Ministry of Youth Affairs and Sports
National Games 2027 in Meghalaya Will Set New Benchmark: Dr Mansukh Mandaviya; ₹150-Crore High-Altitude Training Centre Announced in Meghalaya
Ashtalakshmi states Gears Up for 39th National Games: Dr. Mandaviya Reviews Preparations, Unveils Major Sports Infrastructure Push
North East at the Centre of India’s Sporting Rise: Mandaviya Reviews National Games Readiness, inaugurates Multipurpose Integrated Sports Indoor Hall in Shillong
30 MAY 2026 4:51PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr. Mansukh Mandaviya today chaired a high-level review meeting to assess Meghalaya’s preparations for hosting the 39th National Games in 2027.
The meeting was attended by the Chief Minister of Meghalaya, Conrad Sangma, Minister of State for Youth Affairs & Sports Raksha Khadse, IOA President P.T Usha, Meghalaya Sports Minister Wailadmiki Shylla, sports officials from the eight North Eastern states, and senior officials from the Union Ministry of Youth Affairs & Sports.
During the meeting, Dr. Mandaviya emphasised that, in line with the vision of Prime Minister Narendra Modi, the 39th National Games should serve not only as a premier sporting event but also as a platform to showcase the rich cultural heritage, diversity, and unique identity of Meghalaya and the entire North Eastern region to the nation and the world.
He underscored the importance of ensuring world-class sporting infrastructure, seamless organisation, and broad public participation to make the Games a landmark event for Indian sports.
“Sustainability and diversity are our message for the 39th National Games in Meghalaya in 2027,” Dr. Mandaviya said.
Looking at the increased participation from different states for hosting games, the Union Minister said the National Games should focus on talent identification and scouting.
“The National Games should also be used an opportunity for spreading awareness on Doping. The athletes must be made aware about impact of Doping,” he added.
Dr. Mandaviya said volunteers of MY Bharat should be engaged during the National Games in Meghalaya.
The Union Minister also reviewed the progress of sports infrastructure development across the Ashtalakshmi (North Eastern) states.
During the meeting, a detailed presentation was made before the Minister on the status of sports infrastructure projects, venue readiness, and overall preparations for the 39th National Games 2027, including timelines for completion and key areas requiring focused attention.
Dr. Mandaviya, who is on a three-day visit to the North East, also inaugurated a state-of-the-art Multipurpose Integrated Sports Indoor Hall in Shillong today.
He said that the facility will open new avenues of opportunity for young athletes and play a vital role in shaping the future of sports in Meghalaya and the wider North Eastern region, while further strengthening the sporting ecosystem and nurturing the next generation of sporting talent.
Dr. Mandaviya also announced that a state of the art, world class High-altitude training centre, worth Rs 150 crore will be established in Meghalaya very soon.
Praising Meghalaya Chief Minister Conrad Sangma, Dr. Mansukh Mandaviya said that the state has witnessed remarkable progress in the sports sector over the past eight years under his leadership.
“He has undertaken a comprehensive and visionary effort to strengthen the sports ecosystem in Meghalaya. From promoting sports science and modern training methodologies to establishing robust talent identification and grassroots development programmes, the Chief Minister has set a benchmark for other states,” the Minister said.
Highlighting the growing importance of the North East in India’s sporting landscape, the Union Minister said that when a state like Meghalaya steps forward to host the National Games, it is a matter of pride for the entire nation.
He noted that the region has consistently produced exceptional sporting talent and that hosting the Games will further strengthen sports development, inspire young athletes, and showcase the rich culture, hospitality, and potential of the North East to the rest of the country.
“I have reviewed the ongoing progress of the infrastructure and preparatory work being undertaken for the 39th National Games in Meghalaya, and I can say with confidence that the National Games 2027 will set a new benchmark in the history of the event,” the minister added
Highlighting the Centre’s renewed focus on sports development in the North Eastern region, the Union Minister said that the size or population of a state is no longer a determining factor in the allocation of sporting resources and opportunities.
“Today, the North East accounts for only about 4 per cent of India’s population, yet nearly 25 per cent of all Khelo India Centres in the country are located in this region. This reflects the Government of India’s strong commitment to unlocking the immense sporting potential of the North East. While most districts across the country have one Khelo India Centre, several districts in the North East have been provided with two centres, ensuring greater access to training, coaching and grassroots sports development. This demonstrates our focused effort to nurture talent and build a robust sporting ecosystem across the region,” he said.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
મેઘાલયમાં નેશનલ ગેમ્સ 2027 એક નવો બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કરશે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા; મેઘાલયમાં ₹150-કરોડના હાઈ-એલ્ટિટ્યુડ ટ્રેનિંગ સેન્ટરની જાહેરાત કરવામાં આવી
અષ્ટલક્ષ્મી રાજ્યો 39મી નેશનલ ગેમ્સ માટે સજ્જ થયા: ડૉ. માંડવિયાએ તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી, રમતગમતના મોટા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોત્સાહનનું અનાવરણ કર્યું
ભારતના રમતગમતના ઉત્થાનના કેન્દ્રમાં ઉત્તર પૂર્વ: માંડવિયાએ નેશનલ ગેમ્સની સજ્જતાની સમીક્ષા કરી, શિલોંગમાં મલ્ટિપર્પઝ ઇન્ટિગ્રેટેડ સ્પોર્ટ્સ ઇન્ડોર હોલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
30 MAY 2026 4:51PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે 2027 માં 39મી નેશનલ ગેમ્સ ની યજમાની માટે મેઘાલયની તૈયારીઓનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં મેઘાલયના મુખ્યમંત્રી કોનરાડ સંગમા, યુવા બાબતો અને રમતગમતના રાજ્ય મંત્રી રક્ષા ખડસે, IOA ના અધ્યક્ષ પી.ટી. ઉષા, મેઘાલયના રમતગમત મંત્રી વાઈલામિકી શિલા, આઠ ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોના રમતગમતના અધિકારીઓ અને કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
બેઠક દરમિયાન, ડૉ. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને અનુરૂપ, 39મી નેશનલ ગેમ્સ માત્ર એક અગ્રણી રમતગમતની ઇવેન્ટ તરીકે જ નહીં પરંતુ મેઘાલય અને સમગ્ર ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વિરાસત, વિવિધતા અને અનન્ય ઓળખને દેશ અને વિશ્વ સમક્ષ પ્રદર્શિત કરવા માટેના એક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપવી જોઈએ. આ ગેમ્સને ભારતીય રમતગમત માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ ઇવેન્ટ બનાવવા માટે વિશ્વસ્તરીય રમતગમતનું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સરળ આયોજન અને વ્યાપક જનભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવાના મહત્વ પર તેમણે ભાર મૂક્યો હતો.
"ટકાઉપણું અને વિવિધતા એ 2027 માં મેઘાલયમાં યોજાનારી 39મી નેશનલ ગેમ્સ માટેનો અમારો સંદેશ છે," એમ ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું. રમતોની યજમાની માટે વિવિધ રાજ્યો તરફથી વધેલી ભાગીદારીને જોતાં, કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નેશનલ ગેમ્સમાં પ્રતિભા ઓળખવા અને સ્કાઉટિંગ (ટેલેન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન એન્ડ સ્કાઉટિંગ) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. "નેશનલ ગેમ્સનો ઉપયોગ ડોપિંગ અંગે જાગૃતિ ફેલાવવા માટેની તક તરીકે પણ થવો જોઈએ. એથ્લેટ્સને ડોપિંગની અસરો વિશે માહિતગાર કરવા જ જોઈએ," તેમણે ઉમેર્યું હતું. ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે મેઘાલયમાં નેશનલ ગેમ્સ દરમિયાન MY Bharat ના સ્વયંસેવકો (વોલન્ટીયર્સ) ને જોડવા જોઈએ. કેન્દ્રીય મંત્રીએ અષ્ટલક્ષ્મી (ઉત્તર પૂર્વીય) રાજ્યોમાં રમતગમતના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસની પ્રગતિની પણ સમીક્ષા કરી હતી. બેઠક દરમિયાન, મંત્રી સમક્ષ રમતગમતના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સની સ્થિતિ, વેન્યુ (સ્થળ) ની સજ્જતા અને 39મી નેશનલ ગેમ્સ 2027 ની એકંદર તૈયારીઓ પર વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં તેને પૂર્ણ કરવાની સમયરેખા અને ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના મુખ્ય ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે. ઉત્તર પૂર્વની ત્રણ દિવસની મુલાકાતે આવેલા ડૉ. માંડવિયાએ આજે શિલોંગમાં અત્યાધુનિક મલ્ટિપર્પઝ ઇન્ટિગ્રેટેડ સ્પોર્ટ્સ ઇન્ડોર હોલ (Multipurpose Integrated Sports Indoor Hall) નું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ સુવિધા યુવા એથ્લેટ્સ માટે તકોના નવા માર્ગો ખોલશે અને મેઘાલય અને વ્યાપક ઉત્તર પૂર્વીય પ્રદેશમાં રમતગમતના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે, જ્યારે રમતગમતની વ્યવસ્થાને વધુ મજબૂત બનાવશે અને રમતગમતની આગામી પેઢીની પ્રતિભાઓને પોષશે. ડૉ. માંડવિયાએ એવી પણ જાહેરાત કરી હતી કે મેઘાલયમાં ટૂંક સમયમાં ₹150 કરોડના ખર્ચે એક અત્યાધુનિક, વિશ્વસ્તરીય હાઈ-એલ્ટિટ્યુડ ટ્રેનિંગ સેન્ટર (High-altitude training centre) સ્થાપવામાં આવશે. મેઘાલયના મુખ્યમંત્રી કોનરાડ સંગમાની પ્રશંસા કરતા ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે તેમના નેતૃત્વમાં છેલ્લા આઠ વર્ષમાં રાજ્યએ રમતગમત ક્ષેત્રે નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. "તેમણે મેઘાલયમાં રમતગમતની વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા માટે વ્યાપક અને દૂરદર્શી પ્રયાસો કર્યા છે. સ્પોર્ટ્સ સાયન્સ અને આધુનિક તાલીમ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવાથી લઈને મજબૂત ટેલેન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન અને ગ્રાસરૂટ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ્સ સ્થાપવા સુધી, મુખ્યમંત્રીએ અન્ય રાજ્યો માટે એક બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કર્યો છે," તેમ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
ભારતના રમતગમતના પરિદ્રશ્યમાં ઉત્તર પૂર્વના વધતા જતા મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જ્યારે મેઘાલય જેવું રાજ્ય નેશનલ ગેમ્સની યજમાની કરવા માટે આગળ આવે છે, ત્યારે તે સમગ્ર દેશ માટે ગૌરવની બાબત છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ પ્રદેશે સતત અસાધારણ રમત પ્રતિભાઓ પેદા કરી છે અને ગેમ્સની યજમાની કરવાથી રમતગમતના વિકાસને વધુ વેગ મળશે, યુવા એથ્લેટ્સ પ્રેરિત થશે અને દેશના બાકીના ભાગો સમક્ષ ઉત્તર પૂર્વની સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ, આતિથ્ય અને ક્ષમતાનું પ્રદર્શન થશે.
"મેં મેઘાલયમાં 39મી નેશનલ ગેમ્સ માટે ચાલી રહેલી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની પ્રગતિ અને તૈયારીઓના કાર્યોની સમીક્ષા કરી છે, અને હું આત્મવિશ્વાસ સાથે કહી શકું છું કે નેશનલ ગેમ્સ 2027 આ ઇવેન્ટના ઇતિહાસમાં એક નવો બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કરશે," તેમ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું. ઉત્તર પૂર્વીય પ્રદેશમાં રમતગમતના વિકાસ પર કેન્દ્રના નવેસરથી કેન્દ્રિત થયેલા ધ્યાન પર પ્રકાશ પાડતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રમતગમતના સંસાધનો અને તકોની ફાળવણીમાં રાજ્યનું કદ કે વસ્તી હવે નિર્ણાયક પરિબળ નથી. "આજે, ભારતીય વસ્તીમાં ઉત્તર પૂર્વનો હિસ્સો માત્ર 4 ટકા જેટલો જ છે, છતાં દેશના તમામ ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રોમાંથી લગભગ 25 ટકા કેન્દ્રો આ પ્રદેશમાં આવેલા છે.
આ ઉત્તર પૂર્વની અપાર રમતગમતની ક્ષમતાઓને અનલૉક કરવા માટે ભારત સરકારની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. જ્યારે દેશભરના મોટાભાગના જિલ્લાઓમાં એક ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્ર છે, ત્યારે ઉત્તર પૂર્વના કેટલાક જિલ્લાઓમાં બે કેન્દ્રો પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે, જે તાલીમ, કોચિંગ અને ગ્રાસરૂટ સ્પોર્ટ્સ ડેવલપમેન્ટ સુધી વધુ પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે. આ સમગ્ર પ્રદેશમાં પ્રતિભાઓને પોષવા અને મજબૂત રમતગમતની વ્યવસ્થા ઊભી કરવા માટેના અમારા કેન્દ્રિત પ્રયાસોને દર્શાવે છે," એમ તેમણે કહ્યું હતું.