Election Commission
ECI Convenes National Conference of ECI Counsels 2026 for further Strengthening its Legal Framework
31 MAY 2026 5:57AM by PIB Delhi
1. Chief Election Commissioner, Shri Gyanesh Kumar, in the presence of Election Commissioners, Dr. Sukhbir Singh Sandhu and Dr. Vivek Joshi, inaugurated the 2nd National Conference of Counsels representing the Election Commission of India, at IIIDEM, New Delhi, today. Aimed at further strengthening ECI’s legal framework and strategy, the Conference was attended by advocates representing the Commission before the Supreme Court of India and various High Courts across the country, along with CEOs and senior officials of the Commission, participated in the conference.
2. Inaugurating the conference, the Chief Election Commissioner, Gyanesh Kumar, said, “Fair rolls lead to fair polls. That’s the moment today and India is in it.” He also hailed BLOs and BLAs as the foot soldiers of electoral roll management and congratulated the electors in the recently concluded Assembly elections in Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal for their historic participation. He also highlighted the high level of contestation during these elections. He commended the counsels for their dedicated efforts in representing the Commission before courts across the country.
3. Speaking at the conference, EC Dr. Sukhbir Singh Sandhu said that the one-day conference would further strengthen coordination between the ECI and its legal representatives across the country. In his remarks, EC Dr. Vivek Joshi stated that the conference would provide an important forum for the exchange of experiences and deliberations on emerging legal challenges, enabling the formulation of effective legal strategies to further strengthen and uphold electoral integrity in a dynamic electoral environment.
4. The conference, centred on the theme “A Year of Legal Challenges, Experiences, Learnings and the Way Forward”, provides a vital platform for dialogue and exchange between the Commission and legal professionals from across the country.
5. As part of the conference, interactive sessions were held on key electoral processes, such as electoral roll management, Special Intensive Revision (SIR), polling and counting procedures, and EVM demonstrations. Experience-sharing sessions by advocates along with discussions on election laws, judicial proceedings, legal reforms, institutional coordination, the role of media narratives, and ECI’s technology-driven initiatives, including ECINET, offered a platform for examining emerging issues in the electoral and legal landscape.
6. Building on the outcomes of the National Conference of ECI Counsels held in 2025, the conference provides an opportunity to review progress made, exchange insights, and identify priorities for further strengthening the Commission’s legal framework.

ચૂંટણી આયોગ
ECIએ તેના કાનૂની માળખાને વધુ મજબૂત કરવા માટે ECI કાઉન્સિલ્સની નેશનલ કોન્ફરન્સ 2026 બોલાવી
31 MAY 2026 5:57AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર (ચીફ ઇલેક્શન કમિશનર) શ્રી જ્ઞાનેશ કુમારે, ચૂંટણી કમિશનરો ડૉ. સુખબીર સિંહ સંધુ અને ડૉ. વિવેક જોશીની ઉપસ્થિતિમાં, આજે નવી દિલ્હીના IIIDEM ખાતે ભારતીય ચૂંટણી પંચ (ઇલેક્શન કમિશન ઓફ ઇન્ડિયા - ECI)નું પ્રતિનિધિત્વ કરતા કાઉન્સિલર્સ (વકીલો) ની 2જી નેશનલ કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. ECIના કાનૂની માળખા અને વ્યૂહરચનાને વધુ મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે યોજાયેલી આ કોન્ફરન્સમાં દેશભરની સર્વોચ્ચ અદાલત (સુપ્રીમ કોર્ટ ઓફ ઇન્ડિયા) અને વિવિધ વડી અદાલતો (હાઇકોર્ટ્સ) સમક્ષ પંચનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા વકીલોએ પંચના CEOs અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે ભાગ લીધો હતો.
કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કરતાં મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર જ્ઞાનેશ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, “નિષ્પક્ષ મતદારયાદી જ નિષ્પક્ષ ચૂંટણી તરફ દોરી જાય છે. આજે આ જ મહત્વની ક્ષણ છે અને ભારત તેમાં સામેલ છે.” તેમણે BLOs અને BLAsને મતદારયાદી વ્યવસ્થાપનના અગ્રેસર સૈનિકો (ફૂટ સોલ્જર્સ) ગણાવીને બિરદાવ્યા હતા અને તાજેતરમાં સંપન્ન થયેલી આસામ, કેરળ, પુડુચેરી, તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળની વિધાનસભા ચૂંટણીઓમાં મતદારોની ઐતિહાસિક ભાગીદારી બદલ તેમને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે આ ચૂંટણીઓ દરમિયાન જોવા મળેલા ઉચ્ચ સ્તરના સ્પર્ધાત્મક વાતાવરણ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે દેશભરની અદાલતો સમક્ષ પંચનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા માટે વકીલોના સમર્પિત પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી.
કોન્ફરન્સમાં ચૂંટણી કમિશનર (EC) ડૉ. સુખબીર સિંહ સંધુએ જણાવ્યું હતું કે આ એક દિવસીય કોન્ફરન્સ દેશભરમાં ECI અને તેના કાનૂની પ્રતિનિધિઓ વચ્ચેના સંકલનને વધુ મજબૂત બનાવશે. તેમની ટિપ્પણીમાં, ચૂંટણી કમિશનર (EC) ડૉ. વિવેક જોશીએ જણાવ્યું હતું કે આ કોન્ફરન્સ અનુભવોના આદાનપ્રદાન અને ઉભરતા કાનૂની પડકારો પર વિચાર-વિમર્શ માટે એક મહત્વપૂર્ણ મંચ પૂરો પાડશે, જે ગતિશીલ ચૂંટણી વાતાવરણમાં ચૂંટણીની અખંડિતતાને વધુ મજબૂત કરવા અને જાળવી રાખવા માટે અસરકારક કાનૂની વ્યૂહરચનાઓ ઘડવામાં સક્ષમ બનાવશે.
આ કોન્ફરન્સ, જે અ યર ઓફ લીગલ ચેલેન્જર્સ, એક્સપિરીયન્સ, લર્નિંગ્સ એન્ડ ધ વે ફોરવર્ડની થીમ પર કેન્દ્રિત છે, તે પંચ અને દેશભરના કાનૂની વ્યાવસાયિકો વચ્ચે સંવાદ અને આદાનપ્રદાન માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
કોન્ફરન્સના ભાગરૂપે, મુખ્ય ચૂંટણી પ્રક્રિયાઓ જેવી કે મતદારયાદી વ્યવસ્થાપન, સ્પેશિયલ ઇન્ટેન્સિવ રિવિઝન (SIR - ખાસ સઘન સુધારણા), મતદાન અને મતગણતરી પ્રક્રિયાઓ અને EVM પ્રદર્શનો પર ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રો યોજાયા હતા. વકીલો દ્વારા અનુભવોની વહેંચણીના સત્રો સાથે ચૂંટણી કાયદા, અદાલતી કાર્યવાહી, કાનૂની સુધારાઓ, સંસ્થાકીય સંકલન, મીડિયા નેરેટિવ્સની ભૂમિકા અને ECINET સહિત ECIની ટેકનોલોજી આધારિત પહેલો પરની ચર્ચાઓએ ચૂંટણી અને કાનૂની પરિદ્રશ્યમાં ઉભરતા મુદ્દાઓની તપાસ માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું.
વર્ષ 2025માં યોજાયેલી ECI કાઉન્સિલ્સની નેશનલ કોન્ફરન્સના પરિણામોના આધારે, આ કોન્ફરન્સ થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરવાની, આંતરદૃષ્ટિનું આદાનપ્રદાન કરવાની અને પંચના કાનૂની માળખાને વધુ મજબૂત કરવા માટેની પ્રાથમિકતાઓને ઓળખવાની તક પૂરી પાડે છે.