Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves three multitracking projects covering 19 Districts across the states of Madhya Pradesh, Rajasthan, Uttar Pradesh, Karnataka, Andhra Pradesh and Telangana, increasing the existing network of Indian Railways by about 901 Kms
The total estimated cost of the projects is Rs 23,437 crore and will be completed up to 2030-31
05 MAY 2026 7:14PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved 03 (Three) projects of Ministry of Railways with total cost of Rs. 23,437 crore (approx.). These projects include:
a) Nagda – Mathura 3rd and 4th Line
b) Guntakal – Wadi 3rd and 4th Line
c) Burhwal – Sitapur 3rd and 4th Line
The increased line capacity will significantly enhance mobility, resulting in improved operational efficiency and service reliability for Indian Railways. These multi-tracking proposals are poised to streamline operations and alleviate congestion. The projects are in line with the Prime Minister Shri Narendra Modiji’s Vision of a New India which will make people of the region “Atmanirbhar” by way of comprehensive development in the area which will enhance their employment/ self-employment opportunities.
The projects are planned on PM-Gati Shakti National Master Plan with focus on enhancing multi-modal connectivity & logistic efficiency through integrated planning and stakeholder consultations. These projects will provide seamless connectivity for movement of people, goods, and services.
The 03 (Three) projects covering 19 Districts across the states of Madhya Pradesh, Rajasthan, Uttar Pradesh, Karnataka, Andhra Pradesh and Telangana will increase the existing network of Indian Railways by about 901 Kms.
The proposed multi-tracking project will enhance connectivity to approx. 4,161 villages, which are having a population of about 83 lakhs.
The proposed capacity enhancement will improve rail connectivity to several prominent tourist destinations across the country, including Mahakaleshwar, Ranthambore National Park, Kuno National Park, Keoladeo National Park, Mathura, Vrindavan, Mantralayam (Sri Raghavendra Swamy Mutt), Sri Nettikanti Anjaneya Swamy Vari Temple (Kasapuram), Shyamnath Temple, Naimisharanya (Neemsar), etc.
The proposed projects are essential routes for transportation of commodities such as coal, foodgrains, cement, POL, iron and steel, iron ore, container, fertilizers, etc. The capacity augmentation works will result in additional freight traffic of magnitude 60 MTPA (Million Tonnes Per Annum). The Railways being environment friendly and energy efficient mode of transportation, will help both in achieving climate goals and minimizing logistics cost of the country, reduce oil import (37 Crore Litres) and lower CO2 emissions (185 Crore Kg) which is equivalent to plantation of 07 (Seven) Crore trees.

സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
മധ്യപ്രദേശ്, രാജസ്ഥാൻ, ഉത്തർപ്രദേശ്, കർണാടക, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, തെലങ്കാന സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി 19 ജില്ലകൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന 3 മൾട്ടിട്രാക്കിങ് പദ്ധതികൾക്കു കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭാംഗീകാരം; ഇത് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ നിലവിലെ ശൃംഖല ഏകദേശം 901 കിലോമീറ്റർ വർധിപ്പിക്കും
പദ്ധതികളുടെ ആകെ ചെലവ് 23,437 കോടി രൂപ; 2030-31 ‌ഓടെ പൂർത്തിയാക്കും
05 MAY 2026 7:14PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ഇന്നു ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങൾക്കായുള്ള കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭാസമിതി, റെയിൽവേ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ഏകദേശം 23,437 കോടി രൂപ ചെലവു വരുന്ന മൂന്നു പദ്ധതികൾക്ക് അംഗീകാരം നൽകി. ഈ പദ്ധതികളിൽ ഇനി പറയുന്നവ ഉൾപ്പെടുന്നു:
എ) നാഗ്ദ–മഥുര 3ഉം 4ഉം പാതകൾ
ബി) ഗുണ്ടക്കൽ–വാഡി 3ഉം 4ഉം പാതകൾ
സി) ബുഢ്‌വൽ–സീതാപുർ 3ഉം 4ഉം പാതകൾ
ലൈൻ ശേഷി വർധിക്കുന്നതു റെയിൽവേയുടെ പ്രവർത്തനക്ഷമതയും സേവനവിശ്വാസ്യതയും ഗണ്യമായി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഗതാഗതം സുഗമമാക്കുന്നതിനും കാരണമാകും. ഈ മൾട്ടിട്രാക്കിങ് നിർദേശങ്ങൾ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ക്രമപ്പെടുത്തുന്നതിനും തിരക്കു കുറയ്ക്കുന്നതിനും സഹായിക്കും. ഈ പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നവ ഇന്ത്യ എന്ന സങ്കൽപ്പത്തിന് അനുസൃതമാണ്. ഇതു പ്രദേശത്തെ ജനങ്ങൾക്കു തൊഴിൽ/സ്വയംതൊഴിൽ അവസരങ്ങൾ വർധിപ്പിക്കുകയും സമഗ്രമായ വികസനത്തിലൂടെ അവരെ സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കാൻ പ്രാപ്തരാക്കുകയും ചെയ്യും.
സംയോജിത ആസൂത്രണത്തിലൂടെയും ബന്ധപ്പെട്ടവരുടെ കൂടിയാലോചനകളിലൂടെയും ബഹുതല സമ്പർക്കസൗകര്യവും ലോജിസ്റ്റിക് കാര്യക്ഷമതയും വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഊന്നൽ നൽകുന്ന പിഎം-ഗതിശക്തി ദേശീയ ആസൂത്രണപദ്ധതിക്കു കീഴിലാണ് ഈ പദ്ധതികൾ വിഭാവനം ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. ഈ പദ്ധതികൾ വ്യക്തികൾക്കും ചരക്കുകൾക്കും സേവനങ്ങൾക്കും തടസ്സമില്ലാത്ത സമ്പർക്കസൗകര്യം ഉറപ്പാക്കും.
​മധ്യപ്രദേശ്, രാജസ്ഥാൻ, ഉത്തർപ്രദേശ്, കർണാടക, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, തെലങ്കാന എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി 19 ജില്ലകൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഈ മൂന്നു പദ്ധതികൾ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ നിലവിലെ ശൃംഖല ഏകദേശം 901 കിലോമീറ്റർ വർധിപ്പിക്കും.
നിർദിഷ്ട മൾട്ടിട്രാക്കിങ് പദ്ധതി ഏകദേശം 83 ലക്ഷം ജനസംഖ്യയുള്ള 4,161 ഗ്രാമങ്ങളിലേക്കുള്ള സമ്പർക്കസൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തും.
നിർദിഷ്ട ശേഷി വർധിപ്പിക്കൽ മഹാകാലേശ്വർ, രൺഥംഭോർ ദേശീയോദ്യാനം, കൂനോ ദേശീയോദ്യാനം, കേവ്‌ലാദേവ് ദേശീയോദ്യാനം, മഥുര, വൃന്ദാവൻ, മന്ത്രാലയം (ശ്രീ രാഘവേന്ദ്ര സ്വാമി മഠം), ശ്രീ നെട്ടിക്കണ്ടി ആഞ്ജനേയ സ്വാമി വാരി ക്ഷേത്രം (കാസപുരം), ശ്യാംനാഥ് ക്ഷേത്രം, നൈമിഷാരണ്യം (നീംസർ) തുടങ്ങിയ രാജ്യത്തെ പ്രമുഖ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്കുള്ള റെയിൽ ഗതാഗതസൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തും.
നിർദിഷ്ട പദ്ധതികൾ കൽക്കരി, ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ, സിമന്റ്, POL, ഇരുമ്പ്-ഉരുക്ക്, ഇരുമ്പയിര്, കണ്ടെയ്നർ, രാസവളങ്ങൾ തുടങ്ങിയ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ ഗതാഗതത്തിന് അത്യാവശ്യമായ പാതകളാണ്. ശേഷി വർധിപ്പിക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങളിലൂടെ പ്രതിവർഷം 60 മില്യൺ ടൺ (MTPA) അധിക ചരക്കുനീക്കം സാധ്യമാകും. പരിസ്ഥിതിസൗഹൃദവും ഊർജക്ഷമതയുള്ളതുമായ ഗതാഗതമാർഗമെന്ന നിലയിൽ, റെയിൽവേയുടെ ഈ വികസനം കാലാവസ്ഥാലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനും രാജ്യത്തിന്റെ ലോജിസ്റ്റിക്സ് ചെലവു കുറയ്ക്കുന്നതിനും സഹായിക്കും. കൂടാതെ, ഇത് എണ്ണ ഇറക്കുമതിയിൽ 37 കോടി ലിറ്ററിന്റെ കുറവുണ്ടാക്കുകയും കാർബൺ ഡൈ ഓക്സൈഡ് (CO2) പുറന്തള്ളൽ 185 കോടി കിലോ കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും; ഇത് ഏകദേശം ഏഴു കോടി മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിക്കുന്നതിനു തുല്യമാണ്.