Cabinet
Cabinet approves Revamped Khelo India Programme
20 SEP 2017 4:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the revamped Khelo India programme at a cost of Rs.1,756 crore for the period 2017-18 to 2019-20. This marks a watershed moment in the history of Indian sports, as the Programme aims at mainstreaming sport as a tool for individual development, community development, economic development and national development.
The revamped Khelo India Programme would impact the entire sports ecosystem, including infrastructure, community sports, talent identification, coaching for excellence, competition structure and sports economy.
Salient features:
Some of the salient features of the Programme include:
• an unprecedented Pan Indian Sports Scholarship scheme, which would cover 1,000 most talented young athletes each year across select sports disciplines.
• Each athlete selected under the scheme shall receive an annual scholarship worth Rs. 5.00 lakh for 8 consecutive years.
• This is the first time ever that a long-term athlete development pathway would be made available to gifted and talented youngsters to excel in competitive sports and will create a pool of highly competitive athletes who can compete to win at the world stage.
• The Programme aims to promote 20 universities across the country as hubs of sporting excellence, which would enable talented sports persons to pursue the dual pathway of education and competitive sports.
• The Programme also aims at creating an active population with healthy life-style.
• The Programme would cover about 200 million children in the age group of 10-18 under a massive national physical fitness drive, which will not only measure the physical fitness of all children in the age group, but also support their fitness related activities.
Impact:
• The power of sport in promoting gender equity and social inclusiveness is also fully recognized and special measures are provided for to achieve these objectives.
• The programme also aims at engaging youth living in disturbed and deprived areas, in sporting activities, to wean them away from unproductive and disruptive activities and mainstream them in the nation-building process.
• The programme strives to raise the standards of competition, both at school and college level, to have maximum access to organized sports competitions.
• It also includes the use of latest user-friendly technology in all aspects of sports promotion such as, use of mobile apps for dissemination of sports training; National Sports Talent Search portal for talent identification; interactive website for indigenous sports; GIS based information system for locating and using sports infrastructure, etc.
• This programme strives to promote “Sports for All” as well as “Sports for Excellence.”

મંત્રીમંડળ
'ખેલો ઈન્ડિયા' કાર્યક્રમના નવિનીકરણને કેબિનેટની મંજૂરી
20 SEP 2017 5:38PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 20 સપ્ટેમ્બર 2017
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અધ્યક્ષપદે મળેલી કેન્દ્ર સરકારની કેબિનેટમાં 2017-18 અને 2019-20 માટેના રૂ.1576 કરોડનો ખર્ચ ધરાવતા, નવિનીકરણ કરાયેલા 'ખેલો ઈન્ડિયા' કાર્યક્રમને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ ઘટના ભારતીય રમતગમતના ઈતિહાસમાં ભારે પરિવર્તનકારી ક્ષણ બની છે, કારણ કે કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ રમતગમતના મુખ્ય પ્રવાહોને વ્યક્તિગત વિકાસ, સામુદાયિક વિકાસ, આર્થિક વિકાસ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસના સાધન તરીકે ગણવામાં આવ્યો છે.
નવિનીકરણ કરાયેલા ખેલો ઈન્ડિયા પ્રોગ્રામથી રમતગમતમાં સમગ્ર માળખાગત સુવિધાઓ, કોમ્યુનિટી સ્પોર્ટસ, પ્રતિભાઓની ઓળખ, ઉત્તમ દેખાવ માટે કોચીંગ, સ્પર્ધાઓના માળખા અને રમતગમતના અર્થતંત્રની વ્યવસ્થાને અસર થશે.
વિવિધ પાસાઓઃ
આ કાર્યક્રમના કેટલાંક પાસા આ મુજબ છેઃ અભૂતપૂર્વ દેશ વ્યાપી સ્પોર્ટસ સ્કોલરશીપ સ્કીમ કે જેમાં દર વર્ષે 1000 જેટલા અત્યંત પ્રતિભાશાળી યુવા એથ્લેટ્સને રમતગમતની વિવિધ વિદ્યાશાખાઓમાંથી આવરી લેવાશે.
• આ યોજના હેઠળ પસંદગી પામેલા દરેક એથ્લેટને સતત 8 વર્ષ સુધી રૂ.5 લાખની સ્કોલરશીપ મળશે.
• સૌ પ્રથમ વખત લાંબા ગાળાના એથ્લેટ વિકાસ કાર્યક્રમ હેઠળ મેઘાવી અને પ્રતિભાશાળી યુવાનો સ્પર્ધાત્મક રમતોમાં ઉત્તમ દેખાવ કરી શકે તે માટે અત્યંત સ્પર્ધાત્મક એથ્લેટનું જૂથ તૈયાર કરવામાં આવશે, જે વિશ્વસ્તરે વિજય હાંસલ કરવા માટે સ્પર્ધામાં ઉતરશે.
• આ કાર્યક્રમ હેઠળ 20 યુનિવર્સિટીઓને સ્પોર્ટીંગ એક્સેલન્સના હબ તરીકે પ્રોત્સાહિત કરવાનો ઉદ્દેશ રખાયો છે, જેનાથી પ્રતિભાશાળી રમતવીરો શિક્ષણ અને સ્પર્ધાત્મક રમતો બંને ક્ષેત્રે આગળ વધી શકે.
• આ કાર્યક્રમનો અન્ય ઉદ્દેશ તંદુરસ્ત જીવનશૈલી ધરાવતો સક્રિય સમુદાય ઊભો કરવાનો છે.
• આ કાર્યક્રમ હેઠળ 10 થી 18 વર્ષની વયના 200 મિલિયન બાળકોને જંગી નેશનલ ફિઝીકલ ફીટનેસ ડ્રાઈવ હેઠળ આવરી લેવામાં આવશે. જેના અંતર્ગત આ વય જૂથના તમામ બાળકોની શારીરિક ચુસ્તીની ચકાસણી તો કરાશે જ, પણ સાથે સાથે તેમની ફીટનેસ સંબંધી પ્રવૃત્તિઓમાં સહયોગ પૂરો પાડવામાં આવશે.
અસરઃ
• સ્ત્રી - પુરૂષ સમાનતા અને સામાજિક સમાવેશીતાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે રમતગમતની શક્તિનો ઉપયોગ કરાશે અને આ પ્રક્રિયાની સંપૂર્ણ ઓળખ દ્વારા આ ઉદ્દેશો હાંસલ કરવા માટે વિશેષ પગલાં લેવામાં આવશે.
• આ કાર્યક્રમનો અન્ય એક ઉદ્દેશ અશાંત અને વંચિત વિસ્તારોમાં વસતા યુવાનોને રમતગમતની પ્રવૃત્તિઓમાં સાંકળીને તેમને બિન ઉત્પાદક અને વિધ્વંસક પ્રવૃત્તિઓથી દૂર રાખીને, મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવી રાષ્ટ્ર નિર્માણની પ્રવૃત્તિઓમાં જોડવાનો પણ છે.
• આ કાર્યક્રમ શાળા અને કોલેજોના સ્તરે સ્પર્ધાના ધોરણો ઊંચા લઈ જવા માટે પ્રયત્નશીલ રહેશે અને આયોજીત રમતગમતની સ્પર્ધાઓમાં મહત્તમ સામેલગીરી હાંસલ કરાશે.
• કાર્યક્રમમાં અતિ આધુનિક યુઝર ફ્રેન્ડલી ટેકનોલોજી, રમતગમતની તાલિમ માટે મોબાઈલ એપ્સ પૂરી પાડવાનો, પ્રતિભા શોધ માટે નેશનલ સ્પોર્ટસ ટેલેન્ટ સર્ચ પોર્ટલ તૈયાર કરવાનો, સ્થાનિક રમતો માટે પરામર્શલક્ષી વેબસાઈટ તૈયાર કરવાનો, રમતગમતને પ્રોત્સાહનના તમામ પાસાઓમાં ઉપયોગ કરવાનો અને સ્પોર્ટસ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વગેરેનું સ્થાન નિશ્ચિત કરવા અને ઉપયોગ કરવા માટે જીઆઈએસ આધારિત માહિતી પધ્ધતિનો ઉપયોગ કરવાનો પણ સમાવેશ કરાયો છે.
• આ પ્રોગ્રામ હેઠળ સ્પોર્ટસ ફોર ઓલઅને સ્પોર્ટસ ફોર એક્સેલન્સ ને પ્રોત્સાહિત કરવાનો પ્રયત્ન પણ હાથ ધરાશે.