Ministry of Finance
CBN Madhya Pradesh Unit busts high-tech MD manufacturing lab in Pune; Two masterminds arrested from Ujjain and Jodhpur under multi-city ‘Operation Vajra’
13 JUL 2026 8:21PM by PIB Delhi
In a major breakthrough against interstate synthetic drug trafficking syndicate, the Central Bureau of Narcotics (CBN), Madhya Pradesh Unit has dismantled a sophisticated Mephedrone (MD) manufacturing laboratory in Pune, Maharashtra, and arrested the two chief conspirators of the syndicate from Ujjain (Madhya Pradesh) and Jodhpur (Rajasthan) under Operation Vajra.
The operation was carried out by the Preventive Branch, Office of the Deputy Narcotics Commissioner, CBN, Neemuch, on the basis of specific intelligence. The investigation and coordinated operations were conducted between 1st-10th July 2026.
During the operation, officers of CBN seized a high-tech illicit MD manufacturing laboratory in Pune along with sophisticated machinery, laboratory equipment, precursor chemicals and safety gear used for manufacturing synthetic drugs. Two accused, including the chief conspirators, were arrested under the NDPS Act, 1985.
The operation is a continuation of the investigation initiated in February 2026, when CBN Neemuch intercepted a passenger bus at Mandsaur and seized 8.17 kg Mephedrone. Subsequent searches led to the detection of an illicit laboratory at Thavlay, Mhow, resulting in the seizure of 43.82 kg Mephedrone, 261.32 kg precursor chemicals, and advanced manufacturing equipments.
Based on sustained intelligence and extensive interstate investigation, the Preventive Team tracked the absconding mastermind, who had been continuously changing locations across several states using forged identity documents. After an intensive undercover operation, the accused was successfully arrested from Ujjain during the late-night hours of 3rd July 2026 with valuable assistance from the Ujjain (M.P.) Police.
During the extensive investigation it was revealed that the syndicate had established another sophisticated MD manufacturing facility in Diggi, Bhosri, Pune, financed and coordinated by a co-conspirator based in Jodhpur. Acting swiftly, CBN teams carried out synchronised searches on the late night of 9th July 2026 in Pune and Jodhpur simultaneously, arresting the second conspirator and dismantling the clandestine laboratory. Sophisticated digital machinery, laboratory equipment, heavy glassware, precursor chemicals and safety gear were seized during the operation. All seized machinery, equipment and chemicals have been taken into possession under the provisions of the NDPS Act, 1985. Further investigation is in progress.
The Central Bureau of Narcotics (CBN) is a regulatory and law enforcement agency under the Ministry of Finance that supervises the legal cultivation of opium poppy, procures the harvest from licensed farmers, and regulates the international trade of psychotropic substances and precursor chemicals. Headquartered in Gwalior, the CBN balances this strict regulatory oversight with active drug enforcement, investigating narcotics offenses and seizing illicit drugs and assets under the NDPS Act to prevent trafficking and substance abuse.
During the current calendar year, the CBN, has registered 142 cases and effected 193 arrests including busting of four clandestine labs. Through such sustained enforcement actions, CBN continues to demonstrate its unwavering commitment towards dismantling organised drug trafficking networks and achieving the national vision of a Drug-Free India (Nasha Mukt Bharat).

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పుణేలో హైటెక్ ఎండీ తయారీ ప్రయోగశాలను ధ్వంసం చేసిన సీబీఎన్ మధ్యప్రదేశ్ విభాగం
వివిధ నగరాల్లో చేపట్టిన ‘ఆపరేషన్ వజ్ర’లో భాగంగా ఉజ్జయిన్, జోధ్‌పూర్‌లో ఇద్దరు సూత్రధారుల అరెస్టు
13 JUL 2026 8:21PM by PIB Hyderabad
సింథటిక్ మాదక ద్రవ్యాల అంతరాష్ట్ర అక్రమ రవాణా ముఠాకు వ్యతిరేకంగా చేపడుతున్న ఆపరేషన్లో భాగంగా నార్కోటిక్స్ సెంట్రల్ బ్యూరో (సీబీఎన్) మధ్యప్రదేశ్ విభాగం కీలక విజయం సాధించింది. మహారాష్ట్రలోని పుణేలో ఉన్న మెఫెడ్రోన్ (ఎండీ) తయారీ ప్రయోగశాలని ధ్వంసం చేసింది. అలాగే ఆపరేషన్ వజ్ర చేపట్టి ఈ ముఠాకు చెందిన ఇద్దరు ప్రధాన సూత్రధారులను ఉజ్జయిని (మధ్యప్రదేశ్), జోధ్‌పూర్ (రాజస్థాన్)లో అరెస్టు చేసింది.
నిర్దిష్ట నిఘా సమాచారం ఆధారంగా.. నీమచ్‌లోని సీబీఎన్, డిప్యూటీ నార్కోటిక్స్ కమిషనర్ కార్యాలయం పరిధిలోని నిరోధక విభాగం ఈ ఆపరేషన్‌ను నిర్వహించింది. 2026 జులై 1 నుంచి 10 తేదీల మధ్య దర్యాప్తు, సమన్వయ కార్యకలాపాలను చేపట్టారు.
ఈ ఆపరేషన్లో భాగంగా అక్రమంగా ఎండీ తయారు చేస్తున్న అత్యాధునిక ప్రయోగశాలను సీబీఎన్ స్వాధీనం చేసుకుంది. దీనిలో సింథటిక్ డ్రగ్స్ తయారీలో ఉపయోగించే అత్యాధునిక యంత్రాలు, ప్రయోగశాల పరికరాలు, ముడి రసాయనాలు, భద్రతా పరికరాలను సీజ్ చేసింది. ఎన్డీపీఎస్ చట్టం-1985 ప్రకారం ప్రధాన కుట్రదారులతో సహా ఇద్దరిని అరెస్టు చేశారు.
2026 ఫిబ్రవరిలో మందసౌర్ వద్ద ఒక బస్సులో 8.17 కిలోల మెఫెడ్రోన్‌ను సీబీఎన్, నీముచ్ స్వాధీనం చేసుకోవడంతో ఈ దర్యాప్తు ప్రారంభమైంది. దీనికి కొనసాగింపుగా ఈ ఆపరేషన్‌ను చేపట్టారు. తదనంతర సోదాల ఫలితంగా మవూలోని థావ్లేలో అక్రమంగా నిర్వహిస్తున్న లెబొరేటరీని గుర్తించారు. ఇక్కడ 43.82 కిలోల మెఫెడ్రోన్, 261.32 కిలోల ముడి రసాయనాలు, అధునాతన తయారీ పరికరాలను స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
నిరంతర నిఘా, విస్తృతమైన అంతర్రాష్ట్ర దర్యాప్తు ఆధారంగా, నకిలీ గుర్తింపు పత్రాలను వాడుతూ తరచూ వివిధ రాష్ట్రాలకు మకాం మారుస్తూ పరారీలో ఉన్న ప్రధాన సూత్రధారిని నిరోధక విభాగానికి చెందిన బృందం అదుపులోకి తీసుకుంది. ఉజ్జయిని పోలీసులు అందించిన సహకారంతో రహస్యంగా చేపట్టిన ఈ ఆపరేషన్లో 2026 జూలై 3వ తేదీ అర్ధరాత్రి ఉజ్జయినిలో నిందితుడిని అరెస్టు చేశారు.
పుణేలోని భోస్రీ వద్ద డిగ్గీలో మరో అత్యాధునికమైన ఎండీ తయారీ యూనిట్లను ఈ సిండికేట్ ఏర్పాటు చేసినట్లు విస్తృత దర్యాప్తులో తేలింది. జోధ్పూర్కి చెందిన సహనిందితుడి ఆర్థిక సాయం, సమన్వయంతో దీనిని ఏర్పాటు చేసినట్లు వెల్లడైంది. తక్షణమే స్పందించిన సీబీఎన్ బృందాలు 2026 జులై 9న పుణే, జోధ్‌పూర్‌లో ఏకకాలంలో సోదాలు నిర్వహించి రెండో నిందితుడిని అరెస్టు చేశాయి. రహస్యంగా ఏర్పాటు చేసిన ప్రయోగశాలను ధ్వంసం చేశాయి. అత్యాధునిక డిజిటల్ యంత్రాలు, లెబొరేటరీ పరికరాలు, భారీ గాజు సామగ్రి, ముడి రసాయనాలు, భద్రతా పరికరాలను ఈ ఆపరేషన్లో స్వాధీనం చేసుకున్నారు. యంత్రాలు, పరికరాలు, రసాయనాలను ఎన్డీపీఎస్ చట్టం-1985 లోని నిబంధనల ప్రకారం సీజ్ చేశారు. దర్యాప్తు కొనసాగుతోంది.
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో పనిచేసే నియంత్రణ, లా ఎన్ఫోర్స్‌మెంట్ సంస్థే సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ నార్కోటిక్స్ (సీబీఎన్). ఇది చట్టబద్ధమైన గసగసాల సాగును పర్యవేక్షిస్తుంది. అలాగే లైసెన్సు ఉన్న రైతుల నుంచి ఈ పంట దిగుబడిని సేకరిస్తుంది. అలాగే సైకోట్రాపిక్ పదార్థాలు, ముడి రసాయనాల అంతర్జాతీయ వాణిజ్యాన్ని నియంత్రిస్తుంది. సీబీఎన్ ప్రధాన కార్యాలయం గ్వాలియర్‌లో ఉంది. ఇక్కడి నుంచే కఠినమైన నియంత్రణ పర్యవేక్షణతో పాటు మాదకద్రవ్యాల నిరోధక చర్యలను కూడా చురుగ్గా నిర్వహిస్తుంది. మాదక ద్రవ్యాల అక్రమ రవాణా, దుర్వినియోగాన్ని నివారించేందుకు ఎన్డీపీఎస్ చట్టం ప్రకారం మాదక ద్రవ్యాలకు సంబంధించిన నేరాలను దర్యాప్తు చేస్తుంది. అక్రమ మాదక ద్రవ్యాలను, ఆస్తులను స్వాధీనం చేసుకుంటుంది.
ప్రస్తుత సంవత్సరంలో.. 142 కేసులను సీబీఎన్ రిజిస్టర్ చేసింది. అలాగే నాలుగు రహస్య తయారీ కేంద్రాలను ఛేదించడంతో సహా 193 మందిని అరెస్టు చేసింది. చట్టపరమైన చర్యలను కొనసాగించడం వ్యవస్థీకృత మాదక ద్రవ్యాల అక్రమ రవాణా ముఠాలను, వ్యవస్థలను నిర్మూలించడంలోనూ, దేశ లక్ష్యమైన నషా ముక్త్ భారత్ అభియాన్‌‌ను సాధించడంలోనూ తన అంకితభావాన్ని సీబీఎన్ ప్రదర్శిస్తోంది.