Cabinet
Cabinet approves rationalization of Autonomous Bodies under Department of Health & Family Welfare
07 FEB 2018 8:07PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the proposal for closure of Autonomous Bodies, namely, Rashtriya Arogya Nidhi (RAN) and Jansankhya Sthirata Kosh (JSK) and the functions are proposed to be vested in Department of Health & Family Welfare (DoHFW).
The rationalization of Autonomous Bodies under Department of Health & Family Welfare will involve inter-ministerial consultations and review of existing bye laws of these bodies. The time frame for implementation is one year,
Rashtriya Arogya Nidhi (RAN) was set up as a registered society to provide financial medical assistance to poor patients receiving treatment in designated central government hospitals. An advance is placed with the Medical Superintendents of such hospitals who then provide assistance on a case to case basis. Since the DoHFW provides funds to the hospitals, the grants can be given from the Department to the hospital directly. RAN functions can, therefore, be vested in DoHFW. Managing Committee of RAN Society will meet to dissolve the Autonomous Body (AB) as per provisions of Societies Registration Act, 1860 (SRA). In addition to this, Health Minister's Cancer Patient Fund (HMCPF) shall also be transferred to the Department. The timeline required for this is one year.
Jansankhya Sthirata Kosh (JSK) was set up with a corpus grant of Rs.100 crores in the year 2003 to raise awareness for population stabilization strategies. JSK organizes various activities with target populations as a part of its mandate. There has been no continuous funding to JSK from the Ministry. Population stabilization strategies require private and corporate funding, which can be accessed through JSK. Although, JSK will continue to play a significant role in population stabilization strategies, its existence as an Autonomous Body is not necessary. Hence, JSK as an Autonomous Body can be closed as it can be administered by the Department as a fund.
Background:
Based on the recommendations of Expenditure Management Commission, NITI Aayog had undertaken a review of the 19 Autonomous Bodies, under the DoHFW, that have been formed under Societies Registration Act, 1860 (SRA) and submitted the Interim Report of the Committee for the Review of ABs with recommendations to rationalize the same. The main concern of the Government is that ABs are required to be reviewed and rationalised with a view to improve their outcomes, effectiveness and efficiency, utilisation of financial and human resources, synergy, governance and relevance in current policy and programme context, with improved monitoring and oversight. The Committee had recommended closure of RAN and JSK and their functions to be vested in the Ministry.

మంత్రిమండలి
ఆరోగ్య‌ం మరియు కుటుంబ సంక్షేమ విభాగం నిర్వ‌హ‌ణ‌ లోని స్వ‌తంత్ర ప్రతిప‌త్తి గల సంస్థ‌ల హేతుబ‌ద్ధీక‌ర‌ణ‌కు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివర్గం
07 FEB 2018 8:07PM by PIB Hyderabad
స్వ‌తంత్ర ప్రతిప‌త్తి గల సంస్థ‌లు అయినటువంటి రాష్ట్రీయ ఆరోగ్య నిధి (ఆర్ఎఎన్‌), జ‌న‌సంఖ్య స్థిర‌త కోశ్ (జెఎస్ కె) లను మూసివేసి, అవి నిర్వ‌హిస్తున్న బాధ్య‌త‌ల‌ను ఆరోగ్యం మరియు కుటుంబ సంక్షేమ విభాగానికి (డిఒహెచ్ ఎఫ్ డబ్ల్యు కు) బ‌దిలీ చేయాల‌న్న ప్ర‌తిపాద‌న‌ను ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌ మోదీ అధ్యక్షతన స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదించింది.
స్వ‌తంత్ర ప్రతిప‌త్తి గల సంస్థ‌ల హేతుబ‌ద్ధీక‌ర‌ణ వ్య‌వ‌హారం భిన్న మంత్రిత్వ శాఖ‌ల‌తో చ‌ర్చ‌లు, ప్ర‌స్తుతం అమ‌లులో ఉన్న ఉప నిబంధనల స‌మీక్ష‌తో ముడిప‌డి ఉంది. ప్ర‌త్యేకంగా గుర్తించిన కొన్న కేంద్ర‌ ప్ర‌భుత్వ ఆస్ప‌త్రులలో చికిత్స పొందుతున్న పేద ప్ర‌జ‌ల‌కు వైద్య‌ ఖ‌ర్చుల కోసం స‌హాయం అందించ‌డానికి ప‌ని చేస్తున్న‌ రాష్ట్రీయ ఆరోగ్య నిధి (ఆర్ఎఎన్‌) కు ఏడాది గ‌డువు ఉంటుంది. ఈ నిధి నుండి కొంత సొమ్ము ను ఆయా ఆస్ప‌త్రుల మెడిక‌ల్ సూప‌రింటెండెంట్ ల చేతిలో ఉంచుతారు. వారు కేసుల వారీగా ప‌రిశీలించి ఆయా రోగుల‌కు వైద్య స‌హాయం మంజూరు చేస్తారు. ఈ బాధ్య‌త‌ల‌న్నీ డిఒహెచ్ ఎఫ్ డబ్ల్యు చేతికి వ‌స్తాయి. సొసైటీల నమోదు చ‌ట్టం, 1860 (ఎస్ఆర్ఎ) నిబంధనల మేరకు స‌ర్వ‌ స్వ‌తంత్ర సంస్థ‌ను రద్దు చేయడం కోసం ఆర్ ఎఎన్ యొక్క మేనేజింగ్ క‌మిటీ స‌మావేశ‌మ‌వుతుంది. దీనికి తోడు, ఆరోగ్య మంత్రి యొక్క కేన్స‌ర్‌ రోగుల నిధి (హెచ్ఎమ్ సిపిఎఫ్‌) కూడా ఆరోగ్యం మరియు కుటుంబ సంక్షేమ విభాగానికే బ‌దిలీ అవుతుంది. ఇందుకు కూడా ఏడాది గ‌డువు ఉంటుంది.
జ‌నాభా స్థిరీక‌ర‌ణ వ్యూహాల విష‌యంలో చైత‌న్యం క‌ల్పించ‌డం ల‌క్ష్యంగా జ‌న‌సంఖ్య స్థిర‌త కోశ్ (జెఎస్‌కె) 2003 సంవ‌త్స‌రంలో 100 కోట్ల రూపాయ‌ల ప్రారంభ నిధితో ఏర్పాట‌యింది. త‌న‌కు అప్ప‌గించిన బాధ్య‌త‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌లో భాగంగా జెఎస్‌కె ప‌లు కార్య‌క్ర‌మాలు చేప‌డుతూ ఉంటుంది. అయితే ఈ విభాగానికి మంత్రిత్వ శాఖ నుండి నిరంత‌ర నిధుల కేటాయింపు ఉండ‌డంలేదు. ఇందుకు కార్పొరేట్‌, ప్రైవేట్ నిధుల రాక కూడా కీల‌కం. జ‌నాభా స్థిరీక‌ర‌ణ ప్ర‌య‌త్నాలలో జెఎస్‌కె భ‌విష్య‌త్తులో కూడా కీల‌క పాత్ర పోషించే ఆస్కారం ఉన్న‌ప్ప‌టికీ స‌ర్వ‌స్వ‌తంత్ర సంస్థ‌గా అది ప్ర‌త్యేక హోదాలో ప‌నిచేయాల్సిన అవ‌స‌రం లేదు. అందుకే ఒక స్వతంత్ర సంస్థ‌గా దానిని మూసివేసి ఆరోగ్య‌, కుటుంబ సంక్షేమ విభాగం ప‌రిధిలోని ఒక నిధిగా మార్చుతారు.
పూర్వరంగం:
సొసైటీల నమోదు చ‌ట్టం, 1860 (ఎస్ఆర్ఎ) లో భాగంగా కింద ఏర్పాటైన‌ ఆరోగ్యం మరియు, కుటుంబ సంక్షేమ విభాగం నిర్వ‌హ‌ణ‌లోని 19 స‌ర్వ‌ స్వ‌తంత్ర సంస్థ‌ల ప‌నితీరు, కార్య‌క‌లాపాల గురించి వ్య‌య నిర్వహణ సంఘం సిఫార‌సుల ఆధారంగా నీతి ఆయోగ్ స‌మీక్షించింది. వాటి హేతుబ‌ద్ధీక‌ర‌ణ‌కు స్వ‌తంత్ర ప్ర‌తిప‌త్తి గల సంస్థ‌ల క‌మిటీ అందించిన సిఫార‌సుల‌తో మ‌ధ్యంత‌ర నివేదిక‌ను ప్ర‌భుత్వానికి అందించింది. ఆయా సంస్థ‌లు నిర్వ‌హిస్తున్న విధులు, అవి సాధిస్తున్న ఫ‌లితాలు, స‌మ‌ర్థ‌నీయ‌త‌, ఆవ‌శ్య‌క‌త‌, వినియోగ విలువ‌, మాన‌వ వ‌న‌రుల వినియోగం, ఏకీభావం, ప‌రిపాల‌న ల వంటి అన్ని విభాగాల‌ను మ‌రింత మెరుగుప‌ర‌చ‌డం ల‌క్ష్యంగా స్వ‌తంత్ర ప్ర‌తిప‌త్తి గల సంస్థ‌ల వ్య‌వ‌హార శైలిని స‌మీక్షించి హేతుబ‌ద్ధీక‌రించ‌డం ప్ర‌భుత్వ ల‌క్ష్యం. ఆర్ఎఎన్‌ ను, జెఎస్‌కె ను మూసివేసి వాటి విధుల‌న్నింటినీ ఆరోగ్య‌ం & కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ‌కు బ‌దిలీ చేయాల‌ని ఆ క‌మిటీ సిఫార‌సు చేసింది.