Ministry of Electronics & IT
DIGITAL INDIA
Samvardhit Bharat- Samparkit Bharat
13 OCT 2017 4:19PM by PIB Chennai
DIGITAL SAKSHARTA ABHIYAN (DISHA) OR NATIONAL DIGITAL LITERACY MISSION (NDLM)
• Digital India Launched by PM on 1st July,2015
• To create a participative, transparent and responsive government
• A big step forward to transform the country into a digitally empowered knowledge economy.
• Includes various schemes worth over Rs 1 lakh crore - Digital Locker, e-education, e-health, e-sign and national scholarship portal etc.
• The program includes projects to ensure that government services are available to citizens electronically and people get benefit of the latest information and communication technology.
• 2 lakhs 50 thousand gram panchayats to be connected with WiFi, Hotspot enabled broadband connection.
• National Digital Literacy Mission (NDLM) to make at least one person in every family digitally literate with digital literacy skills by 2020.
• Target for NDLM was to train 10 lakh candidates which was achieved in June,2016.
• Target for Digital Sakhsarta Abhiyan DISHA was 42.5 lakh candidates which was achieved in December 2016.
• Under Pradhan Mantri Digital Saksharta Abhiyan, target is to make 6 crore adults digitally literate in two years.
AADHAR
• Aadhaar enrolment has increased to 113.26 Crore (As on 31st March, 2017) from 63.22 cr (as on 31st May, 2014)
• Nearly 100% of the adult (18+years) population has Aadhaar (as on 31st March, 2017) from 62% (as on 31st May, 2014).
• Number of unique bank accounts linked with Aadhaar has increased to 43 cr (as on 31st March, 2017) from less than 7 cr (as on 31st May, 2014).
• Since September, 2016 15.28 Crore mobile SIM cards have been issued using Aadhaar eKYC.
• 125 Banks have joined Aadhaar Enabled Payment System (AEPS), leading to an increase in AEPS transactions from just 0.46 Crore on 31st May, 2014 to 42.7 Crore on 15th March, 2017.
• Aadhaar enrolment trend during March, 2014 to May, 2014 was about 3-4 lakh per day and about 5-6 lakh per day till October 2016. Since Demonetization, the Aadhaar enrolment/ Update requests are in the range of 7-8 lakh per day
• More than 1 cr Income Tax Payee have linked their Aadhaar with PAN
• Approximately 70% people are applying for passport using Aadhaar
COMMON SERVICE CENTRES:
· In order to take the benefits of Digital India to every corner of country, a vast network of more than 2.5 lakh Common Services Centers have been created.
· This has developed digital entrepreneurs among poor, marginalized, Dalits and women of India.
· More than 34,000 women are working in these Centres that provide digital services like ticket booking, tele medicines, Jan Aushadhi, Aadhaar service to people.
· In May, 2014 just 83,000 CSCs were there
BHARAT NET: From High ways to I-ways and village broadband
• Under Bharat Net, Optical Fibre Network connectivity to villages of India has seen rapid growth
• More than 1.77 lakh kms of Optical fiber cable has been laid reaching 78,220 Gram Panchayats against a target of 2.5 lakh village Panchayats; up from 59 in May, 2014
TELECOM SECTOR
1. FDI in Telecom Sector touches new height:
· FDI in Telecom Sector rose to $10 billion in first eight months of 2016-17.
· From $1.3Billion in 2013-14, it went to $ 2.9 Billion in 2014-15 and to $1.3 Billion in 2015-16.
2. Revival of BSNL
3. Phone user base touches new high
· India has the second-largest subscriber base of 1058.86 million users in 2016. Since June 2014, the country has added 79 million subscribers.
· Overall Tele-density has increased to 83.36% in 2016 as compared to 75.8% in June, 2014.
· The number of broadband subscribers stood at 68.83 million in June 2014, which nearly doubled to 120.88 million in 2016 and is likely to cross 250 million mark by end of 2017.
· Internet user base may cross 450 million mark by Mid 2017 as against 300 million in December 2014. It took 3 years to reach 300 million from 200 million.
4. National Optical Fibre Network Program (NOFNP )
• (NOFNP) of 7.5 lakh kms networking 2.5 lakh villages speeded up by allowing willing States to undertake its execution under PM’s Digital India Initiative
• 1,77,144 kms of Optical fibre cable has been laid reaching 78,220 Gram Panchayats by 12th March 2017.
• Expenditure on NOFN-Rs 8384 crores ( 2014 to January, 2017)
5. Communications & IT (Budget 2017-18)
• By the end of December 2018, 2.5 lakh Gram Panchayats will be connected with high speed broadband connectivity under Bharat Net.
• A Digi Gaon initiative will be launched to provide tele-medicine, education and skills through digital technology
6. Electronics Manufacturing
• Electronics Development Fund created to support venture capital funds for start-ups
• For creating an eco-system to make India a global hub for electronics manufacturing a provision of Rs 745 crores in 2017-18 in incentive schemes like M-SIPS and EDF.

PIB Backgrounder
டிஜிட்டல் இந்தியா
13 OCT 2017 4:19PM by PIB Chennai
டிஜிட்டல் முறை கல்வியறிவுக்கான தேசிய இயக்கம்
• 2015 ஜூலை 1 அன்று டிஜிட்டல் இந்தியா இயக்கத்தை பிரதமர் துவக்கி வைத்தார்.
• பங்கேற்கின்ற, வெளிப்படையான, பிரதிபலிக்கின்ற அரசினை உருவாக்குவதற்கான இயக்கம் இது.
• டிஜிட்டல் முறையில் வலிமை பெற்ற அறிவுடன் கூடிய பொருளாதாரத்தை நோக்கி நாட்டை மாற்றியமைப்பதற்கான மிகப்பெரும் முன்னடி வைப்பு.
• டிஜிட்டல் முறையான லாக்கர், இணைய வழி கல்வி, இணைய வழி சுகாதாரம், இணைய வழி கையெழுத்து, தேசிய கல்வியுதவித் தொகைக்கான இணைய தளம் போன்ற ரூ. 1 லட்சம் கோடி மதிப்புடைய பல்வேறு திட்டங்கள் இதில் அடங்கும்.
• நாட்டின் குடிமக்கள் அரசின் சேவைகளை மின்னணு முறையில் பெறுவதை உறுதிப்படுத்தக் கூடிய திட்டங்கள் இதில் அடங்கும். மிக நவீனமான தகவல்கள், தொலைத் தொடர்பு தொழில்நுட்பம் ஆகியவற்றின் பயன்களையும் மக்கள் இதன் மூலம் பெறுவார்கள்.
• வைஃபை, உடனடி தொடர்புக்கான அகன்ற அலைவரிசை தொடர்பு ஆகிய வசதிகளுடன் 2 லட்சத்து 50 ஆயிரம் கிராம பஞ்சாயத்துகள் இணைக்கப்படும்.
• 2020ஆம் ஆண்டிற்குள் ஒவ்வொரு குடும்பத்திலும் ஒருவர் டிஜிட்டல் முறையிலான கல்வியறிவைப் பெற்றவராக ஆக்குவதற்கென டிஜிட்டல் முறையிலான தேசிய கல்வியறிவு இயக்கம் துவக்கப்பட்டுள்ளது.
• 10 லட்சம் பேருக்கு பயிற்சி அளிப்பது என்பதே டிஜிட்டல் முறையிலான தேசிய கல்வியறிவு இயக்கத்தின் இலக்கு 2016 ஜூன் மாதமே எட்டப்பட்டுவிட்டது.
• 42.5 லட்சம் பேருக்கு டிஜிட்டல் முறையிலான கல்வித் திட்டமான திஷாவின் இலக்காக இருந்தது. இந்த இலக்கு 2016 டிசம்பரிலேயே எட்டப்பட்டுவிட்டது.
• பிரதம மந்திரியின் டிஜிட்டல் முறையிலான கல்வித் திட்டத்தின் இலக்கு இரண்டு ஆண்டுகளில் 6 கோடி பேரை டிஜிட்டல் முறையிலான கல்வியறிவு பெற்றவராக ஆக்குவதாகும்.
ஆதார்
• ஆதார் பதிவு (2014 மே 31இல் இருந்த) 63.22 கோடியிலிருந்து (2017 மார்ச் 31இல்) 113.26 கோடியாக அதிகரித்துள்ளது.
• 18 வயதிற்கு மேற்பட்ட ஆதார் பதிவு செய்தவர்களின் சதவீதம் (2014 மே 31இல்) 62 சதவீதம் என்பதில் இருந்து (2017 மார்ச் 31இல்) கிட்டத்தட்ட 100 சதவீதமாக உள்ளது.
• (2014 மே 31இல்) ஆதாருடன் இணைக்கப்பட்ட வங்கிக் கணக்குகளின் எண்ணிக்கை 7 கோடி என்பதிலிருந்து (2017 மார்ச் 31இல்) 43 கோடியாக அதிகரித்துள்ளது.
• 2016 செப்டம்பரில் இருந்து ஆதார் அடிப்படையிலான விவரங்களைப் பதிவு செய்வதன் மூலம் 15.28 கோடி கைபேசிக்கான சிம் கார்டுகள் வழங்கப்பட்டுள்ளன.
• ஆதார் எண்ணை அடிப்படையாகக் கொண்டு பணம் செலுத்து முறையில் 125 வங்கிகள் இணைந்துள்ளன. இதன் மூலம் 2014 மே 31இல் வெறும் 0.46 கோடியாக மட்டுமே இருந்த இந்த பணம் செலுத்து முறையின் மூலமாக பரிவர்த்தனைகள் 2017 மார்ச் 15 அன்று 42.7 கோடியாக உயர்ந்தது.
• ஆதார் எண்ணைப் பெறுவதற்காக பதிவு செய்யும் போக்கு 2014 மார்ச் முதல் 2014 மே வரை நாளொன்றுக்கு 3-4 லட்சமாக இருந்தது 2016 அக்டோபர் வரை இது நாளொன்றுக்கு 5-6 லட்சமாக இருந்தது. பணமதிப்பு ரத்து நடவடிக்கைக்குப் பிறகு ஆதார் எண்ணுக்காகப் பதிவு செய்வது/ அதன் விவரங்களை மேம்படுத்துவது ஆகியவற்றுக்கான கோரிக்கைகள் நாளொன்றுக்கு 7-8 லட்சமாக இருந்தது.
• 1 கோடிக்கும் மேற்பட்ட வருமான வரி செலுத்துவோர் தங்கள் ஆதார் எண்ணை தங்களது நிரந்தரக் கணக்கு எண்ணுடன் இணைத்துக் கொண்டுள்ளனர்.
• சுமாராக 70 சதவீதம் பேர் ஆதார் எண்ணைப் பயன்படுத்தி பாஸ்போர்ட்டிற்கான மனுசெய்துள்ளனர்.
பொது சேவை மையங்கள்:
டிஜிட்டல் இந்தியாவின் பயன்களை இந்தியாவின் மூலை முடுக்கெங்கும் எடுத்துச் செல்வதற்காக 2.5 லட்சத்திற்கும் மேற்பட்ட பொது சேவை மையங்களை உள்ளடக்கிய விரிவான வலைப்பின்னல் உருவாக்கப்பட்டுள்ளது.
இது ஏழைகள், பொதுவாழ்வில் புறக்கணிக்கப்பட்டவர்கள், தலித்துகள், பெண்கள் ஆகியோரிடையே டிஜிட்டல் முறையைப் பயன்படுத்தும் தொழில்முனைவர்களை வளர்த்தெடுத்துள்ளது.
34,000க்கும் மேற்பட்ட பெண்கள் மக்களுக்கு டிக்கெட் பதிவு, தொலைதூர மருத்துவ ஆலோசனை, மக்கள் சுகாதார வசதிகள், ஆதார் சேவைகள் ஆகியவற்றை வழங்கும் இந்த மையங்களில் பணி செய்து வருகின்றனர்.
2014 மே மாதத்தில் இந்த மையங்கள் மொத்தம் 83,000 மட்டுமே இருந்தன.
பாரத் நெட் : நெடுஞ்சாலைகளிலிருந்து இணையவழி நெடுஞ்சாலைகளும் கிராமங்களில் அகண்ட அலைவரிசை வசதியும்
பாரத் நெட் முறையின் கீழ் இந்தியாவின் கிராமங்களுக்கு ஒளியிழை வலைப்பின்னல் தொடர்பு வசதி மிக வேகமாக வளர்ந்துள்ளது.
1.77 லட்சம் கிலோமீட்டர் தூரத்திற்கு ஒளியிழை கேபிள்கள் பதிக்கப்பட்டு இலக்கு வைக்கப்பட்டிருந்த 2.5 லட்சம் கிராம பஞ்சாயத்துகளில் 78,220 கிராம பஞ்சாயத்துகளை சென்றடைந்துள்ளன. 2014 மே மாதத்தில் இந்த எண்ணிக்கை வெறும் 59 மட்டுமே.
தொலைபேசித் துறை
1. தொலைபேசித் துறையில் நேரடி அந்நிய முதலீடு புதிய உச்சத்தைத் தொட்டது:
• 2016-17 நிதியாண்டின் முதல் எட்டு மாதங்களில் தொலைபேசித் துறையில் நேரடி அந்நிய முதலீட்டின் அளவு 10 பில்லியன் (10 ஆயிரம் கோடி) அமெரிக்க டாலர்களாக உயர்ந்துள்ளது.
• இந்த முதலீடு 2013-14 இல் 1.3 பில்லியன் அமெரிக்க டாலர்களாகவும், 2014-15இல் 2.9 பில்லியன் அமெரிக்க டாலர்களாகவும், 2015-16இல் 1.3 பில்லியன் அமெரிக்க டாலர்களாகவும் இருந்தது.
1. பி எஸ் என் எல் நிறுவனத்திற்கு புத்துயிர் ஊட்டுவது.
2. தொலைபேசி பயனாளிகளின் எண்ணிக்கை புதிய உச்சத்தைத் தொட்டது.
• உலகத்தின் இரண்டாவது மிகப்பெரிய பயனாளிகள் உள்ள நாடாக இந்தியா உள்ளது. 2016இல் இந்த எண்ணிக்கை 1058.86 மில்லியன் பயனாளிகள் ஆகும். 2014 ஜூனில் இருந்து 79 மில்லியன் பயனாளிகள் இதில் இணைந்துள்ளனர்.
• 2014 ஜூனில் 75.8 சதவீதமாக இருந்த ஒட்டுமொத்த தொலைபேசி அடர்த்தி 2016இல் 83.36 சதவீதமாக அதிகரித்தது.
• அகண்ட அலைவரிசை சேவையைப் பயன்படுத்தும் வாடிக்கையாளர்களின் எண்ணிக்கை 2014 ஜூனில் 68.83 மில்லியனாக இருந்தது. இது 2016இல் 120.88 மில்லியனாக உயர்ந்து, 2017 இறுதிக்குள் 250 மில்லியனை எட்டிவிடும் என எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
• 2014 டிசம்பரில் 300 மில்லியனாக இருந்த இணைய வெளி பயன்பாட்டாளர்களின் எண்ணிக்கை 2017 நடுவில் 450 மில்லியன் என்ற அளவை எட்டக் கூடும். 200 மில்லியன் என்பதிலிருந்து 300 மில்லியன் என்ற அளவை எட்டிப்பிடிக்க 3 ஆண்டுகள் பிடித்தது என்பது இங்கு குறிப்பிடத்தக்கதாகும்.
தேசிய ஒளியிழை வலைப்பின்னல் திட்டம்:
• பிரதமரின் டிஜிட்டல் இந்தியா முன்முயற்சியின் கீழ் இதைச் செயல்படுத்துவதற்கு முன்வரும் மாநிலங்களுக்கு அனுமதியளிப்பதன் மூலம் 2.5 லட்சம் கிராமங்களை வலைப்பின்னலில் இணைப்பதற்கான 7.5 லட்சம் கிலோமீட்டர் நீள தேசிய ஒளியிழை வலைப்பின்னல் பணி விரைவுபடுத்தப்பட்டுள்ளது.
• 2017 மார்ச் 12 வரை 1,77,144 கிலோமீட்டர் நீளத்திற்கு ஒளியிழை வலைப்பின்னல் பணி 78,220 கிராம பஞ்சாயத்துகளை எட்டியுள்ளது.
• (2014 முதல் 2017 ஜனவரி வரை) இத்திட்டத்திற்காக ரூ. 8384 கோடி செலவழிக்கப்பட்டுள்ளது.
5. தொலைத் தொடர்பு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்பம் (2017-18 பட்ஜெட்)
• பாரத் நெட் திட்டத்தின் கீழ் 2018 டிசம்பர் இறுதிக்குள் 2.5 லட்சம் கிராம பஞ்சாயத்துகள் அதிவேக அகண்ட அலைவரிசை தொடர்பின் மூலம் இணைக்கப்படும்.
• டிஜிட்டல் தொழில்நுட்பத்தின் மூலம் தொலைதூர மருத்துவ ஆலோசனை, கல்வி, தனித் திறன் ஆகியவற்றை வழங்க டிஜிட்டல் முறையிலான முன்முயற்சி துவங்கப்படவுள்ளது.
6. மின்னணு உற்பத்தி
• புதிய தொழில்முயற்சிகளுக்கான மூலதன நிதிக்கு உதவி செய்ய மின்னணு மேம்பாட்டு நிதி உருவாக்கப்பட்டுள்ளது.
• மின்னணுப் பொருட்கள் உற்பத்திக்கான உலகளாவிய மையமாக இந்தியாவை மாற்றுவதற்குரிய சூழ்நிலையை உருவாக்க திருத்தியமைக்கப்பட்ட சிறப்பு ஊக்கத் தொகைத் திட்டம் மற்றும் மின்னணு மேம்பாட்டு நிதி ஆகிய ஊக்கத்திட்டங்களுக்கென 2017-18 நிதியாண்டிற்கு ரூ. 745 கோடி ஒதுக்கீடு செய்யப்பட்டுள்ளது.