ఈ సాంకేతిక పురోగతి ప్రాముఖ్యతను వివరిస్తూ, “కెమెరాలు ఈ వ్యవస్థకు కళ్లుగానూ, ఏఐ దాని మెదడుగానూ పని చేస్తుంది” అని పేర్కొన్నారు. రైల్వే భద్రతను బలోపేతం చేయడంలో కృత్రిమ మేధ పోషించే పరివర్తనాత్మక పాత్రను ఆయన ప్రముఖంగా చెప్పారు.
తక్షణ ప్రకటనలతో ప్రయాణికుల సమాచార వ్యవస్థల స్థాయి పెంపు
ప్రయాణీకుల సమగ్ర సమాచార వ్యవస్థ (ఇంటిగ్రేటెడ్ ప్యాసింజర్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ -ఐపీఐఎస్) విస్తరణతో ప్రయాణికుల సమాచార వ్యవస్థలు కూడా పెద్దఎత్తున ఆధునికతను సంతరించుకున్నాయి. ఎలక్ట్రానిక్ ట్రైన్ ఇండికేటర్ బోర్డులు, కోచ్ గైడెన్స్ సిస్టమ్‌లు, పబ్లిక్ అడ్రస్ సిస్టమ్‌లతో కూడిన ఈ ఐపీఐఎస్ రైళ్లకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని సరైన సమయంలో ప్రయాణికులకు చేరవేసేలా రూపుదిద్దుకుంది. నేషనల్ ట్రైన్ ఎంక్వైరీ సిస్టమ్ (ఎన్టీఈఎస్)తో ఐపీఐఎస్ అనుసంధానం కావడం వల్ల స్టేషన్లలో స్వయంచాలకంగా ఎప్పటికప్పుడు ప్రకటనలు అందించడం సాధ్యమవుతోంది. ఇప్పటివరకు భారతీయ రైల్వే వ్యాప్తంగా 1,405 స్టేషన్లలో ఈ అనుసంధానం పూర్తయింది.
అంతరాయం లేని అనుసంధానం కోసం టన్నెల్ కమ్యూనికేషన్ సిస్టమ్స్
కమ్యూనికేషన్ సామర్థ్యాలను మరింత పెంపొందిస్తూ, వ్యూహాత్మకంగా ఎంతో ప్రాముఖ్యత కలిగిన ఉధంపూర్-శ్రీనగర్-బారాముల్లా రైల్ లింక్ ప్రాజెక్టుతో సహా పలు రైల్వే జోన్లలో టన్నెల్ కమ్యూనికేషన్ వ్యవస్థల ఏర్పాటును చేపట్టారు. ఈ వ్యవస్థ టన్నెల్స్ లోపల ఉండే సిబ్బందికి, ప్రధాన కార్యాలయాలకు, ఆపరేషన్ కంట్రోల్ సెంటర్లకు మధ్య అంతరాయం లేని రేడియో కమ్యూనికేషన్‌ను నిర్ధారిస్తుంది, తద్వారా సవాళ్లతో కూడిన భౌగోళిక ప్రాంతాలలో భద్రతను, సమన్వయాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది.
ఆధునిక, సురక్షితమైన, సాంకేతికత ఆధారిత రైల్వే వ్యవస్థ పట్ల నిబద్ధత
2025-26 కాలంలో చేపట్టిన ఈ చర్యలు మరింత సురక్షితమైన, సున్నితమైన, సమర్థవంతమైన రైల్వే నెట్‌వర్క్‌ను నిర్మించడానికి అత్యాధునిక సాంకేతికతను ఆవిష్కరణలను ఉపయోగించడంలో భారతీయ రైల్వే నిబద్ధతను చాటి చెబుతున్నాయి. టెలికాం మౌలిక సదుపాయాల నిరంతర విస్తరణ, ఏఐ ఆధారిత వ్యవస్థల వినియోగం, ప్రయాణికుల సమాచార సేవల మెరుగుదల వంటివన్నీ కలిసి ప్రయాణికుల అవసరాలకు అనుగుణంగా స్పందించే, డిజిటల్ ఇండియా దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఉండే ఆధునిక రైల్వే వ్యవస్థకు తోడ్పడుతున్నాయి.