President's Secretariat
President of India receives first copy of book “PRESIDENT Pranab Mukherjee – A Statesman”
02 JUL 2017 8:54PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Pranab Mukherjee received the first copy of a book “President Pranab Mukherjee – A Statesman” today (July 2, 2017) from Prime Minister, Shri Narendra Modi who formally released it at a function held at Rashtrapati Bhavan.
Speaking on the occasion, the President expressed his gratitude to The Statesman for bringing out a photo essay on the 13th Presidency. He confessed that he was initially unwilling when the idea of the photo essay was first suggested by The Statesman. He wondered about the benefit the photo essay would have since the engagements of the President are all in public domain. However, he was convinced by Shri Ravindra Kumar and Shri R. P. Gupta from The Statesman in this regard who stressed that it was necessary to archive important events for posterity. This was so because the day -to- day news coverage of the Presidency has currency only till the next headline comes along. He was also persuaded to agree by the fact that a request had come from The Statesman, a newspaper that he literally grew up with as a Bengali. He said that he has had a long association with The Statesman and most of the time they had agreed to disagree.
The President said that art and creative abilities transcend the boundaries of time and geographical borders. Their appeal is universal. He appreciated the wonderful photos taken by Shri Varun Joshi from The Statesman that feature in the photo essay. He also expressed his gratitude and deep appreciation to Prime Minister, Shri Narendra Modi who was present on the occasion to release the book.
Prime Minister, Shri Narendra Modi said that the photo essay was important from the historical prospective. The photographs in the book immortalize history and also show the humane side of the President of India who is an inspiration for all of us.
The book “President Pranab Mukherjee – A Statesman” has been published by The Statesman, one of India’s oldest English-language newspapers. This book, a comprehensive photographic record of India’s 13th President, covers Shri Mukherjee’s Presidency and documents his various roles including those as a humane first citizen, as a thought-leader , as a patron of educational institutions & the arts and as the Supreme Commander of the Armed Forces etc.

குடியரசுத் தலைவர் செயலகம்
‘குடியரசுத் தலைவர் பிரணாப் முகர்ஜி ஓர் அரசியல் மேதை’ நலின் முதற்படியைப் பெற்றுக் கொண்டார்.
02 JUL 2017 8:54PM by PIB Chennai
இன்று (2 ஜூலை 2017) ராஷ்டிரபதி பவனில் பிரதமர் திரு.நரேந்திர மோடி அவர்கள் வெளியிட்ட “குடியரசுத் தலைர் பிரணாப் முகர்ஜி ஓர் அரசியல் மேதை” என்னும் நூலின் முதற்பிரதியை குடியரசுத் தலைவர் திரு.பிரணாப் முகர்ஜி பெற்றுக்கொண்டார்.
இந்த விழாவில் பேசிய குடியரசுத் தலைவர் 13வது குடியரசுத் தலைவர் பதவிக் காலம் பற்றிய புகைப்படக் கட்டுரையை வெளியிட்டதற்காக “தி ஸ்டேட்ஸ் மேன்” நாளிதழுக்கு நன்றி தெரிவித்துக் கொண்டார். புகைப்படக் கட்டுரை வெளியிடுவது குறித்து “தி ஸ்டேட்ஸ் மேன்” நாளிதழ் தெரிவித்தபோது தாம் முதலில் விருப்பமில்லாமல் இருந்ததாக அவர் ஒப்புக்கொண்டார். குடியரசு தலைவரின் எல்லா நிகழ்ச்சிகளும் பொதுவான தளத்தில் வெளிப்பட நடந்ததால் புகைப்படக் கட்டுரை என்ன பயன் தரும் என்று சந்தேகம் கொண்டதாகத் தெரிவித்தார்.
பின்னர் திரு.இரவீந்திரகுமார் மற்றும் திரு.ஆர்.பி.குப்தா “தி ஸ்டேட்ஸ் மேன்” இதழாளர்களை வருங்காலத் தலைமுறைக்கு முக்கிய நிகழ்வுகளை ஆவணப்படுத்த வேண்டுமென வலியுறுத்தியதால் தாம் மனநிறைவடைந்ததாகத் தெரிவித்தார். குடியரசுத் தலைவர் பற்றிய செய்தி அடுத்த தலைப்புச் செய்தி வரும் வரை தான் கவனத்தில் நிற்கிறது. மேலும் அவர் ஒரு வங்காளி என்ற முறையில் தாம் வளரும் காலத்தில் உடன் நின்று விளங்கிய செய்தித்தாளான “தி ஸ்டேட்ஸ் மேன்னிடமிருந்து” வேண்டுகோள் வந்ததால் ஏற்றுக் கொண்டதாகத் தெரிவித்தார். ஸ்டேட்ஸ் மேன் செய்தித்தாளுடன் மிக நீண்ட காலத் தொடர்பு இருந்தது என்றும் கருத்து வேறுபாடுகளை ஏற்றுமதிக்க இருவரும் ஒத்துக் கொண்டதாகவும் கூறினார்.
கலை மற்றும் படைப்புத் திறமைகள் காலம் மற்றும் நில எல்லைகளைக் கடந்தவை என்று கூறினார் குடியரசுத்தலைவர். அவற்றின் கவர்ச்சி உலகளாவியது.
இந்தப் படக்கட்டுரையில் இடம் பெற்றுள்ள, திருவருள் ஜோஷி எடுத்தப் படங்களை அவர் பாராட்டினார். விழாவில் கலந்து கொண்டு நூலை வெளியிட்ட பிரதமர் திரு.நரேந்திர மோடிக்குத் தாம் நன்றியையும் ஆழ்ந்த போற்றுதலையும் தெரிவித்தார்.
வரலாற்றுக் கண்ணோட்டத்தில் இந்தப் படக்கட்டுரை முக்கியமானது என்று பிரதமர் திரு.நரேந்திரமோடி தெரிவித்தார். இந்தப் படங்கள் வரலாற்றை நிலைத்திருக்கச் செய்கின்றன என்றும், அனைவருக்கும் ஊக்கச் சக்தியாக மனிதாபிமானப் பக்கத்தை அவை காட்டுகின்றன என்றும் கூறினார்.
“குடியரசுத்தலைவர் பிரணாப் முகர்ஜி ஓர் அரசியல் மேதை” என்னும் இந்த நூல் இந்தியாவின் மிகப் பழமையான நாளிதழ்களில் ஒன்றான ஸ்டேட்ஸ்மேன்னால் வெளியிடல் பெற்றுள்ளது. இந்த நூல் 13வது குடியரசுத் தலைவரின் முழுமையான படப்பதிவாக விளங்குகிறது.
மனிதாபிமானம் மிக்க முதல் குடிமகனை, சிந்தனை மிகு தலைவர், கலை மற்றும் கல்வி நிறுவனங்களின் புரவலர் மற்றும் ஆயுதப்படைகளின் உச்சநிலைத் தளபதி என்னும் பலநிலைகளில் அவரது சாதனைகளை ஆவணப்படுத்துகிறது.