Ministry of Youth Affairs and Sports
MY Bharat and NSS Are Two Pillars of Youth Development Working Towards One Goal – Viksit Bharat : Dr. Mansukh Mandaviya
Top-performing States, Districts and MY Bharat NSS institutions felicitated as Department of Youth Affairs' Chintan Shivir concludes at IIM Shillong
30 MAY 2026 7:47PM by PIB Delhi
The two-day Chintan Shivir of the Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs & Sports, concluded today at the Indian Institute of Management (IIM), Shillong, after intensive deliberations on strengthening youth engagement, improving institutional coordination and accelerating the vision of Viksit Bharat 2047. The programme brought together officers of the Department of Youth Affairs, MY Bharat, MY Bharat National Service Scheme (NSS) from across the country to share experiences, identify best practices and develop actionable solutions for grassroots implementation.
The Day 2 was attended by Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr. Mansukh Mandaviya; Minister of State for Youth Affairs & Sports Smt. Raksha Nikhil Khadse; Secretary, Department of Youth Affairs, Dr. Pallavi Jain Govil; Additional Secretary, Department of Youth Affairs, Shri Nitesh Kumar Mishra; CEO, MY Bharat, Dr. Priyanka Shukla; senior Ministry officials and field functionaries of MY Bharat and NSS.
Addressing the gathering, Dr. Mansukh Mandaviya said, “MY Bharat and NSS are two pillars of youth development working towards one goal – Viksit Bharat. While NSS connects youth on campuses, MY Bharat engages them in the field. Together, they can create a powerful movement for nation-building.”
The Minister emphasised that the feedback received from participants reflected the success of the Chintan Shivir and highlighted the importance of self-awareness, commitment, innovation and coordination in achieving national goals. He urged District Youth Officers to emerge as leaders and motivators in their respective districts, encourage youth participation, document best practices and strengthen youth club networks through local partnerships and community engagement.
Dr. Mandaviya further stated that the true success of the Chintan Shivir would depend on how effectively its learnings are implemented at the district level. He underscored the need for officers to listen to young people, understand their aspirations, remain solution-oriented and work with conviction to connect more youth with MY Bharat initiatives.
During the closing ceremony, exemplary performers were felicitated for their achievements during FY 2025–26. Tripura, Jharkhand and Mizoram were recognised as the best-performing States in terms of physical and financial progress. Under the Viksit Bharat Village Quiz initiative, North 24 Parganas (West Bengal), Patna (Bihar) and Baraipur (West Bengal) were honoured as the top-performing districts.
Participants from different States shared their experiences and described the Chintan Shivir as a valuable platform for learning, mentorship, coordination and exchange of ideas. Many officers noted that the discussions had enhanced their confidence, strengthened their understanding of departmental priorities and provided practical insights for implementation at the grassroots level.
Delivering the vote of thanks, CEO, MY Bharat, Dr. Priyanka Shukla noted that the Chintan Shivir was the largest event of its kind organised by the Department in the North Eastern Region and expressed confidence that its outcomes would translate into stronger youth engagement and more effective implementation of programmes across the country.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਯੁਵਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦੋ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ ਜੋ ਇੱਕ ਹੀ ਟੀਚੇ – ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ – ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ
ਆਈਆਈਐੱਮ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦਾ 'ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ' ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੂਬਿਆਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਈ ਭਾਰਤ-ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
30 MAY 2026 7:47PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਅੱਜ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਆਈਆਈਐੱਮ), ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਡੂੰਘਾ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ, ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਹੱਲ ਦੱਸੇ।
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ; ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਕਸ਼ਾ ਨਿਖਿਲ ਖਡਸੇ; ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਪੱਲਵੀ ਜੈਨ ਗੋਵਿਲ; ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ; ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਪ੍ਰਿਯਾਂਕਾ ਸ਼ੁਕਲਾ; ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮਾਈ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ: “ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਯੁਵਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦੋ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਹੀ ਟੀਚੇ - ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ – ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਕੈਂਪਸ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।”
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸਵੈ-ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਵਚਨਬੱਧਤਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਜ਼ਰੀਏ ਯੂਥ ਕਲੱਬਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੀ ਅਸਲ ਸਫ਼ਲਤਾ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਿੰਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ, ਹੱਲ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਜ਼ਰੀਆ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿਲੇਜ ਕੁਇਜ਼ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰੀ 24 ਪਰਗਨਾ (ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ), ਪਟਨਾ (ਬਿਹਾਰ), ਅਤੇ ਬਰਈਪੁਰ (ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ) ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਜੋਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ, ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ, ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਮੰਚ ਦੱਸਿਆ। ਕਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕੈਂਪ ਦੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ, ਵਿਭਾਗੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਕ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਿਯਾਂਕਾ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਕੈਂਪ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਸਿੱਧ ਹੋਣਗੇ।