Ministry of Finance
CBN Madhya Pradesh Unit busts high-tech MD manufacturing lab in Pune; Two masterminds arrested from Ujjain and Jodhpur under multi-city ‘Operation Vajra’
13 JUL 2026 8:21PM by PIB Delhi
In a major breakthrough against interstate synthetic drug trafficking syndicate, the Central Bureau of Narcotics (CBN), Madhya Pradesh Unit has dismantled a sophisticated Mephedrone (MD) manufacturing laboratory in Pune, Maharashtra, and arrested the two chief conspirators of the syndicate from Ujjain (Madhya Pradesh) and Jodhpur (Rajasthan) under Operation Vajra.
The operation was carried out by the Preventive Branch, Office of the Deputy Narcotics Commissioner, CBN, Neemuch, on the basis of specific intelligence. The investigation and coordinated operations were conducted between 1st-10th July 2026.
During the operation, officers of CBN seized a high-tech illicit MD manufacturing laboratory in Pune along with sophisticated machinery, laboratory equipment, precursor chemicals and safety gear used for manufacturing synthetic drugs. Two accused, including the chief conspirators, were arrested under the NDPS Act, 1985.
The operation is a continuation of the investigation initiated in February 2026, when CBN Neemuch intercepted a passenger bus at Mandsaur and seized 8.17 kg Mephedrone. Subsequent searches led to the detection of an illicit laboratory at Thavlay, Mhow, resulting in the seizure of 43.82 kg Mephedrone, 261.32 kg precursor chemicals, and advanced manufacturing equipments.
Based on sustained intelligence and extensive interstate investigation, the Preventive Team tracked the absconding mastermind, who had been continuously changing locations across several states using forged identity documents. After an intensive undercover operation, the accused was successfully arrested from Ujjain during the late-night hours of 3rd July 2026 with valuable assistance from the Ujjain (M.P.) Police.
During the extensive investigation it was revealed that the syndicate had established another sophisticated MD manufacturing facility in Diggi, Bhosri, Pune, financed and coordinated by a co-conspirator based in Jodhpur. Acting swiftly, CBN teams carried out synchronised searches on the late night of 9th July 2026 in Pune and Jodhpur simultaneously, arresting the second conspirator and dismantling the clandestine laboratory. Sophisticated digital machinery, laboratory equipment, heavy glassware, precursor chemicals and safety gear were seized during the operation. All seized machinery, equipment and chemicals have been taken into possession under the provisions of the NDPS Act, 1985. Further investigation is in progress.
The Central Bureau of Narcotics (CBN) is a regulatory and law enforcement agency under the Ministry of Finance that supervises the legal cultivation of opium poppy, procures the harvest from licensed farmers, and regulates the international trade of psychotropic substances and precursor chemicals. Headquartered in Gwalior, the CBN balances this strict regulatory oversight with active drug enforcement, investigating narcotics offenses and seizing illicit drugs and assets under the NDPS Act to prevent trafficking and substance abuse.
During the current calendar year, the CBN, has registered 142 cases and effected 193 arrests including busting of four clandestine labs. Through such sustained enforcement actions, CBN continues to demonstrate its unwavering commitment towards dismantling organised drug trafficking networks and achieving the national vision of a Drug-Free India (Nasha Mukt Bharat).

નાણા મંત્રાલય
CBN મધ્ય પ્રદેશ યુનિટે પુણેમાં હાઇ-ટેક MD ઉત્પાદન લેબનો પર્દાફાશ કર્યો; મલ્ટી-સિટી ‘ઓપરેશન વજ્ર’ હેઠળ ઉજ્જૈન અને જોધપુરથી બે માસ્ટરમાઇન્ડની ધરપકડ કરવામાં આવી
13 JUL 2026 8:21PM by PIB Ahmedabad
CBN મધ્ય પ્રદેશ યુનિટે પુણેમાં હાઇ-ટેક MD ઉત્પાદન લેબનો પર્દાફાશ કર્યો; મલ્ટી-સિટી ‘ઓપરેશન વજ્ર’ હેઠળ ઉજ્જૈન અને જોધપુરથી બે માસ્ટરમાઇન્ડની ધરપકડ કરવામાં આવી
આંતરરાજ્ય સિન્થેટિક ડ્રગ્સની તસ્કરી કરતા સિન્ડિકેટ સામે મોટી સફળતા મેળવતા, સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ નાર્કોટિક્સ (CBN), મધ્ય પ્રદેશ યુનિટે પુણે, મહારાષ્ટ્રમાં એક અત્યાધુનિક મેફેડ્રોન (MD) ઉત્પાદન પ્રયોગશાળાને નષ્ટ કરી છે, અને ઓપરેશન વજ્ર હેઠળ ઉજ્જૈન (મધ્ય પ્રદેશ) અને જોધપુર (રાજસ્થાન)થી આ સિન્ડિકેટના બે મુખ્ય કાવતરાખોરોની ધરપકડ કરી છે.
આ ઓપરેશન ચોક્કસ ગુપ્ત માહિતીના આધારે પ્રિવેન્ટિવ બ્રાન્ચ, ડેપ્યુટી નાર્કોટિક્સ કમિશનરની કચેરી, CBN, નીમચ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. આ તપાસ અને સંકલિત કામગીરી 1લી થી 10મી જુલાઈ 2026 દરમિયાન ચલાવવામાં આવી હતી.
ઓપરેશન દરમિયાન, CBN ના અધિકારીઓએ પુણેમાં એક હાઇ-ટેક ગેરકાયદેસર MD ઉત્પાદન લેબોરેટરી સહિત સિન્થેટિક ડ્રગ્સ બનાવવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતા અત્યાધુનિક મશીનરી, લેબોરેટરી સાધનો, પ્રીકર્સર કેમિકલ્સ અને સેફ્ટી ગિયર જપ્ત કર્યા હતા. મુખ્ય કાવતરાખોરો સહિત બે આરોપીઓની NDPS એક્ટ, 1985 હેઠળ ધરપકડ કરવામાં આવી હતી.
આ કામગીરી ફેબ્રુઆરી 2026 માં શરૂ કરાયેલી તપાસનો એક ભાગ છે, જ્યારે CBN નીમચે મંદસૌર ખાતે એક પેસેન્જર બસને રોકીને 8.17 કિલો મેફેડ્રોન જપ્ત કર્યું હતું. ત્યારપછીની સર્ચ કામગીરી દરમિયાન થાવલે, મહુ ખાતે એક ગેરકાયદેસર લેબોરેટરી મળી આવી હતી, જેના પરિણામે 43.82 કિલો મેફેડ્રોન, 261.32 કિલો પ્રીકર્સર કેમિકલ્સ અને અદ્યતન ઉત્પાદન સાધનો જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
સતત મળેલી ગુપ્ત માહિતી અને વ્યાપક આંતરરાજ્ય તપાસના આધારે, પ્રિવેન્ટિવ ટીમે ફરાર માસ્ટરમાઇન્ડનો પીછો કર્યો હતો, જે નકલી ઓળખ દસ્તાવેજોનો ઉપયોગ કરીને અવારનવાર વિવિધ રાજ્યોમાં પોતાના લોકેશન બદલી રહ્યો હતો. એક સઘન અંડરકવર ઓપરેશન પછી, ઉજ્જૈન (M.P.) પોલીસની મૂલ્યવાન મદદથી 3જી જુલાઈ 2026 ની મોડી રાત્રે આરોપીની ઉજ્જૈનથી સફળતાપૂર્વક ધરપકડ કરવામાં આવી હતી.
વ્યાપક તપાસ દરમિયાન જાણવા મળ્યું હતું કે આ સિન્ડિકેટે દિગ્ગી, ભોસરી, પુણેમાં અન્ય એક અત્યાધુનિક MD ઉત્પાદન સુવિધા સ્થાપી હતી, જેનું ફાઇનાન્સિંગ (નાણાકીય વ્યવસ્થા) અને સંકલન જોધપુરમાં રહેતા એક સહ-કાવતરાખોર દ્વારા કરવામાં આવતું હતું. ઝડપી કાર્યવાહી કરીને, CBN ની ટીમોએ 9મી જુલાઈ 2026 ની મોડી રાત્રે પુણે અને જોધપુરમાં એક સાથે સર્ચ ઓપરેશન હાથ ધર્યું હતું, જેમાં બીજા કાવતરાખોરની ધરપકડ કરી હતી અને આ ગુપ્ત લેબોરેટરીને નષ્ટ કરી હતી. ઓપરેશન દરમિયાન અત્યાધુનિક ડિજિટલ મશીનરી, લેબોરેટરી સાધનો, ભારે કાચના વાસણો, પ્રીકર્સર કેમિકલ્સ અને સેફ્ટી ગિયર જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા. જપ્ત કરાયેલા તમામ મશીનરી, સાધનો અને રસાયણોને NDPS એક્ટ, 1985 ની જોગવાઈઓ હેઠળ કબજે લેવામાં આવ્યા છે. આગળની તપાસ ચાલુ છે.
સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ નાર્કોટિક્સ (CBN)એ નાણા મંત્રાલય હેઠળની એક નિયમનકારી અને કાયદા અમલીકરણ એજન્સી છે જે અફીણની કાયદેસર ખેતીની દેખરેખ રાખે છે, લાઇસન્સ ધરાવતા ખેડૂતો પાસેથી પાક મેળવે છે, અને સાયકોટ્રોપિક પદાર્થો તેમજ પ્રીકર્સર કેમિકલ્સના આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારનું નિયમન કરે છે. ગ્વાલિયરમાં મુખ્ય મથક ધરાવતું, CBN આ કડક નિયમનકારી દેખરેખની સાથે સક્રિય ડ્રગ અમલીકરણનું સંતુલન જાળવે છે, નાર્કોટિક્સના ગુનાઓની તપાસ કરે છે અને તસ્કરી તથા માદક પદાર્થોના દુરુપયોગને રોકવા માટે NDPS એક્ટ હેઠળ ગેરકાયદેસર ડ્રગ્સ અને અસ્કયામતો જપ્ત કરે છે.
ચાલુ કેલેન્ડર વર્ષ દરમિયાન, CBN142 કેસ નોંધ્યા છે અને ચાર ગુપ્ત લેબનો પર્દાફાશ કરવા સહિત 193 ધરપકડો કરી છે. આવા સતત અમલીકરણ પગલાં દ્વારા, CBN સંગઠિત ડ્રગ તસ્કરી નેટવર્કને તોડી પાડવા અને નશા મુક્ત ભારતના રાષ્ટ્રીય વિઝનને હાંસલ કરવા માટે તેની અવિરત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવવાનું ચાલુ રાખે છે.