Ministry of Statistics & Programme Implementation
7.92 crore unincorporated non-agricultural establishments driving economic expansion
60% of manufacturing units are led by female entrepreneurs
Over 50% of traders use internet to run businesses
06 MAY 2026 4:00PM by PIB Delhi
Snapshot:
• Unincorporated Sector has witnessed significant growth in estimated number of establishments (by 7.97%), estimated number of workers (by 6.18%) and in GVA (by 10.87%) during January, 2025 – December, 2025 (ASUSE 2025) as compared to October, 2023 - September, 2024 (ASUSE 2023-24).
• Over the two survey periods, the sector has demonstrated enhanced capital investment, greater financial inclusion, and a stronger trend toward digital adoption.
• Female proprietors in the Manufacturing sector headed more than 60% of the establishments during the survey period, while women accounted for around 29% of the total workforce.
• Overall, around 80% of the outstanding loan has been routed through different institutional sources, including commercial banks and government schemes indicating better access and greater dependence on formal credit.
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) released the key results of the Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE) for the reference period of January 2025 to December 2025 (ASUSE 2025) in the form of a factsheet, on 24th March 2026 through a press note. The detailed report and unit level data of the survey are now being released through this press note. These are now available in the website of the Ministry (https://www.mospi.gov.in). Further, interactive tables and visualizations on previous ASUSE results may be accessed on the Data Catalogue section of https://esankhyiki.mospi.gov.in/.
A brief overview of the survey in terms of coverage, sampling strategy, data collection mechanism, etc., is provided in the Endnote.
The unincorporated non-agricultural sector is a vital component of the Indian economy, generating large-scale employment, supporting livelihoods, and contributing significantly to GDP while complementing the organized sector. ASUSE captures key economic and operational characteristics of establishments in manufacturing, trade, and services (excluding construction). It provides essential data for policymaking, National Accounts Statistics, and informed decision-making by ministries such as MSME and Textiles.
Key highlights from ASUSE 2025 results
ASUSE 2025 results highlight significant growth in all important metrics in the unincorporated non-agricultural sector over ASUSE 2023-24, reflecting the sector’s resilience and sustained momentum.
Growth in Establishments and Gross Value Added
The total number of establishments in the sector increased substantially from 7.34 crore in ASUSE 2023-24 (Oct 23 – Sept 24) to 7.92 crore in ASUSE 2025 (Jan 25 -Dec 25), representing a healthy 7.97% growth. Among the broad sectors covered, the number of establishments in the "Other Services’ sector recorded a robust growth of 10.29%, followed by a 6.48% increase witnessed by the Manufacturing sector and 6.18% by Trade sector.
Around half of the establishments in this sector were engaged in either retail trade (around 26%) or in manufacturing of wearing apparel (around 12%) or other community, social and personal service activities (around 12%) according to ASUSE 2025. Among the major states, the highest number of establishments (rural and urban combined) has been reported in Uttar Pradesh, followed by West Bengal and Maharashtra during the same period.
During the same period, the Gross Value Added (GVA), which is a key indicator of economic performance, rose by 10.87% in current prices, driven by 16.77% growth in trade sector followed by 8.52% growth in manufacturing and 7.36% growth in other services sectors.
Labour Market Expansion with Rising Share of Female Workers and Proprietors
The unincorporated non-agricultural sector employed about 12.81 crore workers between January 2025 and December 2025, adding more than 74.52 lakh jobs from 2023-24 (Oct 23 – Sept 24), reflecting robust labour market expansion. More than one-third of this workforce was engaged in the states of Uttar Pradesh, West Bengal and Maharashtra.
Female workers accounted for about 29% of the total workforce in the sector. Of the total female workers, nearly 22% were engaged in the manufacturing of wearing apparel. Additionally, female proprietors headed over 60% of establishments in the manufacturing sector. Overall, the percentage of female headed proprietary establishments increased marginally from 26.17% in ASUSE 2023-24 to 26.93% in ASUSE 2025. These trends indicate a notable presence and growing participation of women in the unincorporated sector, both as workers and as entrepreneurs reflecting increasing role of the sector in women empowerment. Nearly 72 percent of female-led hired-worker establishments engaged at least one female hired worker, highlighting their role in generating employment opportunities for women.
Figure 1 illustrates the percentages of female headed proprietary establishments across different broad activity categories over the two survey periods (ASUSE 2023-24 and ASUSE 2025).
Top Three Activity Categories: Share of Establishments and Workers
Among the activity categories, it is observed that other retail trade, manufacturing of wearing apparel and other community, social and personal services have reported the largest number of establishments and engaged maximum number of workers at all-India level in ASUSE 2025. The percentage share of these three activity categories in estimated number of total establishments and total workers is given in Table 1.
Table1: Percentage share of establishments and workers in respect of top 3 activity categories
Activity Category
Number of Establishments
Number of Workers
ASUSE 23-24
ASUSE 2025
ASUSE 23-24
ASUSE 2025
Other Retail Trade
27.07
26.49
27.46
27.55
Manufacture of Wearing Apparel
12.17
11.68
9.22
8.67
Other Community, Social and Personal Service Activities
10.90
11.60
8.93
9.51
Improved Registration and Digital Adoption
Percentage of registered establishments has increased marginally from 37.20% in ASUSE 2023-24 to 37.50% in ASUSE 2025 indicating a slow but steady growth in the registration of enterprises within the sector.
Use of internet, for entrepreneurial purposes, has increased from 17.94% in 2023-24 to 31.06% in 2025 in rural and from 37.01% to 48.94% in urban sector. Overall, it increased from 26.68% to 39.37% during ASUSE 2025 as compared to ASUSE 2023-24. Among the broad activity categories, more than 50% of trading establishments have used internet for entrepreneurial purpose during the period Jan-Dec, 2025. This substantial growth reflects a strong trend toward digital adoption among establishments, highlighting the increasing reliance on the internet for business operations.
Figure 2, given below shows the change in usage of internet in ASUSE 2025 as compared to ASUSE 2023-24 by type of establishment.
Greater Capital Investment, Better Financial Inclusion
Average fixed assets per unincorporated non-agricultural establishment increased from ₹3,24,075 in ASUSE 2023–24 to ₹3,42,242 in ASUSE 2025, indicating improved capital investment in the sector. More than 80% of the outstanding loans of establishments were sourced through institutional channels, indicating improved access to formal finance.
Endnote: A brief about the coverage, sampling scheme, sample size and data collection mechanism in the Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE):
A. Coverage of ASUSE:
A.1. Geographically, ASUSE covers the rural and urban areas of the whole of India (except the villages in Andaman and Nicobar Islands, which are difficult to access).
A.2. Sector-wise, this survey captures unincorporated non-agricultural establishments belonging to three sectors viz., Manufacturing, Trade and Other Services.
A.3. Ownership-wise, unincorporated non-agricultural establishments pertaining to proprietorship, partnership (excluding Limited Liability Partnerships), co-operatives, societies/trusts etc. have been covered in ASUSE.
B. Sampling Scheme:
The survey has been conducted following a multi-stage stratified sampling scheme, where first stage units (FSUs) are census villages in rural area (except for rural Kerala, where Panchayat wards have been taken as FSUs) and UFS (Urban Frame Survey) blocks in urban areas. The ultimate stage units (USUs) are establishments for both the sectors. In the case of large FSUs, one intermediate stage of sampling has been done in the form of hamlet groups in rural and sub-blocks in urban.
The sampling design of ASUSE 2025 has been revised to enable quarterly selection of sample units. To facilitate this shift, the sample size has been increased by approximately 1.5 times over the previous survey. This improvement also makes it possible to produce quarterly estimates in addition to annual results. By adopting districts within a state as the basic strata, the design also allows participating states to generate annual estimates at the district level.
C. Sample Size:
In ASUSE 2025, data were collected from a total of 6,70,289 establishments (2,94,144 in rural and 3,76,145 in urban) pertaining to 24,153 surveyed FSUs (10,219 in rural and 13,934 in urban).
D. Data Collection Mechanism:
ASUSE 2025 has been conducted based on an area frame and establishments have been listed in the selected FSUs of both the rural and urban sectors. Mostly, data were collected from the selected establishments through oral enquiry pertaining to the ‘monthly’ reference period, barring a few big establishments, which had provided annual data from their audited Books of Accounts. The data for the survey were collected in tablet using Computer Assisted Personal Interviewing (CAPI).
E. Know your Survey- ASUSE:
The Factsheet and Detailed Report of ASUSE 2025 (January, 2025 – December, 2025) is available on the website of the Ministry (https://www.mospi.gov.in)
Scan QR code to access MoSPI Publications/ Reports
For more detailed understanding of the objectives, coverage, concepts, methodology and data quality practices of ASUSE in a simple, transparent, user-friendly language, one may refer to the Know Your Survey: A User Guide to the Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE) published by NSO, MOSPI and available on the website of the ministry (https://www.mospi.gov.in).

ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆರ್ಥಿಕ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ವೇಗ ನೀಡುತ್ತಿರುವ 7.92 ಕೋಟಿ ನೋಂದಾಯಿತವಲ್ಲದ ಕೃಷಿಯೇತರ ಉದ್ಯಮಗಳು
ಶೇಕಡಾ 60 ರಷ್ಟು ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿವೆ
ಶೇಕಡಾ 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ವ್ಯವಹಾರ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
06 MAY 2026 4:00PM by PIB Bengaluru
ಒಂದು ನೋಟ:
• ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯವು (Unincorporated Sector), ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023 - ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024ರ (ASUSE 2023-24) ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಜನವರಿ 2025 - ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025ರ (ASUSE 2025) ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಅಂದಾಜು ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ (ಶೇ. 7.97ರಷ್ಟು), ಅಂದಾಜು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ (ಶೇ. 6.18ರಷ್ಟು) ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ (GVA) (ಶೇ. 10.87ರಷ್ಟು) ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ.
• ಈ ಎರಡು ಸಮೀಕ್ಷಾ ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ವಲಯವು ಸುಧಾರಿತ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಳವಡಿಕೆಯತ್ತ ಬಲವಾದ ಒಲವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ.
• ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದ ಶೇ. 60ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ದಿಮೆಗಳನ್ನು ಮಹಿಳಾ ಮಾಲೀಕರು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಒಟ್ಟು ಕಾರ್ಯಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾಲು ಸುಮಾರು ಶೇ. 29ರಷ್ಟಿದೆ.
• ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಬಾಕಿ ಸಾಲದ ಸುಮಾರು ಶೇ. 80ರಷ್ಟು ಹಣವು ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ ಹರಿದುಬಂದಿದೆ. ಇದು ಔಪಚಾರಿಕ ಸಾಲದ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು (MoSPI), ಜನವರಿ 2025 ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರವರೆಗಿನ (ASUSE 2025) ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಫ್ಯಾಕ್ಟ್‌ ಶೀಟ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ, 24 ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಂದು ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಮೂಲಕ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ವಿವರವಾದ ವರದಿ ಮತ್ತು ಯುನಿಟ್ ಮಟ್ಟದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಈಗ ಈ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಮೂಲಕ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇವುಗಳು ಈಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್‌ ಸೈಟ್‌ ನಲ್ಲಿ (https://www.mospi.gov.in) ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹಿಂದಿನ ASUSE ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಟೇಬಲ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ದೃಶ್ಯೀಕರಣಗಳನ್ನು https://esankhyiki.mospi.gov.in/ ನ 'ಡೇಟಾ ಕ್ಯಾಟಲಾಗ್' ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು.
ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಮಾದರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ತಂತ್ರ, ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ಅಂತ್ಯ ಟಿಪ್ಪಣಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಅಸಂಘಟಿತ ಕೃಷಿಯೇತರ ವಲಯವು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ವಲಯಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾ ಒಟ್ಟು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಕ್ಕೆ (GDP) ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ASUSE ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಉತ್ಪಾದನೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಲಯಗಳ (ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು (National Accounts Statistics) ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (MSME) ಹಾಗೂ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದಂತಹ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ASUSE 2025 ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
ASUSE 2023-24 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ASUSE 2025 ರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಅಸಂಘಟಿತ ಕೃಷಿಯೇತರ ವಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಈ ವಲಯದ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಪ್ರಗತಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿನ (GVA) ಬೆಳವಣಿಗೆ
ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಒಟ್ಟು ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ASUSE 2023-24 (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 23 - ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 24) ರಲ್ಲಿದ್ದ 7.34 ಕೋಟಿಯಿಂದ ASUSE 2025 (ಜನವರಿ 25 - ಡಿಸೆಂಬರ್ 25) ರ ವೇಳೆಗೆ 7.92 ಕೋಟಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಶೇ. 7.97 ರಷ್ಟು ಉತ್ತಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಒಳಗೊಳ್ಳಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳ ಪೈಕಿ, 'ಇತರ ಸೇವೆಗಳ' (Other Services) ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಶೇ. 10.29 ರಷ್ಟು ಪ್ರಬಲ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಇದರ ನಂತರ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಶೇ. 6.48 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಶೇ. 6.18 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ASUSE 2025 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಈ ವಲಯದ ಸುಮಾರು ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಉದ್ಯಮಗಳು ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರ (ಸುಮಾರು 26%), ಸಿದ್ಧ ಉಡುಪುಗಳ ತಯಾರಿಕೆ (ಸುಮಾರು 12%) ಅಥವಾ ಇತರ ಸಮುದಾಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸೇವಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ (ಸುಮಾರು 12%) ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿವೆ. ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪೈಕಿ, ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು (ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳೆರಡನ್ನೂ ಸೇರಿಸಿ) ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ಇದರ ನಂತರದ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯಗಳಿವೆ.
ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕವಾಗಿರುವ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ (GVA), ಪ್ರಸ್ತುತ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 10.87 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ವ್ಯಾಪಾರ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಶೇ. 16.77 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದ್ದು, ನಂತರದ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಶೇ. 8.52 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೇವಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 7.36 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಮಾಲೀಕರ ಪಾಲು ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ
ನೋಂದಾಯಿತವಲ್ಲದ ಕೃಷಿಯೇತರ ವಲಯವು ಜನವರಿ 2025 ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರ ನಡುವೆ ಸುಮಾರು 12.81 ಕೋಟಿ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡಿದೆ. ಇದು 2023-24ಕ್ಕೆ (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 23 - ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 24) ಹೋಲಿಸಿದರೆ 74.52 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಲವಾದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದೆ. ಈ ಒಟ್ಟು ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಮೂರನೇ ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗದಷ್ಟು ಜನರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಒಟ್ಟು ಕಾರ್ಯಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪಾಲು ಸುಮಾರು 29% ರಷ್ಟಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪೈಕಿ ಸುಮಾರು 22% ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು ಸಿದ್ಧ ಉಡುಪುಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 60 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳನ್ನು ಮಹಿಳಾ ಮಾಲೀಕರು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಮಹಿಳಾ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣವು ASUSE 2023-24 ರಲ್ಲಿದ್ದ 26.17% ರಿಂದ ASUSE 2025 ರಲ್ಲಿ 26.93% ಕ್ಕೆ ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ನೋಂದಾಯಿತವಲ್ಲದ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಕಾರ್ಮಿಕರಾಗಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಈ ವಲಯದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನೊಳಗೊಂಡ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 72 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಉದ್ಯಮಗಳು ಕನಿಷ್ಠ ಒಬ್ಬ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕಳನ್ನು ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ನೇಮಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.
ಚಿತ್ರ 1 (Figure 1), ಎರಡು ಸಮೀಕ್ಷಾ ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ (ASUSE 2023-24 ಮತ್ತು ASUSE 2025) ವಿವಿಧ ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೊದಲ ಮೂರು ಚಟುವಟಿಕೆ ವಿಭಾಗಗಳು: ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪಾಲು
ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆ ವಿಭಾಗಗಳ ಪೈಕಿ, ಇತರ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರ, ಸಿದ್ಧ ಉಡುಪುಗಳ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಮುದಾಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಹಾಗೂ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸೇವೆಗಳು ASUSE 2025 ರಲ್ಲಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಅಂದಾಜು ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಮೂರು ಚಟುವಟಿಕೆ ವಿಭಾಗಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಲನ್ನು ಟೇಬಲ್‌ 1 ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಟೇಬಲ್‌ 1: ಅಗ್ರ 3 ಚಟುವಟಿಕೆ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಲು
ಚಟುವಟಿಕೆಯ ವಿಭಾಗ
ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆ
ASUSE 23-24
ASUSE 2025
ASUSE 23-24
ASUSE 2025
ಇತರ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರ
27.07
26.49
27.46
27.55
ಉಡುಪುಗಳ ತಯಾರಿಕೆ
12.17
11.68
9.22
8.67
ಇತರ ಸಮುದಾಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸೇವಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು
10.9
11.6
8.93
9.51
ನೋಂದಣಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಳವಡಿಕೆ
ನೋಂದಾಯಿತ ಉದ್ಯಮಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣವು ASUSE 2023-24 ರಲ್ಲಿದ್ದ 37.20% ರಿಂದ ASUSE 2025 ರಲ್ಲಿ 37.50% ಕ್ಕೆ ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಈ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳ ನೋಂದಣಿಯಲ್ಲಿ ನಿಧಾನಗತಿಯ ಆದರೆ ಸ್ಥಿರವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಇದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಕೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ವಲಯದಲ್ಲಿ 2023-24 ರಲ್ಲಿದ್ದ 17.94% ರಿಂದ 2025 ರಲ್ಲಿ 31.06% ಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ನಗರ ವಲಯದಲ್ಲಿ 37.01% ರಿಂದ 48.94% ಕ್ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ASUSE 2023-24 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ASUSE 2025 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದು 26.68% ರಿಂದ 39.37% ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆ ವಿಭಾಗಗಳ ಪೈಕಿ, ಜನವರಿ-ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 50 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಪಾರ ಉದ್ಯಮಗಳು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿವೆ. ಈ ಗಣನೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಕಡೆಗಿನ ಬಲವಾದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಮೇಲಿನ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೆಳಗೆ ನೀಡಿರುವ ಚಿತ್ರ 2 (Figure 2), ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಕಾರಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ASUSE 2023-24 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ASUSE 2025 ರಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ, ಉತ್ತಮ ಆರ್ಥಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ
ಪ್ರತಿ ಅಸಂಘಟಿತ ಕೃಷಿಯೇತರ ಉದ್ದಿಮೆಯ ಸರಾಸರಿ ಸ್ಥಿರ ಆಸ್ತಿಯು, ASUSE 2023-24 ರಲ್ಲಿ ₹3,24,075 ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಅದು ASUSE 2025 ರಲ್ಲಿ ₹3,42,242 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಒಟ್ಟು ಬಾಕಿ ಸಾಲದ ಶೇ. 80 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಪಡೆಯಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಇದು ಔಪಚಾರಿಕ ಹಣಕಾಸು ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂತ್ಯಟಿಪ್ಪಣಿ: ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ (ASUSE) ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಮಾದರಿ ಯೋಜನೆ, ಮಾದರಿ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಮಾಹಿತಿ:
A. ASUSE ವ್ಯಾಪ್ತಿ:
A.1. ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ, ASUSE ಇಡೀ ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ (ತಲುಪಲು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿರುವ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ).
A.2. ವಲಯವಾರು ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಉತ್ಪಾದನೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೇವೆಗಳು ಎಂಬ ಮೂರು ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಅಸಂಘಟಿತ ಕೃಷಿಯೇತರ ಉದ್ದಿಮೆಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸುತ್ತದೆ.
A.3. ಮಾಲೀಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಾಲೀಕತ್ವ (proprietorship), ಪಾಲುದಾರಿಕೆ (ಪರಿಮಿತ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು - LLPs ಹೊರತುಪಡಿಸಿ), ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಘಗಳು/ಟ್ರಸ್ಟ್‌ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಅಸಂಘಟಿತ ಕೃಷಿಯೇತರ ಉದ್ದಿಮೆಗಳನ್ನು ASUSE ನಲ್ಲಿ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
B. ಮಾದರಿ ಯೋಜನೆ:
ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು 'ಹಂತ ಹಂತವಾದ ಸ್ತರ ವಿನ್ಯಾಸದ ಮಾದರಿ ಯೋಜನೆ'ಯನ್ನು (multi-stage stratified sampling scheme) ಅನುಸರಿಸಿ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಹಂತದ ಘಟಕಗಳು (FSUs), ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜನಗಣತಿ ಗ್ರಾಮಗಳಾಗಿವೆ (ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೇರಳವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಅಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ವಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು FSUs ಆಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ) ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯು.ಎಫ್.ಎಸ್ (UFS - Urban Frame Survey) ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಾಗಿವೆ. ಎರಡೂ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಉದ್ದಿಮೆಗಳೇ ಅಂತಿಮ ಹಂತದ ಘಟಕಗಳಾಗಿವೆ (USUs). ದೊಡ್ಡ ಗಾತ್ರದ FSUs ಗಳಿದ್ದಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾಗದಲ್ಲಿ 'ಹ್ಯಾಮ್ಲೆಟ್ ಗುಂಪುಗಳು' (hamlet groups) ಮತ್ತು ನಗರ ಭಾಗದಲ್ಲಿ 'ಉಪ-ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ' (sub-blocks) ರೂಪದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಧ್ಯಂತರ ಹಂತದ ಮಾದರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ತ್ರೈಮಾಸಿಕವಾಗಿ ಮಾದರಿ ಘಟಕಗಳ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಲು ASUSE 2025 ರ ಮಾದರಿ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಹಿಂದಿನ ಸಮೀಕ್ಷೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಮಾದರಿ ಗಾತ್ರವನ್ನು ಸರಿಸುಮಾರು 1.5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಯು ವಾರ್ಷಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಜೊತೆಗೆ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದನ್ನೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದೆ. ರಾಜ್ಯದ ಒಳಗಿನ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಮೂಲ ಸ್ತರಗಳನ್ನಾಗಿ (basic strata) ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಈ ವಿನ್ಯಾಸವು ಭಾಗವಹಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
C. ಮಾದರಿ ಗಾತ್ರ:
ASUSE 2025 ರಲ್ಲಿ, ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಲಾದ ಒಟ್ಟು 24,153 FSUs ಗಳಿಗೆ (ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ 10,219 ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ 13,934) ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 6,70,289 ಉದ್ದಿಮೆಗಳಿಂದ (ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ 2,94,144 ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ 3,76,145) ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
D. ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ:
ASUSE 2025 ಅನ್ನು ಪ್ರದೇಶ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಹಾಗೂ ನಗರ ಎರಡೂ ವಲಯಗಳ ಆಯ್ದ FSUs ಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ದಿಮೆಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಆಡಿಟ್ ಮಾಡಿದ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಪುಸ್ತಕಗಳಿಂದ ವಾರ್ಷಿಕ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ ಕೆಲವು ದೊಡ್ಡ ಉದ್ದಿಮೆಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಉಳಿದ ಬಹುತೇಕ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳಿಂದ 'ಮಾಸಿಕ' ಉಲ್ಲೇಖಿತ ಅವಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಮೌಖಿಕ ವಿಚಾರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಟ್ಯಾಬ್ಲೆಟ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ 'ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ನೆರವಿನ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂದರ್ಶನ' (Computer Assisted Personal Interviewing - CAPI) ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
E. ನಿಮ್ಮ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ತಿಳಿಯಿರಿ- ASUSE:
ASUSE 2025ರ (ಜನವರಿ, 2025 – ಡಿಸೆಂಬರ್, 2025) ಫ್ಯಾಕ್ಟ್‌ಶೀಟ್ ಮತ್ತು ವಿವರವಾದ ವರದಿಯು ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ ನಲ್ಲಿ (https://www.mospi.gov.in) ಲಭ್ಯವಿದೆ.
MoSPI ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು/ವರದಿಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು QR ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿ.
ASUSE ನ ಉದ್ದೇಶಗಳು, ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳು, ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಕುರಿತು ಸರಳ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಹಾಗೂ ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ, NSO, MoSPI ಪ್ರಕಟಿಸಿರುವ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ ನಲ್ಲಿ (https://www.mospi.gov.in) ಲಭ್ಯವಿರುವ 'Know Your Survey: A User Guide to the Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE)' ಅನ್ನು ಗಮನಿಸಬಹುದು.