Ministry of Social Justice & Empowerment
Highest Number of Divyangjans will be felicitated by Prime Minister at Rajkot Samajik Adhikarita Camp on 29th June 2017
27 JUN 2017 10:58AM by PIB Delhi
The biggest ever Samajik Adhikarita Shivir for distribution of Aids & Assistive Devices to Divyangjan (PwDs) will be organized at Rajkot (Gujarat) on 29th June 2017 by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India through ALIMCO, Kanpur, a CPSU under the Department. The camp will be held at Race Course Ground in Rajkot, Gujarat where assistive Aids and Appliances will be distributed under ADIP scheme of Govt. of India to Divyangjans in the august presence of the Prime Minister Shri Narendra Modi, Chief Minister of Gujarat Shri Vijay Rupani and Union Minister of Social Justice and Empowerment Shri Thaawarchand Gehlot. Besides Union Ministers of State for Social Justice and Empowerment Shri Ramdas Athwale, Shri Krishna Pal Gurjar, Shri Vijay Sampla, Minister of Gujarat for Social Justice and Empowerment, Women and Child Development Shri Atmaram Parmar, Member of Parliament Shri Mohanbhai Kundariya and other State dignitaries will also be present during the function.
The camp is being conducted under the ADIP Scheme of Govt. of India. The scheme is in vogue since 1981 and has been revised with effect from 01st April 2014. The main objective of the scheme is to provide latest and modern aids mainly manufactured by Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO) and distributed by National Institutes, District Disability Rehabilitation Centres, State Handicapped Development Corporations, other local bodies and NGOs. These aids are being given to the Divyangjans to promote their physical, social and psychological rehabilitation.
The distribution camp at Rajkot wherein 18430 beneficiaries are going to be served is the biggest camp in the history of the nation in terms of beneficiaries. The earlier such camps previously conducted by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Govt. of India were at Varanasi, Navsari & Vadodara in the year 2016, wherein 10000, 11000 and 8000 beneficiaries approx, were served.
ALIMCO is a major implementing agency under the ADIP Scheme and has conducted assessment camps of Divyangjan residing in Rajkot district with the focus to cover maximum population of divyangjan specially from distant rural areas. The assessments have been conducted with the help of District Administration, Rajkot in two phases; Phase –I from 15th May, 2017 to 21st May, 2017 and Phase-II from 12th June, 2017 to 18th June, 2017.
In the Mega ADIP Camp at least total number of 18430 beneficiaries have been identified in the assessment camps. Out of this 10100 beneficiaries have been assessed by ALIMCO to whom 14828 no. of appliances will be distributed at an estimated cost of Rs. 5.60 Crores under ADIP Scheme of Government of India and 5330 beneficiaries have been assessed by National Institute for Empowerment of Persons with Intellectual Disabilities (Divyangjan) (NIEPID), Secundarabad for distribution of TLM Kit for persons with intellectual impairment. 3000 Beneficiaries have also been identified by District Administration for distribution of various appliances.
The items proposed to be distributed include both, conventional aids required for daily living like crutches, walking stick, wheelchairs, tricycles, Hearing Aids etc., and also the High-end-devices aimed at imparting education, training, information technology awareness and to serve as direct or indirect means for self employment and enhancing living conditions in general.
Among the assistive devices that are to be distributed in the camp, Major appliances are :
· Battery operated Motorized Tricycle
· Artificial Limbs
· Special chair for CP (Cerebral Palsy) patients
· Education/ Modern Gadgets like Daisy Player
· Smart Phone with Screen Reading
· Software for low vision / visually impaired
· Kits for Persons with Intellectual and Developmental Disabilities
· BTE Digital Type Hearing Aid
A day before the camp, a Guinness World Record will be attempted by 1500 people, the highest number of participation in a sign language lesson at a single venue. The attempt will better the previous world record held by China with 978 people. The topic of the lesson will be our National Anthem. The lesson will be instructed by the qualified sign language teacher. Date of Attempt is 28 June 2017 at Shri Swaminarayan Mandir, Kalawad Road, Rajkot. All those who have attempted the record will also present their performance in front of the Prime Minister during the distribution day on 29th June 2017.
Another Guinness World Record is being attempted in the category with highest number of Orthosis (Calipers) fitted to mobility impaired persons on a single day. Acceptance of request of this category is awaited from Guinness World Record authority in London.

સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી 29 જૂન, 2017નાં રોજ રાજકોટમાં સામાજિક અધિકારિતા કેમ્પમાં સૌથી વધુ દિવ્યાંજનોને સહાય ઉપલબ્ધ કરાવશે
27 JUN 2017 10:58AM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 27-06-2017
દિવ્યાંગજનોને સહાયક અને મદદરૂપ ઉપકરણોનાં વિતરણ માટે સૌથી મોટી સામાજિક અધિકારિતા શિબિર (પીડબલ્યુડી)નું આયોજન 29મી જૂન, 2017નાં રોજ રાજકોટ (ગુજરાત)માં થશે. આ આયોજન ભારત સરકારનાં સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય હેઠળ કાર્યરત વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓ (દિવ્યાંગજનો)માટેનો સશક્તિકરણ વિભાગ કરશે. આ શિબિરનું આયોજન વિભાગ અંતર્ગત કાર્યરત સીપીએસયુ, કાનપુર, એએલઆઇએમસીઓ મારફતે થશે. કેમ્પ ગુજરાતનાં રાજકોટમાં રેસ કોર્સ ગ્રાઉન્ડ પર યોજાશે, જેમાં ભારત સરકારની દિવ્યાંગજનો માટેની એડીઆઇપી યોજના હેઠળ સહાયક ઉપકરણોનું વિતરણ થશે. આ કાર્યક્રમમાં ભારતનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજયભાઈ રૂપાણી અને કેન્દ્રિત સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રી શ્રી થાવરચંદ ગેહલોત ઉપસ્થિત રહેશે. આ ઉપરાંત રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રિય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રી શ્રી રામદાસ આઠવલે, શ્રી વિજય સામ્પલા, શ્રી ક્રિષ્નપાલ ગુર્જર, ગુજરાતનાં સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ, મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રી આત્મારામ પરમાર, સાંસદ શ્રી મોહનભાઈ કુંડરિયા અને અન્ય મહાનુભાવો પણ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહેશે.
કેમ્પ ભારત સરકારની એડીઆઇપી યોજના હેઠળ યોજવામાં આવી રહ્યો છે. આ યોજના વર્ષ 1981થી અમલમાં છે અને 01 એપ્રિલ, 2014થી તેમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. તેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ આર્ટફિશિયલ લિમ્બ્સ મેનુફેક્ચરિંગ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (એએલઆઇએમસીઓ) દ્વારા ઉત્પાદિત લેટેસ્ટ અને આધુનિક સહાયક ઉપકરણો પ્રદાન કરવાનો છે. તેનું વિતરણ રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ, જિલ્લા વિકલાંગતા પુનર્વસન કેન્દ્રો, સરકારી અપંગ વિકાસ નિગમો, અન્ય સ્થાનિક સંસ્થાઓ અને બિનસરકારી સંસ્થાઓ દ્વારા થાય છે. આ સહાયક ઉપકરણો દિવ્યાંગજનોને તેમની શારીરિક, સામાજિક અને માનસિક પુનઃસ્થાપનાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આપવામાં આવે છે.
રાજકોટમાં આયોજિત વિતરણ કેમ્પમાં 18430 લાભાર્થીઓને ઉપકરણો આપવામાં આવશે. લાભાર્થીઓની દ્રષ્ટિએ દેશનાં ઇતિહાસમાં આ સૌથી મોટો કેમ્પ બની રહેશે. અગાઉ આ પ્રકારનાં કેમ્પનું આયોજન વર્ષ 2016માં વારાણસી, નવસારી અને વડોદરામાં ભારત સરકારનાં વિકલાંગ વ્યક્તિઓ દિવ્યાંગો) માટેના સશક્તિકરણ વિભાગે કર્યું હતું, જેમાં અનુક્રમે 10,000, 11,000 અને 8000 લાભાર્થીઓને લાભ મળ્યો હતો.
એએલઆઇએમસીઓ એ એઆઇડીપી સ્કીમ હેઠળ મુખ્ય અમલીકરણ સંસ્થા છે તથા અંતરિયાળ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાંથી મહત્તમ દિવ્યાંગજનોને આવરી લેવા રાજકોટ જિલ્લામાં રહેતાં દિવ્યાંગજનોને આકારણી કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ આકારણી રાજકોટ જિલ્લાનાં વહીવટીતંત્રની મદદથી બે તબક્કામાં હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. તેમાં પ્રથમ તબક્કાની આકારણી 15 મે, 2017થી 21 મે, 2017 વચ્ચે તથા બીજા તબક્કાની આકારણી 12 જૂન, 2017થી 18 જૂન, 2017 વચ્ચે હાથ ધરવામાં આવી હતી.
આકારણી કેમ્પ દરમિયાન મેગા એડીઆઇપી કેમ્પમાં ઓછામાં ઓછા કુલ 18430 લાભાર્થીઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે. તેમાંથી 10100 લાભાર્થીઓનું મૂલ્યાંકન એએલઆઇએમસીઓએ કર્યું છે, જેમને 14828 ઉપકરણોનું વિતરણ થશે. ભારત સરકારની એડીઆઇપી યોજના હેઠળ થનાર આ વિતરણ પાછળ અંદાજે રૂ. 5.60 કરોડનો ખર્ચ થશે તથા નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર એમ્પાવરમેન્ટ ઓફ પર્સન્સ વિથ ઇન્ટેલેક્ચ્યુઅલ ડિસેબિલિટીઝ (દિવ્યાંગજન) (એનઆઇઇપીઆઇડી), સિકંદરાબાદ દ્વારા 5330 લાભાર્થીઓની આકારણી થઈ છે. તેમાં બૌદ્ધિક વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓને ટીએલએમ કિટનું વિતરણ થશે. વિવિધ ઉપકરણોનાં વિતરણ માટે જિલ્લા વહીવટીતંત્રે 3000 લાભાર્થીઓની ઓળખ પણ કરી છે.
કેમ્પમાં વિતરિત થનાર ચીજવસ્તુઓમાં કાખઘોડી, વોકિંગ સ્ટિક, વ્હીલચેર્સ, ટ્રાઇસીકલ્સ, સાંભળવા માટે મદદરૂપ ઉપકરણો વગેરે જેવા રોજિંદા જીવન માટે ઉપયોગી સહાયક ઉપકરણો તથા શિક્ષણ, તાલીમ, ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી જાગૃતિ લાવવાનાં ઉદ્દેશ માટેનાં હાઇ-એન્ડ-ઉપકરણો તથા સ્વરોજગારી માટે પ્રત્યક્ષ કે પરોક્ષ રીતે ઉપયોગી સાધનો તેમજ જીવનની ગુણવત્તા સુધારતા ઉપકરણો સામેલ છે.
કેમ્પમાં વિતરણ થનાર આ સહાયક ઉપકરણોમાં મુખ્ય સાધનોમાં સામેલ છેઃ
· બેટરીથી સંચાલિત મોટરાઇઝ ટ્રાઇસાઇકલ
· આર્ટિફિશિયલ લિમ્બ (કૃત્રિમ અંગો)
· સીપી (સેરેબ્રલ પાલ્સી) દર્દીઓ માટે વિશેષ ચેર
· ડાઇસી પ્લેયર જેવા એજ્યુકેશન/મોડર્ન ગેઝેટ્સ
· સ્ક્રીન રીડિંગ સાથે સ્માર્ટ ફોન
· લો વિઝન/દ્રષ્ટિની ખામી ધરાવતા લોકો માટે સોફ્ટવેર
· બૌદ્ધિક અને વિકાસલક્ષી વિકલાંગતા માટે કિટ્સ
· બીટીઇ ડિજિટલ ટાઇપ હીઅરિંગ એઇડ
કેમ્પનાં એક દિવસ અગાઉ ગિનીઝ વર્લ્ડ રેકોર્ડનો પ્રયાસ 1500 લોકો કરશે, જે એક જ સ્થળે સાઇન લેંગ્વેજ લેશનમાં સહભાગીઓની સૌથી વધુ સંખ્યા હશે. અગાઉ એક સ્થળે આ પ્રકારનાં લેશનમાં સૌથી વધુ 978 લોકોની સહભાગીદારીનો વિક્રમ ચીનનાં નામે હતો, જેને તોડવાનો આ કેમ્પમાં પ્રયાસ થશે. આ લેશનનો વિષય આપણું રાષ્ટ્રગીત હશે. આ લેશનમાં લાયક સાઇન લેંગ્વેજ ટીચર સૂચના આપશે. આ પ્રયાસ રાજકોટનાં કાલાવાડ રોડ પર શ્રી સ્વામિનારાયણ મંદિરમાં 28 જૂન, 2017નાં રોજ થશે. આ રેકોર્ડમાં સહભાગી થનાર તમામ લોકો 29મી જૂન, 2017નાં રોજ વિતરણનાં દિવસ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીની સામે તેમનું પર્ફોર્મન્સ પણ પ્રસ્તુત કરશે.
આ પ્રસંગે અન્ય એક વિશ્વવિક્રમ રચવાનો પણ પ્રયાસ થશે, જેમાં એક જ દિવસે અશક્ત વ્યક્તિઓની મોબિલિટી માટે સૌથી વધુ ઓર્થોસિસ (કેલિપર્સ) ફિટ કરવામાં આવશે. આ કેટેગરીની વિનંતી સ્વીકારવા માટે ગિનીઝ વર્લ્ડ રેકોર્ડ ઓથોરિટી, લંડનમાં રજૂઆત કરવામાં આવી છે, જેની મંજૂરીની રાહ જોવાઈ રહી છે.