Cabinet
Cabinet approves the increase in the carpet area of houses eligible for interest subsidy under the Credit Linked Subsidy Scheme for the Middle Income Group under Pradhan Mantri Awas Yojana
16 NOV 2017 5:47PM by PIB Hyderabad
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the increase in the carpet area of houses eligible for interest subsidy under the Credit Linked Subsidy Scheme (CLSS) for the Middle Income Group (MIG) under Pradhan MantriAwasYojana (Urban).
To further enhance the scope, coverage and outreach of the Scheme, the Cabinet has approved the following:
i. increasing the carpet area in the MIG I category of CLSS from the existing 90 square metre to "up to 120 square metre" and increasing the carpet area in respect of MIG II category of CLSS from the existing 110 square metre to "up to 150 square metre"; and
ii. making the above change effective from 01.01.2017 i.e. the date the CLSS for MIG had become effective.
The CLSS for MIG is a pro-active step in meeting the challenges of urban housing shortage. It also is a pioneering step to enable the Middle Income Group to access the benefits of an interest subsidy scheme.
The CLSS for MIG covers two income segments in the MIG viz. Rs.6,00,001 to Rs.12,00,000 (MIG-I) and Rs.12,00,001 to Rs.18,00,000 (MIG-II) per annum. In
the MIG-1, an interest subsidy of 4% has been provided for loan amounts up to Rs.9 lakh while in MIG-2, an interest subsidy of 3% has been provided for loan amount of Rs.12 lakh. The interest subsidy will be calculated at 9% NPV over a maximum loan tenure of 20 years or the actual tenure, whichever is lesser. Housing loans above 9 lakh and 12 lakh will be at non-subsidized rates.
The CLSS for MIG is currently effective up to 31.03.2019.
Impact
· The limit of 120 sq m. and 150 sq m. is seen as a reasonable enhancement and would cater to the market generally scouted by the MIG belonging to the two income categories specified in the scheme.
· The increase in carpet area will enable the Ml category of individuals to have a wider choice in Developers' projects.
· The increased carpet area will also give a boost to the sale of ready built flats in the affordable housing segment.
Background:
Ministry of Housing and Urban Affairs is implementing the Credit Linked Subsidy Scheme for Middle Income Group (CLSS for MIG) under the Pradhan MantriAwasYojana (Urban) since 1.01.2017 pursuant to Hon'ble Prime Minister's address to the Nation on 31.12.2016 announcing increased benefits for poor people availing housing loans, and a new interest subsidy scheme for housing loans for the Middle Income Group (MIG).

మంత్రిమండలి
ప్ర‌ధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజ‌న లో భాగంగా మ‌ధ్య ఆదాయ వ‌ర్గాల‌కు ఉద్దేశించిన‌టువంటి క్రెడిట్ లింక్ డ్ స‌బ్సిడీ స్కీము కింద వ‌డ్డీ స‌బ్సిడీకి అర్హ‌త క‌లిగిన గృహాల కార్పెట్ ఏరియా లో పెంపుదలకు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివ‌ర్గం
16 NOV 2017 5:47PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజ‌న (అర్బ‌న్‌) లో భాగంగా మ‌ధ్య ఆదాయ వ‌ర్గాల వారి (ఎమ్ఐజి) కి ఉద్దేశించిన‌టువంటి క్రెడిట్ లింక్ డ్ స‌బ్సిడీ స్కీమ్ (సిఎల్ఎస్ఎస్‌) కింద వ‌డ్డీ స‌బ్సిడీ కి అర్హ‌త క‌లిగిన గృహాల కార్పెట్ ఏరియా పెంపుదలకు ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గం ఆమోదం తెలిపింది.
ఈ ప‌థ‌కం యొక్క లక్ష్యాన్ని, లబ్ధిదారులను మరియు వ్యాప్తిని మ‌రింత‌ విస్తృతం చేసేందుకుగాను మంత్రివ‌ర్గం ఈ కింది అంశాల‌ను ఆమోదించింది:
i. సిఎల్ఎస్ఎస్ యొక్క ఎమ్ఐ జి- I కేట‌గిరీ కి చెందిన కార్పెట్ ఏరియా ను ప్ర‌స్తుతం ఉన్న‌టువంటి 90 చ‌ద‌ర‌పు మీట‌ర్ల నుండి ‘‘120 చ‌ద‌ర‌పు మీట‌ర్ల వ‌ర‌కు’’ పెంచ‌డంతో పాటు, సిఎల్ఎస్ఎస్ లోని ఎమ్ఐజి - II కేట‌గిరీ కి సంబంధించి కార్పెట్ ఏరియా ను ఇప్పుడు ఉన్న 110 చ‌ద‌ర‌పు మీట‌ర్ల నుండి ‘‘150 చ‌ద‌ర‌పు మీట‌ర్ల వ‌ర‌కు’’ పెంచ‌డం; ఇంకా
ii. పైన ప్ర‌స్తావించిన మార్పు ను 2017 జ‌న‌వ‌రి 1వ తేదీ నాటి నుండి అంటే- ఎమ్ఐజి కి సిఎల్ఎస్ఎస్ ను వ‌ర్తింపజేసిన తేదీ నాటి నుండి అమ‌లు లోకి తీసుకురావ‌డం.
న‌గ‌ర ప్రాంతాల‌లో గృహ వ‌స‌తికి ఉన్న కొర‌త‌ను తీర్చే దిశ‌గా ఎమ్ఐజి కి సిఎల్ఎస్ఎస్ అనేది ఒక సంస్క‌ర‌ణాత్మ‌క నిర్ణ‌యం. అంతేకాకుండా ఇది వ‌డ్డీ స‌బ్సిడీ ప‌థ‌కం తాలూకు ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను మ‌ధ్య ఆదాయ వ‌ర్గాల వారు పొందేందుకు వీలుగా వేసిన ఒకటో అడుగు.
ఎమ్ఐజి వ‌ర్గాల‌కు ఉద్దేశించిన సిఎల్ఎస్ఎస్ రెండు ఆదాయ విభాగాల కు అంటే- సంవ‌త్స‌రానికి రూ. 6,00,001 నుండి రూ.12,00,000 (ఎమ్ఐజి-I) మ‌రియు సంవత్సరానికి రూ. 12,00,001 నుండి రూ. 18,00,000 (ఎమ్ఐజి-II) ల‌కు- వ‌ర్తిస్తుంది. ఎమ్ఐజి-I లో రూ. 9 ల‌క్ష‌ల వ‌ర‌కు రుణ మొత్తాల‌కు గాను 4 శాతం వ‌డ్డీ స‌బ్సిడీని పొందుప‌ర‌చ‌గా, రూ. 12 ల‌క్ష‌ల వ‌ర‌కు రుణ మొత్తానికి 3 శాతం వ‌డ్డీ స‌బ్సిడీని పొందుప‌ర‌చ‌డం జ‌రిగింది. 20 సంవ‌త్స‌రాల గ‌రిష్ఠ రుణ కాలానికి లేదా వాస్త‌వ కాలానికి.. వీటిలో ఏది త‌క్కువైతే దాని ప్ర‌కారం.. 9 శాతం ఎన్‌పివి రూపంలో వ‌డ్డీ స‌బ్సిడీని గుణించ‌డం జ‌రుగుతుంది. 9 ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌లు మ‌రియు 12 ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌ల‌కు మించిన గృహ రుణాల‌కు నాన్- స‌బ్సిడైజ్ డ్ రేటులు ఉంటాయి.
ఎమ్ఐజి వ‌ర్గాల‌కు సిఎల్ఎస్ఎస్ ప్ర‌స్తుతం 2019 మార్చి నెల 31వ తేదీ వ‌ర‌కు అమ‌లులో ఉంటుంది.
ప్ర‌భావం:
• 120 చ‌ద‌ర‌పు మీట‌ర్లు మ‌రియు 150 చ‌ద‌ర‌పు మీట‌ర్ల ప‌రిమితి ని ఒక స‌హేతుక‌మైన పెంపుద‌ల‌గా భావిస్తున్నారు. ఇది ఈ ప‌థ‌కంలో పేర్కొన్న నిర్దిష్ట ఆదాయ కేట‌గిరీ లకు చెందిన వారు సాధార‌ణంగా వెదకే ఇళ్ళ మార్కెట్ యొక్క అవసరాలను తీర్చగలుగుతుంది.
• కార్పెట్ ఏరియా లో పెంపుద‌ల డెవ‌ల‌ప‌ర్ల ప్రాజెక్టుల ప‌రంగా విస్తృత‌మైన ఎంపిక‌ల‌ను ఎమ్ఐ కేట‌గిరీ వ్య‌క్తుల‌కు అందుబాటులోకి తీసుకు వస్తుంది.
• కార్పెట్ ఏరియా లో పెంపుద‌ల త‌క్కువ వ్య‌య‌ం అయ్యే గృహాల విభాగంలో నిర్మాణం పూర్తి అయిన ఫ్లాట్ ల విక్ర‌యానికి మార్గాన్ని సుగ‌మం చేయ‌గ‌లుగుతుంది.
పూర్వ‌రంగం:
మాన్య ప్ర‌ధాన మంత్రి 2016 డిసెంబ‌ర్ 31వ తేదీన దేశ ప్ర‌జ‌ల‌ను ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తూ, గృహ రుణాల‌ను తీసుకొంటున్న పేద ప్ర‌జ‌లకు మరిన్ని ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను కల్పిస్తామని, అంతే కాక మ‌ధ్య ఆదాయ వ‌ర్గాల వారి (ఎమ్ఐజి)కి గృహ నిర్మాణ రుణాల కోసం ఒక కొత్త వ‌డ్డీ స‌బ్సిడీ ప‌థ‌కాన్ని తీసుకురానున్న‌ట్లు ప్ర‌క‌టించారు. దీనికి అనుగుణంగా గృహ నిర్మాణం మ‌రియు పట్టణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ 2017 జ‌న‌వ‌రి 1 నాటి నుండి ప్ర‌ధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజ‌న (అర్బ‌న్) లో భాగంగా మ‌ధ్య ఆదాయ వ‌ర్గాల వారి కోసం క్రెడిట్ లింక్ డ్ స‌బ్సిడీ స్కీము ను అమ‌లు చేస్తోంది.