PIB Backgrounder
Weaving Sustainability into India’s Textile Future
Promoting Circular Economy Across India’s Textile Value Chain
12 JUL 2026 1:46PM by PIB Delhi
Key Takeaways
India’s textile and apparel industry has long been central to the country’s manufacturing strength. It makes a significant contribution to India’s economy, industrial output, and exports, while holding a strong position in global textile trade. With changing global demand patterns, sustainability is becoming a major growth lever for the sector. Policy action is supporting organic fibres, safer chemicals, circular production, waste recovery, eco-labelling, and traceability. Cleaner technologies, recycling, responsible sourcing, and waste reduction can help Indian textiles remain competitive in international markets.
India’s Textile Sector and the Pathway to Circular Growth
Often called the “spinning wheel” of India’s industrial growth , the textile and apparel sector is a key pillar of the manufacturing economy . As per the National Account Statistics 2025, the sector accounts for ~2% of India’s GDP and ~11% of manufacturing GVA. India is also the world’s sixth-largest exporter of textiles and apparel, holding ~4% share in global exports. The sector also provides direct employment to more than 45 million people, including many women and rural workers.
Given its economic scale, export linkages, and employment intensity, sustainability has become increasingly important for the sector. As global markets are shifting towards environmentally responsible production, India’s textile industry has an opportunity to strengthen its competitiveness.
Within this scope, circular production is gaining momentum across the sector. India's rich heritage of textile craftsmanship and resource-conscious production is receiving wider recognition, as global markets increasingly value products with a lower environmental footprint.
Circular Economy in the Textiles Sector
A circular economy is an economic system where materials and resources are reused, recycled, and kept in use for longer. This helps reduce waste and emissions while promoting a more sustainable mode of production. Its core principle is to ensure circularity in the use of inputs.
In the textile sector, sustainability and circularity are important for reducing the adverse effects of a supply chain. The existing materials are reused without changing their basic structure. This lowers the use of energy, chemicals, and water, while reducing environmental impact.
Circularity Visible in India’s Textile Value Chain
Circularity in India’s textile value chain is reflected in measurable recovery, recycling, reuse and livelihood outcomes.
• Of the ~7.8 million tonnes of textile waste managed annually, over 90% is sourced from domestic pre-consumer (factory scrap) and post-consumer waste.
• More than 70% of the total textile waste is currently recovered and channelled into recycling, upcycling, downcycling or reuse.
• Recovery is especially strong at the pre-consumer stage, where nearly 95% of textile waste is collected and reused through established value-chain networks.
• The spinning sector shows one of the clearest examples of closed-loop circularity. Nearly all spinning waste is reintegrated within production.
• Circularity is also visible in post-consumer textiles. About 55% of this waste is diverted from landfills through India’s extensive collection and sorting network.
• This ecosystem supports nearly 40-45 lakh livelihoods, with women from marginalised communities playing a major role in collection, sorting and redistribution.
India’s Local Textile Waste Recovery Models
Navi Mumbai’s Circular Textile Recovery Model: India’s first Municipal Textile Recovery Facility in Belapur, Navi Mumbai, recognises textile waste as a circular economy opportunity. The facility integrates collection, sorting, upcycling, technology and livelihoods into one circular recovery ecosystem. It has collected 30 MT of post-consumer textile waste, sorted 25.5 MT, processed over 41,000 items and developed 400+ upcycled samples. It has reached 1.14 lakh families, and supported women artisans through exhibitions and market access.
Panipat as a Downstream Textile Recycling Hub: Panipat has emerged as a major textile recycling hub. As a specialised downstream processing centre, it receives a large share of pre-consumer textile waste from other clusters. The cluster handles nearly 3,500-5,250 TPD of waste and supports collection, sorting, processing, knitting and recycling. This creates strong scope for higher-value textile-to-textile recycling through improved material separation.
Mongolpuri’s Cutting Waste Sorting Network: Katran Market in Mongolpuri, Delhi, shows how informal networks support textile circularity. Roadside handlers collect cutting waste from trucks arriving from Noida, Gurugram, Manesar, Jaipur and Delhi. The waste is then sorted and segregated by colour, improving its value for recycling. The market supplies over 10 TPD of sorted cutting waste to formal recycling clusters in Panipat. Thus, creating an important link between local collection and downstream textile recovery.
Sustainability in textiles can further be understood through different stages of the production cycle. It is now influencing choices related to raw materials, manufacturing processes, quality standards, and market access across the value chain.
Input Stage: Fibre, Chemicals and Material Sustainability
The sustainability of textile production begins at the input stage. Fibre and raw material choices shape the environmental footprint of the entire value chain. Policy support is therefore being directed towards organic fibres, new-age natural fibres, and reduced use of hazardous inputs.
Promoting Organic Fibre Production
India’s push for organic fibre production is being strengthened through certification frameworks and cultivation support programmes.
• National Programme for Organic Production (NPOP): It supports the development of certified organic products. It covers the accreditation of certification bodies and the setting of organic production standards. It also supports the promotion and marketing of organic products. The NPOP standards are recognised by the European Commission and Switzerland for unprocessed plant products. For textiles, it is especially relevant because it covers organic cotton fibre along with organic agricultural products.
Organic Production
The focus is on preserving soil’s reproductive and regenerative capacity through proper plant nutrition and sound soil management. It follows a grassroots-level approach to sustainable cultivation.
• Jute-ICARE : The Jute-ICARE (Improved Cultivation and Advanced Retting Exercise) programme was launched in 2015 to promote sustainable and scientific jute cultivation. Farmers receive support through high-yielding certified seeds and retting accelerators. It also promotes improved agronomic practices to enhance productivity and fibre quality.
Since its launch, the programme has expanded from 130 blocks in 7 states to 289 blocks across 10 states. Coverage also increased from ~1.11 lakh hectares to ~2.15 lakh in 2024-25.
• New Age Fibre Mission (MM-III): As one of the mini-missions under the Mission for Cotton Productivity, it seeks to promote allied natural fibres.
New age Natural fibres
These are plant-based fibres offering eco-friendly alternatives to traditional textiles and synthetic materials. These include innovative and sustainable materials derived from plants and other natural sources.
Natural fibres such as ramie, sisal and flax have significant economic and environmental value in India and global markets. They offer sustainable alternatives to synthetic fibres across the textile value chain, composites and other industrial uses.
Their lower environmental impact and versatile properties create strong potential for wider use in sustainable textile production.
The Mission aims to position India as a global leader in sustainable and high-quality fibre production. It promotes climate-smart cultivation, mechanisation, and innovation. The initiative also encourages the use of allied natural fibres as eco-friendly alternatives to synthetic materials, with a strong focus on optimising cultivation practices.
• National Fibre Scheme: The scheme aims to strengthen self-reliance across the fibre value chain, supporting natural fibres, man-made and new-age fibres. It focuses on enhancing domestic fibre availability, reducing import dependence, and encouraging innovation in advanced textile materials.
By encouraging natural and certified inputs, these measures support the first step of circularity: reducing environmental stress at material stage.
Reducing Use of Hazardous Chemicals in Textiles Supply Chain
• Pilots for Sustainable Textile Production: A series of pilot projects have been undertaken to build awareness on sustainable production and consumption. They also strengthen capacity around global best practices. Their focus areas include safer chemicals, eco-friendly textiles, and organic textiles.
One such pilot project is “Eliminating Hazardous Chemicals from the Textile Fashion Supply Chain in India”. It covers 400 factories across eight clusters and four fashion houses. The project is designed to mitigate 1,47,000 tCO2eq and also reduce harmful chemicals use by 10,530 tonnes.
This ongoing project aims to remove hazardous chemicals from India’s apparel supply chain, promote sustainable production practices, and reduce environmental hazards.
• Regulation of Hazardous Dyes and Persistent Pollutants: Use of benzidine-based dyes and their salts in dyeing and colour processing industries has been restricted. Further, the handling of 70 azo dyes has been prohibited. India also ratified the Stockholm Conventionin2006; a global treaty aimed at protecting human health and the environment from Persistent Organic Pollutants (POPs).
Reducing use of hazardous chemicals is important for circularity, as cleaner materials are easier to reintegrate into the value chain.
Production Stage: Textile Processing and Manufacturing
The manufacturing stage is central to textile sector’s environmental footprint, given its intensive use of water, energy, and other resources. Sustainable manufacturing measures are promoting cleaner infrastructure, efficient resource use, circularity, and lower emissions.
Integrated Textile Parks for Sustainable Manufacturing
PM Mega Integrated Textile Region and Apparel (MITRA) Parks are envisaged as world-class, integrated textile hubs to boost investment, employment, and exports. They are built around the ‘5F’ vision: Farm to Fibre to Factory to Fashion to Foreign. Under this approach, modern textile infrastructure is being developed with end-to-end manufacturing facilities. Sustainability is built in through Common Effluent Treatment Plants (CETPs), wastewater recycling, scientific waste management, and shared utilities.
The development of seven PM MITRA Parks has been approved with an outlay of ₹4,445 crore up to 2027-28. The seven sites have been finalised in Virudhunagar, Tamil Nadu; Warangal, Telangana; Navsari, Gujarat; Kalaburagi, Karnataka; Dhar, Madhya Pradesh; Lucknow, Uttar Pradesh; and Amravati, Maharashtra.
As on December 2025, MoUs with potential investments of over ₹27,434 crore have been signed. The required land has been fully acquired and handed over to the respective SPVs.
Green and Circular Economy Support under RAMP
As per the Economic Survey 2023-24, MSMEs accounted for over 80% of India’s textile and apparel production capacity. Several initiatives have therefore been undertaken to strengthen MSME participation, improve competitiveness and support sustainable growth.
Under the RAMP Programme, the Government has introduced the MSE-GIFT and MSE-SPICE schemes for Micro and Small Enterprises in 2023 . These schemes encourage sustainable practices through support such as interest subvention and capital subsidy.
• MSE-GIFT: The scheme aims to support the adoption of green technologies and clean energy in MSMEs. It seeks to create an enabling ecosystem for sustainable practices through financial and awareness support. This includes 2% annual interest subvention on term loans up to ₹2 crore, 75% credit guarantee coverage, and IEC activities for outreach.
• MSE-Scheme for Promotion and Investment in Circular Economy (MSE-SPICE):The Scheme aims to help micro and small enterprises adopt sustainable practices and contribute to greener development. It supports resource-efficient and circular solutions that reduce environmental impact while improving efficiency and cost-effectiveness. Its key features include 25% capital subsidy for eligible plant and machinery investments, along with nationwide awareness promotion.
Textile Sector under the Indian Carbon Market (ICM)
Greenhouse Gas Emission Intensity (GEI) targets have been notified for carbon-intensive sectors under the CCTS. This brings petroleum refineries, petrochemicals, textiles, and secondary aluminium under the ICM compliance mechanism. Under this framework, obligated entities, including those in the textile sector, are required to disclose their Scope-1 and Scope-2 emissions:
• Scope 1 emissions are direct greenhouse gas emissions from sources owned or controlled by an organisation.
· Scope 2 emissions are indirect emissions arising from an organisation’s consumption of purchased electricity, steam, heat, or cooling.
Entities that perform better than their assigned targets become eligible to receive Carbon Credit Certificates. These certificates can then be traded with entities that are unable to meet their targets, creating a market-based incentive for lowering emissions.
Carbon Credit Trading Scheme (CCTS)
Notified in 2023, the Scheme provides the framework for operating the Indian Carbon Market (ICM). It aims to reduce greenhouse gas emissions by pricing emissions through carbon credit certificate trading. By attaching economic value to emission reduction, the scheme encourages industries to improve efficiency, shift to cleaner technologies and reduce their carbon intensity over time.
Roadmap for Sustainable Textile Manufacturing
The Government has undertaken several studies and projects to support cleaner textile manufacturing. These focus on best practices and guiding improvements in water and energy efficiency, chemical management, and related processes. They include the preparation of Best Available Techniques Reference/ Comprehensive Industry Document (BREF/COINDS) documents and a roadmap for green transformation.
Tex Eco Initiative
The initiative promotes globally competitive and environmentally sustainable textile and apparel manufacturing. It aligns India’s textile industry with international sustainability standards and emerging green market opportunities.
Post-Production Stage: Waste Management
The post-production stage of textiles determines how textile waste is collected, recycled, and reintegrated into the value chain. Thus, efforts to strengthen circularity in this sector are increasingly focused on better waste mapping, recycling, and resource recovery.
India’s Textile Waste Recycling Potential
India’s textile recycling sector is projected to grow strongly with rising demand for sustainable fashion. The sector is estimated to reach USD 3.5 billion by 2030. This rapid growth highlights significant employment potential. The sector is expected to generate nearly 1 lakh green jobs over the next five years.
Solid Waste Management and Resource Recovery
The Solid Waste Management Rules, 2026 under the Environment (Protection) Act, 1986, came into full effect on April 1, 2026. The revised rules incorporate the principles of circular economy and extend producer responsibility. They place greater focus on efficient waste segregation and management.
They also create a structured end-use pathway for non-recyclable dry waste. Industrial units using solid fuel, including cement plants and waste-to-energy plants, are required to gradually increase the use of Refuse Derived Fuel (RDF) from 5% to 15% over six years.
RDF is defined as fuel made from high-calorific municipal solid waste, including textiles. This supports the diversion of high-calorific waste, including textiles, from disposal towards productive use.
NTTM Support for Conversion of Textile Waste
Under the National Technical Textiles Mission (NTTM), several R&D projects have been sanctioned for sustainable technologies and materials. These include projects on converting textile waste, biomass, and bio-residues into advanced green materials. The focus areas include carbon fibres and functional textiles.
Effluent Discharge Standards for the Textile Sector
Environmental standards for emission and discharge from industries, including textiles, are notified under the Environment Protection Rules, 1986. Under these, the textile industries and clusters must install and operate Effluent Treatment Plants (ETPs) or Common Effluent Treatment Plants (CETPs). This ensures that effluent discharge meets the prescribed environmental standards.
Mapping India’s Textile Waste Value Chain
Released in 2026, the report “Mapping of Textile Waste Value Chain in India” provides a data-driven assessment of textile waste generation. It identifies opportunities to strengthen circularity across the textile value chain. The report also offers a practical blueprint for turning textile waste into an economic resource through recycling, upcycling, and resource recovery.
Promotion Stage: Market and Enterprise Support
Sustainability in textiles goes beyond production and waste management. It is also being supported through standards, traceability, market support, public procurement, and awareness initiatives. These measures help embed sustainable practices across the textile value chain.
Standards and Sustainability Benchmarks
• Eco-Labelling for Sustainable Textile Products: Under the Eco-Mark Scheme, 2024, textiles have been identified as one of the product categories eligible for Eco Mark certification under Indian Standards. For the sector, 13 Indian Standard titles have been notified. An Eco-Mark is granted to products that meet specified environmental criteria. These cover resource use, climate impact, biodiversity, energy use, waste, emissions, and hazardous substances.
• Quality Certification and Traceability of Indian Textiles: To strengthen the global positioning of Brand India in textiles, initiatives such as Kasturi Cottonand Silk Mark have been introduced. These give premium Indian cotton a distinct identity in domestic and international markets. Traceability systems also support responsible sourcing and greater supply chain transparency for global buyers.
Such standards can create market confidence for products made through resource-efficient and environmentally responsible processes.
Promoting Upcycled Products through Public Procurement
A tripartite Memorandum of Understanding (MoU) was signed in 2024 between the Textiles Committee, Government e-Marketplace (GeM), and the Standing Conference of Public Enterprises (SCOPE). It aims to encourage and institutionalise the public procurement of upcycled products. This is intended to create wider market access while supporting circularity in the textile sector.
Awareness Initiatives for Sustainable Textiles
• SURE (Sustainable Resolution): This is one of the Indian apparel industry’s largest voluntary sustainability commitments. It is led by the Clothing Manufacturers Association of India (CMAI), Reliance Brands Limited (RBL), the United Nations in India, and the Ministry of Textiles. The initiative seeks to drive the industry’s transition towards more sustainable practices. It reflects a collective commitment to place the Indian fashion industry on a cleaner and more environmentally responsible path.
• Circle Back Campaign: Several initiatives have been undertaken by the Government to promote sustainability across the textile value chain. These include the Circle Back campaign, which raises awareness among students about textile recycling. Exhibitions such as Vastra Katha at Bharat Tex 2024 and 2025 have also helped showcase sustainable textile practices.
• ESG Platform for Sustainable Textile Practices: An Environment, Sustainability and Governance (ESG) Task Force has been constituted to deliberate on sustainable production, certification, exports, and allied matters.
It has enabled industry-focused programmes such as Circular Samvaad and the Cluster Exchange Mechanism to promote knowledge exchange and best practices.
Bharat Tex: Advancing Sustainability and Innovation in Textiles
Bharat Tex is India’s flagship global textile event. It reflects the country’s growing role in the global textile economy. It brings together the full textile value chain, from fibre and yarn to fabrics, garments, technical textiles, and sustainability-led innovations, on a single integrated platform.
Following its first two editions in 2024 and 2025, Bharat Tex 2026 is being designed as a broader industry platform. It will bring together exhibitions, knowledge sessions, reverse buyer-seller meets, and policy dialogue. The event places particular emphasis on sustainable and circular textiles, technical textiles, MSME participation, innovation, and global market access.
A Sustainable Future for India’s Textile Sector
India’s relationship with textiles is embedded as deeply in its cultural heritage as in its economic foundations. For centuries, Indian households and artisan communities have long practised reuse, repair, and resource-conscious production. These traditions closely reflect what is now described as circularity. Today, they are being reinforced through policy support for sustainable inputs, responsible production, better waste management and traceability.
These measures show how sustainability and circularity are becoming more closely linked in India’s textile sector. It connects traditional wisdom with modern industrial transformation. This is strengthening both competitiveness and environmental resilience in one of the country’s most important sectors.
References:
Ministry of Textiles
https://www.texmin.gov.in/static/uploads/2026/03/407c2f186a2044a4497c9c9803d16a2c.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2208051&lang=1&reg=6
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2244420&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2222481&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2152544&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227424&reg=3&lang=2
https://www.texmin.gov.in/static/uploads/2025/12/b56180fbde3114759a80f793979efe32.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221486&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241104&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2244420&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2237705&reg=3&lang=2
https://www.texmin.gov.in/offerings/schemes-and-services/details/pm-mitra-MzNzMTMtQWa
https://www.texmin.gov.in/static/uploads/2025/12/c865d599cae0c357c02d247a8a82d24e.pdf
https://www.texmin.gov.in/offerings/schemes-and-services/details/integrated-processing-development-scheme-ipds-YjN0MTMtQWa
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2237779&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2200825&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204546&lang=2&reg=3
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2238148&reg=3&lang=2
https://www.texmin.gov.in/static/uploads/2026/03/407c2f186a2044a4497c9c9803d16a2c.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2263024&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2155461&lang=2&reg=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2208051&reg=48&lang=2
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2009892&reg=3&lang=2
Ministry of Micro, Small & medium Enterprises
https://ramp.msme.gov.in/ramp/about-ramp.php
https://ramp.msme.gov.in/ramp/gift-scheme.php
https://ramp.msme.gov.in/ramp/spice-scheme.php
Ministry of Environment, Forest and Climate Change
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2217239&lang=1&reg=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219676&lang=1&reg=3
https://moef.gov.in/storage/tender/1727787383.pdf
Ministry of Housing & Urban Affairs
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2249256&reg=48&lang=2
EAC-PM
https://eacpm.gov.in/wp-content/uploads/2023/07/17-Indias-Tryst-with-a-Circular-Economy.pdf
Press Information Bureau
https://blogs.pib.gov.in/iframeblogs.aspx?feaid=291
APEDA
https://organic.apeda.gov.in/npop
Bureau of Indian Standards
https://www.services.bis.gov.in/php/BIS_2.0/bisconnect/knowyourstandards/ecomark/isdetails/MTY=
Others
https://cdn.climatepolicyradar.org/navigator/IND/2023/eliminating-hazardous-chemicals-from-textile-fashion-supply-chains-in-india_e3453b045394a53488885461edb58f44.pdf
https://www.mckinsey.com/featured-insights/mckinsey-explainers/what-are-scope-1-2-and-3-emissions
https://www.sustainableresolution.com/about
Click here to see pdf
PIB Research

PIB Backgrounder
ટકાઉપણાંના તાંતણે વણાઈ રહ્યું છે ભારતના ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રનું ભવિષ્ય
ભારતની ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનમાં સર્ક્યુલર ઇકોનોમીને પ્રોત્સાહન આપવું
12 JUL 2026 1:46PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
ભારતનો ટેક્સટાઇલ્સ અને એપેરલ ઉદ્યોગ લાંબા સમયથી દેશની મેન્યુફેક્ચરિંગ તાકાત માટે કેન્દ્રીય રહ્યો છે. તે વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ વ્યાપારમાં મજબૂત સ્થાન ધરાવવાની સાથે ભારતની અર્થવ્યવસ્થા, ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન અને નિકાસમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. બદલાતી વૈશ્વિક માંગની પેટર્ન સાથે, સસ્ટેનેબિલિટી આ ક્ષેત્ર માટે એક મુખ્ય ગ્રોથ લીવર બની રહી છે. નીતિગત પગલાં ઓર્ગેનિક ફાઇબર્સ, સુરક્ષિત રસાયણો, સર્ક્યુલર પ્રોડક્શન, વેસ્ટ રિકવરી, ઇકો-લેબલિંગ અને ટ્રેસેબિલિટીને ટેકો આપી રહ્યા છે. ક્લીનર ટેકનોલોજી, રિસાયક્લિંગ, જવાબદાર સોર્સિંગ અને કચરામાં ઘટાડો ભારતીય ટેક્સટાઇલ્સને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં સ્પર્ધાત્મક રહેવામાં મદદ કરી શકે છે.
ભારતનું ટેક્સટાઇલ સેક્ટર અને સર્ક્યુલર ગ્રોથનો માર્ગ
ભારતના ઔદ્યોગિક વિકાસના "સ્પિનિંગ વ્હીલ" તરીકે ઓળખાતું ટેક્સટાઇલ અને એપેરલ સેક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોનોમીનો એક મુખ્ય સ્તંભ છે. નેશનલ એકાઉન્ટ સ્ટેટિસ્ટિક્સ 2025 અનુસાર, આ ક્ષેત્ર ભારતની જીડીપી (GDP) માં ~2% અને મેન્યુફેક્ચરિંગ GVA માં ~11% હિસ્સો ધરાવે છે. ભારત વૈશ્વિક નિકાસમાં ~4% હિસ્સો ધરાવવાની સાથે ટેક્સટાઇલ્સ અને એપેરલનો વિશ્વનો છઠ્ઠો સૌથી મોટો નિકાસકાર દેશ પણ છે. આ ક્ષેત્ર ઘણી મહિલાઓ અને ગ્રામીણ કામદારો સહિત 45 મિલિયનથી વધુ લોકોને પ્રત્યક્ષ રોજગારી પણ પૂરી પાડે છે.
તેના આર્થિક સ્કેલ, નિકાસ જોડાણો અને રોજગારીની તીવ્રતાને જોતાં, આ ક્ષેત્ર માટે સસ્ટેનેબિલિટી વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ બની ગઈ છે. વૈશ્વિક બજારો પર્યાવરણીય રીતે જવાબદાર ઉત્પાદન તરફ આગળ વધી રહ્યા હોવાથી, ભારતની ટેક્સટાઇલ ઇન્ડસ્ટ્રી પાસે પોતાની સ્પર્ધાત્મકતા મજબૂત કરવાની તક છે.
આ વ્યાપની અંદર, સમગ્ર ક્ષેત્રમાં સર્ક્યુલર પ્રોડક્શન વેગ પકડી રહ્યું છે. ભારતનો ટેક્સટાઇલ હસ્તકલા અને સંસાધન-સભાન ઉત્પાદનનો સમૃદ્ધ વારસો વ્યાપક માન્યતા મેળવી રહ્યો છે, કારણ કે વૈશ્વિક બજારો ઓછા પર્યાવરણીય ફૂટપ્રિન્ટ ધરાવતા ઉત્પાદનોને વધુને વધુ મૂલ્ય આપી રહ્યા છે.
ટેક્સટાઇલ્સ સેક્ટરમાં સર્ક્યુલર ઇકોનોમી
સર્ક્યુલર ઇકોનોમી એ એક એવી આર્થિક પ્રણાલી છે જ્યાં સામગ્રી અને સંસાધનોનો પુનઃઉપયોગ, રિસાયક્લિંગ અને લાંબા સમય સુધી ઉપયોગમાં રાખવામાં આવે છે. આ ઉત્પાદનની વધુ ટકાઉ પદ્ધતિને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે કચરો અને ઉત્સર્જન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તેનો મુખ્ય સિદ્ધાંત ઇનપુટ્સના ઉપયોગમાં સર્ક્યુલારિટી સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
ટેક્સટાઇલ સેક્ટરમાં, સપ્લાય ચેઇનની પ્રતિકૂળ અસરોને ઘટાડવા માટે સસ્ટેનેબિલિટી અને સર્ક્યુલારિટી મહત્વપૂર્ણ છે. હાલની સામગ્રીઓનું મૂળભૂત માળખું બદલ્યા વિના તેનો પુનઃઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આ ઊર્જા, રસાયણો અને પાણીનો ઉપયોગ ઘટાડે છે, જ્યારે પર્યાવરણીય અસરને પણ ઓછી કરે છે.
ભારતની ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનમાં દેખાતી સર્ક્યુલારિટી
ભારતની ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનમાં ચક્રીયતા માપી શકાય તેવી રિકવરી, રિસાયક્લિંગ, પુનઃઉપયોગ અને આજીવિકાના પરિણામોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
• વાર્ષિક ધોરણે મેનેજ કરવામાં આવતા ~7.8 મિલિયન ટન ટેક્સટાઇલ વેસ્ટમાંથી, 90%થી વધુ સ્થાનિક પ્રી-કન્ઝ્યુમર (ફેક્ટરી સ્ક્રેપ) અને પોસ્ટ-કન્ઝ્યુમર વેસ્ટમાંથી મેળવવામાં આવે છે.
• કુલ ટેક્સટાઇલ કચરાના 70% થી વધુ હાલમાં રિકવર કરવામાં આવે છે અને તેને રિસાયક્લિંગ, અપસાઇક્લિંગ, ડાઉનસાઇક્લિંગ અથવા પુનઃઉપયોગ તરફ વાળવામાં આવે છે.
• પ્રી-કન્ઝ્યુમર સ્ટેજ પર રિકવરી ખાસ કરીને મજબૂત છે, જ્યાં ટેક્સટાઇલ કચરાના લગભગ 95% સ્થાપિત વેલ્યુ-ચેઇન નેટવર્ક્સ અને સાધનો દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવે છે અને ફરીથી ઉપયોગમાં લેવાય છે.
• સ્પિનિંગ સેક્ટર ક્લોઝ્ડ-લૂપ ચક્રીયતાનું સૌથી સ્પષ્ટ ઉદાહરણોમાંનું એક દર્શાવે છે. લગભગ તમામ સ્પિનિંગ કચરાને ઉત્પાદનમાં પુનઃસંકલિત કરવામાં આવે છે.
• પોસ્ટ-કન્ઝ્યુમર ટેક્સટાઇલ્સમાં પણ ચક્રીયતા દૃશ્યમાન છે. આ કચરાના લગભગ 55% ભાગને ભારતની વ્યાપક કલેક્શન અને સોર્ટિંગ નેટવર્ક દ્વારા લેન્ડફિલ્સમાં જતા અટકાવવામાં આવે છે.
• આ ઇકોસિસ્ટમ લગભગ 40-45 લાખ આજીવિકાને ટેકો આપે છે, જેમાં હાંસિયામાં ધકેલાયેલા સમુદાયોની મહિલાઓ એકત્રીકરણ, વર્ગીકરણ અને પુનઃવિતરણમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે.
ભારતના સ્થાનિક ટેક્સટાઇલ વેસ્ટ રિકવરી મોડલ્સ
• નવી મુંબઈનું સર્ક્યુલર ટેક્સટાઇલ રિકવરી મોડેલ: બેલાપુર, નવી મુંબઈ ખાતે ભારતની પ્રથમ મ્યુનિસિપલ ટેક્સટાઇલ રિકવરી ફેસિલિટી ટેક્સટાઇલ કચરાને સર્ક્યુલર ઇકોનોમીની તક તરીકે ઓળખે છે. આ સુવિધા એકત્રીકરણ, વર્ગીકરણ, અપસાઇક્લિંગ, ટેકનોલોજી અને આજીવિકાને એક સર્ક્યુલર રિકવરી ઇકોસિસ્ટમમાં સંકલિત કરે છે. તેણે 30 મેટ્રિક ટન (MT) પોસ્ટ-કન્ઝ્યુમર ટેક્સટાઇલ કચરો એકત્રિત કર્યો છે, 25.5 મેટ્રિક ટનનું વર્ગીકરણ કર્યું છે, 41,000 થી વધુ વસ્તુઓ પર પ્રક્રિયા કરી છે અને 400 થી વધુ અપસાયકલ કરેલા સેમ્પલ વિકસાવ્યા છે. તે 1.14 લાખ પરિવારો સુધી પહોંચ્યું છે, અને પ્રદર્શનો તેમજ બજાર સુધીની પહોંચ દ્વારા મહિલા કારીગરોને ટેકો આપ્યો છે.
• ડાઉનસ્ટ્રીમ ટેક્સટાઇલ રિસાયક્લિંગ હબ તરીકે પાણીપત: પાણીપત એક મુખ્ય ટેક્સટાઇલ રિસાયક્લિંગ હબ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. એક વિશિષ્ટ ડાઉનસ્ટ્રીમ પ્રોસેસિંગ સેન્ટર તરીકે, તે અન્ય ક્લસ્ટરોમાંથી પ્રી-કન્ઝ્યુમર ટેક્સટાઇલ કચરાનો મોટો હિસ્સો મેળવે છે. આ ક્લસ્ટર દરરોજ આશરે 3,500-5,250 ટન (TPD) કચરો હેન્ડલ કરે છે અને એકત્રીકરણ, વર્ગીકરણ, પ્રોસેસિંગ, નીટિંગ અને રિસાયક્લિંગને ટેકો આપે છે. આ બહેતર મટીરિયલ સેપરેશન (સામગ્રીના અલગીકરણ) દ્વારા ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતા ટેક્સટાઇલ-ટુ-ટેક્સટાઇલ રિસાયક્લિંગ માટે મજબૂત અવકાશ ઉભો કરે છે.
• મંગોલપુરીનું કટિંગ વેસ્ટ સોર્ટિંગ નેટવર્ક: દિલ્હીના મંગોલપુરીમાં આવેલું કતરણ માર્કેટ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે અનૌપચારિક નેટવર્ક્સ ટેક્સટાઇલ ચક્રીયતાને ટેકો આપે છે. રસ્તાના કિનારે કામ કરતા લોકો નોઇડા, ગુરુગ્રામ, માનેસર, જયપુર અને દિલ્હીથી આવતી ટ્રકોમાંથી કટિંગ વેસ્ટ એકત્રિત કરે છે. ત્યારબાદ કચરાને તેના રંગના આધારે વર્ગીકૃત અને અલગ કરવામાં આવે છે, જેનાથી રિસાયક્લિંગ માટે તેનું મૂલ્ય વધે છે. આ બજાર પાણીપતમાં આવેલા ઔપચારિક રિસાયક્લિંગ ક્લસ્ટરોને 10 TPD (ટન પ્રતિ દિવસ)થી વધુ વર્ગીકૃત કટિંગ વેસ્ટ સપ્લાય કરે છે. આમ, તે સ્થાનિક એકત્રીકરણ અને ડાઉનસ્ટ્રીમ ટેક્સટાઇલ રિકવરી વચ્ચે એક મહત્વપૂર્ણ કડી બનાવે છે.
ટેક્સટાઇલ્સમાં સસ્ટેનેબિલિટીને ઉત્પાદન ચક્રના વિવિધ તબક્કાઓ દ્વારા વધુ સમજી શકાય છે. તે હવે સમગ્ર વેલ્યુ ચેઇનમાં કાચો માલ, ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓ, ગુણવત્તાના ધોરણો અને બજારની પહોંચને લગતી પસંદગીઓને પ્રભાવિત કરી રહી છે.
ઇનપુટ સ્ટેજ: ફાઇબર, કેમિકલ્સ અને મટીરિયલ સસ્ટેનેબિલિટી
ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદનની સસ્ટેનેબિલિટી ઇનપુટ તબક્કાથી શરૂ થાય છે. ફાઇબર અને કાચા માલની પસંદગી સમગ્ર વેલ્યુ ચેઇનના પર્યાવરણીય ફૂટપ્રિન્ટને આકાર આપે છે. તેથી નીતિગત સહાય ઓર્ગેનિક ફાઇબર્સ, નવા યુગના કુદરતી ફાઇબર્સ અને જોખમી ઇનપુટ્સના ઓછા ઉપયોગ તરફ નિર્દેશિત કરવામાં આવી રહી છે.
ઓર્ગેનિક ફાઇબર ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવું
ઓર્ગેનિક ફાઇબર ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતના પ્રયાસોને સર્ટિફિકેશન ફ્રેમવર્ક અને ખેતી સહાય કાર્યક્રમો દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
• નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ઓર્ગેનિક પ્રોડક્શન (NPOP): તે પ્રમાણિત ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોના વિકાસને ટેકો આપે છે. તે સર્ટિફિકેશન બોડીઝના એક્રેડિટેશન અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદન ધોરણો નક્કી કરવાને આવરી લે છે. તે ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોના પ્રમોશન અને માર્કેટિંગને પણ સપોર્ટ કરે છે. બિન-પ્રોસેસ કરેલા પ્લાન્ટ પ્રોડક્ટ્સ માટે યુરોપિયન કમિશન અને સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ દ્વારા NPOP ધોરણોને માન્યતા આપવામાં આવી છે. ટેક્સટાઇલ્સ માટે, તે ખાસ કરીને સુસંગત છે કારણ કે તે ઓર્ગેનિક કૃષિ ઉત્પાદનોની સાથે ઓર્ગેનિક કોટન ફાઇબરને પણ આવરી લે છે.
ઓર્ગેનિક પ્રોડક્શન (ઓર્ગેનિક ઉત્પાદન) તેનો ઉદ્દેશ યોગ્ય છોડના પોષણ અને મજબૂત જમીન વ્યવસ્થાપન દ્વારા જમીનની પ્રજનન અને પુનઃઉત્પાદન ક્ષમતાને જાળવી રાખવાનો છે. તે ટકાઉ ખેતી માટે પાયાના સ્તરના અભિગમનું પાલન કરે છે.
• જ્યુટ-આઈસીએઆરઈ: ટકાઉ અને વૈજ્ઞાનિક શણની ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 2015માં જ્યુટ-ICARE (ઇમ્પ્રુવ્ડ કલ્ટિવેશન એન્ડ એડવાન્સ રેટિંગ એક્સરસાઇઝ) પ્રોગ્રામ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. ખેડૂતોને ઉચ્ચ ઉપજ આપતા પ્રમાણિત બિયારણો અને રેટિંગ એક્સિલરેટર્સ દ્વારા સહાય મળે છે. તે ઉત્પાદકતા અને ફાઇબરની ગુણવત્તા વધારવા માટે સુધારેલી કૃષિ પદ્ધતિઓને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. તેની શરૂઆતથી, આ કાર્યક્રમ 7 રાજ્યોના 130 બ્લોકમાંથી વિસ્તરીને 10 રાજ્યોના 289 બ્લોક સુધી પહોંચ્યો છે. તેનો વ્યાપ પણ 2024-25 માં ~1.11 લાખ હેક્ટરથી વધીને ~2.15 લાખ હેક્ટર થયો છે.
• ન્યુ એજ ફાઇબર મિશન (MM-III): મિશન ફોર કોટન પ્રોડક્ટિવિટી હેઠળના મિની-મિશનમાંના એક તરીકે, તે સંલગ્ન કુદરતી ફાઇબર્સને પ્રોત્સાહન આપવા માંગે છે.
નવા યુગના કુદરતી ફાઇબર્સ આ છોડ આધારિત ફાઇબર્સ છે જે પરંપરાગત ટેક્સટાઇલ્સ અને સિન્થેટિક સામગ્રીના પર્યાવરણને અનુકૂળ વિકલ્પો પ્રદાન કરે છે. આમાં છોડ અને અન્ય કુદરતી સ્ત્રોતોમાંથી મેળવેલી નવીન અને ટકાઉ સામગ્રીનો સમાવેશ થાય છે. રેમી, સિસલ અને ફ્લેક્સ જેવા કુદરતી ફાઇબર્સ ભારત અને વૈશ્વિક બજારોમાં નોંધપાત્ર આર્થિક અને પર્યાવરણીય મૂલ્ય ધરાવે છે. તેઓ ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇન, કમ્પોઝિટ અને અન્ય ઔદ્યોગિક ઉપયોગોમાં સિન્થેટિક ફાઇબર્સના ટકાઉ વિકલ્પો પ્રદાન કરે છે. તેમની ઓછી પર્યાવરણીય અસર અને બહુમુખી ગુણધર્મો ટકાઉ ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદનમાં વ્યાપક ઉપયોગ માટે મજબૂત સંભાવનાઓ ઉભી કરે છે.
આ મિશનનો હેતુ ભારતને ટકાઉ અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ફાઇબર ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક લીડર તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે. તે ક્લાઇમેટ-સ્માર્ટ ખેતી, યાંત્રીકરણ અને ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પહેલ ખેતીની પદ્ધતિઓને શ્રેષ્ઠ બનાવવા પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, સિન્થેટિક સામગ્રીના પર્યાવરણને અનુકૂળ વિકલ્પો તરીકે સંલગ્ન કુદરતી ફાઇબર્સના ઉપયોગને પણ પ્રોત્સાહિત કરે છે.
• નેશનલ ફાઇબર સ્કીમ: આ યોજનાનો હેતુ ફાઇબર વેલ્યુ ચેઇનમાં આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત કરવાનો છે, જે કુદરતી ફાઇબર્સ, માનવ-નિર્મિત અને નવા યુગના ફાઇબર્સને ટેકો આપે છે. તે સ્થાનિક ફાઇબરની ઉપલબ્ધતા વધારવા, આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા અને અદ્યતન ટેક્સટાઇલ સામગ્રીમાં ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
કુદરતી અને પ્રમાણિત ઇનપુટ્સને પ્રોત્સાહિત કરીને, આ પગલાં ચક્રીયતાના પ્રથમ પગલાને ટેકો આપે છે: સામગ્રીના તબક્કે પર્યાવરણીય તણાવ ઘટાડવો.
ટેક્સટાઇલ્સ સપ્લાય ચેઇનમાં જોખમી રસાયણોનો ઉપયોગ ઘટાડવો
• ટકાઉ ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદન માટેના પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ: ટકાઉ ઉત્પાદન અને વપરાશ અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સની શ્રેણી હાથ ધરવામાં આવી છે. તેઓ વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની આસપાસ ક્ષમતા પણ મજબૂત કરે છે. તેમના ફોકસ ક્ષેત્રોમાં સુરક્ષિત રસાયણો, પર્યાવરણને અનુકૂળ ટેક્સટાઇલ્સ અને ઓર્ગેનિક ટેક્સટાઇલ્સનો સમાવેશ થાય છે. આવો જ એક પાયલોટ પ્રોજેક્ટ “એલિમિનેટિંગ હેઝાર્ડસ કેમિકલ્સ ફ્રોમ ધ ટેક્સટાઇલ ફેશન સપ્લાય ચેઇન ઇન ઇન્ડિયા” છે. તે આઠ ક્લસ્ટર અને ચાર ફેશન હાઉસની 400 ફેક્ટરીઓને આવરી લે છે. આ પ્રોજેક્ટ 1,47,000 tCO2eq ને ઘટાડવા માટે અને હાનિકારક રસાયણોના ઉપયોગને 10,530 ટન ઘટાડવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. આ ચાલુ પ્રોજેક્ટનો હેતુ ભારતના એપેરલ સપ્લાય ચેઇનમાંથી જોખમી રસાયણોને દૂર કરવાનો, ટકાઉ ઉત્પાદન પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને પર્યાવરણીય જોખમો ઘટાડવાનો છે.
• જોખમી રંગો (Dyes) અને પર્સિસ્ટન્ટ પોલ્યુટન્ટ્સનું નિયમન: ડાઇંગ અને કલર પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગોમાં બેન્ઝિડાઇન-આધારિત રંગો અને તેમના ક્ષારોના ઉપયોગ પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, 70 અઝો રંગો (azo dyes) ના હેન્ડલિંગ પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો છે. ભારતે 2006 માં સ્ટોકહોમ કન્વેન્શનને પણ બહાલી આપી હતી; જે પર્સિસ્ટન્ટ ઓર્ગેનિક પોલ્યુટન્ટ્સ (POPs) થી માનવ સ્વાસ્થ્ય અને પર્યાવરણને બચાવવા માટેનો એક વૈશ્વિક કરાર છે.
જોખમી રસાયણોનો ઉપયોગ ઘટાડવો એ ચક્રીયતા માટે મહત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે સ્વચ્છ સામગ્રીને વેલ્યુ ચેઇનમાં પુનઃસંકલિત કરવી સરળ બને છે.
પ્રોડક્શન સ્ટેજ (ઉત્પાદન તબક્કો): ટેક્સટાઇલ પ્રોસેસિંગ અને મેન્યુફેક્ચરિંગ
પાણી, ઊર્જા અને અન્ય સંસાધનોના સઘન ઉપયોગને જોતાં, ટેક્સટાઇલ સેક્ટરના પર્યાવરણીય ફૂટપ્રિન્ટ માટે મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્ટેજ કેન્દ્રીય છે. ટકાઉ ઉત્પાદન પગલાં સ્વચ્છ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કાર્યક્ષમ સંસાધન ઉપયોગ, ચક્રીયતા અને ઓછા ઉત્સર્જનને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે.
ટકાઉ ઉત્પાદન માટે ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ પાર્ક્સ
પીએમ મેગા ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ રીજન એન્ડ એપેરલ (PM MITRA) પાર્ક્સ રોકાણ, રોજગારી અને નિકાસને વેગ આપવા માટે વર્લ્ડ-ક્લાસ, સંકલિત ટેક્સટાઇલ હબ તરીકે કલ્પના કરવામાં આવ્યા છે. તેઓ '5F' વિઝનની આસપાસ બનાવવામાં આવ્યા છે: ફાર્મ ટુ ફાઇબર ટુ ફેક્ટરી ટુ ફેશન ટુ ફોરેન. આ અભિગમ હેઠળ, એન્ડ-ટુ-એન્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ સુવિધાઓ સાથે આધુનિક ટેક્સટાઇલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે. કોમન એફ્લુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ (CETPs), વેસ્ટવોટર રિસાયક્લિંગ, વૈજ્ઞાનિક કચરા વ્યવસ્થાપન અને શેર કરાયેલી ઉપયોગિતાઓ (shared utilities) દ્વારા સસ્ટેનેબિલિટી ઇન-બિલ્ટ કરવામાં આવી છે.
• 2027-28 સુધી ₹4,445 કરોડના ખર્ચ સાથે સાત પીએમ મિત્ર (PM MITRA) પાર્કના વિકાસને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. સાત સાઇટ્સ વિરુધુનગર, તમિલનાડુ; વરંગલ, તેલંગાણા; નવસારી, ગુજરાત; કલબુરગી, કર્ણાટક; ધાર, મધ્ય પ્રદેશ; લખનૌ, ઉત્તર પ્રદેશ; અને અમરાવતી, મહારાષ્ટ્ર ખાતે ફાઇનલાઇઝ કરવામાં આવી છે.
• ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, ₹27,434 કરોડથી વધુના સંભવિત રોકાણો ધરાવતા એમઓયુ (MoUs) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. જરૂરી જમીન સંપૂર્ણપણે સંપાદિત કરીને સંબંધિત SPVs ને સોંપી દેવામાં આવી છે.
રેમ્પ (RAMP) હેઠળ ગ્રીન અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી સપોર્ટ
ઇકોનોમિક સર્વે 2023-24 અનુસાર, ભારતીય ટેક્સટાઇલ્સ અને એપેરલ ઉત્પાદન ક્ષમતામાં MSMEs નો હિસ્સો 80% થી વધુ હતો. તેથી MSME ની ભાગીદારી મજબૂત કરવા, સ્પર્ધાત્મકતા સુધારવા અને ટકાઉ વૃદ્ધિને ટેકો આપવા માટે કેટલીક પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે.
રેમ્પ (RAMP) પ્રોગ્રામ હેઠળ, સરકારે 2023 માં માઇક્રો અને સ્મોલ એન્ટરપ્રાઇઝિસ (સૂક્ષ્મ અને નાના સાહસો) માટે MSE-GIFT અને MSE-SPICE યોજનાઓ શરૂ કરી છે. આ યોજનાઓ વ્યાજ સબવેન્શન (સહાય) અને કેપિટલ સબસિડી જેવા સપોર્ટ દ્વારા ટકાઉ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહિત કરે છે.
• MSE-GIFT: આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય MSMEs માં ગ્રીન ટેકનોલોજી અને સ્વચ્છ ઊર્જા અપનાવવામાં સહાય કરવાનો છે. તે નાણાકીય અને જાગૃતિ સહાય દ્વારા ટકાઉ પદ્ધતિઓ માટે સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. આમાં ₹2 કરોડ સુધીની ટર્મ લોન પર 2% વાર્ષિક વ્યાજ સબવેન્શન, 75% ક્રેડિટ ગેરંટી કવરેજ અને આઉટરીચ માટે IEC પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે.
• MSE-સ્કીમ ફોર પ્રમોશન એન્ડ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ઇન સર્ક્યુલર ઇકોનોમી (MSE-SPICE): આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય સૂક્ષ્મ અને નાના સાહસોને ટકાઉ પદ્ધતિઓ અપનાવવામાં અને હરિયાળા વિકાસમાં યોગદાન આપવામાં મદદ કરવાનો છે. તે સંસાધન-કાર્યક્ષમ અને સર્ક્યુલર સોલ્યુશન્સને સપોર્ટ કરે છે જે કાર્યક્ષમતા તેમજ ખર્ચ-અસરકારકતામાં સુધારો કરવાની સાથે પર્યાવરણીય અસર ઘટાડે છે. તેની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓમાં લાયક પ્લાન્ટ અને મશીનરી રોકાણો માટે 25% કેપિટલ સબસિડી, તેમજ દેશવ્યાપી જાગૃતિ પ્રમોશનનો સમાવેશ થાય છે.
ઇન્ડિયન કાર્બન માર્કેટ (ICM) હેઠળ ટેક્સટાઇલ સેક્ટર
CCTS હેઠળ કાર્બન-સઘન ક્ષેત્રો માટે ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન તીવ્રતા (GEI) લક્ષ્યાંકો સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે. આ પેટ્રોલિયમ રિફાઇનરીઓ, પેટ્રોકેમિકલ્સ, ટેક્સટાઇલ્સ અને સેકન્ડરી એલ્યુમિનિયમને ICM અનુપાલન પદ્ધતિ હેઠળ લાવે છે. આ ફ્રેમવર્ક હેઠળ, ટેક્સટાઇલ સેક્ટર સહિતની જવાબદાર સંસ્થાઓએ તેમના સ્કોપ-1 અને સ્કોપ-2 ઉત્સર્જન જાહેર કરવા જરૂરી છે:
• સ્કોપ 1 ઉત્સર્જન એ સંસ્થાની માલિકીના અથવા તેના દ્વારા નિયંત્રિત સ્ત્રોતોમાંથી સીધું ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન છે.
• સ્કોપ 2 ઉત્સર્જન એ સંસ્થા દ્વારા ખરીદવામાં આવેલી વીજળી, વરાળ, ગરમી અથવા કૂલિંગના વપરાશથી થતું પરોક્ષ ઉત્સર્જન છે.
જે સંસ્થાઓ તેમના નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકો કરતાં વધુ સારું પ્રદર્શન કરે છે તેઓ કાર્બન ક્રેડિટ સર્ટિફિકેટ મેળવવા માટે પાત્ર બને છે. આ સર્ટિફિકેટ્સ પછી એવી સંસ્થાઓ સાથે ટ્રેડ કરી શકાય છે જેઓ તેમના લક્ષ્યાંકો પૂરા કરવામાં અસમર્થ છે, જે ઉત્સર્જન ઘટાડવા માટે બજાર આધારિત પ્રોત્સાહન પૂરું પાડે છે.
કાર્બન ક્રેડિટ ટ્રેડિંગ સ્કીમ (CCTS) 2023 માં સૂચિત કરાયેલી આ યોજના ઇન્ડિયન કાર્બન માર્કેટ (ICM) ના સંચાલન માટે ફ્રેમવર્ક પૂરું પાડે છે. તેનો હેતુ કાર્બન ક્રેડિટ સર્ટિફિકેટ ટ્રેડિંગ દ્વારા ઉત્સર્જનની કિંમત નક્કી કરીને ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન ઘટાડવાનો છે. ઉત્સર્જન ઘટાડા સાથે આર્થિક મૂલ્ય જોડીને, આ યોજના ઉદ્યોગોને કાર્યક્ષમતા સુધારવા, સ્વચ્છ ટેકનોલોજી તરફ વળવા અને સમય જતાં તેમની કાર્બન તીવ્રતા ઘટાડવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
ટકાઉ ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદન માટે રોડમેપ
સરકારે ક્લીનર ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદનને ટેકો આપવા માટે કેટલાક અભ્યાસો અને પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધર્યા છે. આ શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને પાણી તેમજ ઊર્જા કાર્યક્ષમતા, કેમિકલ મેનેજમેન્ટ અને સંબંધિત પ્રક્રિયાઓમાં સુધારાના માર્ગદર્શન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેમાં બેસ્ટ અવેલેબલ ટેકનિક્સ રેફરન્સ/ કોમ્પ્રીહેન્સિવ ઇન્ડસ્ટ્રી ડોક્યુમેન્ટ દસ્તાવેજોની તૈયારી અને ગ્રીન ટ્રાન્સફોર્મેશન માટેના રોડમેપનો સમાવેશ થાય છે.
ટેક્સ ઇકો ઇનિશિયેટિવ આ પહેલ વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક અને પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ ટેક્સટાઇલ અને એપેરલ મેન્યુફેક્ચરિંગને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે ભારતના ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગને આંતરરાષ્ટ્રીય સસ્ટેનેબિલિટી ધોરણો અને ઉભરતી ગ્રીન માર્કેટની તકો સાથે સંરેખિત કરે છે.
પોસ્ટ-પ્રોડક્શન સ્ટેજ: વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ
ટેક્સટાઇલ્સનો પોસ્ટ-પ્રોડક્શન સ્ટેજ એ નક્કી કરે છે કે ટેક્સટાઇલ કચરો કેવી રીતે એકત્રિત કરવામાં આવે છે, રિસાયકલ કરવામાં આવે છે અને વેલ્યુ ચેઇનમાં પુનઃસંકલિત કરવામાં આવે છે. આમ, આ ક્ષેત્રમાં ચક્રીયતાને મજબૂત કરવાના પ્રયાસો વધુને વધુ સારા વેસ્ટ મેપિંગ, રિસાયક્લિંગ અને રિસોર્સ રિકવરી પર કેન્દ્રિત છે.
ભારતની ટેક્સટાઇલ વેસ્ટ રિસાયક્લિંગ ક્ષમતા
ટકાઉ ફેશનની વધતી માંગ સાથે ભારતનું ટેક્સટાઇલ રિસાયક્લિંગ સેક્ટર મજબૂત રીતે વિકસશે તેવું અનુમાન છે. આ ક્ષેત્ર 2030 સુધીમાં 3.5 અબજ યુએસ ડોલર સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે. આ ઝડપી વૃદ્ધિ નોંધપાત્ર રોજગારીની ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડે છે. આ ક્ષેત્ર આગામી પાંચ વર્ષમાં આશરે 1 લાખ ગ્રીન જોબ્સ ઉત્પન્ન કરે તેવી અપેક્ષા છે.
સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ અને રિસોર્સ રિકવરી
એન્વાયર્નમેન્ટ (પ્રોટેક્શન) એક્ટ, 1986 હેઠળના સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ રૂલ્સ, 2026 1 એપ્રિલ, 2026 ના રોજ સંપૂર્ણ રીતે અમલમાં આવ્યા. સંશોધિત નિયમો સર્ક્યુલર ઇકોનોમીના સિદ્ધાંતોને સામેલ કરે છે અને પ્રોડ્યુસર રિસ્પોન્સિબિલિટી (ઉત્પાદકની જવાબદારી) નો વિસ્તાર કરે છે. તેઓ કાર્યક્ષમ કચરાના અલગીકરણ અને વ્યવસ્થાપન પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
તેઓ બિન-રિસાયકલ કરી શકાય તેવા સૂકા કચરા માટે એક સંરચિત એન્ડ-યૂઝ પાથવે પણ બનાવે છે. સિમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ અને વેસ્ટ-ટુ-એનર્જી પ્લાન્ટ્સ સહિત સોલિડ ફ્યુઅલ (ઘન બળતણ) નો ઉપયોગ કરતા ઔદ્યોગિક એકમોએ છ વર્ષમાં રિફ્યુઝ ડિરાઇવ્ડ ફ્યુઅલ (RDF) નો ઉપયોગ 5% થી વધારીને 15% કરવો જરૂરી છે.
RDF ને ટેક્સટાઇલ્સ સહિત ઉચ્ચ-કેલરીફિક મ્યુનિસિપલ ઘન કચરામાંથી બનેલા બળતણ તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે. આ ટેક્સટાઇલ્સ સહિત ઉચ્ચ-કેલરીફિક કચરાને નિકાલ કરવાને બદલે ઉત્પાદક ઉપયોગ તરફ વાળવામાં સપોર્ટ કરે છે.
ટેક્સટાઇલ કચરાના રૂપાંતરણ માટે NTTM સપોર્ટ
નેશનલ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ મિશન (NTTM) હેઠળ, ટકાઉ ટેકનોલોજી અને સામગ્રી માટે કેટલાક આર એન્ડ ડી (R&D) પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. આમાં ટેક્સટાઇલ કચરો, બાયોમાસ અને બાયો-રેસિડ્યુસને અદ્યતન ગ્રીન મટીરિયલ્સમાં રૂપાંતરિત કરવાના પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે. તેના ફોકસ ક્ષેત્રોમાં કાર્બન ફાઇબર્સ અને ફંક્શનલ ટેક્સટાઇલ્સનો સમાવેશ થાય છે.
ટેક્સટાઇલ સેક્ટર માટે એફ્લુઅન્ટ ડિસ્ચાર્જ સ્ટાન્ડર્ડ્સ (પ્રવાહી કચરાના નિકાલના ધોરણો)
ટેક્સટાઇલ્સ સહિતના ઉદ્યોગોમાંથી ઉત્સર્જન અને નિકાલ માટેના પર્યાવરણીય ધોરણો એન્વાયર્નમેન્ટ પ્રોટેક્શન રૂલ્સ, 1986 હેઠળ સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે. આ અંતર્ગત, ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગો અને ક્લસ્ટરોએ એફ્લુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્, (ETPs) અથવા કોમન એફ્લુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ (CETPs) ઇન્સ્ટોલ કરવા અને ચલાવવા જ જોઈએ. આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે પ્રવાહી કચરાનો નિકાલ નિર્ધારિત પર્યાવરણીય ધોરણોને પૂર્ણ કરે છે.
ભારતની ટેક્સટાઇલ વેસ્ટ વેલ્યુ ચેઇનનું મેપિંગ
2026 માં બહાર પાડવામાં આવેલો અહેવાલ “મેપિંગ ઓફ ટેક્સટાઇલ વેસ્ટ વેલ્યુ ચેઇન ઇન ઇન્ડિયા” ટેક્સટાઇલ કચરાના ઉત્પાદનનું ડેટા-આધારિત મૂલ્યાંકન પૂરું પાડે છે. તે ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનમાં ચક્રીયતાને મજબૂત કરવાની તકો ઓળખે છે. આ અહેવાલ રિસાયક્લિંગ, અપસાઇક્લિંગ અને રિસોર્સ રિકવરી દ્વારા ટેક્સટાઇલ કચરાને આર્થિક સંસાધનમાં ફેરવવા માટે એક વ્યવહારુ બ્લુપ્રિન્ટ પણ ઓફર કરે છે.
પ્રમોશન સ્ટેજ (પ્રમોશન તબક્કો): માર્કેટ અને એન્ટરપ્રાઇઝ સપોર્ટ (બજાર અને સાહસ સહાય)
સસ્ટેનેબિલિટી ઇન ટેક્સટાઇલ્સ ઉત્પાદન અને કચરાના વ્યવસ્થાપનથી આગળ વધે છે. તેને ધોરણો, ટ્રેસેબિલિટી, માર્કેટ સપોર્ટ, પબ્લિક પ્રોક્યોરમેન્ટ (જાહેર ખરીદી) અને જાગૃતિ પહેલો દ્વારા પણ ટેકો આપવામાં આવી રહ્યો છે. આ પગલાં સમગ્ર ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનમાં ટકાઉ પદ્ધતિઓને સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરે છે.
ધોરણો અને સસ્ટેનેબિલિટી બેન્ચમાર્ક્સ
• ટકાઉ ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદનો માટે ઇકો-લેબલિંગ: ઇકો-માર્ક સ્કીમ, 2024 હેઠળ, ભારતીય ધોરણો હેઠળ ઇકો માર્ક સર્ટિફિકેશન માટે પાત્ર ઉત્પાદન શ્રેણીઓમાંની એક તરીકે ટેક્સટાઇલ્સની ઓળખ કરવામાં આવી છે. આ ક્ષેત્ર માટે, 13 ભારતીય ધોરણોના શીર્ષકો સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે. નિર્દિષ્ટ પર્યાવરણીય માપદંડોને પૂર્ણ કરતા ઉત્પાદનોને ઇકો-માર્ક આપવામાં આવે છે. આ માપદંડો સંસાધનનો ઉપયોગ, આબોહવાની અસર, જૈવવિવિધતા, ઊર્જાનો ઉપયોગ, કચરો, ઉત્સર્જન અને જોખમી પદાર્થોને આવરી લે છે.
• ભારતીય ટેક્સટાઇલ્સનું ક્વોલિટી સર્ટિફિકેશન અને ટ્રેસેબિલિટી: ટેક્સટાઇલ્સમાં બ્રાન્ડ ઇન્ડિયાના વૈશ્વિક પોઝિશનિંગને મજબૂત કરવા માટે, કસ્તુરી કોટન અને સિલ્ક માર્ક જેવી પહેલો શરૂ કરવામાં આવી છે. આ પ્રીમિયમ ભારતીય કપાસને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં એક આગવી ઓળખ આપે છે. ટ્રેસેબિલિટી સિસ્ટમ્સ વૈશ્વિક ખરીદદારો માટે જવાબદાર સોર્સિંગ અને વધુ સપ્લાય ચેઇન પારદર્શિતાને પણ સપોર્ટ કરે છે.
આવા ધોરણો સંસાધન-કાર્યક્ષમ અને પર્યાવરણીય રીતે જવાબદાર પ્રક્રિયાઓ દ્વારા બનાવવામાં આવેલા ઉત્પાદનો માટે બજારમાં વિશ્વાસ પેદા કરી શકે છે.
જાહેર ખરીદી દ્વારા અપસાયકલ કરેલા ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવું
2024 માં ટેક્સટાઇલ્સ કમિટી, ગવર્નમેન્ટ ઇ-માર્કેટપ્લેસ (GeM) અને સ્ટેન્ડિંગ કોન્ફરન્સ ઓફ પબ્લિક એન્ટરપ્રાઇઝિસ (SCOPE) વચ્ચે એક ત્રિપક્ષીય મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. તેનો હેતુ અપસાયકલ કરેલા ઉત્પાદનોની જાહેર ખરીદીને પ્રોત્સાહિત કરવાનો અને સંસ્થાકીય બનાવવાનો છે. આનો હેતુ ટેક્સટાઇલ સેક્ટરમાં ચક્રીયતાને ટેકો આપવાની સાથે વ્યાપક બજાર પહોંચ બનાવવાનો છે.
ટકાઉ ટેક્સટાઇલ્સ માટે જાગૃતિ પહેલો
• SURE (સસ્ટેનેબલ રિઝોલ્યુશન): આ ભારતીય એપેરલ ઉદ્યોગની સૌથી મોટી સ્વૈચ્છિક સસ્ટેનેબિલિટી પ્રતિબદ્ધતાઓમાંની એક છે. તેનું નેતૃત્વ ક્લોધિંગ મેન્યુફેક્ચરર્સ એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયા (CMAI), રિલાયન્સ બ્રાન્ડ્સ લિમિટેડ (RBL), યુનાઇટેડ નેશન્સ ઇન ઇન્ડિયા અને ટેક્સટાઇલ્સ મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવે છે. આ પહેલ ઉદ્યોગના વધુ ટકાઉ પદ્ધતિઓ તરફના સંક્રમણને વેગ આપવાનો પ્રયાસ કરે છે. તે ભારતીય ફેશન ઉદ્યોગને સ્વચ્છ અને વધુ પર્યાવરણીય રીતે જવાબદાર માર્ગ પર લાવવા માટેની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• સર્કલ બેક કેમ્પેઈન: ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનમાં સસ્ટેનેબિલિટીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકાર દ્વારા કેટલીક પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે. આમાં સર્કલ બેક અભિયાનનો સમાવેશ થાય છે, જે વિદ્યાર્થીઓમાં ટેક્સટાઇલ રિસાયક્લિંગ વિશે જાગૃતિ લાવે છે. ભારત ટેક્સ 2024 અને 2025 માં વસ્ત્ર કથા જેવા પ્રદર્શનોએ પણ ટકાઉ ટેક્સટાઇલ પદ્ધતિઓ પ્રદર્શિત કરવામાં મદદ કરી છે.
• ટકાઉ ટેક્સટાઇલ પદ્ધતિઓ માટે ESG પ્લેટફોર્મ: ટકાઉ ઉત્પાદન, પ્રમાણપત્ર, નિકાસ અને સંલગ્ન બાબતો પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે એક એન્વાયર્નમેન્ટ, સસ્ટેનેબિલિટી એન્ડ ગવર્નન્સ (ESG) ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવામાં આવી છે. તેણે જ્ઞાનના વિનિમય અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સર્ક્યુલર સંવાદ અને ક્લસ્ટર એક્સચેન્જ મિકેનિઝમ જેવા ઉદ્યોગ-કેન્દ્રિત કાર્યક્રમોને સક્ષમ બનાવ્યા છે.
ભારત ટેક્સ: ટેક્સટાઇલ્સમાં સસ્ટેનેબિલિટી અને ઇનોવેશનને આગળ વધારવું
ભારત ટેક્સ (Bharat Tex) એ ભારતની ફ્લેગશિપ વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ ઇવેન્ટ છે. તે વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ અર્થતંત્રમાં દેશની વધતી જતી ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે ફાઇબર અને યાર્નથી લઈને ફેબ્રિક્સ, ગારમેન્ટ્સ, ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ અને સસ્ટેનેબિલિટી-આધારિત ઇનોવેશન સુધીની સંપૂર્ણ ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનને એક સંકલિત પ્લેટફોર્મ પર સાથે લાવે છે.
તેની 2024 અને 2025 ની પ્રથમ બે આવૃત્તિઓ પછી, ભારત ટેક્સ 2026 ને વ્યાપક ઉદ્યોગ પ્લેટફોર્મ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવી રહ્યું છે. તે પ્રદર્શનો, નોલેજ સેશન્સ, રિવર્સ બાયર-સેલર મીટ્સ અને પોલિસી ડાયલોગને એકસાથે લાવશે. આ ઇવેન્ટ ટકાઉ અને સર્ક્યુલર ટેક્સટાઇલ્સ, ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ, MSME ભાગીદારી, ઇનોવેશન અને વૈશ્વિક બજારની પહોંચ પર વિશેષ ભાર મૂકે છે.
ભારતના ટેક્સટાઇલ સેક્ટર માટે એક ટકાઉ ભવિષ્ય
ટેક્સટાઇલ્સ સાથે ભારતનો સંબંધ તેના આર્થિક પાયા જેટલો જ તેના સાંસ્કૃતિક વારસામાં ઊંડો ઊતરેલો છે. સદીઓથી, ભારતીય પરિવારો અને કારીગર સમુદાયો લાંબા સમયથી પુનઃઉપયોગ, સમારકામ (રીપેર) અને સંસાધન-સભાન ઉત્પાદનનો અભ્યાસ કરી રહ્યા છે. આ પરંપરાઓ જેને અત્યારે ચક્રીયતા (circularity) તરીકે વર્ણવવામાં આવે છે તેને નજીકથી પ્રતિબિંબિત કરે છે. આજે, ટકાઉ ઇનપુટ્સ, જવાબદાર ઉત્પાદ, વધુ સારાં કચરા વ્યવસ્થાપન અને ટ્રેસેબિલિટી માટે નીતિગત સહાય દ્વારા તેમને મજબૂત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
આ પગલાં દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ભારતના ટેક્સટાઇલ સેક્ટરમાં સસ્ટેનેબિલિટી અને સર્ક્યુલારિટી વધુ નજીકથી જોડાઈ રહ્યા છે. તે પરંપરાગત શાણપણને આધુનિક ઔદ્યોગિક પરિવર્તન સાથે જોડે છે. આ દેશના સૌથી મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાંના એકમાં સ્પર્ધાત્મકતા અને પર્યાવરણીય સ્થિતિસ્થાપકતા બંનેને મજબૂત કરી રહ્યું છે.
સંદર્ભો:
ટેક્સટાઇલ્સ મંત્રાલય
નાણા મંત્રાલય
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ સાહસોનું મંત્રાલય
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય
આવાસ અને શહેરી બાબતોનું મંત્રાલય
EAC-PM
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
અપેડા
બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ
અન્ય
[પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો]