Ministry of Finance
Budget gives a major push to Digital Economy; proposes No Cash Transaction above Rs 3 lakh
Government to launch schemes to promote BHIM app, Aadhar Enabled Payment System
Mission to be set-up to achieve a target of 2500 Cr digital transactions in 2017-18
Series of measures proposed to strengthen and regulate digital economy
01 FEB 2017 1:58PM by PIB Delhi
In a bid to give a push to Digital Economy and weed-out corruption and black money, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Shri Arun Jaitley in his Budget Speech today said that the Government has decided that no transaction above Rs 3 lakh will be permitted in cash. Accepting a suggestion by Special Investigation Team on Black Money to ban cash transactions above Rs 3 lakhs, the Finance Minister has proposed an amendment to the Income-tax Act in the Finance Bill.
Presenting the General Budget 2017-18 in the Parliament, the Finance Minister said that the Government will launch two new Schemes to promote the usage of BHIM App i.e, Referral Bonus Scheme for individuals and a Cashback Scheme for merchants. BHIM App was launched to promote digital transactions and will unleash the power of mobile phones for digital payments and financial inclusion, The Finance Minister Shri Jaitley informed the House that 125 lakh people have adopted the BHIM app so far.
The Finance Minister Shri Jaitley also announced that Aadhar Pay, a merchant version of Aadhar Enabled Payment System, will be launched shortly. This will be specifically beneficial for those who do not have debit cards, mobile wallets and mobile phones. A Mission will be set-up with a target of 2,500 crore digital transactions for 2017-18 through UPI, USSD, Aadhar Pay, IMPS and debit cards. Banks have targeted to introduce additional 10 lakh new PoS terminals by March 2017. They will be encouraged to introduce 20 lakh Aadhar based PoS by September 2017.
Highlighting the Government’s strategy to clean the system through digital economy, Shri Jaitley said that it has a transformative impact in terms of greater formalisation of the economy and mainstreaming of financial savings into the banking system. This, in turn, is expected to energise private investment in the country through lower cost of credit. India is now on the cusp of a massive digital revolution, he added. The Finance Minister said that a shift to digital payments has huge benefits for the common man. The earlier initiative of the Government to promote financial inclusion and the JAM trinity were important precursors to the current push for digital transactions, the Finance Minister added.
In a bid to incentivize the digital transactions, the Finance Minister Shri Jaitley proposed that the presumptive income tax for small and medium tax payers whose turn-over is up to Rs 2 crore will be reduced from the present 8% of their turnover which is counted as presumptive income to 6% in respect of turnover which is received by non-cash means. This benefit will be applicable for transactions undertaken in the current year also, he added.
The Finance Minister also proposed to limit the cash expenditure allowable as deduction, both for revenue as well as capital expenditure, up to Rs 10,000. Similarly, the limit of cash donation which can be received by a Charitable Trust is being reduced from Rs 10,000/- to Rs 2000/-.
To promote cashless transactions, the Finance Minister in the Budget has proposed to exempt BCD, Excise/CV duty and SAD on miniaturised POS card reader for m-POS, micro ATM standards version 1.5.1, Finger Print Readers/Scanners and Iris Scanners. He also proposed to exempt parts and components for manufacture of such devices, so as to encourage domestic manufacturing of these devices.
To strengthen and regulate the digital economy, the Finance Minister has proposed to create a Payments Regulatory Board in the Reserve Bank of India(RBI) by replacing the existing Board for Regulation and Supervision of Payment and Settlement Systems. The Committee on Digital Payments constituted by the Department of Economic Affairs has recommended structural reforms in the payment eco system, including amendments to the Payment and Settlement Systems Act, 2007. The Government will undertake a comprehensive review of this Act and bring about appropriate amendments, Finance Minister added.
To strengthen the digital payment infrastructure and grievance handling mechanisms, the Finance Minister said in his Budget Speech that the focus would be on rural and semi urban areas through Post Offices, Fair Price Shops and Banking Correspondents. He added that steps would be taken to promote and possibly mandate petrol pumps, fertilizer depots, municipalities, Block offices, road transport offices, universities, colleges, hospitals and other institutions to have facilities for digital payments, including BHIM App. A proposal to mandate all the Government receipts through digital means, beyond a prescribed limit, is under consideration. The Government will strengthen the Financial Inclusion Fund to augment resources for taking up these initiatives, the Finance Minister added.
In his Budget Speech, the Finance Minister informed that increased digital transactions will enable small and micro enterprises to access formal credit. He said that the Government will encourage SIDBI to refinance credit institutions which provide unsecured loans, at reasonable interest rates, to borrowers based on their transaction history.
The Finance Minister assured the House that the Government will consider and work with various stakeholders for early implementation of the interim recommendations of the Committee of Chief Ministers on digital transactions.
Shri Jaitley said that the Government is considering the option of amending the Negotiable Instruments Act to ensure that the payees of dishonoured cheques are able to realise the payments.

નાણા મંત્રાલય
ડિજીટલ અર્થતંત્રને અંદાજપત્રમાં મોટું પ્રોત્સાહન
રૂપિયા 3 લાખ ઉપરના કોઈ વ્યવહારો રોકડમાં નહીં થઈ શકે
ભીમ એપ અને આધાર ઈનેબલ્ડ પેમેન્ટ સિસ્ટમને પ્રોત્સાહન પુરું પાડવા સરકાર દ્વારા શરૂ થનારી વિવિધ યોજનાઓ
2017-18માં રૂપિયા 2500 કરોડના ડિજીટલ વ્યવહારોનો લક્ષ્યાંક સિદ્ધ કરવાના થનારી મિશનની સ્થાપના
ડિજીટલ અર્થતંત્રને સુદ્રઢ કરવા અને એના નિયમન માટે અંદાજપત્રમાં શ્રેણીબંધ પગલાં
01 FEB 2017 5:53PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 01-2-2017
ડિજીટલ અર્થતંત્રને આગળ ધપાવવા અને ભ્રષ્ટાચાર તથા કાળા નાણાંની નાબૂદી માટેના એક પ્રયાસ રૂપે સરકારે એવો નિર્ણય કર્યો છે કે હવે રૂપિયા 3 લાખથી વધુ રકમના કોઈપણ વ્યવહારો રોકડમાં થઈ શકશે નહિં. આજે સંસદમાં સામાન્ય અંદાજપત્ર રજૂ કરતાં નાણાં મંત્રી શ્રી અરૂણ જેટલીએ જણાવ્યું હતું કે રૂપિયા 3 લાખ ઉપરાંતના રોકડ વ્યવહારો ઉપર પ્રતિબંધ મૂકવા કાળા નાણાં અંગેની ખાસ તપાસ સમિતિએ કરેલા સૂચનનો સરકારે સ્વીકાર કર્યો છે અને આ માટે નાણાં વિધેયકમાં આવકવેરાના ધારામાં સુધારો કરવામાં આવશે.
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકાર ભીમ એપના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન પુરું પાડવા બે નવી યોજનાઓ શરૂ કરશે. જેમાં વ્યક્તિઓ માટેની રેફરલ બોનસ યોજના અને વ્યાપારીઓ માટેની કેશબેક યોજનાનો સમાવેશ થાય છે. ભીમ એપની યોજના ડિજીટલ વ્યવહારોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવી છે અને એના દ્વારા ડિજીટલ ચૂકવણી તથા નાણાંકીય સર્વ સમાવેશકતા સંબંધમાં મોબાઈલ ફોનની ક્ષમતા – શક્તિ છતી થશે. શ્રી જેટલીએ જણાવ્યું હતું કે અત્યાર સુધીમાં દેશમાં 125 લાખ લોકોએ ભીમ એપ અપનાવી છે.
નાણાં મંત્રીએ જાહેર કર્યું હતું કે આધાર ઈનેબલ્ડ પેમેન્ટ સીસ્ટમના વ્યાપારી સ્વરૂપ જેવું આધાર પે ટૂંક સમયમાં શરૂ કરવાં આવશે. આધાર પેની યોજના ખાસ કરીને જે લોકો ડેબિટ કાર્ડ, મોબાઈલ વોલેટ અને મોબાઈલ ફોન નથી ધરાવતા તેમને લાભકારક બનશે. એમણે કહ્યું હતું કે 2017-18ના વર્ષમાં યુપીઆઈ, યુએસએસડી, આધાર પે, આઈએમપીએસ, અને ડેબિટ કાર્ડ મારફત રૂપિયા 2500 કરોડના ડિજીટલ વ્યવહારોનો લક્ષ્યાંક નજર સમક્ષ રાખવામાં આવ્યો છે અને એ સિદ્ધ કરવા માટે એક મિશનની રચના કરવામાં આવશે. બેંકોએ માર્ચ-2017 સુધીમાં વધારાના 10 લાખ નવા પીઓએસ ટર્મિનલ કાર્યાન્વિત કરવાનો લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે. બેંકોને સપ્ટેમ્બર-2017 સુધીમાં 20 લાખ આધાર આધારીત પીઓએસ શરૂ કરવા પ્રોત્સાહન પુરું પાડવામાં આવશે.
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ડિજીટલ વ્યવહારોને ઉત્તેજન પુરું પાડવા નાના અને મધ્યમ કરદાતાઓ જેમનું ટર્ન ઓવર રૂપિયા 2 કરોડ સુધીનું હશે એમને માટે રોકડ સિવાયના સાધનોમાંથી થયેલી ટર્ન ઓવર ઉપરનો 8 ટકાનો સંભવિત આવકવેરો ઘટાડીને 6 ટકા કરવામાં આવશે. આ લાભ ચાલુ વર્ષના વ્યવહારોના સંબંધમાં પણ મળશે.
નાણાં મંત્રીએ રેવન્યુ તેમજ કેપીટલ ખર્ચ સંબંધમાં રોકડમાંનો જે ખર્ચ કપાત તરીકે બાદ થાય છે એની મર્યાદા રૂપિયા 10,000 કરવાની દરખાસ્ત કરી છે. આજ પ્રમાણે ચેરિટેબલ ટ્રસ્ટ દ્વારા રોકડમાં સ્વીકારવામાં આવતા દાનની મર્યાદા પણ રૂપિયા 10,000 થી ઘટાડીને રૂપિયા 2,000 કરવામાં આવી છે.
કેશલેસ વ્યવહારોને પ્રોત્સાહન પુરું પાડવા નાણાં મંત્રીએ અંદાજપત્રમાં એમપીઓએસ માટેના મીનીએચરાઈઝ્ડ પીઓએસ કાર્ડ રીડર, માઈક્રો એટીએમ સ્ટાન્ડર્ડ વર્ઝન 1.5.1, ફિંગર પ્રિન્ટ રીડર્સ/સ્કેનર્સ અને આઈરીસ સ્કેનર્સને બેઝીક કસ્ટમ ડ્યૂટી (બીસીડી)/એક્સાઈઝ/સ્પેશ્યલ એડીશ્નલ ડ્યૂટી (એસએડી)માંથી બાકાતી આપવાની દરખાસ્ત કરી છે. એમણે આવા સાધનોનું ઘર આંગણે મેન્યુફેક્ચરીંગ થાય તે માટે પ્રોત્સાહન પુરું પાડવા એમાં વપરાતા છૂટક ભાગોને પણ બીસીડી વગેરેમાંથી મુક્તિ આપવાની દરખાસ્ત કરી છે.
નાણાં મંત્રીએ ડિજીટલ અર્થતંત્રને સુદૃઢ કરવા રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયામાં હાલમાં બોર્ડ ફોર રેગ્યુલેશન એન્ડ સુપરવિઝન ઓફ પેમેન્ટ એન્ડ સેટલમેન્ટ સિસ્ટમ્સ અમલમાં છે એના સ્થાને પેમેન્ટ્સ રેગ્યુલેટરી બોર્ડ રચવાની દરખાસ્ત કરી છે. આર્થિક બાબતોના વિભાગ દ્વારા ડિજીટલ ચૂકવણી અંગે રચાયેલી કમિટીએ ચૂકવણીને ઈકો સિસ્ટમમાં સુધારા કરવા તેમજ 2007ના ચૂકવણી અને પતાવટની સીસ્ટમના કાયદામાં સુધારો કરવાની ભલામણ કરી છે. સરકાર 2007ના આ કાયદાની સર્વગ્રાહી સમીક્ષા કરશે અને એમાં યોગ્ય સુધારા – વધારા કરશે.
ડિજીટલ ચૂકવણીનું આંતરમાળખું અને ફરીયાદોના નિવારણ માટેની વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા પોસ્ટ ઓફિસ, વાજબી ભાવની દુકાનો અને બેંકોના સંવાદદાતાઓ મારફત ગ્રામિણ અને અર્ધ શહેરી વિસ્તારો ઉપર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. એમણે જણાવ્યું હતું કે પેટ્રોલ પંપ, રાસાયણિક ખાતરના ડેપો, મ્યુનિસિપાલિટી, બ્લોક ઓફિસો, માર્ગ, વાહન વ્યવહારની ઓફિસો, યુનિવર્સિટી, કોલેજો અને હોસ્પિટલો અને અન્ય જે સંસ્થાઓમાં ડિજીટલ ચૂકવણી માટેની ભીમ એપ સહિતની સગવડો હોય એમાં સુધારા વધારા કરવામાં આવશે. ચોક્કસ મર્યાદા ઉપરની સરકારની તમામ આવકો માટે ડિજીટલ ચૂકવણી દ્વારા નાણાં લેવાય એ માટેની દરખાસ્ત વિચારણા હેઠળ છે. આ વિવિધ પહેલને અમલી બનાવવા માટે સરકાર નાણાકીય સર્વ સમાવેશકતા ફંડને માટે વધુ સાધનો ઉભા કરવા એને વધુ સુદ્રઢ કરશે.
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ડિજીટલ વ્યવહારોમાં વધારો થતાં નાના અને માઈક્રો ઉદ્યોગ સાહસો વિધિસરના સાધનોમાંથી ધિરાણ મેળવી શકશે. એમણે કહ્યું હતું કે સરકાર ‘સીડબી’ને લેણદારોને એમના વ્યવહારોના આધારે વાજબી વ્યાજદરે જામીનગીરી વગરની લોન પૂરી પાડતી ધિરાણ સંસ્થાઓને નાણાં પૂરતી કરવા ઉત્તેજન પૂરું પાડશે.
નાણાં મંત્રીએ ગૃહને એવી ખાતરી આપી હતી કે ડિજીટલ વ્યવહારો અંગે મુખ્યમંત્રીઓની સમિતિએ કરેલી વચગાળાની ભલામણોનો વહેલી તકે અમલ કરવા માટે વિચારણા કરશે અને સંબંધિત પાર્ટીઓ જાતે સહકારથી કામ કરશે. એમણે કહ્યું હતું કે બેંકમાંથી પરત ફરેલા ચેકના કિસ્સામાં નાણાં મેળવવા હક્કદાર પાર્ટી નાણાં મેળવી શકે એ સુનિશ્ચિત કરવા નેગોશિએબલ ઈન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સ એક્ટમાં સુધારા કરવા સરકાર વિચારી રહી છે.