Cabinet
Cabinet approves Agreement with UNESCO on establishment of International Training Centre for Operational Oceanography in Hyderabad
15 DEC 2017 5:39PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the establishment of International Training Centre for Operational Oceanography, as a Category-2 Centre (C2C) of UNESCO, in Hyderabad.
The purpose of this Agreement is to establish a training centre towards development of capacity for the countries on the Indian Ocean Rim (IOR), African countries bordering the Indian and Atlantic Oceans, small island countries under the framework of UNESCO. The operational oceanography is an activity of conducting systematic oceanographic studies towards providing information services to various sectors viz. fisherman, disaster management, shipping, ports, coastal states, navy, coast guard, environment, offshore industries for conducting their day-to- day operations.
The Centre will provide assistance in areas of capacity building and training, knowledge sharing and exchange of information, and hence could represent a valuable resource for UNESCO and its Intergovernmental Oceanography Commission (IOC) by enhancing the impact and visibility of UNESCO's action.
The establishment of UNESCO Category-2 Centre will provide an opportunity for India to emerge as a leading country in the Indian Ocean. This will also help India to forge cooperation and improve engagement among the counties of the Indian Ocean, including South Asian and African states bordering the Indian Ocean. The establishment of the centre would respond to the worldwide increasing need to build technical and management capacity to address marine and coastal sustainability issues and prepare the region for and react efficiently to marine natural hazards. The Centre could contribute to achieving Sustainable Development Goal-14 (SDG 14) related to building marine scientific research capacity in geographical area of the Centre responsibility which will also fulfill the commitments to support Small Island Developing States, Least Developed Countries.
This C2C is intended to improve skill of students and other participants which will increase the employment opportunities within and outside India. The establishment of C2C is also expected to increase ancillary development leading to employment generation in India. The centre is currently operational with the state-of-the-art facilities available at Indian Centre for Ocean Information Services (INCOIS), Hyderabad. So far, over 681 scientists including 576 from India and 105 from 34 other countries have been trained at this centre in various aspects of operational oceanography. The other infrastructure facilities like building and training hostel are being established. It is also envisaged to invite world class (acuities and trainees from around the world and work out a curriculum for long duration courses (of 3-9 months).

మంత్రిమండలి
హైద‌రాబాద్ లో ఇంట‌ర్‌నేష‌న‌ల్ ట్రైనింగ్ సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ ఆప‌రేష‌న‌ల్ ఓశనోగ్ర‌ఫీ ఏర్పాటుకుగాను యునెస్కో తో ఒప్పందానికి ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివ‌ర్గం
15 DEC 2017 5:39PM by PIB Hyderabad
హైద‌రాబాద్ లో యునెస్కో యొక్క కేట‌గిరి- 2 సెంట‌ర్ (సి2సి) స్థాయిలో ఇంట‌ర్‌నేష‌న‌ల్ ట్రైనింగ్ సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ ఆప‌రేష‌న‌ల్ ఓశనోగ్ర‌ఫీ ని నెల‌కొల్పేందుకు ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గం ఆమోదం తెలిపింది.
ఇండియ‌న్ ఓష‌న్ రిమ్ (ఐఒఆర్‌) వెంబ‌డి ఉన్న దేశాలు, హిందూ మ‌హాస‌ముద్రం మ‌రియు అట్లాంటిక్ మ‌హాస‌ముద్రాలతో స‌రిహ‌ద్దులను క‌లిగి ఉన్న ఆఫ్రిక‌న్ దేశాల యొక్క సామ‌ర్ధ్యాన్ని అభివృద్ధి ప‌ర‌చేందుకు గాను ఒక శిక్ష‌ణ కేంద్రాన్ని నెల‌కొల్పాన్న‌దే ఈ ఒప్పందం యొక్క ఉద్దేశం. మ‌త్స‌్యకారులు, విప‌త్తుల నిర్వ‌హ‌ణ‌, షిప్పింగ్‌, ఓడ‌రేవులు, కోస్తా తీర ప్రాంతాలను క‌లిగి ఉన్న దేశాలు, నౌకాద‌ళం, కోస్తా తీర ర‌క్ష‌క ద‌ళం, ప‌ర్యావ‌ర‌ణం, స‌ముద్ర తీరానికి దూరంగా ఏర్పాట‌య్యే ప‌రిశ్ర‌మ‌లు వంటి వేరు వేరు రంగాలు వాటి రోజువారీ కార్య‌క‌లాపాల‌ను నిర్వ‌హించుకోవ‌డానికి సంబంధించిన స‌మాచార సేవ‌ల‌ను అందించే స‌ముద్ర విజ్ఞాన సంబంధ అధ్య‌య‌నాల‌ను నిర్వ‌హించ‌డాన్నే ఆప‌రేష‌న‌ల్ ఓష‌నోగ్ర‌ఫీ కార్యకలాపాలుగా పేర్కొంటున్నారు.
శిక్ష‌ణ‌ను ఇవ్వ‌డం, విజ్ఞానాన్ని ప‌ర‌స్ప‌రం పంచుకోవ‌డంతో పాటు స‌మాచారాన్ని ఇచ్చిపుచ్చుకొనే కార్య‌క‌లాపాల‌లో కెపాసిటీ బిల్డింగ్ కు సంబంధించి ఈ సెంట‌ర్ స‌హాయాన్ని అందిస్తుంది. త‌ద్వారా యునెస్కోకు మ‌రియు యునెస్కోకు చెందిన ఇంట‌ర్ గ‌వ‌ర్న‌మెంట‌ల్ ఓష‌నోగ్ర‌ఫీ క‌మిష‌న్ (ఐఒసి) కి ఒక విలువైన వ‌న‌రుగా ఈ సెంట‌ర్ త‌న పాత్ర‌ను పోషించ‌గ‌ల‌దు.
యునెస్కో కేట‌గిరి- 2 సెంట‌ర్ ను ఏర్పాటు చేస్తే హిందూ మ‌హాస‌ముద్ర ప్రాంతంలో ఒక ప్ర‌ముఖ దేశంగా అవ‌త‌రించే అవ‌కాశం భార‌త‌దేశానికి ద‌క్కుతుంది. అంతేకాకుండా ఈ చ‌ర్య హిందూ మ‌హాస‌ముద్ర ప్రాంత దేశాల‌ తోను, హిందూ మ‌హాస‌ముద్రాన్ని ఆనుకొని ఉన్న‌టువంటి ద‌క్షిణ ఆసియా మ‌రియు ఆఫ్రికా దేశాల‌ తోను స‌హకారాన్ని ఏర్చ‌ర‌చుకొని, సంబంధాల‌ను మెరుగుప‌ర‌చుకోవ‌డంలో కూడా భార‌త‌దేశానికి స‌హాయ‌కారి అవుతుంది. దీనికి తోడు స‌ముద్ర సంబంధిత మ‌రియు కోస్ట‌ల్ స‌స్ట‌ెయిన‌బిలిటీ అంశాల‌ను ప‌రిష్క‌రించడానికి సాంకేతిక‌ప‌ర‌మైన మ‌రియు నిర్వ‌హ‌ణ ప‌ర‌మైన సామ‌ర్ధ్యాల‌ను పెంపొందించుకోవ‌ల‌సిన అవ‌స‌రం ప్రపంచంలో పెరుగుతూ ఉన్న నేప‌థ్యంలో ఈ కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేయడం స‌రైన చ‌ర్య కాగ‌ల‌దు. అలాగే, స‌ముద్ర సంబంధిత ప్ర‌కృతి విప‌త్తులు ఎదురైనప్పుడు ఈ ప్రాంతం తగిన విధంగా స‌న్న‌ద్ధ‌మై ఉండి, దీటుగా ప్ర‌తిస్పందించేందుకు సైతం ఈ చ‌ర్య దోహ‌దం చేస్తుంది.
విద్యార్థుల మ‌రియు ఇత‌ర భాగ‌స్వాముల నైపుణ్యాల‌ను మెరుగుప‌ర‌చ‌డానికి ఉద్దేశించిందీ ఈ సి2సి. దీని ద్వారా భార‌త‌దేశం లోప‌ల, భార‌త‌దేశం వెలుప‌ల ఉద్యోగావ‌కాశాలు అధికమవుతాయి. అలాగే, భార‌త‌దేశంలో ఉద్యోగ క‌ల్ప‌నతో ముడిప‌డినటువంటి అనుబంధ రంగాల వికాసానికి కూడా ఈ సి2సి తోడ్ప‌డుతుంద‌ని ఆశిస్తున్నారు. ప్ర‌స్తుతం హైద‌రాబాద్‌ లోని ఇండియ‌న్ సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ ఓశన్ ఇన్ఫ‌ర్మేశన్ స‌ర్వీసెస్ (ఐఎన్‌సిఒఐఎస్‌)లో అందుబాటులో ఉన్న అత్య‌ధునాత‌న స‌దుపాయాల‌తో ఈ కేంద్రం విధుల‌ను నిర్వ‌హిస్తోంది. ఇంత‌వర‌కు భార‌త‌దేశానికి చెందిన 576 మంది శాస్త్రవేత్త‌లు మ‌రియు 34 ఇత‌ర దేశాలకు చెందిన 105 మంది శాస్త్రవేత్త‌లు.. మొత్తం 681 మంది శాస్త్రవేత్త‌లు ఈ కేంద్రంలో ఆప‌రేష‌న‌ల్ ఓశనోగ్ర‌ఫీ కి చెందిన వేరు వేరు అంశాల‌లో శిక్ష‌ణ పొందారు. ఇక్క‌డ ఒక హాస్ట‌ల్ భవనం వంటి మౌలిక స‌దుపాయాలను స‌మ‌కూర్చే ప‌నులు సాగుతున్నాయి. ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా అధ్యాప‌కుల‌ను మ‌రియు శిక్ష‌ణార్థుల‌ను ఇక్క‌డ‌కు ఆహ్వానించాలని, 3 నుండి 9 నెల‌ల వ్య‌వ‌ధి క‌లిగిన కోర్సుల‌ను బోధించాల‌న్న ప్ర‌ణాళిక‌లు కూడా ఉన్నాయి.