Ministry of Labour & Employment
PDUNASS and GNLU Launch Executive Development Programme on “Labour Laws and Social Security Compliance (EPFO at Core)”
Flagship initiative aims to build future-ready professionals for India’s evolving labour governance and social security ecosystem
30 MAY 2026 5:09PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening professional capacity in labour governance, social security administration, and regulatory compliance, the Pandit Deendayal Upadhyaya National Academy of Social Security (PDUNASS), Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO), in collaboration with Gujarat National Law University (GNLU), Gandhinagar, launched the inaugural batch of the Executive Development Programme on “Labour Laws and Social Security Compliance (EPFO at Core)” during an online inaugural session held on 29 May 2026.
The Programme marks an important milestone in professional legal education and industry-oriented capacity building at a time when India’s labour and social security landscape is undergoing significant transformation. Designed as a practice-oriented executive learning initiative, it seeks to bridge the gap between legal understanding, regulatory compliance, and real-world implementation, equipping professionals to navigate the increasingly complex compliance environment emerging in the post-Labour Codes era.
The inaugural session was graced by Shri Ramesh Krishnamurthi, Central Provident Fund Commissioner (CPFC), EPFO, and attended by Shri Kumar Rohit, Director, PDUNASS; Prof. (Dr.) S. Shanthakumar, Director, GNLU; Dr. Nitin Malik, Registrar, GNLU; senior EPFO officers, faculty members, industry leaders, and participants from across the country.
The Programme has generated strong national interest among employers, HR professionals, labour law practitioners, compliance officers, academicians, and corporate leaders. Against the originally planned intake of 60 participants, the inaugural batch enrolled 66 participants, making it oversubscribed even before commencement. Continued demand has prompted consideration of a second batch.
Addressing participants, Shri Ramesh Krishnamurthi noted that India is witnessing a transformative phase in labour governance and social security administration. He observed that the Labour Codes, particularly the Code on Social Security, 2020, together with rapid digitization, have increased the need for professionals who can combine legal understanding with practical implementation capabilities.
He emphasised that compliance today extends beyond statutory obligations and has become a cornerstone of responsible governance, ethical employment practices, institutional credibility, and sustainable organisational growth. Organisations that invest in robust compliance frameworks, he said, contribute not only to worker welfare and social protection but also to trust, transparency, productivity, and industrial harmony.
Highlighting EPFO’s transformation, he referred to initiatives such as Aadhaar-enabled services, Universal Account Number (UAN) integration, digital compliance platforms, online service delivery mechanisms, and technology-driven governance reforms. He expressed confidence that the Programme would serve as an important platform for professional learning by bringing together government, academia, and industry to address emerging compliance challenges and opportunities.
Speaking on the occasion, Shri Kumar Rohit, Director, PDUNASS, described the launch as a defining milestone for the National Academy of Social Security and the culmination of a shared vision developed through sustained collaboration between PDUNASS and GNLU.
Recalling the genesis of the initiative, he noted that the Programme emerged from the recognition that India’s evolving labour and social security ecosystem required a structured professional platform capable of bridging the longstanding gap between legal knowledge and practical implementation. He observed that changing workforce structures, digital governance systems, and increasing expectations of transparency and accountability demand professionals who can translate regulatory requirements into effective workplace systems and governance practices.
Emphasising the importance of continuous professional learning, Shri Rohit stated that employability and professional relevance increasingly depend on adaptability, practical competence, and the ability to respond proactively to emerging regulatory and technological developments. He further stressed that labour law compliance should be viewed not merely as a statutory responsibility but also as an instrument for advancing dignity, fairness, worker welfare, and institutional trust.
Highlighting the significance of the collaboration, he noted that the Programme represents a unique convergence of PDUNASS’s operational expertise and GNLU’s academic excellence, and expressed confidence that it would contribute to creating a future-ready cadre of compliance professionals capable of supporting India’s vision of Viksit Bharat 2047.
In his address, Prof. (Dr.) S. Shanthakumar, Director, GNLU, described the Programme as a pioneering example of meaningful academia-industry collaboration. He observed that contemporary labour governance requires professionals who can integrate legal knowledge with practical understanding and implementation skills.
He noted that the Programme aligns with GNLU’s commitment to advancing professional education that is academically rigorous, socially relevant, and responsive to industry needs. Labour laws and social security frameworks, he remarked, should increasingly be understood not merely as regulatory requirements but as strategic instruments for promoting employee welfare, strengthening governance systems, enhancing organisational resilience, and fostering sustainable growth.
Dr. Nitin Malik, Registrar, GNLU, welcomed the initiative and observed that the strong response from professionals reflects the growing demand for executive education programmes that combine academic rigour with practical relevance.
A distinguishing feature of the Programme is its practitioner-centric design. Developed jointly by the Standing Committee and Academic Committee of PDUNASS, the curriculum has been shaped by Shri Amit Vashist, Addl.CPFC, along with Shri Rizwan Uddin, Shri Uttam Prakash, Shri Vijay Kumar, Shri Prashant Sharma, Shri Sanjay Kumar Rai, Shri Ankur P. Gupta, Shri Harish Yadav, and Shri Ramanand, all serving as Regional Provident Fund Commissioners. The curriculum combines field experience, regulatory insight, operational understanding, and academic rigour to help participants understand not only the law but also its practical implementation.
The three-month Programme is being conducted online, with classes every Friday and Saturday from 6:00 PM to 9:00 PM, enabling participation by working professionals across India. The online component will be followed by a four-day contact programme at the GNLU campus in Gandhinagar featuring workshops, compliance simulations, case studies, expert interactions, and advanced discussions.
The inaugural session was jointly moderated by Dr. Hardik Parikh, Assistant Professor, GNLU, and Shri Manoranjan Kumar, Regional Provident Fund Commissioner.
With its distinctive blend of academic scholarship, practitioner expertise, and industry relevance, the Executive Development Programme on “Labour Laws and Social Security Compliance (EPFO at Core)” is poised to become a benchmark initiative in executive education. By bringing together government, academia, and industry on a common platform, the Programme seeks to develop a new generation of compliance professionals equipped to navigate the evolving landscape of labour governance and social security administration while contributing to the strengthening of India’s social security ecosystem.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
PDUNASS અને GNLU દ્વારા “Labour Laws and Social Security Compliance (EPFO at Core) - લેબર લૉઝ એન્ડ સોશિયલ સિક્યુરિટી કમ્પ્લાયન્સ (ઈપીએફઓ એટ કોર)” પર એક્ઝિક્યુટિવ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ શરૂ કરાયો
ફ્લેગશિપ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના બદલાતા લેબર ગવર્નન્સ અને સોશિયલ સિક્યોરિટી ઇકોસિસ્ટમ માટે ભવિષ્ય માટે સજ્જ પ્રોફેશનલ્સ તૈયાર કરવાનો છે
30 MAY 2026 5:09PM by PIB Ahmedabad
લેબર ગવર્નન્સ (શ્રમ શાસન), સોશિયલ સિક્યોરિટી એડમિનિસ્ટ્રેશન (સામાજિક સુરક્ષા વહીવટ) અને રેગ્યુલેટરી કમ્પ્લાયન્સ (નિયમનકારી અનુપાલન)માં વ્યાવસાયિક ક્ષમતાને મજબૂત કરવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે, પંડિત દીનદયાલ ઉપાધ્યાય નેશનલ એકેડેમી ઓફ સોશિયલ સિક્યોરિટી (PDUNASS), એમ્પ્લોઇઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (EPFO) એ ગુજરાત નેશનલ લો યુનિવર્સિટી (GNLU), ગાંધીનગરના સહયોગથી, 29 મે 2026 ના રોજ યોજાયેલા એક ઓનલાઇન ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન “Labour Laws and Social Security Compliance (EPFO at Core)” પર એક્ઝિક્યુટિવ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામની પ્રથમ બેચનો પ્રારંભ કર્યો હતો.
આ પ્રોગ્રામ વ્યાવસાયિક કાનૂની શિક્ષણ અને ઉદ્યોગ-લક્ષી ક્ષમતા નિર્માણમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે, એવા સમયે જ્યારે ભારતનું શ્રમ અને સામાજિક સુરક્ષાનું પરિદ્રશ્ય નોંધપાત્ર પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. વ્યવહારુ-લક્ષી એક્ઝિક્યુટિવ લર્નિંગ પહેલ તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલ, આ પ્રોગ્રામ કાનૂની સમજણ, નિયમનકારી અનુપાલન અને વાસ્તવિક દુનિયાના અમલીકરણ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવાનો પ્રયાસ કરે છે, જે પ્રોફેશનલ્સને લેબર કોડ્સ (શ્રમ સંહિતા) પછીના યુગમાં ઉભરી રહેલા જટિલ અનુપાલન વાતાવરણમાં કામ કરવા માટે સજ્જ કરે છે.
આ ઉદ્ઘાટન સત્રમાં EPFO ના સેન્ટ્રલ પ્રોવિડન્ટ ફંડ કમિશનર (CPFC) શ્રી રમેશ કૃષ્ણમૂર્તિ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા અને તેમાં PDUNASS ના ડાયરેક્ટર શ્રી કુમાર રોહિત; GNLU ના ડાયરેક્ટર પ્રો. (ડૉ.) એસ. શાંતાકુમાર; GNLU ના રજિસ્ટ્રાર ડૉ. નીતિન મલિક; EPFO ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ફેકલ્ટી સભ્યો, ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ અને દેશભરમાંથી આવેલા સહભાગીઓએ હાજરી આપી હતી.
આ પ્રોગ્રામમાં નિયોક્તાઓ (employers), એચઆર (HR) પ્રોફેશનલ્સ, લેબર લો પ્રેક્ટિશનર્સ, કમ્પ્લાયન્સ ઓફિસર્સ, શિક્ષણવિદો અને કોર્પોરેટ લીડર્સ વચ્ચે રાષ્ટ્રીય સ્તરે ભારે રસ જોવા મળ્યો છે. મૂળ આયોજિત 60 સહભાગીઓની ક્ષમતા સામે, પ્રથમ બેચમાં 66 સહભાગીઓની નોંધણી થઈ હતી, જેના કારણે તે શરૂ થતાં પહેલાં જ ઓવરસબસ્ક્રાઇબ થઈ ગઈ હતી. સતત માંગને ધ્યાનમાં રાખીને બીજી બેચ શરૂ કરવા અંગે વિચારણા ચાલી રહી છે.
સહભાગીઓને સંબોધિત કરતી વખતે, શ્રી રમેશ કૃષ્ણમૂર્તિએ નોંધ્યું હતું કે ભારત લેબર ગવર્નન્સ અને સોશિયલ સિક્યોરિટી એડમિનિસ્ટ્રેશનમાં એક પરિવર્તનકારી તબક્કાનું સાક્ષી બની રહ્યું છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે લેબર કોડ્સ, ખાસ કરીને સોશિયલ સિક્યોરિટી કોડ, 2020 (Code on Social Security, 2020), અને તેની સાથે ઝડપી ડિજિટાઇઝેશને એવા પ્રોફેશનલ્સની જરૂરિયાત વધારી દીધી છે જેઓ કાનૂની સમજણને વ્યવહારિક અમલીકરણ ક્ષમતાઓ સાથે જોડી શકે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે કમ્પ્લાયન્સ (અનુપાલન) એ માત્ર વૈધાનિક જવાબદારીઓ પૂરતું મર્યાદિત નથી, પરંતુ તે જવાબદાર શાસન, નૈતિક રોજગાર પદ્ધતિઓ, સંસ્થાકીય વિશ્વસનીયતા અને ટકાઉ સંગઠનાત્મક વિકાસનો પાયાનો પથ્થર બની ગયું છે. તેમણે કહ્યું કે જે સંસ્થાઓ મજબૂત અનુપાલન માળખામાં રોકાણ કરે છે, તેઓ માત્ર કામદારોના કલ્યાણ અને સામાજિક સુરક્ષામાં જ ફાળો આપતી નથી પરંતુ વિશ્વાસ, પારદર્શિતા, ઉત્પાદકતા અને ઔદ્યોગિક સંવાદિતા પણ વધારે છે.
EPFO ના પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે આધાર-સક્ષમ સેવાઓ, યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (UAN) ઇન્ટિગ્રેશન, ડિજિટલ કમ્પ્લાયન્સ પ્લેટફોર્મ્સ, ઓનલાઇન સર્વિસ ડિલિવરી મિકેનિઝમ્સ અને ટેકનોલોજી આધારિત ગવર્નન્સ સુધારાઓ જેવી પહેલોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પ્રોગ્રામ ઉભરતા અનુપાલન પડકારો અને તકોને સંબોધવા માટે સરકાર, શિક્ષણ જગત અને ઉદ્યોગને એક સામાન્ય મંચ પર લાવીને વ્યાવસાયિક શિક્ષણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરશે.
આ અવસર પર, PDUNASS ના ડાયરેક્ટર શ્રી કુમાર રોહિતે આ લોન્ચિંગને નેશનલ એકેડેમી ઓફ સોશિયલ સિક્યોરિટી માટે એક નિર્ણાયક સીમાચિહ્ન અને PDUNASS અને GNLU વચ્ચેના સતત સહયોગ દ્વારા વિકસિત કરાયેલા સહિયારા વિઝનની પૂર્ણાહુતિ ગણાવી હતી.
આ પહેલની શરૂઆતને યાદ કરતાં તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રોગ્રામ એ માન્યતામાંથી ઉભરી આવ્યો છે કે ભારતના બદલાતા લેબર અને સોશિયલ સિક્યોરિટી ઇકોસિસ્ટમને એક એવા સંરચિત વ્યાવસાયિક પ્લેટફોર્મની જરૂર છે જે કાનૂની જ્ઞાન અને વ્યવહારિક અમલીકરણ વચ્ચેના લાંબા સમયના અંતરને દૂર કરી શકે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે બદલાતા વર્કફોર્સ માળખાં, ડિજિટલ ગવર્નન્સ સિસ્ટમ્સ અને પારદર્શિતા તેમજ જવાબદારીની વધતી જતી અપેક્ષાઓ એવા પ્રોફેશનલ્સની માંગ કરે છે જેઓ નિયમનકારી આવશ્યકતાઓને અસરકારક કાર્યસ્થળ પ્રણાલીઓ અને શાસન પદ્ધતિઓમાં અનુવાદિત કરી શકે.
સતત વ્યાવસાયિક શિક્ષણના મહત્વ પર ભાર મૂકતા શ્રી રોહિતે જણાવ્યું હતું કે રોજગારી ક્ષમતા (employability) અને વ્યાવસાયિક સુસંગતતા વધુને વધુ અનુકૂલનક્ષમતા, વ્યવહારિક ક્ષમતા અને ઉભરતા નિયમનકારી તેમજ તકનીકી વિકાસ માટે સક્રિયપણે પ્રતિભાવ આપવાની ક્ષમતા પર આધારિત છે. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે શ્રમ કાયદાના પાલનને માત્ર વૈધાનિક જવાબદારી તરીકે જ નહીં પરંતુ ગૌરવ, ન્યાયીપણું, કામદાર કલ્યાણ અને સંસ્થાકીય વિશ્વાસ વધારવાના સાધન તરીકે પણ જોવું જોઈએ.
આ સહયોગના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રોગ્રામ PDUNASS ની ઓપરેશનલ કુશળતા અને GNLU ની શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતાના અનોખા સંગમનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે તે ભારતના 'વિકસિત ભારત 2047' ના વિઝનને ટેકો આપવા સક્ષમ ભવિષ્ય માટે સજ્જ કમ્પ્લાયન્સ પ્રોફેશનલ્સની કેડર તૈયાર કરવામાં યોગદાન આપશે.
પોતાના સંબોધનમાં, GNLU ના ડાયરેક્ટર પ્રો. (ડૉ.) એસ. શાંતાકુમારે આ પ્રોગ્રામને અર્થપૂર્ણ શિક્ષણ-ઉદ્યોગ (academia-industry) સહયોગના અગ્રણી ઉદાહરણ તરીકે વર્ણવ્યો હતો. તેમણે અવલોકન કર્યું કે સમકાલીન લેબર ગવર્નન્સ માટે એવા પ્રોફેશનલ્સની જરૂર છે જેઓ કાનૂની જ્ઞાનને વ્યવહારિક સમજ અને અમલીકરણ કૌશલ્યો સાથે જોડી શકે.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ પ્રોગ્રામ શૈક્ષણિક રીતે સખત, સામાજિક રીતે સુસંગત અને ઉદ્યોગની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ એવા વ્યાવસાયિક શિક્ષણને આગળ ધપાવવાની GNLU ની પ્રતિબદ્ધતા સાથે સુસંગત છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે શ્રમ કાયદાઓ અને સામાજિક સુરક્ષાના માળખાને વધુને વધુ માત્ર નિયમનકારી આવશ્યકતાઓ તરીકે જ નહીં પરંતુ કર્મચારીઓના કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવા, શાસન પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા, સંગઠનાત્મક સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા અને ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના વ્યૂહાત્મક સાધનો તરીકે સમજવા જોઈએ.
GNLU ના રજિસ્ટ્રાર ડૉ. નીતિન મલિકે આ પહેલને આવકારી હતી અને અવલોકન કર્યું હતું કે પ્રોફેશનલ્સ તરફથી મળેલો આ મજબૂત પ્રતિસાદ એવા એક્ઝિક્યુટિવ એજ્યુકેશન પ્રોગ્રામ્સની વધતી માંગને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે શૈક્ષણિક ચોકસાઈને વ્યવહારિક સુસંગતતા સાથે જોડે છે.
આ પ્રોગ્રામની એક વિશિષ્ટ વિશેષતા તેની પ્રેક્ટિશનર-કેન્દ્રિત (પ્રેક્ટિસ કરનારાઓ માટેની) ડિઝાઇન છે. PDUNASS ની સ્ટેન્ડિંગ કમિટી અને એકેડેમિક કમિટી દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિકસિત આ અભ્યાસક્રમને એડિશનલ CPFC શ્રી અમિત વશિષ્ઠ તેમજ રિજનલ પ્રોવિડન્ટ ફંડ કમિશનર તરીકે સેવા આપતા શ્રી રિઝવાન ઉદ્દીન, શ્રી ઉત્તમ પ્રકાશ, શ્રી વિજય કુમાર, શ્રી પ્રશાંત શર્મા, શ્રી સંજય કુમાર રાય, શ્રી અંકુર પી. ગુપ્તા, શ્રી હરીશ યાદવ અને શ્રી રામાનંદ દ્વારા આખરી ઓપ આપવામાં આવ્યો છે. આ અભ્યાસક્રમ ક્ષેત્રીય અનુભવ, નિયમનકારી આંતરદૃષ્ટિ, ઓપરેશનલ સમજ અને શૈક્ષણિક ચોકસાઈને જોડે છે જેથી સહભાગીઓને માત્ર કાયદો જ નહીં પરંતુ તેના વ્યવહારિક અમલીકરણને સમજવામાં પણ મદદ મળે.
આ ત્રણ મહિનાનો પ્રોગ્રામ ઓનલાઇન ચલાવવામાં આવી રહ્યો છે, જેમાં દર શુક્રવારે અને શનિવારે સાંજે 6:00 થી રાત્રે 9:00 વાગ્યા સુધી ક્લાસ લેવામાં આવે છે, જે સમગ્ર ભારતમાં કામ કરતા પ્રોફેશનલ્સને ભાગ લેવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. ઓનલાઇન ઘટક પછી ગાંધીનગરમાં GNLU કેમ્પસ ખાતે ચાર દિવસનો કોન્ટેક્ટ પ્રોગ્રામ યોજાશે જેમાં વર્કશોપ, કમ્પ્લાયન્સ સિમ્યુલેશન, કેસ સ્ટડીઝ, નિષ્ણાતો સાથે સંવાદ અને અદ્યતન ચર્ચાઓ સામેલ હશે.
ઉદ્ઘાટન સત્રનું સંયુક્ત રીતે સંચાલન GNLU ના આસિસ્ટન્ટ પ્રોફેસર ડૉ. હાર્દિક પરીખ અને રિજનલ પ્રોવિડન્ટ ફંડ કમિશનર શ્રી મનોરંજન કુમાર દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
શૈક્ષણિક સ્કોલરશિપ, પ્રેક્ટિશનર કુશળતા અને ઉદ્યોગ સુસંગતતાના તેના વિશિષ્ટ મિશ્રણ સાથે, “Labour Laws and Social Security Compliance (EPFO at Core)” પરનો એક્ઝિક્યુટિવ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ એક્ઝિક્યુટિવ શિક્ષણમાં એક બેન્ચમાર્ક પહેલ બનવા માટે તૈયાર છે. સરકાર, શિક્ષણ જગત અને ઉદ્યોગને એક સમાન પંચ પર લાવીને, આ પ્રોગ્રામ કમ્પ્લાયન્સ પ્રોફેશનલ્સની એક નવી પેઢી વિકસાવવા માંગે છે જે લેબર ગવર્નન્સ અને સોશિયલ સિક્યોરિટી એડમિનિસ્ટ્રેશનના બદલાતા પરિદ્રશ્યમાં કામ કરવા સજ્જ હોય અને સાથે જ ભારતના સામાજિક સુરક્ષા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં યોગદાન આપી શકે.