Cabinet
Cabinet approves changes in guidelines on investments from countries sharing land border with India
Cabinet approves changes in FDI policy to provide for a definitive timeline for investments in critical sectors requiring approval under PN3
The amendments in the FDI Policy aim to unlock greater FDI inflows from global funds for startups and deep techs, take forward the agenda of ease of doing business
Expeditious decision in 60 days to help companies enter into collaborations to expand manufacturing in India
60 days decision/ approval timeline to help companies enter into joint ventures to access technologies, and integrate with global supply chains
Cabinet approved changes in FDI policy for investments from Land Bordering Countries will help manufacturing in electronic components, capital goods and solar cells
10 MAR 2026 7:17PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved change in guidelines on investments from countries sharing land border with India (LBCs).
The existing policy has been reviewed and amended as follows:
1. Incorporation of the definition and criteria for determination of ‘Beneficial Owner’ (BO)
The amendment provides for a definition and criteria for determination of Beneficial Ownership that is widely used by investing community, under the Prevention of Money Laundering Rules, 2005.
The Beneficial Ownership test shall be applied at the level of the investor entity.
Investors with non-controlling LBC Beneficial Ownership of up to 10 percent shall be permitted under the automatic route as per the applicable sectoral caps, entry routes, attendant conditions. Such investments shall be subject to the reporting of relevant information/details by the investee entity to DPIIT.
1. Expedited clearance of investments in specific sectors –
Proposals for LBC investments in specified sectors/activities of manufacturing in capital goods, electronic capital goods, electronic components, polysilicon and ingot-wafer, shall be processed and decided within 60 days.
CoS under the Cabinet Secretary may also revise the list of specified sectors.
In these cases, the majority shareholding and control of the Investee entity will be with resident Indian citizen(s) and/or resident Indian entity(ies) owned and controlled by resident Indian citizen(s), at all times.
Background
In order to curb opportunistic takeovers/acquisitions of Indian companies due to the COVID-19 pandemic, Government had amended the extant FDI Policy vide Press Note 3(2020) dated 17.04.2020 (PN3). Pursuant to PN3, an entity of a country, which shares land border with India or where the beneficial owner of an investment into India is situated in or is a citizen of any such country, can invest only under the Government route. Additionally, any transfer of ownership of any existing or future FDI in an entity in India resulting in the beneficial ownership falling within the aforesaid jurisdiction(s) also require Government approval.
Applicability of PN3 restrictions to cases where LBC investors may have only non-strategic, non-controlling interests was seen as adversely affecting investment flows from investors including global funds such as PE/ VC funds.
Benefits:
It is expected that the new guidelines will provide clarity and ease of doing business in India, and facilitate investments which can contribute towards greater FDI inflows, access to new technologies, domestic value addition, expansion of domestic firms and integration with global supply chain. This would help in leveraging and enhancing India's competitiveness as a preferred investment and manufacturing destination. Increased FDI inflows would supplement domestic capital, support the objectives of Atmanirbhar Bharat, and accelerate overall economic growth.

મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે ભારત સાથે જમીન સરહદ ધરાવતા દેશોમાંથી રોકાણ અંગેની માર્ગદર્શિકામાં ફેરફારને મંજૂરી આપી
કેબિનેટે PN3 હેઠળ મંજૂરીની જરૂર હોય તેવા મહત્વના ક્ષેત્રોમાં રોકાણ માટે નિશ્ચિત સમયરેખા પૂરી પાડવા માટે FDI નીતિમાં ફેરફારને મંજૂરી આપી
FDI નીતિમાં સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ડીપ ટેક માટે વૈશ્વિક ફંડ્સમાંથી વધુ FDI પ્રવાહને અનલોક કરવાનો અને વેપાર કરવાની સરળતા (ease of doing business) ના એજન્ડાને આગળ વધારવાનો છે
ભારતમાં ઉત્પાદન વિસ્તૃત કરવા માટે કંપનીઓને સહયોગી ભાગીદારી સ્થાપિત કરવામાં સહાય કરવા 60 દિવસની અંદર ઝડપી નિર્ણય લેવામાં આવશે
ટેક્નોલોજી મેળવવા અને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન સાથે એકીકૃત થવા માટે કંપનીઓને જોઈન્ટ વેન્ચર્સ (સંયુક્ત સાહસો) માં પ્રવેશવામાં મદદ કરવા માટે 60 દિવસનો નિર્ણય
જમીન સરહદ ધરાવતા દેશોમાંથી રોકાણ માટે FDI નીતિમાં કેબિનેટ દ્વારા મંજૂર કરાયેલા ફેરફારો ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકો, મૂડીગત માલ અને સોલર સેલના ઉત્પાદનમાં મદદ કરશે
10 MAR 2026 7:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય કેબિનેટે ભારત સાથે જમીન સરહદ ધરાવતા દેશો (LBCs) માંથી રોકાણ અંગેની માર્ગદર્શિકામાં ફેરફારને મંજૂરી આપી છે
હાલની નીતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી છે અને નીચે મુજબ સુધારો કરવામાં આવ્યો છે:
'બેનિફિશિયલ ઓનર' (BO) નક્કી કરવા માટે વ્યાખ્યા અને માપદંડોનો સમાવેશ
• આ સુધારો બેનિફિશિયલ ઓનરશિપ નક્કી કરવા માટેની વ્યાખ્યા અને માપદંડો પૂરી પાડે છે, જે પ્રિવેન્શન ઓફ મની લોન્ડરિંગ રૂલ્સ, 2005 હેઠળ રોકાણ કરતા સમુદાય દ્વારા વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાય છે.
• બેનિફિશિયલ ઓનરશિપ ટેસ્ટ રોકાણકાર એન્ટિટીના સ્તરે લાગુ કરવામાં આવશે.
• 10 ટકા સુધીની બિન-નિયંત્રણ LBC બેનિફિશિયલ ઓનરશિપ ધરાવતા રોકાણકારોને લાગુ સેક્ટરલ કેપ્સ, એન્ટ્રી રૂટ્સ અને આનુષંગિક શરતો મુજબ ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ મંજૂરી આપવામાં આવશે. આવા રોકાણો રોકાણકાર એન્ટિટી દ્વારા DPIIT ને સંબંધિત માહિતી/વિગતો રિપોર્ટ કરવાને આધીન રહેશે.
ચોક્કસ ક્ષેત્રોમાં રોકાણની ઝડપી મંજૂરી
• મૂડીગત માલ (capital goods), ઇલેક્ટ્રોનિક મૂડીગત માલ, ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકો, પોલિસિલિકોન અને ઇંગોટ-વેફરના ઉત્પાદનના ચોક્કસ ક્ષેત્રો/પ્રવૃત્તિઓમાં LBC રોકાણના પ્રસ્તાવો પર પ્રક્રિયા કરવામાં આવશે અને 60 દિવસની અંદર નિર્ણય લેવામાં આવશે.
• કેબિનેટ સેક્રેટરી હેઠળની CoS પણ નિર્દિષ્ટ ક્ષેત્રોની સૂચિમાં સુધારો કરી શકે છે.
• આ કિસ્સાઓમાં, ઇન્વેસ્ટી એન્ટિટીની બહુમતી શેરહોલ્ડિંગ અને નિયંત્રણ તમામ સમયે રહેવાસી ભારતીય નાગરિકઓ અથવા રહેવાસી ભારતીય નાગરિકઓ દ્વારા માલિકીની અને નિયંત્રિત રહેવાસી ભારતીય એન્ટિટી(ઓ) પાસે રહેશે.
પૃષ્ઠભૂમિ COVID-19 રોગચાળાને કારણે ભારતીય કંપનીઓના તકવાદી ટેકઓવર/એક્વિઝિશનને રોકવા માટે, સરકારે હાલની FDI નીતિમાં સુધારો કર્યો હતો. PN3 મુજબ, જે દેશ ભારત સાથે જમીન સરહદ ધરાવે છે અથવા જ્યાં ભારતમાં રોકાણનો બેનિફિશિયલ ઓનર સ્થિત છે અથવા તેવા દેશનો નાગરિક છે, તેવી એન્ટિટી માત્ર સરકારી રૂટ હેઠળ રોકાણ કરી શકે છે. વધુમાં, ભારતમાં કોઈ પણ એન્ટિટીમાં હાલના અથવા ભાવિ FDI ની માલિકીનું કોઈપણ હસ્તાંતરણ જેના પરિણામે બેનિફિશિયલ ઓનરશિપ ઉપરોક્ત અધિકારક્ષેત્ર(ઓ) માં આવે છે, તેને પણ સરકારની મંજૂરીની જરૂર હોય છે.
PN3 પ્રતિબંધોની લાગુ પડતી તેવા કિસ્સાઓમાં કે જ્યાં LBC રોકાણકારો પાસે માત્ર બિન-વ્યૂહાત્મક, બિન-નિયંત્રણ હિતો હોય, તે PE/ VC ફંડ્સ જેવા વૈશ્વિક ફંડ્સ સહિતના રોકાણકારો પાસેથી રોકાણના પ્રવાહને પ્રતિકૂળ અસર કરતા હોવાનું જણાયું હતું.
લાભો: અપેક્ષા છે કે નવી માર્ગદર્શિકા ભારતમાં સ્પષ્ટતા અને વેપાર કરવાની સરળતા (ease of doing business) પ્રદાન કરશે, અને એવા રોકાણોને સરળ બનાવશે જે વધુ FDI પ્રવાહ, નવી ટેક્નોલોજી, સ્થાનિક મૂલ્ય વર્ધન, સ્થાનિક કંપનીઓના વિસ્તરણ અને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન સાથે એકીકરણમાં ફાળો આપી શકે. આ ભારતની સ્પર્ધાત્મકતાને પસંદગીના રોકાણ અને ઉત્પાદન સ્થળ તરીકે વધારવામાં અને તેનો લાભ લેવામાં મદદ કરશે. વધતા FDI પ્રવાહ સ્થાનિક મૂડીને પૂરક બનાવશે, આત્મનિર્ભર ભારતના ઉદ્દેશ્યોને સમર્થન આપશે અને એકંદર આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપશે.