Cabinet
Cabinet approves changes in guidelines on investments from countries sharing land border with India
Cabinet approves changes in FDI policy to provide for a definitive timeline for investments in critical sectors requiring approval under PN3
The amendments in the FDI Policy aim to unlock greater FDI inflows from global funds for startups and deep techs, take forward the agenda of ease of doing business
Expeditious decision in 60 days to help companies enter into collaborations to expand manufacturing in India
60 days decision/ approval timeline to help companies enter into joint ventures to access technologies, and integrate with global supply chains
Cabinet approved changes in FDI policy for investments from Land Bordering Countries will help manufacturing in electronic components, capital goods and solar cells
10 MAR 2026 7:17PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved change in guidelines on investments from countries sharing land border with India (LBCs).
The existing policy has been reviewed and amended as follows:
1. Incorporation of the definition and criteria for determination of ‘Beneficial Owner’ (BO)
The amendment provides for a definition and criteria for determination of Beneficial Ownership that is widely used by investing community, under the Prevention of Money Laundering Rules, 2005.
The Beneficial Ownership test shall be applied at the level of the investor entity.
Investors with non-controlling LBC Beneficial Ownership of up to 10 percent shall be permitted under the automatic route as per the applicable sectoral caps, entry routes, attendant conditions. Such investments shall be subject to the reporting of relevant information/details by the investee entity to DPIIT.
1. Expedited clearance of investments in specific sectors –
Proposals for LBC investments in specified sectors/activities of manufacturing in capital goods, electronic capital goods, electronic components, polysilicon and ingot-wafer, shall be processed and decided within 60 days.
CoS under the Cabinet Secretary may also revise the list of specified sectors.
In these cases, the majority shareholding and control of the Investee entity will be with resident Indian citizen(s) and/or resident Indian entity(ies) owned and controlled by resident Indian citizen(s), at all times.
Background
In order to curb opportunistic takeovers/acquisitions of Indian companies due to the COVID-19 pandemic, Government had amended the extant FDI Policy vide Press Note 3(2020) dated 17.04.2020 (PN3). Pursuant to PN3, an entity of a country, which shares land border with India or where the beneficial owner of an investment into India is situated in or is a citizen of any such country, can invest only under the Government route. Additionally, any transfer of ownership of any existing or future FDI in an entity in India resulting in the beneficial ownership falling within the aforesaid jurisdiction(s) also require Government approval.
Applicability of PN3 restrictions to cases where LBC investors may have only non-strategic, non-controlling interests was seen as adversely affecting investment flows from investors including global funds such as PE/ VC funds.
Benefits:
It is expected that the new guidelines will provide clarity and ease of doing business in India, and facilitate investments which can contribute towards greater FDI inflows, access to new technologies, domestic value addition, expansion of domestic firms and integration with global supply chain. This would help in leveraging and enhancing India's competitiveness as a preferred investment and manufacturing destination. Increased FDI inflows would supplement domestic capital, support the objectives of Atmanirbhar Bharat, and accelerate overall economic growth.

ಸಂಪುಟ
ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಭೂಗಡಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ನೆರೆ ದೇಶಗಳ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಕುರಿತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ಪಿಎನ್3 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಎಫ್.ಡಿ.ಐ. ನೀತಿಯಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ಎಫ್.ಡಿ.ಐ. ನೀತಿಯಲ್ಲಿನ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ನಿಧಿಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಫ್.ಡಿ.ಐ. ಒಳಹರಿವನ್ನು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುವುದು
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕಂಪನಿಗಳು ಸಹಯೋಗಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು 60 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರ
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಕಂಪನಿಗಳು ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು 60 ದಿನಗಳ ನಿರ್ಧಾರ/ಅನುಮೋದನೆಯ ಕಾಲಮಿತಿ
ಭೂಗಡಿ ದೇಶಗಳ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಎಫ್.ಡಿ.ಐ. ನೀತಿಯಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಘಟಕಗಳು, ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸೌರ ಕೋಶಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ
10 MAR 2026 7:17PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಭೂಗಡಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ನೆರೆ ದೇಶಗಳ (ಎಲ್.ಬಿ.ಸಿ) ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಕುರಿತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನೀತಿಯನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ:
a. ‘ಲಾಭದಾಯಕ ಮಾಲೀಕರು’ (ಬಿಒ) ಅನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು -
ಹೂಡಿಕೆ ಸಮುದಾಯವು 2005 ರ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುವ ಲಾಭದಾಯಕ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ನಿರ್ಣಯಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಲಾಭದಾಯಕ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಘಟಕದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅನ್ವಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
10 ಪ್ರತಿಶತದವರೆಗೆ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗದ ಎಲ್.ಬಿ.ಸಿ. ಲಾಭದಾಯಕ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುವ ವಲಯ ಮಿತಿಗಳು, ಪ್ರವೇಶ ಮಾರ್ಗಗಳು, ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ಷರತ್ತುಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮಾರ್ಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಘಟಕವು ಡಿಪಿಐಐಟಿ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿ/ವಿವರಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡುವುದಕ್ಕೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ.
b. ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ತ್ವರಿತ ಅನುಮೋದನೆ -
ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಘಟಕಗಳು, ಪಾಲಿಸಿಲಿಕಾನ್ ಮತ್ತು ಇಂಗೋಟ್-ವೇಫರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಲಯಗಳು/ತಯಾರಿಕಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್.ಬಿ.ಸಿ. ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು 60 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಸಿಒಎಸ್ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಲಯಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಬಹುದು.
ಈ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಘಟಕದ ಬಹುಪಾಲು ಷೇರುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣವು ಎಲ್ಲಾ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು/ಅಥವಾ ನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಒಡೆತನದ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲ್ಪಡುವ ನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ(ಗಳು)ಯದ್ದಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳ ಅವಕಾಶವಾದಿ ಸ್ವಾಧೀನ/ಸ್ವಾಧೀನಗಳನ್ನು ತಡೆಯುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರವು 17.04.2020 (ಪಿಎನ್3) ದಿನಾಂಕದ ಪತ್ರಿಕಾ ಟಿಪ್ಪಣಿ 3(2020) ಮೂಲಕ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎಫ್.ಡಿ.ಐ. ನೀತಿಯನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದೆ. ಪಿಎನ್3 ಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಭೂ ಗಡಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಥವಾ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೂಡಿಕೆಯ ಫಲಾನುಭವಿ ಮಾಲೀಕರು ನೆಲೆಸಿರುವ ಅಥವಾ ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರಾಗಿರುವ ದೇಶದ ಒಂದು ಘಟಕವು ಸೂಚಿತ ಸರ್ಕಾರಿ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಒಂದು ಘಟಕದಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅಥವಾ ಭವಿಷ್ಯದ ಯಾವುದೇ ಎಫ್.ಡಿ.ಐ. ಯ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ವರ್ಗಾವಣೆಯು ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿ(ಗಳ) ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರುವ ಫಲಾನುಭವಿ ಮಾಲೀಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಅನುಮೋದನೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಎಲ್‌ಬಿಸಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರೇತರ, ನಿಯಂತ್ರಣರಹಿತ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಹೊಂದಿರಬಹುದಾದ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎನ್‌3 ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ಅನ್ವಯವು ಪಿಇ/ವಿಸಿ ನಿಧಿಗಳಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಂದ ಹೂಡಿಕೆ ಹರಿವಿನ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಫ್‌ಡಿಐ ಒಳಹರಿವು, ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ, ದೇಶೀಯ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ, ದೇಶೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಆದ್ಯತೆಯ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ತಾಣವಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿದ ಎಫ್‌ಡಿಐ ಒಳಹರಿವು ದೇಶೀಯ ಬಂಡವಾಳಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.