Prime Minister's Office
PM addresses nation from the ramparts of the Red Fort on 71st Independence Day
15 AUG 2017 11:56AM by PIB Ahmedabad
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today addressed the nation from the ramparts of the Red Fort on the 71st Independence Day.
The Prime Minister recalled the great women and men who worked hard for India's freedom. He said the people of India stand shoulder to shoulder with those affected due to natural disasters, and the tragedy in Gorakhpur.
The Prime Minister noted that the current year is special, because it marks the 75th anniversary of the Quit India Movement; the 100th anniversary of Champaran Satyagraha; and the 125th anniversary of the celebration of ‘Saarvjanik Ganesh Utsav’ – inspired by Bal Gangadhar Tilak.
The Prime Minister said that the nation had shown its collective strength between 1942 and 1947, culminating in India’s independence. He said that we must show the same collective determination and resolve to create a New India by 2022. He emphasized that everyone is equal in our nation, and together we can bring about a qualitative transformation.
The Prime Minister called for an end to the “chalta hai” attitude of complacency, and its replacement with an attitude of “badal sakta hai” for positive change.
Shri Narendra Modi said that India’s security is our priority, and the surgical strike had underscored this. He added that India’s stature in the world is rising, and several countries are cooperating with India in fighting the menace of terrorism. On demonetization, he said that those who have looted the nation, and the poor, are not able to sleep peacefully, and honesty is being celebrated today. He asserted that the fight against black money will continue, and technology will help bring about transparency. He encouraged people to further promote digital transactions.
The Prime Minister described the implementation of GST as a key illustration of cooperative federalism. He said the poor are joining the mainstream through initiatives of financial inclusion. He emphasized that good governance is about speed and simplification of processes. On Jammu and Kashmir, the Prime Minister emphasized that neither abuses, nor bullets, but only embracing, can solve the problems in the State. (Na gaali se, na goli se, parivartan hoga gale lagaane se).
Describing his vision for New India, the Prime Minister said that people would be the driving force behind the establishment, rather than the other way around – Tantra se Lok nahin, Lok se tantra chalega.
The Prime Minister appreciated the farmers and the agriculture scientists for record crop production this year. He said the Government had procured 16 lakh tonnes of pulses this year, far in excess of the procurement of previous years.
The Prime Minister said the changing nature of technology is resulting in the requirement of different skill-sets for employment. He also added that the youth is being nurtured to become job-creators, and not job-seekers.
Mentioning women who have to suffer due to Triple Talaq, the Prime Minister said that he admires the courage of those who have stood up against this practice, and added that the nation stands with them in their struggle.
The Prime Minister said India stands for peace, unity, and harmony. He said casteism and communalism will not help us. He strongly condemned the use of violence in the name of faith, and said this will not be accepted in India. He said the call of the Quit India Movement was “Bharat Chhodo,” but the call today is “Bharat Jodo.”
The Prime Minister said significant attention is being paid to the development of eastern and north-eastern India. He said the Government has taken India on new tracks of development, without slackening pace.
Quoting from scriptures, the Prime Minister said that if we do not take the right step at the right time, we do not achieve desired results. He said this is the right time for ‘Team India’ to resolve for ‘New India.’
He called for a New India where the poor would have houses, and access to water and electricity; where farmers would be free from worry, and would earn twice of what they earn today; youth and women would get ample opportunities to fulfil their dreams; an India free from terrorism, communalism, casteism, corruption and nepotism; and an India which is clean and healthy.
The Prime Minister announced the launch of a website to honour gallantry award winners.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 71મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી રાષ્ટ્રજોગ સંબોધન કર્યું
15 AUG 2017 11:56AM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 15-08-2017
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે 71મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર લાલ કિલ્લા પરથી રાષ્ટ્રજોગ સંબોધન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની આઝાદી માટે લડેલા મહાન સ્ત્રીપુરુષોને યાદ કર્યા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, કુદરતી આફતોને કારણે અસરગ્રસ્તોને ભારતીયો ખભેખભો મિલાવીને સાથસહકાર આપી રહ્યા છે અને ગોરખપુરની કરુણાંતિકામાં ભારતીયો અસરગ્રસ્તોની સાથે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ચાલુ વર્ષ વિશિષ્ટ છે, કારણ કે આ વર્ષે આપણે ભારત છોડો આંદોલનની 75મી વર્ષગાંઠ, ચંપારણ સત્યાગ્રહનું શતાબ્દી વર્ષ અને બાળગંગાધર તિલક પ્રેરિત ‘સાર્વજનિક ગણેશોત્સવ’ની 125મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દેશે વર્ષ 1942થી 1947 વચ્ચે અભૂતપૂર્વ એકતાના દર્શન કરાવ્યા હતા, જેના પરિણામે ભારતને આઝાદી મળી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આપણે આવી જ એકતા અને નિર્ણાયકતા વર્ષ 2022માં નવા ભારતના નિર્માણ માટે દર્શાવવી પડશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતંિ કે, આપણા દેશમાં દરેક વ્યક્તિ બંધારણની દ્રષ્ટિએ સમાન છે અને સામૂહિક રીતે આપણે દેશમાં ગુણવત્તાયુક્ત પરિવર્તન લાવી શકીએ.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવા “ચલતા હૈ” અભિગમ છોડવા અને તેના સ્થાને “બદલ શકતા હૈ” અભિગમ અપનાવવા અપીલ કરી હતી.
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું હતું કે, ભારતની સુરક્ષા અમારી પ્રાથમિકતા છે અને સર્જિકલ સ્ટ્રાઇક તેનું મહત્વ સૂચવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દુનિયામાં ભારતની મહત્તા વધી રહી છે અને કેટલાંક દેશો આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં આપણને સહકાર આપી રહ્યા છે. તેમણે વિમુદ્રીકરણ પર જણાવ્યું હતું કે, જેમણે દેશ અને ગરીબોને લૂંટ્યાં છે, તેઓ શાંતિથી સુઈ નહીં શકે અને અત્યારે પ્રામાણિકતાનો ઉત્સવ ઉજવાઈ રહ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કાળા નાણાં સામેની લડાઈ ચાલુ રહેશે અને પારદર્શકતા લાવવામાં ટેકનોલોજી મદદરૂપ થશે. તેમણે લોકોને ડિજિટલ વ્યવહારોને વધારે પ્રોત્સાહન આપવા પ્રેરિત કર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ જીએસટી (વસ્તુ અને સેવા વેરા)ને સહકારી સંઘવાદનું મુખ્ય પ્રતીક ગણાવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાની પહેલો મારફતે ગરીબો મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાઈ રહ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સુશાસન એટલે પ્રક્રિયાઓમાં ઝડપ અને તેનું સરળીકરણ. પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીર વિશે જણાવ્યું હતું કે, જમ્મુ-કાશ્મીરની સમસ્યાનું સમાધાન ગાળો કે ગોળીઓથી નહીં, સમાધાનથી જ આવી શકે. (ના ગાલી સે, ના ગોલી સે, પરિવર્તન હોગા ગલે લગાને સે).
પ્રધાનમંત્રીએ નવા ભારતના નિર્માણ માટે તેમના વિઝનને રજૂ કરતા જણાવ્યું હતું કે, દેશનું શાસન વ્યવસ્થાથી નહીં, પણ તેની પ્રજાથી ચાલે છે – તંત્ર સે લોક નહીં, લોક સે તંત્ર ચલેગા.
પ્રધાનમંત્રીએ ચાલુ વર્ષે પાકના જંગી ઉત્પાદન માટે ખેડૂતો અને કૃષિ વિજ્ઞાનીઓની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે ચાલુ વર્ષે 16 લાખ ટન અનાજની ખરીદી કરી હતી, જે ગયા વર્ષની ખરીદી કરતા ઘણી વધારે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ટેકનોલોજીમાં ફેરફાર થવાથી રોજગારી માટે વિવિધ પ્રકારના કૌશલ્યોની જરૂરિયાત બદલાઈ છે. તેમણે એવું પણ ઉમેર્યું હતું કે, યુવા પેઢીએ રોજગારીસર્જક બનવું પડશે, નહીં કે રોજગારવાંચ્છું.
પ્રધાનમંત્રીએ ટ્રિપલ તલ્લાકના કારણે પીડિત મહિલાઓનો ઉલ્લેખ કરીને જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારની કુપ્રથાનો વિરોધ કરનાર લોકોના સાહસને તેઓ બિરદાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમની આ લડતમાં દેશ તેમની સાથે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારત શાંતિ, એકતા અને સંવાદિતામાં માને છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આપણને જ્ઞાતિવાદ અને કોમવાદથી કોઈ લાભ થવાનો નથી. તેમણે ધર્મના નામે હિંસાના પ્રયોજનને વખોડી કાઢ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, ભારતમાં આવું નહીં ચાલે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારત છોડો આંદોલનનું સૂત્ર હતું “ભારત છોડો”, પણ અત્યારે આપણું સૂત્ર “ભારત જોડો” હોવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પૂર્વ અને ઉત્તર-પૂર્વ ભારતના વિકાસ માટે ખાસ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સરકાર શાંતિ સાથે સમાધાન કર્યા વિના ભારતને વિકાસના નવા માર્ગે અગ્રેસર કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ધર્મગ્રંથોના વિચારોને ટાંકતાં જણાવ્યું હતું કે, જો આપણે યોગ્ય સમયે યોગ્ય પગલું ન લઈએ, તો આપણને ઇચ્છિત પરિણામો નહીં મળે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ‘નવા ભારત’ના નિર્માણ માટે ‘ટીમ ઇન્ડિયા’ માટે યોગ્ય સમય છે.
તેમણે નવા ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે અપીલ કરી હતી, જ્યાં ગરીબોને રહેવા માટે મકાન હશે તથા પાણી અને વીજળીની મૂળભૂત સુવિધાઓ સુલભ હશે, જ્યાં ખેડૂતો ચિંતામુક્ત હશે અને અત્યાર કરતા બમણી કમાણી કરશે, યુવાનો અને મહિલાઓને તેમના સ્વપ્નો સાકાર કરવા પર્યાપ્ત તકો ઉપલબ્ધ હશે, ભારત આતંકવાદ, કોમવાદ, જ્ઞાતિવાદ, ભ્રષ્ટાચાર અને ભાઇભતીજાવાદથી મુક્ત હશે અને દેશ સ્વચ્છ અને સ્વસ્થ હશે.
આ સંબોધનમાં પ્રધાનમંત્રીએ બહાદુરી પુરસ્કાર વિજેતાઓના સન્માનમાં વેબસાઇટ લોન્ચ કરવાની જાહેરાત કરી હતી.