Cabinet
Cabinet approves New Bill to ban Unregulated Deposit Schemes and Chit Funds (Amendment) Bill, 2018
20 FEB 2018 1:17PM by PIB Delhi
In a major policy initiative to protect the savings of the investors, the Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given its approval to introduce the following bills in the Parliament:-
(a) Banning of Unregulated Deposit Schemes Bill, 2018 in parliament &
(b) Chit Funds (Amendment) Bill, 2018
The Banning of Unregulated Deposit Schemes Bill, 2018
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given approval to introduce the banning of Unregulated Deposit Schemes Bill, 2018 in Parliament. The bill is aimed at tackling the menace of illicit deposit taking activities in the country. Companies/ institutions running such schemes exploit existing regulatory gaps and lack of strict administrative measures to dupe poor and gullible people of their hard-earned savings.
Details:
The Banning of Unregulated Deposit Schemes Bill, 2018 will provide a comprehensive legislation to deal with the menace of illicit deposit schemes in the country through,
1. complete prohibition of unregulated deposit taking activity;
2. deterrent punishment for promoting or operating an unregulated deposit taking scheme;
3. stringent punishment for fraudulent default in repayment to depositors;
4. designation of a Competent Authority by the State Government to ensure repayment of deposits in the event of default by a deposit taking establishment;
5. powers and functions of the competent authority including the power to attach assets of a defaulting establishment;
6. designation of Courts to oversee repayment of depositors and to try offences under the Act; and
7. listing of Regulated Deposit Schemes in the Bill, with a clause enabling the Central Government to expand or prune the list.
Salient Features:
The salient features of the Bill are as follows:
• The Bill contains a substantive banning clause which bans Deposit Takers from promoting, operating, issuing advertisements or accepting deposits in any Unregulated Deposit Scheme. The principle is that the Bill would ban unregulated deposit taking activities altogether, by making them an offence ex-ante, rather than the existing legislative-cum-regulatory framework which only comes into effect ex-post with considerable time lags.
• The Bill creates three different types of offences, namely, running of Unregulated Deposit Schemes, fraudulent default in Regulated Deposit Schemes, and wrongful inducement in relation to Unregulated Deposit Schemes.
• The Bill provides for severe punishment and heavy pecuniary fines to act as deterrent.
• The Bill has adequate provisions for disgorgement or repayment of deposits in cases where such schemes nonetheless manage to raise deposits illegally.
• The Bill provides for attachment of properties/ assets by the Competent Authority, and subsequent realization of assets for repayment to depositors.
• Clear-cut time lines have been provided for attachment of property and restitution to depositors.
• The Bill enables creation of an online central database, for collection and sharing of information on deposit taking activities in the country.
• The Bill defines "Deposit Taker" and "Deposit" comprehensively.
• "Deposit Takers" include all possible entities (including individuals) receiving or soliciting deposits, except specific entities such as those incorporated by legislation.
• "Deposit" is defined in such a manner that deposit takers are restricted from camouflaging public deposits as receipts, and at the same time not to curb or hinder acceptance of money by an establishment in the ordinary course of its business.
• Being a comprehensive Union law, the Bill adopts best practices from State laws, while entrusting the primary responsibility of implementing the provisions of the legislation to the State Governments.
Background:
The Finance Minister in the Budget Speech 2016-17 had announced that a comprehensive central legislation wouldbe brought in to deal with the menace of illicit deposit taking schemes, as in the recent past, there have been rising instances of people in various parts of the country beingdefrauded by illicit deposit taking schemes. The worst victims of these schemes are the poor and the financially illiterate, and the operations of such schemes are oftenspread over many States. Subsequently, Finance Minister in the Budget Speech 2017-18 had announced that the draft bill to curtail the menace of illicit deposit schemes had been placed in the public domain and would be introduced shortly after its finalization.
The Chit Funds (Amendment) Bill, 2018
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval to introduce the Chit Funds (Amendment) Bill, 2018 in Parliament. In order to facilitate orderly growth of the Chit Funds sector and remove bottlenecks being faced by the Chit Funds industry, thereby enabling greater financial access of people to other financial products, the following amendments to the Chit Funds Act, 1982 have been proposed:
• Use of the words "Fraternity Fund" for chit business under Sections 2(b) and 11(1) of the Chit Funds Act, 1982, to signify its inherent nature, and distinguish its working from "Prize Chits" which are banned under a separate legislation;
• While retaining the requirement of a minimum of two subscribers for the conduct of the draw of the Chit and for the preparation of the minutes of the proceedings, the Chit Funds (Amendment) Bill, 2018 proposes to allow the two minimum required subscribers to join through video conferencing duly recorded by the foreman, as physical presence of the subscribers towards the final stages of a Chit may not be forthcoming easily. The foreman shall have the minutes of the proceedings signed by such subscribers within a period of two days following the proceedings;
• Increasing the ceiling of foreman's commission from a maximum of 5% to 7%, as the rate has remained static since the commencement of the Act while overheads and other costs have increased manifold;
• Allowing the foreman a right to lien for the dues from subscribers, so that set-off is allowed by the Chit company for subscribers who have already drawn funds, so as to discourage default by them; and
• Amending Section 85 (b) of the Chit Funds Act, 1982 to remove the ceiling of one hundred rupees set in 1982 at the time of framing the Chit Funds Act, which has lost its relevance. The State Governments are proposed to be allowed to prescribe the ceiling and to increase it from time to time.

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે અનિયંત્રિત ડિપોઝિટ લેતી યોજનાઓ પર પ્રતિબંધ મૂકવા અનિયંત્રિત જમા યોજના પર પ્રતિબંધ બિલ, 2018 અને ચિટ ફંડ્સ (સંશોધન) બિલ, 2018 સંસદમાં રજૂ કરવાની મંજૂરી આપી.
20 FEB 2018 1:17PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 20-02-2018
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે રોકાણકારોની બચતનું રક્ષણ કરવા મોટી નીતિગત પહેલ સ્વરૂપે સંસદમાં પ્રસ્તુત કરવા માટે નીચેનાં બિલોને મંજૂરી આપી છે.
(ક) સંસદમાં અનિયંત્રિત જમા યોજનાઓ પર પ્રતિબંધ સંબંધી બિલ, 2018 અને
(ખ) ચિટ ફંડ્સ (સંશોધન) બિલ, 2018
અનિયંત્રિત જમા યોજનાઓ પર પ્રતિબંધ સંબંધી બિલ, 2018
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં મંત્રીમંડળે સંસદમાં અનિયંત્રિત જમા યોજનાઓ પર પ્રતિબંધ મૂકવા માટેનું બિલ રજૂ કરવાની મંજૂરી આપી છે. આ બિલનો ઉદ્દેશ દેશમાં ગેરકાયદેસર રીતે જમા ઉઘરાવતી પ્રવૃત્તિઓને નિયંત્રણમાં લેવાનો છે. આ પ્રકારની યોજનાઓ ચલાવતી કંપનીઓ/સંસ્થાઓ વર્તમાન નિયમનકારી છીંડાનો ઉપયોગ કરે છે અને કડક વહીવટી પગલાનાં અભાવે ગરીબો અને ભોળા લોકોની પરસેવાની કમાણી પચાવી પાડે છે.
વિગત:
અનિયંત્રિત જમા યોજનાઓ પર પ્રતિબંધ મૂકતું બિલ, 2018 દેશમાં ગેરકાયદેસર જમા યોજનાઓનાં દૂષણને ડામવા વિસ્તૃત કાયદો પ્રદાન કરશે, જે માટે
- અનિયંત્રિત રીતે જમા લેવાની કામગીરી પર સંપૂર્ણ પ્રતિબંધ;
- અનિયંત્રિત જમા યોજનાને પ્રોત્સાહન આપવા કે કાર્યરત કરવા બદલ આકરી સજા;
- થાપણદારોને પુનઃચુકવણી ન કરવા બદલ કડક સજા;
- રાજ્ય સરકાર દ્વારા સક્ષમ સત્તામંડળની રચના કરવી, જેથી ડિપોઝિટ લેતી સંસ્થા દ્વારા નાદારી થવાનાં કેસમાં ડિપોઝિટની પુનઃચુકવણી સુનિશ્ચિત થાય;
- સક્ષમ સત્તામંડળનાં અધિકારો અને કામગીરીઓ, જેમાં ડિફોલ્ટ કરનાર સંસ્થાની સંપત્તિઓ ટાંચમાં લેવાનો અધિકાર સામેલ છે;
- થાપણદારોની પુનઃચુકવણી પર નજર રાખવા કોર્ટની નિમણૂક અને કાયદા હેઠળ ગુનાહિત કૃત્ય કરવા બદલ કેસ ચલાવવો; અને
- બિલમાં અનિયંત્રિત રીતે ડિપોઝિટ લેતી યોજનાની યાદી, જેમાં કેન્દ્ર સરકારને યાદીમાં સુધારા-વધારા કરવા સક્ષમ બનાવવાની જોગવાઈ સામેલ છે.
અસરકારક ખાસિયતો:
બિલની અસરકારક ખાસિયતો નીચે મુજબ છે:
- બિલ મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રતિબંધની જોગવાઈ ધરાવે છે, જે ડિપોઝિટ લેનાર કંપની કે સંસ્થાને કોઈ પણ અનિયંત્રિત જમા યોજનામાં ડિપોઝિટ સ્વીકારવા, તેને પ્રોત્સાહન આપવા, ચલાવવા કે જાહેરાતો બહાર પાડતા અટકાવે છે. તેનો સિદ્ધાંત એ છે કે, બિલ સંપૂર્ણપણે અનિયંત્રિત રીતે ડિપોઝિટ લેતી કામગીરી પર પ્રતિબંધ મૂકશે, જે માટે આ પ્રકારની કામગીરીઓને ભૂતકાળનો અપરાધ બનાવવામાં આવશે, તેને વર્તમાન કાયદા અને નિયમનકારી માળખામાં સામેલ કરવામાં આવશે નહીં, જે અગાઉનાં નોંધપાત્ર સમયે કાર્યોત્તર મંજૂરી સાથે જ અમલમાં આવે છે.
- બિલમાં ત્રણ પ્રકારનાં અપરાધોની જોગવાઈ છે – અનિયંત્રિત જમા યોજના ચલાવવી, નિયમન ધરાવતી ડિપોઝિટ યોજનામાં થાપણદારોને તેમની થાપણો પરત ન કરવી અને અનિયંત્રિત જમા યોજનાઓનાં સંબંધમાં ખોટું પ્રલોભન આપવું.
- બિલ, થાપણદારો સાથે છેતરપિંડી કરવા બદલ આકરી સજા અને ઊંચા દંડની જોગવાઈ ધરાવે છે.
- આ પ્રકારની યોજનાઓમાં ગેરકાયદેસર રીતે ડિપોઝિટ ઊભી કરવામાં આવે છે તેવા કિસ્સાઓમાં બિલ ડિપોઝિટની પુનઃચુકવણી માટેની પર્યાપ્ત જોગવાઈઓ ધરાવે છે.
- બિલ, સક્ષમ સત્તામંડળ દ્વારા અસ્કયામતો/સંપત્તિઓ ટાંચમાં લેવા માટેની જોગવાઈ પ્રદાન કરે છે તથા પરિણામે થાપણદારોને પુનઃચુકવણી માટે અસ્કયામતોમાંથી થનારી આવકમાંથી થાપણો પાછી મળે છે.
- સંપત્તિ ટાંચમાં લેવા માટેની અને થાપણદારોને થાપણ પરત કરવા માટેની સ્પષ્ટ સમયમર્યાદા પ્રદાન કરવામાં આવે છે.
- બિલ, દેશમાં ડિપોઝિટ લેતી કામગીરીઓ પર માહિતી એકત્ર કરવા અને વહેંચવા ઓનલાઇન મધ્યસ્થ ડેટાબેઝ તૈયાર કરવાની જોગવાઈ ધરાવે છે.
- બિલ, વિસ્તૃતપણે “થાપણદાર” અને “થાપણ”ની વિસ્તૃત પરિભાષા સુનિશ્ચિત કરે છે.
- “થાપણદારો” ડિપોઝિટ સ્વીકારતી કે તેની ભલામણ કરતી તમામ શક્ય કંપનીઓ (વ્યક્તિગત સહિત) સામેલ છે, સિવાય કે કાયદા દ્વારા રચિત એવી ચોક્કસ સંસ્થાઓ.
- “થાપણ”ની પરિભાષા એ રીતે કરવામાં આવી છે કે, થાપણ લેનારને આવક કરવા જાહેર જનતા સાથે છળકપટ કરવાથી નિયંત્રિત રાખે છે અને સાથે-સાથે પોતાનાં વ્યવસાયની સાધારણ કામગીરી માટે સંસ્થાને નાણાં લેતાં અટકાવે છે અથવા તેનાં પર નિયંત્રણ મૂકે છે.
- વિસ્તૃત કેન્દ્રીય કાયદા તરીકે આ બિલ રાજ્ય સરકારનાં કાયદાઓ માટે સારામાં સારી જોગવાઈઓ ધરાવે છે, ત્યારે આ કાયદાની જોગવાઈઓનો અમલ કરવાની મુખ્ય જવાબદારીઓ રાજ્ય સરકારોને સોંપે છે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
નાણાકીય વર્ષ 2016-17નાં બજેટનાં ભાષણમાં નાણાંમંત્રીએ તાજેતરમાં દેશનાં વિવિધ ભાગોમાં ગેરકાયદેસર રીતે ડિપોઝિટ લેતી યોજનાઓમાં લોકો સાથે છેતરપિંડી થવાની ઘટનાઓમાં વધારો થવાની સાથે આ પ્રકારનાં ગોટાળા અટકાવવા વિસ્તૃત કેન્દ્રીય કાયદો લાવવામાં આવશે એવી જાહેરાત કરી હતી. આ પ્રકારની યોજનાઓનો સૌથી વધુ ભોગ ગરીબો અને નાણાકીય જાણકારી ન ધરાવતા લોકો વધારે બને છે તથા આ પ્રકારની યોજનાઓની કામગીરી ઘણા સમયથી એકથી વધારે રાજ્યોમાં ચાલતી હતી. તેનાં પરિણામે નાણાં મંત્રીએ વર્ષ 2017-18નાં બજેટમાં જાહેરાત કરી હતી કે, ગેરકાયદેસર રીતે ચાલતી ડિપોઝિટ યોજનાઓનાં વિષચક્રને અટકાવવા ડ્રાફ્ટ બિલ જાહેર જનતા માટે મૂકવામાં આવ્યું હતું અને તેને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યાં પછી ટૂંક સમયમાં પ્રસ્તુત કરવામાં આવશે.
ચિટ ફંડ્સ (સંશોધન) બિલ, 2018
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે સંસદમાં ચિટ ફંડ્સ (સંશોધન) બિલ રજૂ કરવાની મંજૂરી આપી છે. ચિટ ફંડ્સ કાયદા, 1982માં નીચેનાં સુધારા-વધારા થયા પછી ચિટ ફંડ્સ ક્ષેત્રનો વ્યવસ્થિત વિકાસ કરવા અને ચિટ ફંડ્સ ઉદ્યોગનાં અવરોધો દૂર કરવા બિલ પ્રસ્તુત થયું છે, જે લોકોને અન્ય નાણાકીય ઉત્પાદનોને વધારે સુલભ બનાવશે.
- ચિટ ફંડ્સ ધારા, 1982ની કલમ 2(બી) અને 11(1) હેઠળ ચિટ વ્યવસાય કરવા માટે "ફેટરનીટી ફંડ" શબ્દોનો ઉપયોગ, જે તેની સ્વાભાવિક લાક્ષણિકતા વ્યક્ત કરે છે અને અલગ કાયદા હેઠળ પ્રતિબંધિત “પ્રાઇઝ ચિટ”ની કામગીરીથી અલગ કરે છે.
- ચિટનો ડ્રો કરવા માટે ઓછામાં ઓછા બે ગ્રાહકોની જરૂરિયાતને જાળવી રાખીને અને કાર્યવાહીનો અધિકૃત રીપોર્ટ તૈયાર કરવા માટે ચિટ ફંડ (સંશોધન બિલ - 2018)માં એ મંજૂરી આપવાનો પ્રસ્તાવ છે કે વિડીયો કોન્ફરન્સીંગ દ્વારા ઓછામાં ઓછા બે ગ્રાહકો સામેલ થાય, જેનું રેકોર્ડીંગ ગ્રાહકોની હાજરીના રૂપમાં ફોરમેન દ્વારા કરવામાં આવે. ફોરમેન પાસે કાર્યવાહીનો અધિકૃત રીપોર્ટ હશે જેના પર કાર્યવાહીના બે દિવસમાં આ ગ્રાહકોના હસ્તાંક્ષર હોવા જોઈશે
- ફોરમેનના કમિશનની અંતિમ સીમા 5 ટકા થી વધારીને 7 ટકા કરી, કેમકે કાયદો લાગુ થવા સુધીમાં આ ટકામાં કોઈ બદલાવ થયો નથી. જ્યારે ઉપરના ખર્ચ ને અન્ય ખર્ચામાં ઘણો વધારો થયો છે.
- ફોરમેનને એ અધિકાર આપવામાં આવશે કે ગ્રાહકો પાસેથી બાકી નીકળતી રકમ લે કે જેથી એ ગ્રાહકો માટે ચિટ કંપની દ્વારા વળતરની મંજૂરી આપી શકાય, જેમણે પહેલેથી જ રકમ કાઢી લીધી છે, જેથી તેમના દ્વારા ઉચાપતને રોકી શકાય.
- ચિટ ફંડ કાયદો 1982ના અનુચ્છેદ 85(ખ)માં સંશોધન જેથી ચિટ ફંડ કાયદો તૈયાર કરતી વખતે 1982માં નિર્ધારિત 100 રૂપિયાની સીમાને સમાપ્ત કરી શકાય. જે પોતાનું મહત્વ ગુમાવી ચૂકી છે. રાજ્ય સરકારોને સિલીંગ નિર્ધારિત કરવા અને તેમાં સમયાંતરે વૃદ્ધિ કરવાની પરવાનગી આપવાનો પ્રસ્તાવ કરવામાં આવ્યો છે.