Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda Reviews Preparedness for NEET UG Counselling 2026
Reviews readiness of the Medical Counselling Committee (MCC) for a seamless, transparent and technology-enabled counselling process
Student-friendly counselling reforms introduced; one-time physical reporting, online document verification and enhanced facilities for Persons with Benchmark Disabilities
Ensure Every Proactive Measure is Taken to Address Candidates' Concerns: Union Health Minister
29 JUL 2026 6:52PM by PIB Delhi
Union Minister for Health & Family Welfare Shri Jagat Prakash Nadda today reviewed the preparedness for the forthcoming NEET UG Counselling 2026, reaffirming the Government's commitment to ensuring a transparent, merit-based, technology-enabled and student-friendly admission process for undergraduate medical courses across the country. The review assessed the preparedness for counselling of All India Quota (AIQ) and other seats under the purview of the Medical Counselling Committee (MCC), Directorate General of Health Services (DGHS).
During the review, the Minister assessed the preparedness of the Medical Counselling Committee (MCC), Directorate General of Health Services (DGHS) and other stakeholders involved in the counselling process. He reviewed the counselling schedule, IT infrastructure, cybersecurity preparedness, grievance redressal mechanisms, candidate facilitation measures and coordination with participating institutions.
Shri Nadda emphasized that the counselling process must be conducted in a transparent, fair and merit-based manner while ensuring a seamless experience for students. He directed officials to maintain robust technical support, ensure prompt grievance redressal and facilitate the smooth functioning of the counselling portal throughout the admission process. He directed the officials to ensure that every proactive measure is taken to address candidates' concerns.
The Minister was informed that NEET UG Counselling 2026 introduces several major technology-enabled and student-centric reforms aimed at enhancing transparency, improving accessibility and simplifying the admission process.
One of the key reforms is the introduction of a one-time physical reporting framework, significantly reducing the need for repeated visits by candidates. Following seat allotment, candidates will be able to exercise their willingness online by selecting either the Freeze or Float option.
Candidates opting for the Freeze option will physically report to their allotted institute within the prescribed schedule to complete admission formalities, including verification of original documents and payment of the admission fee.
Candidates opting for the Float option for participating in subsequent rounds for upgradation will be able to complete admission formalities, including document verification, through the online mode within the stipulated timeline. During this period, they will not be required to physically report to the allotted institute, submit original documents or pay the admission fee. Their provisional admission will remain valid while participating in subsequent counselling rounds.
The upgradation facility will remain available up to the third round of counselling. After completion of the third round, candidates holding allotted seats will report physically to their respective institutions for verification of original documents, payment of admission fees and completion of institutional formalities.
The revised framework ensures one-time physical reporting, one-time verification of original documents and one-time payment of admission fees, thereby reducing unnecessary travel, simplifying admission procedures and providing greater convenience to students.
Another important reform introduced this year is the online resignation facility. Candidates wishing to resign from their allotted seat, wherever permitted under the applicable counselling rules and timelines, will now be able to submit their resignation through the MCC Counselling Portal without the need to physically visit the allotted institute, unless otherwise specified in the Information Bulletin or notified separately by MCC.
The review also highlighted several measures to strengthen transparency and operational efficiency, including pre-populated candidate data received from the National Testing Agency (NTA), online document verification, validation of the seat matrix by the National Medical Commission (NMC) and verification by participating institutes.
Special emphasis has been placed on improving accessibility for Persons with Benchmark Disabilities (PwBD). To facilitate greater accessibility, transparency and uniformity in assessment, the number of designated assessment centres has been expanded from 16 to 61 across the country.
In accordance with the National Medical Commission Guidelines dated 27 July 2026, the certificate issued by designated Medical Boards will now be known as the "Eligibility Certificate", reflecting its purpose of determining a candidate's eligibility for admission to the MBBS course based on functional assessment. The revised guidelines establish a transparent, uniform, evidence-based and competency-oriented framework for assessment of PwBD candidates while ensuring equal opportunity, academic standards, professional competence and patient safety.
The new guidelines also provide for an Appellate Disability Assessment Board, enabling eligible candidates to appeal against the assessment of the initial Disability Assessment Board in accordance with the provisions of the Information Bulletin.
Another significant reform is the complete digitisation of the admission process under the NRI category. Registration for NRI candidates will now be conducted entirely through the online counselling portal in accordance with the prescribed eligibility criteria. Candidates will upload all required documents online, replacing the earlier practice of submission through email. The uploaded documents will be verified online by designated Document Verification Officers, ensuring a transparent, efficient and time-bound verification process. MCC though its public notice issued on 27th May, 2026 has already informed that the candidates applying under the NRI category will be required to submit evidentiary proof and relevant legal documents during the counselling process, in accordance with the directions of the Hon'ble Supreme Court, establishing that the sponsor is the bona fide legal guardian of the candidate under the provisions of the Guardians and Wards Act, 1890.
Shri Nadda was also informed that cybersecurity preparedness has been comprehensively reviewed in coordination with the National Informatics Centre (NIC). Training programmes have been conducted for Disability Assessment Boards, college nodal officers and Document Verification Officers to ensure uniform implementation of the counselling process across the country.
The National Testing Agency declared the NEET (UG) 2026 results on 16 July 2026. The counselling process for All India Quota seats in MBBS, BDS and B.Sc. (Hons.) Nursing is expected to commence shortly.
Candidates have been advised to carefully read the Information Bulletin, counselling scheme and applicable rules before exercising options relating to seat acceptance, upgradation, resignation or disability assessment. They have also been advised to regularly visit the official MCC counselling portal and adhere to the notified counselling schedule throughout the admission process.
Union Health Secretary Smt. Punya Salila Srivastva, Additional Secretary, Medical Education Smt. Vinod Kotwal, Director General of Health Services, Ministry of Health & Family Welfare Dr. Loveneesh G Krishna, Director General, National Informatics Centre Shri Priyank Bharti and other senior officials participated in the review meeting.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ NEET UG કાઉન્સેલિંગ 2026 માટેની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી
એકદમ, પારદર્શક અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ કાઉન્સેલિંગ પ્રક્રિયા માટે મેડિકલ કાઉન્સેલિંગ કમિટી (MCC) ની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી
વિદ્યાર્થી-મૈત્રીપૂર્ણ કાઉન્સેલિંગ સુધારાઓ રજૂ કરવામાં આવ્યા; બેન્ચમાર્ક દિવ્યાંગતા ધરાવતા વ્યક્તિઓ માટે એક વખતની શારીરિક રિપોર્ટિંગ, ઓનલાઈન દસ્તાવેજ ચકાસણી અને ઉન્નત સુવિધાઓ
ઉમેદવારોની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે દરેક સક્રિય પગલાં લેવામાં આવે તેની ખાતરી કરો: કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી
29 JUL 2026 6:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ આજે ​​આગામી NEET UG કાઉન્સેલિંગ 2026 માટેની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી, દેશભરમાં અંડરગ્રેજ્યુએટ મેડિકલ અભ્યાસક્રમો માટે પારદર્શક, મેરિટ-આધારિત, ટેકનોલોજી-સક્ષમ અને વિદ્યાર્થી-સક્ષમ પ્રવેશ પ્રક્રિયા સુનિશ્ચિત કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી. સમીક્ષામાં ઓલ ઈન્ડિયા ક્વોટા (AIQ) અને મેડિકલ કાઉન્સેલિંગ કમિટી (MCC), ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ હેલ્થ સર્વિસીસ (DGHS) ના કાર્યક્ષેત્ર હેઠળની અન્ય બેઠકો માટે કાઉન્સેલિંગ માટેની તૈયારીઓનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું.
સમીક્ષા દરમિયાન, મંત્રીએ મેડિકલ કાઉન્સેલિંગ કમિટી (MCC), ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ હેલ્થ સર્વિસીસ (DGHS) અને કાઉન્સેલિંગ પ્રક્રિયામાં સામેલ અન્ય હિસ્સેદારોની તૈયારીનું મૂલ્યાંકન કર્યું. તેમણે કાઉન્સેલિંગ શેડ્યૂલ, IT ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સાયબર સુરક્ષા તૈયારી, ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિઓ, ઉમેદવાર સુવિધા પગલાં અને ભાગ લેતી સંસ્થાઓ સાથે સંકલનની સમીક્ષા કરી.
શ્રી નડ્ડાએ ભાર મૂક્યો કે કાઉન્સેલિંગ પ્રક્રિયા પારદર્શક, ન્યાયી અને યોગ્યતા આધારિત રીતે હાથ ધરવામાં આવવી જોઈએ, સાથે સાથે વિદ્યાર્થીઓ માટે સરળ અનુભવ સુનિશ્ચિત કરવો જોઈએ. તેમણે અધિકારીઓને મજબૂત ટેકનિકલ સપોર્ટ જાળવવા, તાત્કાલિક ફરિયાદ નિવારણ સુનિશ્ચિત કરવા અને સમગ્ર પ્રવેશ પ્રક્રિયા દરમિયાન કાઉન્સેલિંગ પોર્ટલની સરળ કામગીરીને સરળ બનાવવા નિર્દેશ આપ્યો. તેમણે અધિકારીઓને ખાતરી કરવા નિર્દેશ આપ્યો કે ઉમેદવારોની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે દરેક સક્રિય પગલાં લેવામાં આવે.
મંત્રીને જાણ કરવામાં આવી હતી કે NEET UG કાઉન્સેલિંગ 2026 પારદર્શિતા વધારવા, સુલભતા સુધારવા અને પ્રવેશ પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવાના હેતુથી ઘણા મુખ્ય ટેકનોલોજી-સક્ષમ અને વિદ્યાર્થી-કેન્દ્રિત સુધારાઓ રજૂ કરે છે.
મુખ્ય સુધારાઓમાંનો એક એક વખતના ભૌતિક રિપોર્ટિંગ માળખાની રજૂઆત છે, જે ઉમેદવારો દ્વારા વારંવાર મુલાકાત લેવાની જરૂરિયાતને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે. સીટ એલોટમેન્ટ પછી, ઉમેદવારો ફ્રીઝ અથવા ફ્લોટ વિકલ્પ પસંદ કરીને ઓનલાઈન પોતાની ઈચ્છાનો ઉપયોગ કરી શકશે.
ફ્રીઝ વિકલ્પ પસંદ કરનારા ઉમેદવારોએ મૂળ દસ્તાવેજોની ચકાસણી અને પ્રવેશ ફીની ચુકવણી સહિત પ્રવેશ ઔપચારિકતાઓ પૂર્ણ કરવા માટે નિર્ધારિત સમયપત્રકમાં તેમની ફાળવેલ સંસ્થામાં ભૌતિક રીતે રિપોર્ટ કરવો પડશે.
અપગ્રેડેશન માટે અનુગામી રાઉન્ડમાં ભાગ લેવા માટે ફ્લોટ વિકલ્પ પસંદ કરનારા ઉમેદવારો નિર્ધારિત સમયપત્રકમાં ઓનલાઈન મોડ દ્વારા દસ્તાવેજ ચકાસણી સહિત પ્રવેશ ઔપચારિકતાઓ પૂર્ણ કરી શકશે. આ સમયગાળા દરમિયાન, તેમને ફાળવેલ સંસ્થામાં ભૌતિક રીતે રિપોર્ટ કરવાની, મૂળ દસ્તાવેજો સબમિટ કરવાની અથવા પ્રવેશ ફી ચૂકવવાની જરૂર રહેશે નહીં. અનુગામી કાઉન્સેલિંગ રાઉન્ડમાં ભાગ લેતી વખતે તેમનો કામચલાઉ પ્રવેશ માન્ય રહેશે.
કાઉન્સેલિંગના ત્રીજા રાઉન્ડ સુધી અપગ્રેડેશન સુવિધા ઉપલબ્ધ રહેશે. ત્રીજો રાઉન્ડ પૂર્ણ થયા પછી, ફાળવેલ બેઠકો ધરાવતા ઉમેદવારો મૂળ દસ્તાવેજોની ચકાસણી, પ્રવેશ ફીની ચુકવણી અને સંસ્થાકીય ઔપચારિકતાઓ પૂર્ણ કરવા માટે તેમની સંબંધિત સંસ્થાઓમાં શારીરિક રીતે રિપોર્ટ કરશે.
સુધારેલા માળખામાં એક વખત ભૌતિક રિપોર્ટિંગ, મૂળ દસ્તાવેજોની એક વખત ચકાસણી અને પ્રવેશ ફીની એક વખત ચુકવણી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે, જેનાથી બિનજરૂરી મુસાફરી ઓછી થાય છે, પ્રવેશ પ્રક્રિયાઓ સરળ બને છે અને વિદ્યાર્થીઓને વધુ સુવિધા મળે છે.
આ વર્ષે રજૂ કરાયેલ બીજો મહત્વપૂર્ણ સુધારો ઓનલાઈન રાજીનામાની સુવિધા છે. લાગુ કાઉન્સેલિંગ નિયમો અને સમયરેખા હેઠળ જ્યાં પણ પરવાનગી આપવામાં આવે ત્યાં, તેમની ફાળવેલ બેઠક પરથી રાજીનામું આપવા માંગતા ઉમેદવારો હવે ફાળવેલ સંસ્થાની મુલાકાત લીધા વિના MCC કાઉન્સેલિંગ પોર્ટલ દ્વારા રાજીનામું સબમિટ કરી શકશે, સિવાય કે માહિતી બુલેટિનમાં ઉલ્લેખિત હોય અથવા MCC દ્વારા અલગથી સૂચિત કરવામાં આવ્યું હોય.
સમીક્ષામાં પારદર્શિતા અને કાર્યકારી કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવવા માટેના ઘણા પગલાં પણ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં નેશનલ ટેસ્ટિંગ એજન્સી (NTA) તરફથી પ્રાપ્ત પૂર્વ-વસ્તીવાળા ઉમેદવાર ડેટા, ઓનલાઈન દસ્તાવેજ ચકાસણી, નેશનલ મેડિકલ કમિશન (NMC) દ્વારા સીટ મેટ્રિક્સની માન્યતા અને ભાગ લેતી સંસ્થાઓ દ્વારા ચકાસણીનો સમાવેશ થાય છે.
બેન્ચમાર્ક ડિસેબિલિટીઝ (PwBD) ધરાવતા વ્યક્તિઓ માટે સુલભતા સુધારવા પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. મૂલ્યાંકનમાં વધુ સુલભતા, પારદર્શિતા અને એકરૂપતાને સરળ બનાવવા માટે, દેશભરમાં નિયુક્ત મૂલ્યાંકન કેન્દ્રોની સંખ્યા 16 થી વધારીને 61 કરવામાં આવી છે.
27 જુલાઈ 2026ના રોજ રાષ્ટ્રીય તબીબી આયોગની માર્ગદર્શિકા અનુસાર, નિયુક્ત તબીબી બોર્ડ દ્વારા જારી કરાયેલ પ્રમાણપત્ર હવે "યોગ્યતા પ્રમાણપત્ર", કાર્યાત્મક મૂલ્યાંકનના આધારે MBBS અભ્યાસક્રમમાં પ્રવેશ માટે ઉમેદવારની લાયકાત નક્કી કરવાના હેતુને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સુધારેલી માર્ગદર્શિકા સમાન તક, શૈક્ષણિક ધોરણો, વ્યાવસાયિક યોગ્યતા અને દર્દીની સલામતી સુનિશ્ચિત કરતી વખતે PwBD ઉમેદવારોના મૂલ્યાંકન માટે પારદર્શક, સમાન, પુરાવા-આધારિત અને યોગ્યતા-લક્ષી માળખું સ્થાપિત કરે છે.
નવી માર્ગદર્શિકામાં અપીલ ડિસેબિલિટી એસેસમેન્ટ બોર્ડની પણ જોગવાઈ છે, જે લાયક ઉમેદવારોને માહિતી બુલેટિનની જોગવાઈઓ અનુસાર પ્રારંભિક ડિસેબિલિટી એસેસમેન્ટ બોર્ડના મૂલ્યાંકન સામે અપીલ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
બીજો એક મહત્વપૂર્ણ સુધારો NRI શ્રેણી હેઠળ પ્રવેશ પ્રક્રિયાનું સંપૂર્ણ ડિજિટાઇઝેશન છે. NRI ઉમેદવારો માટે નોંધણી હવે નિર્ધારિત પાત્રતા માપદંડો અનુસાર સંપૂર્ણપણે ઓનલાઈન કાઉન્સેલિંગ પોર્ટલ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવશે. ઉમેદવારો ઈમેલ દ્વારા સબમિશનની અગાઉની પ્રથાને બદલે, બધા જરૂરી દસ્તાવેજો ઓનલાઈન અપલોડ કરશે. અપલોડ કરેલા દસ્તાવેજો નિયુક્ત દસ્તાવેજ ચકાસણી અધિકારીઓ દ્વારા ઓનલાઈન ચકાસવામાં આવશે, જે પારદર્શક, કાર્યક્ષમ અને સમય-બાઉન્ડ ચકાસણી પ્રક્રિયા સુનિશ્ચિત કરશે. MCC એ 27 મે, 2026 ના રોજ જારી કરેલી તેની જાહેર સૂચનામાં પહેલાથી જ જાણ કરી છે કે NRI શ્રેણી હેઠળ અરજી કરનારા ઉમેદવારોએ પુરાવા અને પુરાવા સંબંધિત કાનૂની દસ્તાવેજો સબમિટ કરવા પડશે. માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટના નિર્દેશો અનુસાર, કાઉન્સેલિંગ પ્રક્રિયા, જે વાલીઓ અને વાલી અધિનિયમ, 1890 ની જોગવાઈઓ હેઠળ ઉમેદવારના વાસ્તવિક કાનૂની વાલી તરીકે પ્રાયોજકને સ્થાપિત કરે છે.
શ્રી નડ્ડાને એ પણ જણાવવામાં આવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય માહિતી કેન્દ્ર (NIC) સાથે સંકલન કરીને સાયબર સુરક્ષા તૈયારીઓની વ્યાપક સમીક્ષા કરવામાં આવી છે. દેશભરમાં કાઉન્સેલિંગ પ્રક્રિયાના એકસમાન અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિકલાંગતા મૂલ્યાંકન બોર્ડ, કોલેજ નોડલ અધિકારીઓ અને દસ્તાવેજ ચકાસણી અધિકારીઓ માટે તાલીમ કાર્યક્રમો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
રાષ્ટ્રીય પરીક્ષણ એજન્સીએ 16 જુલાઈના રોજ NEET (UG) 2026 ના પરિણામો જાહેર કર્યા. ૨૦૨૬. એમબીબીએસ, બીડીએસ અને બી.એસસી. (ઓનર્સ) નર્સિંગમાં ઓલ ઈન્ડિયા ક્વોટા બેઠકો માટે કાઉન્સેલિંગ પ્રક્રિયા ટૂંક સમયમાં શરૂ થવાની અપેક્ષા છે.
ઉમેદવારોને સીટ સ્વીકૃતિ, અપગ્રેડેશન, રાજીનામું અથવા અપંગતા મૂલ્યાંકન સંબંધિત વિકલ્પોનો ઉપયોગ કરતા પહેલા માહિતી બુલેટિન, કાઉન્સેલિંગ યોજના અને લાગુ નિયમો કાળજીપૂર્વક વાંચવાની સલાહ આપવામાં આવી છે. તેમને નિયમિતપણે સત્તાવાર એમસીસી કાઉન્સેલિંગ પોર્ટલની મુલાકાત લેવાની અને પ્રવેશ પ્રક્રિયા દરમિયાન સૂચિત કાઉન્સેલિંગ સમયપત્રકનું પાલન કરવાની સલાહ પણ આપવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રીમતી પુણ્ય સલિલા શ્રીવાસ્તવ, તબીબી શિક્ષણના અધિક સચિવ શ્રીમતી વિનોદ કોટવાલ, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના આરોગ્ય સેવાના મહાનિર્દેશક ડૉ. લવનીશ જી કૃષ્ણા, રાષ્ટ્રીય માહિતી કેન્દ્રના મહાનિર્દેશક શ્રી પ્રિયંક ભારતી અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ સમીક્ષા બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.