Ministry of Petroleum & Natural Gas
All Petrol Stations in Uttar Pradesh to be re- assessed by a Team of State STF, W&M Department, Civil Supplies Department and OMCs says Petroleum Minister
“Surprise checks on fuel stations to be conducted across the country”, Shri Dharmendra Pradhan
Shri Pradhan said consumer interest is paramount; Strict action will be taken against those found guilty
01 MAY 2017 6:04PM by PIB Ahmedabad
Minister of State (I/C) for Petroleum and Natural Gas, Shri Dharmendra Pradhan while addressing media today, congratulated the Uttar Pradesh Special Task Force for unearthing the racket involved in short delivery of fuel at petrol stations in Lucknow. These raids were carried at 11 petrol pumps out on specific information regarding tampering with fuel calibration by use of electronic chips. Of these, electronic chips were found at 9 fuel stations, 3 of which belong to IOCL and the other 6 belong to BPCL.
The Minister said that he held talks with the Uttar Pradesh Chief Minister, Chief Secretary and DGP of Uttar Pradesh on this issue. The Central and State Governments have decided to hold a meeting in Lucknow in light of the raids, which would be chaired by the Chief Secretary, Uttar Pradesh and will be attended by representatives of Ministry of Petroleum and Natural Gas and Oil Marketing Companies.
The Minister said that all fuel stations in Uttar Pradesh will be re-assessed by a team comprising of representatives from State Government’s Weight and Measures Department, Civil Supplies Department, Special Task Force and the Oil Marketing Company. At the same time, random surprise checks will be conducted all across the country at fuel stations. The instructions to this effect have been given to all concerned. Shri Pradhan said that the Central Government hopes for full cooperation from the States as Weights and Measures is a State subject and the annual supervision cum certification of fuel delivery units at fuel stations is carried out by the Weights and Measures Departments of the concerned State.
Shri Pradhan said consumer interest is paramount and that strict action will be taken against those found guilty of tampering with fuel calibration. He said that those dealers violating the Marketing Discipline Guidelines (MDG) will also face strict action mounting to even termination of licences.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ઉત્તરપ્રદેશમાં તમામ પેટ્રોલ સ્ટેશનોનું પુનઃમૂલ્યાંકન રાજ્ય એસટીએફ, ડબલ્યુએન્ડએમ વિભાગ, નાગરિક પુરવઠા વિભાગ અને ઓએમસીની ટીમ કરશે તેવું પેટ્રોલિયમ મંત્રીએ જણાવ્યું
“સમગ્ર દેશમાં ફ્યુઅલ સ્ટેશનો પર સરપ્રાઇઝ ચેકિંગ થશે”, શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
શ્રી પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે, ગ્રાહકનું હિત સર્વોપરી છે; દોષિતો સામે કડક પગલાં લેવામાં આવશે
01 MAY 2017 6:04PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 01-05-2017
રાજ્ય કક્ષાના પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી ધર્મન્દ્ર પ્રધાને આજે મીડિયાને સંબોધન કરીને લખનૌમાં પેટ્રોલ સ્ટેશન પર ઇંધણની ઓછી ડિલિવરીમાં સંકળાયેલા કૌભાંડનો પર્દાફાશ કરનાર ઉત્તરપ્રદેશ સ્પેશિયલ ટાસ્ક ફોર્સને અભિનંદન આપ્યા હતા. આ દરોડા ઇલેક્ટ્રોનિક ચિપ્સનો ઉપયોગ કરીને ફ્યુઅલ કેલિબ્રેશન સાથે ચેડા કરવા સાથે સંબંધિત ચોક્કસ બાતમીને આધારે 11 પેટ્રોલ પમ્પો પર દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા. તેમાંથી 9 ફ્યુઅલ સ્ટેશન પર ઇલેક્ટ્રોનિકસ ચિપ્સ મળી આવી હતી, જેમાંથી 3 પેટ્રોલ પમ્પ આઇઓસીએલના અને અન્ય 6 પમ્પ બીપીસીએલના છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમણે ઉત્તરપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી, મુખ્ય સચિવ અને ડીજીપી સાથે આ મુદ્દે વાત કરી હતી. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોએ લખનૌમાં બેઠક યોજવાનો નિર્ણય લીધો છે, જેની અધ્યક્ષતા ઉત્તરપ્રદેશનાં મુખ્ય સચિવ કરશે, જેમાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય અને ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓના પ્રતિનિધિઓ હાજરી આપશે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઉત્તરપ્રદેશમાં તમામ ફ્યુઅલ સ્ટેશનનું પુનઃમૂલ્યાંકન રાજ્ય સરકારના વેઇટ એન્ડ મેઝર્સ વિભાગ, નાગરિક પુરવઠા વિભાગ, સ્પેશિયલ ટાસ્ક ફોર્સ અને ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીના પ્રતિનિધિઓની એક ટીમ દ્વારા થશે. સાથે સાથે સમગ્ર દેશમાં ફ્યુઅલ સ્ટેશન પર ગમે ત્યારે સરપ્રાઇઝ ચેકિંગ કરવામાં આવશે. આ અસરની સૂચનાઓ તમામ સંબંધિત વિભાગોને આપવામાં આવી છે. શ્રી પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકારને રાજ્ય સરકારો પાસેથી સંપૂર્ણ સાથસહકારની આશા છે, કારણ કે વેઇટ એન્ડ મેઝર્સ રાજ્ય સરકારનો વિષય છે અને રાજ્ય સરકારનો સંબંધિત વેઇટ્સ એન્ડ મેઝર્સ વિભાગ ફ્યુઅલ સ્ટેશનો પર દર વર્ષે ફ્યુઅલ ડિલિવરી યુનિટની ચકાસણી કરીને સર્ટિફિકેટ આપે છે.
શ્રી પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે, ગ્રાહકનું હિત સર્વોપરી છે અને ફ્યુઅલ કેલિબ્રેશન સાથે ચેડા કરવામાં દોષિતો સામે કડક પગલાં લેવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, માર્કેટિંગ શિસ્ત માર્ગદર્શિકા (એમડીજી)નું ઉલ્લંઘન કરનાર ડિલર્સને કડક કામગીરીનો સામનો કરવો પડશે, જેમાં લાઇસન્સ રદ કરવાની જોગવાઈ પણ સામેલ છે.