Ministry of Finance
CBN Madhya Pradesh Unit busts high-tech MD manufacturing lab in Pune; Two masterminds arrested from Ujjain and Jodhpur under multi-city ‘Operation Vajra’
13 JUL 2026 8:21PM by PIB Delhi
In a major breakthrough against interstate synthetic drug trafficking syndicate, the Central Bureau of Narcotics (CBN), Madhya Pradesh Unit has dismantled a sophisticated Mephedrone (MD) manufacturing laboratory in Pune, Maharashtra, and arrested the two chief conspirators of the syndicate from Ujjain (Madhya Pradesh) and Jodhpur (Rajasthan) under Operation Vajra.
The operation was carried out by the Preventive Branch, Office of the Deputy Narcotics Commissioner, CBN, Neemuch, on the basis of specific intelligence. The investigation and coordinated operations were conducted between 1st-10th July 2026.
During the operation, officers of CBN seized a high-tech illicit MD manufacturing laboratory in Pune along with sophisticated machinery, laboratory equipment, precursor chemicals and safety gear used for manufacturing synthetic drugs. Two accused, including the chief conspirators, were arrested under the NDPS Act, 1985.
The operation is a continuation of the investigation initiated in February 2026, when CBN Neemuch intercepted a passenger bus at Mandsaur and seized 8.17 kg Mephedrone. Subsequent searches led to the detection of an illicit laboratory at Thavlay, Mhow, resulting in the seizure of 43.82 kg Mephedrone, 261.32 kg precursor chemicals, and advanced manufacturing equipments.
Based on sustained intelligence and extensive interstate investigation, the Preventive Team tracked the absconding mastermind, who had been continuously changing locations across several states using forged identity documents. After an intensive undercover operation, the accused was successfully arrested from Ujjain during the late-night hours of 3rd July 2026 with valuable assistance from the Ujjain (M.P.) Police.
During the extensive investigation it was revealed that the syndicate had established another sophisticated MD manufacturing facility in Diggi, Bhosri, Pune, financed and coordinated by a co-conspirator based in Jodhpur. Acting swiftly, CBN teams carried out synchronised searches on the late night of 9th July 2026 in Pune and Jodhpur simultaneously, arresting the second conspirator and dismantling the clandestine laboratory. Sophisticated digital machinery, laboratory equipment, heavy glassware, precursor chemicals and safety gear were seized during the operation. All seized machinery, equipment and chemicals have been taken into possession under the provisions of the NDPS Act, 1985. Further investigation is in progress.
The Central Bureau of Narcotics (CBN) is a regulatory and law enforcement agency under the Ministry of Finance that supervises the legal cultivation of opium poppy, procures the harvest from licensed farmers, and regulates the international trade of psychotropic substances and precursor chemicals. Headquartered in Gwalior, the CBN balances this strict regulatory oversight with active drug enforcement, investigating narcotics offenses and seizing illicit drugs and assets under the NDPS Act to prevent trafficking and substance abuse.
During the current calendar year, the CBN, has registered 142 cases and effected 193 arrests including busting of four clandestine labs. Through such sustained enforcement actions, CBN continues to demonstrate its unwavering commitment towards dismantling organised drug trafficking networks and achieving the national vision of a Drug-Free India (Nasha Mukt Bharat).

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਐੱਨ ਦੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਯੂਨਿਟ ਨੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚ ਤਕਨੀਕ ਵਾਲੀ ਐੱਮਡੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲੈਬ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ; ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ‘ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਜਰ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਜੈਨ ਅਤੇ ਜੋਧਪੁਰ ਤੋਂ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਕਰਤਾ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
13 JUL 2026 8:21PM by PIB Chandigarh
ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗਿਰੋਹ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਬਿਊਰੋ (ਸੀਬੀਐੱਨ) ਦੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਯੂਨਿਟ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਜਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਮੇਫੇਡ੍ਰੋਨ (ਐੱਮਡੀ) ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲੈਬ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗਿਰੋਹ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜੈਨ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਅਤੇ ਜੋਧਪੁਰ (ਰਾਜਸਥਾਨ) ਤੋਂ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੀਬੀਐੱਨ, ਨੀਮਚ ਸਥਿਤ ਉਪ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਨਿਵਾਰਕ ਸ਼ਾਖਾ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਭਿਆਨ 1-10 ਜੁਲਾਈ 2026 ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੌਰਾਨ, ਸੀਬੀਐੱਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਐੱਮਡੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲੈਬ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਲੈਬ ਉਪਕਰਣ, ਪੂਰਵਗਾਮੀ ਰਾਸਾਇਣਕ ਅਤ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਡਰੱਗਸ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਬਰਾਮਦ ਹੋਏ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਆਰੋਪੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਐਕਟ, 1985 ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਂਚ ਦਾ ਹੀ ਅਗਲਾ ਪੜਾਅ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸੀਬੀਐੱਨ ਨੀਮਚ ਨੇ ਮੰਦਸੌਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯਾਤਰੀ ਬੱਸ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 8.17 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਮੈਫੇਡ੍ਰੋਨ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਤਲਾਸ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੂ ਦੇ ਥਾਵਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਲੈਬ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਚੱਲਦੇ 43.82 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਮੈਫੇਡ੍ਰੋਨ, 261.32 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਉਪਕਰਣ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਲਗਾਤਾਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਪ੍ਰੀਵੈਂਟਿਵ ਟੀਮ ਨੇ ਫਰਾਰ ਮਾਸਟਰਮਾਈਂਡ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ, ਜੋ ਜਾਅਲੀ ਪਛਾਣ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣੇ ਟਿਕਾਣੇ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਗੁਪਤ ਅਭਿਆਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਜੈਨ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਕੀਮਤੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਰੋਪੀ ਨੂੰ 3 ਜੁਲਾਈ 2026 ਦੀ ਦੇਰ ਰਾਤ ਉਜੈਨ ਤੋਂ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਂਚ ਦੌਰਾਨ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਇਸ ਗਿਰੋਹ ਨੇ ਪੁਣੇ ਦੇ ਭੋਸਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਦਿੱਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਐੱਮਡੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੋਧਪੁਰ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਸਹਿ-ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਕਰਤਾ ਵੱਲੋਂ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੀਬੀਐੱਨ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੇ 9 ਜੁਲਾਈ 2026 ਦੀ ਦੇਰ ਰਾਤ ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਸਹਿ-ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਕਰਤਾ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕਰਕੇ ਗੁਪਤ ਲੈਬ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੌਰਾਨ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਲੈਬ ਉਪਕਰਣ, ਕੱਚ ਦੇ ਭਾਰੀ ਬਰਤਨ, ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਾਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਨੂੰ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਐਕਟ, 1985 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਸੈਂਟਰਲ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ (ਸੀਬੀਐੱਨ) ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਹੈ, ਜੋ ਅਫੀਮ ਪੋਸਤ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਫਸਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨੋਰੋਗੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰਵਗਾਮੀ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਸਥਿਤ ਸੀਬੀਐੱਨ, ਇਸ ਸਖ਼ਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਡਰੱਗ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਸੀਬੀਐੱਨ ਨੇ 142 ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਚਾਰ ਗੁਪਤ ਲੈਬਸ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 193 ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਸੀਬੀਐੱਨ ਸੰਗਠਿਤ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।