Ministry of Health and Family Welfare
Indian Genomic Consortium for COVID19 has shared the Genome Sequencing data with States multiple times from 26th March 2021 onwards
The RTPCR Tests being used in India do not miss UK, Brazil, South Africa and Double Mutant variants
Indian Genomic Consortium has so far processed more than 13,000 samples for Genome Sequencing
16 APR 2021 7:01PM by PIB Delhi
The Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG) is a network of ten laboratories established in December 2020 for continuously monitoring the genomic changes of SARS-CoV-2 in India, through Whole Genome Sequencing (WGS).
The detailed guidelines of INSACOG were published on the website of MoHFW on 27th December, 2020.
SOPs for epidemiological Surveillance and Response in the context of new variant of SARS-CoV -2 virus detected in UK were disseminated to all States as well as placed on the website of the Ministry on 22nd December, 2020.
As per the INSACOG guidelines, positive samples are sourced for Whole Genome Sequencing from:
1. International travelers who are positive by RT-PCR.
2. Community samples are coordinated by State Surveillance Officers who facilitate transfer of samples from districts/labs to the designated INSACOG labs. All states have been mapped to specific INSACOG labs.
3. Samples from districts reporting exponential surge.
The 10 identified laboratories of INSACOG Consortium report their sequencing results to Central Surveillance unit of National Center for Diseases Control [NCDC]; from where it is shared with the State Surveillance Units (SSUs) of IDSP by the Central Surveillance Unit (CSU) through email as well as regular meetings by NCDC with State Surveillance Officers who in turn, take up the operational response with the Health Secretaries. Hence States are continuously informed of variant viruses having been found in the States.
In a few instances, the INSACOG labs have also communicated the results directly to the States.
NCDC has also communicated State specific results formally to the concerned States from time to time. For example,
• Himachal Results communicated on 8th April
• Punjab result communicated on 26th March
• Rajasthan results on 10th April
• Maharashtra results shared on nine different occasions from 12th March 2021 to 16th April 2021
Written communications on the need for more stringent measures have been sent at regular intervals not just to the high burden states, but also to all States by Secretary (H), AS(H), Director NCDC,and IDSP; to State and UT Chief Secretaries, ACS Health, SSOs, DHSs etc. The States/UTs have been repeatedly asked to keep strict vigil and take up stringent public health measures in view of unlock provisions and new strains coming from various Countries.
Press briefings, being conducted from time to time by MoHFW, provide specific updates on the current status of Variants of Concern and new mutants and also stress on increased and stringent public health interventions. In the press briefing organized on 24th March 2021, Director NCDC made a detailed presentation on various variants of Covid virus detected in the country.
Recently, the INSACOG guidelines were again shared with the States and States were advised to send samples for genome sequencing by also providing clinical data of positive persons. This will enable a great epidemiological insight into the link of the surge at various places to the variants; as well as enable INSACOG to discover other variants of concern, if present in the community.Many States, including Maharashtra, MP, Rajasthan and Kerala have not yet shared the data with NCDC, though Punjab and Delhi have shared such data.
As on 15/04/2021, 13,614 WGS samples have been processed at the 10 designated INSACOG labs. Of these, 1,189 samples have tested positive for variants of concern for SARS COV-2 in India. This includes 1109 samples with UK variants; 79 samples with South African variant and 1 sample with the Brazil variant.
Covid 19 virus has been mutating and various mutations have been found in many countries as well as in India, these include UK (17 mutations), Brazil (17 mutations), and South Africa (12 mutations) variants. These variants have higher transmissibility. The UK Variant has been found extensively in UK, all across Europe and has spread to Asia and America.
The Double mutation (2 mutations) is another variant and has been found in several countries like Australia, Belgium, Germany, Ireland, Namibia, New Zealand, Singapore, United Kingdom, USA. Higher transmissibility of this variant is not established as yet.
• The RT PCR tests being used in India do not miss these mutations as the RTPCR tests being used in India target more than two genes.
• Sensitivity and specificity of the RTPCR tests remains the same as earlier.
The detection of these mutations does not change the strategy of management which remains to test, track, trace and treat. The use of masks remains as the most important shield to prevent the spread of Covid 19.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਜੀਨੋਮਿਕ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ 26 ਮਾਰਚ 2021 ਤੋਂ ਕਈ ਵਾਰ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਜੀਨੋਮ ਤਰਤੀਬ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਆਰਟੀਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਬ੍ਰਿਟੇਨ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਅਤੇ ਡਬਲ ਮਿਊਟੈਂਟ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਵੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਇੰਡੀਅਨ ਜੇਨੋਮਿਕ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੀਨੋਮ ਤਰਤੀਬ ਲਈ 13,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਮੂਨਿਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
16 APR 2021 7:01PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਕਨਸੋਰਟੀਅਮ (ਇਨਸੈਕੋਗ) ਸਮੁੱਚੀ ਜੀਨੋਮ ਤਰਤੀਬ (ਡਬਲਯੂਜੀਐਸ) ਦੁਆਰਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਦੇ ਜੀਨੋਮਿਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ 10 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ।
ਇਨਸੈਕੌਗ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ 27 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਐਮਐਚਐਫਡਬਲਯੂ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਯੂਕੇ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਲਈ 22 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਐਸਓਪੀਜ਼ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਪਾਏ ਗਏ।
ਇਨਸੈਕੌਗ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਮੁੱਚੀ ਜੀਨੋਮ ਤਰਤੀਬ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਮੂਨੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ:
1. ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀ ਜੋ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਦੁਆਰਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ।
2. ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਜ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ / ਲੈਬਾਂ ਤੋਂ ਨਮੂਨੇ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਇਨਸੈਕੋਗ ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਨਸੈਕੋਗ ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਤੇਜ਼ ਵਾਧੇ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਦੇ ਨਮੂਨੇ।
ਇਨਸੈਕੋਗ ਕਨਸੋਰਟੀਅਮ ਦੀਆਂ 10 ਪਛਾਣੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਨਤੀਜੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਰੋਗਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ [ਐਨਸੀਡੀਸੀ] ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਭੇਜਦੀਆਂ ਹਨ; ਜਿੱਥੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਯੂਨਿਟ (ਸੀਐਸਯੂ) ਦੁਆਰਾ ਆਈਡੀਐਸਪੀ ਦੀ ਸੂਬਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਯੂਨਿਟ (ਐਸਐਸਯੂ) ਨਾਲ ਈਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਬਾਕਾਇਦਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਵਾਇਰਸਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਨਸੈਕੋਗ ਲੈਬਾਂ ਨੇ ਸਿੱਧੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਭੇਜਿਆ।
ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਨੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ
o ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਨਤੀਜੇ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ
o ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਨਤੀਜੇ 26 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ
o ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ 10 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ
o ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਤੀਜੇ 12 ਮਾਰਚ 2021 ਤੋਂ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ 9 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਵਧੇਰੇ ਸਖਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਲਿਖਤੀ ਸੰਚਾਰ ਨਿਯਮਤ ਅੰਤਰਾਲਾਂ 'ਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਧੇਰੇ ਬੋਝ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਕੱਤਰ (ਐਚ), ਏਐਸ (ਐਚ), ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐਨਸੀਡੀਸੀ, ਅਤੇ ਆਈਡੀਐਸਪੀ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ; ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਏਸੀਐਸ ਸਿਹਤ, ਐਸਐਸਓ, ਡੀਐਚਐਸ ਆਦਿ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅਨਲਾਕ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਤਣਾਅ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਖਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਨ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰੈਸ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਪਡੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। 24 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੈਸ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਕੋਵਿਡ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੂਪਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਇਨਸੋਕੌਗ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਜੀਨੋਮ ਸੀਨਿੰਗ ਲਈ ਨਮੂਨੇ ਭੇਜਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਿੰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਝ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ; ਜੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨਸੋਕੌਗ ਨੂੰ ਵਾਇਰਸ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਅਜੇ ਤੱਕ ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਨਾਲ ਅੰਕੜੇ ਸਾਂਝੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਅੰਕੜੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
15/04/2021 ਤੱਕ 13,614 ਡਬਲਯੂਜੀਐੱਸ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ 10 ਸਮਰਪਿਤ ਇਨਸੈਕੋਗ ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 1,189 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰਸ -ਕੋਵ-2 ਲਈ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਲਈ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਹੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਯੂਕੇ ਰੂਪ ਦੇ 1109 ਨਮੂਨੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਵੇਰੀਐਂਟ ਦੇ ਨਾਲ 79 ਨਮੂਨੇ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਵੇਰੀਐਂਟ ਦਾ 1 ਨਮੂਨਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇਖੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਕੇ (17 ਪਰਿਵਰਤਨ), ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ (17 ਪਰਿਵਰਤਨ), ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ (12 ਪਰਿਵਰਤਨ) ਰੂਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸੰਚਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਯੂਕੇ ਵੇਰੀਐਂਟ ਯੂਕੇ ਵਿੱਚ, ਸਾਰੇ ਯੂਰਪ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੈ।
ਡਬਲ ਮਿਊਟੇਸ਼ਨ (2 ਪਰਿਵਰਤਨ) ਇੱਕ ਹੋਰ ਰੂਪ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਸਟਰੇਲੀਆ, ਬੈਲਜੀਅਮ, ਜਰਮਨੀ, ਆਇਰਲੈਂਡ, ਨਾਮੀਬੀਆ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ, ਯੂਐਸਏ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜੇ ਤੱਕ ਇਸ ਰੂਪ ਦੀ ਉੱਚ ਸੰਚਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਮਾਪੀ ਨਹੀਂ ਗਈ।
o ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੇਰੀਐਂਟ ਤੋਂ ਖੁੰਝਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਦੋ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਜੀਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
o ਆਰਟੀਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਂਗ ਹੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੇਰੀਐਂਟ ਦੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਬਦਲਦੀ ਜੋ ਜਾਂਚ, ਟ੍ਰੈਕ, ਟਰੇਸ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮਾਸਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਢਾਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।