Ministry of Railways
Sustained Earning From Scrap and Improved Non-Fare Revenue Help Railways Improve Station Experience Without Increasing Passenger Fares
Indian Railways Earns ₹6813.86 Crore from Scrap Sales in FY 2025–26 Surpassing the Target of ₹6000 Crore by Using or Selling Idle Assets
Critical Space Across Depots, Yards and Work Shops Freed, Making Railways Greener by Promoting ‘Recycling’ and ‘Reducing’ Waste Accumulation
With 168% Growth in Last 5 years, Non-Fare Revenue of Railways Jumps from Around ₹290 Crore to over ₹777 Crore
120 Janaushadhi Kendras and 22 Premium Brand Outlets Lead the Growth Across Various Railway Stations
Cleaner Stations, Modern Infrastructure, Upgraded Amenities, and Enhanced Safety Systems Enhancing Passenger Experience
Co-Working Digital Lounges, Medical Centres, Multi-Level Car Parking, Gaming Zone etc., Being Developed by Zones Using Non Fare Revenue
19 APR 2026 6:59PM by PIB Delhi
Indian Railways is strengthening its financial resilience while enhancing passenger experience through sustained earnings from scrap monetisation and a steady rise in non-fare revenue streams, without increasing passenger ticket fares. By unlocking value from idle assets and expanding innovative revenue avenues beyond fares, the Railways is ensuring that improvements in station amenities, cleanliness, digital services, and passenger facilities are achieved in a financially sustainable manner. This balanced approach reflects a strategic focus on efficient asset management, customer-centric investments, and environmentally sustainable practices, reinforcing the Railways’ commitment to delivering a more comfortable, modern, and reliable travel experience.
Indian Railways Unlocks the Scrap Monetisation Potential
Indian Railways has achieved a significant milestone in scrap disposal, registering robust performance in the financial year 2025-26. Against a target of ₹6000 crore, the Railways recorded scrap sales amounting to ₹6813.86 crore, surpassing the set benchmark with notable efficiency.
This achievement builds on the strong performance of the previous financial year 2024-25, wherein Indian Railways exceeded its target of ₹5400 crore by achieving scrap sales worth ₹6641.78 crore.
The sustained momentum in scrap monetisation reflects Indian Railways’ focused approach towards efficient asset management and transparent disposal mechanisms. By systematically clearing unserviceable materials, the organisation is not only unlocking value from idle assets but also freeing up critical space across depots, yards, and workshops.
The initiative contributes significantly to environmental sustainability by promoting recycling and reducing waste accumulation.
Non-Fare Revenue Strengthening Railways and Enhancing Passenger Experience
Non-Fare Revenue (NFR) has emerged as an important pillar in strengthening the financial sustainability of Indian Railways, directly benefiting passengers across the network. By generating revenue through avenues such as station redevelopment, advertising, commercial utilization of railway assets, and other innovative initiatives, NFR reduces excessive dependence on passenger fares and freight earnings. This additional income enables Indian Railways to reinvest in modern infrastructure, upgrade station amenities, enhance cleanliness and passenger facilities, improve digital services, and introduce better trains and safety systems. This ultimately delivers a more comfortable, convenient, and reliable travel experience for passengers.
The steady growth in NFR earnings—from approximately ₹290 crore in FY 2021–22 to ₹777.76 crore in FY 2025–26—reflects a robust upward trajectory, registering an overall increase of about 168% over five years. For FY 2025–26, the estimated NFR target was ₹720.85 crore, which has already been surpassed with actual earnings reaching ₹777.76 crore, translating to an achievement of about 107.9%. In comparison, NFR earnings in FY 2024–25 stood at ₹686.86 crore. This trend underscores the growing importance of strategic monetization initiatives in strengthening the financial position of Indian Railways.
In this connection, following initiatives have been taken:
Premium Brand Outlets
Guidelines have been issued to Zonal Railways to award contracts for setting up of company owned single brand premium outlets, to boost NFR. Railways have opened some innovative branded outlets under this policy and other branded stores will also be opened on similar lines to enhance passenger experience. 22 Premium brands are allotted through NFR across all Indian Railways.
Opening of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendra (PMBJKs)
In the pursuit to enhance wellness and welfare of passengers passing through railway stations, Indian Railways had conceptualized and implemented a policy framework to establish 50 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) in railway stations premises. The PMBJK stalls function as per the guidelines issued by Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau of India. On 12th of March 2024, all 50 PMBJKs were inaugurated by Hon'ble Prime Minister. Further, based on the success of the initiative and to further expand the welfare scheme, instructions have been issued to set up additional 100 PMBJKs over Indian Railways. Out of these additional 100 PMBJKs, 18 PMBJKs were inaugurated by the Hon'ble Prime Minister on 13th of November 2024. Till date, 120 PMBJKs out of 150 have been opened over Indian Railways. Authority for further expansion of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendra (PMBJK) outlets on Indian Railways has been delegated to General Managers at Zonal Railways to speed up proliferation of the PMBJK scheme, generating more revenue as well as ensuring passenger benefit.
Notable initiatives by Zonal Railways
Railways have consistently made efforts to enhance passenger experience and boost Non-Fare Revenue (NFR) through innovative ideas and their effective implementation.
Some of the notable initiatives undertaken include: Multi Level Car parking, Medical Care Centre, Nursing pods, Wagon Cleaning contracts, Facility for E- wheel chair as paid service, Health Kiosk, Gaming Zone, Plastic Bottle Crushing Machine, Platform Branding, Utilization of Vacant Space for Passenger amenity and public facility, etc.
A new innovation of Premium Co-working Space/Digital Lounge has been designed by Western Railway to enhance passenger amenities by offering high-speed Wi-Fi, workstations, charging points, conference facilities, and comfortable seating. Additional services include printing, scanning, refreshments, and flexible usage plans such as hourly workspace access and bundled packages. This initiative marks a significant step towards providing a modern, comfortable and productive waiting experience at railway stations. To proliferate such good ideas over other Railways, necessary directions were given to other Zonal Railways.
All the above initiatives are enhancing non-fare revenue for Indian Railways while also providing passengers with a more convenient and comfortable travel experience.

રેલવે મંત્રાલય
ભંગારમાંથી સતત થતી આવક અને નોન-ફેર રેવન્યુમાં સુધારાથી રેલવેને પેસેન્જર ભાડામાં વધારો કર્યા વિના સ્ટેશનના અનુભવમાં સુધારો કરવામાં મદદ મળી
ભારતીય રેલવેએ બિનઉપયોગી અસ્કયામતોનો ઉપયોગ કરીને અથવા વેચીને નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ભંગારના વેચાણથી ₹6813.86 કરોડની કમાણી કરી, જે ₹6000 કરોડના લક્ષ્યાંક કરતા વધુ છે
ડેપો, યાર્ડ અને વર્કશોપમાં મહત્વની જગ્યાઓ ખાલી થઈ, 'રિસાયકલિંગ' અને કચરાના સંચયને 'ઘટાડવા'ને પ્રોત્સાહન આપીને રેલવેને વધુ ગ્રીન બનાવવામાં આવી
છેલ્લા 5 વર્ષમાં 168% ના વધારા સાથે, રેલવેની નોન-ફેર રેવન્યુ અંદાજે ₹290 કરોડથી વધીને ₹777 કરોડથી વધુ થઈ
120 જનઔષધિ કેન્દ્રો અને 22 પ્રીમિયમ બ્રાન્ડ આઉટલેટ્સ વિવિધ રેલવે સ્ટેશનો પર વૃદ્ધિનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે
વધુ સ્વચ્છ સ્ટેશનો, આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, અપગ્રેડ કરેલી સુવિધાઓ અને ઉન્નત સુરક્ષા પ્રણાલીઓ મુસાફરોના અનુભવને બહેતર બનાવી રહી છે
નોન-ફેર રેવન્યુનો ઉપયોગ કરીને ઝોન દ્વારા કો-વર્કિંગ ડિજિટલ લાઉન્જ, મેડિકલ સેન્ટર, મલ્ટી-લેવલ કાર પાર્કિંગ, ગેમિંગ ઝોન વગેરે વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે
19 APR 2026 6:59PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે મુસાફરોના ટિકિટ ભાડામાં વધારો કર્યા વિના ભંગારના મુદ્રીકરણ (monetisation) માંથી સતત કમાણી અને નોન-ફેર રેવન્યુ (ભાડા સિવાયની આવક) ના સ્ત્રોતોમાં સતત વધારા દ્વારા મુસાફરોના અનુભવને બહેતર બનાવવાની સાથે પોતાની નાણાકીય સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવી રહી છે. બિનઉપયોગી અસ્કયામતોમાંથી મૂલ્ય મેળવીને અને ભાડા સિવાયના નવીન આવકના માર્ગો વિસ્તારીને, રેલવે એ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે કે સ્ટેશનની સુવિધાઓ, સ્વચ્છતા, ડિજિટલ સેવાઓ અને મુસાફરોની સુવિધાઓમાં સુધારો નાણાકીય રીતે ટકાઉ રીતે પ્રાપ્ત થાય. આ સંતુલિત અભિગમ કાર્યક્ષમ એસેટ મેનેજમેન્ટ, ગ્રાહક-કેન્દ્રીય રોકાણો અને પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ પ્રથાઓ પરના વ્યૂહાત્મક ફોકસને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે વધુ આરામદાયક, આધુનિક અને વિશ્વસનીય મુસાફરીનો અનુભવ પ્રદાન કરવાની રેલવેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
ભારતીય રેલવેએ ભંગાર મુદ્રીકરણની ક્ષમતાનો લાભ લીધો ભારતીય રેલવેએ ભંગારના નિકાલમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં મજબૂત પ્રદર્શન નોંધાવે છે. ₹6000 કરોડના લક્ષ્યાંક સામે, રેલવેએ ₹6813.86 કરોડનું ભંગારનું વેચાણ નોંધાવ્યું છે, જે નોંધપાત્ર કાર્યક્ષમતા સાથે નિર્ધારિત બેન્ચમાર્કને વટાવી ગયું છે. આ સિદ્ધિ પાછલા નાણાકીય વર્ષ 2024-25 ના મજબૂત પ્રદર્શન પર આધારિત છે, જેમાં ભારતીય રેલવેએ ₹6641.78 કરોડના ભંગારનું વેચાણ હાંસલ કરીને તેના ₹5400 કરોડના લક્ષ્યાંકને વટાવી દીધો હતો. ભંગાર મુદ્રીકરણમાં સતત ગતિ ભારતીય રેલવેના કાર્યક્ષમ એસેટ મેનેજમેન્ટ અને પારદર્શક નિકાલ પ્રક્રિયાઓ તરફના કેન્દ્રિત અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે. બિનઉપયોગી સામગ્રીને પદ્ધતિસર સાફ કરીને, સંસ્થા માત્ર બિનઉપયોગી અસ્કયામતોમાંથી મૂલ્ય જ નથી મેળવી રહી પરંતુ ડેપો, યાર્ડ અને વર્કશોપમાં મહત્વની જગ્યાઓ પણ ખાલી કરી રહી છે. આ પહેલ રિસાયકલિંગને પ્રોત્સાહન આપીને અને કચરાના સંચયને ઘટાડીને પર્યાવરણીય ટકાઉપણામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે.
નોન-ફેર રેવન્યુ રેલવેને મજબૂત બનાવે છે અને મુસાફરોના અનુભવને બહેતર બનાવે છે નોન-ફેર રેવન્યુ (NFR) ભારતીય રેલવેની નાણાકીય ટકાઉપણાને મજબૂત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવી છે, જેનો સીધો લાભ સમગ્ર નેટવર્કના મુસાફરોને મળી રહ્યો છે. સ્ટેશન રિડેવલપમેન્ટ, જાહેરાત, રેલવે અસ્કયામતોના વ્યાપારી ઉપયોગ અને અન્ય નવીન પહેલો જેવા માર્ગો દ્વારા આવક ઉભી કરીને, NFR પેસેન્જર ભાડા અને નૂર (freight) ની કમાણી પરની અતિશય નિર્ભરતા ઘટાડે છે. આ વધારાની આવક ભારતીય રેલવેને આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં પુનઃરોકાણ કરવા, સ્ટેશનની સુવિધાઓને અપગ્રેડ કરવા, સ્વચ્છતા અને મુસાફરોની સુવિધાઓ વધારવા, ડિજિટલ સેવાઓ સુધારવા અને વધુ સારી ટ્રેનો અને સુરક્ષા પ્રણાલીઓ રજૂ કરવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. આ આખરે મુસાફરો માટે વધુ આરામદાયક, અનુકૂળ અને વિશ્વસનીય મુસાફરીનો અનુભવ પ્રદાન કરે છે.
NFR કમાણીમાં સતત વૃદ્ધિ—નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં અંદાજે ₹290 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ₹777.76 કરોડ—એક મજબૂત ઊર્ધ્વગામી માર્ગ દર્શાવે છે, જે પાંચ વર્ષમાં અંદાજે 168% નો એકંદર વધારો નોંધાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે, અંદાજિત NFR લક્ષ્યાંક ₹720.85 કરોડ હતો, જે વાસ્તવિક આવક ₹777.76 કરોડ પર પહોંચવાની સાથે પહેલેથી જ વટાવી દેવામાં આવ્યો છે, જે લગભગ 107.9% ની સિદ્ધિમાં પરિવર્તિત થાય છે. તેની સરખામણીમાં, નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં NFR કમાણી ₹686.86 કરોડ હતી. આ વલણ ભારતીય રેલવેની નાણાકીય સ્થિતિને મજબૂત કરવામાં વ્યૂહાત્મક મુદ્રીકરણ પહેલોના વધતા મહત્વને રેખાંકિત કરે છે.
આ સંદર્ભમાં, નીચે મુજબની પહેલો લેવામાં આવી છે:
પ્રીમિયમ બ્રાન્ડ આઉટલેટ્સ NFR ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કંપનીની માલિકીના સિંગલ બ્રાન્ડ પ્રીમિયમ આઉટલેટ્સ સ્થાપવા માટે કોન્ટ્રાક્ટ આપવા માટે ઝોનલ રેલવેને માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવી છે. રેલવેએ આ નીતિ હેઠળ કેટલાક નવીન બ્રાન્ડેડ આઉટલેટ્સ ખોલ્યા છે અને મુસાફરોના અનુભવને વધારવા માટે આ જ તર્જ પર અન્ય બ્રાન્ડેડ સ્ટોર્સ પણ ખોલવામાં આવશે. સમગ્ર ભારતીય રેલવેમાં NFR દ્વારા 22 પ્રીમિયમ બ્રાન્ડ્સ ફાળવવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્રો (PMBJKs) ખોલવા રેલવે સ્ટેશનો પરથી પસાર થતા મુસાફરોના સ્વાસ્થ્ય અને કલ્યાણને વધારવાના પ્રયાસમાં, ભારતીય રેલવેએ રેલવે સ્ટેશન પરિસરમાં 50 પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્રો (PMBJKs) સ્થાપવા માટે એક નીતિગત માળખું તૈયાર કર્યું હતું અને તેનો અમલ કર્યો હતો. PMBJK સ્ટોલ્સ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ એન્ડ મેડિકલ ડિવાઈસીસ બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયા દ્વારા જારી કરાયેલ માર્ગદર્શિકા અનુસાર કાર્ય કરે છે. 12 માર્ચ 2024 ના રોજ, માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા તમામ 50 PMBJKs નું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. વધુમાં, આ પહેલની સફળતાના આધારે અને કલ્યાણકારી યોજનાને વધુ વિસ્તૃત કરવા માટે, ભારતીય રેલવેમાં વધારાના 100 PMBJKs સ્થાપવા માટે સૂચનાઓ જારી કરવામાં આવી છે. આ વધારાના 100 PMBJKs માંથી, 18 PMBJKs નું ઉદ્ઘાટન માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 13 નવેમ્બર 2024 ના રોજ કરવામાં આવ્યું હતું. આજદિન સુધીમાં, ભારતીય રેલવેમાં 150 માંથી 120 PMBJKs ખોલવામાં આવ્યા છે. ભારતીય રેલવેમાં પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્ર (PMBJK) આઉટલેટ્સના વધુ વિસ્તરણ માટેની સત્તા ઝોનલ રેલવેના જનરલ મેનેજરોને સોંપવામાં આવી છે જેથી PMBJK યોજનાના પ્રસારને વેગ મળે, વધુ આવક ઉભી થાય તેમજ મુસાફરોનો લાભ સુનિશ્ચિત થાય.
ઝોનલ રેલવે દ્વારા નોંધપાત્ર પહેલ રેલવેએ નવીન વિચારો અને તેમના અસરકારક અમલીકરણ દ્વારા મુસાફરોના અનુભવને વધારવા અને નોન-ફેર રેવન્યુ (NFR) ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સતત પ્રયાસો કર્યા છે. હાથ ધરવામાં આવેલી કેટલીક નોંધપાત્ર પહેલોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે: મલ્ટી લેવલ કાર પાર્કિંગ, મેડિકલ કેર સેન્ટર, નર્સિંગ પોડ્સ, વેગન ક્લિનિંગ કોન્ટ્રાક્ટ, પેઇડ સર્વિસ તરીકે ઇ-વ્હીલ ચેરની સુવિધા, હેલ્થ કિઓસ્ક, ગેમિંગ ઝોન, પ્લાસ્ટિક બોટલ ક્રશિંગ મશીન, પ્લેટફોર્મ બ્રાન્ડિંગ, મુસાફરોની સુવિધા અને જાહેર સુવિધા માટે ખાલી જગ્યાનો ઉપયોગ વગેરે.
હાઇ-સ્પીડ વાઇ-ફાઇ, વર્કસ્ટેશન, ચાર્જિંગ પોઈન્ટ્સ, કોન્ફરન્સ સુવિધાઓ અને આરામદાયક બેઠકો આપીને મુસાફરોની સુવિધાઓ વધારવા માટે પશ્ચિમ રેલવે દ્વારા પ્રીમિયમ કો-વર્કિંગ સ્પેસ/ડિજિટલ લાઉન્જની નવી નવીનતા તૈયાર કરવામાં આવી છે. વધારાની સેવાઓમાં પ્રિન્ટિંગ, સ્કેનિંગ, રિફ્રેશમેન્ટ અને કલાક દીઠ વર્કસ્પેસ એક્સેસ અને બંડલ પેકેજ જેવા લવચીક વપરાશ પ્લાનનો સમાવેશ થાય છે. આ પહેલ રેલવે સ્ટેશનો પર આધુનિક, આરામદાયક અને ઉત્પાદક પ્રતીક્ષા અનુભવ પૂરો પાડવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. અન્ય રેલવેમાં આવા સારા વિચારોનો પ્રસાર કરવા માટે, અન્ય ઝોનલ રેલવેને જરૂરી નિર્દેશો આપવામાં આવ્યા હતા.
ઉપરોક્ત તમામ પહેલો ભારતીય રેલવે માટે નોન-ફેર રેવન્યુમાં વધારો કરી રહી છે અને સાથે સાથે મુસાફરોને વધુ અનુકૂળ અને આરામદાયક મુસાફરીનો અનુભવ પણ પ્રદાન કરી રહી છે.